(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Review) Top 5 nền tảng chatbot được ưa chuộng nhất hiện nay


Đến thời điểm hiện tại chúng ta không thể nào phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong kinh doanh.

Các doanh nghiệp nếu biết cách khai thác AI một cách hợp lý sẽ tiết kiệm được chi phí & tối ưu được nguồn lợi nhuận rất lớn nhờ giảm tải được nhân lực mà vẫn có thể gia tăng năng suất làm việc.

Kinh doanh online trước giờ luôn là một thị trường nhộn nhịp, tươi trẻ & đặc biệt là luôn có sự chủ động đón đầu xu hướng mới nhất một cách rất nhanh nhạy.

Với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay các doanh nghiệp luôn muốn tìm ra giải pháp mới để tự động hóa công việc cũng như giảm tải nhân sự để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tối đa.

Chatbot ra đời như một giải pháp thay thế những công việc phải lặp đi lặp lại, nhờ vào tính hiệu quả quá ưu việt, chatbot được đón nhận rộng rãi & đang trở thành yếu tố chủ chốt trong nhiều mô hình kinh doanh.

Bài viết tổng hợp 5 nền tảng chatbot tốt nhất & phổ biến nhất hiện nay, cùng những đánh giá ưu nhược điểm giúp bạn dễ dàng lựa chọn cái nào phù hợp nhất.

Chatbot là gì?

Chatbot là một chương trình mã hoá được kết hợp công nghệ AI, cho phép thiết lập ra những kịch bản bot tương tác với con người.

Nói một cách dễ hiểu trong phạm vi bán hàng online thì chatbot sẽ là một trợ lý ảo, thay mặt nhân sự tư vấn để chăm sóc khách hàng 24/7 một cách tự động.

Ai trong chúng ta đều đã từng tiếp xúc với chatbot một lần hoặc nhiều lần. Nhất là khi mua hàng online đã trở thành thói quen của người Việt trong vài năm trở lại đây.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Mỗi khi bạn nhắn tin hay thậm chí là tương tác với bài viết, nội dung trên website hoặc Fanpage thì bot được kích hoạt, và kịch bản được cài đặt sẵn sẽ chạy tin nhắn trả lời bạn.

Ví dụ như:

click vào nút “bắt đầu” thì kịch bản sẽ chạy

Các dạng chatbot

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nền tảng chatbot hỗ trợ cho việc kinh doanh online, nhưng sẽ có 2 dạng phổ biến sau đây.

Chatbot Messenger

Nếu như bạn đã quen với việc lúc online thì không có khách hàng nhưng khi vắng mặt là liền có khách hàng nhắn tin, trớ trêu thay việc này lại “gián tiếp” đuổi khách hàng đi vì chờ đợi quá lâu.

Tuy nhiên với chatbot Messenger sẽ cho bạn thiết lập kịch bản tin nhắn trả lời khách hàng nhanh chóng, dù cho lúc đó bạn đang bận “ngủ”.

Bạn sẽ gặp nhiều trên các page Facebook Chatbot Messenger, vì lượng người Việt dùng mạng xã hội hiện nay rất lớn nên đây luôn là sự lựa chọn hiệu quả.

Chatbot trên website

Ngoài ra, nếu nói đến kinh doanh online thì không thể nào thiếu được sự có mặt của website bán hàng.

Việc tích hợp chatbot trong website bán hàng sẽ giúp bạn hạn chế việc “bỏ sót” traffic, và với dạng chatbot này bạn sẽ có 2 sự lựa chọn sau:

 • Chatbot trên website như Landbot. Đây là nền tảng mà khách hàng có thể tương tác với bot toàn trang mà vẫn không làm giảm bounce rate.
 • Còn lại vẫn là chatbot Messenger nhưng gắn trên website. Đây là dạng chatbot mà bạn sẽ bắt gặp ở đại đa số website bán hàng hiện nay, mục đích để thu hút lượt tương tác của khách hàng vào kịch bản mà bạn đã setup sẵn để chăm sóc khách hàng.

Sẽ còn rất nhiều cách để các bạn có thể ứng dụng chatbot, nhưng theo mình hiện nay hiệu quả nhất trong kinh doanh online về mặt chăm sóc khách hàng thì chatbot Messenger vẫn phổ biến & đơn giản nhất.

5 nền tảng chatbot được ưa chuộng nhất hiện nay

Nhu cầu chung của mọi người bán hàng online đều thích một nền tảng chatbot dễ sử dụng & tiết kiệm tối đa chi phí.

Dưới đây là 5 công cụ chatbot bên thứ 3 mà mình chuẩn bị giới thiệu đến bạn, kèm theo đó là một số demo cách sử dụng & giải thích cơ bản.

