Khái niệm về thẻ tiêu đề và cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO

By Thế Khương | Wordpress

Nov 16

Khái niệm và cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO

Nếu như bạn mới tìm hiểu hoặc tự học SEO thì bạn nên biết rằng thẻ tiêu đề là yếu tố bạn cần quan tâm đầu tiên khi muốn SEO 1 từ khóa, xây dựng bài viết cho website.

Việc viết thẻ tiêu đề cũng như việc bạn khai báo với Google nội dung chính của website, bài viết của bạn là gì, ngoài ra khách hàng tìm kiếm từ google hầu như ai cũng sẽ nhìn qua tiêu đề được hiển thị trên kết quả tìm kiếm trước khi click vào các trang web để xem thẻ tiêu đề đó có đúng với nội dung họ muốn tìm kiếm hay không. Vì vậy việc viết 1 thẻ tiêu đề  tốt không những có lợi cho SEO mà còn nâng cao được tỉ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn.

the-tieu-de-chuan-seo

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề như khái niệm thẻ tiêu đề là gì ?, nó được hiển thị như thế nào trên google ? Kích thước chuẩn của thẻ, đặt thẻ tiêu đề như thế nào mới chuẩn SEO và 1 số lưu ý khác giúp cho bạn có thêm các kiến thức và đi vào đặt thẻ tiêu đề cho website.

1. Thẻ tiêu đề là gì ?

Thẻ tiêu đề (title tag) là một dòng ngắn bao trọn nội dung của website/ bài viết của bạn. Thẻ có thể đặt ở bất cứ trang nào trên website của bạn và bạn có thể đặt tên cho thẻ này tùy theo ý của bạn, nên đặt tiêu đề có chứa từ khóa muốn SEO.  Thẻ tiêu đề là những gì mà khách hàng sẽ thấy khi tìm từ khóa trên google hoặc khi bạn chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, thẻ tiêu đề cũng được hiển thị theo.

Ví dụ thẻ tiêu đề sẽ hiện lên kết quả tìm kiếm trên google khi có ai đó tìm từ khóa what is SEO như sau, mình bôi đỏ là thẻ tiêu đề :

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

the-tieu-de

Khi người ta tìm kiếm trên google, phần lớn họ thường nhìn 1 cách nhanh chóng vào các tiêu đề được hiển thị dựa theo từ khóa họ đã đánh vào, xem xét tiêu đề có đúng hoặc liên quan đến  vấn đề họ đang tìm kiếm hay không trước khi quyết định nhấp vào. Việc đặt 1 tiêu đề tốt, trung thực, bao trọn nội dung của bài viết, có 1 chút mời gọi sẽ khiến khách hàng dễ dàng nhấn vào trang web của bạn hơn. Việc đặt thẻ tiêu đề cũng như bạn đang thông báo với Google chủ đề của website, từ khóa bạn muốn SEO. Tuy nhiên, một số trang web cũng lợi dụng điều này để “giật tit” tiêu đề, nâng tỉ lệ Click Through Rate, nhưng khi khách hàng vào không tìm kiếm được thông tin hữu ích cho họ, nội dung không đúng với những gì tiêu đề mô tả thì họ sẽ sớm ra đi và sẽ có cái nhìn xấu hơn về website của bạn.

2. Cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO cho website

  • Tiêu đề không quá ngắn và không quá dài : Bạn hãy để ý các trang web lên top google, sẽ rất ít bạn thấy những trang có tiêu đề ngắn, và việc đặt tiêu đề ngắn cũng không tối ưu hóa hết tác dụng của tiêu đề, ngoài từ khóa cần SEO, nên cho thêm 1 số từ bao trùm nội dung của trang web, mang tính mời gọi,…Tiêu đề cũng không nên quá dài, khoảng dưới 70 ký tự (khuyên dùng 50-60 ký tự), vì nếu dài hơn thì khi hiển thị kết quả lên google, những từ phía sau sẽ không hiển thị được, sẽ xuất hiện dấu ba chấm (…) ở phía sau :

