Kinh doanh online 2020: Kinh nghiệm xương máu (0 đến 300tr/tháng)

Kinh doanh online 2020: Kinh nghiệm xương máu (0 đến 300tr/tháng)

By Thế Khương | Case Study

Sep 01

Nếu bạn muốn kinh doanh mà không có vốn (hoặc ít vốn) thì nên tìm đến mô hình Dropship (Một mô hình vô cùng tiềm năng mà nhiều người đang làm)

Bạn có thể bán hàng hóa/dịch vụ của nhiều thương hiệu khác mà không cần phải nhập hàng. Thậm chí từ Alibaba, 1688 hay Taobao.

Bắt đầu đọc câu chuyện của Lai Viết Nam để xem hướng dẫn làm nhé.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Hey, Thế Khương again! Như đã hứa, đây là 1 bài viết về kinh doanh online.

Mọi người thường biết tới mình cùng nhiều thành công ở thị trường quốc tế với affiliate marketing, hoặc đã từng chia sẻ câu chuyện thành công với việc kiếm hàng ngàn USD mỗi tháng với Teespring. (POD platform)

Cũng như nhiều hình thức MMO (Make Money Online) khác.

Tuy nhiên, bài này mình sẽ cho bạn biết về hướng đi mới của mình trong những tháng vừa qua, đó là kinh doanh online. Tất nhiên, là ở thị trường Việt Nam.

Mình đã làm như thế nào để có doanh số như thế này?

kinh doanh online

Doanh số của mình 30 ngày gần nhất, đang có chiều hướng đi lên.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Và 1 sự thật là, mình chỉ mới bắt đầu “chiến thị trường Việt Nam” vỏn vẹn 4 tháng.

Vì sao mình làm tốt thị trường quốc tế vẫn quay lại Việt Nam. Có 3 lý do sau:

 • Độ cạnh tranh thị trường Việt Nam đang còn thấp: Trừ những market lớn ra thì những ngách nhỏ hầu như mình đều có thể làm được. Chủ yếu mình chỉ chọn những ngách mà team mình có thế mạnh sẵn có.
Mình tìm ngách theo hướng dẫn ở video này
 • Mình đủ lực để làm ở thị trường Việt Nam: Bao gồm tài chính, đội ngũ những người có đủ năng lực & tâm huyết. Từ đó tạo ra công ăn việc làm & nguồn thu cho nhiều nhân sự nữa.
 • Mình cần kiến thức kinh doanh online ở thị trường nước nhà để mang lại nhiều giá trị hơn cho Kiemtiencenter. Và nếu như bạn đã nhận ưu đãi Special 2.0 sẽ cảm nhận được những giá trị đó.

kinh doanh online 2018

Đừng nhầm lẫn với affiliate marketing.

Thực sự nhiều bạn biết đến mình vì đã chia sẻ rất nhiều về affiliate marketing.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn nhé. Đây là 1 bài viết riêng dành cho “kinh doanh online” ở nước nhà.

Có nghĩa là bạn có vốn => nhập sản phẩm (hoặc mở dịch vụ) & sử dụng môi trường online quảng bá sản phẩm mang về khách hàng. Từ đó phát triển business của bạn lên từ từ & đạt tầm cao mới.

Còn đúng nghĩa, affiliate chỉ như 1 hình thức giúp các bạn vốn yếu “tập kinh doanh” với việc bỏ qua nhiều công đoạn như: Sản phẩm/dịch vụ, hỗ trợ khách hàng, kho vận,…chứ nó không phải là tự kinh doanh.

Dĩ nhiên, dù có vốn hay không có, bạn vẫn có thể thử làm affiliate nếu thích. Thậm chí bạn vẫn có thể tập kinh doanh online không cần vốn với hình thức này.

Vì nó vẫn mang lại cơ hội & nguồn thu nhập vô tận. Khả năng mang lại passive income cao (Ngồi không rung đùi hưởng thành quả).

Hãy tìm đến danh mục affiliate marketing tại blog của mình. Còn bài viết này sẽ hoàn toàn dành cho những bạn kinh doanh online.

Bạn có sản phẩm? Nhưng nó có nhu cầu?

Sản phẩm mà mình nói trong bài viết này, nó có thể là hàng hóa, hoặc có thể là dịch vụ. Để đỡ loằng ngoằng, mình dùng 1 từ duy nhất: Sản phẩm

Nếu bạn có sẵn, có khả năng tự tạo ra sản phẩm, hoặc bạn có các mối quan hệ để tìm được các nguồn hàng uy tín. Thì môi trường online là nơi mà bạn có thể tận dụng để mang về nguồn khách hàng vô tận.

Nhưng, trước khi mang sản phẩm bán trên thị trường, hãy xác định rõ nhu cầu. Và nhu cầu đó đang tăng hay giảm.

Chẳng có sự phán đoán nào là chính xác. Nếu bạn xác định kinh doanh online, thì bắt buộc bạn phải tiếp xúc với công nghệ. Và bạn phải sử dụng những nền tảng công nghệ để phân tích dữ liệu.

Nếu không thể, bắt buộc trong đội ngũ của bạn phải có người làm được điều này.

Nhiều doanh nghiệp lớn họ làm những thứ cao siêu như thuê chuyên viên nghiên cứu thị trường, mua & phân tích dữ liệu từ bên thứ ba, hoặc trao đổi data từ đối tác,…nghe cao siêu vl.

Tuy nhiên bạn không cần làm những thứ như thế vẫn có thể hiểu rõ thị yếu người dùng.

Mình sẽ chỉ cho bạn 1 cách làm dễ & nhanh hơn rất nhiều với công cụ Keyword Planner và Trends (2 công cụ đều của Google, dĩ nhiên là free).

