(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Tuyển tập) Cách marketing cho ngành dược/ TPCN/ phong thủy


Nếu bạn muốn kinh doanh mà không có vốn (hoặc ít vốn) thì nên tìm đến mô hình Dropship (Một mô hình vô cùng tiềm năng mà nhiều người đang làm)

Bạn có thể bán hàng hóa/dịch vụ của nhiều thương hiệu khác mà không cần phải nhập hàng. Thậm chí từ Alibaba, 1688 hay Taobao.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 1 số phương án triển khai digital marketing cho những ngành mà khá nhiều bạn đang chạy sau:

 • Dược (các sản phẩm/dịch vụ sức khỏe, đông y)
 • Thực phẩm chức năng (trong bài viết sẽ viết tắt tpcn)
 • Phong thủy.

Những ngành này đều hot, lãi hời – nên đi kèm đó là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Khi mà người người nhà nhà đều lao vào các ngách béo bở này, câu chuyện ám ảnh cho người mới muốn thử sức lẫn người làm đã lâu nhưng chưa ra kết quả tốt đó là:

 • Làm thế nào để có cơ hội tiếp cận khách giữa hàng nghìn tay to đang chi trăm triệu tiền quảng cáo mỗi ngày.
 • Làm thế nào để khi có cơ hội tiếp xúc khách hàng thì chuyển đổi mua hàng cao nhất có thể.
 • Cách để trở nên khác biệt và nâng cao hiệu quả marketing, tìm kiếm cơ hội phát triển lâu dài với các ngành evergreen.

Bắt đầu nhé.

Tối ưu nội dung & trải nghiệm người dùng landing page

Tối ưu hóa những gì mà khách hàng sẽ xem được & tăng trải nghiệm của họ là cách mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần áp dụng. Vì giá quảng cáo đắt, không tối ưu sẽ rất lãng phí.

Tối ưu nội dung

Xây dựng content chắc chắn là điều đầu tiên cần đặc biệt quan tâm và triển khai trong bất cứ chiến dịch marketing nào hiện nay.

Có rất nhiều agency, các đơn vị kinh doanh online vừa và nhỏ sẵn sàng chi ngân sách rất lớn chỉ để tìm và đãi ngộ những nhân sự content marketing giỏi.

Trong phạm vi kinh doanh online ở các ngành hot kể trên, bạn phải làm cực tốt khâu tối ưu nội dung nếu muốn thu hút được sự chú ý của khách hàng giữa hàng nghìn đối thủ.

toi-uu-noi-dunga
Website chuyên bán đồ phong thủy có sự tập trung đẩy mạnh các nội dung hot & tối ưu liên tục thu hút người đọc

Lợi ích của tối ưu nội dung:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

 • Về mặt kỹ thuật: Tăng sức mạnh toàn website, giúp hỗ trợ ranking top Google kéo traffic tự nhiên (traffic đến từ Google search thì tỷ lệ chuyển đổi rất cao)
 • Về mặt bán hàng: Giúp thuyết phục khách hàng vì sao họ nên đặt hàng ngay và luôn từ bạn mà không phải đối thủ nào khác.

Nếu bạn còn lơ là trong việc xây dựng và tối ưu nội dung, ngay hôm nay đối thủ của bạn sẽ làm tốt hơn và giành lấy rất nhiều khách hàng.

Gia tăng trải nghiệm người dùng (UI) trên trang đích

UI (user interface) là một khái niệm còn khá mới với người kinh doanh online Việt Nam. Nhưng không còn xa lạ gì với những bạn học lập trình hoặc làm website.

Bạn thử hình dung, khi vào một trang đích:

 • Có giao diện đẹp mắt, bố cục gọn gàng
 • Có những tiện ích phù hợp, dễ dàng tìm được các tính năng: tìm kiếm bài viết, thanh điều hướng dễ sử dụng.
 • Tốc độ load trang tốt, mượt mà, click ads một phát là vào trang load ra full ngay.

Hãy nhìn vào UI tệ hại sau:

toi-uu-UI-landing-page
Ví dụ 1 landing page chạy quảng cáo thuốc hạ men gan Hewel có landing page cực kém về UI, tỷ lệ thoát khi truy cập rất cao >80%

Những landing page được tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng mang về doanh thu hơn hẳn 70% các trang đích sơ sài, kém thân thiện với người dùng (theo Hubspot)

Cho tới thời điểm hiện tại, nếu ai đó kinh doanh mà không sử dụng landing page thì đang thua thiệt 10 năm phát triển so với thế giới và 2 năm phát triển so với các đối thủ ngay tại thị trường VN.

