Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business & Fanpage

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Facebook

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Apr 05

Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business & Fanpage để chuẩn bị chạy quảng cáo Facebook

PHẦN TRƯỚC : TẠI SAO CHỌN QUẢNG CÁO TRÊN FACEBOOK ?

Sau khi bạn đã biết được những lợi ích của việc chạy Facebook Ads đã đọc ở bài trước thì việc tiếp theo mà bạn phải làm là tìm hiểu cách để chạy quảng cáo tiếp cận tới khách hàng tiềm năng trên Facebook.

Vào đầu 2017, Facebook Ads đổi mới khá nhiều, chức năng quảng cáo ngày càng “bá đạo hơn”, tuy nhiên nó lại ngày càng gây khó khăn hơn với người mới, vì giao diện khá rắc rối, có quá nhiều tính năng gây “ngợp”. Một người sử dụng Facebook Ads lâu như mình thỉnh thoảng còn thấy ngợp vì không bắt kịp các cập nhật. Facebook cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, các tính năng cơ bản sẽ không thể gây khó dễ cho mình. Ở serie bài viết, mình không chỉ giúp bạn tạo được tài khoản quảng cáo, mà bạn phải biết được công dụng của 4 công cụ chính có liên quan tới chạy quảng cáo đó là :

 • Facebook Business
 • Facebook Fanpage
 • Ads Manager
 • Power Editor

Bạn phải hiểu được nó là gì và chức năng của từng công cụ thì bạn mới chạy quảng cáo được. Còn lập xong tài khoản Facebook Ads mà bạn không biết được 4 công cụ trên là gì thì cũng xem như không.

Đầu tiên ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn “nắm trong tay” và hiểu được 2 công cụ đầu tiên : Facebook Business & Facebook Fanpage

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

1. Facebook Business là gì & liên quan gì tới Facebook Ads ?

Bạn đã từng biết Facebook là 1 mạng xã hội phổ biến khắp thế giới. Tài khoản Facebook của bạn là tài khoản cá nhân (Personal Account) giống như hàng triệu người dùng Facebook khác đang sử dụng, dùng để kết nối, tương tác, trò chuyện với bạn bè.

Nhưng bạn có biết là, với mỗi tài khoản cá nhân, bạn có thể đăng ký thêm 1 loại tài khoản Facebook dành riêng cho doanh nghiệp (Business Account ) thông qua tài khoản cá nhân đó, và nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới tài khoản cá nhân bạn đang dùng. Nghĩa là “đăng ký thêm” chứ ko phải đăng ký tài khoản doanh nghiệp sẽ mất tài khoản cá nhân.

Và tài khoản doanh nghiệp của bạn sẽ được sử dụng cho Facebook Business.

Facebook Business là 1 khu vực đặc biệt của Facebook giúp bạn thực hiện các thao tác quản lý doanh nghiệp và các hoạt động hỗ trợ tiếp thị doạnh nghiệp trên Facebook 1 cách chuyên nghiệp. và chủ yếu bạn sẽ dùng nó để :

 • Tạo & quản lý tài khoản quảng cáo
 • Tạo & quản lý Page
 • Sử dụng mấy chục công cụ hỗ trợ quảng cáo, điều hành doanh nghiệp
 • Quản lý nhân sự trong business
 • ……..

2. Tại sao nên sử dụng tài khoản business ?

Thực chất tài khoản cá nhân cũng có thể tạo Fanpage và chạy quảng cáo luôn, nhưng lời khuyên đưa ra cho bạn ở đây là nên dùng tài khoản business để thực hiện các thao tác này, lý do là vì :

 • Facebook Business sẽ được cập nhật các tính năng về quảng cáo mới nhất và sớm nhất từ Facebook
 • Được sự hỗ trợ tốt hơn từ Facebook Ads Team, nếu tài khoản của bạn uy tín sẽ được hỗ trợ “tận răng”
 • Quản lý Fanpage tốt hơn : Ví dụ bạn có nhiều Fanpage và quản lý trên cùng một trình duyệt cùng một thời điểm.
 • Sử dụng tốt cho doanh nghiệp, thêm bớt/phân quyền quản trị dễ dàng và chuyên nghiệp
 • Sử dụng hàng chục công cụ hỗ trợ quảng cáo, tiếp cận khách hàng

Và ở bài viết này mình cũng sẽ chỉ hướng dẫn bạn sử dụng tài khoản business để tạo tài khoản quảng cáo (Facebook Ads Account) chứ không phải tài khoản cá nhân. (Nếu như bạn đang dùng tài khoản cá nhân chạy quảng cáo cũng đừng lo, mình sẽ hướng dẫn bạn chuyển nó vào Business ở phần sau)

Còn trước tiên, ở phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo Facebook Business Account và các thao tác căn bản, trong đó có thêm nhân sự & Fanpage.

3. Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

Để bắt đầu sử dụng tài khoản business bạn cần tạo một tài khoản business, bạn có thể tạo ngay tài khoản này dựa trên tài khoản cá nhân của bạn bằng cách đăng nhập tài khoản cá nhân Facebook, sau đó truy cập vào business.facebook.com, nhấn Create Account

Ở mục Business Name, bạn ghi tên doanh nghiệp của bạn, hoặc ghi tên cá nhân cũng được, xong nhấn Continue

Điền họ tên & email xong nhấn Finish

Như vậy là hoàn thành, bạn đã tạo xong một tài khoản business, giao diện trình quản lý business hiện ra như sau :

Ở ảnh phía trên, bạn sẽ thấy 1 nút màu xanh nổi bật góc trên bên phải : Business Setting (Cài đặt Business), khi nhấn vào bạn sẽ thấy giao diện như sau :

Mình sẽ hướng dẫn thao tác 1 số tính năng cơ bản mà bạn sẽ sử dụng qua trong khu vực này :

4. Thêm người khác vào quản lý Business

Ở Business Setting, bạn có thể thêm tài khoản quản lý business khác, đó có thể là 1 admin khác, hoặc nhân sự của bạn. Để thêm người quản lý, bạn bấm Add New People và điền email của người muốn mời vào (Điền email đăng ký Facebook của người đó)

Chú ý :

 • Khi bạn thêm người khác làm admin : Người đó có toàn quyền với tài khoản business của bạn, chẳng hạn như vào cài đặt, thêm hoặc xóa nhân sự, thêm hoặc truy cập tài khoản quảng cáo, page,…Vì vậy hãy chỉ cho người thân của bạn, hoặc đồng nghiệp của bạn được làm admin. Tuyệt đối không được cho người lạ vào quản lý.
 • Khi bạn thêm người khác làm employee : Người đó chỉ có thể xem cài đặt business (xem thôi ko làm gì được) và chỉ được quản lý tài khoản quảng cáo/page khi bạn cho phép. Thường thì bạn sẽ thêm nhân viên của bạn thành employee, nhớ nhé ! Cẩn thận thêm nhân viên thành admin thì hỏng !

5. Thêm Fanpage từ tài khoản cá nhân vào Business

Tới thời điểm này, bạn chỉ dùng tài khoản cá nhân để tương tác với bạn bè trên Facebook như hàng triệu người khác. Còn các thao tác như tạo và quản lý Fanpage, quảng cáo bạn sẽ sử dụng Facebook Business 100%.

Đầu tiên, nếu bạn đã từng tạo Fanpage ở tài khoản cá nhân, hãy di chuyển tất cả vào tài khoản Business của bạn bằng cách : Ở Business Setting, bạn vào mục Page :

Bạn bấm vào Add New Pages => Claim A Page

Bạn điền tên (Hoặc đường link) Fanpage của bạn ở tài khoản cá nhân, sau đó nhấn Claim Page. Lưu ý bạn phải là admin của Page mới có thể thao tác được nhé.

Nó thông báo như này là thành công :

Còn nếu bạn không phải admin của Page, nó sẽ báo lỗi.

6. Tạo Fanpage mới từ tài khoản Business.

Nếu bạn là 1 người mới toanh, chưa tạo bất cứ Page nào, thì bây giờ bạn có thể tạo luôn Fanpage ở tài khoản Business (Chứ đừng tạo ở tài khoản cá nhân nữa nhé). Có Page thì bạn mới chạy quảng cáo được chứ ko thể chạy trên Faebook cá nhân, nên bước này là bắt buộc nếu bạn là người mới nhé.

