Nguyên nhân dẫn đến thất bại với MMO - Kiemtiencenter

Nguyên nhân dẫn đến thất bại với MMO

By Khôi Trịnh | MMO

Jan 23

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

(Mới) Học kiếm tiền affiliate newbie tại đây

BẠN MUỐN ĐỌC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ MMO & KINH DOANH ONLINE CHUYÊN SÂU?

Các hướng về về kiếm tiền online, kinh doanh online, digital marketing chuyên sâu. Cách thức, trình tự làm A-Z về những hình thức mà team mình đang triển khai.

Đến thời điểm hiện tại thì MMO không còn là một thuật ngữ gì đó quá xa lạ với nhiều người nữa, có rất nhiều cá nhân đạt được nhiều thành tích cao, không những thế mà MMO còn là nguồn thu nhập chính của họ.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người chỉ mới “manh nha” đến với MMO, ban đầu rất hào hứng nhưng chỉ một thời gian ngắn sau là sẽ không thấy họ đâu nữa, nhanh thì vài ngày, còn chậm thì vài tuần hay vài tháng là họ đã bỏ cuộc.

Tỉ lệ người bỏ cuộc này thường chiếm rất đông, thường thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả không ai mong muốn này.

Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ liệt kê những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại với MMO.

Bài viết này sẽ thiên nhiều về “tư duy” và mình mong bạn sẽ có cái nhìn “thực tế” hơn về MMO để có được hướng đi cho mình bền vững nhất.

Không đam mê – Tư duy sai

Nếu nói đến “đam mê” thì không ai ngay từ đầu có thể khẳng định chắc nịch là “tôi đam mê với nghề này, và tôi sẽ sống chết với nó”.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Đam mê chỉ thật sự đến khi bạn tìm ra được hướng đi đúng và có kết quả với nó, bạn say mê với những gì đã & đang làm, thời gian sẽ tạo nên 2 từ “đam mê” thật sự cho bạn.

Đó là lý do mà nếu bạn không có đam mê thì bạn sẽ không thể nào đi lâu dài được với MMO, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác khó chịu khi phải “gò bó” với chiếc laptop để mày mò một cái gì đó trên internet.

Về lâu dài sẽ phát sinh bệnh “lười” và sẽ nhanh làm bạn nản chí, dẫn đến việc bạn không có được tâm lý & sự thoải mái để làm việc và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sẽ có một vài người cho rằng chỉ việc kiếm ra tiền thì không đam mê thì cũng sẽ thành có. Nếu như bạn cũng có “tư duy” như vậy, thì khi bạn làm mãi không kiếm ra được đồng nào thì chỉ cần vài lần như thế thôi thì chắc chắn bạn sẽ nản, lúc đó là bạn đam mê “tiền” rồi chứ không phải đam mê về “công việc” nữa.

Mình biết mục đích cuối cùng của bạn khi đến với MMO là kiếm tiền, tuy nhiên nếu tư duy của bạn đã không đúng thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ đi chệch hướng. Chính vì vậy hãy lựa chọn đúng cho mình hướng đi ngay từ đầu.

Thời gian và không gian làm việc

Đến với MMO nghĩa là đã tự chủ về mặt thời gian, không còn ai có thể quản lý bạn, tưởng chừng như “sung sướng” nhưng đây thật sự là “con dao 2 lưỡi” nếu bạn không tự đặt ra quy tắc cho chính mình trong công việc này.

Việc bạn dành quá ít thời gian mỗi ngày cho MMO sẽ khiến kết quả cuối cùng của bạn không đâu vào đâu cả, thậm chí còn bị lan man, xáo trộn nhiều việc lại với nhau.

Nếu bạn đang quá bận thì ngoài công việc chính thì hãy cố gắng sắp xếp 2-3 tiếng mỗi ngày dành riêng cho MMO, quan trọng nhất là thời gian đầu, vì bạn cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu & mày mò nếu bạn là một newbie đúng nghĩa.

Ngoài ra, không gian làm việc cũng rất quan trọng trong việc tạo cảm hứng làm việc cho bạn, bạn sẽ chẳng thể nào tập trung làm được nếu xung quanh quá ồn.