Hi vọng giúp bạn tìm ra được nền tảng nào ưng ý nhất & triển khai miễn phí (có thể cân nhắc sử dụng trả phí với nhiều tính năng ưu việt hơn)

Chatfuel

Truy cập tại: http://Chatfuel.com

Chatfuel là cái tên khá quen thuộc mỗi khi nhắc đến chatbot, không cần biết quá nhiều về kỹ thuật mà bạn vẫn có thể tự lên cho mình kịch bản với các tính năng sau đây.

Automate

Đây sẽ là nơi để bạn có thể setup kịch bản cho chatbot.

1. Tin nhắn chào mừng

Có thể nói là đoạn “mở đầu” khá quan trọng, khách hàng có làm theo kịch bản tiếp theo hay không còn phải phụ thuộc vào mức độ tiếp cận “thân thiện” của bạn.

2. Câu trả lời mặc định

Sẽ có những trường hợp khách hàng nhắn hoặc không theo kịch bản sẵn có thì đây sẽ là nơi giúp bạn đưa khách hàng vào đúng những gì đã setup sẵn.

3. Đây là nơi để bạn tạo blocks theo kịch bản nối tiếp nhau.

4. Tại đây bạn có thêm nhiều sự hỗ trợ cũng như connect với các nền tảng hỗ trợ khác.

Live chat

Bạn có thể quản lý tin nhắn với khách hàng trực tiếp trên Chatfuel, hoàn toàn giống với Messenger trên Facebook, nên mình sẽ không đi chi tiết vào mục này.

Set Up AI

Bạn có thể thiết lập các tình huống mà khách hàng comment trên post, ngay lập tức kịch bản có sẵn đã thiết lập ở “Automate” sẽ được kích hoạt để tương tác với khách hàng.

Ví dụ: Nếu bạn muốn nhận ưu đãi có 1 0 2 từ sản phẩm này hãy để lại comment “1” hoặc đăng ký”, sẽ có người nhắn tin hỗ trợ bạn ngay.

Ngoài ra, bạn còn có thể tránh được việc khách hàng “lạc lối” ngoài kịch bản như mình đề cập ở trên, bằng việc bạn sẽ setup những từ khóa mà khách hàng có thể hỏi và đưa ra câu trả lời phù hợp.

Đây là nơi mà bạn sẽ “dạy” cho con bot thông minh hơn trong nhiều tình huống tư vấn.

 1. Nơi để bạn đưa ra những từ khóa.
 2. Nơi để bạn chọn blocks kịch bản có sẵn hoặc có thể dưới dạng text

People

Nơi để bạn phân loại khách hàng để có thể chăm sóc “chuyên sâu” hơn, nhưng đây là tính năng phải trả phí bạn mới có thể dùng được.

Re-Engage (tên cũ là Broadcast)

Bạn có thể gửi tin nhắn hàng loạt với những khách hàng đã từng nhắn tin cho Page ngay lập tức, hoặc cũng có thể lên lịch trình chi tiết theo thời điểm mà bạn muốn.

Configure

Cho phép bạn connect/disconnect với page và upgrade lên bản trả phí với nhiều tính năng hơn.

Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý được:

 • Menu Messenger
 • Time zone
 • Thêm người vào để quản lý chatbot

Grow

Bạn có thể kết nối với website và tạo nút chat, ngoài ra bạn còn có thể quản lý được việc khi khách hàng comment trên bất kỳ bài viết nào hoặc 1 bài viết cố định thì sẽ được đưa vào inbox trong fanpage.

Analyze

Đây sẽ là nơi báo cáo cho bạn những thông số về sự hiệu quả của chatbot khi chăm sóc & tư vấn khách hàng.

Ngoài ra bạn còn có thể tracking được hành vi của khách hàng khi tương tác với bot, từ đó dễ dàng tối ưu nội dung kịch bản để tăng sự hiệu quả cho chiến dịch.

Manychat

Nhắc đến Chatfuel thì không thể nào không nhắc đến Manychat, 2 nền tảng đều rất phát triển và thường được cộng đồng so sánh với nhau.

Truy cập tại: https://manychat.com

Manychat cũng có nhiều tính năng giống với Chatfuel như:

 • Quản lý tệp khách hàng
 • Live chat trực tiếp
 • Gửi tin nhắn hàng loạt ngay lập tức hoặc thời gian chi tiết nào đó
 • Kết nối với website và với nhiều nền tảng đa dạng khác.

Ngoài ra Manychat còn tích hợp thêm realtime, hỗ trợ rất tốt cho các shop online.

