3 dạng nội dung chính mà bạn cần phải biết khi viết blog

By Thế Khương | Viết Blog

Mar 11

3 dạng nội dung chính khi viết blog

Nếu bạn đã chọn được chủ đề để viết blog, đã có các ý tưởng trong đầu là sẽ phát triển blog bạn như thế nào, có dự định gì và mục tiêu gì, thì bài viết nãy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng blog để bạn có thể dễ dàng hình dung, từ đó dễ phát triển nội dung một cách đúng đắn hơn.

noi-dung-viet-blog

A. Ba dạng nội dung khi viết Blog

1. Nội dung chủ đạo : Chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm cá nhân

Đây là những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ của bạn trong vấn đề được nói tới ở blog của bạn do chính bạn đã trải qua và có kiến thức để chia sẻ lại.

Những nội dung này có thể là các hướng dẫn mang tính cá nhân, các case study hay các thủ thuật mà bạn đã từng đạt được, thu thập được trong quá trình học tập, thực hành của bạn ở lĩnh vực của blog.

Kiểu nội dung này hơi khó để viết, vì phải thực sự có kinh nghiệm về những gì bạn chia sẻ thì bạn mới có thể viết được kiểu nội dung này, tuy nhiên mức độ “hái ra tiền” của nó vô cùng lớn.

Bạn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, có nghĩa bạn đang cho độc giả thấy rằng bạn là người có kinh nghiệm, bạn hướng dẫn độc giả làm sao để có thể làm được giống bạn, và nội dung của bạn là “duy nhất”, không trùng về nội dung, cách viết của bất cứ blog nào, nếu bạn có lối viết hay, khách hàng sẽ bị cuốn hút theo.

Ví dụ các bài hướng dẫn viết blog cho người mới này của mình thuộc dạng nội dung này, đây là những kiến thức của chính mình, kinh nghiệm của mình trong quá trình viết blog, xuất phát từ con số 0 đến lúc kiếm được tiền.

Những nội dung này đảm bảo có lượng tương tác của độc giả tốt nhất, vì như mình đã nói ở bài blog là gì thì độc giả sẽ tin về cách mà một cá nhân chia sẻ kinh nghiệm từng trải hơn là tin 1 trang web chia sẻ kiến thức chung chung. Và khi có được sự phản hồi tích cực cao thì khả năng kiếm tiền từ dịch vụ, sản phẩm của bạn là rất lớn.

Nội dung dạng này rất khó để viết, nếu bạn là người mới thì cực khó, nhưng nếu có thể, 1 tháng bạn hãy publish 1-2 nội dung như thế này. Mình gọi những bài viết ở dạng này là “nội dung chủ đạo” cho blog của bạn, vì dạng nội dung này mang tính chất kiếm tiền cao nhất và bạn phải luôn điều hướng người truy cập vào những nội dung này. Chính vì thế mà bạn cũng hãy xem xét việc nghiên cứu từ khóa cho bài viết, chau chuốt nội dung, nghiên cứu thật kỹ để xuất bản ra những bài viết chủ đạo này.

2. Nội dung bổ trợ loại 1 : Nội dung hướng dẫn

Nội dung hướng dẫn là các bài viết hướng dẫn về nhiều khía cạnh khác nhau ở lĩnh vực mà bạn chọn.

noi-dung-huong-dan-blog

Tại sao nội dung này lại dễ hơn loại 1 : Vì những hướng dẫn này có thể đã có trên mạng, bạn có thể chia sẻ lại trên blog của bạn “theo cách viết của bạn”, mình nhấn mạnh cho bạn hiểu là hãy viết theo cách của bạn trình bày chứ không được copy lại của người khác và hãy đảm bảo bạn đã hiểu những kiến thức này trước khi chia sẻ lên blog của mình.

