Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ (internal link) trong SEO

By Thế Khương | Tự Học SEO

Aug 29

Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ (internal link) trong SEO

Link nội bộ (Internal link) có ảnh hưởng tương đối trong SEO. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra khái niệm cùng với hướng dẫn các bạn về cách đặt link nội bộ như thế nào cho hiệu quả.

back-link-noi-bo

Thông tin mình đưa ra mang tính cá nhân trong quá trình kiếm tiền trên mạng đủ thể loại liên quan về SEO như nichesiteauthority site,…hi vọng nhận được phải hồi tích cực cũng như đánh giá, bổ sung để mình có thể hoàn thiện kiến thức.

A. Link nội bộ (Internal link) là gì ?

Link nội bộ được xem là backlink trỏ đến một 1 trang khác trên cùng 1 trang web (có nghĩa là cùng domain chính)

backlink-noi-bo-la-gi

Ví dụ :

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

  •  kiếm tiền online là một backlink nội bộ : backlink này trỏ đến trang chủ blog của mình
  • kiếm tiền teespring là một backlink nội bộ : trỏ đến 1 trang khác nhưng cùng domain

Hãy xem website của bạn như một ngôi nhà, các cấu trúc của ngôi nhà đó phải tốt, bền vững thì ngôi nhà của bạn mới vững chắc. Tương tự, đối với website, liên kết nội bộ của site phải được tối ưu hóa tốt nhất thì SEO mới khỏe, link nội bộ còn điều hướng người dùng click vào link sang trang họ quan tâm, tăng thời gian người dùng ở lại website, ảnh hưởng khá nhiều trong SEO, nếu bạn muốn cạnh tranh với các đối thủ khác thì việc tối ưu link nội bộ là việc không thể bỏ qua.

B. Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ

Sau đây là những kinh nghiệm về xây dựng link nội bộ mình có được trong quá trình thực hành SEO cho nhiều website và có kết quả khá tốt, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn

1. Xây dựng nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính

Nếu bạn muốn link nội bộ trong trang web bạn nhiều, liên kết chặt chẽ thì điều đầu tiên trang web bạn phải có nội dung, càng nhiều nội dung chất lượng liên quan tới chủ đề của chính của website càng tốt. Ví dụ bạn SEO cho trang web bán thuốc giảm cân thì bạn cần viết những bài blog hướng dẫn giảm cân, thể dục giảm cân, chế độ ăn uống giảm cân,….Như vậy càng có nhiều nội dung thì bạn sẽ càng có nhiều nơi để đặt backlink nội bộ.

Vì vậy nếu website bạn là website bán hàng, dịch vụ,…đừng quên xây dựng chuyên mục blog liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2. Tạo nhiều backlink nội bộ về trang có từ khóa chính

Mỗi trang web bạn tạo ra chắc chắn phải có từ khóa chính, thường thì các bạn sẽ SEO từ khóa chính cho trang chủ, nhiều bạn không thích SEO từ khóa chính trang chủ mà SEO trang con cũng không sao, dù là trang chủ hay trang con thì việc đổ thật nhiều backlink nội bộ về trang chứa từ khóa chính này sẽ rất tốt, tuy nhiên :

  • Phải đa dạng hóa anchor text chứ không phải anchor text lúc nào cũng là từ khóa chính. sẽ nói thêm ở phần 3
  • Đừng lo việc đổ internal link về trang chủ mà quên đi link nội bộ qua các trang khác, các trang trong 1 trang web liên kết link nội bộ lại với nhau chặt chẽ sẽ rất tốt, sẽ giúp “tăng sức mạnh SEO tổng thể” cho toàn website.

3. Đa dạng hóa Anchor Text

Bạn hãy kéo lại lên trên ví dụ của mình về internal link, như ví dụ thì kiếm tiền online” hay “kiếm tiền teespring” là những dòng chữ (text) chứa backlink, và những dòng text này gọi là anchor text.

Để internal link thân thiện hơn với Google thì bạn hãy đa dạng hóa anchortext, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO. NHƯNG anchortext phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link.

Ví dụ bạn cần SEO từ “khóa học SEO” thì anchor text có thể là : khóa học seo, học seo, seo, làm SEO, đưa từ khóa lên google,…những anchor text này sẽ chiếm tỉ lệ cao, thêm hãy những anchor text tự nhiên như : xem thêm, nhấn vào đây, trang chủ,…thậm chí để nguyên trang web trần,…chiếm tỉ lệ anchor text nhỏ hơn, như vậy google sẽ đánh giá site bạn tự nhiên hơn.

4. Đặt link nội bộ mang thông tin hữu ích cho người đọc :

Đối với 1 trang blog, thì nên có 1 vài điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ “người dùng có khả năng click vào thông tin này” . Ví dụ mình xây dựng backlink nội bộ như ảnh sau :

xay-dung-backlink-noi-bo

Link như thế này dẫn đến 1 trang khác trong website của bạn mà có cung cấp thông tin hướng dẫn về vấn đề liên quan đang nói tới trong đoạn văn mà người dùng đang đọc, có khả năng người dùng đang đọc bài của bạn, chưa hiểu về câu hoặc từ ngữ đó, thấy nó được chèn link màu khác, có thể nhấn vào và tìm hiểu thêm, việc người dùng click qua trang này trang kia bên trong trang web bạn nhiều giúp cũng là 1 yếu tố tốt về SEO.