Để có thể đạt được kết quả tốt, ít rủi ro xảy ra thì bạn nên tập trung tối đa vào những gì đang làm ở những không gian như:

 • Quán cafe yên tĩnh, chuyên cho dân freelancer.
 • Co-working: những nơi cho thuê không gian làm việc, có rất nhiều ở thành phố hiện nay.
 • Nơi ở thật sự yên tĩnh.

Hãy cố gắng tìm cho mình một không gian thật sự tốt để giúp bạn có được cảm hứng làm việc để tăng tính hiệu quả cho việc làm MMO.

Vốn ban đầu

Nếu nói đến MMO thì đây là một thị trường rộng, tính cạnh tranh cao, chính vì vậy bạn cần tìm được niche cho mình để tiết kiệm chi phí ban đầu nhất có thể, vì thời gian để bạn có thể đạt được kết quả đầu tiên ít nhất cũng phải tính bằng tháng.

Ví dụ như: Vốn ban đầu bạn có $50, mua hosting & domain, build website sơ sơ và content cũng sơ sơ về MMO, đặt vài link affiliate chèn vào, SEO những từ khóa có tính cạnh trạnh cao và không thể nào lọt top nổi hoặc chạy ads cũng không thể được vì vốn ban đầu quá ít vì dành hết cho tool rồi.

Một ví dụ điển hình mà mình đã gặp rất nhiều, không lựa chọn niche ngay từ lúc đầu, hoặc lựa chọn quá nhiều niche để bắt đầu dẫn đến việc vốn không đủ và cuối cùng là stop luôn.

Vậy để có thể có được hướng đi đúng thì đừng để vốn trở thành trở ngại ban đầu của bạn, nếu có ít tiền bạn đừng nghĩ đến việc làm những phương pháp đòi hỏi vốn cao, mà hãy tập trung nghiên cứu về các hình thức không cần vốn hoặc cần ít vốn hơn.

MMO tưởng dễ mà lại không

Có thể bạn thấy rất nhiều cá nhân hay bạn của bạn kiếm vài chục hay thậm chí cả trăm triệu 1 tháng nhờ vào MMO, lúc này sẽ bắt đầu có tư duy “dễ xơi” xuất hiện, bắt đầu bạn lao vào mà không tìm hiểu kỹ, làm vài bài content đơn giản, bỏ tiền chạy ads hết cả triệu 1 ngày rồi cuối cùng không ra nổi 1 đơn hàng nào, cuối cùng chửi những người làm được là “lừa đảo”.

MMO chưa bao giờ là dễ, nhất là với những người mới bắt đầu, có thể bạn thấy thành công của một cá nhân, nhưng bạn không thể biết được họ đã phải trải qua & đánh đổi nhiều như thế nào để có thể có được như bây giờ.

Bạn có biết “tảng băng trôi” không ? Hãy xem sự thành công của họ chỉ là phần nhỏ ở trên, và những gì họ trải qua sẽ là phần chìm ở phía dưới.

Không riêng gì MMO, hiện tại không hề có 1 cách kiếm tiền nào là dễ dàng cả, nó chỉ “dễ thở” hơn khi bạn đã trải qua nhiều khó khăn và những lần sấp mặt khác nhau, và điều đó chỉ dành cho những expert lâu năm thật sự.

Lừa đảo

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng sẽ có mặt tối của nó, và với MMO cũng vậy. Nếu bạn là 1 newbie thì không thể nào tránh được những trường hợp lừa đảo đang tràn làn nhiều trên mạng xã hội hiện nay.

Có 3 kiểu “bị lừa” phổ biến như sau :

Bị trang web nước ngoài lừa đảo

Rất nhiều bạn mới làm MMO chọn những hình thức “tưởng dễ mà lại khó xơi không tưởng” mà mình đã khuyên rất nhiều là không nền làm như:

 • PTC (click quảng cáo).
 • Offer.
 • Khảo sát.
 • Gõ capcha.

Sau khi bỏ công ra làm mà không được trả tiền, họ khóa tài khoản bạn không 1 lý do, không biết tìm ai để support, bạn chán nản và bỏ cuộc mà chưa biết MMO thực sự là như thế nào.

