(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Tạo tài khoản (và bắt đầu chạy) quảng cáo Facebook ads chi tiết


Mình thấy nhiều bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm đã bay vào "đốt" tiền cho Facebook Ads mà không thu được kết quả.

Mình gợi ý bạn đăng ký học 1 số khóa học online chất lượng cao dưới đây.

Đừng tiếc rẻ vài trăm ngàn, ads mà chạy ngon thì nó giúp bạn tối ưu, tiết kiệm được vài trăm triệu đến vài tỷ.

Đây đều là những khóa online nên bạn chỉ cần đăng ký & ngồi ở nhà học, không cần phải đi tới trung tâm nhé. Mình tin là kết quả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể để tự chạy quảng cáo ra đơn.

Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu chạy Facebook Ads?

Trước khi tạo tài khoản Facebook Ads và chạy bạn cần chuẩn bị tốt những công cụ và tư duy sau đây:

 • Tài khoản Facebook Business & Fanpage: Đã được hướng dẫn ở bài viết này
 • Thẻ Visa hoặc Master Card: Các đầu thẻ của ACB, VCB hay các ngân hàng lớn hiện nay khó add vào được. Bạn có thể dùng qua Vpbank, TPbank … Bạn muốn chạy ads ban đầu bao nhiêu thì nạp vào tài khoản luôn (nếu dùng Visa).
 • Bạn có thể dùng thêm Paypal để phòng trường hợp thẻ của bạn bị disable bất chợt thì sẽ có phương thức thanh toán thay thế. Xem hướng dẫn đăng ký Paypal & verify Paypal bằng VISA

Đó là những công cụ bạn cần phải có (bắt buộc) trước khi vào hướng dẫn tạo tài khoản và bắt đầu chạy Facebook Ads bài viết dưới đây.

Còn bây giờ, mình sẽ từng bước giúp bạn tạo được quảng cáo trên tài khoản Business. Tại sao là tài khoản business mà không phải là tài khoản cá nhân thì mình cũng đã nói ở bài trước, ai chưa đọc thì hãy quay lại đọc nhé.

Video hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads và bonus

Trước khi đọc bài viết, bạn hãy xem video này để hình dung rõ hơn:

Bonus thêm cho bạn video nóng hổi cách mà thuật toán Facebook Ads hoạt động:

tạo tài khoản facebook ads

Tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads mới hoàn toàn

Nếu bạn là người mới và chưa từng có tài khoản Facebook Ads trước đó thì làm theo hướng dẫn của mình dưới đây.

Đầu tiên truy cập theo đường dẫn business.facebook.com và vào cài đặt cho doanh nghiệp.

Bạn truy cập khu vực tài khoản quảng cáo (Ad Accounts) và chọn Thêm (Add)

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Ở đây có 3 lựa chọn, để tạo tài khoản quảng cáo mới thì bạn chọn Tạo tài khoản quảng cáo mới. Cũng giống như page, bạn có thể add tài khoản quảng cáo từ tài khoản cá nhân hoặc yêu cầu truy cập tài khoản quảng cáo của người khác.

Dưới đây mình sẽ minh họa ở việc thêm tài khoản quảng cáo từ tài khoản quảng cáo cá nhân vào tài khoản business.

Thêm ID tài khoản bạn muốn thêm vào tài khoản business

Lưu ý: Nếu bạn không biết tìm ID tài khoản ở đâu thì xem hướng dẫn này.

Tiếp đó, bạn sẽ đặt tên tài khoản quảng cáo theo chiến dịch, có 2 mục quan trọng mà bạn lưu ý sau đây.

Múi giờ

Múi giờ của tài khoản quảng cáo sẽ quyết định thời điểm reset quảng cáo của bạn. Đối với các bạn quảng cáo ở Việt Nam thì cứ chọn GM+07.

Tuy nhiên, đối với các bạn chạy ở thị trường Mỹ chẳng hạn, nếu để múi giờ GMT +07  thì quảng cáo của bạn sẽ reset ngân sách vào lúc 12h đêm VN, mà thời điểm này là thời điểm có khả năng bán được cao (Lúc đó là ban ngày bên US), điều này không hay chút nào.