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung nhé. Chẳng hạn bây giờ mình đang có mối quan hệ về “tranh ảnh treo tường”. Trong đầu mình nảy sinh ý định kinh doanh tranh treo tường.

Nhưng mình không biết được thị trường này có nhiều người quan tâm không? Đang tăng trưởng hay cắm đầu đi xuống?

Với Keyword Planner, mình biết được thị trường này nó có hơn 20.000 lượt truy vấn mỗi tháng trên Google, biểu đồ 2 năm có xu hướng ổn định & tăng trưởng nhẹ.

Nếu bạn muốn có những số liệu như này, hãy xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

xu hướng kinh doanh online

Mình kiểm chứng 1 lần nữa bằng Trends, và kết quả cũng gần như là tương tự.

Như vậy, đây là thị trường tiềm năng để có thể triển khai kinh doanh online.

Còn nếu sản phẩm của bạn thuộc 2 trường hợp:

 • Không có nhiều người quan tâm: Không nên làm, vì vốn dĩ miếng bánh không có nhiều. Nếu làm, bạn phải đổ 1 số tiền lớn để tạo ra 1 thứ gì đó mới mẻ, hoặc thậm chí phải thay đổi nhận thức khách hàng. Điều này quá kinh khủng đối với 1 cá nhân kinh doanh như bạn & mình.
 • Biểu đồ giảm rõ rệt: Hãy cân nhắc kỹ, vì có thể sản phẩm của bạn không còn là xu hướng nữa. Trong tương lai có thể tắt lịm nếu có 1 giải pháp nào đó thay thế.

Cách tìm sản phẩm đang bán tốt.

Nếu bạn không có sẵn sản phẩm, dịch vụ nào để kinh doanh online. Nhưng bạn rất đam mê công việc này & muốn thử sức. Không còn cách nào khác bạn phải tự nghiên cứu xem nên bán sản phẩm gì.

Có rất nhiều mẹo khác nhau để bạn nhận ra đâu là sản phẩm đang bán tốt ở thời điểm hiện tại. Mỗi người đều có những thủ thuật riêng để tìm.

Mình sẽ gợi ý cho bạn 2 cách sau đây, tuy đơn giản nhưng đảm bảo về độ hiệu quả.

Cách 1: Spy đối thủ.

Người khác đang làm gì thì bạn cũng có thể làm tương tự, chủ yếu là nguồn hàng của ai ngon hơn ai.

Tuy nhiên chúng ta chưa đề cập đến nguồn hàng lúc này. Hiện tại điều đầu tiên mà bạn cần biết là người khác đang kinh doanh online gì đã, rồi sau đó mới mò nguồn hàng sau.

Công đoạn “xem người khác đang kinh doanh online mặt hàng gì” này gọi là ‘spy'

Mình thường Spy trên các kênh mà người bán hàng đang trả phí, mua traffic, chuyên môn gọi là “media buying”, nói chuyện vỉa hè gọi là chạy quảng cáo cho dễ hiểu.

Bởi lẽ có lợi nhuận thì họ mới đổ tiền vào các nền tảng để tiếp tục ra đơn. Chẳng hạn mình lên Zalo và lướt, mình thấy 1 mẫu quảng cáo như sau:

kinh doanh zalo

Và khi mình tìm xu hướng của sản phẩm này thì nhận ra, đây là 1 nhu cầu khủng khiếp, khoảng 75000 truy vấn mỗi tháng trên Google.

nhu cầu người dùng

Tiếp tục, mình muốn tìm hiểu nhiều hơn xem người khác đang bán những sản phẩm gì liên quan đến nhu cầu này. Rất đơn giản, mình tìm Google và để ý đến những vị trí có chữ Ad màu xanh ở trước. Đây là các vị trí quảng cáo.

tìm sản phẩm để bán

Như vậy, mình sẽ có được nhiều thông tin, biết được thị trường họ đang kinh doanh online những sản phẩm gì. Tốt xấu chưa biết nhé vì chúng ta mới chỉ trong giai đoạn Spy ý tưởng & sản phẩm.

Còn kinh doanh online gì bây giờ thì tùy bạn quyết định, đừng bán lương tâm là được.

Ví dụ tiếp theo, mình lướt app Báo Mới, thấy 1 quảng cáo như sau:

Khi nhấn vào quảng cáo này, mình được đưa đến 1 mẫu tiếp thị về sản phẩm “đèn pin siêu sáng”. Okey, giờ mình lại làm y chang những thao tác lúc nãy:

Hmmmm! Hình như có vẻ đây là 1 sản phẩm có xu hướng giảm…Nhưng đợi đã.

Lượng tìm kiếm sản phẩm này có chiều hướng giảm, nhưng từ khóa tên sản phẩm vẫn ở mức rất cao. Trung bình là 135k lượt mỗi tháng, 4 tháng gần nhất không có chiều hướng giảm thêm, ổn định ở mức ~90k lượt/tháng.

Chưa kể đến giá bid quảng cáo Google Ads đang còn rất rẻ. Vì vậy đây là 1 sản phẩm có thể làm tốt.

Cách 2: Xem thống kê từ các trang TMĐT.

Bạn nên mở 1 tài khoản Accesstrade, vào đăng ký hết các chiến dịch thương mại điện tử lớn như: Shopee, Adayroi, Tiki,…Để lâu lâu sẽ nhận được những email như thế này:

Và bạn sẽ nhận được 1 file báo cáo hàng ngàn sản phẩm đang bán tốt trên Shopee:

Bạn có thể xem file mẫu ở đây.

Để mở tài khoản & thao tác đăng ký chiến dịch trên Accesstrade, bạn có thể xem video sau:

Đây là danh sách do chính Shopee cung cấp cho Accesstrade để hỗ trợ những người kiếm tiền qua nền tảng này có thể biết sản phẩm nào đang có doanh số tốt.

