Blog là gì và làm gì để có thể kiếm tiền với blog ?

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Viết Blog

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, hi vọng bạn có những trải nghiệm & ấn tượng tốt tại blog cá nhân này của mình, và mong rằng những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online nói riêng & marketing online nói chung. Nếu bạn là người mới hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu, serie cho người mới có thể giúp bạn, nhấn nút dưới đây để bắt đầu đọc !"

Mar 27

Blog là gì và có thể kiếm tiền với blog ?

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về blog, bao gồm khái niệm và các vấn đề xung quanh. Tại sao blog lại có sự tin cậy hơn các website thông tin khác, tại sao bạn nên bắt đầu trở thành blogger ở thời điểm hiện tại. Để tạo ra một blog là khó hay dễ ? Và có hay không việc kiếm tiền nhờ vào blog. Hãy cùng khám phá

blog-la-gi

1. Blog là gì ?

Blog (hay gọi là weblog) là một dạng nhật ký trực tuyến bùng nổ từ cuối thập niên 90. Người viết blog có thể là 1 cá nhân, một nhóm, hoặc 1 tập thể. Họ có thể viết tất cả những gì họ muốn, nhưng chủ yếu mỗi blog thường về 1 lĩnh vực cụ thể và họ trình bày theo quan điểm cá nhân dựa theo kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của họ.

Ví dụ kiemtiencenter.com là một blog về kiếm tiền online được viết dựa trên kiến thức của mình, về những gì mình đã trải qua trong công việc kiếm tiền trên mạng, muốn chia sẻ để các bạn bắt đầu sau có thể có sự bắt đầu dễ dàng hơn.

blog-la-gi

Người viết blog có thể có nhiều mục đích khác nhau, có thể đơn giản chỉ là viết những gì mình thích để lưu lại nhật ký cuộc đời, chia sẻ vui buồn, cảm nhận cá nhân về cuộc sống,…nhưng cũng có thể để phát triển sự nghiệp, công việc, kiếm tiền, tạo dựng thương hiệu cá nhân,….

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

2. Blog như là một cuốn nhật ký

Bạn đã bao giờ viết nhật ký ra một cuốn sổ, mình tin thế hệ 8x có rất nhiều. Bây giờ là thời đại của công nghệ và mỗi người cũng không có nhiều thời gian, vì vậy mọi người đã chuyển sang viết nhật ký điển tử, hay gọi là blog. Với sự hỗ trợ của công nghệ, mỗi người đều có thể sở hữu một trang blog điện tử hoàn toàn miễn phí, hoặc có thể đầu tư rất chuyên nghiệp.

Mỗi bài viết trên blog đều được lưu lại, có ngày tháng đăng tải. Bằng việc theo dõi các bài viết theo trình tự thời gian trên mỗi website, bạn hoàn toàn có thể biết được quá trình phát triển blog, các câu chuyện được kể lại, hoặc các kiến thức được chia sẻ như thế nào, điều đó cũng một phần nói lên được chặng đường của tác giả.

blog-nhu-nhat-ky

Tuy là “nhật ký” nhưng ngày nay, hầu như các blogger đều biến hóa cuốn nhật ký online của mình thành một câu chuyện trong một lĩnh vực nhất định và họ thừa hiểu rằng việc tập trung cho 1 lĩnh vực nhất định sẽ khiến blog của họ dễ nhìn, tiếp cận người đọc dễ hơn. Vì với mỗi blogger, nếu đã công khai những bài viết của mình viết ra thì ai cũng muốn có những độc giả ghé thăm.

Và cũng tuy là họ trình bày quan điểm theo ý kiến cá nhân nhưng chắc chắn họ sẽ nhìn nhận vấn đề họ viết 1 cách thấu đáo nhất, tìm hiểu thật kỹ các vấn đề họ nhắm đến để đáp ứng nhu cầu của người đọc.

3. Rất dễ dàng để bạn có thể tạo ra một blog

Ngày nay, bạn có thể thấy blog ngày càng phát triển, blog có mặt khắp mọi nơi, ở tất cả các lĩnh vực : Chính trị, blog về kinh nghiệm nuôi pet, blog về tiếng Anh, bán hàng, kiếm tiền,….

Có bao giờ bạn tự hỏi “Làm website như thế này có khó không ?”.

