(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Kinh doanh online 2021: Kinh nghiệm xương máu (0 đến 300tr/tháng)


Nếu bạn muốn kinh doanh mà không có vốn (hoặc ít vốn) thì nên tìm đến mô hình Dropship (Một mô hình vô cùng tiềm năng mà nhiều người đang làm)

Bạn có thể bán hàng hóa/dịch vụ của nhiều thương hiệu khác mà không cần phải nhập hàng. Thậm chí từ Alibaba, 1688 hay Taobao.

Hey, Thế Khương again! Như đã hứa, đây là 1 bài viết về kinh doanh online.

Mọi người thường biết tới mình cùng nhiều thành công ở thị trường quốc tế với affiliate marketing, hoặc đã từng chia sẻ câu chuyện thành công với việc kiếm hàng ngàn USD mỗi tháng với Teespring. (POD platform)

Cũng như nhiều hình thức MMO (Make Money Online) khác.

Tuy nhiên, bài này mình sẽ cho bạn biết về hướng đi mới của mình trong những tháng vừa qua, đó là kinh doanh online. Tất nhiên, là ở thị trường Việt Nam.

Mình đã làm như thế nào để có doanh số như thế này?

kinh doanh online
Doanh số của mình 30 ngày gần nhất, đang có chiều hướng đi lên.

Và 1 sự thật là, mình chỉ mới bắt đầu “chiến thị trường Việt Nam” vỏn vẹn 4 tháng.

Vì sao mình làm tốt thị trường quốc tế vẫn quay lại Việt Nam. Có 3 lý do sau:

 • Độ cạnh tranh thị trường Việt Nam đang còn thấp: Trừ những market lớn ra thì những ngách nhỏ hầu như mình đều có thể làm được. Chủ yếu mình chỉ chọn những ngách mà team mình có thế mạnh sẵn có.

Mình tìm ngách theo hướng dẫn ở video này

 • Mình đủ lực để làm ở thị trường Việt Nam: Bao gồm tài chính, đội ngũ những người có đủ năng lực & tâm huyết. Từ đó tạo ra công ăn việc làm & nguồn thu cho nhiều nhân sự nữa.
 • Mình cần kiến thức kinh doanh online ở thị trường nước nhà để mang lại nhiều giá trị hơn cho Kiemtiencenter. Và nếu như bạn đã nhận ưu đãi Special 2.0 sẽ cảm nhận được những giá trị đó.

kinh doanh online 2018

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Đừng nhầm lẫn với affiliate marketing

Thực sự nhiều bạn biết đến mình vì đã chia sẻ rất nhiều về affiliate marketing.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn nhé. Đây là 1 bài viết riêng dành cho “kinh doanh online” ở nước nhà.

Có nghĩa là bạn có vốn => nhập sản phẩm (hoặc mở dịch vụ) & sử dụng môi trường online quảng bá sản phẩm mang về khách hàng. Từ đó phát triển business của bạn lên từ từ & đạt tầm cao mới.

Còn đúng nghĩa, affiliate chỉ như 1 hình thức giúp các bạn vốn yếu “tập kinh doanh” với việc bỏ qua nhiều công đoạn như: Sản phẩm/dịch vụ, hỗ trợ khách hàng, kho vận,…chứ nó không phải là tự kinh doanh.

Dĩ nhiên, dù có vốn hay không có, bạn vẫn có thể thử làm affiliate nếu thích. Thậm chí bạn vẫn có thể tập kinh doanh online không cần vốn với hình thức này.

Vì nó vẫn mang lại cơ hội & nguồn thu nhập vô tận. Khả năng mang lại passive income cao (Ngồi không rung đùi hưởng thành quả).

Hãy tìm đến danh mục affiliate marketing tại blog của mình. Còn bài viết này sẽ hoàn toàn dành cho những bạn kinh doanh online.

Bạn có sản phẩm? Nhưng nó có nhu cầu?

Sản phẩm mà mình nói trong bài viết này, nó có thể là hàng hóa, hoặc có thể là dịch vụ. Để đỡ loằng ngoằng, mình dùng 1 từ duy nhất: Sản phẩm

Nếu bạn có sẵn, có khả năng tự tạo ra sản phẩm, hoặc bạn có các mối quan hệ để tìm được các nguồn hàng uy tín. Thì môi trường online là nơi mà bạn có thể tận dụng để mang về nguồn khách hàng vô tận.

Nhưng, trước khi mang sản phẩm bán trên thị trường, hãy xác định rõ nhu cầu. Và nhu cầu đó đang tăng hay giảm.

Chẳng có sự phán đoán nào là chính xác. Nếu bạn xác định kinh doanh online, thì bắt buộc bạn phải tiếp xúc với công nghệ. Và bạn phải sử dụng những nền tảng công nghệ để phân tích dữ liệu.

Nếu không thể, bắt buộc trong đội ngũ của bạn phải có người làm được điều này.

Nhiều doanh nghiệp lớn họ làm những thứ cao siêu như thuê chuyên viên nghiên cứu thị trường, mua & phân tích dữ liệu từ bên thứ ba, hoặc trao đổi data từ đối tác,…nghe cao siêu vl.

Tuy nhiên bạn không cần làm những thứ như thế vẫn có thể hiểu rõ thị yếu người dùng.

Mình sẽ chỉ cho bạn 1 cách làm dễ & nhanh hơn rất nhiều với công cụ Keyword Planner và Trends (2 công cụ đều của Google, dĩ nhiên là free).