Xây dựng và tối ưu một trang đích không khó, để tạo dựng một trang đích đẹp, tối ưu UI tốt bạn cần:

 • Lên ý tưởng phù hợp với ngành nghề, sản phẩm kinh doanh trước khi thiết kế landing page
 • Sử dụng một nền tảng xây dựng trang đích dễ dàng, đẹp mắt, khuyến nghị Ladipage
 • Tạo các nút kêu gọi hành động tối ưu hành động mua hàng của khách hàng

Triển khai Google Ads

Google ads là một kênh tìm kiếm khách hàng có tỷ lệ mua hàng cao nhất trong tất cả những kênh quảng cáo online hiện nay với một chi phí tối ưu (trong trường hợp bạn biết cách triển khai)

Khi một người tìm kiếm trên Google thông tin một sản phẩm/dịch vụ cụ thể, họ trở thành khách hàng tiềm năng của một bên tiếp cận họ tốt nhất với đầy đủ thông tin.

Nói chung là khách hàng mã đã tìm buyer keywords rồi thì tỉ lệ cao họ sẽ mua hàng. Nhưng mua của bạn hay của đối thủ thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Sau một thời gian phát triển, bắt đầu sinh lời và tiến hành làm chuyên nghiệp hơn => bạn và đội ngũ có thể cân nhắc xây dựng những nội dung về video để chạy quảng cáo video Youtube để lan truyền thương hiệu, tìm kiếm thêm nhiều khách hàng.

Remarketing – quảng cáo tiếp thị lại là một kênh vô cùng mạnh mẽ mà bạn không được phép bỏ qua. Mình dành một mục riêng ở cuối bài để nói về vấn đề này giúp bạn triển khai tốt nhất.

Triển khai Facebook Ads (Lưu ý content)

Không giống như Google Ads không được 100% người chú ý tới và triển khai, Facebook ads lại là một kênh mà người người nhà nhà từ mẹ bỉm sửa tới sinh viên tập bán hàng đều nghĩ đến chạy quảng cáo Facebook đầu tiên.

Vài năm trước khi kinh doanh online còn mới ở VN, gần như cứ chạy quảng cáo trên Facebook là ra đơn, ra tiền. Nhưng bây giờ Facebook ads lại là một sân chơi khốc liệt nhất.

Nếu bạn không nhiều tiền, “những gã khổng lồ” sẽ đè bạn sấp mặt với ngân sách vài trăm triệu mỗi ngày.

Nếu bạn không có kỹ năng, không biết tập trung vào content mẫu quảng cáo lẫn content bán hàng, bạn tiêu vài chục triệu tiền ads vẫn lèo tèo vài đơn là bình thường.

Tiếp đến là một vấn đề nhức nhối khi làm việc với Facebook ads, ai chạy quảng cáo Facebook cũng biết một “luật bất thành văn” rằng:

 • Mark thích thì Mark giết, bạn chạy sạch hay không sạch thì chỉ cần Mark “tới tháng” tài khoản quảng cáo của bạn có thể die bất kì lúc nào.

 • Các ngách dược/tpcn (thuộc sản phẩm/dịch vụ về sức khỏe) lại càng gắt gao trên Facebook khi mà content quảng cáo của bạn auto bị chặt chém không thương tiếc khi dính VPCS.

Vì vậy, để triển khai các mảng hot như dược/ tpcn/ phong thủy, điều bạn cần lưu ý không phải là target, không phải bạn có bao nhiêu tiền mà là:

 • Tài khoản & rất nhiều tài khoản: Cái này đã có rất nhiều bài chia sẻ về nuôi tài khoản hay thuê tài khoản quảng cáo, mình không nói thêm, bạn tự tìm tòi và nuôi tài khoản quảng cáo để dùng.
 • Content & đặc biệt chú trọng content: Để quảng cáo hạn chế việc bị gắn cờ hay VPCS. Bạn cần chú ý nội dung ở mẫu quảng cáo & nội dung trang đích.
 • Mẫu quảng cáo: Tìm cách lách các từ text thông thường dễ bị Facebook quét ra, rèn cách viết nội dung mẫu quảng cáo tượng hình & bắt trend để bán hàng.
 • Nội dung trang đích: Đừng nghĩ là Facebook không quét qua trang đích của bạn mà chỉ dừng ở kiểm duyệt nội dung mẫu quảng cáo là đủ.
Mẫu quảng cáo sản phẩm sinh lý nam có nội dung được lách tốt bằng vài kỹ thuật content

Hiện tại máy học & công nghệ AI của Facebook đã rất thông minh. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng các từ ngữ/ hình ảnh “mạnh bạo, 18+, cam kết before-after,.v.v.” trên trang đích để hạn chế bị disable ads hay gắn cờ.