À, biết đâu bạn cũng có cơ duyên kiếm tiền với Accesstrade thì sao. Tham khảo thêm hướng dẫn này nhé

Và mình cũng dựa vào đây để tìm nhiều sản phẩm để có thể kinh doanh online tại nhà, chẳng hạn “sạc dự phòng” có nhu cầu rất cao & ổn định:

Hoặc 1 sản phẩm mình chưa biết trước đó là “băng đô tai mèo” (Chắc của mấy bé gái teen hay dùng) có xu hướng tăng nhẹ & nhu cầu cao kể từ tháng 6 hàng năm.

Hoặc bạn cũng có thể lên những trang TMDT lớn như Lazada, Shopee để xem sản phẩm nào đang bán tốt. Mình ví dụ Shopee có mục tìm kiếm hàng đầu luôn cập nhật những sản phẩm đang bán chạy.

Hay Lazada có mục Most Popular mà bạn nên ghé thăm để tìm ý tưởng:

Hoặc bạn cũng có thể tìm bằng ứng dụng Aliexpress, trên này thường rất hay có những sản phẩm độc lạ và giá cả cũng hấp dẫn.

Ưu tiên về sản phẩm kinh doanh online.

Thay vì nhắm mắt chọn bừa, có 2 ưu tiên mà mình muốn bạn luôn tuân thủ theo khi nghiên cứu về sản phẩm:

Ưu tiên về thế mạnh bản thân

Kinh doanh online những sản phẩm liên quan đến thế mạnh của bạn luôn là 1 lựa chọn hợp lý. Tức là bạn nên tìm & bán những sản phẩm mà bạn có kiến thức về nó.

Vì nếu bạn am hiểu sản phẩm, bạn đã có 1 lợi thế về cạnh tranh so với những đối thủ khác ít kiến thức hơn.

Có kiến thức về sản phẩm cũng là nền tảng để khi bạn triển khai tiếp thị, bạn sẽ dùng những nội dung có độ thuyết phục cao hướng tới khách hàng.

Chẳng hạn bạn là 1 người rất am hiểu về máy ảnh/camera, bạn có thể ưu tiên kinh doanh những mặt hàng không chỉ là máy chụp hình mà còn những sản phẩm liên quan như:

 • Camera giám sát
 • Camera hành trình
 • Camera thám tử,…
Ưu tiên về thị trường ngách.

Nếu có số vốn nhỏ, bạn không thể chọn ‘giày dép' là 1 lĩnh vực kinh doanh được. Bởi vì đây là 1 thị trường rất lớn, bạn cần hướng tới 1 đặc tính cụ thể, chọn ngách nhỏ để bắt đầu. Chẳng hạn:

 • Giày chạy bộ chuyên dụng
 • Dép đi biển
 • Dép đi mưa
 • Giày đá bóng, hỗ trợ lực sút
 • Giày cho người già
 • ….

Mình thấy ở Việt Nam, người kinh doanh online rất kém trong việc chọn thị trường ngách. Cứ nghĩ trong đầu muốn kinh doanh 1 mặt hàng gì đó là nhập cả đống về, đủ loại, đủ mục đích và rồi sml vào 1 ngày không xa.

Bằng việc bắt đầu với thị trường ngách, bạn sẽ tạo ra 1 “điểm thu hút” rất tốt trong mắt người tiêu dùng. Bởi vì với 1 thị trường đa dạng hóa sản phẩm, xu hướng tìm kiếm sản phẩm với 1 đặc tính, công dụng cụ thể đang tăng dần đều.

Chẳng hạn mình đang cần tìm 1 chiếc giày hỗ trợ chạy bộ, khi vào 1 Fanpage hay website nào đó chuyên bán giày chạy bộ, mình có khả năng tin tưởng & tỉ lệ mua hàng ở đây cao hơn so với việc vào 1 fanpage hay website bán đủ các loại giày.

Cái này chẳng ai nói ra, nhưng nó đúng trong nhiều trường hợp, có thể gọi nó là “sự thật ngầm hiểu”.

Nguồn hàng, marketing & vận hành.

Dù muốn hay không, khi bước chân vào kinh doanh online, bạn sẽ phải đau đầu về 3 giai đoạn sống còn này.

Mỗi giai đoạn sẽ định nghĩa vai trò to lớn của nó, quyết định đến sự thành bại của bạn.

Nguồn hàng

Đây là công đoạn quan trọng nhất khi bạn mới bắt đầu kinh doanh online. Bạn phải kiếm được 1 nguồn hàng đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có mức lợi nhuận đủ để triển khai: Bạn không thể nhập 1 món hàng tính cả tiền vận chuyển là 300k để bán ở Việt Nam với giá là 400k được. Ban đầu bạn nghĩ là có lời, nhưng bù trừ chi phí nhân lực, marketing thì chắc chắn sẽ lỗ.
 • Đủ tử tế: Bạn không thể tồn tại nếu như hàng hóa của bạn không có giá trị về chất lượng & khách hàng chỉ mua 1 lần & chấp nhận mất tiền ngu.
 • Ổn định: Chắc hẳn không ai muốn đang có doanh thu tốt mà lại bị đứng nguồn hàng xảy ra.

