(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Buyer Keyword là gì? Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng


Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Định nghĩa về Buyer Keyword

Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng. Nếu bạn đang bán hàng/làm dịch vụ, cần tìm những từ khóa như thế này để làm nội dung vì tỷ lệ mua hàng của những buyer keywords cao hơn rất nhiều so với từ khóa thông thường.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn phân tích về Buyer Keyword

Nghiên cứu từ khóa để xây dựng content là 1 trong những công đoạn quan trọng đầu tiên khi SEO, là yếu tố quyết định “cuộc đời nở hoa” hay “cuộc sống bế tắc” của tổng thể chiến dịch SEO.

Với site mới chưa có độ tin cậy cao với Google thì bạn nên đầu tư thời gian thật nhiều trong việc lựa chọn từ khóa, ít nhất từ khóa phải đạt được những tiêu chí như:

 • Lượng tìm kiếm mỗi tháng vừa đủ: Quá cao thì cạnh tranh cao, quá thấp thì ít traffic
 • Cạnh tranh (competition) không quá cao
 • Longtail keywords (những từ khóa chứa nhiều hơn 3 ký tự) có khả năng tạo ra chuyển đổi

Nhưng có 1 tiêu chí quan trọng nữa quyết định đến tỉ lệ chuyển đổi của site, đó là buyer keyword – Từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng.

Vậy làm sao để xác định được chính xác từ khóa mua hàng để đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất cho site? mình sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Sự khác biệt của Buyer Keyword là gì?

Từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng là như thế nào? Hãy cùng phân tích 2 từ khóa sau:

 • Ghế massage là gì?
 • Mua ghế massage hãng nào?

Theo bạn, 2 từ khóa trên thì đâu là Buyer keyword?

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

 • Ghế massage là gì?: Đây là 1 information keyword, tức là người dùng tìm từ khóa này để tìm thông tin. Nếu xét theo mô hình tiếp thị AIDA thì việc tìm khóa này sẽ ở chữ cái A đầu tiên (Attention), có rất nhiều quá trình nữa mới đi đến chữ cái A cuối cùng (Action)
 • Mua ghế massage hãng nào: Đây là 1 buyer keyword, tức là người dùng đã hiểu rõ thông tin, đang cần tìm chỗ mua. Tức là họ đang có ý định mua hàng (Chữ cái A cuối cùng trong mô hình AIDA)

Mô hình tiếp thị AIDA:

 • A (Attention) – Bị thu hút bởi 1 thứ gì đó, tìm hiểu thông tin
 • I (Interest) – Thích thú về món hàng/dịch vụ đó rồi
 • D (Desire) – Mong muốn, thậm chí khao khát sở hữu nó.
 • A (Action) – Ra quyết định mua hàng.

Như vậy, việc bạn tìm những buyer keywords để làm nội dung và SEO cũng giống như bạn “đi tắt đón đầu” những khách hàng đã mong muốn chi trả. Chứ không cần phải tốn công giải thích, thuyết phục những khách hàng đang trong thời gian tìm hiểu nữa.

10 ví dụ cụ thể về buyer keyword

Để bạn dễ hình dung hơn về buyer keyword, mình sẽ đưa ra minh họa với 10 từ khóa sau đây:

