Một số kiến thức cần nắm trước khi kiếm tiền với Google Adsense

Bài viết này được viết bởi Mr Tô | PPC/PPV

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, hi vọng bạn có những trải nghiệm & ấn tượng tốt tại blog cá nhân này của mình, và mong rằng những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online nói riêng & marketing online nói chung. Nếu bạn là người mới hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu, serie cho người mới có thể giúp bạn, nhấn nút dưới đây để bắt đầu đọc !"

Jun 21

Một số kiến thức cần nắm trước khi kiếm tiền với Google Adsense

Ở bài viết này, mình sẽ giúp các bạn nắm bắt các vấn đề, cũng như những khái niệm, công đoạn cơ bản trước khi đi vào quá trình kiếm tiền với Google Adsense. Nếu bạn là người mới hoàn toàn thì càng cần phải đọc và ghi nhớ các kiến thức này.

kien-thuc-google-adsense-co-ban

1. Google Adsense là gì?

Tại blog Kiemtiencenter, đã có 1 bài viết rất chi tiết nói về khái niệm Google Adsense, bạn có thể đọc lại, ở đây mình sẽ nói sơ qua 1 chút như sau

Google Adsense (hay còn gọi tắt là GA) là mạng quảng cáo lớn của Google. Hiểu đơn giản nó là cầu nối người cần thuê quảng cáo với những người phân phối quảng cáo. (Đương nhiên như bạn với mình, những người muốn kiếm tiền với GA là những nhà phân phối)

google-adsense-la-gi

Google Adsense cho phép nhà phân phối đặt quảng cáo (dưới dạng mã code) của người cần thuê quảng cáo lên trang web hay video của mình và sẽ được trả tiền khi quảng cáo hiển thị (CPM) hay người dùng quan tâm đến quảng cáo và họ nhấp chuột vào quảng cáo đó (CPC).

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Thông thường người thuê quảng cáo sẽ đấu thầu CPC, vì họ sẽ chỉ thực sự mất tiền khi có người click vào trang web của họ (nhằm mục đích tối ưu hóa ngân sách quảng cáo)

Chắc bạn còn nhớ câu chuyện Haivl vì đạt doanh thu cực khủng từ Google Adsense nên đã được chú ý và bị phạt, yêu cầu dừng hoạt động. 9gag cũng là 1 trang giải trí tương tự Haivl nhưng phát triển tầm cỡ quốc tế, và họ cũng đặt quảng cáo, kiếm tiền từ Google Adsense.

quang-cao-ga-9gag

Sơ bộ qua là như vậy, tiếp theo mình sẽ đề cập đến các vấn đề xoay quanh nhà phân phối (tức là những người muốn kiếm tiền với Google Adsense)

2. Làm sao để kiếm tiền online với GA

Để bắt đầu kiếm tiền với Google Adsense, tất nhiên đó là bạn cần phải có tài khoản Adsense. Có 2 loại tài khoản Google Adsense như sau.

Google Adsense Host

Dùng để kiếm tiền với video trên youtube, đây là tài khoản rất dễ tạo, các bạn kiếm tiền với Youtube bây giờ ai cũng tạo được thông qua việc đăng ký Youtube và đăng ký bật kiếm tiền.

Tuy nhiên nếu ở MMO thì khi 1 ai đó dùng video để kiếm tiền với Google Adsense, chả ai đi nói “Kiếm tiền với Google Adsense host” cả, mà họ sẽ gọi chung đó là kiếm tiền với Youtube.

Mình đã từng kiếm tiền với youtube và có 1 số thành quả, tuy nhiên đây không phải là mảng chuyên của mình, mình sẽ không chia sẻ thêm.

Google Adsense Content

Dùng để kiếm tiền với Blog/Website. Với tài khoản này, bạn sẽ lấy được các mã code hiển thị quảng cáo, sau đó gắn vào các vị trí mà bạn muốn quảng cáo hiện lên.

Google sẽ duyệt rất kỹ trang web của bạn xem có đủ tiêu chí hiển thị quảng cáo không. Vì vậy tài khoản GA content này sẽ khó để có hơn nhiều so với tài khoản host. Bắt buộc bạn phải có trang web thì bạn mới tự đăng ký được tài khoản content, nếu không bạn phải đi mua.