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung nhé. Chẳng hạn bây giờ mình đang có mối quan hệ về “tranh ảnh treo tường”. Trong đầu mình nảy sinh ý định kinh doanh tranh treo tường.

Nhưng mình không biết được thị trường này có nhiều người quan tâm không? Đang tăng trưởng hay cắm đầu đi xuống?

Với Keyword Planner, mình biết được thị trường này nó có hơn 20.000 lượt truy vấn mỗi tháng trên Google, biểu đồ 2 năm có xu hướng ổn định & tăng trưởng nhẹ.

Nếu bạn muốn có những số liệu như này, hãy xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

xu hướng kinh doanh online

Mình kiểm chứng 1 lần nữa bằng Trends, và kết quả cũng gần như là tương tự.

Như vậy, đây là thị trường tiềm năng để có thể triển khai kinh doanh online.

Còn nếu sản phẩm của bạn thuộc 2 trường hợp:

 • Không có nhiều người quan tâm: Không nên làm, vì vốn dĩ miếng bánh không có nhiều. Nếu làm, bạn phải đổ 1 số tiền lớn để tạo ra 1 thứ gì đó mới mẻ, hoặc thậm chí phải thay đổi nhận thức khách hàng. Điều này quá kinh khủng đối với 1 cá nhân kinh doanh như bạn & mình.
 • Biểu đồ giảm rõ rệt: Hãy cân nhắc kỹ, vì có thể sản phẩm của bạn không còn là xu hướng nữa. Trong tương lai có thể tắt lịm nếu có 1 giải pháp nào đó thay thế.

Cách tìm sản phẩm đang bán tốt

Nếu bạn không có sẵn sản phẩm, dịch vụ nào để kinh doanh online. Nhưng bạn rất đam mê công việc này & muốn thử sức. Không còn cách nào khác bạn phải tự nghiên cứu xem nên bán sản phẩm gì.

Có rất nhiều mẹo khác nhau để bạn nhận ra đâu là sản phẩm đang bán tốt ở thời điểm hiện tại. Mỗi người đều có những thủ thuật riêng để tìm.

Mình sẽ gợi ý cho bạn 2 cách sau đây, tuy đơn giản nhưng đảm bảo về độ hiệu quả.

Cách 1: Spy đối thủ.

Người khác đang làm gì thì bạn cũng có thể làm tương tự, chủ yếu là nguồn hàng của ai ngon hơn ai.

Tuy nhiên chúng ta chưa đề cập đến nguồn hàng lúc này. Hiện tại điều đầu tiên mà bạn cần biết là người khác đang kinh doanh online gì đã, rồi sau đó mới mò nguồn hàng sau.

Công đoạn “xem người khác đang kinh doanh online mặt hàng gì” này gọi là ‘spy'

Mình thường Spy trên các kênh mà người bán hàng đang trả phí, mua traffic, chuyên môn gọi là “media buying”, nói chuyện vỉa hè gọi là chạy quảng cáo cho dễ hiểu.

Bởi lẽ có lợi nhuận thì họ mới đổ tiền vào các nền tảng để tiếp tục ra đơn. Chẳng hạn mình lên Zalo và lướt, mình thấy 1 mẫu quảng cáo như sau:

kinh doanh zalo

Và khi mình tìm xu hướng của sản phẩm này thì nhận ra, đây là 1 nhu cầu khủng khiếp, khoảng 75000 truy vấn mỗi tháng trên Google.

nhu cầu người dùng

Tiếp tục, mình muốn tìm hiểu nhiều hơn xem người khác đang bán những sản phẩm gì liên quan đến nhu cầu này. Rất đơn giản, mình tìm Google và để ý đến những vị trí có chữ Ad màu xanh ở trước. Đây là các vị trí quảng cáo.

tìm sản phẩm để bán

Như vậy, mình sẽ có được nhiều thông tin, biết được thị trường họ đang kinh doanh online những sản phẩm gì. Tốt xấu chưa biết nhé vì chúng ta mới chỉ trong giai đoạn Spy ý tưởng & sản phẩm.

Còn kinh doanh online gì bây giờ thì tùy bạn quyết định, đừng bán lương tâm là được.

Ví dụ tiếp theo, mình lướt app Báo Mới, thấy 1 quảng cáo như sau:

Khi nhấn vào quảng cáo này, mình được đưa đến 1 mẫu tiếp thị về sản phẩm “đèn pin siêu sáng”. Okey, giờ mình lại làm y chang những thao tác lúc nãy:

Hmmmm! Hình như có vẻ đây là 1 sản phẩm có xu hướng giảm…Nhưng đợi đã.

Lượng tìm kiếm sản phẩm này có chiều hướng giảm, nhưng từ khóa tên sản phẩm vẫn ở mức rất cao. Trung bình là 135k lượt mỗi tháng, 4 tháng gần nhất không có chiều hướng giảm thêm, ổn định ở mức ~90k lượt/tháng.

Chưa kể đến giá bid quảng cáo Google Ads đang còn rất rẻ. Vì vậy đây là 1 sản phẩm có thể làm tốt.

Cách 2: Xem thống kê từ các trang TMĐT.

