Cảnh báo mất tài khoản Facebook bằng cách lừa nhận thẻ cào 1 cách tinh vi

By Thế Khương | Facebook

Apr 27

Cảnh báo mất tài khoản Facebook bằng cách lừa nhận thẻ cào

(Hãy share cho bạn bè để mọi người  đề phòng. Đổi hết mật khẩu và cài mật khẩu 2 lớp nếu đã lỡ mắc bẫy )

Trong 1 vài ngày qua, mình thấy có nhiều (có thể nói là rất nhiều) bạn dính chưởng, mất tài khoản Facebook nhằm mục đích trục lợi đánh vào lòng tham của mọi người. Cụ thể cách thức của thủ thuật lấy cắp thông tin Facebook, mục đích của kẻ gian cũng như các hình thức đề phòng sẽ được mình đề cập trong bài viết này :

1. Quá trình chiếm đoạt tài khoản Facebook 1 cách tinh vi

Truyền tải thông tin tặng thẻ điện thoại :

Có rất nhiều các comment tặng thẻ điện thoại miễn phí như thế này ở trên các group bạn tham gia, thậm chí bạn còn thấy bạn bè của bạn cũng comment như vậy (như vậy bạn bè của bạn đã bị mất tài khoản và kẻ lừa đảo đã sử dụng những tài khoản Facebook này, dùng phần mềm tiếp tục comment ).

1

Hoặc là những Event trên Facebook như thế này với số người lên tới hàng ngàn, trong tương lai lên đến hàng chục ngàn :

lua-dao-fb

Nạn nhân thấy trang web chuyên nghiệp và điền thông tin.

Nhiều bạn có lòng tham, nên vào trang web được nêu ra ở comment với niềm hi vọng vào đó sẽ nhận được thẻ điện thoại miễn phí, khi truy cập vào trang web, sẽ có 1 giao diện khá chuyên nghiệp, yêu cầu bạn điền tên và số điện thoại. Với giao diện chuyên nghiệp như thế này, tỉ lệ các bạn làm theo là khá cao, vì trong suy nghĩ của các bạn là chưa biết lừa đảo hay không, cứ điền vào, biết đâu được.

2

Mất tài khoản do việc điền thông tin đăng nhập Facebook.

Tiếp tục sau khi bạn click vào Nhận mã thẻ, 1 giao diện khác hiện ra với khung đăng nhập y chang của Facebook, và trang web này sẽ yêu cầu bạn đăng nhập Facebook để có thể nhận được thẻ điện thoại.

Và chắc chắn khung đăng nhập Facebook này là giả, được kẻ gian tạo ra nhằm mục đích lấy thông tin đăng nhập Facebook của bạn.

3

Tinh vi hơn nữa, nếu như bạn có tính nghi ngờ xem đây có phải khung đăng nhập của Facebook hay không, có thể bạn sẽ đánh vào linh tinh và nhấn Đăng nhập. Nhưng kẻ gian lại rất ma mãnh, cho dù cho bạn có đánh vào mục đăng nhập như thế nào nó đều hiện ra Sai Tên Đăng Nhập hoặc mật khẩu, vui lòng đăng nhập lại

5

Mặc cho bạn có đánh đúng username hay pass thì nó cũng đều hiện ra kết quả này, như vậy bạn đã vô tình cho kẻ gian biết được thông tin đăng nhập Facebook của bạn, không chi 1 lần mà còn xác nhận vài lần.

Thường thì khi bạn thấy dòng chữ sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu thì bạn lại tiếp tục đánh vài lần nữa, nhưng dù bạn có đánh vào mấy lần thì nó cũng hiện ra kết quả này. Và username pass của bạn sẽ được lưu lại vài lần ở hệ thống dữ liệu của kẻ gian. Kẻ gian làm điều này nhằm mục đích lấy được username và password của bạn 1 cách chính xác nhất.