Và ở giới MMO khi kiếm tiền bằng tài khoản content, chúng ta sẽ nói về kiếm tiền với Google Adsense (chăn gà), và đây mới là lĩnh vực của mình, và mình đang hướng dẫn bạn với hình thức này.

Một ví dụ khác về việc đặt Google Adsense Việt Nam trong 1 blog chuyên về du lịch :

dulich-blog-googleadsense

Để kiếm tiền với GA content thì bắt buộc bạn phải có website và quá trình kiếm tiền tuân thủ theo nguyên tắc cốt lõi đó là :

Content + Traffic = Money

Có nghĩa bạn có website => website bạn có nội dung (content), nội dung website thu hút lượt truy cập, khách truy cập vào trang web của bạn đọc nội dung => quảng cáo sẽ từ Google Adword sẽ hiển thị dựa theo target của những người thuê quảng cáo (bạn có ít tiền) => Khách truy cập thấy quảng cáo có thể nhấn click (bạn có nhiều tiền)

Việc kiếm tiền Google Adsense với website sẽ đi kèm với nó là 1 loạt các chính sách mà bạn phải tuân thủ trong quá trình kiếm tiền với adsense.

Các bạn có thể xem thêm các chính sách từ: https://support.google.com/adsense/answer/48182

Điều cốt lõi ở đây là, chỉ cần bạn có nội dung và traffic là bạn có tiền. Nội dung thì mình sẽ hướng dẫn ở những bài viết khác (không khó), cốt lõi vẫn là cách điều hướng traffic. Có nhiều cách thu hút traffic nhưng chủ yếu sẽ là SEO và chạy Ads

Mình thì chuyên về chạy ads hơn thì nhận trong quá trình mình làm, những loại Web dễ kiếm traffic nhất là những thể loại web có tính đại chúng cao: Như sức khỏe, du lịch, tin tức….

Làm website có khó không ? Tất nhiên là không, làm website luôn không phải là 1 quá trình quan trọng trong khi kiếm tiền với Google Adsense, vì nó là vấn đề kỹ thuật & có hướng dẫn sẵn, sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ làm được. Có rất nhiều cách để tạo 1 website nhưng mình khuyến khích các bạn tạo website với WordPress vì nó đơn giản và rất dễ sử dụng.

3. Tổng quan về quá trình kiếm tiền với GA

Quá trình làm GA của mỗi người có thể khác nhau, nhưng phần lớn sẽ theo 1 quy trình thứ tự như sau :

  • Chọn chủ đề để, nội dung, từ khóa để làm website (Quan trọng)
  • Thiết kế website (WordPress), newbie hơi mất thời gian, tuy nhiên làm hoàn thành 2-3 site đầu sẽ quen và thao tác nhanh dần.
  • Tự viết nội dung hoặc tìm và chọn bài tự xây dựng bài viết lại từ nguồn có sẵn (Cần hấp dẫn & hữu ích)
  • Đăng ký hoặc mua tài khoản Google Adsense Content
  • Đặt quảng cáo từ tài khoản GA vào web và tối ưu CTR
  • Kiếm traffic cho website : Chủ yếu sẽ từ SEO hoặc Social (mạng xã hội)….. Hoặc Paid traffic (mua quảng cáo) để quảng bá nội dung website
  • Tối ưu hóa ROI
  • Có tiền rồi thì rút thôi.

Ở bài viết này mới chỉ là phần bắt đầu cơ bản, nên mình sẽ không đi vào hướng dẫn bạn thực hành ngay, mà sẽ cung cấp cho bạn hết các kiến thức cơ bản trước, nếu không thì bạn sẽ khó có thể làm. Tiếp theo sẽ là 1 số thuật ngữ trong hình thức MMO này.

4. Các thuật ngữ được dùng nhiều trong khi kiếm tiền với GA

CPC

Giá mỗi lần click chuột vào quảng cáo (Cost Per Click – CPC) là số tiền bạn kiếm được mỗi lần người dùng click chuột vào quảng cáo AdSense của bạn.

CPC cho bất kỳ quảng cáo nào đều do người thuê quảng cáo xác định. Một số người có thể sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mỗi lần click chuột so với các nhà quảng cáo khác, tùy vào thứ mà họ đang quảng cáo.