Bạn nên mở 1 tài khoản Accesstrade, vào đăng ký hết các chiến dịch thương mại điện tử lớn như: Shopee, Adayroi, Tiki,…Để lâu lâu sẽ nhận được những email như thế này:

Và bạn sẽ nhận được 1 file báo cáo hàng ngàn sản phẩm đang bán tốt trên Shopee:

Bạn có thể xem file mẫu ở đây.

Để mở tài khoản & thao tác đăng ký chiến dịch trên Accesstrade, bạn có thể xem video sau:

Đây là danh sách do chính Shopee cung cấp cho Accesstrade để hỗ trợ những người kiếm tiền qua nền tảng này có thể biết sản phẩm nào đang có doanh số tốt.

À, biết đâu bạn cũng có cơ duyên kiếm tiền với Accesstrade thì sao. Tham khảo thêm hướng dẫn này nhé

Và mình cũng dựa vào đây để tìm nhiều sản phẩm để có thể kinh doanh online tại nhà, chẳng hạn “sạc dự phòng” có nhu cầu rất cao & ổn định:

Hoặc 1 sản phẩm mình chưa biết trước đó là “băng đô tai mèo” (Chắc của mấy bé gái teen hay dùng) có xu hướng tăng nhẹ & nhu cầu cao kể từ tháng 6 hàng năm.

Hoặc bạn cũng có thể lên những trang TMDT lớn như Lazada, Shopee để xem sản phẩm nào đang bán tốt. Mình ví dụ Shopee có mục tìm kiếm hàng đầu luôn cập nhật những sản phẩm đang bán chạy.

Hay Lazada có mục Most Popular mà bạn nên ghé thăm để tìm ý tưởng:

Hoặc bạn cũng có thể tìm bằng ứng dụng Aliexpress, trên này thường rất hay có những sản phẩm độc lạ và giá cả cũng hấp dẫn.

Ưu tiên về sản phẩm kinh doanh online

Thay vì nhắm mắt chọn bừa, có 2 ưu tiên mà mình muốn bạn luôn tuân thủ theo khi nghiên cứu về sản phẩm:

Ưu tiên về thế mạnh bản thân

Kinh doanh online những sản phẩm liên quan đến thế mạnh của bạn luôn là 1 lựa chọn hợp lý. Tức là bạn nên tìm & bán những sản phẩm mà bạn có kiến thức về nó.

Vì nếu bạn am hiểu sản phẩm, bạn đã có 1 lợi thế về cạnh tranh so với những đối thủ khác ít kiến thức hơn.

Có kiến thức về sản phẩm cũng là nền tảng để khi bạn triển khai tiếp thị, bạn sẽ dùng những nội dung có độ thuyết phục cao hướng tới khách hàng.

Chẳng hạn bạn là 1 người rất am hiểu về máy ảnh/camera, bạn có thể ưu tiên kinh doanh những mặt hàng không chỉ là máy chụp hình mà còn những sản phẩm liên quan như:

 • Camera giám sát
 • Camera hành trình
 • Camera thám tử,…
Ưu tiên về thị trường ngách.

Nếu có số vốn nhỏ, bạn không thể chọn ‘giày dép' là 1 lĩnh vực kinh doanh được. Bởi vì đây là 1 thị trường rất lớn, bạn cần hướng tới 1 đặc tính cụ thể, chọn ngách nhỏ để bắt đầu. Chẳng hạn:

 • Giày chạy bộ chuyên dụng
 • Dép đi biển
 • Dép đi mưa
 • Giày đá bóng, hỗ trợ lực sút
 • Giày cho người già
 • ….

Mình thấy ở Việt Nam, người kinh doanh online rất kém trong việc chọn thị trường ngách. Cứ nghĩ trong đầu muốn kinh doanh 1 mặt hàng gì đó là nhập cả đống về, đủ loại, đủ mục đích và rồi sml vào 1 ngày không xa.

Bằng việc bắt đầu với thị trường ngách, bạn sẽ tạo ra 1 “điểm thu hút” rất tốt trong mắt người tiêu dùng. Bởi vì với 1 thị trường đa dạng hóa sản phẩm, xu hướng tìm kiếm sản phẩm với 1 đặc tính, công dụng cụ thể đang tăng dần đều.

Chẳng hạn mình đang cần tìm 1 chiếc giày hỗ trợ chạy bộ, khi vào 1 Fanpage hay website nào đó chuyên bán giày chạy bộ, mình có khả năng tin tưởng & tỉ lệ mua hàng ở đây cao hơn so với việc vào 1 fanpage hay website bán đủ các loại giày.

Cái này chẳng ai nói ra, nhưng nó đúng trong nhiều trường hợp, có thể gọi nó là “sự thật ngầm hiểu”.

Nguồn hàng, marketing & vận hành

Dù muốn hay không, khi bước chân vào kinh doanh online, bạn sẽ phải đau đầu về 3 giai đoạn sống còn này.

Mỗi giai đoạn sẽ định nghĩa vai trò to lớn của nó, quyết định đến sự thành bại của bạn.

Nguồn hàng

Đây là công đoạn quan trọng nhất khi bạn mới bắt đầu kinh doanh online. Bạn phải kiếm được 1 nguồn hàng đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có mức lợi nhuận đủ để triển khai: Bạn không thể nhập 1 món hàng tính cả tiền vận chuyển là 300k để bán ở Việt Nam với giá là 400k được. Ban đầu bạn nghĩ là có lời, nhưng bù trừ chi phí nhân lực, marketing thì chắc chắn sẽ lỗ.
 • Đủ tử tế: Bạn không thể tồn tại nếu như hàng hóa của bạn không có giá trị về chất lượng & khách hàng chỉ mua 1 lần & chấp nhận mất tiền ngu.
 • Ổn định: Chắc hẳn không ai muốn đang có doanh thu tốt mà lại bị đứng nguồn hàng xảy ra.