Nếu bạn không có mối quan hệ có sẵn, bắt buộc bạn phải mò nguồn hàng theo các cách sau:

 • Google “nguồn hàng X”, “X giá sỉ” với X là sản phẩm bạn đang muốn bán. Thường thì bạn sẽ được khuyến nghị đến các chợ chuyên về mặt hàng đó. Và bạn phải mò đến tận nơi.
 • Lên Facebook tìm như trên, bạn sẽ được kết nối trực tiếp với những cá nhân, Fanpage cung cấp sỉ mặt hàng mà bạn quan tâm. Nếu cảm thấy được giá có thể tiến xa hơn.
 • 1688.com: Chuyên sỉ Trung Quốc & có nhiều dịch vụ vận chuyển sẽ giúp bạn mua hàng & gửi hàng về Việt Nam.
 • Liên hệ với bên vận chuyển: Họ sẽ gợi ý cho bạn về nguồn hàng, vì họ rất muốn bạn có nguồn hàng sau đó sử dụng dịch vụ của họ.
 • Nếu có tài chính tốt, bạn có thể qua TQ tìm thẳng đến các xưởng sỉ mặt hàng mà bạn quan tâm. (Đều có các dịch vụ dắt bạn đi)
Digital Marketing

Khi đã có nguồn hàng thì marketing lại là công đoạn quan trọng nhất, bởi vì chẳng ai trong chúng ta muốn nhìn thấy cảnh hàng đầy kho mà không cách nào bán được.

Công đoạn này mình khuyến nghị, nếu bạn không nhạy bén về Marketing, thì nên hợp tác (hoặc thuê) những con người có khả năng làm tốt việc này.

Nguồn hàng là thứ không sớm thì muộn, không ít thì nhiều bạn vẫn sẽ kiếm được. Nhưng không biết làm marketing bạn sẽ không bao giờ bán được hàng. Hầu như những người kinh doanh online luôn “chết” ở giai đoạn này.

Marketing là sở trường của mình nên mình không lo lắng cho lắm. Nói đến Digital Marketing là cả 1 bầu trời kiến thức không có điểm dừng. Chủ yếu bạn phải nhạy bén với công nghệ & có tư duy tốt về quảng cáo, nắm bắt cơ hội.

Vì đây là thế mạnh của mình, nên mình sẽ cho bạn biết 1 vài xu hướng marketing đón đầu xu thế ở phần kế tiếp.

Vận hành.

Khi bạn đã có nguồn hàng, và đã có thể bán được hàng trên môi trường online có lãi. Xin chúc mừng vì bạn đã thành công 1 phần nào đó.

Tuy nhiên, tới lúc đó, mình chắc chắn 100% bạn sẽ loay hoay & đau đầu với cách vận hành. Từ kho vận, nhân sự, hệ thống marketing sao cho automation, kiểm soát tài chính,…

Và bạn lo lắng rằng đơn hàng chỉ cần gấp đôi nữa thôi là không còn kiểm soát nổi. Đây cũng chính là thứ mà mình ngu nhất & cần phải đi học thêm.

5 xu hướng Digital Marketing đảm bảo độ hiệu quả.

Nếu không học, bắt buộc trong team/nhân sự của bạn phải có người làm tốt về Digital Marketing. Tức là phải biết cách quảng cáo tiếp thị trên môi trường online.

Thực tế ở Việt Nam, marketing đã đến giai đoạn 4.0, mà nhiều ông thần vẫn marketing kiểu bố đời, cứ nghĩ có sản phẩm là khách hàng tự tìm đến như 1.0 vậy.

Bạn phải hiểu rõ: Bạn có sản phẩm, nhiều người khác cũng có => Khách hàng có nhiều lựa chọn. Tới lúc này, bạn phải trả lời được câu hỏi: “Vì sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải shop khác”?

Cũng không hẳn khó, mình sẽ giúp bạn với những xu hướng marketing đón đầu thời đại sau:

Không chỉ bán, hãy là người chia sẻ.

Việc xuất hiện quá nhiều mặt hàng cùng chung 1 mục đích dẫn tới nhu cầu về kiến thức của người dùng ngày càng tăng.

Họ không chỉ tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục đích của họ nữa, mà còn tìm kiếm nhiều thông tin để hiểu rõ hơn: Chọn loại nào tốt nhất, so sánh giữa các thương hiệu, review từ người dùng hoặc tìm sản phẩm nào hợp với nhu cầu & túi tiền,…

Nếu thông tin bạn đưa ra càng rõ ràng, hoặc có luôn những thư viện chia sẻ (Blog hay video là những sự lựa chọn hợp lý), bạn sẽ thu hút cực nhiều khách hàng đến từ các công cụ tìm kiếm 1 cách miễn phí.

Áp dụng với những nền tảng quảng cáo trả phí, những kiến thức, lời khuyên mà bạn dành cho khách hàng thực sự là 1 vũ khí sắc nhọn.

Chẳng hạn Homify là một dịch vụ kết nối khách hàng đang có nhu cầu về nội thất với các chuyên gia, thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực này. Homify xây dựng mục tạp chí chia sẻ rất nhiều kiến thức hay & thu hút hàng loạt khách hàng từ đây.

Quy tắc chuẩn là chia sẻ 80%, bán hàng 20%, thậm chí là 90-10, nhiều người chấp nhận cho đi 100% từ ban đầu.

Tuy nhiên hiện trạng kinh doanh online ở Việt Nam bây giờ vẫn tập trung chăm chăm vào bán hàng. Cứ nghĩ xây dựng 1 cái store online, xây dựng 1 Fanpage chạy quảng cáo là có khách.

Điều đó chỉ xảy ra nếu như bạn có 1 nguồn hàng vô cùng độc lạ, hoặc rẻ vcl (vô cùng luôn), thì lúc này bạn sẽ dùng nó để dập những đối thủ khác.

Hoặc chỉ khi bạn là hot girl, người có sức ảnh hưởng cao (influencers) thì khách hàng sẽ tin vào con người của bạn.

Còn không, hãy là người chia sẻ & kể chuyện.

Omnichannel đang là xu hướng.

Khi bán hàng online, tuyệt đối đừng phụ thuộc vào duy nhất bất cứ nền tảng nào, cho dù nó mang cho bạn lợi nhuận nhiều đến mấy.

