(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Giải pháp tồn tại & phát triển sau dịch cho kinh doanh online mùa Covid


Nếu bạn muốn kinh doanh mà không có vốn (hoặc ít vốn) thì nên tìm đến mô hình Dropship (Một mô hình vô cùng tiềm năng mà nhiều người đang làm)

Bạn có thể bán hàng hóa/dịch vụ của nhiều thương hiệu khác mà không cần phải nhập hàng. Thậm chí từ Alibaba, 1688 hay Taobao.

Thời điểm dịch bệnh hoành hành, đỉnh điểm là việc “cách ly toàn xã hội” thì mọi hình thức online đều là xu hướng, việc này khiến cho hành vi tiêu dùng của khách hàng phần lớn thay đổi như:

 • Thanh toán online.
 • Mua hàng online.
 • Order đồ ăn online

Đây thật sự là cuộc sàn lọc rất lớn, người người nhà nhà đã phải thay đổi mọi hình thức kinh doanh trước kia để có thể ứng phó với dịch bệnh, điển hình trong đó là đẩy mạnh những hình thức quảng bá online.

Ngay cả những nhà kinh doanh online hiện nay cũng ít nhiều ảnh hưởng về:

 • Nguồn hàng.
 • Khâu vận chuyển chậm hơn so với ngày thường.
 • Giá cả sản phẩm (khách hàng bị cắt giảm lương vì dịch sẽ kéo theo tiêu chí lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng cũng khác đi).

Để tồn tại thì bạn phải thay đổi, để phát triển thì bạn phải bắt kịp mọi xu hướng hiện nay, thích nghi và ứng biến với mọi tình huống có thể xảy ra.

Vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn những giải pháp giúp bạn có thể tồn tại & phát triển kinh doanh online trong và sau dịch Covid-19.

Thay đổi nguồn hàng

Việc siết chặt hay đóng biên với những nước trong khu vực để hạn chế sự lây lan khủng khiếp của dịch cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn hàng, đặc biệt đến từ quê hương của Covid-19 là Trung Quốc.

Đó là lý do mà bạn cần phải có sự thay đổi về nguồn hàng, điển hình là việc tìm & lựa chọn những nguồn hàng chất lượng trong nước.

Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán và có sự lựa chọn ngay từ đầu, duy trì lượng đơn đều đặn mỗi tháng, vì không ai dám cho bạn nhập hàng theo kiểu “ăn xổi” theo kiểu thích thì bán, không thích thì không bán. Có như vậy thì những lúc cần thì bạn mới có thể xoay chuyển kịp thời.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Về nguồn hàng trong nước sẽ có 2 cách để bạn có thể lựa chọn:

 • Sản xuất tại thị trường nội địa, nguyên liệu có thể là trong nước hoặc nước ngoài, thường họ sẽ luôn trữ số lượng lớn, đủ để bạn chữa cháy những lúc cần thiết.
 • Những tay buôn sỉ sẽ nhập và luôn có sẵn lượng lớn hàng hóa, đây cũng được tính là hàng trong nước.

Những nguồn hàng thế này luôn tập trung rất nhiều ở mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, Google, … Có rất nhiều lựa chọn nhưng phải còn phụ thuộc vào khả năng thương thảo của bạn để có được mức giá hợp lý, đặc biệt là không bị đôn giá lên quá cao vào những thời điểm khan hiếm nguồn hàng như hiện nay.

Gia tăng trải nghiệm mua hàng

Tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng sẽ thay đổi liên tục theo thời gian và phụ thuộc vào điều kiện hiện tại của họ.

Thay đổi mạnh nhất vẫn là mùa dịch Covid-19 này, họ sẽ có xu hướng như:

 • Chi tiêu hợp lý hơn trong việc mua hàng.
 • Ý thức bảo vệ sức khỏe sẽ được nâng cao.
 • So sánh giá cả của từng shop trong cùng 1 mặt hàng để có được lựa chọn hợp lý.
 • Ưu tiên lựa chọn shop có uy tín, có mã giảm giá, đặc biệt là shop có chính sách free ship.

Ví dụ: Những sản phẩm đang được bán hiện nay đều có chính sách tặng kèm khẩu trang hoặc nước rửa tay và có thêm thông điệp nhắc nhở khách hàng bảo vệ sức khỏe, đây là cách để bạn tăng đơn rất hiệu quả trong mùa dịch.

