Những hướng MMO nên theo đuổi (Theo sở trường & vốn)

Những hướng MMO nên theo đuổi (Theo sở trường & vốn)

By Thế Khương | MMO

May 15

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Kiemtiencenter là blog về MMO, kinh doanh, digital marketing đã phát triển được 7 năm với hơn 1.000.000 lượt đọc mỗi tháng. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị!

ĐỌC LẠI PHẦN TRƯỚC: KIẾM TIỀN TRÊN MẠNG KHÓ HAY DỄ ?

Là một newbie, bạn sẽ luôn phải đối mặt với khó khăn ban đầu. Và lúc nào cũng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Theo mảng nào? Làm gì đầu tiên?

Đừng nên lo lắng quá, vì có rất nhiều hình thức MMO để cho bạn lựa chọn. Chủ yếu là bạn cảm thấy bản thân phù hợp với hình thức nào & có theo đuổi nó tới cùng hay không.

Và cả ngân sách của bạn khi bắt đầu cũng quyết định tới sự lựa chọn của bạn.

Ở phần 4 này, mình sẽ giúp bạn định hình lại 2 hướng MMO & cho bạn biết cụ thể để xuất phát thì cần bao nhiêu vốn. Từ đó, bạn sẽ có quyết định phù hợp.

2 hướng mà mình muốn nói tới đó là:

 • Hướng phát triển blog/website
 • Hướng không phát triển blog/website

Đầu tiên, mình sẽ đi vào hướng làm MMO đầu tiên: Phát triển website/blog

Nhiều người mới nghe đến từ “làm website” thì cảm thấy sự khó khăn, nhưng theo mình thì công đoạn làm website sẽ là dễ nhất vì nó đã có đủ hướng dẫn trên mạng, chỉ cần làm theo là được.

Vì vậy, mình sẽ không đi vào chi tiết làm 1 website thế nào nữa, mà mình sẽ định hướng cho bạn các cách để có thể kiếm tiền với 1 website như thế nào?

Bán sản phẩm của bạn

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Nghe có vẻ không phải thuần nghĩa kiếm tiền trên mạng cho lắm, mà đây đúng hơn là sử dụng internet làm công cụ kiếm tiền, có nghĩa là kinh doanh online.

Website là công cụ giúp mình đi từ doanh số 0đ đến 300tr mỗi tháng, ai chưa đọc kinh nghiệm xương máu mà mình đã chia sẻ có thể đọc lại tại đây.

Còn bạn nào chưa biết nên bán gì & bản ở đâu cho hiệu quả thì bắt buộc phải đọc tài liệu này.

Kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing là gì ? Nghĩa là bạn không cần có sản phẩm của bạn, mà bạn đi kiếm sản phẩm của người khác để quảng bá và bạn sẽ được chia hoa hồng cho mỗi sản phẩm bán được.

Có rất nhiều loại sản phẩm cho bạn chọn:

 • Sản phẩm số (Digital Products): Là những sản phẩm có thể sử dụng ở môi trường online, chẳng hạn như phần mềm, khóa học, công cụ online.
 • Sản phẩm vật lý (Physical products: Là những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống đời thực ví dụ: Đồ gia dụng, đồ chơi, đồ điện tử,….
 • CPA (Cost Per Action): Bạn sẽ được trả tiền khi khách hàng thực hiện hành động thông qua đường link riêng biệt của bạn, ví dụ hành động điền form, đăng ký chơi game, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, điền thông tin báo giá, mua hàng,…

Với website, bạn có thể xây dựng những nội dung xung quanh những chủ đề này & kiếm tiền với affiliate. Nếu làm tốt nó sẽ mang về cho bạn nguồn thu nhập thụ động khá tốt.

Hình ảnh lấy từ khóa học kiếm tiền với CPO của Trung Kiên & Cris

Mình đã chia sẻ rất nhiều kiến thức & câu chuyện thành công về affiliate marketing lên Kiemtiencenter, việc của bạn là lưu lại thư mục Kinh nghiệm affiliate marketing, đọc tài liệu & đi vào thực hành.