Vậy có 1 số múi giờ bạn có thể sử dụng khi chạy quảng cáo thị trường US như sau :

 • (GMT -05:00) : Reset quảng cáo vào 12h trưa VN
 • (GMT -07:00) : Reset quảng cáo 14h chiều VN
 • (GMT -08:00) : Reset quảng cáo 15h chiều VN

Những thời điểm này thường thì bạn sẽ tắt quảng cáo, hoặc nếu chạy nó sẽ không ảnh hưởng lắm khi reset hàng ngày. Vì thời điểm này đang ban đêm và rạng sáng bên họ, tỉ lệ người mua hàng thấp.

Loại tiền

Tùy vào nhu cầu của bạn mà sẽ có 2 lựa chọn như sau:

 • Nếu bạn đang chạy quảng cáo thị trường Mỹ hoặc đơn giản chỉ muốn add thêm phương thức thanh toán Paypal: Hãy chọn USD (Tất nhiên vẫn add được VISA, tiền tệ USD sẽ add thêm được Paypal)
 • Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo ở thị trường Việt Nam và chỉ dùng VISA: Chọn VNĐ (Không add được Paypal làm phương thức thanh toán)

Ở bước này bạn cần phải xác định chính xác mục đích chạy để thiết lập đúng múi giờ và tiền tệ. Vì khi tạo tài khoản và chạy rồi thì khi đổi lại rất dễ bị khóa tài khoản.

Thật sự bây giờ tài khoản quảng cáo ở Việt Nam rất hay bị khóa, nhiều khi không làm gì cũng bị khóa. Xem phương pháp

(không phải hoàn toàn tối ưu nhưng tùy từng trường hợp bạn có thể áp dụng)

Xong xuôi bạn nhấn Tạo tài khoản quảng cáo, tạm thời nhấn bỏ qua nếu nó hỏi có muốn thêm quản trị viên quảng cáo nào vào tài khoản không. Nếu bạn cần thêm ai đó vào quản trị tài khoản quảng cáo thì phía dưới mình sẽ hướng dẫn thêm sau.

Thêm phương thức thanh toán cho tài khoản quảng cáo mới

Để chạy được quảng cáo, bạn cần thêm phương thức thanh toán. Nếu bạn chọn loại tài khoản VNĐ thì bạn sẽ chỉ thêm được VISA. Còn nếu tài khoản USD bạn sẽ có được cả 2 là Paypal và Visa.

(Tốt nhất ở Việt Nam thì bạn add VISA, còn ở VN mà add Paypal sẽ rất dễ bị khóa tài khoản. Paypal chỉ áp dụng trường hợp nếu bạn có bạn bè ở nước ngoài giao admin cho họ add vào thì OK)

Thẻ VISA thì bạn ra ngân hàng ACB hoặc VCB làm nhé (ACB làm là có thẻ luôn, ngân hàng khác đợi 7-10 ngày). Ngoài ra, để tiện cho việc thanh toán online, bạn có thể đăng ký thêm Paypal theo hướng dẫn này.

Bạn tìm đến mục Tài khoản quảng cáo, nhấn vào Xem phương thức thanh toán (Payment Settings). Chọn thêm phương thức thanh toán (add payment method).

Kiểm tra lại thông tin thanh toán một lần nữa, nếu có gì sai sót bạn có thể edit lại ở đây.

Kế tiếp bạn chọn phương thức thanh toán nào thì nhập thông tin đó. Ở đây mình demo với thẻ Visa và bạn phải khai báo chính xác 3 thông tin dưới đây:

 • Số thẻ: 16 số trước thẻ (không phải số tài khoản)
 • Tháng năm hết hạn: In ở trước thẻ
 • 3 số bảo mật: Phần dư ra ở sau thẻ.