Trên các group về kinh doanh, digital marketing, hẳn bạn đã quá quen với những lời “bán than” tương tự như thế này:

Trường hợp Facebook khóa tài khoản quảng cáo xảy ra như cơm bữa. Nếu như bạn kinh doanh mà chỉ phụ thuộc vào Facebook Ads, tới khi tài khoản gặp vấn đề, bạn sẽ điêu đứng.

Nhưng, mọi chuyện sẽ không thành vấn đề nếu như bạn có các kênh khác đẩy đơn hàng về như:

 • Adwords
 • SEO
 • Store thương mại điện tử
 • Instagram
 • Youtube
 • Mạng lưới cộng tác viên
 • ….

Omnichannel, hiểu nôm na là bán hàng đa kênh, nhưng ở level cao hơn.

Nếu bạn biết cách triển khai tốt, bạn sẽ không phụ thuộc bất cứ kênh nào. Ngoài ra các kênh còn mang tính bổ trợ lẫn nhau, nhằm mục đích cho tiếp thị lại hoặc tăng nhận diện thương hiệu của bạn.

Nhưng lưu ý rằng, để triển khai được bán hàng đa kênh. Ban đầu bạn phải có hiệu quả trên 1-2 kênh trước & có đủ đội ngũ, nhân sự chuyên môn để làm. Đặc biệt là công việc sử dụng data của các kênh mang lại sự đồng nhất & bổ trợ lẫn nhau.

Video đang là xu thế.

Bạn đã bao giờ gặp những livestream bán hàng, kinh doanh dịch vụ tương tự như thế này:

Hay trên Youtube:

Thực sự, các nền tảng đang có 1 sự ưu ái không hề nhẹ cho Video:

 • Facebook ưu tiên hiển thị video, đặc biệt là Livestream
 • Google thì khỏi bàn, có nền tảng video lớn nhất thế giới là Youtube
 • Facebook mua lại Instagram để triển khai nền tảng dành riêng cho video
 • Các mạng xã hội video xuất hiện ngày càng nhiều.

Không còn bàn cãi gì nữa, video đang dần trở thành xu thế. Người dùng (bao gồm khách hàng tiềm năng của bạn) đã trở nên lười đọc và siêng xem video hơn.

Trước đây, bạn chỉ cần đăng 1 bài quảng cáo bao gồm các hình ảnh, mô tả sản phẩm thì cũng có thể có khách hàng. Nhưng bây giờ cạnh tranh đã cao, những thứ ấy đã quá tầm thường, ai cũng có thể làm.

Bạn nên bắt kịp xu thế bằng việc sản xuất ra những nội dung có giá trị cao hơn, và ở định dạng phù hợp hơn.

Video vừa chia sẻ vừa bán hàng là cách rất tốt nhất để bạn làm điều đó.

Nói vậy không có nghĩa rằng những nội dung bằng chữ hay hình ảnh là vô giá trị. Nó vẫn phát huy tác dụng, mình chỉ nhấn mạnh rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi áp dụng video.

Đầu tư cho Visual Marketing.

Visual Marketing được gọi là “marketing thị giác”, nó mang lại sự rõ ràng, chuyên nghiệp, tin cậy, uy tín. Những điều đó giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi trong bán hàng.

Dân kinh doanh Việt Nam rất ngại đầu tư vào Visual Marketing, hãy để cho mình lấy 1 vài ví dụ ở thị trường quốc tế:

Nếu bạn đầu tư cho Visual Marketing tốt, mình tin chắc rằng doanh số của bạn sẽ tăng đáng kể.

Rất tiếc ở Việt Nam tỉ lệ làm được khá thấp, thực sự rất ít người làm được. Thường là những startup chuyên nghiệp chút thì họ sẽ đầu tư.

Trong khi mình làm ở thị trường quốc tế – Visual Marketing là 1 thứ gì đó mang tính chất “bắt buộc” nếu muốn chạy đua được với các đối thủ khác.

Visual Marketing không chỉ riêng về hình ảnh, nó còn bao gồm cả:

 • Giao diện website của bạn.
 • Cách bạn trình bày nội dung.
 • Cách bạn trình bày sản phẩm trên store.
 • Cách bạn tạo mẫu quảng cáo (creative)
 • …Nói chung là cách mà nội dung của bạn xuất hiện trước mắt của khách hàng.
Chatbot – Hãy bắt kịp xu hướng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chat bot ở trên blog của mình. Nó trông giống như thế này:

Bạn cũng đã từng gặp những con bot như thế này đâu đó trên Fanpage, nó ngày càng phổ biến.

Chẳng hạn như, con bot dưới đây khảo sát thông tin từ mình để gợi ý thẻ tín dụng hợp lý:

Hiện tại, các trường hợp sử dụng Chatbot để thu thập thông tin khách hàng, đưa ra các gợi ý, hoặc hỗ trợ nhanh 1 vấn đề nào đó đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Bạn cũng chưa cần áp dụng nó ngay lập tức, vì cũng chưa có nhiều hướng dẫn chuẩn. Mà ở thời khắc này, bạn nên tiếp cận nó 1 cách từ từ và có thể tạo những con bot đầu tiên dựa vào các nền tảng miễn phí.

Sau 1 thời gian, sẽ có nhiều câu chuyện thành công với chatbot hơn, bạn sẽ tự biết phải áp dụng nó như thế nào cho mô hình kinh doanh của bạn.

Học kinh doanh online ở đâu cho chuẩn?

Như bạn thấy, để thành công với kinh doanh online, Digital Marketing chiếm 1 tỷ lệ vô cùng lớn. Thực trạng hiện nay các doanh nghiệp đang thiếu nhân sự Digital Marketing trầm trọng.