Những bài viết như này có chức năng thu hút lượt truy cập rất cao, vì bạn sẽ thoải mái hơn trong việc chọn chủ đề bài viết, chọn từ khóa, khả năng SEO lên top nhanh và tần suất xuất bản bài viết cũng sẽ cao hơn loại 1 rất nhiều, do đó bạn sẽ có khá nhiều lượt truy cập miễn phí từ Google cho những bài viết như thế này.

Người dùng tìm kiếm các hướng dẫn ở Google hàng ngày “cực nhiều”, vì vậy hãy tận dụng xuất bản nhiều loại nội dung về hướng dẫn cho blog của bạn. Nếu bạn có thêm 1 chút kinh nghiệm, hãy mix thêm nội dung loại 1 vào nội dung dạng này, có nghĩa là vừa hướng dẫn, vừa chia sẻ 1 chút kinh nghiệm, thủ thuật, như vậy độc giả sẽ bị nội dung của bạn cuốn hút hơn.

Và những nội dung hướng dẫn sẽ bổ trợ rất lớn cho nội dung chủ đạo của bạn về cả 2 mặt SEO + Traffic : Đặt backlink liên quan đến nội dung chủ đạo (loại 1) 1 cách khéo léo (Bạn có thể xem thêm về cách đặt internal link tại đây). Với cách đặt link nội bộ khéo léo, ngoài khả năng hỗ trợ SEO thì bạn sẽ có 1 lượng traffic mà bạn “câu” từ những bài viết hướng dẫn về nội dung chủ đạo. Mà có traffic vào nội dung chủ đạo thì bạn càng có cơ hội kiếm tiền hơn là để họ đọc bài hướng dẫn của bạn rồi ra đi, hãy tư duy : Mỗi lượt truy cập sẽ luôn mang cho bạn khả năng kiếm tiền.

Bạn cũng thể đặt những quảng cáo, popup, welcome bar,…để điều hướng truy cập từ nội dung hướng dẫn về nội dung chủ đạo

Nội dung hướng dẫn rất dễ viết, bạn có thể đọc và hiểu các hướng dẫn có trên các blog đi trước và viết lại theo cách hiểu của bạn, thậm chí đầy đủ hơn họ, vì vậy hãy cố gắng xuất bản blog này hàng tuần.

3. Nội dung bổ trợ loại 2 : Nội dung tin tức, xu hướng

Hiện tại mình chưa có thời gian hay hệ thống gì để phát triển nội dung về tin tức trên kiemtiencenter, nhưng mình tin rằng đây là một loại nội dung tốt và chắc chắn mình sẽ phát triển thông thời gian sớm nhất có thể.

Nội dung tin tức, hay có thể gọi là nội dung xu hướng là những bài viết về những tin tức, xu hướng trong lĩnh vực mà bạn chọn viết blog.

noi-dung-tin-tuc

Để có được những nội dung này có 2 cách phổ biến và hiệu quả nhất, đó là :

  • Tìm kiếm trên Google từ khóa chủ đạo ở blog của bạn, sau đó chọn thời gian tìm kiếm là 24 tiếng gần nhất, xem có trang tin tức hay blog nổi tiếng nào có các bài viết mang tính tin tức về chủ đề blog của bạn không.
  • Tìm kiếm với công cụ BuzzSumovới từ khóa chủ đạo ở blog của bạn và chọn khoảng thời gian là 24 tiếng gần nhất

Không phải ngày nào cũng có tin tức về lĩnh vực của bạn, tuy nhiên nếu có, bạn có thể vào đọc, sau đó viết lại trên blog của bạn.

Những nội dung về tin tức sẽ được sự quan tâm nhiều nhất là ở mạng xã hội, sau khi đăng tải xong bài viết, bạn có thể share bài viết của bạn đến những group cùng lĩnh vực với bạn hoặc group do chính bạn xây dựng nên, share trên group cá nhân của bạn

Cũng như nội dung hướng dẫn thì nội dung tin tức cũng là một nội dung bổ trợ “rất tốt” cho nội dung chủ đạo, và bạn vẫn sẽ phải nghĩ ra cách điều hướng người đọc về nội dung chủ đạo, luôn luôn nhớ rằng nội dung chủ đạo như là “money-content”, có nghĩa là nội dung hái ra tiền.