Đó là lý do mà bạn phải hiểu được insight khách hàng để có được những ứng biến & thay đổi chiến lược kinh doanh online hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng nên gia tăng trải nghiệm mua hàng bằng cách:

 • Đa dạng hóa những phương thức thanh toán online phổ biến hiện nay.
 • Đa dạng khâu vận chuyển.
 • Luôn cập nhật tình hình mỗi nhà vận chuyển đến với khách hàng, đừng để tình trạng chờ đợi hàng đến tay quá lâu rồi bạn mới chăm sóc, rất dễ ăn quả feedback xấu.

Content cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, content không chỉ hay mà cần đúng thời điểm sẽ giúp bạn tối ưu & gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại shop.

Thích nghi nhanh với việc chuyển đổi sản phẩm kinh doanh

Có thể niche sản phẩm bạn chọn chưa phát triển, khó mở rộng quy mô trong kinh doanh online hay thậm chí vừa mới triển khai thì “em-cô-vy” đã xuất hiện.

Hay sản phẩm của bạn trước đây phát triển rất tốt nhưng lại không thể thích nghi được trong mùa dịch, đó là lý do để bạn cần tính toán lại, xem xét việc có nên chuyển đổi sản phẩm kinh doanh hay không.

Ví dụ:

 • Trong và sau dịch chắc chắn mọi người sẽ phải thay đổi về thói quen để bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi đi ra đường, dụng cụ tập sức khỏe tại nhà …
 • Những lĩnh vực như thiết bị & đời sống hay những công cụ hỗ trợ cho làm việc ở nhà sẽ lên ngôi trong khoảng thời gian này.
 • Những sản phẩm như bikini, thời trang du lịch … chắc chắn không thể nào bán chạy được trong mùa dịch, còn nếu bạn đợi qua dịch thì chắc chắn bạn phải có khả năng “gồng lỗ”.

Đó là những ví dụ gợp ý về sự lựa chọn theo thay đổi hành vi của khách hàng (tùy thời điểm), tuy nhiên bạn vẫn có thể ứng biến dùng những sản phẩm đang trend làm phễu để đẩy những sản phẩm chủ lực.

Ví dụ: Khẩu trang & nước rửa tay đang là những sản phẩm hot, bạn có thể sử dụng theo chiến lược:

 • Đẩy sản phẩm theo trend để lấy brand cho shop, sau này dễ đẩy những sản phẩm chủ lực, nhưng cũng nên lưu ý là tệp khách hàng phải giống nhau.
Sản phẩm phễu là nước rửa tay, bán rất chạy, còn sản phẩm chủ lực là linh kiện và thiết bị điện thoại. Tệp khách hàng này là như nhau.
 • Tặng kèm sản phẩm trend khi mua sản phẩm chủ lực.
  Ai cũng thích được tặng quà cả, vì vậy bạn nên có điều chỉnh về giá cả hợp lý cho chiến lược này.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương pháp “lướt sóng” tạm thời giúp bạn gia tăng đơn hàng, đừng phụ thuộc quá nhiều vào nó, mà bạn nên tập trung phát triển những sản phẩm chủ lực sẽ đem lại lợi nhuận cho shop.

Tận dụng mọi kênh traffic tiếp cận khách hàng

Xu hướng mua hàng online phát triển rất mạnh trong vài năm trở lại đây, và nó càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong mùa dịch này.

Đây là thời điểm mà khách hàng sẽ tìm kiếm những nhu cầu thiết yếu của họ trên Google, Youtube hay những sàn TMDT Shopee, Lazada, Sendo, Tiki … và bạn sẽ có cơ hội tiếp cận lượng lớn traffic này nếu như bạn phủ sóng tất cả mọi kênh.

Ví dụ: Nhu cầu cắt tóc của nam giới (nữ cũng có nhưng tỉ lệ thấp hơn) trong thời điểm cách ly toàn xã hội như thế này là cao hơn bao giờ hết, dẫn đến xu hướng tìm kiếm những công cụ có thể giúp họ tự xử ở nhà.

Rất nhiều nơi đang chạy quảng cáo cho sản phẩm này.