Bạn làm tương tự, vào Business Setting => Page => Add New Page, nhưng lần này sẽ chọn Create a New Page

Hãy chọn đúng danh mục Page bạn sẽ hoạt động :

 • Chẳng hạn bạn kinh doanh nhà hàng, có địa chỉ hoạt động thì bạn chọn Local Business or Place
 • Bạn là 1 công ty có thể chọn Company
 • Bạn quảng bá 1 thương hiệu/sản phẩm có thể chọn Brand or Product
 • Bạn là người (nhóm người) nổi tiếng có thể chọn : Artist, Band/Public Figure
 • Bạn tạo page trong lĩnh vực giải trí có thể chọn Entertaiment
 • Bạn tạo page cộng đồng, giải trí, linh ta linh tinh có thể chọn Community

Bạn có chọn ngẫu nhiên (chọn đại) thì Page vẫn hoạt động & bạn có thể đổi lại danh mục vào thời điểm khác, nên nếu bạn chưa biết chọn cái nào có thể chọn đại.

Lợi ích của việc chọn Page đúng danh mục là Facebook sẽ có các tính năng riêng biệt cho Page thuộc danh mục đó sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Đặc biệt là Page thuộc dạng Local Business đang được Facebook cập nhật liên tục về giao diện, store, quảng cáo shop,…Nếu bạn bán hàng online thì nên chọn loại danh mục này. Mình sẽ lấy loại này làm ví dụ.

Bạn sẽ điền các thông tin mà Facebook yêu cầu như tên Page, danh mục (chọn cái nào mô tả đúng nhất về lĩnh vực bạn đang kinh doanh), tên đường, thành phố. Zipcode tỉnh bạn đang ở nếu bạn không biết có thể tra cứu tại đây

Xong xuôi hết bạn nhấn Create Page. Page của bạn sẽ được tạo thành công và sẽ hiển thị ở mục Page trong Business Setting, giờ bạn bấm vào đường link của Page để hoàn tất cài đặt 1 số thứ nữa :

Bạn sẽ điền mô tả của Page và trang web của bạn nếu có. Bạn nên có 1 trang web để công việc kinh doanh được tốt hơn, nó rất dễ để tạo, bạn có thể xem hướng dẫn làm website bằng WordPress.

Xong xuôi bạn Save Info (Các thông tin này có thể điền hoặc sửa lại sau nên bạn có thể Skip nếu muốn). Tiếp theo bạn upload ảnh đại diện của Page xong nhấn Next 

Tiếp theo, bạn hãy điền thông tin các đối tượng mà bạn muốn nhắm tới cho Page, điều này sẽ giúp Facebook phân loại và giúp Page bạn tiếp cận tốt hơn với những đối tượng đó, bao gồm :

 • Địa điểm
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Sở thích
 • Ngôn ngữ

Bạn nhấn Save để hoàn tất. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tạo 1 Fanpage trong tài khoản Business, bạn có thể thêm ảnh bìa cho Page bằng cách bấm Add a Cover, ảnh bìa này kích thước chuẩn của nó là 831×315 pixels. Bạn có thể dùng Canva hoặc Designbold để làm tạm nếu không thể tự thiết kế.

7. Thêm quản  trị viên cho Fanpage

Ở Fanpage, nếu bạn muốn thêm quản trị viên, hãy vào fanpage đó, sau đó vào mục cài đặt => Vai trò trên trang, nhập tên hoặc điền email đăng ký Facebook của nhân viên vào và phân quyền :

vai-tro-tren-trang

 • Quản trị viên : Có thể quản lý tất cả các khía cạnh của Trang bao gồm gửi tin nhắn và đăng với tư cách Trang, tạo quảng cáo, xem quản trị viên nào đã tạo bài viết hoặc bình luận, xem thông tin chi tiết số liệu fanpage , gán vai trò trên Trang.
 • Biên tập viên : Có thể chỉnh sửa Trang, gửi tin nhắn và đăng với tư cách Trang, tạo quảng cáo, xem quản trị viên nào đã tạo bài viết hoặc bình luận, xem thông tin chi tiết số liệu fanpage.
 • Người kiểm duyệt : Có thể trả lời và xóa bình luận trên Trang, gửi tin nhắn dưới dạng Trang, xem quản trị viên nào đã tạo bài viết hoặc bình luận, tạo quảng cáo và xem thông tin chi tiết số liệu fanpage.
 • Nhà quảng cáo : Có thể xem quản trị viên nào đã tạo bài viết hoặc bình luận, tạo quảng cáo và xem thông tin chi tiết số liệu fanpage.
 • Nhà phân tích : Có thể xem quản trị viên nào đã tạo bài viết hoặc bình luận và xem thông tin chi tiết số liệu fanpage.