Nếu bạn không có mối quan hệ có sẵn, bắt buộc bạn phải mò nguồn hàng theo các cách sau:

 • Google “nguồn hàng X”, “X giá sỉ” với X là sản phẩm bạn đang muốn bán. Thường thì bạn sẽ được khuyến nghị đến các chợ chuyên về mặt hàng đó. Và bạn phải mò đến tận nơi.
 • Lên Facebook tìm như trên, bạn sẽ được kết nối trực tiếp với những cá nhân, Fanpage cung cấp sỉ mặt hàng mà bạn quan tâm. Nếu cảm thấy được giá có thể tiến xa hơn.
 • 1688.com: Chuyên sỉ Trung Quốc & có nhiều dịch vụ vận chuyển sẽ giúp bạn mua hàng & gửi hàng về Việt Nam.
 • Liên hệ với bên vận chuyển: Họ sẽ gợi ý cho bạn về nguồn hàng, vì họ rất muốn bạn có nguồn hàng sau đó sử dụng dịch vụ của họ.
 • Nếu có tài chính tốt, bạn có thể qua TQ tìm thẳng đến các xưởng sỉ mặt hàng mà bạn quan tâm. (Đều có các dịch vụ dắt bạn đi)
Digital Marketing

Khi đã có nguồn hàng thì marketing lại là công đoạn quan trọng nhất, bởi vì chẳng ai trong chúng ta muốn nhìn thấy cảnh hàng đầy kho mà không cách nào bán được.

Công đoạn này mình khuyến nghị, nếu bạn không nhạy bén về Marketing, thì nên hợp tác (hoặc thuê) những con người có khả năng làm tốt việc này.

Nguồn hàng là thứ không sớm thì muộn, không ít thì nhiều bạn vẫn sẽ kiếm được. Nhưng không biết làm marketing bạn sẽ không bao giờ bán được hàng. Hầu như những người kinh doanh online luôn “chết” ở giai đoạn này.

Marketing là sở trường của mình nên mình không lo lắng cho lắm. Nói đến Digital Marketing là cả 1 bầu trời kiến thức không có điểm dừng. Chủ yếu bạn phải nhạy bén với công nghệ & có tư duy tốt về quảng cáo, nắm bắt cơ hội.

Vì đây là thế mạnh của mình, nên mình sẽ cho bạn biết 1 vài xu hướng marketing đón đầu xu thế ở phần kế tiếp.

Vận hành.

Khi bạn đã có nguồn hàng, và đã có thể bán được hàng trên môi trường online có lãi. Xin chúc mừng vì bạn đã thành công 1 phần nào đó.

Tuy nhiên, tới lúc đó, mình chắc chắn 100% bạn sẽ loay hoay & đau đầu với cách vận hành. Từ kho vận, nhân sự, hệ thống marketing sao cho automation, kiểm soát tài chính,…

Và bạn lo lắng rằng đơn hàng chỉ cần gấp đôi nữa thôi là không còn kiểm soát nổi. Đây cũng chính là thứ mà mình ngu nhất & cần phải đi học thêm.

5 xu hướng Digital Marketing đảm bảo độ hiệu quả

Nếu không học, bắt buộc trong team/nhân sự của bạn phải có người làm tốt về Digital Marketing. Tức là phải biết cách quảng cáo tiếp thị trên môi trường online.

Thực tế ở Việt Nam, marketing đã đến giai đoạn 4.0, mà nhiều ông thần vẫn marketing kiểu bố đời, cứ nghĩ có sản phẩm là khách hàng tự tìm đến như 1.0 vậy.

Bạn phải hiểu rõ: Bạn có sản phẩm, nhiều người khác cũng có => Khách hàng có nhiều lựa chọn. Tới lúc này, bạn phải trả lời được câu hỏi: “Vì sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải shop khác”?

Cũng không hẳn khó, mình sẽ giúp bạn với những xu hướng marketing đón đầu thời đại sau:

Không chỉ bán, hãy là người chia sẻ.

Việc xuất hiện quá nhiều mặt hàng cùng chung 1 mục đích dẫn tới nhu cầu về kiến thức của người dùng ngày càng tăng.

Họ không chỉ tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục đích của họ nữa, mà còn tìm kiếm nhiều thông tin để hiểu rõ hơn: Chọn loại nào tốt nhất, so sánh giữa các thương hiệu, review từ người dùng hoặc tìm sản phẩm nào hợp với nhu cầu & túi tiền,…

Nếu thông tin bạn đưa ra càng rõ ràng, hoặc có luôn những thư viện chia sẻ (Blog hay video là những sự lựa chọn hợp lý), bạn sẽ thu hút cực nhiều khách hàng đến từ các công cụ tìm kiếm 1 cách miễn phí.

Áp dụng với những nền tảng quảng cáo trả phí, những kiến thức, lời khuyên mà bạn dành cho khách hàng thực sự là 1 vũ khí sắc nhọn.

Chẳng hạn Homify là một dịch vụ kết nối khách hàng đang có nhu cầu về nội thất với các chuyên gia, thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực này. Homify xây dựng mục tạp chí chia sẻ rất nhiều kiến thức hay & thu hút hàng loạt khách hàng từ đây.

