(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

15 kinh nghiệm viết blog, phát triển website tậu nhà lầu, xe hơi.


Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

“Giật tít” chút cho các bạn vào đọc thôi chứ làm blog website mà tậu nhà lầu xe hơi chắc không được mấy người. Tuy nhiên kiếm $500/tháng trở lên thì vô cùng nhiều nhé.

Hy vọng bạn thông cảm vì sự giật tít quá đà này. Vì mình cảm thấy những nội dung checklist này khá quan trọng nhưng nhiều bạn “lười đọc”.

Mình cho rằng, bên cạnh các lỗi thường mắc phải trong quá trình phát triển blog, người mới làm blog đều cần những kỹ thuật nhất định để follow theo nhằm có một lộ trình chuẩn chỉnh cho việc viết blog & phát triển website.

Bài viết hôm nay mình sẽ đi qua checklist 15 kinh nghiệm, kỹ năng giúp bạn có thể yên tâm làm nội dung cho blog & xây dựng website với quy trình đúng đắn ngay từ đầu.

Sử dụng WordPress thành thạo

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những tính năng mạnh mẽ & độ hiệu quả của việc sử dụng website được xây dựng trên nền tảng WordPress.org để phát triển website một cách dễ dàng.

Việc mình đầu tư hẳn một chuyên mục hướng dẫn tự làm một website WordPress từ A-Z với video chi tiết bước từng bước là có lý do.

Ngoài ra, website WordPress của bạn sẽ cần trang bị những plugins cần thiết nhằm phục vụ công tác gia tăng trải nghiệm người dùng trên website & tối ưu tỷ lệ chuyển đổi bạn mong muốn.

Tuyệt đối không copy blog khác

Copy nội dung hay đạo văn, xào nấu nội dung lượm lặt trên internet là hành vị tối kị trong việc viết blog.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Thậm chí ngay cả việc copy giao diện.

Việc bạn không tự tạo được một giọng văn riêng cho nội dung trên website mà chỉ biết copy paste hoặc cóp nhặt ở mỗi nơi một ít mang về bài post của mình thì chắc chắn độc giả không thể tiêu hóa được nội dung của bạn.

Nếu website mà bạn “copy” cũng có tiếng thì người đọc sẽ nhận ra & có ấn tượng xấu đối với bạn.

Giữa vô vàn website đã phát triển trước bạn, có độ trust về SEO nhờ domain authority & backlinks, thì những gì bạn có thể đầu tư để vượt qua họ là nội dung.

ky-thuat-viet-blog-phat-trien-website-1
Có nhiều công cụ khá nổi tiếng cho việc kiểm tra content có độc nhất hay không, ví dụ Copyscape

Nội dung bắt buộc unique 100%, nếu bạn thuê writer viết bài hãy đảm bảo thỏa thuận kĩ về độ độc nhất của content & yêu cầu viết lại hoặc refund nếu bạn phát hiện nội dung copy trên mạng.

Xét về đánh giá trên search engine, website có nội dung chuyên đi copy sẽ bị Google đánh giá xấu và phạt bay mất khỏi dữ liệu tìm kiếm của Google.

Luôn nghiên cứu từ khóa trước khi triển khai

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn bắt buộc thực hiện kĩ càng sau khi bạn đã quyết định được ngách cho website & trước khi tiến hành xây dựng, xuất bản nội dung.

Việc nghiên cứu từ khóa đúng sẽ giúp bạn đến đích nhanh hơn, bộ từ khóa thích hợp sẽ bao gồm:

 • Nhóm từ khóa mang tính thương mại: Là nhóm từ khóa bán hàng, bạn chủ yếu kiếm ra tiền từ những từ khóa này.
 • Nhóm từ khóa mang tính thông tin hữu ích: Là những từ khóa không trực tiếp phát sinh chuyển đổi về mặt lợi nhuận nhưng không thể thiếu trên website, giúp làm dày content và giúp Google đánh giá cao website của bạn.

Để cụ thể hơn, bạn hãy xem bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa A-Z hoặc xem video dưới đây:

Phân tích đối thủ kỹ lưỡng

Nói đến kiếm tiền online, bất cứ hình thức nào đều không thể thiếu một công đoạn gọi là SPY – phân tích đối thủ.