Câu trả lời là tương đối dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và làm ra một blog tương tự giống như những người khác, thậm chí miễn phí. Hiện nay với nhiều nền tảng công nghệ có sẵn, nhiều mã nguồn quản lý nội dung được lập trình sẵn giúp bạn có thể tạo ra 1 một website đơn giản hoặc chuyên nghiệp. Hai nền tảng mình khuyên bạn dùng nhất đó là WordPress hoặc Blogger.

Tuy nhiên hãy tham khảo qua sự so sánh của mình về WordPress và Blogger để quyết định nên sử dụng nền tảng nào để phù hơp với mục đích phát triển blog, website của bạn.

nen-chon-wordpress-hay-blogger

Dù là nền tảng nào, với một chút tìm hiểu, bạn có thể dễ dàng bắt đầu làm một blog cá nhân, đăng tải và quản lý nội dung, chia sẻ cho mọi người.

Rào cản của công nghệ bị phá bỏ khiến blog trở nên ngày càng phổ biến

4. Blog tạo ra sự thân thiện cho độc giả

Trong quá trình lướt web bạn có thể thấy, rất nhiều website chứa thông tin nhưng họ lại trình bày theo các khái niệm chung chung, nói thẳng ra là họ phát triển website và thuê đội ngũ nhân viên viết bài, họ copy hoặc dịch các bài viết cùng chủ đề và có người đăng lên, và nhiều độc giả cảm thấy tẻ nhạt khi đọc những bài viết như thế này.

Thay vì đó, blog được trình bày như một quan điểm cá nhân, độc giả như được tác giả truyền đạt lại kinh nghiệm của họ, nghe người viết kể về hành trình của họ, hay nói cách khác, người đọc có cảm giác thân thiện hơn khi đọc blog, thay vì tìm hiểu các thông tin chung chung trên mạng.

Chính vì lý do đó mà đã tạo ra 1 sự thật không thể phủ nhận : “Độc giả tin tưởng blog nổi tiếng hơn so với các website thông tin”. Và dựa vào đặc điểm của sự uy tín, người phát triển blog thậm chí có thể mở thêm các dịch vụ trong các lĩnh vực chuyên ngành của họ, chính vì có sự tin tưởng nên dịch vụ của họ tuy là dịch vụ cá nhân nhưng có sức hút rất lớn.

5. Blog – Nơi kết nối độc giả và tác giả

Bạn có thể thấy ở dưới bài viết nào trong một blog hay website truyền thống đều có phần bình luận. Đối với các báo mạng hay các trang thông tin, khi bạn bình luận thì “rất hiếm để nhận lại câu trả lời từ người viết”, mà tính năng bình luận ở các trang này dường như chỉ để cho người đọc tự trao đổi với nhau.

blog-ket-noi.png

Ngược lại khi bạn comment vào một blog với các vấn đề liên quan thì bạn sẽ bạn sẽ nhận được “tỉ lệ rất cao” phản hồi do chính người viết giải đáp cho bạn. Ngoài ra còn có mục “liên hệ” giúp bạn có thể kết nối với người viết bất cứ khi nào

Ngoài ra, nếu bạn có kiến thức rộng, và một phong cách viết riêng thì càng nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. Bạn hãy biết một điều rằng : “Khách hàng càng phản hồi nhiều đồng nghĩa với việc họ càng tin tưởng bạn”. Họ tin bạn nên họ mới hỏi hoặc trao đổi với bạn, những gì bạn viết ra có ích đối với họ. Và bạn đã tạo ra 1 sự kết nối tuyệt vời.

6. Blog – Một nguồn thông tin đáng tin cậy

Nếu được viết đúng cách và người viết có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực blog của họ, thì thực sự đó là những nguồn thông tin đáng tin cậy hơn bất cứ báo mạng diễn đạt chung chung nào.

Không phải ai viết blog cũng có kiến thức chuyên sâu và diễn đạt hay. Nhưng điều đáng mừng là Google và mạng xã hội sẽ thay bạn xếp hạng nội dung các blog. Với các thuật toán mới nhất, những blog có nội dung tốt, có tương tác cao luôn được Google xếp hạng cao hơn các website khác cùng chủ đề. Và bạn cũng có thể dễ dàng thấy blog ai đó được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội. Nội dung của họ viết hay, giải quyết được vấn đề cho người đọc, cung cấp được nhiều thông tin bổ ích, có nhiều lượt share là điều đương nhiên.