Quy tắc chuẩn là chia sẻ 80%, bán hàng 20%, thậm chí là 90-10, nhiều người chấp nhận cho đi 100% từ ban đầu.

Tuy nhiên hiện trạng kinh doanh online ở Việt Nam bây giờ vẫn tập trung chăm chăm vào bán hàng. Cứ nghĩ xây dựng 1 cái store online, xây dựng 1 Fanpage chạy quảng cáo là có khách.

Điều đó chỉ xảy ra nếu như bạn có 1 nguồn hàng vô cùng độc lạ, hoặc rẻ vcl (vô cùng luôn), thì lúc này bạn sẽ dùng nó để dập những đối thủ khác.

Hoặc chỉ khi bạn là hot girl, người có sức ảnh hưởng cao (influencers) thì khách hàng sẽ tin vào con người của bạn.

Còn không, hãy là người chia sẻ & kể chuyện.

Omnichannel đang là xu hướng.

Khi bán hàng online, tuyệt đối đừng phụ thuộc vào duy nhất bất cứ nền tảng nào, cho dù nó mang cho bạn lợi nhuận nhiều đến mấy.

Trên các group về kinh doanh, digital marketing, hẳn bạn đã quá quen với những lời “bán than” tương tự như thế này:

Trường hợp Facebook khóa tài khoản quảng cáo xảy ra như cơm bữa. Nếu như bạn kinh doanh mà chỉ phụ thuộc vào Facebook Ads, tới khi tài khoản gặp vấn đề, bạn sẽ điêu đứng.

Nhưng, mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu như bạn có các kênh khác đẩy đơn hàng về như:

 • Adwords
 • SEO
 • Store thương mại điện tử
 • Instagram
 • Youtube
 • Mạng lưới cộng tác viên
 • ….

Omnichannel, hiểu nôm na là bán hàng đa kênh, nhưng ở level cao hơn.

Nếu bạn biết cách triển khai tốt, bạn sẽ không phụ thuộc bất cứ kênh nào. Ngoài ra các kênh còn mang tính bổ trợ lẫn nhau, nhằm mục đích cho tiếp thị lại hoặc tăng nhận diện thương hiệu của bạn.

Nhưng lưu ý rằng, để triển khai được bán hàng đa kênh. Ban đầu bạn phải có hiệu quả trên 1-2 kênh trước & có đủ đội ngũ, nhân sự chuyên môn để làm. Đặc biệt là công việc sử dụng data của các kênh mang lại sự đồng nhất & bổ trợ lẫn nhau.

Video đang là xu thế.

Bạn đã bao giờ gặp những livestream bán hàng, kinh doanh dịch vụ tương tự như thế này:

Hay trên Youtube:

Thực sự, các nền tảng đang có 1 sự ưu ái không hề nhẹ cho Video:

 • Facebook ưu tiên hiển thị video, đặc biệt là Livestream
 • Google thì khỏi bàn, có nền tảng video lớn nhất thế giới là Youtube
 • Facebook mua lại Instagram để triển khai nền tảng dành riêng cho video
 • Các mạng xã hội video xuất hiện ngày càng nhiều.

Không còn bàn cãi gì nữa, video đang dần trở thành xu thế. Người dùng (bao gồm khách hàng tiềm năng của bạn) đã trở nên lười đọc và siêng xem video hơn.

Trước đây, bạn chỉ cần đăng 1 bài quảng cáo bao gồm các hình ảnh, mô tả sản phẩm thì cũng có thể có khách hàng. Nhưng bây giờ cạnh tranh đã cao, những thứ ấy đã quá tầm thường, ai cũng có thể làm.

Bạn nên bắt kịp xu thế bằng việc sản xuất ra những nội dung có giá trị cao hơn, và ở định dạng phù hợp hơn.

Video vừa chia sẻ vừa bán hàng là cách rất tốt nhất để bạn làm điều đó.

Nói vậy không có nghĩa rằng những nội dung bằng chữ hay hình ảnh là vô giá trị. Nó vẫn phát huy tác dụng, mình chỉ nhấn mạnh rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi áp dụng video.

Đầu tư cho Visual Marketing.

Visual Marketing được gọi là “marketing thị giác”, nó mang lại sự rõ ràng, chuyên nghiệp, tin cậy, uy tín. Những điều đó giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi trong bán hàng.

Dân kinh doanh Việt Nam rất ngại đầu tư vào Visual Marketing, hãy để cho mình lấy 1 vài ví dụ ở thị trường quốc tế:

Nếu bạn đầu tư cho Visual Marketing tốt, mình tin chắc rằng doanh số của bạn sẽ tăng đáng kể.

Rất tiếc ở Việt Nam tỉ lệ làm được khá thấp, thực sự rất ít người làm được. Thường là những startup chuyên nghiệp chút thì họ sẽ đầu tư.

Trong khi mình làm ở thị trường quốc tế – Visual Marketing là 1 thứ gì đó mang tính chất “bắt buộc” nếu muốn chạy đua được với các đối thủ khác.