Xong bạn nhấn Save

Về cơ bản thì sau khi thêm phương thức thanh toán thành công là tài khoản của bạn đã đủ điểu kiện để chạy quảng cáo rồi. Nếu hệ thống báo lỗi nào đó thì bạn lưu ý đến 1 trong 3 vấn đề sau:

 • Thẻ của bạn đổi mã PIN chưa? Khi bạn làm thẻ xong thì bắt buộc phải đổi mã PIN mới sử dụng được. Bạn có thể chạy ra cây ATM gần nhất để đổi.
 • Thẻ của bạn có số dư không? Nếu bạn dùng thẻ debit cần phải nạp tiền vào trước rồi mới có thể chạy. Đôi khi Facebook sẽ trừ của bạn vài chục nghìn để kiểm tra xem có phải thẻ ảo không rồi hoàn tiền lại cho bạn sau.
 • Thẻ đang gặp vấn đề? Nếu mọi thứ bạn đã làm tốt mà vẫn báo lỗi thì cách nhanh nhất là gọi lên tổng đài hỗ trợ bên phía ngân hàng để hỏi về tình trạng của thẻ. Bạn nói đúng mục đích sử dụng và tình trạng đang gặp phải sẽ được hỗ trợ chính xác nhất

Tài khoản USD có thêm Paypal, nhưng lưu ý tài khoản Việt Nam dùng Paypal rất hay bị khóa tài khoản không lý do. Nên hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Thêm quản trị viên cho tài khoản quảng cáo

Bạn có thể thêm quản trị viên quảng cáo theo 2 cách sau đây:

 • Thêm ở Trình quản lý doanh nghiệp (Business Manager)
 • Thêm ở Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager)

Cách nào cũng được nhưng mình thường quản lý mọi thứ trên tài khoản Business.

Lưu ý: Trước khi thêm quản trị viên cho tài khoản quảng cáo, bạn phải thêm họ vào quản lý Business Manager và họ đã xác nhận lời mời thì mới có thể thao tác tiếp được. Xem hướng dẫn ở bài viết này

Sau khi đã xong bước thêm thành viên vào tài khoản Business rồi thì bạn vào lại Business Settings => Users => People => Add

Tiếp theo, bạn muốn mời ai thì nhập email mà họ dùng để đăng ký tài khoản Facebook vào. Có 2 quyền mà bạn cần lưu ý (quan trọng) khi phân quyền cho họ:

 • Employee access (nên chọn): họ chỉ có thể truy cập đúng quyền tài khoản quảng cáo, những công cụ khác trên tài khoản Business họ không thể can thiệp vào.
 • Admin Access: được cấp full quyền truy cập vào tài khoản Business như bạn.

Nhấn chọn Invite là xong quá trình thêm quản trị viên vào tài khoản quảng cáo Facebook.

Làm quen với tài khoản quảng cáo

“Làm quen” có nghĩa là bạn sẽ chỉ cần biết công dụng của công cụ này là gì & nó sẽ đóng vai trò gì khi bạn chạy quảng cáo thôi, chứ tạm thời khi kết thúc hướng dẫn này, bạn sẽ chưa sử dụng tới.

Tài khoản quảng cáo là nơi bạn có thể vào tạo và chỉnh sửa các chiến dịch quảng cáo, quản lý cũng như xem thống kê số liệu, ngân sách quảng cáo.

Với tài khoản mới chưa chạy bất cứ chiến dịch nào thì sẽ trống trơn. Tuy nhiên, khi bạn đã tạo, lên chiến dịch và được duyệt thì sẽ hiển thị như dưới đây (Active là chiến dịch đang chạy).

Nếu bạn muốn tạo quảng cáo mới thì bấm vào Tạo (Create).

Ngoài ra, bạn còn sẽ được thống kê được hiệu quả của từng chiến dịch qua các con số. Chẳng hạn như

 • Results (Kết quả) : Số lượng kết quả mà bạn có được sau khi chạy. Ví dụ như: chuyển đổi, tin nhắn, lượt xem …
 • Reach (Số người tiếp cận được) : Số lượng người xem được mẫu quảng cáo của bạn.
 • Impressions (Số lần hiển thị) : Người khác nhìn thấy quảng cáo của bạn bao nhiêu lần.
 • Cost Per Result (Chi phí trên mỗi kết quả) : Số tiền mà bạn chi tiêu cho mỗi kết quả đạt được
 • … Và rất nhiều thứ khác nữa mà sau này bạn phải biết xem những chỉ số này thì mới tối ưu hóa quảng cáo tốt được.

