Buyer Keyword là gì ? Tất tần tật về từ khóa "có ý định" mua hàng !

Buyer Keyword là gì ? Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng !

By Thế Khương | Nghiên cứu từ khóa

Dec 22

Trước khi đọc bài viết: Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2020 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết để mang website của bạn lên thứ hạng cao.

Mình muốn bạn hiểu rằng: Triển khai SEO sai thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Những khóa học này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Đây đều là những khóa học online chất lượng cao, mình đã học qua nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Buyer Keyword là gì và bạn “tận dụng” những từ khóa này như thế nào ?

Chọn từ khóa để viết nội dung và triển khai các chiến dịch SEO là 1 công đoạn ban đầu giúp cho cả quá trình bạn làm “đi đến thành công” hoặc “đi vào ngõ cụt”.

Nếu không có 1 bộ từ khóa “tốt”, bạn sẽ rất lãng phí thời gian hoặc không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh của website để tìm nhiều khác hàng hơn.

Từ khóa như thế nào là “tốt”, có thể bạn sẽ nghe qua nhiều yếu tố khác nhau về các tiêu chí “tốt” này như :

 • Lượng tìm kiếm mỗi tháng đủ xài
 • Cạnh tranh không quá cao.
 • Longtail keyword có thể tăng chuyển đổi.

Nhưng có 1 yếu tố vô cùng quan trọng nữa đối những website bán hàng, hoặc kiếm tiền với affiliate marketing, đó là phải luôn tập trung vào từ khóa mua hàng, hay còn gọi là buyer keyword.

Vậy buyer keyword là gì, vai trò của nó như thế nào & làm sao để xác định được, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này.

buyer-keyword-la-gi

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

1. Buyer Keyword là gì ?

Cứ mỗi giây, công cụ tìm kiếm Google lại có gần 50.000 lượt tìm kiếm. Google đã “ăn vào tiềm thức” người dùng, có bất cứ thắc mắc, tìm kiếm thông tin gì chúng ta đều nhờ vào bác “Gu Gồ”

Chúng ta tìm nhiều từ khóa vào nhiều mục đích khác nhau, phổ biến là : Tìm thông tin, giải trí, tìm tài liệu download, tìm thông tin sản phẩm hoặc tìm sản phẩm để mua,…

Vậy buyer keyword chính là những từ khóa xuất phát từ những người có nhu cầu mua hàng, hoặc đang tìm kiếm những vấn đề xung quan sản phẩm để nhằm mục đích mua hàng, và họ sẵn sàng trả tiền để mua sản phẩm/dịch vụ khi tìm được thông tin mong muốn.

2. 10 ví dụ cụ thể về buyer keyword

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về buyer keyword, mình sẽ đưa ra 1 số từ khóa sau đây. Bạn có thể nhận ra điểm chung của những từ khóa này đó là : “Người tìm kiếm đang cần các thông tin để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nào đó”

 • Bình nước nóng loại nào tốt : Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua bình nước nóng, và họ đang tìm kiếm loại bình nước nóng tốt nhất để mua.
 • Máy lạnh electrolux có tốt không : Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua máy lạnh, họ được quảng áo hoặc tìm được thông tin về máy lạnh electrolux, & họ đang cần tìm xem máy lạnh hãng này có tốt không ?
 • Khách sạn gần sân bay tân sơn nhất : Từ khóa này xuất phát từ một người đang bay đến Hồ Chí Minh & tìm khách sạn gần sân bay.
 • Mua vàng sjc ở đâu : Người tìm kiếm đang cần mua vàng SJC và họ đang muốn tìm 1 địa điểm uy tín để mua.
 • Điện thoại samsung giá rẻ : Người tìm kiếm đang muốn mua 1 chiếc điện thoại samsung với giá hạt dẻ.
 • Mã giảm giá lazada : Người tìm kiếm đang chuẩn bị mua hàng ở Lazada & họ đang tìm mã giảm giá để thanh toán.
 • Laptop giá rẻ dưới 5 triệu : Từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua laptop giá rẻ với mức giá tối đa họ có thể chi trả.
 • Đồ chơi cho trẻ sơ sinh : Xuất phát từ những cặp vợ chồng mới có con & tìm mua các loại đồ chơi phù hợp cho con của họ.
 • Đánh giá Blackberry Passport : Người tìm rất quan tâm đến điện thoại Blackberry Passport, và họ đang cần thông tin đánh giá từ những người đã từng sử dụng sản phẩm này.
 • Mua Baking Soda ở đâu TPHCM : Người tìm kiếm ở HCM, họ đã biết về công dụng của Baking Soda, & họ đang cần tìm nơi mua nó.