the-tieu-de-day-du

  • Sử dụng từ khóa trong tiêu đề : Thẻ tiêu đề là 1 yếu tố khá quan trọng khi SEO onpage, nếu không có từ khóa ở tiêu đề thì bạn gần như là đang bỏ lỡ 1 điều rất to lớn khi SEO. Và nên để từ khóa ngay đầu tiêu đề cũng là 1 lợi thế cho SEO cũng như tăng khả năng người dùng bấm vào khi họ tìm kiếm từ khóa đó hơn. Lưu ý là chỉ sử dụng từ khóa 1 lần, không spam từ khóa

tu-khoa-trong-the-tieu-de

  • Tiêu đề trên mỗi trang, bài viết của website của bạn là riêng biệt, không trùng nhau : Với mỗi nội dung, bài viết bạn cần SEO thì hãy tập trung vào 1 bài viết ở 1 page/post chứ không phân ra nhiều trang và với việc tập trung vào 1 bài viết sẽ giúp bạn có nội dung đầy đủ hơn, chất lượng hơn.
  • Nội dung tiêu đề mang tính mời gọi : Khi trang web bạn hiện lên kết quả tìm kiếm thì người dùng sẽ thấy được thẻ tiêu đề, đường link và thẻ mô tả, người dùng sẽ lướt qua tiêu đề đầu tiên để xem có đúng nội dung họ tìm kiếm hay không, vì vậy bạn hãy tận dụng lợi thế này để viết những tiêu đề mang tính mời gọi nhưng “không giật tit”, không nói quá. Hãy nghĩ ra 1 tiêu đề phù hợp với các điều kiện ở trên nhưng lại mang tính kích thích người dùng click vào
  • Thêm tên thương hiệu vào cuối tiêu đề : Nếu bạn đang làm 1 tên thương hiệu riêng, muốn nó lớn mạnh, và bạn muốn người dùng nhớ tới thương hiệu của bạn thì bạn nên chèn thêm tên thương hiệu vào cuối tiêu đề. Rất nhiều công ty SEO nổi tiếng đã khuyến nghị điều này.

ten-thuong-hieu-o-tieu-de

Dựa vào các kiến thức trên đây bạn có thể thay đổi thẻ tiêu đề website của bạn để tối ưu SEO, đặc biệt là các bạn mới làm web, tối ưu và đẩy mạnh ngay từ đầu sẽ tăng khả năng cạnh tranh của site bạn.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

10
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Thảo Nguyên
Khách
Thảo Nguyên

Đặt link ở các MXH như Amazon, About me,… (ở profile) thì có dc GG công nhận là 1 backlink k ạ? vì e đặt đc khoảng hơn 2 tuần rồi mà ẻm chưa thấy về nữa ạ

Cris
Hỗ trợ
Cris

Hiện giờ thường thì Google sẽ index mấy dạng link đó rất lâu bạn nhé, có link sẽ không được index luôn.

Thảo Nguyên
Khách
Thảo Nguyên

Dạ, em cảm ơn, Anh cho em hỏi thêm chút, e hiện tại k có tài khoản ahrefs nên chỉ check backlink bằng các công cụ miễn phí thôi (nó ra rất ít). Có cách nào mình check tốt hơn chút k ạ? Hiện tại e cũng mới từ content học thêm seo thôi, chưa có kinh phí nhiều :)))

Cris
Hỗ trợ
Cris

Bạn lên google search “mua chung ahrefs” để sử dụng nha, phí hình như 150k/tháng

Thảo Nguyên
Khách
Thảo Nguyên

dạ vâng, em cảm ơn Anh nhiều ạ

Cris
Hỗ trợ
Cris

Không có gì bạn nha

Dũng
Khách
Dũng

A khương cho hỏi đi link nội bộ trong website toàn dofolow có bị google phạt không, và ví dụ e muốn seo bài viết “dichvuseo” chẳng hạn thì e viết 100 bài viết khác nhau trên website ví dụ”maketting” chẳng hạn Và sau đó dùng anchor text đi link nội bộ với các anchor text khác nhau của 100 bài viết”maketting”đổ về tất cả bài cần seo lên top, là “dichvuseo” Như vậy dùng 1 lượng anchor text khổng lồ link nội bộ như vậy có nhiều quá ko anh, và a có lời hướng dẫn nào cho e… Đọc thêm »

hoang
Khách
hoang

BẠN ƠI , nội dung tiêu đề mang tính mời gọi là gì zậy bạn? ví dụ cho mình với