(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Viral Chatbot là gì? Vì sao nhiều người ứng dụng thành công?


Vài năm trở lại đây chúng ta đã chứng kiến sự phát triển phổ biến mạnh mẽ của chatbot trong công việc kinh doanh/bán hàng online trên Facebook và cả website.

Đã có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp ứng dụng thành công, giúp tiết kiệm được chi phí và tiếp cận được lượng data khách hàng tiềm năng “khổng lồ”.

Không chỉ riêng việc kinh doanh/bán hàng online mà ngay cả những cá nhân chạy các chiến dịch affiliate marketing ứng dụng chatbot và thu được kết quả rất tốt.

Chatbot cũng là 1 trong top 7 xu hướng marketing năm 2020 mà mình đã từng chia sẻ.

Tuy nhiên, bài viết này mình không chia sẻ về chatbot mà sẽ đi vào một trong những ứng dụng mạnh mẽ được phát triển từ chatbot để tăng số lượng người nhắn tin trên Fanpage Facebook lên gấp nhiều lần, đó là chatbot viral.

Một khái niệm không mới, có thể bạn đã nghe qua về việc có cá nhân nào đó chỉ với mức chi phí quảng cáo ít ỏi mà lại có thể thu được cả chục nghìn, thậm chí cả trăm nghìn lead từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi rất tốt.

Vì vậy, trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn về khái niệm viral chatbot cũng như những lý do giúp nhiều người ứng dụng nó thành công.

Viral chatbot là gì?

Viral chatbot là sự lan truyền người dùng vào chatbot và nhắn tin với Fanpage, họ sẽ làm theo hướng dẫn, yêu cầu để tiếp tục share đến bạn bè của họ, và bạn bè của họ lại tiếp tục share cho những người khác, cứ tiếp tục như vậy sẽ tạo ra cấp số nhân người tham gia, cuối cùng bạn sẽ có được data “khổng lồ”.

Ví dụ minh họa về viral chatbot

Yếu tố để giúp viral chatbot được đón nhận nhiều như vậy nằm ở sự “lan truyền”.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Ví dụ: Khi bạn tham gia một mini game nào đó, và con bot sẽ cho bạn 1 lượt quay trúng thưởng, nhưng nếu bạn muốn có thêm lượt quay thì bạn phải share về Facebook, tag tên bạn bè hoặc gửi share trực tiếp bằng tin nhắn cho họ, khi người khác cùng tham gia thì bạn sẽ có thêm lượt quay, cứ như thế data sẽ cấp số nhân lên.

Ví dụ về vòng quay may mắn

Đó là ở thì quá khứ, đến thời điểm hiện tại khi bạn đang xem bài viết này thì với những thay đổi thuật toán liên tục đến từ Facebook, mọi chuyện đã không còn đơn giản nữa.

Nhưng viral chatbot vẫn còn có thể khai thác theo nhiều cách khác nhau mà những nhà cung cấp dịch vụ họ luôn cố gắng tối ưu theo sự thay đổi từ Facebook.

Có nhất thiết phải sử dụng viral chatbot?

Nếu bạn là một người bán hàng online trên Facebook hay bạn là một người làm affiliate marketing thì không nhất thiết phải sử dụng viral chatbot.

Nhưng đây là một lựa chọn tiềm năng giúp bạn thu được lead khá tốt mà bạn nên cân nhắc với những lợi ích sau.

Giúp tăng số lượng người nhắn tin với Fanpage

Nhờ vào kịch bản mà bạn đã set, thêm yếu tố viral bạn sẽ có được lượng người rất lớn nhắn tin với Fanpage, tất cả đều được save lại trên chatbot, sau này bạn hoàn toàn có thể marketing lại mà không tốn thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Nhờ vào việc share theo yêu cầu trên kịch bản của mini game bạn sẽ có được những lượt marketing “miễn phí” từ người tham gia.

Bạn chỉ cần một ít tiền chi ra cho ads để tiếp cận được với những lead đầu tiên, việc còn lại đã có viral chatbot lo, việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho ads.

Với lượng lead như thế này nếu bạn chạy ads chay thì chắc chắn số tiền “đốt” không hề nhỏ.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý là viral chatbot không phải mặt hàng nào cũng có thể ứng dụng được.

Ví dụ: Những mini game về tặng son môi hay vòng tay luôn là lĩnh vực được ứng dụng và khai thác rất tốt nhưng nếu sản phẩm về “sinh lý” lại không phù hợp vì không ai lại đi share về chủ đề nhạy cảm thế này cho bạn bè của mình cả.

Có phải cứ viral là tỉ lệ thuận với lợi nhuận?

Hiện nay mọi tính năng đều đã được những nhà cung cấp dịch vụ tối ưu đơn giản nhiều nhất có thể để ai cũng có thể tự học và làm được với những hướng dẫn kèm theo.

Cái khó nhất vẫn là cách bạn tư duy, sáng tạo kịch bản để có thể tận dụng được sự hiệu quả mà chatbot viral mang lại.

Để tạo & đạt được sự viral đúng nghĩa đen thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Research audience insight: để tránh những lead “rác” thì bạn nên nhắm đến những đối tượng thật sự quan tâm đến kịch bản mà bạn đã set, cũng như có tiềm năng upsale những sản phẩm khác cũng lĩnh vực.
 • Quà tặng phải có giá trị về vật chất lẫn tinh thần thì người tham gia mới có động lực share.
 • Luật chơi là do bạn tạo ra, vì vậy phải đảm bảo được con bot hoạt động ổn định & chính xác. Chẳng hạn như bạn yêu cầu việc share sẽ có thêm lượt quay nhận thưởng thì sau khi họ share thì ngay lúc đó họ phải được quay tiếp, không thì bạn sẽ mất đi 1 lead vì không ai đủ kiên nhẫn để chờ đợi cả.