2. Mục đích chiếm đoạt tài khoản Facebook

Vậy kẻ gian tạo ra trang web lừa đảo này, chiếm đoạt tài khoản của bạn nhằm mục đích gì. Có rất nhiều mục đích khác nhau nhưng có 4 mục đích chính sau đây :

Gộp Fanpage (Fanpage Merge)

Kẻ gian sẽ sử dụng Facebook của bạn và hàng hoạt người khác, sau đó đổi tên thành 1 Fanpage, rồi gộp các Fanpage này lại với nhau. Khi gộp xong thì tất cả bạn bè sẽ trở thành những người like page. Vì vậy chúng sẽ tạo ra các Fanpage hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu like, sau đó đem đi bán lấy tiền, hoặc dùng fanpage spam tin tức kiếm tiền google adsense y như dưới đây.

Spam Group kiếm tiền Google Adsense

Kẻ gian dùng Facebook chiếm đoạt được, mời tất cả bạn bè của Facebook đó vào group, sau đó spam các trang web có tiêu đề giật tit để thu hút lượt xem, khi lượt xem vào những trang web này và click vào quảng cáo, kẻ gian sẽ kiếm được tiền, thậm chí với số lượng lớn người xem, họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ Google Adsense.

Để hiểu hơn về Google Adsense và các hình thức kiếm tiền chính thống từ phương pháp này, bạn có thể tham khảo bài viết : Google Adsense là gì ? Làm thế nào để kiếm tiền với Google Adsense

Những bài post trên Group còn fake domain của những báo online uy tín để tăng lượng click vào website :

6

Lừa đảo lấy card điện thoại từ bạn bè của nạn nhân.

Sau khi hoàn toàn chiếm được tài khoản Facebook của bạn, 1 số kẻ gian sẽ vào đổi mật khẩu, sau đó truy cập vào Facebook của bạn, chat với những người bạn thường liên hệ, đọc sơ qua tin nhắn và xem cách xưng hô, sau đó vào nhắn tin nhờ đi mua card điện thoại, thậm chí gửi tiền,…

Hình thức này thì phổ biến vô vàn và vì sự tin tương từ bạn bè của người bị hại đối với người bị hại, họ có thể đi mua thẻ cho kẻ gian.

Dùng vào mục đích spam bán sim, tuyển CTV đa cấp,…

Bán sim hay tuyển CTV đa cấp không phải vấn đề xa lạ nữa mà mình thấy ai cũng dính những tin nhắn làm phiền như thế này, bây giờ Facebook đã cập nhật những tin nhắn lạ sẽ nằm bên mục Messenger Request hoặc Filter rồi nhưng những thành phần như thế này vẫn tồn tại.

7

Tiếp tục hành vi spam và lừa đảo hàng loạt tài khoản Facebook khác.

Kẻ gian tiếp tục lấy Facebook của bạn, dùng phần mềm comment hoặc đăng bài lên hàng loạt các group khác để vào nhận thẻ điện thoại miễn phí. Và như 1 con virus, số người bị lừa đảo tăng lên chóng mặt và kẻ gian hoàn toàn hài lòng về mục đích của mình.

3. Hãy bảo vệ tài khoản Facebook của bạn.

Tài khoản Facebook có rất nhiều những thứ riêng tư, cá nhân mà bạn cần phải bảo mật cùng với vô số hình ảnh, video kỷ niệm, tương tác bạn bè,…. Nếu bạn không muốn bị mất Facebook cũng như bạn bè của bạn bị lừa đảo, hãy chú ý :

Không bao giờ điền thông tin đăng nhập ở 1 nơi khác Facebook

Facebook không bao giờ cho phép hay có tính năng nào mà yêu cầu đăng nhập từ 1 trang web khác hoặc 1 nơi nào khác có tên miền ngoài facebook.com

8

Vì vậy hãy nhìn lên khung địa chỉ trang web, nếu chính xác là facebook.com thì mới đăng nhập, còn không phải của facebook thì 100% là lừa đảo.

