Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ (internal link) trong SEO

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Tự Học SEO

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Aug 29

Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ (internal link) trong SEO

Link nội bộ (Internal link) có ảnh hưởng tương đối trong SEO. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra khái niệm cùng với hướng dẫn các bạn về cách đặt link nội bộ như thế nào cho hiệu quả.

back-link-noi-bo

Thông tin mình đưa ra mang tính cá nhân trong quá trình kiếm tiền trên mạng đủ thể loại liên quan về SEO như nichesiteauthority site,…hi vọng nhận được phải hồi tích cực cũng như đánh giá, bổ sung để mình có thể hoàn thiện kiến thức.

A. Link nội bộ (Internal link) là gì ?

Link nội bộ được xem là backlink trỏ đến một 1 trang khác trên cùng 1 trang web (có nghĩa là cùng domain chính)

backlink-noi-bo-la-gi

Ví dụ :

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

  •  kiếm tiền online là một backlink nội bộ : backlink này trỏ đến trang chủ blog của mình
  • kiếm tiền teespring là một backlink nội bộ : trỏ đến 1 trang khác nhưng cùng domain

Hãy xem website của bạn như một ngôi nhà, các cấu trúc của ngôi nhà đó phải tốt, bền vững thì ngôi nhà của bạn mới vững chắc. Tương tự, đối với website, liên kết nội bộ của site phải được tối ưu hóa tốt nhất thì SEO mới khỏe, link nội bộ còn điều hướng người dùng click vào link sang trang họ quan tâm, tăng thời gian người dùng ở lại website, ảnh hưởng khá nhiều trong SEO, nếu bạn muốn cạnh tranh với các đối thủ khác thì việc tối ưu link nội bộ là việc không thể bỏ qua.

B. Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ

Sau đây là những kinh nghiệm về xây dựng link nội bộ mình có được trong quá trình thực hành SEO cho nhiều website và có kết quả khá tốt, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn

1. Xây dựng nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính

Nếu bạn muốn link nội bộ trong trang web bạn nhiều, liên kết chặt chẽ thì điều đầu tiên trang web bạn phải có nội dung, càng nhiều nội dung chất lượng liên quan tới chủ đề của chính của website càng tốt. Ví dụ bạn SEO cho trang web bán thuốc giảm cân thì bạn cần viết những bài blog hướng dẫn giảm cân, thể dục giảm cân, chế độ ăn uống giảm cân,….Như vậy càng có nhiều nội dung thì bạn sẽ càng có nhiều nơi để đặt backlink nội bộ.

Vì vậy nếu website bạn là website bán hàng, dịch vụ,…đừng quên xây dựng chuyên mục blog liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2. Tạo nhiều backlink nội bộ về trang có từ khóa chính

Mỗi trang web bạn tạo ra chắc chắn phải có từ khóa chính, thường thì các bạn sẽ SEO từ khóa chính cho trang chủ, nhiều bạn không thích SEO từ khóa chính trang chủ mà SEO trang con cũng không sao, dù là trang chủ hay trang con thì việc đổ thật nhiều backlink nội bộ về trang chứa từ khóa chính này sẽ rất tốt, tuy nhiên :

  • Phải đa dạng hóa anchor text chứ không phải anchor text lúc nào cũng là từ khóa chính. sẽ nói thêm ở phần 3
  • Đừng lo việc đổ internal link về trang chủ mà quên đi link nội bộ qua các trang khác, các trang trong 1 trang web liên kết link nội bộ lại với nhau chặt chẽ sẽ rất tốt, sẽ giúp “tăng sức mạnh SEO tổng thể” cho toàn website.

3. Đa dạng hóa Anchor Text

Bạn hãy kéo lại lên trên ví dụ của mình về internal link, như ví dụ thì kiếm tiền online” hay “kiếm tiền teespring” là những dòng chữ (text) chứa backlink, và những dòng text này gọi là anchor text.

Để internal link thân thiện hơn với Google thì bạn hãy đa dạng hóa anchortext, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO. NHƯNG anchortext phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link.

Ví dụ bạn cần SEO từ “khóa học SEO” thì anchor text có thể là : khóa học seo, học seo, seo, làm SEO, đưa từ khóa lên google,…những anchor text này sẽ chiếm tỉ lệ cao, thêm hãy những anchor text tự nhiên như : xem thêm, nhấn vào đây, trang chủ,…thậm chí để nguyên trang web trần,…chiếm tỉ lệ anchor text nhỏ hơn, như vậy google sẽ đánh giá site bạn tự nhiên hơn.

4. Đặt link nội bộ mang thông tin hữu ích cho người đọc :

Đối với 1 trang blog, thì nên có 1 vài điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ “người dùng có khả năng click vào thông tin này” . Ví dụ mình xây dựng backlink nội bộ như ảnh sau :

xay-dung-backlink-noi-bo

Link như thế này dẫn đến 1 trang khác trong website của bạn mà có cung cấp thông tin hướng dẫn về vấn đề liên quan đang nói tới trong đoạn văn mà người dùng đang đọc, có khả năng người dùng đang đọc bài của bạn, chưa hiểu về câu hoặc từ ngữ đó, thấy nó được chèn link màu khác, có thể nhấn vào và tìm hiểu thêm, việc người dùng click qua trang này trang kia bên trong trang web bạn nhiều giúp cũng là 1 yếu tố tốt về SEO.