 • Bình nước nóng loại nào tốt: Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua bình nước nóng, và họ đang tìm kiếm loại bình nước nóng tốt nhất để mua.
 • Máy lạnh electrolux có tốt không: Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua máy lạnh, họ được quảng cáo về sản phẩm ở đâu đó & đang cần tìm thêm thông tin về chất lượng trước khi quyết định mua hàng.
 • Khách sạn gần sân bay tân sơn nhất: Từ khóa này xuất phát từ nhu cầu của người tìm kiếm sẽ bay đến Hồ Chí Minh & cần tìm khách sạn gần sân bay.
 • Mua vàng sjc ở đâu: Người tìm kiếm đang cần mua vàng SJC và họ đang muốn tìm 1 địa điểm uy tín để mua.
 • Điện thoại samsung giá rẻ: Người tìm kiếm đang có nhu cầu mua điện thoại và họ đang có xu hướng so sánh giá trước khi xuống tiền mua sản phẩm.
 • Mã giảm giá lazada: Người tìm kiếm đang chuẩn bị mua hàng ở Lazada & họ đang tìm mã giảm giá để thanh toán.
 • Laptop giá rẻ dưới 5 triệu: Từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua laptop giá rẻ với mức giá tối đa họ có thể chi trả.
 • Đồ chơi cho trẻ sơ sinh: Xuất phát từ những cặp vợ chồng mới có con & tìm mua các loại đồ chơi phù hợp cho con của họ.
 • Đánh giá Blackberry Passport: Người tìm kiếm quan tâm đến điện thoại Blackberry Passport, và họ đang cần thông tin đánh giá từ những người đã từng sử dụng sản phẩm này.
 • Mua Baking Soda ở đâu TPHCM: Người tìm kiếm ở HCM, họ đã biết về công dụng của Baking Soda & họ đang cần tìm nơi mua nó.

Với 10 ví dụ trên bạn có thể nhận ra điểm chung của các buyer keyword đó là tìm kiếm cụ thể về sản phẩm phù hợp với điều kiện hiện tại của họ, vị trí mà họ đang sinh sống hay thậm chí là những đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước đó.

Điều đó cho thấy buyer keyword chính là những từ khóa mang lại chuyển đổi cao mà bạn nên nghiên cứu kỹ để lên chiến lược triển khai nội dung hiệu quả.

Buyer Keyword trong SEO như thế nào?

Bạn có thể sử dụng những tool như: Google Keyword Planner, Keywordtool, Ahrefs … để phục vụ cho việc nghiên cứu từ khóa thông qua bài viết Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa của mình.

Khi đã có danh sách từ khóa, bạn tiến hành phân loại từ khóa theo modifier keyword với 2 nhóm chính: information keyword và buyer keyword.

Cách phân loại cũng không có gì khó, bạn xem lại một lượt từ khóa để xác định được modifier.

Ví dụ:

Mình đang làm từ khóa xung quanh key gốc là “chuột laptop” và mình sẽ có danh sách từ khóa sau đây.

Bạn có thể thấy được xung quanh key chính sẽ có những modifier như: không dây, khóa, sử dụng, có dây, không sử dụng được, không di chuyển được, bị đứng, bị đơ, …

Để lọc được modifier bạn có thể dùng trực tiếp các tính năng lọc trên excel hoặc nếu không bạn có thể sử dụng Filtered Keyword

Mình đang lọc buyer keyword

Sau khi đã lọc được infomation keyword và buyer keyword bạn tiến hành xây dựng nội dung xung quanh bộ từ khóa này.

Lưu ý: Nếu không muốn bị phạt thì bạn không nên lạm dụng buyer keyword, nhất là với những site về affiliate. Có nghĩa là bạn cần xây dựng content hữu ích cho keywords đó chứ không phải là chăm chăm bán hàng.

Sau khi có nội dung tốt, bạn sẽ tiến hành các kỹ thuật SEO Onpage và Offpage như bình thường.

Có nên chạy Google Ads với Buyer Keyword?

Google Ads là một trong những kênh quảng cáo phổ biến, đây là hình thức sẽ giúp bạn ra kết quả ngay lập tức chứ không mất thời gian như SEO.

Việc lựa chọn buyer keyword để “vã ads” là lựa chọn thông minh, như mình đã chia sẻ thì đây là dạng từ khóa đã phát sinh nhu cầu từ người tìm kiếm và có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Tuy nhiên sẽ là “vô nghĩa” nếu bạn chỉ biết các kỹ thuật lên camp và chạy mà không có được 1 chiến lược và tư duy đúng, vì vậy để đảm bảo sự hiệu quả, bạn chỉ nên chạy khi đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Chỉ chạy khi và chỉ khi CPC bằng 2% lợi nhuận hoặc bé hơn
 • Phải có vốn và khả năng chèo lái vững tay vì để có được những camp win bạn phải trải qua cảm giác “mất tiền”
 • Sản phẩm/dịch vụ tốt, có khả năng cạnh tranh với những đối thủ cùng niche
 • Nghiên cứu và lựa chọn đúng từ khóa
 • Tối ưu giá thấu và loại bỏ dần những từ khóa không hiệu quả để tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo về chất lượng content
 • Cần phải biết kỹ năng tối ưu landing page

Nếu bạn chưa biết cách làm Landing Page thì hãy xem hướng dẫn này

Ngoài ra, quảng cáo Google hỗ trợ SEO rất tốt, giúp bạn kéo traffic và từ khóa nhanh lên TOP tìm kiếm nhanh hơn bình thường.

