Hướng dẫn cách tìm chủ đề, từ khóa và kiến thức để viết blog

By Thế Khương | Viết Blog

Dec 28

Tìm chủ đề và từ khóa để viết blog

Nghiên cứu chủ đề và từ khóa để viết blog là công việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải làm khi muốn phát triển một website cá nhân, công việc này tác động trực tiếp vào kết quả của bạn đạt được sau này :

 • Nếu bạn có chủ đề nhiều người quan tâm, tìm kiếm, bạn sẽ có nhiều lượt truy cập
 • Ngược lại nếu bạn chọn chủ đề ít người quan tâm, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản khi viết blog

Cho dù bạn làm blog để chia sẻ, kinh doanh hay vì mục đích kiếm tiền online thì việc có khách truy cập nhiều sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình cũng như có một sức mạnh thúc đẩy bạn làm việc nhiều hơn nữa.

 • Anh A viết blog để kiếm tiền với Google Adsense, có nhiều lượt truy cập => có nhiều lượt click, anh ấy kiếm được nhiều tiền.
 • Cô B viết blog về làm đẹp và điều hướng bán sản phẩm thời trang, có nhiều lượt truy cập => nhiều người biết đến sản phẩm của cô ấy hơn
 • Thím C viết blog để chia sẻ tài liệu học tập, có nhiều lượt truy cập, có nhiều lời cám ơn dành cho thím ấy => thím ấy có động lực để share nhiều hơn và cảm thấy cuộc sống này diệu kỳ hơn.
 • ……………

Ai làm blog hay website thì mục tiêu đều chính là “có nhiều lượt truy cập sau này”. Việc đầu tiên nghe có vẻ đơn giản nhưng có tầm quan trọng cao trong mục đích này chính là tìm chủ đề và tìm các từ khóa để viết blog.

Còn một vấn đề nữa là rất nhiều bạn muốn viết blog, làm website nhưng sợ kiến thức của bản thân chưa đủ, sợ người đọc đánh giá xầu, sợ không có kỹ năng viết,….

Bài viết sau đây sẽ giải quyết tất tần tật vấn đề trên giúp bạn.

chu-de-viet-blog

Let’s GO !!

A. Quyết định lĩnh vực để làm blog

Công việc này rất đơn giản => “Hãy viết về lĩnh vực bạn thích” nhưng phải “liên quan đến mục đích của bạn”. Hãy nghĩ ngay đến việc bạn viết blog để làm gì ? bạn yêu thích lĩnh vực nào nhất ? bạn muốn chia sẻ gì ? bạn đang làm nghề gì ?…..

 • Bạn đang làm nhân viên marketing cho một công ty nào đó => hãy làm blog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về marketing của bạn.
 • Bạn đang kiếm tiền với Youtube => Hãy làm blog chia sẻ về kinh nghiệm, tuts cơ bản, hơi nâng cao,…của bạn
 • Bạn đang bán đồ điện tử =>Hãy làm blog chia sẻ về kinh nghiệm lắp đặt, sử dụng các loại thiết bị.
 • Thậm chí bạn là thợ làm tóc, trang điểm => Hãy làm blog chia sẻ về cách chăm sóc tóc, các kiểu tóc xu hướng,…

Như bạn thấy, bất cứ công việc hay lĩnh vực nào thì bạn đều có thể tận dụng để viết blog. Ngay bây giờ hãy quyết định lĩnh vực cho riêng bạn

B. Tìm từ khóa để viết blog.

Bạn đang bế tắc đề tài để viết blog, đừng lo lắng về điều này, có cả tỉ đề tài mà bạn không biết đến hay tạm thời không nghĩ ra thôi, hãy sử dụng các gợi ý từ mình dưới đây để có thể có được hàng chục, hàng trăm chủ đề để viết, chỉ sợ bạn không có thời gian.

1. Hãy nghĩ độc giả sẽ tìm kiếm thông tin gì trên Google

Bạn thử tưởng tượng, “độc giả tương lai” của bạn sẽ tìm gì trên Google để biết đến blog của bạn ? Công việc tưởng tượng này chắc chắn sẽ dễ dàng với bạn vì blog bạn thuộc về lĩnh vực bạn chọn, và mình cam đoan bạn đã từng tìm google để tìm kiếm về các thông tin này trong quá khứ.

Giờ hãy lục lại quá khứ bạn đã tìm gì trên google, bạn hãy viết 1 chuỗi các từ khóa mà bạn đã từng đánh lên google để tìm kiếm thông tin. OK bạn đã có 1 đống chủ đề để viết blog.

