Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không ?

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | E-currency

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Sep 01

Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không ?

Cuối 2016 đến đầu 2017, hình như bitcoin có vẻ trở nên phổ biến mà không hiểu vì đâu mà nhiều bạn lại hỏi mình như vậy. Có lẽ các sàn cho-nhận theo mô hình Pôn-zi (gần giống đa cấp) đi lôi kéo, dụ dỗ nhiều quá khiến cho nhiều người biết đến bitcoin hơn.

Đó cũng là lý do nhiều người không thiện cảm cho lắm với đồng tiền này !

Thực ra mình biết đến đồng tiền này cũng được 1 thời gian rất lâu rồi. Và như 1 câu trả lời chung cho tất cả mọi người, mình viết ra bài viết này để giải thích cũng như nêu ra các quan điểm riêng của mình về đồng tiền bitcoin này.

bitcoin-la-gi

1. Bitcoin có phải là 1 đồng tiền ảo ?

“Khương có biết vềtiền ảo bitcoin hay không ?”, “Khương có nhận định như nào về tiền ảo bitcoin ?” – Mình thường xuyên gặp những câu hỏi như thế này, và mình cũng rất ngại rep, vì khi rep phải giải thích khá là dài dòng cho người khác hiểu.

Thực ra bitcoin không phải tiền ảo, mà nó là tiền thật, bạn nên gọi là “đồng điền điện tử” thì sẽ chính xác hơn gọi nó là “ảo”. Vì khi nói đến từ đồng tiền “ảo”, đó là loại tiền được sử dụng trong 1 cộng đồng nhất định, ví dụ bạn nạp tiền vào game thì tiền trong game sẽ gọi là tiền ảo, và nó không thể quy đổi ra được tiền thật ngoài đời, nếu có thì giá trị của nó cũng sẽ đẩy xuống thấp.

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Còn bitcoin nó lại mang tầm cỡ toàn cầu và được dùng để mua nhiều thứ có giá trị y như tiền thật, và nó có thể đổi ra tiền thật với  giá trị rất lớn, đây là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới, 1 bitcoin có giá trị lên gần $900 ở thời điểm mình viết blog này.

Dưới đây là biểu đồ giao động giá bitcoin từ 2010 đến hiện tại :

gia-bitcoin

Cũng như giá vàng, giá dollar hay giá chứng khoán,…Giá bitcoin cũng được cập nhật vào thời gian thực, bạn có thể lên Google gõ “bitcoin price” để có thông tin về giá bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Hoặc xem ở link sau : http://www.coindesk.com/price/

Thời gian đầu, ở nước ngoài họ dùng bitcoin để mua sắm, sử dụng các dịch vụ online. Tuy nhiên từ 2015 trở lại đây, rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ đã sử dụng đồng tiền này như 1 hình thức thanh toán cả ở môi trường online và môi trường offline.

Mình đưa ra 1 số ví dụ :

 • Các bạn làm freelancer không thể không biết đến Fiverr, 1 network rất nổi tiếng được biết tới với “đơn hàng $5”, có nghĩa bất cứ đơn nào trên này cũng có giá $5 (nhưng những dịch vụ kèm theo có thể có giá trị cao hơn). Network này đã và đang sử dụng bitcoin như 1 cổng thanh toán song song với USD
 • Một mảng khác, chẳng hạn các bạn làm thiết kế sẽ biết về Overstock.com, đây là 1 network về mua bán stock online dùng để thiết kế hay phục vụ nhu cầu riêng về hình ảnh chất lượng cao. Họ cũng đang sử dụng bitcoin như là 1 hình thức thanh toán chính thức.
 • Các ông lớn như Paypal, Reddit, Microsoft, Dell,..đều đang sử dụng cổng trung gian bitcoin để chấp nhận thanh toán, thậm chí có ưu đãi giảm % nhất định khi khách hàng sử dụng bitcoin
 • Nhiều khách sạn, quán coffee trên thế giới đăng ký qua 1 trang trung gian giao dịch bitcoin để thuận tiện cho khách hàng có thể đặt phòng, thanh toán bằng đồng tiền này.
 • …..

Bạn có thể tự tìm hiểu trên google nhé, mình chỉ đưa ra 1 vài ví dụ phổ biến thôi, 1 số từ khóa cho bạn có thể tìm hiểu như : “company accept bitcoin”, “buy something with bitcoin”,…

Còn ở Việt Nam nó lại là 1 câu chuyện khác và đang còn nhiều bất cập cho đồng tiền này thì mình sẽ nói qua ở phần dưới. Còn nếu bạn nào nói “bitcoin là 1 đồng tiền ảo” thì theo mình nó không chính xác, lý do mình đã nói ở trên, còn với mình thì bitcoin nó cũng giống như USD hay vàng vậy thôi.