Phần lớn các nhà quảng cáo sẽ đấu thầu cho loại hình CPC này

CPM

Là chữ viết tắt của “cost per 1000 impressions” (giá cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo).  Các nhà quảng cáo chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị, chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

Các nhà quảng cáo sẽ đầu thầu với CPM rất ít vì họ mong muốn sẽ trả tiền theo lượt click hơn là theo lượt hiển thị. Cơ bản mình đã từng chạy Google Adword và cảm thấy CPC mang lại hiệu quả cao hơn.

CTR

Tỷ lệ click (CTR) là số lần click chuột vào quảng cáo chia cho số lần hiển thị, số lần xem trang hoặc số truy vấn mà bạn nhận được.

CTR = Số lượt click chuột / số lần hiển thị, xem hoặc truy vấn

Ví dụ: nếu bạn nhận được 8 click chuột trong số 1000 lần xem trang (pageviews) thì CTR của bạn sẽ là 0,8%.

CTR có nhiều loại khác nhau, nhưng khi kiếm tiền với Google Adsense, mình chỉ cần bạn quan tâm đến các loại CTR sau :

CTR của quảng cáo

Đối với quảng cáo tiêu chuẩn, tỷ lệ nhấp (CTR) của quảng cáo của bạn là số lần nhấp vào quảng cáo chia cho số lần hiển thị quảng cáo riêng lẻ.

CTR của quảng cáo = Số lần nhấp / Số lần hiển thị quảng cáo

Ví dụ: nếu bạn nhận được 5 lần nhấp trong số 1000 lần hiển thị quảng cáo, CTR của quảng cáo của bạn sẽ là 0,5%.

CTR của trang

Tỷ lệ nhấp của trang (CTR) là số lần nhấp vào quảng cáo chia cho số lượt xem trang. (1 trang có thể có nhiều lượt hiển thị quảng cáo, vì có nhiều vị trí quảng cáo)

CTR của trang = Số lần nhấp / Số lượt xem trang

Ví dụ: nếu bạn nhận được 2 lần nhấp cho 250 lượt xem trang, CTR của trang sẽ là 0,8%. (2/250=0,8%)

CTR truy vấn

Tỷ lệ nhấp (CTR) truy vấn là số lần nhấp chuột vào quảng cáo chia cho số lần truy vấn được báo cáo.

CTR truy vấn = Nhấp chuột / Truy vấn

Ví dụ: nếu bạn nhận được 7 nhấp chuột trong số 1000 truy vấn, CTR truy vấn của bạn sẽ là 0.7%.

CTR yêu cầu quảng cáo

Tỷ lệ nhấp (CTR) yêu cầu quảng cáo là số lần nhấp quảng cáo chia cho số yêu cầu quảng cáo.

CTR yêu cầu quảng cáo = Số lần nhấp / Yêu cầu quảng cáo

Ví dụ: nếu bạn nhận được 7 lần nhấp trong số 1000 yêu cầu quảng cáo, CTR yêu cầu quảng cáo của bạn sẽ là 0,7%. (7 / 1000 = 0,7%)

RPM

Doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị (RPM) thể hiện thu nhập ước tính bạn sẽ tích lũy được cho mỗi 1000 lần hiển thị. RPM không thể hiện số tiền thực tế mà bạn kiếm được, thay vào đó,RPM được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang, số lần hiển thị hoặc số truy vấn bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) x 1000

RPM là con số thường được sử dụng trong các chương trình quảng cáo và bạn có thể thấy hữu ích khi so sánh doanh thu giữa các kênh khác nhau.

Các thuật ngữ liên quan đến RPM:

RPM của trang

Doanh thu của trang mỗi 1000 lần hiển thị (RPM) được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang mà bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

RPM của trang = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) x 1000

Ví dụ: nếu bạn kiếm được khoảng $0,15 từ 25 lần xem trang, khi đó RPM của trang sẽ là $6.

RPM được kết hợp

Doanh thu từ yêu cầu được kết hợp trên mỗi 1000 lần hiển thị (RPM) là thu nhập trung bình trên 1000 yêu cầu được kết hợp.

