Hướng dẫn tạo quảng cáo và bắt đầu tiếp thị sản phẩm của bạn trên Instagram

By Thế Khương | Facebook

Apr 02

Hướng dẫn tạo Instagram Ads – Chạy quảng cáo Instagram

Sau một thời gian dài chuẩn bị ra mắt và thử nghiệm thì Instagram Ads đã cho phép người sử dụng ở Việt Nam bắt đầu tạo quảng cáo từ ngày 14/10/2015.

Mọi người làm social marketing, kiếm tiền offline, kiếm tiền online như mình,…dường như đang rất phấn khích về sự ra mắt này, ai cũng muốn thử nghiệm xem instagram ads có hiệu quả như Facebook Ads hay không hay thậm chí có thể hơn. Liệu bạn có đang mong đợi ?

chay-quang-cao-instagram

A. Tại sao nên chọn quảng cáo Instagram ?

Với những ai đã chạy quảng cáo Facebook Ads cũng đã biết Facebook ads đã mang về lợi nhuận lớn, thậm chí cực lớn cho rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng tình hình hiện tại, nhiều người chạy ads dẫn tới giá thầu được đẩy lên cao, cạnh tranh nhiều.

Rất nhiều shop bán hàng online sử dụng Facebook Ads rất hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng Facebook Ads rất tốt trong việc tạo dựng thương hiệu, có rất nhiều câu chuyện thành công về Facebook Ads trên thế giới cũng như ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng tìm trên mạng.

Riêng bản thân mình làm MMO ( kiếm tiền trên mạng ) thì Facebook Ads đã mang lại rất nhiều thành công cho mình ở mảng kiếm tiền với Teespring và kiếm tiền với CPA.

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

Quảng cáo trên Instagram thì sao ? Với một cộng đồng hơn 400 triệu người sử dụng, Instagram hiện là là một trong những mạng xã hội cực lớn mạng và hứa hẹn sẽ là nền tảng quảng cáo di động lớn nhất thế giới.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Anh,… thì Instagram không còn gì xa lạ nữa, họ xài Instagram như mình sử dụng Facebook, vì vậy quảng cáo trên Instagram sẽ là cơ hội lớn cho những bạn đang kiếm tiền trên mạng, đặc biệt là mảng affiliate marketing với các thị trường này.

Còn đối với thị trường Việt Nam, instagram đang từng bước du nhập hóa, tuy lượng người sử dụng không đông đảo bằng Facebook nhưng cũng đã tương đối, tập trung ở giới trẻ, phù hợp cho các cá nhân, doanh nghiệp quảng bá các loại mặt hàng phù hợp với lứa tuổi này.

Dù bạn đang kinh doanh ở thị trường nước ngoài hay Việt Nam thì quảng cáo trên Instagram (Instagram ads) là hình thức quảng bá mà bạn KHÔNG THỂ BỎ QUA.

Instgram đã cho nhiều thương hiệu lớn thử nghiệm Instagram Ads và mang lại nhiều hiệu quả rất cao, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện thành công ở đây. Năm ngoài, lượng người dùng Instagram tăng đột biến 50%

huong-dan-tao-quang-cao-instagram

Và những sự tăng trường về người dùng và tương tác không hề có dấu hiệu ngưng lại, thậm chí tiếp tục tăng nhanh trong năm nay. Theo dự kiến của Instagram thì sẽ có 100 triệu người dùng tại Mỹ vào năm 2018, đây là một thông tin rất hấp dẫn với các cá nhân, doanh nghiệp tiếp thị trực tuyến. Ở Việt Nam cũng vậy, instagram càng ngày càng nhiều người sử dụng hơn.

Instagram có cả nền tảng dành cho desktop và mobile, nhưng nó chủ yếu được sử dụng bởi di động thông qua ứng dụng di động vì giao diện di động nhìn rất đẹp mắt, dễ sử dụng, khả năng tương tác cao.

Cùng với xu hướng mua sắm thông qua di động đang ngày được tăng mạnh tì quả thực Instagram Ads là 1 cơ hội không nhỏ cho các nhà quảng cáo muốn đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ của mình.