Nội dung tin tức rất dễ để viết, thậm chí bạn không cần chút kiến thức nào, vì đây chỉ là việc “viết lại” các tin tức. Nhớ là viết lại theo cách diễn đạt khác nhé, đừng copy nội dung. Vì vậy hãy cân nhắc xem bạn có thể“nhờ” hoặc “thuê” ai đó viết những nội dung như thế này và gửi cho bạn 1 tuần 2-3 lần thay vì việc tự viết, vì những nội dung như thế này nếu bạn tự viết có thể làm tốn thời gian của bạn. Tùy vào lĩnh vực, có nhiều lĩnh vực luôn có nội dung tin tức mới mỗi ngày nhưng nhiều lĩnh vực lại rất hiếm.

B. Kết luận

3 nội dung cần phát triển ở trên đã có thể đã làm bạn “đuối” rồi, không cần phải sáng tạo ra kiểu nội dung nào thêm, như mình thậm chí còn chưa phát triển được loại nội dung thứ 3, nhưng có thể thời gian tới mình sẽ thuê.

Hi vọng bạn có thể có cái nhìn khoa học và tư duy nhất để điều hướng traffic từ loại nội dung tin tức và hướng dẫn đến nội dung chủ đạo và mang lại nhiều khách hàng hơn nữa từ blog của bạn.

Chúc bạn thành công.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

26
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Kiều Hằng
Kiều Hằng

blog của tớ có bình luận phản hồi mà tớ không thể nào đọc đc.nó cứ bắt vào kiểm tra cấu hình akismet. mà tớ vào là nó muốn mình trả phí. tớ tưởng cái đó được dùng miễn phí. giờ tớ gỡ nó ra tớ có đọc được bình luận không?

Huỳnh Thị Ngợo
Huỳnh Thị Ngợo

E chua co tai khoan, e muon lap tai khoan paynoeer thi lam o dau va can nhung gi thi moi co the lsm duoc

Huỳnh Thị Ngợo
Huỳnh Thị Ngợo

E muốn bắt đầu viết blog bằng những trải nghiệm cuộc sống có được không. E cũng muốn mình là một thành viên của MMO có được không

Mai Út
Mai Út

À cho em hỏi thêm xíu ^^
Em có thể đăng audio trên blog không ạ?

Nam
Nam

cho em hỏi em mới tạo blog nhưng chưa biết làm về thể loại gì
a tư vấn cho em với
em đang phân vân
làm blog tin tức
blog truyện ngắn
blog ẩm thực
nhưng em ko biết lấy nguồn ở đâu a cho em ý kiến với vì em thấy có nhiều trang cũng có bài viết giống nhau
nhưng sau em cũng copy 1 bài như thế lại bị thông báo ak
vì em nghĩ nếu làm trang tin tức thì những bài báo hầu như trang nào cũng có cả
em viết hơi dài a cho em xin ý kiến với ak tks anh

Sơn
Sơn

em làm blog chia sẻ về sách và phát triển bản thân có được ko anh

Lê Tri
Lê Tri

Cho mình hỏi nếu mình làm blog miễn phí trên wordpress dạng tên miền tenblog.wordpress.com thì có kiếm tiền bằng google assence được ko bạn?

Daniel
Daniel

Tuyệt vời, những bài viết của Khương luôn rất có tâm, hướng đến lợi ích của độc giả và cực kỳ bổ ích. Thanks a lot!!!

Thiện Nguyễn
Thiện Nguyễn

em muốn làm một blog về du lịch thì em có thể lấy nguồn ở trang nào để có được nhiều lượt click z anh khương ? em cảm ơn