Đến với một nền tảng chatbot thì điều đầu tiên mà bạn cần setup ngay là Welcome Message.

Một điểm hay của Manychat là bạn setup tới đâu thì sẽ có ngay màn hình live demo bên cạnh, ngoài ra còn sẽ có nhiều tùy biến thêm cho bạn lựa chọn ở blocks.

Nếu như ở Chatfuel để có thể tắt default reply bạn phải upgrade lên bản trả phí, thì Manychat bạn sẽ có thể bật/tắt tùy ý mỗi ngày 1 lần.

Bạn có thể chỉnh sửa kịch bản mỗi khi khách hàng subscribe hay thậm chí là unsubscribe tại mục Keywords, việc bật/tắt unsubcribe là mặc định nên bạn không thể làm gì được thêm ở phần này.

Cũng như Chatfuel, bạn có thể tạo nhiều từ khóa liên quan, kèm theo kịch bản ứng với từ khóa đó.

Tại mục Sequences bạn có thể tạo được kịch bản chăm sóc khách hàng theo thời gian cụ thể, nhưng nội dung không nên tập trung quá nhiều vào quảng cáo.

Harafunnel

Đây là nền tảng chatbot được hỗ trợ mạnh mẽ từ Haravan. Mình thấy giao diện khá giống với Manychat nên mọi khâu đều sẽ tương tự như nhau.

Truy cập tại: https://Harafunnel.com/

Phần thiết lập tin nhắn mở đầu tại Harafunnel cũng không có gì khó khăn

Còn lại những tính năng như:

 • Quản lý data khách hàng
 • Tự động ib khi khách hàng comment post.
 • Kết nối với website với nút chat
 • Gửi tin nhắn hàng loạt ngay lập tức hoặc theo 1 thời gian cụ thể.
 • Chỉnh sửa và bật/tắt tin nhắn mặc định giống với Manychat
 • Từ khóa, kịch bản chăm sóc khách hàng
 • Phân loại khách hàng

Tất cả những tính năng mình thấy Harafunnel đều giống với Manychat với Chatfuel nên sẽ không nói quá nhiều ở phần này.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng sức mạnh funnel của Harafunnel thì bạn nên phân loại khách hàng chi tiết để có thể tạo phễu bán hàng hiệu quả.

Bạn nên thêm tag cho mỗi button, việc phân chia nhóm theo thẻ tag sẽ giúp bạn dễ chăm sóc cũng như retargeting.

Ví dụ như mình phân loại thẻ tag từng nhóm khách hàng với các nhu cầu như:

 • Quần áo
 • Giày, dép
 • Khuyến mãi

Messnow

Vẫn là một nền tảng chatbot miễn phí, không quá khó để sử dụng và không yêu cầu bạn quá nhiều về kỹ năng.

Truy cập tại: messnow.com

Trong quá trình kết nối chatbot với fanpage, sẽ có lựa chọn cho bạn về mẫu chatbot của một vài lĩnh vực, bạn có thể chọn và tham khảo, nếu muốn tạo mới hoàn toàn thì bạn để trống.

Việc bạn chọn mẫu có sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian rất nhiều, khi mà mọi thứ đã được setup sẵn, bạn chỉ việc chỉnh sửa lại một vài chỗ hợp với ý của bạn cũng như sản phẩm nữa thôi.

Bạn có thể vào mục Huấn luyện bot để thêm bớt kịch bản để tăng sự hiệu quả khi bot chăm sóc/tư vấn khách hàng.

Tất cả mọi tính năng còn lại cần có của chatbot đều giống với các nền tảng mình đã liệt kê trên.

Ahachat

Một cái tên nữa không thể không nhắc đến là Ahachat, đa dạng, dễ sử dụng, miễn phí.

Nếu bạn dùng bản miễn phí thì sẽ giới hạn gửi 1000 tin nhắn/tháng và một vài mẫu như Chatbot Viral không thể apply.

Truy cập tại: https://Ahachat.com/

Đến với Ahachat thì hầu như bạn không cần phải làm gì nhiều vì kịch bản rất đa dạng cho bạn lựa chọn.

Ở Ahachat thì phần tạo kịch bản sẽ có giao diện khác với các nền tảng còn lại, các hội thoại được kết nối với nhau theo điểm đầu và cuối.

Mỗi block trong tin nhắn của bot tương tự bạn sẽ có thể:

 • Chèn hình ảnh, button (link hoặc dẫn đến block khác).
 • Canh chỉnh thời gian mỗi tin nhắn cho hợp lý.

Ahachat cho phép bạn có nhiều tùy chọn hơn ở phần Tin nhắn của khách như: văn bản, nút bấm, thẻ ảnh … và bạn có thể phân nhánh theo ý mình để tăng sự hiệu quả cho kịch bản.