3. Buyer keyword – tìm kiếm ít nhưng chuyển đổi cao.

Bạn có thể check những từ khóa mình kể trên, hoặc những buyer keyword trong lĩnh vực của bạn đang làm có thể nhận thấy ra đặc điểm chung của những từ khóa này đó là phần lớn đều có lượt tìm kiếm có vẻ thấp hơn với các từ khóa khác cùng ngách

buyer-keyword-monthly-search

Đó là điều chắc chắn vì tỉ lệ người tìm kiếm về mua hàng luôn thấp hơn những người tìm kiếm về nhu cầu giải trí, tìm tin tức hay tìm dữ liệu download,…

Mục đích chính của chúng ta đó là làm sao để kiếm tiền từ những lượt truy cập, vì vậy không cần giải thích bạn cũng sẽ nhận ra là buyer keyword sẽ là lựa chọn hàng đầu để bạn có được những khách hàng “đang chuẩn bị mua hàng hoặc có nhu cầu mua hàng” ghé thăm trang web của bạn.

Lý do cụ thể, đó là những khách hàng tìm kiếm buyer keyword, họ đã xác định rõ nhu cầu của bản thân, họ đã tìm ra loại sản phẩm/dịch vụ chuẩn bị mua, và họ chỉ cần thêm 1 số thông tin để đưa ra quyết định cuối cùng.

Vì vậy nhiệm vụ mà bạn phải làm đó là : Xây dựng nội dung để SEO cho buyer keyword thật tốt để hỗ trợ SEO & phải biết cách điều hướng lượt truy cập từ những bài viết khác về nội dung buyer keyword.

4. SEO cho Buyer Keyword như thế nào ?

Đầu tiên bạn phải xác định được buyer keywords trong lĩnh vực bạn đang làm bằng công cụ nghiên cứu từ khóa, 2 công cụ phổ biến là Google Keyword Planner & KWFinder, hướng dẫn bạn tìm Google nhé.

Tham khảo : Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner

Sau đó bạn sẽ xây dựng nội dung “chất lượng” & “khéo léo” (content marketing) cho những từ khóa này thay vì viết những bài PR. Cụ thể là bạn nên đưa ra những thông tin mà khách hàng “cần”, ko phải đưa ra những lời quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của bạn 1 cách tràn lan.

Ví dụ cụ thể :

 • Bình nước nóng loại nào tốt : Bạn đưa ra top những loại bình nước nóng lạnh tốt nhất & cho sản phẩm của bạn vào vị trí đầu tiên.
 • Mua Baking Soda ở đâu TPHCM : Bạn vẫn liệt kê ra rất nhiều địa điểm mua Baking Soda ở HCM nhưng xếp địa điểm của bạn vào vị trí đầu & thêm vài lời lẽ hay ho.

Nội dung của bạn phải đầy đủ, chi tiết, dễ dàng để cho khách hàng có thể chọn lựa & điều hướng khách về trang bán hàng của bạn.

Sau khi có nội dung tốt, bạn sẽ tiến hành các kỹ thuật SEO Onpage và Offpage như bình thường. (Đây là cả 1 quá trình, mình sẽ không gộp vào bài viết này mà sẽ viết những hướng dẫn riêng biệt)

5. Có nên chạy Google Adword cho Buyer Keyword.

Chạy quảng cáo Google là 1 dịch vụ đắt đỏ, nếu bạn không biết cách chạy, không biết lựa từ khóa, không biết tối ưu trang đích, bạn sẽ lỗ khi tiền cứ trả cho Google & vẫn không bán được hàng.