Vậy cụ thể bitcoin nó là cái gì mà có giá trị trên trởi như vậy, hãy tiếp tục đọc.

2. Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân tán, được mã hóa xuất hiện vào năm 2008. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có ai quản lý và các giao dịch hoàn toàn.

bit-coin-tien-dien-tu

Nếu bạn định tìm hiểu chuyên sâu hơn về đồng tiền này 1 cách khoa học, hãy đọc bài viết này trên Wikipedia, còn không thì bạn chỉ cần hiểu bitcoin là 1 đồng tiền điện tử, và bạn có thể trao đổi, mua bán đồng tiền này mà không có 1 tổ chức nào có thể kiểm soát bạn.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Vì mọi người, các công ty, doanh nghiệp đều muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 6 năm 2016, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá khoảng 12 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị lớn nhất.

Vậy bitcoin do ai sáng lập ?

Bitcoin lần đầu tiên được khám phá bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, và họ lấy tên là Satoshi Nakamoto (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này) đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008.

Đây là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai.

Mình lấy ví dụ : Bạn có người nhà bên Mỹ, họ muốn gửi tiền cho bạn, họ phải ra ngân hàng, hoặc chuyển qua thẻ VISA của bạn, hoặc đơn giản hơn nữa là họ sử dụng các cổng thanh toán online, ví dụ Paypal để gửi tiền, nhưng nói chung bạn đều phải THÔNG QUA TRUNG GIAN.

Nhưng với bitcoin nó lại khác, người thân bạn không cần qua bất cứ trung gian nào cũng có thể gửi tiền cho bạn bất chấp vấn đề về vị trí địa lý, chỉ cần có kết nối internet, trong vòng 5 phút, người thân của bạn có thể gửi bitcoin cho bạn từ nơi nào đó trên thế giới. Và ở Việt Nam bạn cũng có thể bán bitcoin với tỉ giá hiện tại trên các sàn giao dịch rất dễ dàng. (Lúc nào cũng có các thương gia mua bán bitcoin, như vàng vậy), phí chuyển tiền nó gần như = 0

3. Ví bitcoin là gì ?

Bất cứ ai sử dụng bitcoin đều có thể tạo một ví bitcoin để lưu trữ bitcoin của mình (Bitcoin wallet). Khi mở ví, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều địa chỉ công khai dùng để cho người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó.

Các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật rất cao, ví dụ như bảo mật 2-3 lớp (xác thực qua email với số điện thoại mới đăng nhập được), hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ an toàn.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nếu bạn không cẩn thận và bị lộ thông tin của bạn cho 1 ai đó, họ vào được ví của bạn và thực hiện giao dịch, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được việc sở hữu số bitcoin đó, và số bitcoin trong địa chỉ của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Một số ví bitcoin điền hình như :

4. Ưu điểm của bitcoin.

Có thể nói bitcoin ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử khi mà ưu điểm của nó vô cùng to lớn :

Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. Nhưng với bitcoin thì không, bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn bitcoin cho bạn bè, người thân của bạn. Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.

An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.

Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất

Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cực thấp.

Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

5. Nhược điểm của bitcoin.

Song song với những ưu điểm trên thì bitcoin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như :

Chưa có nhiều người sử dụng : Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia không phát triển nhiều như Việt Nam, thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc. Và họ không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử. Cùng với đó nhiều trang báo nổi tiếng lại có những bài viết khá tiêu cực về đồng tiền này (mình sẽ giải thích ở phần sau) nên người dân còn rất e dè và có nhiều lo ngại khi sử dụng bitcoin.

Hơi khó sử dụng : Để sử dụng bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ bitcoin, và việc trao đổi bitcoin thành tiền mặt, thông thường bạn sẽ phải qua 1 trung gian thanh toán. Vì vậy đối với những người mù tịt về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn thì họ sẽ khó mà có thể tự làm các thao tác này, và có nguy cơ bị lừa đảo.

Giá bitcoin biến động : Bạn có thể lên google để xem biểu đồ biến động của loại tiền tệ này. Ví dụ cuối năm 2015 giá bitcoin chỉ giao động 200-300$/bitcoin, nhưng đến thời điểm hiện tại thì giá bitcoin tương đối cao, ổn định ở mức $500-$600/bitcoin. Hoặc có lúc nó tăng mạnh, xuống mạnh, các biến động trên thế giới ảnh hưởng đến đống tiền điện tử đều có thể khiến giá bitcoin giao động theo thời gian thực.

Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.

6. Tính hợp pháp của bitcoin tại Việt Nam.

Việc giao dịch bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới :

 • Xanh lá : Hợp pháp
 • Vàng : Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
 • Đỏ : Luật pháp dị nghị với bitcoin
 • Xanh đen : Chưa rõ

hop-phap-bitcoin

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày. Người ta mua bitcoin có nhiều mục đích khác nhau :

 • Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch
 • Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai
 • Tham gia vào các mạng lưới đầu tư (HYIP), tham gia các nhóm đào bitcoin
 • Tham gia vào các sàn cho nhận

Nói tóm lại, nhà nước Việt Nam không ủng họ và nêu rõ các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng bitcoin, và chưa có 1 điều luật cụ thể nào về đồng tiền này. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự, nhà nước miễn trừ trách nhiệm khi người dân sử dụng đồng tiền điện tử không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Ngược lại cũng có nhiều nước nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong giao dịch, trong thương mại điện tử nên đã hợp pháp hóa việc sử dụng bitcoin, nhiều nơi còn có máy ATM bitcoin.

may-atm-bitcoin

Nhưng với thị trường bitcoin hoạt động náo nhiệt, thương mại điện tử và giao dịch online ngày càng phát triển thì xu hướng người dùng bitcoin ngày càng 1 tăng lên. Khi càng có nhiều người sử dụng thì giá bitcoin tự động sẽ tăng theo, vì bitcoin là 1 đồng tiền có giới hạn, tối đa của nó chỉ là 21 triệu bitcoin (dự kiến khai thác hết vào năm 2140)

7. Thực hư về các trò lừa đảo qua bitcoin.

Có thể gần đây bạn có thể nghe ai đó kể, hoặc bạn đọc báo, xem TV, có những trò lừa đảo bitcoin, vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào ?

Trước tiên, mình nhắc lại : Bitcoin là 1 loại tiền tệ, không có 1 người đứng đầu hay 1 tổ chức đại diện nào, vì vậy nó không có tội, những trò lừa trên mạng mà bạn nghe đại loại như “bitcoin lừa đảo” đều tương tự như việc bạn bị lừa tiền, lừa vàng,..hoặc bất cứ tài sản nảo.

Ví dụ gần đây mình có 1 người bạn, buôn bán bitcoin mà cũng bị lừa, kẻ gian lợi dụng kẽ hở khi giao dịch qua ngân hàng để lừa lấy bitcoin của bạn mình, thì lỗi ở đây do lỗ hổng của ngân hàng + với tính bất cản của bạn mình nên bị lừa, chứ không phải do lỗi bitcoin.

Rồi những tin tức như : Hàng ngàn người nợ nần vì mua bán bitcoin,…cũng đều không phải do lỗi của đồng tiền này. Bởi vì họ mua bitcoin để tham gia các sàn cho nhận, lấy tiền người vào sau cho người vào trước như mô hình Pônzi (bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình này qua bài : Vphp là gì ? )

Thì lỗi ở đây là do sàn cho nhận sập, chứ không phải lỗi do đồng tiền bitcoin. Ví dụ sàn Vphp ở trên sử dụng tiền VNĐ để giao dịch chẳng lẽ lại nói “tiền VNĐ lừa đảo ?”

Tóm lại : Bitcoin là 1 loại tiền tệ, và nó không có lỗi trong bất cứ trường hợp lừa đảo nào, lừa đảo hay không do những thành phần trong cộng đồng sử dụng bitcoin tạo ra và sử dụng bitcoin là 1 hình thức giao dịch khi lừa đảo. Mà bitcoin là 1 đồng tiền ảo, nhiều người không có nhiều kiến thức, không có hiểu biến về đồng tiền này lại quy ra là bitcoin lừa đảo, điều này hoàn toàn sai.

8. Làm sao để kiếm bitcoin

Nhiều người rất muốn sở hữu bitcoin vì thấy “đồng tiền này sao mà có giá trị thể, 1 bitcoin gì mà lên tới $600 ?” vì vậy sau khi tìm hiểu , chắc hẳn cũng đặt lên câu hỏi “làm sao có được bitcoin”

Câu hỏi này cũng tương tự như câu hỏi “làm sao để kiếm tiền ?” hay “làm sao để kiếm vàng ?” vậy. Thì ở đây mình sẽ đưa ra 1 số phương pháp để có được bitcoin.