Khi viết blog, phát triển website, bạn sẽ cần biết trong ngách của mình:

 • Những website nào đã làm, và làm tốt hay không, website của họ có thể mạnh là gì?
 • Những nội dung nào hay, được yêu thích & có hiệu ứng tương tác tốt với độc giả mà người khác đang làm?
 • Website đối thủ đang có những chiến lược quảng bá nào hiệu quả?
 • Website đối thủ đặt backlinks tại những đâu?
 • v.v.. và còn rất nhiều yếu tố mà bạn có thể phân tích từ đối thủ để rút về kinh nghiệm áp dụng riêng cho bản thân.

Thời gian đầu, bạn chỉ cần quan tâm đến:

Những website nào đang ranking tố

Bạn sẽ cần có những phân tích đầu tiên về độ mạnh SEO của một website như:

 • Thứ hạng từ khóa, list tất cả từ khóa website bất kỳ đang xếp thứ hạng cao
 • Liên kết nội bộ của một website
 • Hồ sơ backlinks của một website
 • Top pages của một trang web bất kì.

Ahrefs là công cụ giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề trên. Tuy nhiên chi phí cho tool này khá đắt, bạn có thể cân nhắc sử dụng mua chung  nhiều người gia hạn một tháng để dùng nghiên cứu đối thủ thời gian đầu là đủ.

Những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm

Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để viết nội dung được hay, thì lời khuyên duy nhất của mình là học & tham khảo từ những đối thủ đã làm tốt trước.

Tất cả các ngách đều có những người làm nội dung rất tốt, mang về hiệu ứng tương tác cao với độc giả. Công việc của bạn lúc này là tìm ra những bài viết như thế và tham khảo để làm tốt hơn hoặc đơn giản là lấy ý tưởng cho website của bạn.

Công cụ hỗ trợ việc xây dựng & tối ưu nội dung tốt nhất mà mình tin dùng thời gian qua là Buzzsumo, có thể ví Buzzsumo như cánh tay phải đắc lực trong việc phát triển content website.

Ưu tiên việc hướng về ngách nhỏ

Với người mới hoặc thậm chí những người đã từng có kinh nghiệm kiếm tiền online nhiều mảng, bạn chỉ nên tập trung vào một ngách trỏ trước, phát triển nó cho thật tốt rồi hẳn tính đến chuyện làm ngách lớn hay làm nhiều ngách.

Chỉ một ngách nhỏ nếu biết cách chọn đúng & có định hướng tốt, bạn sẽ kiếm được không ít lợi nhuận với nhiều hình thức khác nhau.

ky-thuat-viet-blog-phat-trien-website-2
Phát triển website cũng như kinh doanh, việc đầu tư vào ngách nhỏ luôn thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Lấy ví dụ ngách thời trang nữ, bạn chỉ cần tập trung vào một ngách thời trang nữ công sở đã dư sức phát triển website, omni channel và kiếm lợi nhuận không ít.

Tập trung cho chất lượng nội dung

Bạn không cần chạy theo số lượng nội dung ồ ạt và nghĩ đến hình thức spam nội dung để làm dày website.

Lời khuyên của mình, khi mới bắt đầu, kinh nghiệm và kỹ năng chưa nhiều bạn có thể đặt mục tiêu 1 bài mỗi tuần, nhưng điều kiện tiên quyết là mỗi bài mà bạn xuất bản trên blog đều phải là những nội dung chất lượng.

Vậy nội dung chất lượng cần những gì?

Ưu tiên độ dài trên 1000 từ

Những nội dung quá ngắn sẽ không giúp bạn tối ưu tốt cho từ khóa cần SEO, mặt khác, dễ khiến website bị đánh giá là thin content trong xếp loại của Google.

Không phải chủ đề nào cũng có thể viết những nội dung dài vài nghìn từ, bạn cần đảm bảo một bài viết không dưới 1000 từ, có đầy đủ những yếu tố quan trọng trong bài và đa dạng hình ảnh, video trong bài viết.

Đa dạng hóa cách trình bày nội dung.

Bạn nên đầu tư vào visual content (hình ảnh, video, inforgraphic, gif…) thay vì chỉ tập trung nội dung chữ.