Lý do là những người làm giỏi họ tự về kinh doanh bán hàng để kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, còn hơn bán chất xám 1 cách rẻ mạt. Cho dù lương vài ngàn USD họ cũng nghỉ để lấy sự tự do.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc cá nhân kinh doanh thật khó để kiếm được nhân sự marketing giỏi. Nên rất rất đông người đã tìm đến cách: “Tự học”.

Tự học để biết cách triển khai 1 số thứ căn bản khi chưa có nhiều vốn. Hoặc tự học để thuê & quản lý nhân sự tốt hơn.

Có cầu tất nhiên sẽ có cung, khóa học về chạy quảng cáo Facebook, Google Ads, xây dựng website, SEO, kinh doanh trên Zalo, Instagram,...đủ kiểu con đà điểu ra đời.

Nhưng, con số 80/20 luôn đúng. Trên 80% sẽ là các khóa học “lởm” xuất phát từ những thầy bà thiếu chuyên môn. Họ thậm chí không kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, thứ duy nhất mà họ kinh doanh đó là: “Khóa học”.

Thứ bạn nhận lại vô cùng basic & không mang bất cứ tính chất “thực chiến” nào, thậm chí ở nhà đọc blog của mình còn sướng hơn đi học.

Đặc điểm nhận dạng cơ bản của những “thầy bà” làm giàu nhờ vào khóa học là:

 • Không có thế mạnh nhưng vẫn cố gắng xây dựng landing page, làm những trang web & mẫu quảng cáo đủ màu sắc, giới thiệu khóa học như kể chuyện hài.
 • Bạn chẳng thấy họ có business thứ 2, suốt ngày đi dạy, nói cụ thể hơn là bạn chưa thấy ở người đó có thành quả gì về lĩnh vực bạn muốn học.
 • Suốt ngày nói về tư duy, lý thuyết, tâm lý khách hàng,…Những thứ này đúng là cần thiết, nhưng ai cũng có thể nói được.
 • Thường xuyên tổ chức hội thảo & chốt sale ở hội thảo đó (Hội thảo free nhưng update lên khóa học hàng chục triệu đồng). Gây cho bạn tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out) & dễ đưa ra quyết định sai lầm.
 • Bắt bạn nhảy nhót, thể dục, gameshow các kiểu ở hội thảo. Cho dù bạn chẳng thích mấy trò hề này.
 • Thường sử dụng câu từ đánh vào lòng tham của người Việt Nam: “Khóa học sẽ giúp bạn kiếm xx triệu/tháng”, “Tôi sẽ giúp bạn thành triệu phú trong thời gian ngắn nhất”,…..

Nhưng bù lại, vẫn có những người thực sự đủ “chất” để có thể truyền thụ lại những kinh nghiệm của họ ở 1 mức có thể, hoặc có những trung tâm dạy Digital Marketing 1 cách bài bản, giáo trình marketing chuyên nghiệp, nhưng số lượng không nhiều.

Những người có kiến thức thực sự, họ sẽ:

 • Chỉ chia sẻ hoặc mở khóa học những lúc rảnh rỗi, thực sự họ không có nhiều thời gian
 • Hoặc họ sẽ mở trung tâm, đầu tư về chất lượng & kiến thức thực sự chất & bài bản.

Nếu bạn đang mong muốn những khóa học thực sự chất lượng về kinh doanh, mình sẽ cho bạn 1 vài gợi ý sau. Chỉ cần học online chứ không cần đi đâu.

Đừng bao giờ tin những lời thần thánh, đặc biệt hãy tránh xa những khóa dạy làm giàu. Họ đang làm giàu bằng cách thu học phí hàng chục triệu đồng của mỗi người.

Tạm kết.

Chủ đề kinh doanh này còn dài lắm. Nói nó dễ dàng thì chỉ có nói láo hoặc phường trộm cắp.

Nguồn hàng thì bạn phải tự mò, nó cũng không khó như bạn nghĩ. Nếu không có vốn có thể tập kinh doanh bằng mô hình affiliate marketing.

Công đoạn quan trọng theo mình là cách làm marketing trên môi trường online. Đó cũng chính là mục tiêu mà blog của mình hướng tới.

Những thứ mà những nơi khác có thể thu phí vài trăm ngàn đến vài triệu để giảng dạy cho bạn, trên blog mình đều miễn phí, vì vậy hãy bookmark và quay lại đọc thường xuyên.

Từ cách tạo website, chạy quảng cáo Facebook, Google, Instagram, cách làm landing page, tối ưu hóa content marketing,...Và rất nhiều thứ nữa đã và vẫn đang tiếp tục được mình & những người bạn chia sẻ liên tục trên Kiemtiencenter.

Hy vọng bài viết này đã cho bạn 1 cách nhìn khách quan hơn về kinh doanh online, cách tìm sản phẩm có nhu cầu, số liệu thực tế đủ để ra quyết định cũng như xu hướng Digital Marketing hỗ trợ bạn bán được sản phẩm/dịch vụ.

Nếu có câu hỏi nào về kinh doanh online, hãy viết dưới phần bình luận nhé.

Hẹn gặp lại.

ĐỌC TIẾP: 15 CÁCH KIẾM TIỀN ONLINE THỊNH HÀNH

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
238 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
hoang vu
hoang vu

bài viết này đọc đi đọc lại thấy mắc cười thiệt

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  hoang vu

Mắc cười chỗ nào nào vậy bạn .