Lời Kết

Tóm lại, dù cho bạn đang SEO web cho sản phẩm/dịch vụ của bạn hay đang kiếm tiền với affiliate thì buyer keyword là không thể nào thiếu trong bộ từ khóa mà bạn nghiên cứu.

Tuy là dạng từ khóa mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhưng bạn không nên lạm dụng mà nên kết hợp với những dạng từ khóa khác để lên chiến lược xây dựng nội dung hiệu quả.

Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới phần bình luận bài viết, mình luôn có mặt để hỗ trợ bạn.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
26 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
quang hà
quang hà

bài viết rất hay. mình sẽ áp dụng vào web của mình https://lapinternet.net/
https://lapmang.vn/

Hoàng Long
Hoàng Long

Cho em hỏi các anh rút gọn hiển thị tiêu đề kiểu gì thế ạ? Em search trên google tìm kiếm thì bài này chỉ hiển thị là “buyer keyword là gì” nhưng khi click vào đọc thì tiêu đề có thêm phần “Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng”
Em xin cảm ơn!

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Hoàng Long

Bạn dùng plugin hỗ trợ SEO như Yoast SEO, rank math … là có nha, ở dưới mỗi bài viết đều có chỗ để bạn tối ưu tiêu đề, mô tả khi SEO.

Minh
Minh

Mình có câu hỏi: mình vừa mới lập trang web và giả sử có từ khoá buyer keyword luôn, thì bài viết đầu tiên của mình chèn link affiliate được không?. Bài viết như vậy có được gg index không

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Minh

Được, chuyện chèn link affiliate ko liên quan đến việc gg index bài viết nhưng tốt nhất cứ xây nội dung cho tốt đã – vì bạn có chèn vào thì chẳng ai mua.

Nguyễn Ken
Nguyễn Ken

Hổ trợ em với a khương ơi

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Nguyễn Ken

Chào bạn, bạn cần hỗ trợ gì vậy?

Minh
Minh

Chào bạn! Hiện tại mình mới xây dựng được website tren wordpress và cũng đang tìm hiểu về mô hình afiliate marketing và mình cũng mới tham gia vào accesstrade vietnam. Và hiện tại website của mình là bán hàng nên mình chỉ áp dụng cho mô hình này thôi chứ mình k có bỏ sản phẩm lên buôn bán kinh doanh gì cả vì khả năng tài chính mình hạn hẹp. Vậy mình sẽ làm gì tiếp theo: có phải là mình sẽ lấy hình ảnh banner, logo, chương trình km mà Nhà Cung Cấp đang chạy viết nội dung bên trang web của mình kèm theo đường link của Sản phẩm đó để vào giỏ hàng bên mình. Cách làm này hơi rườm rà và mất khá nhiều time cho khi mình ngồi suy nghĩ để viết nội dung cho sphẩm đó chưa kể là cắt xén hình ảnh cho phù hợp với bố cục khung hình của website mình. Vậy mình làm như thế có đúng hay ko? Tại mình nghĩ là do mình chưa thành thạo nên làm còn chậm? Bạn cho mình lời khuyên nhé và sau bước này mình sẽ làm gì tiếp theo. Xin chân thành cám ơn bạn

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Minh

Chào bạn, bạn có thể tham khảo các bài viết trong mục Affiliate Marketing để hiểu rõ hơn về hình thức này. Công việc của bạn tiếp theo sau khi clone hình ảnh, nội dung sản phẩm về website, có thể kiếm traffic về cho trang dưới 2 hình thức là paid traffic và free traffic, bạn có thể tham khảo bài viết của kiemtiencenter ở đây: https://kiemtiencenter.com/tang-luot-truy-cap-website-blog/