Thực tế hiện nay, trên nhiều lĩnh vực đã xuất hiện những blogger được đánh giá cao, và họ nghiễm nhiên trở thành các “chuyên gia uy tín” trong lĩnh vực của họ. Nhiều người trở nên nổi tiếng chỉ với việc viết blog, chia sẻ. Người đọc không quan tâm lắm đến trình độ học vấn của người viết, họ đến từ đâu, người đọc chỉ quan tâm vào các kiến thức “thực” được chia sẻ trong blog và hoàn toàn tin tưởng vào người viết nếu kiến thức đó đánh trúng tâm lý và giải quyết vấn đề của người đọc.

7. Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền với blog

Khi độc giả tin tưởng một blogger nào đó, chắc chắn độc giả sẽ có tỉ lệ cao sử dụng dịch vụ của người đó (nếu có). Đây là điều đương nhiên trong cuộc sống. Làm một người xa lạ tin tưởng không phải là chuyện dễ, mà một khi đã có sự tin tưởng thì việc sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm rất dễ xảy ra.

Mức độ chia sẻ của một người là hoàn toàn khác nhau, có những thứ họ có thể thoải mái khi chia sẻ với người khác thông qua blog. Nhưng cũng có một số thứ mà “rất khó” để họ có thể “chia sẻ miễn phí” cho người ngoài. Vì đó là công sức, quá trình tìm hiểu, học tập, thực hành,…của họ. Và điều họ muốn ở đây là“sự trao đổi”. Nếu bạn có các kiến thức tương tự, họ sẵn sàng trao đổi với bạn. Còn nếu bạn không có 1 thứ tương tự thì không có cách nào khác bạn phải “trao đổi bằng tiền”.

blog-ket-noi

Dựa vào đặc điểm này, có rất nhiều blogger nổi tiếng đã có thể kiếm tiền nhờ vào kiến thức, sở thích, đam mê, sự chia sẻ của họ. Đó chính là phần thưởng cho quá trình cố gắng và phát triển của họ. Khi họ có tiền, họ sẽ có động lực để tiếp tục chia sẻ, tiếp tục nâng cao trình độ của bản thân để mang đến cho độc giả giá trị hữu ích hơn.

Ngoài ra người viết blog còn có thể tìm thấy những người bạn đồng hành, những cộng sự trong các dự án tiếp theo trong quá trình viết blog của họ, tất cả sự hợp tác được thực hiện nhằm mục đích 2 bên đều có lợi, nhằm nâng cao kiến thức và thu nhập.

8. Kết luận

Qua 7 phần nhỏ trên, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về blog. Được viết ra những kiến thức mình thích, giúp ích được cho nhiều người và thậm chí có thể kiếm tiền với blog quả thực là thú vị.

Nếu bạn có một kỹ năng ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn hoàn toàn có thể làm blog và chia sẻ, rèn luyện kỹ năng viết. Hoặc chỉ đơn giản là lưu lại những tâm sự, khoảnh khắc trong cuộc sống, ghi lại nhật ký

Nếu bạn còn mơ hồ về khái niệm blog, đừng ngại ngần comment dưới đây, hoặc tìm hiểu thêm các bài viết khác trong chuyên mục blogger

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

7 Bình luận Trên "Blog là gì và làm gì để có thể kiếm tiền với blog ?"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Liên Phạm
Khách
Liên Phạm

hiện tại mình đang muốn lập 1 blog về sức khỏe cho phụ nữ nhưng kinh nghiệm chưa có. Hãy chỉ cho mình các bước từ lúc bắt đầu cho đến việc hoàn thiện việc lập blog, sau đó chỉ có việc up bài lên.

Mi Mi
Khách
Mi Mi

Em muốn viết blog kiếm tiền từ quảng cáo thì Có cần mua host tên miền gì không? Có tốn tiền gì để blog được nhiều người thấy không?
Hay chỉ viết blog, chờ đủ view rồi đăng ký quảng cáo ạ? Bao nhiêu view thì được GA chấp nhận?

sa
Khách
sa

Chào bạn! Mình ko biết gì nhiều về công nghệ máy tính ngày nay, Mình muốn viết bài chia sẻ nội bộ với những người được chọn tham gia try cập vào trang của mình thì Blog có tính năng bảo mật đó ko? hay đây chỉ là trang xã hội. Mọi người đều có quyền truy cập vào xem trang của mình. Nếu mình muốn tạo một trang trao đổi nội bộ, thì mình phải dùng ứng dụng nào.
trân thành cám ơn bạn

wpDiscuz