Kiếm tiền Ads Network

Bất cứ ai làm MMO cũng đã từng nghe qua Google Adsense – Hình thức MMO thịnh hành 1 thời, hay người Việt Nam có tên gọi thân mật là “chăn gà”.

Đây là hình thức kiếm tiền online khi bạn có website, đăng ký với GA và đặt mã code của GA lên website của bạn, dựa theo mã code thì quảng cáo từ Google Adsense sẽ hiển thị. Khi website bạn có lượt truy cập, người dùng click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.

Google Adsense có thể nói là rất phổ biến ở Việt Nam, từ các trang web tin tức, các diễn đàn, trang thông tin lớn nhỏ, đến các trang blog cá nhân.

Miễn là bạn có trang web và có lượt truy cập, nội dung có ích cho người dùng, thì bạn có thể đăng ký với Google Adsense để đặt quảng cáo.

Google Adsense chỉ là 1 trong những Ad network phổ biến nhất. Nhiều bạn khác thì chọn Mgid vì mang lại tỉ lệ click chuột vào quảng cáo cao hơn. Đây cũng là 1 ad network mà bạn có thể thử.

Cho đối tác đặt banner quảng cáo

Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website có nội dung chuyên sâu về lĩnh vực nào đó thì mình nghĩ không cần bạn phải đi tìm mà sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo.

Ví dụ:

 • Website bạn về ẩm thực, đánh giá món ăn thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
 • Website bạn về thời trang, làm đẹp sẽ thu hút các spa, thương hiệu làm đẹp
 • Website bạn về du lịch, phượt sẽ có các khách sạn, đại lý vé máy bay đặt quảng cáo,..

Rất nhiều hình thức, chủ đề cho các bạn lựa chọn & bạn hoàn toán có thể ra giá hợp lý (Theo tuần/theo tháng).

Nếu không có website thì sao?

Mình đã cho bạn biết 4 hình thức mà làm website/blog có thể giúp bạn kiếm tiền. Hãy nhớ rằng đây là 4 hình thức phổ biến nhất chứ không phải duy nhất.

Nhưng nếu không có website thì có thể làm MMO hay không?

Tất nhiên là có, và sau đây mình sẽ tiếp tục chia sẻ về những hình thức như vậy.

Kiếm tiền bằng việc làm freelancer

(Có thể không cần hoặc cần ít vốn tùy vào sự đầu tư của bạn)

Như đã đề cập ở phần 2 của serie này, mình không có nhiều vốn và mình đã bắt đầu với freelancer đầu tiên.

Freelancer là 1 công việc tự do nơi mà bạn sử dụng kỹ năng của bạn để làm việc cho người khác mà không có bất cứ sự ràng buộc nào về sự gắn bó của bạn với đối tác.

Nghĩa là hôm nay bạn làm cho người này, mai bạn làm cho người khác, bạn có thể làm cho bao nhiêu người cùng lúc cũng được, tuy nhiên bạn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trước thời hạn đối với từng người.

Kết quả làm freelancer của mình những ngày đầu làm MMO

Các cá nhân, doanh nghiệp thường có nhu cầu cao về các việc mà họ không làm được, thường thì các việc này họ chỉ cần “1 hoặc một vài lần”hoặc “lâu lâu mới cần” nên họ thường không thuê nhân sự mà lựa chọn tốt hơn là kiếm freelancer – những người có khả năng làm việc tự do

Các lĩnh vực freelancer đang phổ biến hiện nay:

 • Thiết kế web
 • Thiết kế logo, ảnh, design,…
 • Làm Video
 • Tăng like, share, comment Facebook, fanpage
 • Viết bài PR, đánh giá, quảng cáo,….
 • SEO (chủ yếu là tạo backlink , cái này các bạn google nhé)
 • Tạo âm thanh, hình ảnh theo yêu cầu
 • Dịch thuật
 • Điều hướng người truy cập vào website
 • Dạy kỹ năng về quảng cáo (Facebook ads, google ads,…)
 • Viết kế hoạch phát triển
 • Làm quà tặng online cho các dịp lễ, sinh nhật,…
 • …..rất rất nhiều các thể loại khác

Một số freelancer network mà bạn có thể làm việc: Freelancer.com, Upwork, Fiverr, SEOclerks, 99Designs,…Ở Việt Nam thì có Vlance hoặc bạn cũng có thể tìm những người có nhu cầu ở tất cả các group về Digital Marketing.