Yếu tố viral thật sự là có khả năng lan truyền mạnh mẽ nhưng chưa chắc lợi nhuận cũng tỷ lệ thuận như vậy, có rất nhiều người thu được rất nhiều lead từ viral chatbot nhưng họ lại “lỗ sấp mặt” với rất nhiều lý do khác nhau như:

 • Tiếp cận không đúng đối tượng, chỉ tham gia nhận cho vui, không có nhu cầu cũng như không có điều kiện để họ mua những sản phẩm upsale từ bạn.
 • Kịch bản không đủ thuyết phục để người tham gia phải share, vì vậy bạn nên setup thật chuẩn mọi quy trình, đừng để người tham gia chỉ vào nhận quà rồi đi ra mà không share, đó không phải là viral chatbot.
 • Quà tặng không nhất thiết phải có giá trị cao, bạn phải linh hoạt trong việc điều chỉnh giá để có những coupon, voucher phù hợp, hoặc có thể là chương trình freeship, quà tặng nhỏ kèm theo …
 • Sản phẩm mà bạn muốn upsale lại “lạc lối” không liên quan gì đến sản phẩm mà bạn đang chạy trên chatbot viral.
  Ví dụ: Bạn đang chạy mini game với quà tặng hoặc mã giảm giá là sản phẩm trị mụn, thì những sản phẩm mà bạn upsale sau này cũng nên liên quan đến như làm trắng da, phục hồi da, trị nám, …
 • Không chuẩn bị kỹ nguồn hàng, đội ngũ chăm sóc, gói hàng và cả việc vận chuyển.
 • Bom hàng từ những đối tượng chỉ tham gia cho vui, đây là việc không tránh khỏi, vì vậy bạn nên tối ưu & phân loại để giảm tỉ lệ này đến mức thấp nhất.

Tóm lại, để có thể tăng sự viral cũng như có được lợi nhuận từ việc ứng dụng chatbot viral thì bạn cần phải tối ưu liên tục từng quy trình 1, vì việc bạn không bán được hàng sẽ nằm ở yếu tố cá nhân nhiều hơn là ở con bot.

Những nền tảng tạo viral chatbot phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều nền tảng hỗ trợ bạn trong việc tạo chatbot viral, nhưng mình thấy phố biến nhất vẫn là những cái tên quen thuộc như:

Mỗi ứng dụng đều có thế mạnh riêng cũng như mức giá khác nhau, tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn.

Bạn có thể tự học và set cho mình 1 kịch bản chatbot viral, trên Google có rất nhiều bài hướng dẫn, nhưng nếu bạn không có thời gian hoặc cảm thấy quá khó thì có thể thuê dịch vụ làm tùy vào nhu cầu như:

 • Set bot mẫu, việc của bạn là thay đổi kịch bản phù hợp, giá thị trường tầm vài trăm nghìn cho con bot mẫu.
 • Dịch vụ viral bot: làm từ A-Z theo yêu cầu của bạn, thường sẽ tầm 4-5 triệu cho 1 bot.
 • Ngoài ra còn có cả dịch vụ viral chatbot và đào tạo 1:1, nhưng dịch vụ này giá không rẻ, giá trung bình thường chục triệu.

Đơn cử hiện nay Ahachat mình thấy hỗ trợ khá tốt và dễ làm nhất cho những người không rành về công nghệ, có những bản demo sẵn, việc của bạn là thay đổi vài chỗ để hợp với chiến dịch cũng như sản phẩm của mình là xong.

Ngoài ra, nếu bạn muốn những kịch bản chatbot viral chuyên nghiệp hơn thì có thể cần một chút tinh chỉnh về code, tuy nhiên mọi quy trình đều có hướng dẫn cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tự làm được.

Còn Chatfuel hoặc Manychat sẽ không có những bản demo, vì vậy đòi hỏi bạn nghiên cứu và làm nhiều hơn, bạn có thể tham khảo trên về cách làm trên Google cũng như Youtube.

Mỗi nền tảng đều có thế mạnh riêng, mức ưu đãi cũng như chi phí đầu tư khác nhau, tùy vào nhu cầu & điều kiện mà bạn có sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài case study áp dụng và thu được rất nhiều lead nhờ chatbot viral như:

Lời kết

Tóm lại nếu bạn áp dụng tốt viral chatbot thì sẽ có được lượng lead rất lớn, tiết kiệm được chi phí quảng cáo, tuy nhiên với những chính sách thay đổi liên tục từ Facebook thì bạn sẽ phải luôn trong trạng thái update.

Rất nhiều cá nhân đã ứng dụng và thu được kết quả rất tốt, nhưng cũng có cá nhân quá lạm dụng hoặc tối ưu chưa tốt dẫn đến “nát” thị trường viral, khách hàng thì có thể đã quá quen và sẽ không còn mặn mà gì với những chương trình tặng quà như thế này nữa.

Bạn có thể nên có những kênh khác phòng những rủi ro sẽ xảy ra, nhưng đâu đó chatbot viral vẫn còn có thể khai thác, nhưng đòi hỏi bạn phải sáng tạo thì mới thu được kết quả tốt.

Chúc bạn thành công và có được nhiều lead chất lượng, nếu bạn có ý kiến nào hay về việc ứng dụng chatbot viral thì có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này, mình và bạn sẽ cùng nhau thảo luận.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Top 5 khóa học về Chatbot đang thịnh hành nhất hiện nay

(Review) Top 5 nền tảng chatbot được ưa chuộng nhất hiện nay

(Cẩm nang) Facebook Chatbot: Nó là gì, giúp bạn ntn & có nên sử dụng?