B. Các loại quảng cáo có thể sử dụng trên instagram

Quảng cáo Instgram sẽ là 1 thứ mới mẻ, bạn sẽ phải làm quen với nó, trước tiên hãy xem Instagram cho phép bạn có thể tạo những kiểu quảng cáo như thế nào .

Quảng cáo sẽ luôn có 1 chữ Sponsored (được tài trợ) giống như Facebook ở góc trên bên phải để có thể phân biệt được với những bài post bình thường.

1. Quảng cáo hình ảnh – Instagram Image Ads

Với phương thức quảng cáo hình ảnh trên Instagram, các cá nhân, doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua các hình ảnh đẹp mắt, bạn có thể quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu qua những bức ảnh này.

quang-cao-hinh-anh-instagram

Như bạn thấy ở ảnh trên, kèm theo hình ảnh là một nút call-to-action “learn more” (“xem thêm”), với nút này bạn có thể gắn website của bạn để khách hàng có nhấn vào để xem thêm về thương hiệu hay sản phẩm của bạn, hoặc có thể đặt hàng thông qua website của bạn.

Ngoài nút Learn More (xem thêm) bạn có thể đặt các nút call-to-action khác như Book Now (đặt ngay), Download Now (tải về ngay),  Shop Now (Mua Ngay), and Sign Up (Đăng ký)….

Tùy vào từng mục đích thì nhà quảng cáo có thể sử dụng các nút sao cho phù hợp, và lưu ý rằng với loại quảng cáo này bạn chỉ có thể SỬ DỤNG MỘT ẢNH DUY NHẤT.

2. Quảng cáo Video – Instagram Video Ads

Nếu như bạn đang sử dụng Facebook, hẳn bạn đã biết được sức mạnh của Video. Nếu bạn muốn “tạo dựng sự chuyên nghiệp” cho thương hiệu, sản phẩm của bạn thì video ads trên Facebook cũng như Instagram là điều bạn không nên bỏ qua, hãy chạy quảng cáo trên cả 2 nền tảng này và so sánh kết quả.

instagram-video-ads

Instagram cho phép bạn chạy quảng cáo với Video lên đến 30 giây, bạn có thể lên ý tưởng ngay từ bây giờ.

3. Quảng cáo băng chuyển – Instagram Carousel Ads

Tương tự như quảng cáo Multi Product Ads của Facebook, lựa chọn này đúng là 1 điều tuyệt vời cho những ai muốn quảng bá sản phẩm có nhiều mẫu mã hoặc nhiều lựa chọn khác nhau cho khách hàng hoặc nhà quảng cáo muốn kể một câu chuyện theo một trình tự từ trái qua phải, dẫn đến mục đích cuối ở ảnh cuối cùng, nhằm mục đích đánh vào tâm lý khách hàng cho việc quảng bá thương hiệu hoặc kích thích quyết định mua sắm của khách hàng.

instagram-carousel-ads

Nhà quảng cáo có thể thêm 1 số lựa chọn sản phẩm bằng hình ảnh, nút call to action “learn more”, “book now”, “shop now”, … sẽ xuất hiện dưới mỗi ảnh, khách hàng sẽ vuốt để xem và chọn sản phẩm ưng ý sau đó có thể nhấn nút để vào đặt hàng thông qua website của bạn, quảng cáo này chắc hẳn là một sự lựa chọn phổ biến khi Instagram Ads có mặt tại Việt Nam.

Có thể Carousel Ads sẽ không cho phép chạy quảng cáo dành cho tải ứng dụng, thông tin sẽ được cập nhật sau

4. Marque Ads Instagram

Đây có thể là sự bổ sung mới nhất từ Instagram, hiện chưa có nhiều thông tin về kiểu quảng cáo này. Đây có thể là một dạng quảng cáo dành cho các ông lớn xây dựng thương hiệu, khi quảng cáo được đảm bảo nằm ở vị trí đầu tiên trên newfeed Instagram với các kiểu hiển thị quảng cáo khác nhau, mức độ tiếp cận đối với một người dùng có thể lên đến ba lần mỗi ngày với ngân sách cực lớn.