Youtube Partner hoặc Facebook Ad Breaks

(Có thể không cần hoặc cần ít vốn tùy vào sự đầu tư của bạn)

Youtube Partner và Facebook Adbreaks hay còn gọi là làm đối tác của Youtube và Facebook. Nghe có vẻ hoành tráng nhưng cách hoạt động của nó cũng khá đơn giản.

Công việc của bạn là đăng tải video lên Youtube và Facebook. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được bật kiếm tiền và quảng cáo sẽ hiển thị ở những video đó => Khi có càng nhiều người xem thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Ví dụ về quảng cáo hiển thị:

Hiện tại, phần lớn các bạn làm Youtube đã đi theo con đường sáng tạo nội dung chứ không sử dụng video của người khác up lại (reup nữa), vì rủi ro bị xóa kênh hay không nhận được tiền rất cao.

Còn với Facebook Ad Breaks hiện nay thì sáng tạo nội dung cũng có, mà lấy video của người khác (trên Youtube) về upload lại cũng có:

Để chi tiết hơn về 2 hình thức này, bạn hãy đọc 2 tài liệu sau:

Kiếm tiền bằng việc bán áo thun POD

(Cần nhiều vốn)

POD (Print on demand) là hình thức bạn phối hợp với 1 platform in áo để tạo 1 business áo thun ra thị trường quốc tế. Công việc của bạn là upload design & marketing, còn platform sẽ sản xuất & ship áo tới khách hàng.

Đây là hình thức MMO mang lại thu nhập rất lớn cho rất nhiều bạn thời 2015-2017.

Tuy nhiên độ cạnh tranh đã cao & chi phí quảng cáo đắt đỏ khiến nó không còn thịnh hành nữa.

Mình cũng đã không còn làm hình thức này, xem lý do ở đây

Tuy nhiên không hẳn là hình thức này không còn ai làm. Vẫn có những bạn bền bỉ, có phương thức quảng cáo đặc biệt, hoặc có những cách quảng bá riêng không phụ thuộc vào quảng cáo Facebook vẫn làm bình thường.

Vì vậy bạn vẫn có thể nghiên cứu, biết đâu đây lại là hình thức mà bạn cảm thấy phù hợp.

Mình có rất nhiều tài liệu áo thun & câu chuyện thành công, bạn có thể xem tại thư mục Tshirt Business

Một số hình thức khác non-website

Ngoài những hình thức trên, bạn hãy tìm hiểu thêm 1 vài hướng MMO dưới đây.

 • Bạn có thể quảng bá Affiliate Marketing bằng các kênh quảng cáo, không cần phát triển website
 • Bạn có thể phát triển ứng dụng android, ios kiếm tiền với Google Admod, Airpush, MoPub,…
 • Bạn có thể làm Dropshiping, FBA,…
 • Bạn có thể tự tạo ra sản phẩm của chính bạn và bán

Và cả 2 tài liệu này:

ĐỌC PHẦN TIẾP: CHỌN ĐÚNG HƯỚNG ĐI MMO THEO SỞ THÍCH VÀ VỐN
Avatar

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

❤️ Có rất nhiều nội dung hay về MMO, kinh doanh cập nhật hàng ngày mà mình rất "lười" viết trên blog. Theo dõi kênh Telegram của mình để cập nhật nhé.

4420+ thành viên đã theo dõi

guest
43 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HỌC MMO, KINH DOANH A-Z