Lấy tiền của bạn mua bitcoin.

Nếu bạn nhận ra tiềm năng và muốn đầu tư vào đồng tiền điện tử này thì có thể dùng tiền cá nhân để mua, bạn có thể mua thông qua bạn bè có sử dụng bitcoin họ sẽ bán hoặc giới thiệu chỗ mua uy tín cho bạn, còn bạn muốn mua trên sàn thì mình có list 1 số sàn ở Việt Nam mà bạn có thể vào mua :

 • https://santienao.com/btc/buy
 • https://remitano.com/
 • https://www.bitcoinvietnam.com.vn/
 • ….

Có nghĩa là bạn đi kiếm tiền rồi lấy tiền mua bitcoin (bạn kiếm tiền theo cách nào thì mình không quan tâm, tuy nhiên muốn kiếm tiền online, MMO như mình đang làm thì có thể xuất phát từ bài viết này)

Tham gia các nhóm đào bitcoin uy tín trên thế giới.

Vài năm trước thì có xuất hiện rất nhiều cá nhân, nhóm nhỏ tổ chức đào bitcoin nhưng vì kinh phí bỏ ra để đầu tư dàn máy khủng, và tiền điện tiêu thụ quá lớn nên không trụ nổi.

Vì vậy trên thế giới xuất hiện những nhóm đào bitcoin, bạn có thể bỏ tiền và tham gia, bạn có thể mua các máy đào (có nhiều loại khác nhau), tuy nhiên với hình thức này thì thời gian bạn hoàn vốn là tương đối lâu.

Làm thương gia buôn bán bitcoin.

Giá bitcoin rất biến động, có thể nó chênh lệch vài chục USD trong 1 khoảng thời gian ngắn là chuyện bình thường, vì vậy có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để làm thương gia buôn bán bitcoin, mua thấp bán cao , gọi là chơi lướt sóng.

Có nên tham vào các sàn đầu tư, cho nhận ?

Với hình thức này, bạn sẽ mua bitcoin và đầu tư vào 1 sàn đầu tư hoặc cho nhận chấp thuận bitcoin. Lãi cao giao động tầm 20-40%/tháng. Tuy nhiên bạn nên nhớ đây là 1 hình thức có độ rủi ro RẤT cao, bạn sẽ có nguy cơ mất trắng số tiền đầu tư vì sàn vỡ, sàn lừa đảo.

Tỉ lệ người kiếm được tiền THẤP GẤP NHIỀU LẦN người mất trắng hoặc mất 50% số tiền.

Hơn nữa, để có thêm lợi nhuận, bạn phải đi mời người khác cùng tham gia (như đa cấp), vì vậy đây là hình thức mà mình khuyên bạn KHÔNG NÊN THAM GIA.

Nếu bạn muốn tìm 1 hình thức kiếm tiền trên mạng tốt hơn, uy tín và có thể làm lâu dài, hãy tham khảo bài viết 12 cách kiếm tiền online uy tín nhất hiện nay.

9. Bitcoin trong tương lai lên hay xuống giá ?

Cũng không thể biết trước được, nếu ổn định và không có sự kiện nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đồng tiền điện tử, thì số người sử dụng đồng tiền bitcoin có thể sẽ tăng lên, thì giá trị của nó sẽ tăng theo.

Còn ví dụ có 1 sàn bitcoin nào đó (sàn lớn) bị hacker xâm nhập dữ liệu và ăn trộm bitcoin thì số người sử dụng bitcoin sẽ giảm xuống (họ bán hết bitcoin lấy tiền mặt) và giá nó sẽ tự động bị đẩy xuống.

Suy cho cùng đồng tiền này có rất nhiều điều trớ trêu, nhiều người giàu lên vì bitcoin, ví dụ đầu năm 2016 mua chỉ tầm $200, đến lúc này nó đã tăng lên gấp 3 lần thì họ mừng. Nhưng ngược lại, có nhiều người bị lừa đảo, bị hacker xâm nhập, không bảo mật ví bitcoin, thì lại mất trắng 1 số tiền lớn.

Không một chuyên gia tài chính, tiện tệ hay một nhà đầu tư nào có thể khẳng định việc có nên mua bitcoin hay không vì giá của nó phụ thuộc vào biến động của cả thế giới. Việc quyết định có nên mua bitcoin trong thời điểm hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào quyền quyết định của các nhà đầu tư.