Hãy ghi nhớ rằng, hiện tại là thời đại của video. Khách hàng của bạn thích xem hơn đọc.

Nếu thời gian đầu chưa đủ điều kiện làm video, chưa thể tự thuê KOL chụp ảnh cho bài viết hay cho sản phẩm thì tối thiểu bạn cũng cần những hình ảnh phù hợp, rõ nét trong bài viết và minh họa được nội dung.

Nội dung phù hợp 

Mỗi website kiếm tiền theo ngách cần phát triển 6 loại nội dung phổ biến. Hãy đảm bảo trang web của bạn có đầy đủ các loại nội dung này để vừa có thể kiếm được tiền, vừa đạt được tiêu chuẩn chất lượng cho độc giả.

Tăng cường tính visual & video cho nội dung

Những nội dung hiển thị dưới dạng hình ảnh, video lúc nào cũng bắt mắt hơn nội dung chữ.

Đặc biệt khi bạn làm website kiếm tiền ở thị trường Việt, người Việt khá lười đọc nhưng dễ bị kích thích bởi hình ảnh & video hơn cả.

ky-thuat-viet-blog-phat-trien-website-3
Mắt kính giá rẻ tuy nhiên làm hình ảnh sản phẩm tốt

Vì vậy, bạn nên đầu tư vào bổ sung các visual content cho website. Đó là:

 • Hình ảnh: Nên là ảnh tự chụp, hoặc thuê KOL chụp ảnh với những bài viết quan trọng như bài viết bán hàng.
 • Video: Thời gian đầu nếu chưa có kinh phí bạn có thể bỏ qua, tuy nhiên về sau, đầu tư vào video là cách tối ưu nội dung tốt giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi & tăng time on site.
 • Infographic: Những nội dung dạng how-to, tutorial hay top list tips rất dễ xây dựng infographic bắt mắt và có tính lan truyền rất cao.

Trình bày bài viết “có tâm”

Trình bày bài viết trước khi xuất bản lên blog là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng bị rất nhiều người bỏ qua.

Bạn nghĩ rằng chỉ cần vài format như: in đậm, in nghiêng, gạch dưới,.. là đã đủ và cứ thể nhấn publish. Điều này khiến bạn bỏ qua cơ hội tối ưu được 60-80% tỷ lệ chuyển đổi cho bài viết.

Mình đã dành hẳn một checklist để bạn tham khảo và follow theo trước khi xuất bản bất cứ nội dung nào.

Cá nhân hóa nội dung

Xu hướng cá nhân hóa trong marketing online nói chung và trong content writing nói riêng vẫn đang phát huy tính hiệu quả và chưa có dấu hiệu lỗi thời, nếu bạn khai thác tốt nó sẽ mang về hiệu ứng cao ở một số ngách nhất định.

Cá nhân hóa nội dung được thể hiện qua cách bạn truyền đạt thông điệp nội dung dưới hình thức là một cá nhân có thật và đã trải nghiệm những gì được nhắc đến trong bài viết.

ky-thuat-viet-blog-phat-trien-website-4

Ngoài ra cá nhân hóa nội dung còn thể hiện ở đối tượng độc giả mà bạn nhắm đến, từ tiêu đề, đến nội dung bài viết, nếu bạn sử dụng cá nhân hóa tốt sẽ dễ dàng giúp bạn nhắm được đến trực tiếp các đối tượng có khả năng mua hàng cao nhất.

Đầu tư cho trải nghiệm người dùng

Đầu tư vào UX UI khi phát triển website là một khoản đầu tư thông minh & nên làm nhất nhưng thường khá nhiều cá nhân làm blog vì ngại chi phí nên bỏ qua.

Bạn cần thường xuyên quan tâm đến những yếu tố như:

 • Tốc độ tải trang: nhanh hay chậm, trên mobile có nhanh không.
 • Layout website: đã đẹp chưa, xu hướng layout web hiện tại đã cập nhật những gì rồi, tham khảo và làm theo.
 • Font chữ: mình luôn để ý và tham khảo những blog có font chữ đẹp, đơn giản một font chữ phù hợp trải nghiệm đọc sẽ gián tiếp gia tăng time on site và thu hút người đọc hơn
 • Các công nghệ gia tăng trải nghiệm người dùng trên site: chatbot,…

Giữ cho blog luôn được cập nhật

Qua một thời gian phát triển, nhiều bạn thấy blog đã có traffic tăng trưởng và lượng nội dung dày kha khá nên đâm ra lười cập nhật.