Tùy vào nhiệm vụ nhân viên của bạn mà bạn gắn quyền cho hợp lý nhé.

8. Tạm ngưng để hình dung lại.

Facebook Business còn rất nhiều tính năng nữa, tuy nhiên bài viết này sẽ tạm dừng ở mức bạn là người mới, bạn chưa chạy quảng cáo thì sẽ chưa cần biết tới các tính năng khác, mà với những tính năng quan trọng, mình sẽ tách ra từng bài hướng dẫn riêng.

Điều bạn cần bây giờ là :

 • Tài khoản Facebook Business (Mình đã hướng dẫn tạo ở bài này)
 • Fanpage để chạy quảng cáo (Mình cũng đã hướng dẫn bạn chuyển Fanpage từ Facebook cá nhân qua Business hoặc tạo Fanpage mới)
 • Thêm quản trị viên & phân quyền. Nếu bạn làm 1 mình thì bỏ qua. (Đã hướng dẫn)
 • Tạo tài khoản quảng cáo trong tài khoản Business (Mình sẽ hướng dẫn ở phần sau)

Mình sẽ chia ra từng bài, nếu không bạn sẽ bị ngợp. Trước khi qua phần tiếp theo, hãy đảm bảo bạn đã hiểu hết vấn đề trong bài hướng dẫn này, đã có trong tay tài khoản Business và Fanpage để chuẩn bị chạy quảng cáo.

Chúc bạn thực hành thành công.

PHẦN TIẾP : TẠO TÀI KHOẢN QUẢNG CÁO FACEBOOK ADS

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

96 Bình luận Trên "Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business & Fanpage"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Tín
Khách
Tín

Bạn ơi cho mình hỏi. mình có fanpage nhưng mấy hôm nay bị mất check in. cứ check in theo tên shop mình thì chỉ ra 1 shop khác. Và mọi đánh giá * của shop đó đều vào fanpage mình. Bạn có biết cách xử lý không giúp mình với tks bạn.

Trang
Khách
Trang

đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân trước. Sau đó, truy cập vào https://business.facebook.com —-> Truy cập ở đây là truy cập vào ô tìm kiếm của fb hả bạn? Hay truy cập bằng cách nào vậy bạn?

Hương
Khách
Hương

Phiền bạn chút, mình muốn hỏi mình tạo quảng cáo bài viết với chi phí 50k 1 ngày chạy trong 1 tuần mà mới 3 ngày tài khoản mình báo về face trừ hơn 1500k? Mình k hiểu face trừ nt là ntn? Bạn có thể giúp mình không?
Chân thành cảm ơn

Hoàng Dung
Khách
Hoàng Dung

Hi anh, làm thế nào để cài messeger của tài khoản trên facebook bussines vào điện thoại adroid vậy anh. Thanks anh

Thu
Khách
Thu

Hi Khương, bạn giải đáp giúp mình về việc chạy Remarketing trên Facebook thì mình dùng Pixel Facebook, vậy mình dùng Pixel của tk doanh nghiệp đã tạo trang fanpage hay dùng tk để chạy quảng cáo Fanpage vậy bạn? Hai tk này là khác nhau đúng ko? Mong phản hồi sớm từ bạn! Thanks

hà đất
Khách
hà đất

rất cảm ơn bài viết hữu ích .mình theo dõi các bài au như nào nhỉ

Nghĩa
Khách
Nghĩa

Em là newbie, nếu em mới tạo tk, tạo mới fanpage thì đủ độ trust để chạy ads không?
Và tài khoản cá nhân của em đang bi checkpoin nó có ảnh hưởng đến độ trust của tk business không?
Em cảm ơn ạ.

Trang
Khách
Trang

1> Tài khoản FB Business có thể tạo được bao nhiêu Page?
2> FB Business có thể tạo được bao nhiêu TK quảng cáo?

loc
Khách
loc

Hi, khi mình chuyển từ page ở cá nhân sang acc business thì ko còn nhận được thông báo như like comment share gì cả ko biết lổi chổ nào cách sửa lại ra sao thank khương

Hương
Khách
Hương

Bạn ơi cho minh hỏi mình tạo fb bu….xong rồi.thi co bị mat phí j không.neu mình Ko vào sử dụng boost post. Mình chỉ tạo trang và Ko sử dụng nút quảng cáo thi co dc Ko. Sử dụng nút quang cáo mới bi tính phí phải không.ban Phan hoi Zum minh nhe

wpDiscuz