Thêm và xác thực cả email và số điện thoại vào tài khoản Facebook

Hãy thêm cả số điện thoại lẫn email của bạn vào sau đó xác thực để sau này nếu xảy ra bất cứ vấn đề tranh chấp tài khoản nào, bạn sẽ có những phương thức để lấy lại tài khoản của bạn.

Bật bảo mật 2 lớp, gửi mã code đến điện thoại khi đăng nhập :

Vào cài đặt bảo mật và cài đặt xét duyệt đăng nhập, để nếu khi nào kẻ gian có thông tin đăng nhập của bạn cũng sẽ không thể nào đăng nhập vài tài khoản của bạn được, vì nó sẽ yêu cầu 1 mã code đăng nhập được gửi đến điện thoại đã đăng ký và xác thực với Facebook.

9

Đừng ham tặng thẻ cào trên mạng.

Các nhà mạng đều không bao giờ có chương trình tặng thẻ cào nào, vì vậy đừng tin bất cứ chương trình tặng thẻ cào miễn phí số lượng lớn nào trên mạng.

  • Nếu yêu cầu bạn like page và share, tag : Chắc chắn đang câu like
  • Nếu yêu cầu bạn đăng nhập Facebook : Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook

Đừng mua thẻ cào giùm khi chat qua Facebook.

Nếu bạn đang online Facebok và được nhờ đi mua thẻ cào hay chuyển tiền, dù là anh chị em hay họ hàng, hãy gọi điện thoại cho họ để xác nhận để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Rất nhiều kẻ gian đã thực hiện những hình thức nhằm trục lợi cá nhân, chủ yếu là để kiếm tiền như những hình thức mình kể trên, và càng ngày các thủ thuật này càng ở 1 tầm cao mới. Nếu bạn không muốn mất tài khoản Facebook, và kẻ gian sẽ dùng Facebook của bạn để lừa đảo, spam, hãy tự bảo vệ chính mình.

Hãy share bài viết này cho bạn bè cùng cảnh giác ! Nếu bạn đã lỡ điền thông tin đăng nhập vào form ở trên hãy cố gắng lấy lại tài khoản của bạn, sau đó đổi hết mật khẩu, cài bảo mật 2 lớp để kẻ gian không thể truy cập vào tài khoản của bạn nữa.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

10
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Nga
Khách
Nga

Làm thế nào để lấy lại fb ạ, có phải gửi ảnh mặt trước cmt hay gì k ạ

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Bạn xem họ yêu cầu gì thì làm theo nha bạn.

Nguyen Gia Hân
Khách
Nguyen Gia Hân

mình không biết làm sao de có tiền giup minh voi

Nguyễn Thích
Khách
Nguyễn Thích
Simon
Khách
Simon

Thấy những tin nhảm, hư cấu tốt nhất là không nên xem

jimmytruong
Khách
jimmytruong

Bài viết rất là hay, đầy đủ các hình thức lừa đảo, phải share cho mọi người biết thôi, mà gộp fan page thì mình mới nghe lần đầu, mình hơi thắc mắc, thanks bạn

Nguyễn Thích
Khách
Nguyễn Thích
Tâm Thanh
Khách
Tâm Thanh

Mấy bữa nay bạn bè mình cũng bị tình trạng là cứ tag hết danh sách bạn bè vào cái trang Nhận thẻ cào, hỏi nó thì nó nói không biết, càng ngày tình trạng lừa đảo càng tinh vi, ai mà tham cái “mồi câu” thì sẽ mắc câu, mất tài khoản Facebook thì hk nói làm gì, mà mất sự tin tưởng bạn bè dành cho mình mới đáng nói. Cảm ơn Khương đã viết bài này để cảnh báo, giờ mình đã hiểu cách thức lừa đảo của kẻ gian.

Hung Nguyen
Khách
Hung Nguyen

Cảm ơn Khương đã có bài viết rất ý nghĩa dành cho nhiều bạn chưa hiểu rõ lắm về cách đánh cắp thông tin của kẻ gian thông qua mạng internet.
Thanh Hùng!