(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Bitcoin là gì? Có lừa đảo & nên đầu tư vào bitcoin hay không?


Đôi chút về mình!

Mình là Thế Khương, tham gia vào đầu tư tiền điện tử sớm từ cuối 2016. Lúc đó Bitcoin mới chỉ $900. Cho tới thời điểm hiện tại (Đầu 2021), giá Bitcoin đã tăng lên hơn 20 lần.

Mình đã tham gia đầu tư đủ mọi hình thức xoay quanh Bitcoin từ 2017 đến 2021 như: ICO, Lending, LaunchPad, DeFi,..Tuy không phải đầu tư đâu là thắng đó, nhưng qua chừng đó năm, mình đủ kiến thức để chia sẻ lại cho bạn về Bitcoin và những mô hình đầu tư ở đằng sau nó.

Chúng ta sẽ đi từng bài. Ở bài này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ về Bitcoin

Bitcoin là gì? Xem video cách BTC được giao dịch

Bitcoin có ký hiệu là BTC hoặc XBT, tuy nhiên BTC sẽ phổ biến hơn. Giá Bitcoin hiện tại là:

Dưới góc độ 1 nhà đầu tư, không phải dân kỹ thuật thì bạn chỉ cần hiểu Bitcoin là 1 đồng tiền điện tử, có thể chuyển giữa người này sang người khác.

Cái hay của đồng tiền Bitcoin là không có trung gian. Các giao dịch được xác nhận trên hệ thống blockchain trong vài phút. Tất cả đều minh bạch & không ai có thể kiểm soát hay thao túng nó. 

Vì tính chất đó, nên rất nhiều cá nhân, tổ chức ủng hộ việc sử dụng Bitcoin.

Để có thể hiểu hơn về việc Bitcoin được giao dịch như thế nào, bạn hãy xem video dưới đây. Ở video này, 1 người bạn của mình sẽ demo cách mua Bitcoin từ VND là chuyển BTC từ ví này sang ví khác.

Nếu bạn cũng muốn mua Bitcoin giống như mình hoặc rất nhiều loại coin khác. Bạn có thể đăng ký tài khoản Binance & thao tác giống như hướng dẫn ở trên.

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới

Ví dụ về việc sử dụng Bitcoin

Ví dụ phổ biến nhất là ví dụ bạn có người nhà bên Mỹ. Họ gửi tiền về cho bạn. Thông thường sẽ gửi qua các kênh trung gian và tốn phí, và cũng không gửi được nhiều.

Tuy nhiên họ có thể gửi cho bạn Bitcoin, không giới hạn số lượng. Và bạn có thể dùng Bitcoin bán lấy tiền VND nhanh chóng trong khoảng 5-10 phút.

Ai tạo ra Bitcoin?

Không ai biết được câu trả lời này. Người gắn liền với sự biết đến rộng rãi của Bitcoin là Satoshi Nakamoto. Nhưng rồi cũng chẳng biết được Satoshi là ai, cá nhân hay tổ chức?

Nhưng Satoshi không phải là người tạo ra Bitcoin. Ông ấy chỉ đại diện để đưa ra cộng đồng 1 bản giới thiệu về Bitcoin & cách nó hoạt động trên Blockchain

Và như vậy Bitcoin được cộng đồng đón nhận, tự phát triển & xây dựng chứ không bị ai thao túng & phá hủy cả.

Vì vậy, bạn cũng không cần quan tâm nhiều về việc Bitcoin là của ai. Vì không có ai có thể phá hủy Bitcoin ngoại trừ các lệnh cấm của chính phủ (Phần này mình sẽ nói sau)

Bitcoin có lừa đảo không?

Phần này quan trọng nên mình bôi đen nền cho có vẻ nghiêm trọng :)) Nhưng thực ra câu trả lời rất dễ hiểu: Bitcoin chỉ là 1 đồng tiền, bản chất nó không lừa đảo

Nhưng có thể bạn nghe đâu đó rằng rất nhiều người bị lừa đảo Bitcoin.

Nhiều người bị lừa là ĐÚNG, nhưng Bitcoin lừa là SAI. Bitcoin chỉ là 1 loại tiền tệ điện tử, việc lừa đảo là do các cá nhân, tổ chức lợi dụng việc phát triển của Bitcoin để lừa đảo.

Ví dụ về lừa đảo

Ví dụ điển hình nhất: Nhiều tổ chức lừa đảo vẽ ra 1 dự án nghe có vẻ cao siêu (Công nghệ blockchain, ứng dụng 4.0, máy học AI,...) và huy động vốn bằng BTC. Thì ở đây bạn cần phải hiểu kẻ lừa đảo là tổ chức kia chứ không phải Bitcoin.

3 trò lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất.