Việc bạn tận dụng đa kênh để tiếp cận khách hàng như thế này sẽ giúp bạn gia tăng đơn hàng nếu như đúng nhu cầu người tìm kiếm cũng như giúp bạn tăng traffic giữa các kênh với nhau.

Quan tâm, chăm sóc khách hàng hơn cả “người yêu”

Thời điểm nhạy cảm như thế này là lúc bạn dễ chiếm được cảm tình từ khách hàng để tăng thêm sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt họ.

Ví dụ:

 • Liên tục update những thông tin tích cực về tình hình dịch bệnh đến cho những khách hàng đã follow, nếu thấy hay họ sẽ share và giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn.
 • Luôn tạo ra những khuyến mãi mới giúp giữ chân khách hàng.
 • Liên tục nhắn tin hỏi thăm, cập nhật về quá trình vận chuyển khi khách vừa mua hàng để họ yên tâm vì hàng đi liên tỉnh vào lúc này sẽ lâu hơn ngày thường, bạn có thể dùng tool cho shop trên sàn TMDT hay chatbot với website.
 • Liên tục nhắc nhở khách hàng bảo vệ sức khỏe hay những cách để làm việc ở nhà hiệu quả hơn.

Việc bạn chăm sóc khách hàng tốt sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Khách hàng sẽ nhớ và dễ nhận diện thương hiệu, họ sẽ mua hàng nhiều hơn ở shop của bạn mỗi khi có event hay sản phẩm mới.
 • Những feedback tốt sẽ xuất hiện nhiều hơn trên shop của bạn.
 • Những người yêu mến shop sẽ giúp bạn viral thương hiệu đến nhiều người hơn, giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Lên kế hoạch phát triển dài hạn sau dịch

Nếu bạn may mắn phát triển mạnh mẽ trong dịch, hoặc tìm được sản phẩm mới tốt hơn sản phẩm trước đây thì cũng cần có một chiến lược bài bản để phát triển thời điểm sau dịch Covid, vì chắc chắn lúc đó sẽ còn nhiều sự thay đổi.

Những sản phẩm không có nhu cầu cao trong dịch như mỹ phẩm, giải trí … thì sau khi chấm dứt mùa dịch sẽ quay lại quỹ đạo của nó. Nếu như sản phẩm của bạn đang thuộc những ngành hàng này thì cũng nên cân nhắc & tính toán thật kỹ.

Ngoài ra, với việc Internet phát triển như hiện nay thì không khó để bạn có thể branding và viral nó đến với nhiều người, đặc biệt là những thông tin tích cực trong mùa dịch thế này, tuy nhiên việc xây dựng content như thế nào thì bạn cũng cần phải có kế hoạch chi tiết cho cả sau dịch.

Kết

Có thể nói năm 2020 là năm đầy biến động, điển hình là dịch Covid-19 trên toàn cầu, ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của cả thế giới.

Nếu bạn muốn tồn tại, duy trì và phát triển việc kinh doanh online vào những thời điểm khó khăn như thế này thì cần phải nắm bắt thị trường nhanh chóng, có thể bạn sẽ:

 • Bứt phá trong mùa dịch nhờ nắm bắt tốt cơ hội.
 • Duy trì & chống chọi trong suốt mùa dịch và lên kế hoạch để phát triển sau dịch.

Trường hợp nào cũng có thể sẽ xảy ra, phụ thuộc phần lớn vào khả năng của bạn.

Tuy nhiên, về mặt tích cực thì đây cũng là cuộc sàn lọc quy mô rất lớn, những cá nhân doanh nghiệp đang kinh doanh online nếu vượt qua giai đoạn này và có kế hoạch phát triển tốt thì sau dịch chắc chắn sẽ khởi sắc hơn rất nhiều.

Bạn có đang gặp những khó khăn tương tự hay bạn đang có dự định nào để phát triển công việc kinh doanh online sau khi “cơn bão” mang tên Covid-19 này kết thúc không? Cùng mình thảo luận ở phía dưới bài viết này nhé !

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Giải đáp) 5 câu hỏi phổ biến nhất của các chủ shop bán hàng trên Shopee

(Tổng hợp) 7 kênh bán hàng miễn phí giúp seller tiết kiệm chi phí quảng cáo

10 cách tăng đơn hàng trên shopee (phù hợp với mọi ngành hàng)

4 hướng xử lý sản phẩm tồn kho thu hồi giá vốn trong kinh doanh online