5. Xây dựng menu trên đầu Website.

Hệ thống menu cơ bản cũng là các link nội bộ vì mỗi mục của Menu đều trỏ về các mục chính trong website của bạn hoặc về 1 trang có nội dung quan trọng, nổi bật trong website. Việc đặt Menu trên đầu trang web sẽ làm nổi bật các chủ đề chính của website, giúp google hiểu được và đánh giá cao nội dung chính đó, ngoài ra còn là mục mà người dùng sẽ click vào thường xuyên khi họ quan tâm. Google sẽ đánh giá cao các liên kết ở đầu trang hơn ở cuối trang, vì vậy hãy để menu lên đầu thay vì để menu ngang hoặc dưới chân website.

6. Xây dựng link nội bộ ở dưới chân website.

Backlink ở dưới chân backlink không được đánh giá cao bằng ở trên đầu, nhưng không vì thế mà bạn không tận dụng, hãy để link nội bộ anchor text đến 1 số trang có nội dung nổi bật trên website của bạn. Khi người dùng đọc xong hết 1 bài nào đó thì khả năng cao họ sẽ kéo xuống dưới chân xem còn gì không và có khả năng sẽ click vào 1 số thông tin quan trọng bạn đã gắn link ở đó.

7. Sử dụng với số lượng hợp lý

Xây dựng backlink nội bộ là tốt không có nghĩa là ở một trang bạn chèn kín và đầy rẫy backlink nội bộ. Google đã khuyến cáo rằng “hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý” nhưng không ai biết chính xác số lượng hợp lý này là bao nhiêu.

Cái mức hợp lý này thì do tùy người, mình thì đi khoảng 4-5 backlink nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ (không tính link ở menu cũng như footer, chỉ tính trong nội dung chính). Sự hợp lý này tùy theo bạn sử dụng tuy nhiên đừng quá nhiều và không quá ít.

8. Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là backlink nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web, vì vậy hãy để nó hiển thị.

breadcrumb-link-noi-bo

C. Lời kết

Việc tạo link nội bộ là không quá khó khăn, mỗi khi bạn viết bài mới thì nên có thói quen đi link nội bộ ở đoạn mà bạn cảm thấy cần thêm link để mang lại giá trị cho người dùng, hoặc thêm những đoạn đại loại như “tìm hiểu thêm về ABC” “xem thêm về XYZ tại đây”,…tất cả những việc bạn làm đều giúp cho việc xây dựng trang web vững chắc hơn về SEO, nếu bạn không làm, đối thủ của bạn sẽ vượt mặt.

Trên đây là những kinh nghiệm của mình về việc xây dựng backlink nội bộ cho website, hi vọng sẽ giúp bạn 1 số vấn đề cơ bản. Nếu có thắc mắc gì hãy comment ở dưới đây mình sẽ thảo luận.

Thế Khương

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

35 Bình luận Trên "Kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ (internal link) trong SEO"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
tươi
Khách
tươi

bạn cho mình hỏi là có nhất thiết bài nào cũng đặt link nội bộ không

Tram Nguyen
Khách
Tram Nguyen

Mình dùng web tính mã nguồn PHP có cách nào tạo menu cho bài viết không ạ?
Cảm ơn bạn!

Minh trang xinh
Khách
Minh trang xinh

Bài viết chuẩn rồi link nội bộ đúng là quan trọng với web nhưng phải biết cách để link như thế nào cho hợp lý tránh làm khách hàng khó chiệu. như web http://www.thamtuuytin.com.vn/ của em toàn đi link nội bộ danh lên top thôi rồi.

nhật
Khách
nhật

mình cần học cách đặt link nội bộ của bạn , bạn có bài nào hướng dẫn không ?

Dam Tuan
Khách
Dam Tuan

Hiện nay web của mình đang tụt top rất nhiều từ khóa. Bạn có thể xem giúp mình xem internalink của mình có phải sửa lại gì không? Thanks bạn.

Đào Văn Trầm
Khách
Đào Văn Trầm

Chào bạn Khương. Cho mình hỏi 1 chút là tất cả các bài viết của mình, mình đều chỉ đúng 4 link vào 4 phần của trang chủ như 1: sản phẩm. 2. bài viết. 3. bảng giá và 4 liên hệ. Chỉ có 4 link này, vậy có được không nhỉ.
dailycadivi.com

Phúc
Khách
Phúc

Cám ơn Khương vì bài viết! Mình đang seo hỗ trợ dự án cứu chuối Đồng Nai chuoinghiatinh.vn , hi vọng được xem thêm nhiều bài viết của bạn nữa nhé.

Thanh Hà
Khách
Thanh Hà

Anh Khương cho em hỏi một số vấn đề được không ạ:
– Mình viết bài trên diễn đàn để đặt backlink có nên copy bài biết trong website của mình không ạ.
– Trong bài viết trên diễn đàn khi chèn hình ảnh thì mình sử dụng link ảnh từ website của mình được không ạ, hay là phải sử dụng link ảnh từ các dịch vụ như photobuket ạ.
– 1 bài viết để đi link mình viết trên nhiều diễn đàn được không ạ
cám ơn anh ạ.

Quỳnh Như
Khách
Quỳnh Như

Cảm ơn anh! Em đang học về SEO, vẫn còn đang học hỏi nhiều lắm ạ.
Nhờ đọc bài viết của anh, mà em đã hiểu hơn về intenal link và backlink rồi 😀

Ngân
Khách
Ngân

Cảm ơn bạn Thế Khương rất nhiều về bài viết này. Mình đã ghi đầy đủ 8 yếu tố Seo backlink vào vở để dành seo cho trang web của mình. Huy vọng trang website sẽ ngày một vững mạnh!!!!

Ngân
Khách
Ngân

Chào Khương, hiện tại mình đang seo cho trang [removed]
Mình đang thắc mắt về đuôi tên miền để làm trang vệ tinh trỏ backlink . Không biết là sử dụng .com tốt hơn hay .Vn ?
Cảm ơn bạn rất nhiều!

wpDiscuz