2. Sử dụng Google Keyword Planner

Nếu sử dụng đầu óc vẫn chưa ra, hãy sử dụng công cụ :

Google Keyword Planner là 1 công cụ miễn phí từ Google để phục vụ cho các nhà quảng cáo xem từ khóa nào ở lĩnh vực họ chọn được tìm nhiều trên Google và độ cạnh tranh thế nào. Tuy nhiên hiện tại bạn không phải nhà quảng cáo, bạn đang tìm đề tài để viết blog, thì công cụ này cũng thật sự hữu ích cho bạn.

Đầu tiên bạn hãy vào Google Adword để đăng ký một tài khoản, khi đăng ký tài khoản thì Google có yêu cầu bạn nhập VISA để qua bước tiếp theo, tuy nhiên hãy làm theo video sau đây của anh Lee Nam (VietMOZ) để bỏ qua bước nhập VISA này (Bạn có thể lấy VISA ra nhập cũng được) :

Sau khi đã đăng ký xong Google Adword, các bạn vào Keyword Planner ở mục Tools

nghien-cuu-chu-de-blog

Sau đó nhấn vào “Search for new keywords….category” :

keyword-planner-nghien-cuu-tu-khoa

Tiếp theo hãy chú ý 2 mục :

 • Your product or service : điền 1 vài từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn
 • Targeting : Chọn mục tiêu, ngôn ngữ

keyword-planner-nghien-cuu-tu-khoa

Ok xong xuôi hãy nhấn Get Idea để có được kết quả. Bạn sẽ thấy gì ? bạn sẽ có 1 danh sách dài rất dài những từ khóa có khả năng liên quan đến lĩnh vực của bạn mà người dùng tìm kiếm trên Google. Giờ bạn còn bế tắc với chủ đề viết blog nữa không ?

 • Cột Avg Monthy Searches : Là lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng của từ khóa tương ứng
 • Cột Competition : Cạnh tranh quảng cáo Adword, bạn không cần quan tâm

keyword-planner-nghien-cuu-tu-khoa

Với cách làm trên bạn đã có rất nhiều từ khóa, chủ đề để viết blog nhưng mình khuyên bạn đừng ham những từ khóa ngắn có lượt tìm kiếm cao, sẽ rất cạnh tranh trên google. Thay vào đó hãy tìm nhiều “longtail keyword”, có nghĩa là từ khóa dài, lượng tìm kiếm thấp chút nhưng không sao, bạn sẽ dễ dàng SEO bài viết của bạn lên Google sau này và có rất nhiều lượt truy cập từ những từ khóa “chất lượng” này.

3. Tham khảo các blogger đi trước trong nước và nước ngoài :

Có nhiều blogger đi trước bạn đã làm các blog cùng chủ đề, lĩnh vực với bạn, hãy tìm đến các blog của họ trên google (cả Việt Nam và nước ngoài), xem họ viết gì, bạn sẽ có thể học theo các chủ đề của họ, nhưng tuyệt đối không được copy bài viết của họ nhé, blog của bạn sẽ bị Google phạt.

C. Trở ngại khi bắt đầu viết Blog :

Mình biết bạn đang rất lo ngại về nhiều vấn đề giống như mình đã từng lo ngại từ những ngày đầu viết blog : Bạn đang lo ngại về :

 • Kỹ năng viết còn yếu kém
 • Kiến thức còn mù mờ, chưa phải cao siêu
 • Sợ bị độc giả chửi vì tội viết ngu, sai kiến thức
 • …..
Đừng lo lắng :

+ Viết lách là 1 kỹ năng, mà là “kỹ năng” thì có thể luyện tập, đảm bảo rằng kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện qua mỗi bài viết mới

+ Về kiến thức, blog cá nhân là nơi bạn diễn đạt kiến thức theo cách hiểu của bạn, chứ không phải là nơi cung cấp thông tin 100% chính xác, nên bạn có thể sai thoải mái, từ các đánh giá, bình luận, góp ý của độc giả, bạn có thể chỉnh sửa, cập nhật bài viết của bạn bất cứ lúc nào

+ Bạn có thể tham khảo, “Vừa học tập vừa viết blog” từ những blog khác hoặc blog nước ngoài, gom nhặt các ý mà bạn cho là đúng và diễn đạt theo cách hiểu của bạn. Vừa học được thêm nhiều thứ, vừa nâng cao kỹ năng bản thân, vừa lưu giữ lại những điều quý giá cho mọi người, tội gì mà không làm ?