MAi
MAi

a ơi cho e hỏi e vẫn chưa hình dung được vd làm thị trường Việt trên accesstrade mà mỗi sản phẩm chỉ có hạn 30 ngày .vậy mình review + content về nó rất mất nhiều thời gian cho nó xong nó hết hạn thì sao ạ ? e newbie các a chỉ đường giúp e với 😀 lên làm ntn cho hợp lí

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  MAi

Không phải sản phẩm nào cũng có hạn 30 ngày đâu bạn, những trang như lazada, tiki thì sản phẩm nta bán quanh năm mà.

Luong Gia
Luong Gia

Theo mình được biết, hiện nay google ưu tiên các liên kết tới những nội dung liên quan, chính vì vậy đợt cập nhật vừa rồi nhiều site đi link không đúng đều mất top. thay vào đó là những site lớn như TMĐT lên rất nhiều.

Một site cá nhân không thể cạnh tranh với những trang lớn như vậy được, vậy có phương án nào tối ưu để cạnh tranh với các site TMĐT như vậy không bạn?

mình cũng có nghe qua thông tin gg không còn ưu ái đối với title trong bài viết nữa, chính vì thế kiếm các keyworf Phantom bây giờ là không khả thi. 🙁

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Luong Gia

Câu hỏi của bạn cũng giống như hỏi, làm thế nào để một người bán hàng bình thường có thể cạnh tranh với Amazon: rõ ràng là Không thể, bạn cũng biết rõ. ở đây mình chỉ ngồi bàn 1 chút ý tưỡng để tối ưu hóa.
1. google thực ra cũng chỉ là 1 nguồn traffic mà thôi, bạn có thể tận dụng facebook, instagram hay zalo ads.
2. nếu TOP 10, cùng 1 sản phẩm bạn bán mà có 1-3 vị trí đầu tiên là trang TMĐT, thì bạn ở vị trí thứ 4-5 vẫn là chấp nhận được.
3. tối ưu hóa keyword, TMĐT họ sẽ bán nhiều sp, nếu được bạn có thể đào sâu keyword và chuyên về sp của bạn thôi.
trên đây là ý kiến từ mình, mong là góp ý được cho bạn 1 chút nào đó.

hoàng
hoàng

anh khương ơi, theo anh nói là nên seo cho bài viết đúng không anh, ví dụ bài này của anh, e kiểm tra thấy link liên kết trỏ về rất ít, nhưng kiểm tra anh vẫn top 1,2. Dường như anh không seo bài này đúng không ạ

Quan
Quan

e sẽ làm một trang bán sản phẩm vật lý , e sẽ lấy them này : […]
1 : them như này có làm bán sản phẩm đx ko a ? e tạo một trang chủ SEO từ khóa chính
2: trong them này thì e viết tiêu đề bài viết như thế nào ạ hay là trang chủ không có hoặc không cần tiêu đề bài viết à a
3: theo a có nên dùng từ khóa chính để SEO ở trang chủ trong them này đx ko ạ ?
E cảm ơn anh nhiều ạ ! ^^

Quan
Quan

Từ khóa chuẩn bị seo của e thấy có nhiều quảng cáo trong top 10 quá a , có nên lấy từ đó SEO ko a . E cảm ơn a !

Quan
Quan
Reply to  Thế Khương

Em vào google gõ từ “thuốc phát triển chiều cao” thì có nhiều quảng cáo google quá a , như thế có dễ mất khách hàng ko a . Cảm ơn a nhiều ạ ! Câu nào e hỏi a cũng trả lời nhiệt tình , chúc a một ngày tốt lành ạ . Tks teacher ??

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

E-A-T có thật sự là yếu tố giúp tăng thứ hạng trong SEO?

Link Building toàn tập: Giúp bạn làm SEO Offpage giỏi hơn!

(Kỹ thuật) SEO hình ảnh hiệu quả tăng traffic từ Google & hỗ trợ SEO Onpage

(Tản mạn) Tại sai cần phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?