Triển khai Native Ads

Khuyến nghị chạy trên MGID, đăng ký theo link này sẽ nhận được bonus và có AM tiếp cận hướng dẫn

Khi mà quảng cáo tại các platform chính quy như Facebook, Google ngày càng bị thắt chặt với quá nhiều điều lệ, cấm các mẫu quảng cáo của những ngành hot mà chúng ta đang kinh doanh.

Thì câu hỏi đặt ra là, đâu là nơi có thể quảng cáo bất cứ sản phẩm/dịch vụ gì kể cả các lĩnh vực nhạy cảm? Đó chính là Native ads.

Đây là loại hình quảng cáo hiển thị, nơi hiển thị là:

 • Những trang báo lớn, uy tín
 • Các website theo từng lĩnh vực với hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng
marketing-voi-native-ads
Các sản phẩm phong thủy được khai thác tối đa với Native ads trên những trang báo lớn, xuất hiện ngay dưới cái bài báo hot, truy cập cao với hình thức như bài viết bình thường

Và quan trọng hơn, là bạn có thể thoải mái chạy các mẫu quảng cáo cho những ngách nhạy cảm như:

 • Sức khỏe
 • Thực phẩm chức năng
 • Sinh lý
 • Phong thủy với nhiều mẫu quảng cáo, nội dung quảng cáo “cam kết hơi lố” mà vẫn chạy phà phà
marketing-voi-native-ads-1
Sản phẩm trị hói đầu xuất hiện dưới bài viết về cách chăm sóc tóc, hình thức như một bài cung cấp thông tin giá trị để thu hút người đọc

Network Native ads ổn áp nhất hiện này để anh em áp dụng cho các ngành top ở Việt Nam đó là MGID Ads với các lợi thế:

 • Nạp/ rút tiền dễ dàng qua Paypal, VISA
 • Thao tác set up & tối ưu chiến dịch không quá khó khăn với giao diện sử dụng thân thiện
 • Chạy thoải mái các quảng cáo mà Google, Facebook luôn làm khó bạn.
 • Hệ thống website hợp tác cho phép bạn đặt quảng cáo đều là những website chất lượng, phân chia đúng chủ đề giúp bạn target đúng đối tượng mục tiêu.

SEO (Search Engine Optimization)

Quảng cáo là cách tiếp cận khách hàng nhanh, ra tiền nhanh và cũng dễ sấp mặt nhanh nếu kỹ năng bạn chưa cứng và vốn hạn hẹp.

Free traffic với SEO lại là một long-term business thực thụ.

SEO là một kênh marketing online tuy ngốn của bạn kha khá thời gian đầu tư ban đầu nhưng chỉ cần đi đúng hướng và lên top, thì thu nhập thụ động, khách hàng tự tìm đến từ kênh này là không giới hạn.

Với các lĩnh vực hot như tpcn, sinh lý, phong thủy, nếu không tìm đến Native ads (vì hạn hẹp ngân sách chẳng hạn), bạn hoàn toàn nên nghĩ đến việc xây dựng website theo ngách ở các ngành hot này.

Tuy lâu để có kết quả nhưng ngân sách để triển khai không nhiều.

marketing-voi-seo
Thậm chí các sản phẩm khó thuộc hàng cấm như bật lửa, Facebook ads không chạy được thì SEO là kênh mang về cho các website top này vài chục đến trăm đơn mỗi ngày

Sau một thời gian, SEO tốt và xây dựng nội dung đúng cách, nếu làm giỏi thì tầm 3 tháng đã thấy kết quả. Nếu kém hơn thì tầm 6 tháng đến 1 năm là bạn có thể rung đùi 1-3 triệu mỗi ngày.

Đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ nhận ra những vấn đề nhạy cảm như:

 • Thừa cân, béo phì
 • Yếu sinh lý
 • Cầu tài, cầu vận máy (phong thủy)..v.v..

Người ta sẽ rất ngại comment hay hỏi đáp tương tác với các post bán hàng ở những vấn đề này trên các chốn công cộng như Facebook.