Song song với việc cập nhật nội dung mới thì bạn còn cần làm mới nội dung đã cũ.

Cập nhật nội dung mới sẽ giúp bạn giữ chân độc giả, giúp độc giả của website có lượng nội dung tiếp theo để follow và tiếp tục quay trở lại blog. Tỷ lệ direct traffic & traffic trở lại cao luôn giúp Google ưu tiên thứ hạng website của bạn.

Còn với các nội dung đã cũ, qua thời gian lượng thông tin trong bài viết có thể đã lỗi thời, bạn cần có kế hoạch update & làm tươi mới lại nội dung. Google sẽ ưu tiên những nội dung mới, có tính cập nhật theo thời gian.

Thành thạo Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp bạn quản lý website mạnh mẽ nhất, bạn có thể “bắt bệnh” được trang web của mình có đang gặp vấn đề gì hay không cũng như kiểm soát được những nội dung không nên được index trên Google.

Với Google Search Console, bạn nên:

 • Xử lý deindex hết những trang thừa thải, không chứa thông tin hữu ích khỏi Google.
 • Kiểm soát lưu lượng truy cập của website, bài viết nào & từ khóa nào thu hút nhiều traffic vào website.
 • Kiểm soát time on site, bounce rate: 2 chỉ số rất quan trọng với kết quả SEO hiện nay.
 • Theo dõi từ khóa nào có lượt click cao, tối ưu hóa nội dung để thương mại hóa nó tốt hơn.

Tối ưu hóa Onpage thường xuyên

SEO Onpage hiện tại đóng vai trò rất lớn trong kết quả SEO của một website.

Tối ưu hóa Onpage thường xuyên sẽ giúp bạn:

 • Tối ưu từ khóa cho website & nội dung tốt hơn. Google dễ dàng hiểu website bạn đang nói về vấn đề gì & ưu tiên thứ hạng khi có tìm kiếm liên quan.
 • Gia tăng trải nghiệm người dùng trên website nhờ vào việc bố cục, cấu trúc các phân mục hợp lý.
 • Tăng độ liên kết giữa tất cả bài viết trên website nhờ vào liên kết nội bộ.

Tạo backlink cải thiện SEO Offpage

Backlink vẫn luôn chiếm vai trò quan trọng & không thể thiếu trong việc quyết định thứ hạng của website hay một nội dung nào đó trên site.

Tuy nhiên, bạn không thể tạo backlinks theo những cách làm vi phạm chính sách Google như ngày trước, mà cần những kỹ thuật xây dựng backlinks chính thống hơn.

Backlinks hiện tại không cần số lượng nhiều, bạn chỉ cần tập trung vào chất lượng của backlinks có được, tối ưu Onpage và làm nội dung tốt.

Tăng tương tác với người đọc

Trong top những nguyên nhân dẫn đến thất bại khi phát triển blog mình có nhắc đến việc nhiều người viết blog ra rồi để đó, không phản hồi bình luận hay không quan tâm những ý kiến đóng góp của độc giả.

Bạn cần thường xuyên tương tác với người đọc bằng các hình thức:

 • Trả lời comment thường xuyên.

Cách này sẽ giúp độc giả có sự yêu thích nhất địng và gắn kết với website bạn nhiều hơn, tỷ lệ quay lại blog cao hơn thay vì chỉ vào một lần, hai lần để lại bình luận nhưng mãi không thấy bạn phản hồi.

 • Tạo promotion/ giveaway.

Với những website có traffic lớn, có cộng đồng nhờ xây dựng email list hay group Facebook, bạn nên thỉnh thoảng tổ chức giveaways hay event nào đó để tạo cơ hội cho độc giả giao lưu hoặc nhận quà tặng từ bạn.

 • Tổ chức offline

Nhiều website phát triển tốt có lượng độc giả quan tâm lớn, bạn có thể tổ chức các buổi offline để chia sẻ về những chủ đề nào đó hoặc chỉ đơn giản là giao lưu với độc giả.