Tương tự các nền tảng khác thì ở Ahachat cũng sẽ có các tính năng:

 • Kết nối với website
 • Nhúng button vào website
 • Link ref: Bạn có thể lấy link kịch bản chia sẻ ở bài viết website, email và khi khách hàng click vào thì kịch bản sẽ chạy trên Messenger.

Nên lựa chọn nền tảng chatbot nào?

Sẽ không có một quy tắc cho việc bạn nên hay không nên lựa chọn nền tảng chatbot nào, việc này sẽ phải đáp ứng theo:

 • Nhu cầu chăm sóc khách hàng của bạn.
 • Quy mô kinh doanh hiện tại của bạn: nếu nhỏ thì bạn có thể lựa chọn nền tảng miễn phí hoặc trả phí thấp, còn lớn thì phải dùng những nền tảng ổn định thậm chí là có thể chi trả số tiền lớn miễn sao đáp ứng được.
 • Mục đích sử dụng: dùng chatbot để thu thập data, funnel, tư vấn – bán hàng,… tùy mục đích của bạn mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Ví dụ như bạn muốn xây dựng 1 kịch bản funnel phức tạp, giống như sơ đồ “dạng cây” thì nên dùng bản cao cấp của Ahachat, dễ dùng, dễ nhìn và dễ thiết lập với nhu cầu setup phức tạp.

Lời kết

Như mình đã nói, thời buổi cạnh tranh như hiện nay thì người người nhà nhà đều ứng dụng chatbot để thu thập data, tự động hóa mọi khâu về chăm sóc/tư vấn và cả bán hàng, thì nếu bạn bỏ qua thì xem như bạn tự đào thải mình ra khỏi môi trường kinh doanh số.

Trên đây là top 5 nền tảng chatbot mà theo mình bạn có thể thử qua để có được sự lựa chọn thích hợp nhất cho công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, dù việc ứng dụng chatbot giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian, công sức nhưng cuối cùng chatbot cũng chỉ là công cụ, không thể nào thay thế được hoàn toàn con người, quan trọng nhất vẫn là tư duy của người sử dụng nó như thế nào.

Hãy để lại bình luận dưới đây nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, mình sẽ giúp bạn giải đáp.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
13 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Larose Duong
Larose Duong

Cho mình hỏi, giữa các nền tảng này, nền tảng nào là có sự hỗ trợ cộng đồng mạnh nhất khi mình cần ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Larose Duong

Chatfuel , Harafunnel bạn nha .

Đức Thắng (fb.com/thang.system)
Đức Thắng (fb.com/thang.system)
Reply to  Larose Duong

Chatfuel và ahachat bạn hé, Nhưng giờ chatfuel đang ít dùng lại rồi vì quá đắt và ít tính năng. Ahachat hiện tại có động đồng mạnh nhất ở vn, còn ở nước ngoài chắc cộng đồng manychat là mạnh nhất

Hoàng Hương
Hoàng Hương
Reply to  Larose Duong

Bạn có thể tham khảo Bot bán hàng họ hỗ trợ 1-1 cực tốt trong suốt quá trình sử dụng luôn

Vannn
Vannn

Nếu muốn sử dụng chatbot cho Zalo thì nay mình thấy có Messnow đã hỗ trợ riêng rồi í

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Vannn

Tool thì rất nhiều luôn bạn nhé, ai sử dụng cái nào thấy hay, hợp với mình thì dùng.

Trung Vu
Trung Vu

Vấn đề là mình đang chạy quảng cáo thuê facebook ads agency, lên chiến dịch rồi thì ko dùng chatbot cho bài quảng cáo đc nữa

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Trung Vu

Vậy thì bạn trao đổi trước khi lên chiến dịch với bên mà bạn thuê cho cụ thể. Bạn muốn làm cái gì ? mục tiêu là gì thì nói rõ với họ.

Trung Vu
Trung Vu

cảm ơn bạn.

Quang Hoàng
Quang Hoàng

Mình thấy Manychat dùng vẫn ngon nhất

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Quang Hoàng

Cái này tùy gu mỗi người ^^ ai dùng cái gì quen rồi thì dùng.

Lộc
Lộc

Rất hay và chi tiết 😉

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Lộc

Cảm ơn bạn Lộc đẹp zai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Top 5 khóa học về Chatbot đang thịnh hành nhất hiện nay

Viral Chatbot là gì? Vì sao nhiều người ứng dụng thành công?

(Cẩm nang) Facebook Chatbot: Nó là gì, giúp bạn ntn & có nên sử dụng?