Các thông tin về loại hình quảng cáo Marquee này sẽ được cập nhật sớm nhất tại kiemtiencenter

C. Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram

Hiện tại Instagram đã chính thức có thể tạo được quảng cáo thông qua trình quản lý quảng cáo của Facebook ads, hoặc bạn cũng có thể sử dụng Power Editor y hệt như chạy Facebook Ads để tiếp cận với nhiều công cụ hỗ trợ quảng cáo đầy đủ hơn

Nếu bạn là người mới, sau đây sẽ là các hướng dẫn chi tiết giúp cho bạn có thể bắt đầu 1 chiến dịch Instagram Ads.

1. Đăng ký tài khoản Facebook Business và tài khoản Facebook Ads

Nếu bạn muốn vào được Power Editor, trước hết bạn phải có tài khoản Facebook Ads, mình đã có 1 bài viết hướng dẫn tương đối chi tiết về việc tạo tài khoản Facebook Ads thông qua trình quản lý Facebook Business tại bài viết sau, các bạn hãy thực hành và tạo ngày cho mình 1 tài khoản Facebook Ads, nếu bạn có tài khoản ads rồi thì bỏ qua bước này :

2. Kết nối tài khoản Facebook Business với tài khoản Instagram

Việc tạo tài khoản instagram thì mình không hướng dẫn nữa, bạn lên Instagram.com để tạo, nếu tạo trên máy tính không được thì bạn cần phải có điện thoại smartphone, tải ứng dụng instagram về để tạo tài khoản thì chắc chắn được. chú ý 1 điều là tài khoản instagram của bạn PHẢI CÓ ẢNH ĐẠI DIỆN thì mới chạy ads được

Để kết nối tài khoản instagram bắt đầu chạy quảng cáo, bạn vào trình quản lý Facebook Business theo link :

Chọn Business Settings => Instagram Accounts

instagram-ads

Sau đó nhấn vào Claim New Instagram Account :

instagram-ads

Điền tên đăng nhập, mật khẩu Instagram vào xong nhấn Next

instagram-ads-account

Chọn tài khoản quảng cáo Facebook Ads sẽ liên kết với tài khoản instagram này để chạy ads :

instagram-ads-account

Bạn sẽ nhận được thông báo thành công :

instagram-ads-account

3. Hướng dẫn tạo quảng cáo Instagram bằng trình quản lý Facebook Ads cơ bản

Ở trình quản lý quảng cáo, bạn nhấn vào Create Campaign để tạo chiến dịch quảng cáo mới

tao-quang-cao-instagram

Chạy quảng cáo với Instagram chỉ áp dụng với các dạng quảng cáo mà mình khoanh đỏ dưới đây, nếu bạn chọn kiểu khác thì sẽ không chạy được với instagram

Từ trên xuống dưới : Tăng lượt truy cập cho website, tăng tỉ lệ chuyển đổi (mua hàng), tăng lượt cài ứng dụng, tăng lượt xem video. Sự lựa chọn là của bạn, vì mỗi người có 1 mục đích quảng cáo khác nhau, bạn hãy quyết định quảng cáo nào phù hợp với business của bạn thì chọn

tao-quang-cao-instagram

Ví dụ mình muốn quảng cáo tăng lượt truy cập cho website, mình chọn Send people to your website, sau đó điền link trang web, chọn conversion pixel (nếu có), đặt tên cho chiến dịch, và nhấn Set audience & budget để bắt đầu tiến hành target khách hàng và đặt ngân sách cho chiến dịch này.

quang-cao-instagram

Tiếp theo đến lúc bạn nhắm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn quảng cáo tiếp cận. Việc target này y như target Facebook Ads, vì dữ liệu để quảng cáo cho Instagram cũng chính là dữ liệu của Facebook

Để hiểu hơn về tất cả các hình thức Target mà Facebook cho phép, bạn hãy đọc bài viết này

Ví dụ như hình dưới đây mình Target đến những người sống ở Việt Nam đã từng truy cập vào trang web của mình.

target-instagram-ads

Về ngân sách, nếu bạn mới chạy quảng cáo, có thể để ngân sách nhỏ, tầm 100k cho mỗi chiến dịch mỗi ngày. Về tối ưu hóa và cách đấu giá (bid) bạn cứ để nguyên, quảng cáo sẽ tự động phân phối 1 cách tốt nhất.