Tạm kết

Trên đây là 15 kỹ thuật giúp người mới có thể viết blog & phát triển website mà không sợ thiếu sót bất cứ công việc cần thiết nào.

Thời gian đầu bạn sẽ khó làm hết được những kỹ thuật này, tuy nhiên viết & phát triển blog là một quá trình dài, hãy đảm bảo sau một thời gian xây dựng blog, bạn sẽ làm tốt các kỹ thuật mà mình đã nêu.

Có thắc mắc gì hãy để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
20 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
tunguyen
tunguyen

cách đặt từ khoá trong bài biết như thê nào cho người mới bắt đầu ạ

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  tunguyen

Tập lên kế hoạch từ khóa trước đi bạn, nghiên cứu key trước cho 1-2 tháng để đó rồi triển dần. Trước khi viết thì dựa vào bộ từ khóa đã có, xác định thêm những từ khóa phụ rồi lên outline. Dựa vào outline b sẽ viết tốt hơn

Nam
Nam

Cho mình hỏi cách thay đổi font chữ của web với. Mình cám ơn!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nam

Bạn dùng theme gì thì xem trong mục theme option sẽ có đổi font chữ, nếu theme free thường không có mục này, bạn chỉ dùng đc font sẵn có.
Hoặc thêm font vào website, cách thêm bạn google sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Quỳnh
Quỳnh

Anh ơi bài em tự viết nhưng đo unique chỉ ở mức 65-70% (https://1text.com) Như vậy thì có nên chỉnh lại để lên 100% không ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Quỳnh

Chỉnh lại thêm đi bạn, trên 90% nhé.

Ngọc Hà
Ngọc Hà

có 1 lần tớ đã đọc 1 bài nào đó Khương viết sửa bài cũ cho hay hơn, dài hơn. Gọi là làm mới nội dung cũ, nhưng không nhớ là sau khi sửa xong thì để ngày viết vẫn là ngày cũ hay ngày mới. Chỉ giúp tớ, cám ơn nhiều

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Ngọc Hà

Để ngày mới đi bạn, sẽ tốt hơn vì nó vừa cập nhật trên blog và cập nhật trên google.

Ngọc Hà
Ngọc Hà

cám ơn nhá, sẽ triển khai vậy, có nhiều bài cũ cần sửa, viết lại quá 🙁

Phuong
Phuong

Cho mình hỏi hồi làm affiliate ở nước ngoài Khương đã thành công trong niche nào và có website nào để tham khảo được nhỉ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Phuong

Hồi trước Khương thành công với Jvzoo , clickbank…còn về niche , site thì không public ra được đâu bạn , tìm site thì cũng dễ thôi , bạn cứ lên google search tên 1 sản phẩm nào đó + review là ra 1 tá .

Tuấn
Tuấn

Cho mình xin hỏi phần mềm chụp ảnh màn hình bạn đang dùng là gì vậy? Thanks ad

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Tuấn

Bạn dùng thử fastone capture coi ổn không .

Antruong.net
Antruong.net

Bạn chỉ giúp mình Font của trang kiemtiencenter này bạn đang dùng là gì vậy ạ?
Cám ơn bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Antruong.net

Montserrat bạn nhé.

antruong.net
antruong.net

Cám ơn bạn nhé

Quyền
Quyền

Bỏ sai link ở text “hướng dẫn nghiên cứu từ khóa A-Z”

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Quyền

Cảm ơn bạn đã góp ý, bên mình sẽ fix lại.

Công
Công

Chào ktct, mình đang trong quá trình xây dựng backlink cho website. Mình tham khảo là có hình thức sử dụng site vệ tinh và blog 2.0 để tạo backlink, nhưng cũng có người nói chúng không còn hiệu quả. Vậy bạn nghĩ sao, có thể cho mình lời khuyên về vấn đề này được không?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Công

Chào bạn, vẫn hiệu quả nếu bạn biết cách làm, nuôi content tốt, lâu 1 chút và đừng spam quá nhiều về site chính.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Cách làm content marketing Facebook hiệu quả & ví dụ thực tiễn

9 công cụ check unique content, xem nội dung có sao chép hay độc nhất?

(Dễ áp dụng) 9 cách thức tương tác nhiều hơn với khách truy cập website

Cách phát triển nội dung cho website/blog mới nhanh chóng có traffic