Visual Marketing không chỉ riêng về hình ảnh, nó còn bao gồm cả:

 • Giao diện website của bạn.
 • Cách bạn trình bày nội dung.
 • Cách bạn trình bày sản phẩm trên store.
 • Cách bạn tạo mẫu quảng cáo (creative)
 • …Nói chung là cách mà nội dung của bạn xuất hiện trước mắt của khách hàng.
Chatbot – Hãy bắt kịp xu hướng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chat bot ở trên blog của mình. Nó trông giống như thế này:

Bạn cũng đã từng gặp những con bot như thế này đâu đó trên Fanpage, nó ngày càng phổ biến.

Chẳng hạn như, con bot dưới đây khảo sát thông tin từ mình để gợi ý thẻ tín dụng hợp lý:

Hiện tại, các trường hợp sử dụng Chatbot để thu thập thông tin khách hàng, đưa ra các gợi ý, hoặc hỗ trợ nhanh 1 vấn đề nào đó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Bạn cũng chưa cần áp dụng nó ngay lập tức, vì cũng chưa có nhiều hướng dẫn chuẩn. Mà ở thời khắc này, bạn nên tiếp cận nó 1 cách từ từ và có thể tạo những con bot đầu tiên dựa vào các nền tảng miễn phí.

Sau 1 thời gian, sẽ có nhiều câu chuyện thành công với chatbot hơn, bạn sẽ tự biết phải áp dụng nó như thế nào cho mô hình kinh doanh của bạn.

Học kinh doanh online ở đâu cho chuẩn?

Như bạn thấy, để thành công với kinh doanh online, Digital Marketing chiếm 1 tỷ lệ vô cùng lớn. Thực trạng hiện nay các doanh nghiệp đang thiếu nhân sự Digital Marketing trầm trọng.

Lý do là những người làm giỏi họ tự về kinh doanh bán hàng để kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, còn hơn bán chất xám 1 cách rẻ mạt. Cho dù lương vài ngàn USD họ cũng nghỉ để lấy sự tự do.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc cá nhân kinh doanh thật khó để kiếm được nhân sự marketing giỏi. Nên rất rất đông người đã tìm đến cách: “Tự học”.

Tự học để biết cách triển khai 1 số thứ căn bản khi chưa có nhiều vốn. Hoặc tự học để thuê & quản lý nhân sự tốt hơn.

Có cầu tất nhiên sẽ có cung, khóa học về chạy quảng cáo Facebook, Google Ads, xây dựng website, SEO, kinh doanh trên Zalo, Instagram,...đủ kiểu con đà điểu ra đời.

Nhưng, con số 80/20 luôn đúng. Trên 80% sẽ là các khóa học “lởm” xuất phát từ những thầy bà thiếu chuyên môn. Họ thậm chí không kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, thứ duy nhất mà họ kinh doanh đó là: “Khóa học”.

Thứ bạn nhận lại vô cùng basic & không mang bất cứ tính chất “thực chiến” nào, thậm chí ở nhà đọc blog của mình còn sướng hơn đi học.

Đặc điểm nhận dạng cơ bản của những “thầy bà” làm giàu nhờ vào khóa học là:

 • Không có thế mạnh nhưng vẫn cố gắng xây dựng landing page, làm những trang web & mẫu quảng cáo đủ màu sắc, giới thiệu khóa học như kể chuyện hài.
 • Bạn chẳng thấy họ có business thứ 2, suốt ngày đi dạy, nói cụ thể hơn là bạn chưa thấy ở người đó có thành quả gì về lĩnh vực bạn muốn học.
 • Suốt ngày nói về tư duy, lý thuyết, tâm lý khách hàng,…Những thứ này đúng là cần thiết, nhưng ai cũng có thể nói được.
 • Thường xuyên tổ chức hội thảo & chốt sale ở hội thảo đó (Hội thảo free nhưng update lên khóa học hàng chục triệu đồng). Gây cho bạn tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out) & dễ đưa ra quyết định sai lầm.
 • Bắt bạn nhảy nhót, thể dục, gameshow các kiểu ở hội thảo. Cho dù bạn chẳng thích mấy trò hề này.
 • Thường sử dụng câu từ đánh vào lòng tham của người Việt Nam: “Khóa học sẽ giúp bạn kiếm xx triệu/tháng”, “Tôi sẽ giúp bạn thành triệu phú trong thời gian ngắn nhất”,…..

Nhưng bù lại, vẫn có những người thực sự đủ “chất” để có thể truyền thụ lại những kinh nghiệm của họ ở 1 mức có thể, hoặc có những trung tâm dạy Digital Marketing 1 cách bài bản, giáo trình marketing chuyên nghiệp, nhưng số lượng không nhiều.

Những người có kiến thức thực sự, họ sẽ:

 • Chỉ chia sẻ hoặc mở khóa học những lúc rảnh rỗi, thực sự họ không có nhiều thời gian
 • Hoặc họ sẽ mở trung tâm, đầu tư về chất lượng & kiến thức thực sự chất & bài bản.

Nếu bạn đang mong muốn những khóa học thực sự chất lượng về kinh doanh, mình sẽ cho bạn 1 vài gợi ý sau. Chỉ cần học online chứ không cần đi đâu.

Đừng bao giờ tin những lời thần thánh, đặc biệt hãy tránh xa những khóa dạy làm giàu. Họ đang làm giàu bằng cách thu học phí hàng chục triệu đồng của mỗi người.

Tạm kết

Chủ đề kinh doanh này còn dài lắm. Nói nó dễ dàng thì chỉ có nói láo hoặc phường trộm cắp.