5. Xây dựng menu trên đầu Website.

Hệ thống menu cơ bản cũng là các link nội bộ vì mỗi mục của Menu đều trỏ về các mục chính trong website của bạn hoặc về 1 trang có nội dung quan trọng, nổi bật trong website. Việc đặt Menu trên đầu trang web sẽ làm nổi bật các chủ đề chính của website, giúp google hiểu được và đánh giá cao nội dung chính đó, ngoài ra còn là mục mà người dùng sẽ click vào thường xuyên khi họ quan tâm. Google sẽ đánh giá cao các liên kết ở đầu trang hơn ở cuối trang, vì vậy hãy để menu lên đầu thay vì để menu ngang hoặc dưới chân website.

6. Xây dựng link nội bộ ở dưới chân website.

Backlink ở dưới chân backlink không được đánh giá cao bằng ở trên đầu, nhưng không vì thế mà bạn không tận dụng, hãy để link nội bộ anchor text đến 1 số trang có nội dung nổi bật trên website của bạn. Khi người dùng đọc xong hết 1 bài nào đó thì khả năng cao họ sẽ kéo xuống dưới chân xem còn gì không và có khả năng sẽ click vào 1 số thông tin quan trọng bạn đã gắn link ở đó.

7. Sử dụng với số lượng hợp lý

Xây dựng backlink nội bộ là tốt không có nghĩa là ở một trang bạn chèn kín và đầy rẫy backlink nội bộ. Google đã khuyến cáo rằng “hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý” nhưng không ai biết chính xác số lượng hợp lý này là bao nhiêu.

Cái mức hợp lý này thì do tùy người, mình thì đi khoảng 4-5 backlink nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ (không tính link ở menu cũng như footer, chỉ tính trong nội dung chính). Sự hợp lý này tùy theo bạn sử dụng tuy nhiên đừng quá nhiều và không quá ít.

8. Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là backlink nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web, vì vậy hãy để nó hiển thị.

breadcrumb-link-noi-bo

C. Lời kết

Việc tạo link nội bộ là không quá khó khăn, mỗi khi bạn viết bài mới thì nên có thói quen đi link nội bộ ở đoạn mà bạn cảm thấy cần thêm link để mang lại giá trị cho người dùng, hoặc thêm những đoạn đại loại như “tìm hiểu thêm về ABC” “xem thêm về XYZ tại đây”,…tất cả những việc bạn làm đều giúp cho việc xây dựng trang web vững chắc hơn về SEO, nếu bạn không làm, đối thủ của bạn sẽ vượt mặt.

Trên đây là những kinh nghiệm của mình về việc xây dựng backlink nội bộ cho website, hi vọng sẽ giúp bạn 1 số vấn đề cơ bản. Nếu có thắc mắc gì hãy comment ở dưới đây mình sẽ thảo luận.

Thế Khương

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

50
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Sáng
Khách
Sáng

Bạn cho mình hỏi là mỗi bài viết nên để bao nhiêu link nội bồ thì hợp lý , cảm ơn bạn

Cris
Hỗ trợ
Cris

Tuỳ theo độ dài bài viết mà nội dung liên quan nữa bạn. Chỉ nên đi link nội bộ khi có nội dung khác liên quan đến bài viết mà khách hàng có thể muốn đọc nhé

Nguyen Van Phap
Khách
Nguyen Van Phap

chào bạn, trong link mỗi bài viết thì mình có nên đặt link nội bộ về trang chủ hay không? ví dụ mình có cả nghìn bài viết, vậy bài nào mình cũng để 1 link về trang chủ hết phải không?

Cris
Hỗ trợ
Cris

Không nên và cũng không cần làm vậy bạn nhé. Link nội bộ bạn hiểu cơ bản là link tới những bài viết liên quan đến chủ đề bạn đang nói, có ích với người dùng nhé. Khi người dùng nhấp vào link của bạn, và họ đọc nội dung đó, ở lại trên site lâu hơn thì Google mới đánh giá là link nội bộ của bạn có chất lượng, và như vậy thì việc đi link nội bộ mới hiệu quả. Nếu bạn link về trang chủ khi không cần thiết thì chẳng mang lại giá trị gì… Đọc thêm »

France
Khách
France

nếu vậy mình hơi mâu thuẫn. Ví dụ trong cấu trúc silo. thì để duy trì sức mạnh link liên kết nội bộ thì link các bài viết con hướng về bài viết cha hết. Như vậy google mới hiểu được rằng những bài viết con và bài viết cha có liên quan với nhau chứ ạ.