Bạn có thể lọc để xem chi tiết hơn về từng chỉ số hoặc thời gian cụ thể

Đây chính là khu vực mà bạn sẽ vào thường xuyên để xem tình hình quảng cáo qua những thống kê. Từ đó có được tối ưu giúp chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

Lời Kết

Trên đây là tổng quan hướng dẫn của mình về tài khoản quảng cáo Facebook. Dĩ nhiên, để lên chiến dịch và chạy hiệu quả còn rất nhiều việc khác cần phải làm.

Nhưng trong phạm vi bài viết này mình sẽ không thể chia sẻ hết. Mọi bài viết bạn có thể follow theo chuyên mục Tự học Facebook Ads. Mỗi khi có bài viết mới bạn sẽ dễ dàng theo dõi hơn.

Chúc bạn thành công và có được nhiều chiến dịch “thắng lớn”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình làm thì cứ để lại phía dưới bình luận bài viết. Mình sẽ hỗ trợ.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
1.7K Comments
Inline Feedbacks
View all comments
lê minh hải
lê minh hải

hình thức nào có thể chạy quảng cáo cho live trực tiếp vậy bn . cám ơn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  lê minh hải

Dùng page tích xanh bạn.

Tú linh
Tú linh

Cho hỏi là nếu e có visa ở ngân hàng Việt nam mà muốn qc ở thái lan đối tượng cũng là người thái thì có thanh toán dc k ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Tú linh

Được bạn ơi, bạn chạy quảng cáo vị trí nước nào cũng được.

linh
linh

thuê chạy ads thì thuwonfg tri trả những chi phí nào cho bên thuê vậy anh

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  linh

Tiền ads bạn trả rồi thì trả thêm phí % theo thỏa thuận thôi bạn. Mà ads nên tự chạy bạn à, vấn đề tài khoản chết nhiều quá không làm nổi thì thuê tài khoản về tự chạy cũng được.

jumi hung
jumi hung

cho mình hỏi là chạy quảng cáo tài khoản cá nhân hơn hay chạy tài khoản doanh nghiệp ổn định hơn ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  jumi hung

Giờ cái nào cũng dễ bị khóa như nhau bạn à, dùng Business cho dễ quản lý.

Linh Trang
Linh Trang

Chào bạn, gần đây mình đã tạo BM và chạy quảng cáo với ad account trong BM này. Chạy được 2 ngày thì Facebook báo BM và ad account restricted, mình đã nộp giấy tờ để xác minh doanh nghiệp khoảng 10 ngày nhưng chưa được duyệt. Sau đó page cũng bị hạn chế quảng cáo luôn, mình đã kháng và bị cấm quảng cáo permanently. Tài khoản quảng cáo cá nhân thì không bị sao. Hiện tại mình vừa tạo mới 1 tk cá nhân phụ và page mới, hoạt động được 1 tuần rồi. Không biết mình có nên chạy quảng cáo cho page mới này với tk cá nhân mới không ạ? Rất mong có thể nhận được lời khuyên của ad. Mình cảm ơn nhiều!

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Linh Trang

Thời điểm giờ dùng TK cá nhân chạy đi ổn hơn bạn. Bạn kiếm BM rồi add tk cá nhân vào BM đó dùng. Tốt nhất tk cầm BM chứa page, TK chứa ads riêng nhau ra hết nha bạn. Tất cả share qua cho tk khác lên ads chạy.

Linh Trang
Linh Trang
Reply to  Việt Đức

Cảm ơn bạn rất nhiều đã phản hồi. Mình cũng tính sẽ làm như sau mà vẫn sợ lại bị Facebook vô hiệu hóa tiếp, lần đầu mình bị dính kiểm duyệt thế này nên rén quá.