Bạn có thể thấy bên cột phải sẽ hiển thị số lượng người ước tính sẽ tiếp cận quảng cáo của bạn.

ngan-sach-instagram-ads

Sau khi set xong, bạn kéo xuống dưới, đặt tên cho ads set này và Choose Ad Creative để lựa chọn vị trí quảng cáo cũng như tùy chỉnh ảnh, câu từ hiển thị trên quảng cáo. Chú ý khi chạy ads với Instagram, bạn phải upload ảnh có kích thước vuông, Facebook khuyên dùng ảnh có kích thước 1080 x1080 pixel. Bạn nhấn vào Add images để tải ảnh quảng cáo lên

anh-quang-cao-instagram

Nếu bạn chỉ muốn chạy quảng cáo trên Instagram để dễ đo lường hiệu quả hơn so với Facebook một cách dễ dàng và riêng biệt thì bạn có thể tắt hết quảng cáo của Facebook (Desktop News Feed, Mobile News Feed, Audience Network, Right Column) và chỉ để quảng cáo của Instagram.

Tiêu đề tối đa 25 ký tự và dòng text mô tả tối đa 90 ký tự, bạn hãy cân nhắc kỹ và căn sao cho chuẩn, tiêu đề và mô tả cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc quan tâm của khách hàng đến quảng cáo, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

quang-cao-instagram

Như vậy là các thiết lập đã xong, bạn kéo xuống dưới cùng nhấn Place Order để hoàn thành, Facebook sẽ duyệt quảng cáo của bạn trong vài tiếng hoặc nhanh hơn (tài khoản ads mới có thể 1-2 ngày mới được duyệt)

4. Hướng dẫn tạo quảng cáo Instagram bằng Power Editor

Nếu bạn muốn vọc vạch và tìm hiểu sâu hơn về quảng cáo Facebook, Instagram, hãy sử dụng Power Editor. Ở đây sẽ có các công cụ đầy đủ hơn so với trình quản lý quảng cáo bình thường.

Để vào được Power Editor, trước tiên chúng ta sẽ vào trình quản lý Facebook Ads và bấm vào Power Editor nằm ngay ở thanh ngang trên cùng :

power-editor

 

 

Giao diện Power Editor hơi loằng ngoằng với những bạn mới, nhưng bạn sẽ quen dần, nhấn vào Create Campaign :

tao-quang-cao-instagram

Sau đó chúng ta bắt đầu tạo chiến dịch mới, đặt tên cho chiến dịch, Buying Type chọn AuctionObjective bạn có thể chọn 1 trong 4 lựa chọn sau đây tùy theo mục đích sử dụng Instagram Ads như mình đã nói ở trên

Như bên dưới đây mình sẽ ví dụ chọn Click To Website, sau đó tạo mới ads set và ads, đặt tên cho từng cái, bạn hãy hiểu là : Trong campaign, bạn có thể tạo các ads set, trong ads set bạn có thể tạo các ads

Cuối cùng nhấn Create

instagram-ads-power-editor

Sau khi tạo xong bạn nhấn vào ads set đó, kéo xuống nhần Placement để điều chỉnh vị trí quảng cáo thì đã có thể thấy 1 lựa chọn là Instagram Ads xuất hiện, bạn có thể loại bỏ những loại quảng cáo khác

chon-quang-cao-instagram

Bạn có thể target đối tượng y như Facebook Ads, sử dụng các thông số của Facebook Ads, tùy vào từng lĩnh vực, dịch vụ thì sẽ có cách target khác nhau nên phần target này các bạn sẽ tự target theo kỹ năng, sản phẩm, dịch vụ riêng của bạn. hãy nghĩ ai sẽ là người quan tâm đến sản phẩm của bạn để target. Facebook có rất nhiều dữ liệu như Demographic, Interest, Behavior,..giúp bạn lọc.

Về target đối tượng tiếp cận và ngân sách mình không nói gì thêm, bạn làm y chang như mục 3, về hỉnh ảnh nhớ up ảnh vuông :

anh-quang-cao-instagram

Khi đã xong hết bạn nhấn vào Review Changes để xem lại các thay đổi, sau đó nhấn Continue dưới cùng để hoàn thành.

tai-quang-cao-instagram

Thời gian quảng cáo duyệt cũng vài tiếng, tài khoản ads mới 1-2 ngày. Các thông số của quảng cáo bạn hoàn toàn xem ở ngoài trình quảng lý quảng cáo bình thường. mỗi lần bạn muốn chỉnh sửa ads của bạn, bạn lại vào Power editor, tải tài khoản ads xuống, sau đó chỉnh sửa xong nhớ nhấn review change và continue để lưu lại là được.