Tuy nhiên ngược lại, nếu bạn làm tốt những thứ trên, Google Adword sẽ giúp bạn có lãi cực lớn, và hỗ trợ SEO lên nhanh hơn bình thường.

Để trả lời câu hỏi “có nên chạy Google Adword hay không” bạn phải trả lời được 2 câu hỏi :

 • Lãi sản phẩm bạn bán/làm affiliate có đủ lớn hay không ? (Profit)
 • Số tiền mà bạn phải trả cho 1 click có đắt hay không ? (Cost Per Click – CPC )

Với người mới, bạn chỉ chạy Google Adword khi và chỉ khi CPC bằng 2% profit hoặc bé hơn. Khi đó nếu bạn có 50 click (hoặc hơn) vào trang đích chạy quảng cáo của bạn mà bạn không bán được sản phẩm hay không có 1 khách hàng nào thì thông thường bạn sẽ có những lý do thất bại sau :

 • Sản phẩm/dịch vụ cùi, không cạnh tranh nổi.
 • Chọn không đúng từ khóa
 • Nội dung trang đích không tốt.

Đầu tiền về chất lượng sản phẩm/dịch vụ, blog mình không giúp gì cho bạn được điều này, tối thiểu bạn phải bằng, nếu có thể hãy có selling point riêng (có nghĩa là sản phẩm của bạn có 1 ưu thế riêng biệt so với sản phẩm cùng loại), như vậy thì bạn mới có thể tự tin để marketing.

Thứ 2, về từ khóa chạy Adword, bạnhãy TẬP TRUNG CHẠY cho buyer keyword, lý do bạn đã rõ, buyer keyword mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao, bạn cũng có thể chạy những từ khóa khác, nhưng những từ khóa đó phải có CPC rẻ & bạn phải biết điều hướng traffic vào trang nội dung buyer keyword.

Cuối cùng, khi có khách truy cập vào trang của bạn từ Adword (bạn tốn tiền) thì chẳng hạn như nội dung trang đích của bạn không tốt, những lượt truy cập đó sẽ không thể biến thành khách hàng của bạn.

Vậy để chiến dịch Adword của bạn phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên học thêm về :

 • Content Marketing
 • Landing Page & cách tối ưu
 • Tạo phễu bán hàng thông minh.

Những thứ trên hiện tại blog của mình chưa có (Khi nào rảnh mình mới viết, thực chất marketing có hàng tỉ vấn đề & mình không có thời gian share đầy đủ về mọi kỹ năng), nên việc tự học & tìm hiểu rất quan trọng.

Chốt lại, chạy Adword với buyer keyword là sự lựa chọn thông minh, nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ về chi phí chạy so với lợi nhuận, tạo ra content thật tốt và phải biết cách tối ưu hóa chiến dịch.

6. Kiếm tiền với affiliate với Buyer Keyword.

Mục này chỉ dành cho những bạn đang kiếm tiền online với affiliate như mình, nếu bạn chưa biết về affiliate, tìm hiểu tại bài viết affiliate marketing là gì

Ở đây mình không khuyên bạn NÊN sử dụng buyer keyword nữa mà bắt buộc bạn PHẢI tận dụng được buyer keyword để kiếm tiền affiliate.

Ngoài việc tỉ lệ chuyển đổi của buyer keyword luôn cao thì phần lớn buyer keyword là từ khóa dài (longtail keyword) nên khả năng cạnh tranh về SEO của nó cũng “dễ nhai hơn”

Chẳng hạn khi tìm kiếm từ khóa “best home security monitoring” (Thiết bị an ninh gia đình tốt nhất), đây là 1 buyer keyword.

Bạn có thể thấy hầu như top đầu đang kiếm tiền với affiliate marketing chứ không phải họ bán sản phẩm cho chính họ. Và họ kiếm bộn tiền từ những nội dung này.