Ngược lại, mọi người sẽ vào Google search và tìm kiếm thông tin. Đây là lúc để SEO giúp bạn “hái ra tiền thụ động”

Một lợi ích rất hay nữa của SEO đó là: khách hàng tìm đến bạn vì bạn cung cấp đúng thông tin mà họ cần.

SEO là nhắm đến “search intent” của người dùng, vì vậy khi họ tìm kiếm một từ khóa nào đó, trong suy nghĩ của họ đã định hình sẵn câu trả lời nào phù hợp.

Mình sẽ đưa ra một case mà khi quảng cáo Google không thể biến người tìm kiếm thành khách hàng như SEO thì hoàn toàn có thể.

Ví dụ ngách “chống lão hóa”. Bạn dễ dàng thấy được các quảng cáo trên top 100% là những quảng cáo của Thẩm mỹ viện, nơi phù hợp với những người có điều kiện kinh tế & không cần tìm liệu pháp điều trị tự nhiên.

Ngược lại, các kết quả khác trong page từ SEO, là những kết quả cung cấp cho họ những liệu pháp điều trị bằng thiên nhiên, thảo dược hoặc kem dưỡng. Lúc này SEO mới chính là kênh mang lại cho bạn khách hàng cho những sản phẩm dược, tpcn.

marketing-voi-seo-1
Ví dụ từ khóa “xóa nếp nhăn mắt“, người dùng đang muốn tìm những liệu pháp không can thiệp thẩm mỹ sẽ click vào các kết quả SEO thay vì những kết quả quảng cáo của các thẩm mỹ viện

Để triển khai SEO, hãy đọc & lưu trữ những tài liệu sau:

 • Học cách xây dựng nội dung & phát triển website theo ngách
 • Đầu tư nâng cao kiến thức & kỹ năng SEO

Retargeting – tiếp thị lại

Tiếp thị lại những khách hàng đã truy cập website là một cách thức tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, boost sale cực cao mà không phải ai cũng biết tận dụng.

Kinh nghiệm làm MMO & digital marketing lâu năm của mình đúc kết được: “Nếu bạn bỏ qua retargeting, bạn mất đi không dưới 50% số sale lẽ ra đã có được”

Tiếp thị lại có thể được triển khai dưới rất nhiều mô hình khác nhau, khi bạn kết hợp tốt marketing online đa kênh, retargeting sẽ cho bạn hiệu quả không ngờ.

Một vài mô hình để bạn tập tư duy tiếp thị lại:

Kết hợp SEO và retarget

Khởi đầu với SEO, khi đã SEO lên top bạn có một lượng traffic hàng ngày, hàng tháng. Lúc này hãy xây dựng tệp retarget nhắm quảng cáo đến các đối tượng đã truy cập website bạn từ orgarnic traffic SEO

Tạo quảng cáo Facebook/ Google để hiển thị quảng cáo đến các đối tượng đã ghé thăm website bạn trong: 7 ngày, 15 ngày, 30 ngày,…. giúp thúc đẩy quá trình mua hàng của họ và giữ chặt cập nhật, tương tác.

Để tạo tệp re-targeting (Custom Audience) trên Facebook, bạn cần biết sử dụng Facebook Pixel

Facebook ads và retarget

Sử dụng Facebook ads cho phép bạn tạo custom audience.

Với tệp custom audience này, bạn rất nên chạy các quảng cáo tiếp thị lại nhằm mục đích: gợi nhớ mẫu quảng cáo & thôi thúc họ mua hàng.

Ngoài ra, retarget với Facebook ads còn cho phép bạn quảng cáo lại với các đối tượng đã vào đến trang checkout nhưng vì lý do nào đó mà họ chưa tiến hành, bạn hiển thị quảng cáo lại và tặng họ coupon -> boost sale.

Google ads và retarget.

Google ads có hẳn một loại quảng cáo tiếp thị lại bằng Remarketing list.

Hơn 80% khách truy cập vào website của bạn sẽ rời đi mà không để lại hành động nào, nếu bạn không xây dựng Remarketing list để tiếp thị lại, bạn bỏ qua gần 98% khách truy cập website.

Nếu bạn đã bỏ tiền chạy quảng cáo Google search ads hay Youtube ads, bạn đã khởi động nguồn traffic truy cập vào quảng cáo biến họ từ cold traffic thành warm traffic.

Họ đã có nhận thức về sản phẩm của bạn, thương hiệu của bạn. Và lúc này quảng cáo tiếp thị lại với Remarketing list sẽ giúp họ trở thành hot traffic, những người sẵn sàng mua hàng mà bạn bán.