Nguồn hàng thì bạn phải tự mò, nó cũng không khó như bạn nghĩ. Nếu không có vốn có thể tập kinh doanh bằng mô hình affiliate marketing.

Công đoạn quan trọng theo mình là cách làm marketing trên môi trường online. Đó cũng chính là mục tiêu mà blog của mình hướng tới.

Những thứ mà những nơi khác có thể thu phí vài trăm ngàn đến vài triệu để giảng dạy cho bạn, trên blog mình đều miễn phí, vì vậy hãy bookmark và quay lại đọc thường xuyên.

Từ cách tạo website, chạy quảng cáo Facebook, Google, Instagram, cách làm landing page, tối ưu hóa content marketing,...Và rất nhiều thứ nữa đã và vẫn đang tiếp tục được mình & những người bạn chia sẻ liên tục trên Kiemtiencenter.

Hy vọng bài viết này đã cho bạn 1 cách nhìn khách quan hơn về kinh doanh online, cách tìm sản phẩm có nhu cầu, số liệu thực tế đủ để ra quyết định cũng như xu hướng Digital Marketing hỗ trợ bạn bán được sản phẩm/dịch vụ.

Nếu có câu hỏi nào về kinh doanh online, hãy viết dưới phần bình luận nhé.

Hẹn gặp lại.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
260 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Anh
Lan Anh

Em có một người bạn bán hàng trên FB gần 1 năm rưỡi, người bạn này không có chạy quảng cáo và chuyên bán đầm váy cho những người trong danh sách bạn bè, khoảng 2000 người. Theo lời của bạn em thì thu nhập mỗi tháng từ 6 tháng gần đây thì rơi vào mốc 10 triệu, còn lúc mới bắt đầu thì lên xuống mốc 3 triệu, kéo dài gần 5 tháng liên tục. Bốn tháng trước em có ngỏ lời xin hỗ trợ về mảng bán hàng thông qua mạng xã hội thì bạn ấy có giúp em khoản nhập hàng, tuy nhiên làm sao để xây dựng danh tiếng và mức thu nhập ổn định thì có nhiều thứ em vẫn chưa nghiệm ra. Sau một thời gian thực hành thì em thấy với danh sách bạn bè 300 người của em thì chỉ quanh quẩn 50 người quan tâm, mua hàng thật chỉ vỏn vẹn 15-25 người/tháng, thu nhập khá là bấp bênh. Em thường xuyên đăng tin lên bảng tin và dùng video cho sinh động song lượt xem thu về ít khi nào quá 30, ngoài ra thì em khá là chăm tương tác giao lưu nhưng có vẻ thuật toán FB cho rằng bài em kém hấp dẫn và không có gì khớp với nhu cầu đa số người trong danh sách bạn bè nên em đăng nhiều nhưng chẳng mấy ai biết? Muốn xử lý vấn đề này thì phải làm sao? Bài của em thường chú trọng vào đặc tính hàng và hình ảnh minh họa thường đơn giản nền sáng. Em có hơi phân vân ở chỗ thấy những người bán tốt thường biến bài kết hợp nhiều yếu tố từ lời các bài hát đang thịnh hành đến các câu thoại hài hước trong phim đang hot, nhưng bản thân em tự thấy em chưa đủ trình để viết được vậy. Bên cạnh đó, em cũng đã thử nghiệm trên nên tảng Ins nhưng chưa rành lắm vụ thiết kế thông tin cho thu hút và xử dụng những tính năng bắt nhịp với xu hướng, trong trường hợp đối chiếu với những shop xây dựng thông tin bắt mắt và thu về từ 7000 – 10000 lượt theo dõi thì profile và nội dung của em trông không có gì hay ho cả. Hiện tại em đang bị mắc kẹt ở việc làm sao để xây dựng được nội dung mà người ta thấy hứng thú để tìm hiểu :(.

Và một vấn đề nữa là bạn em trong thời gian bán hàng, lúc bắt đầu phất lên thì đã bị rp đôi ba lần, nên em thắc mắc là bất kì ai bán hàng trên Fb đến một độ nổi nào đó đều phải đối mặt với chuyện bị phá rối, biện pháp dành cho tình huống này là gì?

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Lan Anh

Còn nhiều kênh để triển khai bán hàng mà, đâu nhất thiết là bán hàng chỉ có trên Facebook đâu bạn, thời trang thì triển thêm trên những kênh này: Instagram, Tiktok (làm content trên đây cẩn thận, đừng thiên về bán hàng quá nhiều), song song đó có thể đăng bán thêm trên sàn TMDT như Shopee.

Đặng Quang Sáng
Đặng Quang Sáng

Chào Thế Khương! Mình muốn đăng ký nhận ưu đãi Special 2.0 thì làm ntn bạn?

Việt Đức
Việt Đức

Bạn sang KTcity đăng ký nhé bạn: https://kt.city/exclusive/special

Hân
Hân

Chào mọi người, mình có vấn đề thắc mắc cần nhận một số tư vấn ạ.