Ví dụ như bạn muốn đầu tư bitcoin thì bạn phải :

 • Tìm hiểu và có kiến thức về bitcoin
 • Chọn hình thức đầu tư bitcoin phù hợp, muốn mua về trữ cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng
 • Chọn sàn giao dịch uy tín
 • Bảo mật ví bitcoin cũng như các thông tin khác có liên quan tới bitcoin của bạn

10. Bitcoin có bao giờ “chết” không ?

Một thực tếvới bitcoin đó là con người ta đón nhận và lan tỏa những thông tin tiêu tực về đồng tiền này nhiều hơn là tích cực.

Chẳng hạn như những lợi ích về thuận tiện trong thanh toán hay các ông lớn chấp nhận bitcoin như là 1 cổng thanh toán, thì không có mấy ai chia sẻ.

Còn những thông tin như “sử dụng bitcoin bị lừa” thì lại được lan tỏa rất nhanh. Mà phần lớn người chia sẻ cũng không biết bitcoin là gì. Lên google gõ cũng toàn ra những thứ không chính xác từ những báo chính thống, và họ lại tưởng bitcoin là “1 hình thức lừa đảo”

Có rất nhiều cá nhân, mặc dù không hiểu rõ về Bitcoin, yêu thích việc bôi xấu hình ảnh Bitcoin khi cố ý gắn liền nó với lừa đảo đa cấp, lừa đảo Ponzi, đồng tiền tài trợ khủng bố,… bằng những luận điểm không khoa học. việc này được giải thích trên tâm lý chối bỏ sự sợ hãi khi phải đối mặt với sự thay đổi, với thứ không quen thuộc của con người.

Tính tới tháng 1 năm 2016, Bitcoin đã được cáo phó tới 89 lần trong 7 năm tồn tại.

 • Tạp chí Forbes công bố Bitcoin “chết” vào tháng 6 năm 2011,
 • Tiếp theo là Gizmodo Úc vào tháng 8 năm 2011.
 • Tạp chí Wired tuyên bố nó đã “hết hạn” vào tháng 12 năm 2012.
 • Reuters công bố một “cáo phó” cho Bitcoin trong tháng 1 năm 2014.
 • Tháng 1 năm 2015, báo Telegraph tuyên bố “thí nghiệm Bitcoin đã kết thúc”.

Giám đốc phát triển kinh doanh điện tử của Isle of Man cho rằng: “Các báo cáo về cái chết của Bitcoin đã bị thổi phồng quá đáng”

Tuy nhiên, xu hướng chung của công luận sau một thời gian tìm hiểu về Bitcoin là đều theo hướng tích cực. Trong thời gian gần đây, các báo trên đều đưa những bản tin tốt cho Bitcoin.

Và trải qua rất nhiều những giai đoạn “tưởng như bị loại bỏ”, nhưng bitcoin vẫn sống và đang trên đà phát triển, khả năng đồng tiền này biến mất vĩnh viễn theo mình là cực thấp.

Lời kết

Như vậy sau bài viết này, hi vọng bạn có 1 kiến thức chính xác về bitcoin, và ở phần kết luận này, mình sẽ điểm lại những ý chính bạn cần nắm :

 • Bitcoin là 1 loại tiền thật, nó là tiền điện tử, không phải tiền ảo.
 • Bitcoin do 1 cá nhân (tổ chức) giấu tên đưa ra sáng kiến nhằm cách mạng hóa vấn đề giao dịch, thanh toán toàn cầu.
 • Khi bạn muốn sử dụng bitcoin, bạn cần đăng ký 1 ví bitcoin để lưu trữ
 • Bitcoin cũng có ưu và nhược điểm riêng
 • Ở Việt Nam và 1 số nước trên thế giới, bitcoin không được pháp luật bảo vệ, tuy nhiên nó được khá đông người đang sử dụng
 • Ngược lại, nhiều quốc giá chấp thuật va khyến khích sử dụng bitcoin (các nước EU, Bắc Mỹ)
 • Bitcoin không có tội trong các trò lừa đảo, vì nó chỉ là 1 đồng tiền. Lừa là do con người ta lừa nhau, ví dụ ko có bitcoin thì người ta vẫn lừa nhau thông qua tiền mặt, vật chất bình thường
 • Không thể biết bitcoin sẽ lên hay xuống giá trong tương lai, nếu ko có gì biến động đến đồng tiền điện tử, nó sẽ lên giá vì có nhiều người sử dụng
 • Trải qua nhiều khó khăn và dèm pha, bitcoin vẫn sống và ngày càng trở nên phổ biến. Các báo lớn trên thế giới thời gian gần đây đều đưa tin tốt cho đồng tiền này.
 • TUYỆT ĐỐI KHÔNG tham gia các sàn cho nhận, đầu tư bitcoin online vì lời mời chào hấp dẫn. Vì rủi ro rất cao, 90% là bạn sẽ mất tiền.
Nếu có ai đó rủ bạn chơi bitcoin, hãy cho mình biết hình thức mà người đó đang rủ rê bạn ở phần bình luận dưới bài viết này, mình có thể đánh giá giúp bạn có nên tham gia hay không ?