Như vậy mình vừa chia sẻ xong các kinh nghiệm của bản thân về việc bắt đầu chọn lĩnh vực, chủ đề, từ khóa để bắt đầu viết blog và gạt đi một số “lo lắng thừa” của bạn. Nếu bạn vẫn còn thời gian rảnh rỗi đọc bài viết này, mình tin bạn có thời gian để viết blog.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

27
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Giang
Giang

Mình đang nghiền ngẫm các bài trong series viết blog. Chỉ chờ special 2.0 đến tay để ngâm cứu cẩn thận lần nữa trước khi bắt tay vào làm. Cho mình hỏi Khương chút với, mình là dược sĩ, mình muốn viết blog về các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cách phòng ngừa hoặc điều trị đơn giản và các sản phẩm hỗ trợ giúp nâng cao chất lượng cs. Mình cũng k biết đề tài kiểu này có được quan tâm k nữa. Tên miền mình nên đặt tiếng anh hay tiếng việt… Đọc thêm »

Quang
Quang

ad cho mình hỏi. bài viết của bạn hay lắm. nhưng mình cũng đang đau đầu về chọn chủ đề vì mình học nông nghiệp nên chọn chủ đề cho blog hơi bị khó khăn quá. ko lẽ tiếp thị cho cây lúa. mà hình như chưa có mảng tiếp thị liên kết nào về nông nghiệp hỉ. ôi muốn làm mấy cái này khó thế nhỉ. mình khá là rối. bạn có ý kiến gì giúp mình mình cảm ơn nhé

Nguyen chung
Nguyen chung

Chao ban ^^ minh doc trang web cua ban 1 nam roi gio moi bat dau lam .>>>>>minh muon lam bolg chu de ( the hinh va truyen tranh) nhung minh lay nguon ( hinh anh va noi dung trang khac ) ve sua lai doi chut theo ý cua minh co bi phạt khong ban

Nguyễn quốc bình
Nguyễn quốc bình

chào anh em cùng admin cho mình hỏi chút cái hình mô tả lượng từ khóa ở google Adword những chỉ số như high và low là như thế nào mình chưa hiểu các bạn giai thích giúp mình

Hà Hồng Hiếu
Hà Hồng Hiếu

Chào a Khương ! E là một fan blog của a. E đang dự định làm 1 blog về chủ đề hải sản. Em có kiến thức và sở thích về mảng này.Kiểu như hướng dẫn mọi người cách chọn hải sản tươi ngon, cách nấu ăn, … về hải sản. E muốn hỏi a là : 1. Chủ đề e chọn có ổn không ạ ? 2. E có thể kiếm tiền online thụ động với chủ đề không ạ ? Nếu có thì bằng cách nào ạ ? ( Em chưa có vốn để kinh doanh, chỉ viết… Đọc thêm »

Bích
Bích

Mình muốn tạo một blog riêng thì làm thế nào vậy ad

Khéo tay hay làm
Khéo tay hay làm

Chào bạn, mình đang xây dựng website https://kheotayhaylam.info. Những kiến thức trong bài viết của bạn rất hữu ích cho quá trình chuẩn bị content của mình

trần long
trần long

Xin chào Thế Khương! Mình đã biết được site của bạn khá lâu, và cũng đã thường xuyên vào đọc để học tập, nghiên cứu,… rất nhiều vấn đề mình cần hỏi, song mình phải đọc hết, tìm hiểu kỹ mới hỏi! nay mạo muội có 1 số câu hỏi này, mong bạn bớt chút thời gian hồi âm cho mình nhé! 1./ Vấn đề từ khóa, seo,… có phải là sau khi mình sử dụng Google Adword…. , mình có được 1 nhóm từ, và mình đưa những nhóm từ này vào trong bài viết gọi là bài viết… Đọc thêm »

Tiệp
Tiệp

Chào bạn. Mình đã đọc bài viết của bạn. Đọc đi đọc lại rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thực sự tìm được chủ đề để viết blog. Mình đam mê công nghệ thông tin, thường xuyên chỉ biết lên mạng lướt web, đọc về mấy trang tin tức như tinhte.vn, genk.vn, những chuyên mục số hoá của vnexpress, dantri.vn, …. Nói chung chỉ lên mạng, mất nhiều thời gian là chỉ bật máy tính lên sau đó vào web thôi. Bản thân thì chỉ biết sử dụng máy tính, khắc phục những lỗi máy tính sơ sơ, biết dùng… Đọc thêm »

hoang
hoang

bạn ơi cho mình hỏi blog bạn làm hiện tại là blog gì z bạn?