Chuyện là gần 3 tháng nay mình có thử tập tành bán hàng và giai đoạn tìm nguồn hàng làm mình đau đầu rất nhiều. Thực tình là mình chưa mua hàng bên Trung bao giờ, qua một số gợi ý thì mình có thứ hai ứng dụng Nailpot và Mã Vận làm trung gian để nhập hàng về bán, tuy nhiên thời gian nhận hàng nhanh thì 2 tuần còn không may thì có thể lên hơn 1 tháng, thậm chí có một số loại mặt hàng không được chấp nhận vận chuyển vì lý do chất liệu dễ vỡ và thời hạn sử dụng ngắn (mình không biết tiếng Trung nên càng không biết cái này có thật hay không). Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sắp xếp các mặt hàng và đưa ra bán vào đúng thời điểm. Một vài ví dụ điển mình là mẫu mình chưa biết bán chạy thế nào, sau khi nhập về số lượng cỡ 20-30 bán đc hết cần bán thêm nữa thì gặp trục trặc vận chuyển nên người mua lần 2 hết kiên nhẫn chờ nên đổi ý. Ngoài ra, đối với loại hàng mình muốn thử bán cho người quen bằng mô típ đưa mẫu rồi đặt hàng sau, nhưng vì chờ nhận hàng quá lâu, nên đa số bạn mình đã đổi ý (đồng thời họ lấy mẫu đó tìm trên shopee và ra) không mua của mình nữa.

Tóm lại là chuyện vận chuyển nhỏ trung gian mình cần phải tìm ở đâu để xử lý ạ? Còn nếu muốn tự mình mua hàng trên 1688 thì phải làm thế nào ạ? Mình xin cảm ơn.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hân

Thời gian trước tết do thông quan khó nên lâu bạn à, còn giờ thì cũng ổn tầm 2 tuần rồi. Tự mua thì cũng mất từng đó thòi gian thôi bạn, vì tự mua bạn cũng phải nhờ các đơn vị vận chuyển Trung-việt chứ họ không ship thẳng qua Việt Nam. Mô típ đưa mẫu rồi đặt về sau thì nên bỏ đi bạn vì thời gian hàng về tới tay mình phụ thuộc rất nhiều vào tình hình ở biên giới nên cái này mình không tính trước được. Về vận chuyển thì bạn thử dùng dịch vụ của Báo Gấm coi sao: https://baogam.vn/, giới thiệu thêm bạn trang chuyên sale của 1688 nữa là: https://huopin.1688.com/, chúc bạn mua may bán tốt.

Hoàng
Hoàng

Mình rất tò mò, không biết để tạo ra một bài viết chất như vậy thì team của mình mất khoảng thời gian bao lâu vậy

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoàng

Cái này bên đội content lo, còn mất bao lâu thì nếu gặp mình hỏi hộ bạn :v

Gigi
Gigi

Xin chào, cho em hỏi về vấn đề không liên quan đến bài viết lắm ạ.
Tình hình là cách đây 5 ngày em với một người bạn có thống nhất nhau đăng kí khóa học của Hiếu Suro, bạn em xung phong đi ngân hàng nộp tiền và em có đưa tiền cho bạn. Nhưng từ đó đến nay trong mail của em chưa thấy bất kỳ thông báo nào về việc khóa học đã được thanh toán. Cách đây 3 ngày bạn em nói là họ sẽ gọi đến số đth của em sau khi gửi mã (bạn em bảo là bạn ấy điền số đth lẫn địa chỉ mail của em rồi). Và cách đây 2 hôm thì bạn em đột nhiên mất tích, đến giờ k liên lạc đc bằng tất các các đường.
Có phải em đã bị bạn em lừa mất tiền rồi??? Em sợ quá ạ :(.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Gigi

Vãi, bạn quen kiểu gì vậy, nghi bạn đó ôm tiền của bạn lặn mất rồi, nếu có đăng ký thì sẽ có mail liền, kinh nghiệm là không nêm tin bất cứ ai chỉ quen trên mạng nhé bạn, tiền mình mình giữ, không đưa ai cả.

hoang
hoang

Ngoài aff và drop ra thì còn cái nào khác hiệu quả hơn k #Khương

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  hoang

MMO còn nhiều lắm bạn, bạn tham khảo: https://kiemtiencenter.com/nhung-cach-kiem-tien-online-uy-tin-cho-nguoi-moi/

huong
huong

làm sao để tạo fixed toc+ tạo mục lục nó đính bên phải sidebar của b vậy,b có thể làm 1 bài viết hướng dẫn được không

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  huong

Dùng thrive theme là được b ơi, này ko có gì hướng dẫn cả đâu 😁

Tường Văn
Tường Văn

Bài viết rất hay, rõ ràng và thực tế. Em cũng đang dự định kinh doanh online luôn. Cảm ơn ads nhìu <3

Bùi Lan Anh
Bùi Lan Anh

Mình muốn học cách kinh doanh online mong bạn giúp mình

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Bùi Lan Anh

Kinh doanh online nói chung nó khá rộng, bạn phải xác định hướng đi thế nào đã, vd kinh doanh trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok hay trên các trang thương mại điện tử shopee, Lazada rồi từ đó mới học dần lên bạn. Bên Ktcity rất nhiều khóa học liên quan, bạn sang đó tham khảo: https://ktclick.com/.

Toại Huỳnh
Toại Huỳnh

bài viết rất chất lượng ạ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Giải đáp) 5 câu hỏi phổ biến nhất của các chủ shop bán hàng trên Shopee

(Tổng hợp) 7 kênh bán hàng miễn phí giúp seller tiết kiệm chi phí quảng cáo

[Case Study] Kiếm $500/tháng với Affiliate Niche Site tại Việt Nam & Global

10 cách tăng đơn hàng trên shopee (phù hợp với mọi ngành hàng)