Bị những người lạ lừa

Trường hợp này mình gặp rất nhiều, bạn bắt đầu và kiếm được với MMO một khoản tiền, và tiền nằm trong các tài khoản thanh toán như paypal, payoneer … điển hình là paypal, rút về tài khoản ngân hàng khá lâu tầm 3-4 ngày, phí lại cao nên nhiều bạn chọn phương pháp là các dịch vụ mua – bán.

Dịch vụ thì nhiều nhưng uy tín thì lại ít, và không ít trường hợp tiền về tài khoản ngân hàng không thấy đâu mà usd trong Paypal thì lại “không cánh mà bay”.

Việc này không dẫn đến hành động bỏ cuộc với MMO, mà nó có thể sẽ là bài học để bạn không nên tin vào các dịch vụ cũng như những người xa lạ.

Bị những khóa học làm giàu, khóa học kiếm tiền online lừa

Hiện nay khóa học thì nhiều nhưng chất lượng thì lại tỉ lệ nghịch, rất nhiều khóa học luôn cam kết kiếm vài nghìn usd mỗi tháng, nhưng thật ra ngay chính tác giả cũng chưa bao giờ kiếm được tiền.

Bỏ tiền ra bạn chỉ nhận được những kiến thức cơ bản, được chia sẻ miễn phí nhiều ở youtube, hay thậm chí là các khóa học toàn nội dung tiếng Anh, và không phải ai cũng có thể học và hiểu được.

Mình luôn khuyến khích việc tìm tòi & học hỏi từ các khóa học, nhưng phải từ các chuyên gia thực chiến có kinh nghiệm thật sự, việc lựa chọn như vậy sẽ giúp bạn tránh được những lần sấp mặt không đáng có.

Nhanh bỏ cuộc – Sợ thất bại

Đây không chỉ là sự thất bại đơn thuần của MMO mà đó còn là thất bại về ý chí của bạn.

Có rất nhiều người sớm từ bỏ MMO khi thất bại vài lần đầu tiên, có thể họ mất niềm tin vào MMO hoặc có thể họ không còn tin tưởng vào khả năng của mình nữa và dẫn đến bỏ cuộc. Họ sợ đi tiếp sẽ tốn tiền và không có kết quả như mong muốn.

Đến lúc này bạn sẽ nghĩ mấy đứa kiếm được nhiều tiền online phải thuộc dạng “giỏi”, hoặc có ai đó “truyền bí kíp”. Nhưng bạn không biết được quá trình rèn luyện, học tập và thực hành của họ gian nan như thế nào. Kết quả của họ hiện toàn hoàn xứng đáng với những gì họ đã trải qua.

Nếu về sự thất bại thì mình khuyên bạn nên tìm đọc những thông tin sau :

 • Nước ngọt 7Up mấy lần thất bạn ?
 • Colonel Sanders – người sáng lập ra KFC đã bao nhiêu lần bị từ chối công thức gà rán
 • Sylvester Stallone bị bao nhiêu lời từ chối khi bán kịch bản phim Rocky
 • Thomas Edison bao nhiêu lần thất bại khi tạo ra bóng đèn điện
 • …….

Lười – Làm việc không có kế hoạch

Lười

Lười có thể nói là 1 căn bệnh của thế kỷ, là nguyên nhân chính khiến tiến độ công việc của bạn chậm lại và không đạt được kết quả như mong muốn.

Ví dụ như sáng hôm đó bạn có kế hoạch viết một bài viết về hướng dẫn làm website nhưng cứ viết được vài ba dòng là lại lướt Facebook, check tin nhắn … hay thậm chí là chưa đụng vào 1 chữ nào, cuối cùng là cả tuần vẫn chưa viết nổi 1 post.

Ngoài ra sẽ còn 1 dạng ở “phạm trù” khác là “lười tìm hiểu” & luôn dựa dẫm vào người khác.

Vấn đề này mình gặp rất nhiều trong quá trình xây dựng cộng đồng, những việc rất cơ bản thôi có rất nhiều trên Google nhưng nhiều bạn lại hỏi mình rất nhiều, và mình thường khuyên nên tự tìm hiểu.

Ngay cả với bản thân mình, ngày xưa phải lục tìm các tài liệu tiếng Anh khi mà các tài liệu ở Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của mình.