RPM được kết hợp = (Thu nhập ước tính / Yêu cầu được kết hợp) x 1000
RPM truy vấn

Doanh thu truy vấn mỗi 1000 lần hiển thị (RPM) được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần truy vấn được báo cáo, sau đó nhân với 1000.

RPM truy vấn= (Thu nhập ước tính / Số lần truy vấn) x 1000

Ví dụ: nếu bạn kiếm được khoảng $60 từ 15.000 truy vấn, khi đó RPM truy vấn của bạn sẽ là $4.

RPM yêu cầu quảng cáo:

Doanh thu từ yêu cầu quảng cáo mỗi 1000 lần hiển thị (RPM) được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số yêu cầu quảng cáo bạn thực hiện, sau đó nhân với 1000.

RPM yêu cầu quảng cáo = (Thu nhập ước tính / Số yêu cầu quảng cáo) x 1000

Ví dụ: nếu bạn kiếm được khoảng $60 từ 15.000 yêu cầu quảng cáo, RPM yêu cầu quảng cáo của bạn sẽ là $4.

5. Kết luận

Ở bài này, mình không có kiến thức nào cao siêu để chia sẻ cho bạn, mà đơn giản là các hướng dẫn căn bản nhất khi bạn muốn kiếm tiền với google ddsense cần phải nắm vững như là khái niệm, cách làm tổng quan và các lưu ý.

Làm Google Adsense content không phải là dễ nhưng nó cũng không đến nỗi khó, bạn có thể kiếm được tiền nhanh nếu đầu tư chi phí chạy quảng cáo, đẩy traffic từ social, hoặc bạn cũng có thể kiếm tiền chậm bằng hình thức SEO (lâu dài và rủi ro ít hơn).

Hẹn gặp lại bạn ở những hướng dẫn tiếp theo.

Đôi chút về Mr Tô

MMO từ 2009, trải qua nhiều hình thức khác nhau (trắng có, đen có), cứ thế cày quốc đến nay thì Google Adsense content đã có 8 site và PI theo mốc đều. YTB có 4 kênh vẫn sống tốt traffic ngon và quan trọng là tất cả tới nay là đều PI được

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

27 Bình luận Trên "Một số kiến thức cần nắm trước khi kiếm tiền với Google Adsense"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi em đủ 10£ rồi ko xác nhận mã pin mà ups cmt luôn đc ko. Tên em là Nguyễn Trung Kiên thì điền thông tin vào GA thế nào để tên mình ko bị ngược khi thanh toán cho em hỏi 2 vấn đề trên

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi bình thường cpc của em cao nhất chỉ đc 0.05 còn đa số là 0.02 tự nhiên hôm nay em đc 1 phát 0.19 rồi những phát sau đó nò giảm dần xuống 0.1 em muốn hỏi anh là đó là do ngẫu nhiên hay là do nguyên nhân nào

Thế Khương
Admin

Tùy vào quảng cáo hiển thị trên website của e. Nhà quảng cáo bid giá càng cao thì tiền cho mỗi lượt click càng cao !

kien
Khách
kien

anh doanh thu trên creator studio của em đang từ 8,47 usd bị trừ toàn bộ không còn lại đồng nào giờ nó ghi là 0,00 thế lag thế nào hả anh

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi các video của em mỗi ngày có 1 lượng view xấp xỉ nhau 1 video trong số đó đều đặn 1 ngày tăng trên dưới 400 view mà ko phải 300 500 hay 1000 cái đó là do youtube đề xuất hay ngẫu nhiên nếu ngẫu nhiên sao lại đều đặn như vậy

Kiên
Khách
Kiên

Anh cho em hỏi gần đây doanh thu ước tính của em thỉnh thoảng lại bị giảm đi 1 ít anh có thể cho em biết lý do đc ko

Thế Khương
Admin

Doanh thu ước tính đó ko cố định đâu e ơi, tùy bên nhà quảng cáo nữa !

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi em sắp đủ 10 đô rồi em ko muốn xác nhận mã pin ma scan 2 mặt chứng minh thư luôn cho nhanh đc ko anh

Kien
Khách
Kien

Anh ơi cho em hỏi em nghe nói ví dụ ngày hôm đó em được 30 lần nhấp chuột thì youtube họ sẽ chỉ trả mình 55% số tiền của 30 lần nhấp chuột đó thôi còn họ lấy 45% đúng không anh.