Nếu bạn tham gia có thể mất trắng hoặc mất phần lớn số tiền, và phải đi mời mọc những người khác (thậm chí người thân, bạn bè ,..) của bạn để có lợi nhuận cho bạn.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

134 Bình luận Trên "Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư vào bitcoin hay không ?"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Lê Chánh CƯờng
Khách
Lê Chánh CƯờng

hiện tại bạn e có tham gia đào bitcoin theo Ethereum, bằng tool claymore, pool ethermine, ví của sàn poloniex. ai cho e xin ý kiến. e muốn tham gia dc k ạ?

Tuy
Khách
Tuy

Mọi người có biết về đồng Scoin không? nó đang quảng cáo rầm rộ lắm

Chiến
Khách
Chiến

Cho mình hỏi 1 coin = mấy chục triệu thì lúc giao dịch những số tiền nhỏ thì sao? Mình sẽ giao dịch 0.00xx coin hả?

Thanks,

Hiền
Khách
Hiền

có bạn rủ mình nên đầu tư mua ripple coin vì tính an toàn và có khả năng lãi cao, có nên thgia ko bạn cho m lời khuyên nhé

Hoa Ang Tuc
Khách
Hoa Ang Tuc

Vừa qua có người mời mình tham gia đầu tư mua bitcoin nhưng theo hình thức kinh doanh hệ thống( đa cấp. sơ đồ nhị phân). Mình đang lăn tăn, mình đã tìm hiểu qua trên google nhưng không biết có nên đầu tư. Hãy cho mình một lời khuyên. Cảm ơn bạn

Kuro
Khách
Kuro

em thấy hiện tại có raast nhìu site đào bitcoin đó a, ko biết uy tín như nào a giúp e 😀

PHẠM TUYÊN
Khách
PHẠM TUYÊN

MINH MUON CHOI BITCOIN DE KIEM THEM KHONG CAN NHIEU THI MINH NEN BAT DAU TU DAU

đỗ thị hoa
Khách
đỗ thị hoa

minh mua 400$ bitconin nhung nhờ người quen mở ví giúp và nhờ hpj bảo quản hộ vậy bạn cho mình lời khuyên có lên chơi ko? hay rút số tiền đó về? và liệu có rút đc về ko? bởi minh ko am hiểu lắm khi bạn giới thiệu mình thấy hấp dẫn và theo…giờ mình lên làm thế nào?bạn có thể tư vấn cho mình ko? cảm ơn bạn

Linh
Khách
Linh

Hôm nay tự nhiên có ông anh gọi monhg ra cafe rồi giới thiệu cho mình, anh ấy bảo lúc mới chơi thì bỏ za 1 số tiền 3.000$ hoặc 5.000$ hoặc cao hơn để mua bitcoin mình vẫn không hiểu lắm bạn giải thích giúp mình nhé.
Mình cảm ơn.

giang
Khách
giang

chào bạn. bạn có biết về đồng Dascoin không. tôi nghe nói tháng 4 mới lên sàn mà trên trang [removed] đã có thể đầu tư các gói. xin bạn cho lời khuyên

quang vinh
Khách
quang vinh

a ơi cho e hỏi nếu giò minh đâu tư theo hình thức đào bitconin thi có an toan hơn ko.và có lợi nhuận ko vậy ạ.e cam ơn

anh vũ
Khách
anh vũ

anh ơi cho e hỏi làm sao để tạo ví bitcoin để e mua và bán lại thì làm cách nào là an toàn nhất a mong a tư vấn dùm ạ

Huong
Khách
Huong

Hi bạn, mình đang tim hiểu để đầu tư bitcoin vào trang này Atlantic – Global Asset Management. Đầu tư cho các manager, lãi sẽ lấy theo tuần từ khoàng 5-8%/ tuần. Nếu bạn có biết về trang này có thể tư vấn giúp mình nhé. Cảm ơn rất nhiều

dinh chien
Khách
dinh chien

Cho e hoico ban moi e choi wex.1 wex bang 0.85usd. 200 bang 175wex.500bang 500wex.1000wex.bang1000wex.noi chung gia tri tang.chac a cung hieu. Dau tu vao 1000wex.e phai nop 23 trieu.so tien nay dong bang trong 26tuan.nhung moi tuan e duoc huong tu 1-4%.loi nhuan.A tu van giup e.e cam on a ag!