Đã dấn thân vào MMO thì Google is your best friend – Đây là kho tàng kiến thức và tài liệu khổng lồ, thoải mái cho bạn tìm kiếm. Vấn đề gì khó thì bạn hãy nghĩ đến Google đầu tiên trước khi hỏi ai khác, việc này cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là cứ đi hỏi & làm phiền người khác.

Không có kế hoạch

Đây cũng là 1 nguyên nhân khá phổ biến đối với những người thất bại với MMO, những người này có đặc điểm chung là thích làm việc lúc nào thì làm, hôm nay chưa thích làm thì mai làm, mai chưa thích để ngày kia làm.

Không có một nguyên tắc nào được đặt ra, tuy kiếm tiền online không gò bó về thời gian không có nghĩa là bạn không có kế hoạch nào mỗi ngày.

Nếu muốn thành công bạn phải đặt ra mục tiêu hôm nay làm xong những gì, hoặc công việc này deadline là khi nào, lên kế hoạch cho những việc làm ngày mai, hãy cố gắng, điều này dần dần sẽ trở thành 1 thói quen rất tốt cho bạn trong bất cứ việc gì.

Quá phụ thuộc vào những khóa học

Lại đến với chủ đề về “khóa học”.

Việc bạn quá tin tưởng, phụ thuộc hoàn toàn vào những khóa học khiến bạn ỷ lại khá nhiều, và cho là khóa học sẽ cho bạn toàn bộ kiến thức, cứ làm theo là có kết quả.

Nhưng không ! khóa học được tạo ra không chỉ dành cho riêng bạn, nếu bạn áp dụng thì hàng chục hàng trăm người khác cũng có thể học và làm theo tương tự, tạo ra sự cạnh tranh lẫn nhau.

Tác giả chia sẻ là một phần, chỉ là những yếu tố cơ bản, còn việc áp dụng, tìm hiểu và sáng tạo là nằm ở bạn. Yếu tố thành hay bại là nằm ở đó.

Lời Kết

Trên đây là những lý do phổ biến dẫn đến thất bại khi làm MMO, nếu bạn thấy bản thân đâu đó trong các trường hợp mình liệt kê thì hy vọng bạn sẽ có những thay đổi mới trong chặn đường chinh phục những con số với MMO dù bạn có là người mới hay người cũ.

Hãy để lại comment dưới đây nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, mình luôn sẵn sàng đễ hỗ trợ bạn.

ĐỌC TIẾP PHẦN 7:PHẦN CUỐI – LỜI KẾT

20
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Bách Phạm
Bách Phạm

Mình đang khởi nghiệp, tự sản xuất sản phẩm, đã xây dựng website bán hàng. Mục tiêu bây giờ đầy sản phẩm vào đám đông, tăng độ nhận biết thương hiệu, và quan trọng nhất là tăng đơn 😀. Hy vọng MMO hữu ích !

Thắm
Thắm

Mình muốn tham gia thì phải lam thế nào hả bạn ?

Thu Hà
Thu Hà

Em chào anh. Anh cho em hỏi nếu muốn tham gia MMO thì vốn cần tối thiểu bao nhiêu ạ?

Lý A Câu
Lý A Câu

Chào bạn ! đầu tiên chúc bạn và Team luôn thành công, ngày một phát triển hơn, cảm ơn bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm hết sức là thực tế của bạn. Đọc series này của bạn mình thấy mình luôn là loại người thứ 3, vừa sợ đầu tư lại không thông minh như bao người khác. Rất muốn làm MMO nhưng lại sợ thất bại. Bạn hãy cho mình lời khuyên nhé. Cảm ơn bạn (Mình là người dân tộc thiểu số và những gì mình biết làm là có thể chơi Youtube, viết blog cá nhân,… Đọc thêm »

nhamnhi
nhamnhi

bai viet cua em rat hay

việt nam cộng hòa
việt nam cộng hòa

cho em hỏi ạ,em biết dùng photoshop,illustrator,premiere pro.có thể theo những hướng nào để tạo ra giá trị cho khách hàng online hả anh? em rất muốn làm kiếm tiền online nhưng kĩ năng chỉ có vậy thôi anh ạ.

Pham My
Pham My

Anh ơi cho hỏi có 6 triệu làm được không?

hưng
hưng

mình mới và muốn bắt đầu cho mình lời khuyên đi bạn