Thuê KOLs

KOLs trở thành xu hướng marketing “không thể bỏ qua” cho bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt khi 2019 là năm vàng của Micro Influencer Marketing.

Là một người kinh doanh sản phẩm/dịch vụ ở những ngành hot, lại càng dễ dàng cho bạn để ứng dụng KOLs vào chiến lược marketing hơn rất nhiều.

Đơn giản vì đây là những ngành mà sản phẩm gắn liền với mọi mặt quan trọng trong đời sống con người.

Nói đến KOLs thì bạn đừng nghĩ đó là những người quá to tác & khó thuê nổi như: Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP hay các nghệ sĩ hot showbiz…

KOLs đơn giản là:

 • Người có sức ảnh hưởng ở những lĩnh vực nhất định
 • Người có lượng theo dõi lớn (micro influencer chỉ cần <50k followers) trên Facebook hoặc Instagram, Youtube channel…

Hiện tại, rất nhiều đơn vị từ hoạt động riêng lẻ đến hình thành network cho phép bạn (người kinh doanh/ người làm marketing) tìm KOLs để quảng bá cho chiến dịch của mình, cụ thể:

 • Revu network
 • Tìm trên các Facebook group, Google search sẽ có rất nhiều người nhận book KOLs.

Bạn có thể bắt đầu thuê KOLs với những nội dung:

 • Cầm sản phẩm chụp hình check-in
 • Đăng bài sản phẩm & review sao cho khéo
 • Quay video trải nghiệm & nêu cảm nhận sản phẩm.

Phương pháp này rất dễ để bắt đầu, và nó hiệu quả hay không là do kịch bản mà bạn yêu cầu KOLs làm.

Tạm kết

Mình đã nêu ra 1 vài hướng marketing cho những bạn nào đang kinh doanh sản phẩm thuộc các lĩnh vực dược/ TPCN/ phong thủy.

Nếu quá khó khăn khi chạy quảng cáo ở những nền tảng lớn như Facebook hay Google thì hãy thử sức với Native Ads hoặc booking KOLs.

Nhưng cho dù thế nào, bạn vẫn phải chuẩn bị trước content thật chất lượng nếu không muốn lãng phí ngân sách.

Nếu có gì đó không hiểu trong bài viết này, hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận nhé.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
hải
hải

thanks ad.bài viết rất hay.

Trung
Trung

Bài viết rất hay và đầy đủ.

Mai Lan
Mai Lan

Mình đang phân phối cho nhà thuốc cũng như khách hàng trên mọi miền tổ quốc các sản phẩm thực phẩm / dược phẩm của Úc và Newzeland, sản phẩm tốt và có thương hiệu trên thế giới, giấy tờ đầy đủ nhưng cách để quảng cáo trên page ko đơn giản và dễ bị cắm cờ, nếu dùng landing page thì có ổn hơn không và nên có bao nhiêu landing page vì mình có khoảng 10 sản phẩm chủ đạo.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Mai Lan

Bạn có thể làm landing page để quảng cáo – nhưng như vậy thì chạy FB hướng khách về web chính của bạn, quan trọng là content khi chạy ads sẽ hơi rắc rối vì dễ bị report. Với landing page bạn có thể quảng cáo mạng hiển thị trên google chứ ko riêng gì chạy quảng cáo FB.
=> FB chỉ là 1 nguồn để khai thác khách hàng thôi, còn nhiều kênh khác nữa nên hãy đa dạng ra.

Tuan anh
Tuan anh

Mình đang muốn phát triển sản phẩm tpcn sinh lý nam, mình đã bán sản phẩm được 3 năm qua quảng cáo face nhưng chưa có hướng marketing hiệu quả, mình đang cần tìm hoá học toàn diện hoặc một bạn, công ty có thể phát triển giúp mình

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuan anh

– Mình nghĩ ko có khóa học nào toàn diện cả, bạn cảm thấy thiếu kỹ năng nào thì học thêm kỹ năng đó thôi.
– Kiemtiencenter ko có dịch vụ nào về marketing cả, bạn tham khảo thêm từ google các nhóm làm marketing ngoài.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Giải đáp) 5 câu hỏi phổ biến nhất của các chủ shop bán hàng trên Shopee

(Tổng hợp) 7 kênh bán hàng miễn phí giúp seller tiết kiệm chi phí quảng cáo

10 cách tăng đơn hàng trên shopee (phù hợp với mọi ngành hàng)

4 hướng xử lý sản phẩm tồn kho thu hồi giá vốn trong kinh doanh online