Dương
Dương

Chào các anh chị của trang, bây giờ em đang theo học cao đẳng năm hai trong một ngành theo em là không hề phù hợp, đang bòn rút hết ý chí và mơ hồ vô cùng về một tương lai không ra làm sao, vì cả đời cứ theo ý ba mẹ và cứ ăn bám cho đến khi ba mẹ không còn sức để ép buộc em theo ý họ nữa. Thực sự, em rất kinh hãi về một ngày mai dặm chân tại nơi mà ba mẹ em định sẵn. Vì vậy, khoảng một năm trở lại đây em bắt đầu ấp ủ dự định kinh doanh online, hơn nữa là quyết tâm bám dính với công việc này lâu dài. Tuy nhiên, thực tế từ khi bắt đầu mày mò việc này thì em càng nhận ra một đống vấn đề đang chờ em phía trước để thử thách, đặc biệt là em chưa vẽ ra được cụ thể con đường mà em phải đi để chạm đến mục tiêu (như những sai lầm trong bài viết chỉ ra thì khả năng cao nếu không đọc thì em sẽ mắc phải ngay và luôn). Hiện tại với điều kiện ít ỏi của em thì em đang thử nghiệm bán thức ăn vật trên các hội nhóm fb, với mỗi thứ em bán ra chỉ lời trong phạm vi trên dưới 10k, mỗi tháng em lời được vài ba trăm để xài vật là hết sức rồi, nếu mọi việc cứ tiếp tục thế này mà không có chuyển biến gì khả quan hơn thì tương lai em sẽ lại về với vòng vay của phụ huynh mất. Tóm lại là em có những thắc mắc sau đây ạ: 1. Sản phẩm bán ra có mức giá gấp bao nhiêu lần so với lúc nhập vốn để có thể an tâm thu lời, nhất là đối với sản phẩm không có giá quá cao như đồ ăn vốn chỉ vài chục ngàn? 2. Liệu có phải cần đến chạy quảng cáo mới đủ số đơn hàng để bù vốn? 3. Các cách để đọc hiểu đúng số liệu khi điều tra các từ khóa mua hàng của mọi người? 4. Nếu có ý định bán hàng trên các trang thương mại điện tử thì em cần số vốn ít nhất là bao nhiêu/ Bán hàng bằng phương pháp này thì cần những kỹ năng nhất định nào?

Em xin cám ơn và chúc các anh chị một ngày tốt lành.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Dương

1 . Sản phẩm bán ra gấp bao nhiêu lần giá gốc thì tùy vào sản phẩm đó , vd quần áo giá rẻ có thể nhập 50k , bán ra 200k chẳng hạn , hàng auth thì tiền nhập cao bán lời thì bán chênh lệch ít ,giá bán còn phụ thuộc vào đối thủ nữa , nên không thể nói bán gấp bao nhiêu lần là ổn được . Bán đồ ăn vặt như bạn đang làm hiện tại thì khó có thể tiến xa được trừ khi đồ ăn tạo cho khách hàng cảm giác khác biệt với những người cùng bán khác . Bán đồ ăn như bạn thì mình nghĩ giá phụ thuộc vào mặt bằng chung là chủ yếu rồi , khó mà nâng giá bán lên được , mà không chỉ đồ ăn , đa số các mặt hàng khác cũng như vậy , vậy nên 1 thứ cũng rất quan trọng đó là nguồn hàng .
2. Như bạn giờ chạy quảng cáo thì lỗ chắc luôn chứ không có lời nhé bạn , giờ bạn có tiệm đồ ăn hoàn chỉnh thì có thể chạy quảng cáo để lấy khách được , hoặc đồ ăn của bạn có khác biệt , chạy quảng cáo để cho người ta biết thương hiệu của bạn , họ ăn lần 1 rồi mua lần 2,3,4 thì mới có khả năng duy trì được .
3. Bạn đọc số liệu điều tra ở đâu mà không hiểu .
4. Kinh doanh trên các sàn TMDT cần vốn bao nhiêu thì tùy vào mặt hàng của bạn nữa bạn , các sàn TMDT cũng khốc liệt không kém nhé bạn , rất nhiều shop thời gian đầu thậm chí bán thấp hơn giá gốc để lấy khách , sau này shop có uy tín , lượng khách rồi mới đẩy giá lên sau . Kinh doanh online thì kỹ năng digital marketing là quan trọng nhất thôi bạn , bạn marketing giỏi thì bán gì cũng được .
Trước mắt mình nghĩ bạn cứ học hết ngành bạn đang học đi , trong thời gian học thì tập kinh doanh tích lũy kinh nghiệm dần dần , kinh doanh không phải vài ba tháng hay nửa năm mà bạn có thể giỏi được, bạn đang trẻ thời gian còn nhiều không việc gì phải nóng vội để rồi nản lại bỏ cuộc ,cứ từ từ mà làm . Bạn có thể thử sức với affiliate nếu chưa có vốn nhiều , nếu bạn làm được thì kỹ năng marketing phát triển lên rất nhiều , sau này kinh doanh gì nó dễ hơn . Mà bạn chào các a chị của Trang thì không biết là trang nào nhỉ , đang học năm 2 thì phải con bé Nguyễn lâm huyền Trang không :))

Hoang vu
Hoang vu

Xin cho hỏi bài viết này dc viết bởi ai z?

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Hoang vu

anh Khương viết bạn ơi

Hoang vu
Hoang vu

Chuẩn admin có khác nhỉ, bài viết rất thực tế, đúng thực trạng của nhiu người, đặc biệt mình rất tâm đắc dòng này:
Đừng bao giờ tin những lời thần thánh, đặc biệt hãy tránh xa những khóa dạy làm giàu. Họ đang làm giàu bằng cách thu học phí hàng chục triệu đồng của mỗi người.

Tạm kết.
Chủ đề kinh doanh này còn dài lắm. Nói nó dễ dàng thì chỉ có nói láo hoặc phường trộm cắp.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoang vu

Cảm ơn bạn đã ghé blog .