Chúc các bạn tạo ads thành công và có nhiều kết quả tốt với Instagram Ads. Mình xin nhắc lại ở bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn tạo Instagram Ads chứ không hướng dẫn các bạn target khách hàng mục tiêu như thế nào. Đối với mỗi sản phẩm, dịch vụ thì các bạn phải tự phân tích chạy ads như thế nào là hiệu quả, thử nghiệm nhiều cách khác nhau, tự target khách hàng tiềm năng theo sản phẩm, dịch vụ của bạn, chứ không có 1 hướng dẫn chung nào về việc này. Cám ơn các bạn đã đọc hết bài hướng dẫn, nếu có ích hãy share cho bạn bè.

Thế Khương

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

42
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Thúy
Khách
Thúy

Em làm theo đúng hướng dẫn của bài viết, nhưng giao diện nó hiển thị không giống, và em đang bị kẹt từ đoạn create new campaign. Mong anh chị hỗ trợ giúp em

Cris
Hỗ trợ
Cris

Khi sử dụng Ads Manager tạo quảng cáo trên instagram bình thường như tạo trên facebook, chỉ khác là ở mục Placements trong phần Ad Set thì bạn chỉ chọn hiển thị mỗi trên Instagram là được
comment image

Ngoài ra bạn có thể tạo quảng cáo trên instagram ngay trên ứng dụng instagram luôn nhé https://business.instagram.com/getting-started/

Thien
Khách
Thien

bạn ơi cho mình hỏi, mình để link ở bài post trên Fanpage, chạy quảng cáo INSTAGRAM dạng WC, thì khách hàng mình có nút nào để click vào link của mình không bạn nhỉ ?

Cris
Hỗ trợ
Cris

Có nút View Profile, Send Message hoặc Dẫn đến một URL khác nha bạn

Duy
Khách
Duy

Cho mình hỏi là khi chạy QC = Power Editor như vậy hình như là hình ảnh chỉ chạy QC trên feed instagram chứ không post thẳng vào profile IG của mình phải không .

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Đúng rồi bạn!

Quân
Khách
Quân

Em có thắc mắc tí ạ. Khi mình chạy video ads trên IG thì quảng cáo sẽ được tính tiền ngay khi chạy, hay phải qua 4 5 giây thì ads đó mới được tính phí ạ?

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Cứ tiếp cận đến người dùng là tính phí bạn nhé.

Linh
Khách
Linh

Dạ cho em hỏi em làm theo các bước như anh chỉ và tiến hành chạy quảng cái IG nhưng nó báo là: BẠN KHÔNG THỂ TẠO QUẢNG CÁO CHO TRANG FACEBOOK ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TÀI KHOẢN INSTARGAM NÀY!
Em k biết bị sao luôn anh giúp em với?
Bên trình duyệt quảng cáo lại báo người dùng không có quyền tại QC với tài khoản QC này!

Nguyễn Tùng Dương
Khách
Nguyễn Tùng Dương

Đối với quảng cáo trên instagram thì cũng làm giống như trên facebook là em sẽ post bài lên tài khoản instagram đó rồi chạy quảng cáo phải không ạ ?

Long
Khách
Long

Bên bạn cho nhận chạy Fb + Insta ko ạ ??? Nếu có thì cho mình xin báo giá bên bạn với ạ .

Tùng
Khách
Tùng

cho mình hỏi chút mình có thể chạy ra nước ngoài ko?

Thắng
Khách
Thắng

Cho e hỏi chi phí để chạy facebook ads và instagram là như thế nào ạ?

Vi Vu
Khách
Vi Vu

Em cho chi hoi, vi chi khong chuyen ve cong nghe, ben em co nhan set up de quang cao tren Instagram+FB khong?Vi du, chi se thao luan voi em ve muc dich, mat hang, doi tuong khach hang… va cung cap hinh anh, em se set up dum chi. Neu co, chi phi nhu the nao em cho chi biet luon. Cam on em.