 • Dùng tk cá nhân chạy ad cho page trước
 • Khi chạy ổn định hơn thì sử dụng 1 tk khác tạo BM rồi add tk cá nhân trên vào để chạy
 • Nếu mình dùng lại thẻ visa mà liên quan tới BM cũ đã bị restricted kia thì không biết có bị ảnh hưởng gì không bạn nhỉ?
Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Linh Trang

Thẻ visa cứ add tới khi nào Fb không cho add nữa thôi bạn. Việc bị khóa thì bạn cứ làm quen dần đi vì giờ bị khóa nhiều lắm bạn :)), Bạn cứ chuẩn bị sẵn nhiều thẻ và tài khoản để sẵn đó bạn à.

NGuYễn Phương
NGuYễn Phương

Ad ơi giờ e mới chuyển sang sale xe máy điện. E cũng mới lập page để thử chạy qc . Ad hướng e xem nên làm như nào để chạy qc hiệu quả ạ

Khôi Trịnh
Editor

Này thuộc dạng câu hỏi triệu USD rồi bạn 🙁 Để chạy quảng cáo thì lưu ý mấy việc cơ bản sau:
+ Content: bao gồm cả hình ảnh, text, video
+ Target: hiểu được đối tượng để nhắm đến
+ Testing: không ai biết camp nào sẽ hiệu quả nên việc testing nhiều camp với nhiều content và nhiều tệp KH khác nhau là rất quan trọng
+ 1 cái đầu lạnh + 1 tinh thần tốt để không phải chửi thề khi bị Mark xoăn lock tài khoản 🙁

Tâm
Tâm

Chào bạn, cho mình hỏi fanpage mới tạo có chạy quảng cáo được không ạ? mình sợ mức độ uy tín của fp nên chưa dám thử, vì vừa rồi bị vhh 1 tài khoản. Mong sớm nhận được chia sẻ từ bạn. Cảm ơn bạn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Tâm

Cũng được bạn, nhưng kiếm được page cổ thì cũng đỡ bị khóa hơn.

ms Nhung
ms Nhung

chào bạn, bạn cho mình hỏi chút là khi thanh toán tiền đăng quảng cáo mình nên add thẻ hôm trước rồi hôm sau mới thanh toán thì tốt hơn à? vì mình thấy bạn mình hướng dẫn mình vậy mà mình thâý hơi lạ.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  ms Nhung

Cái này là dùng tài khoản trả sau, bạn chạy đến ngưỡng rồi thanh toán, thanh toán nhiều thì fb họ nâng ngưỡng dần dần lên cho mình. Nên dùng tk trả sau nhé bạn, vì tk trả trước mà bị khóa thì không lấy lại tiền đã nạp vào được.

Ước
Ước

Cho mình hỏi là trên điện thoại thì tạo quảng cáo bằng tk quảng cáo doanh nghiệp ở đâu ạ.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Ước

Bạn tải app Business Suite với quản lý quảng cáo FB về dùng.

Le Tien
Le Tien

Mình mua via về chạy qc bên eu với us, tk có cần ngâm 1 đến 2 ngày ko bạn? Mình tạo page xong chạy quảng cáo luôn thì có vấn đề gì ko bạn? Mình có tài khoản payoneer ép thẻ visa vietcombank lên payoneer rồi, giờ mình muốn thanh toán quảng cáo fb qua payoneer mà chưa tìm thấy chỗ nào? mình phải vào đâu để thiết lập thanh toán qc fb vậy bạn?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Le Tien

Ngâm 1 ngày được rồi bạn, page mới cũng chạy được luôn tuy nhiên dễ page dễ bị vô hiệu hóa quảng cáo hơn là page cổ. Chạy quảng cáo PO thì bạn sử dụng thẻ của họ chứ, bên họ có thẻ cứng và thẻ ảo đó, bạn liên lạc support để hỏi chi tiêt điều kiện cấp thẻ.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bí mật tự viết tiêu đề quảng cáo Facebook đỉnh như chuyên gia

Tối ưu hoá ngân sách chiến dịch (CBO) hiệu quả & lời khuyên

Kích thước ảnh chuẩn Facebook cá nhân/Fanpage (Cover, Avatar, Ads,…)

6 kiến thức chạy Facebook Ads cơ bản (khắc cốt ghi tâm) cho người mới.