Để bạn không bị lừa, mất trắng số Bitcoin mới mua thì mình sẽ chỉ rõ 5 hình thức lừa đảo BTC phổ biến nhất hiện nay.

1/ Đầu tư vào dự án lừa đảo: Bạn được ai đó mời vào 1 dự án lừa đảo cam kết trả lãi nghe rất lọt tai (Ví dụ 20% mỗi tháng). Bạn mua BTC và nạp vào, sau 1-2 tháng dự án sập.

2/ Bị dụ vào group và "làm thịt": Bạn bị add vào 1 group chat (Telegram chẳng hạn), ở trong đó bạn thấy rất nhiều gương mặt quen thuộc & uy tín mà bạn biết. Và họ dụ bạn giao dịch trung gian hoặc mua 1 đồng coin nào đó. Bạn chuyển tiền cho chúng nó sau đó chúng nó lặn mất tăm. Sau cùng, bạn nhận ra những tài khoản chat với bạn sử dụng nick ảo.

3/ Lừa đảo bằng công nghệ: Bạn sử dụng máy tính lướt xong không biết từ khi nào máy tính bị nhiễm mã độc, và đống BTC bạn mua trữ trên ví máy tính bị hack, bạn mất tất cả.

Đừng chủ quan nhé! Trong hơn 4 năm đầu tư, mình đã chứng kiến hàng trăm vụ lừa đảo với những hình thức như trên. Người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì lên đến cả tỷ.

Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Tại Việt Nam, nhà nước đã có những điều luật đầu tiên về Bitcoin, nhà nước nghiêm cấm

1/ Phát hành, cung ứng tiền điện tử: Tức là bạn không được phép tạo ra các đồng coin giống Bitcoin. Nếu muốn, bạn có thể sang các quốc gia cho phép như Singapore.

2/ Chấp nhận thanh toán tiền điện tử: Tức là nếu bạn có hàng hóa, dịch vụ thì bạn không được chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác.

Như vậy, nếu bạn chỉ đơn thuần là mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác về trữ (Vì bạn cho rằng nó sẽ tăng giá) thì hoàn toàn hợp pháp

Vậy nên mua Bitcoin ở đâu?

Binance là nơi mà mình thường dùng để mua bán Bitcoin và hàng ngàn loại coin khác nữa. Giao dịch từ VND để mua bán coin hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Video hướng dẫn:

Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến

Giờ mình sẽ cho bạn biết tất cả những cách mà nhiều người đang làm để đầu tư Bitcoin. Bạn thấy nhiều người mua nhà, siêu xe nhờ Bitcoin là có thật, và mình gặp nhiều rồi.

Cách đơn giản nhất là mua Bitcoin rồi để đó chờ nó lên giá. Nhiều nguồn tin cho rằng Bitcoin sẽ tăng lên $50000, thậm chí là $100000 vào 2022. Nếu bạn tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá. Đây là cách đầu đơn giản nhất.

Cách thức hai là mua các loại coin khác và trữ lâu dài (Tất cả các coin ngoại trừ Bitcoin ra thì gọi là altcoin). Mình cũng có chiến lược đầu tư khá thành công với các xu hướng coin. Vừa rồi mình mua mã LINK từ $2 và bán lúc $10:

Cách thức ba là trade coin, tức là mua bán coin trong 1 thời gian ngắn. Bạn có thể thấy rất nhiều coin tăng/giảm vài chục phần trăm mỗi ngày. Thị trường điện tử này có biên độ giao động rất mạnh.

Nếu bạn phân tích, hoặc có thông tin chuẩn về 1 đồng coin nào đó chuẩn bị bay thì có thể mua vào. Sau khi nó lên giá thì bán ra lãi 10-20% mỗi ngày (Hoặc có thể dùng đòn bẩy nhiều lần nếu trade margin)

Còn 1 cách nữa nhưng mạo hiểm. Tức là cho dù bạn biết những dự án đầu tư trả lãi theo tháng nó sẽ chết trong tương lai. Nhưng ví dụ bạn vào sớm và sống được 4-5 tháng thì bạn sẽ có lãi

Nhưng đầu tư như này cũng phải có kiến thức 1 chút không là mất trắng đó nhé!

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Có 1 nguyên tắc truyền tai nhau về việc trữ coin nói chung và Bitcoin nói riêng đó là: Your key, Your coin

Điều này được hiểu là bạn trữ coin ở đâu mà bạn được toàn quyền kiểm soát private key (Mã khóa cá nhân) thì bạn mới trữ. Thì lúc đó bạn mới thực sự kiểm soát coin của bạn, không ai có thể xâm nhập mà không có private key.

Còn ví dụ bạn để coin trên sàn hay bên trong 1 dự án nào đó thì lúc đó BTC của bạn là do người khác đang cầm giúp. Đã có trường hợp nhiều sàn lớn bị tấn công mất hàng trăm triệu USD tiền Bitcoin

Ví mà mình đang dùng để trữ coin là Trust Wallet.