Hoang vu
Hoang vu

Mà digital marketing là gì z, tại sao ns nếu giỏi cái này thì chạy hình thức nào cx dc là sao

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoang vu

Khái niệm này khá dài , bạn search google có nhiều bài viết giải thích nhé bạn .

Nana
Nana

Xin chào! Mình hiện tại đang thất nghiệp (cũng không có bằng đại học), trong tay chỉ còn vỏn vẹn trên dưới 2 triệu đồng, mặc dù đã tính đến việc kinh doanh trên mạng từ vài năm trước nhưng chưa bao giờ xác định phải làm như hiện tại, và thật mừng là biết đến trang này. Mình muốn xin tư vấn là với một người chưa hề có kinh nghiệm, thiếu nhiều kỹ năng mấu chốt thì với 2 triệu đó mình sẽ xoay xở thế nào? Với những gì mình đọc từ bài viết, mình chốt sơ lượt là mình sẽ hướng đến việc bán hàng thông qua trang thương mại điện tử ( mình đã có sẵn tài khoản ở vài trang mua hàng trực tuyến, bên cạnh đó, mình chưa bao giờ làm web và các trang mạng xã hội thì không thường xuyên sử dụng. Đọc xong bài viết mình cực kỳ hoang mang về việc làm thế nào để sản phẩm có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng nhất có thể). Loại đối tượng khách hàng mình muốn hướng đến là các bạn thiếu niên, nữ. Loại hàng thì có thể là những thứ phụ kiện thời trang. Page có thể giúp mình phân tích thêm những thứ mình đã liệt kê ra có gì bất ổn không? Và bắt đầu từ bây giờ mình phải xác định rõ là cần làm những gì? Mục tiêu của mình là trong 3 tháng tới mỗi tháng cần khoảng 3-4 triệu đồng. Liệu điều này có bao nhiêu phần trăm xảy ra? Xin cám ơn.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Nana

Vốn 2 triệu với mục tiêu 3 tháng tới mỗi tháng lợi nhuận 3-4tr thì rất là khó bạn à , trước mắt bạn kiếm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống hàng ngày trước đã . Trước mắt bạn cứ tập bán trên các trang thương mại điện tử trước đã , làm web thì trước mắt cũng tốn ít tiền mà mà làm web thì cũng phải mất khá nhiều thời gian mới tạo ra thu nhập được . Mạng xã hội như Facebook , Tiktok giờ bạn muốn bán ngay cũng phải có tiền để quảng cáo . Giờ tốt nhất bạn học bán hàng với Shopee , Lazada , cứ lên google , Youtube tìm tài liệu học dần bạn à .

Lê Xuân Tiến
Lê Xuân Tiến

Quá chuẩn luôn em. Anh muốn học hỏi từ em.??

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Cụ thể là học về vấn đề gì anh nhỉ ? a muốn bán hàng online thì a cứ bắt tay vào làm, khó ở đâu a cứ đặt câu hỏi ở đây.

DOAN NGOC
DOAN NGOC

MÌNH CÓ CỬA HÀNG QUẦN ÁO, MUỐN BÁN ONLINE NHƯNG KHÔNG BIẾT LÀM THẾ NÀO. BẠN GIÚP MÌNH ĐƯỢC CHỨ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  DOAN NGOC

Giờ bạn xác định bán online ở đâu trước từ đó tìm hiểu lên , bạn muốn bán bằng quảng cáo fb thì tìm các tài liệu về fb ads học , muốn bán trên các sàn thương mại điện tử thì học về nó .

KS Nguyễn Hiếu
KS Nguyễn Hiếu

Cảm ơn Khương về chia sẻ hữu ích này. Mình được mở mang khá nhiều điều.
https://ksnguyenhieu.com

Tuyến
Tuyến

Cho mình hỏi cái box-shadow quanh ảnh của bạn là dùngg plugin gì thế, nhìn bài viết thật đẹp

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuyến

Dùng plugin thrive architect bạn nha.

mạnh
mạnh

anh đã có quyển special 2.0 nhưng vào những trang như hướng dẫn đều ko được. vậy những quyền lợi của special 2.0 là gì?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  mạnh

Anh vào trang nào không được nhỉ , đây là các hướng dẫn về Special 2.0 , có thắc mắc gì anh hỏi trong đó luôn nhé : https://up.kiemtiencenter.com/t/cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-special-2-0/425

Hoàng Bảo Minh
Hoàng Bảo Minh

Cảm ơn Khương về chia sẻ hữu ích này. Mình được mở mang khá nhiều điều.
Mình là owner website : https://sunsun.vn/

Việt Đức
Việt Đức

Cảm ơn bạn đã ghe thăm blog .

Hoàng Bảo Minh
Hoàng Bảo Minh
Reply to  Việt Đức

Cảm ơn bạn đã hỗ trợ !

Windy Nguyễn
Windy Nguyễn

hầy, kinh doanh online ngày càng khó khăn, e follow a cũng rất lâu mà bây giờ mới dám làm blog https://windynguyen.com . Lúc đầu thì mình không tự tin, sợ không có nhiều kiến thức, chia sẻ không có ai đọc và nghe. Nhưng không làm thì chắc chả bg mình có thêm cơ hổi. Đọc những bài chia sẻ như bài này, công nhận thấy tiềm năng, nhưng số người dám làm, dám chịu đầu tư công sức. Và có khi đầu tư công sức chưa chắc đã thành công, số ng thành công thực sự là số ít.

Nhưng cũng mong a Khương tiếp tục chia sẻ và phát triển, để những người như e có thêm động lực vào công việc MMO, một công việc đam mê và mơ ước từ rất lâu. Cảm ơn anh rất nhiều!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Windy Nguyễn

Chúc blog của Windy nguyễn ngày càng phát triển, thường xuyên ghé thăm kiemtiencenter để cập nhật kiến thức mới nhé.