Đinh Thị Chi Thanh
Khách
Đinh Thị Chi Thanh
em có đi theo một người cô( cô của em) đến giao dịch bitcoin ( do cô chưa hiểu biết gì về internet nên nhờ em đi theo).địa điểm đó ở 210 Lý Long Tường,phường Tân Phong, Q7. tên lá : Goldhill . họ phổ biến lãi suất : tháng đầu là 15%, tháng 2 là 18%, tháng thứ 3 là 22% và cuối cùng tháng thứ 4 là 24%. sau tháng thứ 5 là được rút vốn nếu ta vẫn để lại tái đầu tư thì lãi suất vẫn giữ nguyên đều đều 24%. rồi nhân viên bên họ… Đọc thêm »
Thuý
Khách
Thuý

Đầu tư Questra có ổn k bạn?

Thuandd
Khách
Thuandd

Có người rủ mình đầu tư bitcoin. Hiện lãi suất đầu tư là 30%/ tháng. Nhưng mỗi tháng chốt lãi thì chỉ rút được 20% số tiền đầu tư và lãi. Ngoài ra mỗi lần rút hoặc tái đầu tư thì mất phí một ít. Cái này tin tưởng được ko bạn?

an
Khách
an

Anh cho e hỏi bitcoin chỉ có thể mua mới có à?

Thang
Khách
Thang

Ban oi cong ty goldhill co uy tín de dau tu ko? Cam on

Huong
Khách
Huong

Hii khuong !
Ban cho minh hoi.dang dau tu vao 1 so tien den thang lay lai la dang gi vay.ban minh ru.no co phai da cap khong.minh ko am hieu tien coinspace nay.

Trịnh thinh
Khách
Trịnh thinh

Cho anh lơi khuyến có nén mua bitcoin không

cubi
Khách
cubi

ban biết Dascoin không? nên đâu tư không bạn?

Phạm lan
Khách
Phạm lan

E đang chơi bitcoin. Nhờ một người bạn giới thiệu và e mua 200usd họ có lập địa chỉ và ví bitcoin cho e. Như vậy là OK k ạ

Na
Khách
Na

Kute
Chào anh. Em đang học Master in Finance. Em chuẩn bị tìm một đề tài để nghiên cứu, tối qua em vừa nghĩ về bitcoin như đề tài em muốn phân tích. Anh có thể giúp em được ko ạ. E cám ơn anh.

Trung
Khách
Trung

Bạn ơi cho mình hỏi? Ở bitcoin thì có sàn cho nhận? Lãi 30% rất cao? K nên tham gia là đúng r. Còn ở onecoin thì tập đoàn cho số lần x đôi token để quy đổi ra nhìu onecoin hơn??? Nó k phải cho nhận???? Vậy onecoin có an toàn không z bạn??? Vì m thấy lợi nhuận nó kinh quá????

Kiên
Khách
Kiên

Btcland.org thì sao bạn. 30% trong 3 tháng. Hình thức thì mình chưa tìm hiểu.

Phan Văn Bình
Khách
Phan Văn Bình

Em đang định đầu tư BitCoin vào Site Ethtrade.Site đó liệu có đáng tin cậy không anh?

Nghi
Khách
Nghi

Dau tu 20trieu. Sau 2 thang rut lai va goc.muon rut tien luc nao cung dx. 40% sau 2 tháng. Pozi jai k bạn. Nghe hâp dan lam. Co nen tham gia k. Co bi mat tien ko ban?

Huong
Khách
Huong

Toi muốn chơi bitcoin nhưng làm sao tạo ví? Có người rủ tôi chơi dạng 12%/ tháng, có nên chơi ko?

duong
Khách
duong

mình có người bạn rủ tham gia bitcoin bảo đầu tư vào vì đang tăng giá cao, rồi lại bán đi, theo bạn mình có nên tham gia không

Thanh Tra
Khách
Thanh Tra

Vậy nếu mình muốn đầu tư đồng tiền điện tử thì hình thức nào ka an toàn nhất

Thư
Khách
Thư

Onecoin có khác Bitcoin ko ạ?

Trang
Khách
Trang

Anh ơi bạn em rủ chơi theo hình thức Traid coin trên sàn c-cex thì em có nên chơi không ạ, hình thức đó độ an toàn có cao không ạ anh?