(Affiliate ở Việt Nam chưa phát triển mạnh nên mình lấy ví dụ ở nước ngoài)

buyer-keyword-for-affiliate

7. Các nguồn tham khảo khác về buyer keyword.

Đối với những bạn mới làm SEO, bây giờ mới được tiếp cận với khái niệm này, thì nên tìm hiểu thêm từ các nguồn nước ngoài với 2 từ khóa :

 • What is buyer keyword
 • Buyer keyword list
 • Keyword Commercial Intent

Bài viết tiêu biểu & tương đối đầy đủ :  The Definitive Guide of Keyword Commercial Intent

Như vậy, cho dù bạn đang làm SEO cho website sản phẩm, dịch vụ của bạn hay đang kiếm tiền với affiliate, thì việc lựa chọn buyer keyword để triển khai content luôn là ưu tiền hàng đầu.

Ngay từ hôm nay bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa (mình đã nêu tên trong bài) để lựa ra tất cả buyer keyword tương ứng với sản phẩm/dịch vụ bạn đang làm, sau đó bạn nghiên cứu thêm về content marketing để triển khai nội dung, đưa ra các phương án SEO/Adword hợp lý.

Hẹn gặp lại !

Nên đọc >> Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
25 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Long
Hoàng Long

Cho em hỏi các anh rút gọn hiển thị tiêu đề kiểu gì thế ạ? Em search trên google tìm kiếm thì bài này chỉ hiển thị là “buyer keyword là gì” nhưng khi click vào đọc thì tiêu đề có thêm phần “Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng”
Em xin cảm ơn!

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Hoàng Long

Bạn dùng plugin hỗ trợ SEO như Yoast SEO, rank math … là có nha, ở dưới mỗi bài viết đều có chỗ để bạn tối ưu tiêu đề, mô tả khi SEO.

Minh
Minh

Mình có câu hỏi: mình vừa mới lập trang web và giả sử có từ khoá buyer keyword luôn, thì bài viết đầu tiên của mình chèn link affiliate được không?. Bài viết như vậy có được gg index không

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Minh

Được, chuyện chèn link affiliate ko liên quan đến việc gg index bài viết nhưng tốt nhất cứ xây nội dung cho tốt đã – vì bạn có chèn vào thì chẳng ai mua.

Nguyễn Ken
Nguyễn Ken

Hổ trợ em với a khương ơi

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Nguyễn Ken

Chào bạn, bạn cần hỗ trợ gì vậy?

Minh
Minh

Chào bạn! Hiện tại mình mới xây dựng được website tren wordpress và cũng đang tìm hiểu về mô hình afiliate marketing và mình cũng mới tham gia vào accesstrade vietnam. Và hiện tại website của mình là bán hàng nên mình chỉ áp dụng cho mô hình này thôi chứ mình k có bỏ sản phẩm lên buôn bán kinh doanh gì cả vì khả năng tài chính mình hạn hẹp. Vậy mình sẽ làm gì tiếp theo: có phải là mình sẽ lấy hình ảnh banner, logo, chương trình km mà Nhà Cung Cấp đang chạy viết nội dung bên trang web của mình kèm theo đường link của Sản phẩm đó để vào giỏ hàng bên mình. Cách làm này hơi rườm rà và mất khá nhiều time cho khi mình ngồi suy nghĩ để viết nội dung cho sphẩm đó chưa kể là cắt xén hình ảnh cho phù hợp với bố cục khung hình của website mình. Vậy mình làm như thế có đúng hay ko? Tại mình nghĩ là do mình chưa thành thạo nên làm còn chậm? Bạn cho mình lời khuyên nhé và sau bước này mình sẽ làm gì tiếp theo. Xin chân thành cám ơn bạn

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Minh

Chào bạn, bạn có thể tham khảo các bài viết trong mục Affiliate Marketing để hiểu rõ hơn về hình thức này. Công việc của bạn tiếp theo sau khi clone hình ảnh, nội dung sản phẩm về website, có thể kiếm traffic về cho trang dưới 2 hình thức là paid traffic và free traffic, bạn có thể tham khảo bài viết của kiemtiencenter ở đây: https://kiemtiencenter.com/tang-luot-truy-cap-website-blog/