Thế Khương
Admin

Đó là net e nhé, youtube thì họ trả đủ cho e !

Kien
Khách
Kien

Em sợ bị click tặc dẫn đến chết kênh tâm huyết vào nhiều lắm . Vào net thì mình đc bảo vệ khỏi click tặc

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi sau khi đăng ký net thì hàng tháng mình yêu cầu họ mới trả hay là tự động thanh toán

Thế Khương
Admin

Tự động nha e, adsense thì e chơi thẳng với Google luôn chứ vào net làm gì !

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi em đang liên lết với Ga mà muốn chuyển sang liên kết với net thì số tiên mình tích lũy đc trước đó có bị mất ko . Đủ 10 đô có cần xác nhận mã pin ko

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi 1 vấn đề khác em mới bắt đầu kiếm tiền trên yt đc Gần 2 tuần hiện tại em có khoảng 2k6 view và 18 lần nhấp chuột
Doanh thu ước tính là 1,3 đô vậy có phải 1,3 đô là toàn bộ số tiền yt trả cho 18 lần nhấp chuột ko ngoài 1,3 đô em còn khoản tiền nào mà yt chưa trả cho 18 lần nhấp chuột đó ko bởi vì em nghe nói cuối tháng yt tổng kết số nhấp chuột rồi trả mình thêm tiền có đúng vậy không anh

Thế Khương
Admin

Đúng rồi đó e, làm gì còn khoản nào e, có click mới có tiền, được tính theo view nữa nhưng cực ít !

Kien
Khách
Kien

Anh cho em hỏi khái niệm «số lần phát lại kiếm được tiền» trên youtube là gì hả anh

Thế Khương
Admin

Cho a chính xác cả đoạn văn hay bài viết nói có chưa câu này ở đâu được chưa !

Cường
Khách
Cường

chào anh Khương, em đang tạo website và đang thực hiện đăng ký adsense. Cách đây 3 tháng em đã bị ừ chối, và đang chờ hồi âm mới gửi, chờ mãi gần tuần chưa thấy báo ? traffic của web e cũng kém… chỉ dc tầm 100 hoặc 150 view thôi.. ko biết a có kinh nghiệm hay thủ thuật nhỏ chia sẻ giúp em với ?

Thế Khương
Admin

Đăng ký adsense thì chờ tiếp thôi e.

Cường
Khách
Cường

thank a đã phản hồi . hiện tại e mới tạo tk paypal như a đã hướng dẫn.. vậy kiếm tiền qua paypal người mới nên tham gia gì trước ạ ??

Thế Khương
Admin

E có thể kiếm tiền với Product Launch nhé : https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-product-launch/

cường
Khách
cường

và nên xài blogger hay wordpress để seo và sử dụng thuận tiện cho việc giới thiệu sản phẩm ??
E thì chỉ biết bên blogger.. còn wordpress thì chưa làm ??

Thế Khương
Admin

Kiếm tiền thì nên sử dụng WordPress e nhé, lý do e xem tại : https://kiemtiencenter.com/chon-wordpress-hay-blogger/

cường
Khách
cường

a cho em hỏi.. nếu như mình chạy ads fb để giới thiệu sản phẩm để lấy lượt cài đặt hoặc đăng ký để nhận hoa hồng thì nên chọn loại sản phẩm nào phù hợp để chạy ads có lãi bù được chi phí chạy ads ạ ?? A hiện tại có đang chạy hay không và a cho em lời khuyên nên chọn sản phẩm nào ? ở trang trung gian nào uy tín – hoa hồng cao ? phù hợp chạy ads fb dc ạ ??

Thế Khương
Admin

A đang chạy áo thun Teespring : https://kiemtiencenter.com/huong-dan-kiem-tien-voi-ban-ao-thun-teespring-chi-tiet/

Và 1 số chiến dịch Accesstrade : https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-voi-accesstrade/

E có thể vào 2 link trên để thao khảo ! Chạy lỗ hay lời thì do người chạy quảng cáo giỏi hay không, còn không biết cách chạy sẽ bị lỗ !

cường
Khách
cường

a cho e hỏi tí : ” A biết reup video phim lên youtube thì hay dùng phần mềm nào để chỉnh sửa lách bản quyền ko ạ ??

wpDiscuz