LillPham
Khách
LillPham

mình mua hàng bằng bitcoin thì cách thức giao dịch và vận chuyển có giống như giao dịch tiền tệ không bạn?

Kiều văn hiệp
Khách
Kiều văn hiệp

Mình muốn đầu tư bitcoin nhưng ko hiểu lắm. Mình muốn mua trên sẵn sàn để tích sau đó chờ giá tăng mình bán gia.sinh lời có được ko bạn. Mình mong được bạn tư vấn

Khắc tùng
Khách
Khắc tùng

Mình muốn tham gia vào dây chuyền bitcoin thì nên làm j đầu tiên. Tks for rep

Nam
Khách
Nam

Ad ơi chơi bitcoin kiểu nào k mạo hiểm mà mình vẫn có tiền lời v ad

Anh Vũ
Khách
Anh Vũ

cho em hỏi , em có đăng kí một tài khoản bitcoin trong blockchain.info
r xong em cso dăng kí 1 trang nhận bitcoin miễn phí là freebitco.in ạ
Nhưng giờ đăng nhập zô , nó kêu là ,Your ReferrerRe, nhưng em quên cái số đó , cần lấy lại bằng cách này ạ ??

Minh dẻ
Khách
Minh dẻ

A oi. Co ban nt moi e choi san ethtrade do. Co nen choi k vay

NguyenVinh
Khách
NguyenVinh

Mình định đầu tư đào BC. Đầu tư tầm 10 máy đào. cái tầm 34 đến 38tr. Theo bạn có nên không

Mai linh
Khách
Mai linh

Mình co người bạn mới quen, bạn ấy đang kêu mình tham gia vào công đồng gì đó của bạn ấy, nói là Cty tài chính gì đó, mình hoang mang k hiểu gì cả, mà Thay cũng nhiều người chơi, những gì mình nghe đc bạn ấy nói đt Voi người ta, là sân chơi, rồi iad, với lai hay đi xuống các tỉnh co những nhóm của họ, nói Chung mình k hiểu, bạn cho mình í kiến đc k? Bạn co thể giảithich cho mình hieu cái mô hình của bạn mình đc k

Nguyên
Khách
Nguyên

Có nguơì rủ mình mua bitcoin để trong ví rồi cứ thế rút tiền lãi hàng tháng thôi. Tầm khoảng 3,4 tháng là rút được vốn rồi. Sau đó là lãi.Họ nói nếu sàn có sập thì cũng chỉ mất số tiền lúc đầu đó thôi. Cũng không cần mời ai chơi thêm hết. Vậy có nên chơi không bạn. Tư vấn giúp mình với. Cảm ơn bạn.

Nguyễn Nhất
Khách
Nguyễn Nhất

bạn mình nói mua bitcoin và tham gia vào sàn giao dịch trên một trang mạng online nào đó mình quên mất rồi . theo bạn thì mình nên tìm hiểu như thế nào trước khi tham gia và phần trăm rủi do là bao nhiêu .

đông
Khách
đông

a cho em hỏi trang nào đào bitcon miễn phí và đổi tiền ra sao

Lộc
Khách
Lộc

trang Bitcoinnectcoin.co có đáng tin cậy k bạn, nó đang sale 1 đồng coin mới co bảng đếm ngược thời gian tầm 9days nữa sẽ lên sàn, ngó qua giúp mh vì mh đag dồn tiền mua mua đồng coin trong này. thanks bạn !

Tuấn
Khách
Tuấn

Khương có thể viết một bài ví dụ hướng dẫn thực tế cách mua bitcoin và giao dịch như thế nào ko? Mình chưa hình dung ra được việc này, làm thử thì hơi e dè sợ mất tiền 😀

coolest
Khách
coolest

Bạn mua và bán cùng trên remitano à. Có thể lúc rẻ mua được nhưng đến khi đắt bán trên đấy ko ai mua thì sao?

Lộc
Khách
Lộc

mình đang dự định đầu tư đồng coin mới tên là bitcoinnect coin giá hiện tại tầm 1$/ coin mh tính mua tăng giá là bán theo bạn có khả thi khonng vì nó là đồng mới chưa lên sàn giao dịch

Phuongcatly
Khách
Phuongcatly

Nếu mình k tham gia,sàn nào hết. Muốn mua bitcoin dữ trữ bán dc k. Ad có j kd hay k bày mình với

Phuongcatly
Khách
Phuongcatly

Kêu sàn coin là lưu động rất khó sập.Nếu,sập thu hồi vốn oy. 3 thang gấp 2. 6 thang gấp 5

wpDiscuz