MAi
MAi

a ơi cho e hỏi e vẫn chưa hình dung được vd làm thị trường Việt trên accesstrade mà mỗi sản phẩm chỉ có hạn 30 ngày .vậy mình review + content về nó rất mất nhiều thời gian cho nó xong nó hết hạn thì sao ạ ? e newbie các a chỉ đường giúp e với 😀 lên làm ntn cho hợp lí

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  MAi

Không phải sản phẩm nào cũng có hạn 30 ngày đâu bạn, những trang như lazada, tiki thì sản phẩm nta bán quanh năm mà.

Luong Gia
Luong Gia

Theo mình được biết, hiện nay google ưu tiên các liên kết tới những nội dung liên quan, chính vì vậy đợt cập nhật vừa rồi nhiều site đi link không đúng đều mất top. thay vào đó là những site lớn như TMĐT lên rất nhiều.

Một site cá nhân không thể cạnh tranh với những trang lớn như vậy được, vậy có phương án nào tối ưu để cạnh tranh với các site TMĐT như vậy không bạn?

mình cũng có nghe qua thông tin gg không còn ưu ái đối với title trong bài viết nữa, chính vì thế kiếm các keyworf Phantom bây giờ là không khả thi. 🙁

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Luong Gia

Câu hỏi của bạn cũng giống như hỏi, làm thế nào để một người bán hàng bình thường có thể cạnh tranh với Amazon: rõ ràng là Không thể, bạn cũng biết rõ. ở đây mình chỉ ngồi bàn 1 chút ý tưỡng để tối ưu hóa.
1. google thực ra cũng chỉ là 1 nguồn traffic mà thôi, bạn có thể tận dụng facebook, instagram hay zalo ads.
2. nếu TOP 10, cùng 1 sản phẩm bạn bán mà có 1-3 vị trí đầu tiên là trang TMĐT, thì bạn ở vị trí thứ 4-5 vẫn là chấp nhận được.
3. tối ưu hóa keyword, TMĐT họ sẽ bán nhiều sp, nếu được bạn có thể đào sâu keyword và chuyên về sp của bạn thôi.
trên đây là ý kiến từ mình, mong là góp ý được cho bạn 1 chút nào đó.

hoàng
hoàng

anh khương ơi, theo anh nói là nên seo cho bài viết đúng không anh, ví dụ bài này của anh, e kiểm tra thấy link liên kết trỏ về rất ít, nhưng kiểm tra anh vẫn top 1,2. Dường như anh không seo bài này đúng không ạ

Quan
Quan

e sẽ làm một trang bán sản phẩm vật lý , e sẽ lấy them này : […]
1 : them như này có làm bán sản phẩm đx ko a ? e tạo một trang chủ SEO từ khóa chính
2: trong them này thì e viết tiêu đề bài viết như thế nào ạ hay là trang chủ không có hoặc không cần tiêu đề bài viết à a
3: theo a có nên dùng từ khóa chính để SEO ở trang chủ trong them này đx ko ạ ?
E cảm ơn anh nhiều ạ ! ^^

Quan
Quan

Từ khóa chuẩn bị seo của e thấy có nhiều quảng cáo trong top 10 quá a , có nên lấy từ đó SEO ko a . E cảm ơn a !

Quan
Quan
Reply to  Thế Khương

Em vào google gõ từ “thuốc phát triển chiều cao” thì có nhiều quảng cáo google quá a , như thế có dễ mất khách hàng ko a . Cảm ơn a nhiều ạ ! Câu nào e hỏi a cũng trả lời nhiệt tình , chúc a một ngày tốt lành ạ . Tks teacher ??

Quan
Quan

cho e hỏi 1 câu không liên quan đến bài lắm : khi bán những sản phẩm như thực phẩm chức năng vd : thuốc phát triển chiều cao . A nghĩ bây giờ người dùng còn tin những loại thuốc này không ạ , cảm ơn a !