Cris
Hỗ trợ
Cris

Đúng là bài viết con có thể link về bài viết cha, nhưng không phải bài nào cũng link như vậy, bạn link thế nào để có ích cho người dùng, link những nội dung liên quan với nhau thôi, chứ không mặc định là bài nào cũng link hết tất cả các bài còn lại, như vậy sẽ rất gượng gạo. Nếu dùng silo thì bạn cho tất cả bài viết đó vào cùng 1 category là google cũng đã hiểu rồi. Làm SEO hiện nay thì khi tối ưu các bài viết đích đến vẫn là người dùng… Đọc thêm »

France
Khách
France

ok bạn.trò chuyện với bạn mình thấy hiểu ra nheieuf vấn đề. Cho mình hỏi thêm là mình muốn seo category. Điển hình như trang mình là https://dacsanvietnam.co. Có category là ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG , SUBCATEGORY là: ĐẶC SẢN HUẾ – ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG – ĐẶC SẢN QUẢNG BÌNH…..Như vậy đối với category ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG thì mình có nên làm bài viết để làm bài viết cha để trỏ link về bài viết con là các subcategory không?

Cris
Hỗ trợ
Cris

Có bạn, bạn có thể custom lại trang category đó thành 1 trang tổng hợp các bài viết về đặc sản miền Trung có trong category

Long
Khách
Long

Chào Tấn Tiến, mình có câu hỏi y như anh Pháp. Cụ thể là SEO trang chủ với keyword là “Khách sạn giá rẻ ở Huế” và mình viết rất nhiều bài và cho anchor về trang chủ với keyword đó. Câu hỏi là có nên không, và bạn xem cách đi link nội bộ vậy có ổn không. Link: https://emthomestay.com/khach-san-gan-truong-quoc-hoc-hue

Cris
Hỗ trợ
Cris

“Rất nhiều bài” của bạn có đảm bảo được các bài viết đó chất lượng hay không, có target những từ khóa cụ thể có lượng tìm kiếm trên Google hay không ? Nếu có thì bạn hãy viết nhé, chứ đừng viết quá nhiều nội dung nhưng không đảm bảo được chất lượng.

Anchor về trang chủ cũng được nhưng bạn đừng quá lạm dụng nhé. Link nội bộ chỉ được Google đánh giá cao khi có ích cho người đọc, ví dụ: họ nhấp vào link đó và đọc tiếp 1 bài viết khác.

duc
Khách
duc

bài viết ok

Viet Garden
Khách
Viet Garden

Cảm ơn bài viết rất hay ạ, anh có thể giới thiệu em một số nơi bán backlink chất lượng không ạ.

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Mua backlink rủi ro cao lắm bạn. Bạn thử lên Fiverr xem nhé.

Cao Huy Tài
Khách
Cao Huy Tài

Chào em, anh dù hơn em đến 9 tuổi nhưng phải nói em viết rất hay và tương đối đầy đủ. Anh mới biết và tìm hiểu về kiếm tiền online được hơn 1 tháng; anh đã tham gia tương đối nhiều khóa học (SEO, youtube, facebook…) với số tiền cũng kha khá nhưng cũng chưa biết được gì nhiều. Vậy cho anh hỏi em chút là anh là 1 kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong sữa chữa máy tính về cả phần cứng và phần mềm. Bây giờ anh muốn xây dựng 1 blog để chia sẻ và… Đọc thêm »

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Anh có thể học hỏi mấy blog công nghệ thông tin đó anh. Chia sẻ các thủ thuật sửa chữa máy tính.
Khi có lượng truy cập ổn định có thể kết hợp với Google Adsense để kiếm thu nhập cho blog.

tươi
Khách
tươi

bạn cho mình hỏi là có nhất thiết bài nào cũng đặt link nội bộ không

Tram Nguyen
Khách
Tram Nguyen

Mình dùng web tính mã nguồn PHP có cách nào tạo menu cho bài viết không ạ?
Cảm ơn bạn!

Minh trang xinh
Khách
Minh trang xinh

Bài viết chuẩn rồi link nội bộ đúng là quan trọng với web nhưng phải biết cách để link như thế nào cho hợp lý tránh làm khách hàng khó chiệu. như web http://www.thamtuuytin.com.vn/ của em toàn đi link nội bộ danh lên top thôi rồi.

nhật
Khách
nhật

mình cần học cách đặt link nội bộ của bạn , bạn có bài nào hướng dẫn không ?

Dam Tuan
Khách
Dam Tuan

Hiện nay web của mình đang tụt top rất nhiều từ khóa. Bạn có thể xem giúp mình xem internalink của mình có phải sửa lại gì không? Thanks bạn.

Đào Văn Trầm
Khách
Đào Văn Trầm

Chào bạn Khương. Cho mình hỏi 1 chút là tất cả các bài viết của mình, mình đều chỉ đúng 4 link vào 4 phần của trang chủ như 1: sản phẩm. 2. bài viết. 3. bảng giá và 4 liên hệ. Chỉ có 4 link này, vậy có được không nhỉ.
dailycadivi.com