Bạn hãy xem video dưới đây. Mình sẽ hướng dẫn cách bạn tạo & sử dụng ví này:

Tạm kết

Bài viết này tới đây là hết rồi. Nếu có điều gì đó chưa hiểu, hãy bình luận bên dưới. Mình sẽ cố gắng giúp bạn giải đáp.

Nếu bạn là người mới về mảng đầu tư Bitcoin này, hãy đừng vội bỏ vài chục triệu hay hàng trăm triệu đầu tư vì: Người mới luôn là những người dễ bị thao túng, dễ mất tiền nhất

Biên độ sống trong thị trường này là cực lớn, bạn sẽ dễ bị chi phối và mất tiền

Thay vì vậy, bạn có thể bỏ 2tr đăng ký học online 1 khóa học Crypto nào đó để đúc rèn kiến thức trước khi xuống tiền đầu tư

Mình khuyến nghị khóa này: https://kt.ciy/course/crypto101

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
1.1K Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Hồng Hà
Lê Hồng Hà

Mình bị 1 đứa lừa đảo dụ dỗ đầu tư vào đồng gex coin và mất 300 triệu. Sau 1 thời gian đầu tư thì app nó bắt vào thêm tiền để xác minh đúng chủ tài khoản và không cho rút tiền . Đây là bài học cho mọi người để tránh bị như mình

hoang
hoang

bạn cho mình hỏi, ví dụ mình mua 100usdt 1 đồng coi bất kỳ , khi khớp lệnh thì bị tính phí bao nhiêu và khi mình chốt lệnh đó có bị tính phí nưa ko, cam ơn abn,

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  hoang

Tùy sàn bạn, như trên Binance thì còn tùy vào level account của bạn. Tham khảo: https://www.binance.com/vi/fee/schedule

Dung
Dung

Wefinex nên đầu tư không ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Dung

Cái này là đánh bạc chứ đâu phải đầu tư đâu bạn.

Nghĩa
Nghĩa

Bên dự án của mining đầu tư máy đào coin vậy có mào hiểm ko b

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Nghĩa

Không nên vào mấy dự án đó nhé bạn.

Ti Na
Ti Na

Mọi người cho em hỏi đồng Tron của dự án Lion Share với ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Ti Na

Bản chất của dự án này là lấy tiền người sau trả cho người trước, 1 loại hình thức đa cấp, không nên tham gia nhé bạn.

Dung
Dung

Mọi người cho em đánh giá về sàn think capitals với ạ ,em đang tính vào sàn này mà đọc được vài bạn phố.t nên hoang mang quá

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Dung

thôi bỏ đi bạn ơi :))

Dương
Dương

Mọi người cho em đánh giá về sàn thinkcapitals với ạ ,em đang tính vào sàn này mà đọc được vài bạn phốt nên hoang mang quá

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Dương

Kiếm sàn khác nhé bạn.

Dương
Dương

anh ơi, vậy mình chuyển coin về ví trust rồi.
Làm sao để rút nó thành tiền việt ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Dương

Bạn chuyển coin lên sàn như binance, bán ra usdt, rồi vào giao dịch P2P trên sàn bán usdt về tiền việt nhé nhé bạn, về thẳng tài khoản ngân hàng luôn.

Mun
Mun

A cho e hoi ung dung MSC co ổn k?

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Mun

Liên quan đến crypto thì cứ mấy ứng dụng uy tín hay sàn lớn mà join bạn nhé, scam nhiều lắm nên cẩn thận với những cái tên lạ nha

Mi Mèo
Mi Mèo

Một cái ví được cho là của mình là do mình tạo ra ha bạn? mình thấy sau khi mua USDT thì khi chuyển trong danh sách các ví đề xuất mặc định có ví flat, ví này giữ có an toàn ko ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Mi Mèo

Bạn mua ở đâu và định chuyển đi đâu mà mặc định có ví flat gì nhỉ, mình chưa nghe thấy ví này bao giờ. Bạn nên học khóa miễn phí này nhé bạn: https://kt.city/Binance.

Mi Mèo
Mi Mèo
Reply to  Việt Đức

Trong Benance, trong phần VÍ có nút CHUYỂN, vào đó có dấu mũi tên 2 chiều á bạn. Cám ơn bạn về khóa học.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

[Case Study] Kiếm $500/tháng với Affiliate Niche Site tại Việt Nam & Global

(Đặc biệt) Tạo thu nhập với affiliate mảng crypto 2021

Khi nào giá Bitcoin đạt $20000? Dự đoán & nhận giải thưởng $2000

8 cách để kiếm tiền với TikTok tiềm năng (Mà bạn có thể làm)