Buyer Keyword là gì ? Tất tần tật về từ khóa "có ý định" mua hàng !

Buyer Keyword là gì? Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng

By Thế Khương | Nghiên cứu từ khóa

Oct 20

Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2020 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Kiemtiencenter là blog về MMO, kinh doanh, digital marketing đã phát triển được 7 năm với hơn 1.000.000 lượt đọc mỗi tháng. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị!

Định nghĩa về Buyer Keyword

Buyer Keyword là những từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng. Nếu bạn đang bán hàng/làm dịch vụ, cần tìm những từ khóa như thế này để làm nội dung vì tỷ lệ mua hàng của những buyer keywords cao hơn rất nhiều so với từ khóa thông thường.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn phân tích về Buyer Keyword

Nghiên cứu từ khóa để xây dựng content là 1 trong những công đoạn quan trọng đầu tiên khi SEO, là yếu tố quyết định “cuộc đời nở hoa” hay “cuộc sống bế tắc” của tổng thể chiến dịch SEO.

Với site mới chưa có độ tin cậy cao với Google thì bạn nên đầu tư thời gian thật nhiều trong việc lựa chọn từ khóa, ít nhất từ khóa phải đạt được những tiêu chí như:

 • Lượng tìm kiếm mỗi tháng vừa đủ: Quá cao thì cạnh tranh cao, quá thấp thì ít traffic
 • Cạnh tranh (competition) không quá cao
 • Longtail keywords (những từ khóa chứa nhiều hơn 3 ký tự) có khả năng tạo ra chuyển đổi

Nhưng có 1 tiêu chí quan trọng nữa quyết định đến tỉ lệ chuyển đổi của site, đó là buyer keyword – Từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng.

Vậy làm sao để xác định được chính xác từ khóa mua hàng để đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất cho site? mình sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Sự khác biệt của Buyer Keyword là gì?

Từ khóa xuất phát từ ý định mua hàng là như thế nào? Hãy cùng phân tích 2 từ khóa sau:

 • Ghế massage là gì?
 • Mua ghế massage hãng nào?

Theo bạn, 2 từ khóa trên thì đâu là Buyer keyword?

 • Ghế massage là gì?: Đây là 1 information keyword, tức là người dùng tìm từ khóa này để tìm thông tin. Nếu xét theo mô hình tiếp thị AIDA thì việc tìm khóa này sẽ ở chữ cái A đầu tiên (Attention), có rất nhiều quá trình nữa mới đi đến chữ cái A cuối cùng (Action)
 • Mua ghế massage hãng nào: Đây là 1 buyer keyword, tức là người dùng đã hiểu rõ thông tin, đang cần tìm chỗ mua. Tức là họ đang có ý định mua hàng (Chữ cái A cuối cùng trong mô hình AIDA)

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Mô hình tiếp thị AIDA:

 • A (Attention) – Bị thu hút bởi 1 thứ gì đó, tìm hiểu thông tin
 • I (Interest) – Thích thú về món hàng/dịch vụ đó rồi
 • D (Desire) – Mong muốn, thậm chí khao khát sở hữu nó.
 • A (Action) – Ra quyết định mua hàng.

Như vậy, việc bạn tìm những buyer keywords để làm nội dung và SEO cũng giống như bạn “đi tắt đón đầu” những khách hàng đã mong muốn chi trả. Chứ không cần phải tốn công giải thích, thuyết phục những khách hàng đang trong thời gian tìm hiểu nữa.

10 ví dụ cụ thể về buyer keyword

Để bạn dễ hình dung hơn về buyer keyword, mình sẽ đưa ra minh họa với 10 từ khóa sau đây:

 • Bình nước nóng loại nào tốt: Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua bình nước nóng, và họ đang tìm kiếm loại bình nước nóng tốt nhất để mua.
 • Máy lạnh electrolux có tốt không: Đây là từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua máy lạnh, họ được quảng cáo về sản phẩm ở đâu đó & đang cần tìm thêm thông tin về chất lượng trước khi quyết định mua hàng.
 • Khách sạn gần sân bay tân sơn nhất: Từ khóa này xuất phát từ nhu cầu của người tìm kiếm sẽ bay đến Hồ Chí Minh & cần tìm khách sạn gần sân bay.
 • Mua vàng sjc ở đâu: Người tìm kiếm đang cần mua vàng SJC và họ đang muốn tìm 1 địa điểm uy tín để mua.
 • Điện thoại samsung giá rẻ: Người tìm kiếm đang có nhu cầu mua điện thoại và họ đang có xu hướng so sánh giá trước khi xuống tiền mua sản phẩm.
 • Mã giảm giá lazada: Người tìm kiếm đang chuẩn bị mua hàng ở Lazada & họ đang tìm mã giảm giá để thanh toán.
 • Laptop giá rẻ dưới 5 triệu: Từ khóa xuất phát từ những người đang có nhu cầu mua laptop giá rẻ với mức giá tối đa họ có thể chi trả.
 • Đồ chơi cho trẻ sơ sinh: Xuất phát từ những cặp vợ chồng mới có con & tìm mua các loại đồ chơi phù hợp cho con của họ.
 • Đánh giá Blackberry Passport: Người tìm kiếm quan tâm đến điện thoại Blackberry Passport, và họ đang cần thông tin đánh giá từ những người đã từng sử dụng sản phẩm này.
 • Mua Baking Soda ở đâu TPHCM: Người tìm kiếm ở HCM, họ đã biết về công dụng của Baking Soda & họ đang cần tìm nơi mua nó.

Với 10 ví dụ trên bạn có thể nhận ra điểm chung của các buyer keyword đó là tìm kiếm cụ thể về sản phẩm phù hợp với điều kiện hiện tại của họ, vị trí mà họ đang sinh sống hay thậm chí là những đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước đó.

Điều đó cho thấy buyer keyword chính là những từ khóa mang lại chuyển đổi cao mà bạn nên nghiên cứu kỹ để lên chiến lược triển khai nội dung hiệu quả.

Buyer Keyword trong SEO như thế nào?

Bạn có thể sử dụng những tool như: Google Keyword Planner, Keywordtool, Ahrefs … để phục vụ cho việc nghiên cứu từ khóa thông qua bài viết Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa của mình.

Khi đã có danh sách từ khóa, bạn tiến hành phân loại từ khóa theo modifier keyword với 2 nhóm chính: information keyword và buyer keyword.

Cách phân loại cũng không có gì khó, bạn xem lại một lượt từ khóa để xác định được modifier.

Ví dụ:

Mình đang làm từ khóa xung quanh key gốc là “chuột laptop” và mình sẽ có danh sách từ khóa sau đây.

Bạn có thể thấy được xung quanh key chính sẽ có những modifier như: không dây, khóa, sử dụng, có dây, không sử dụng được, không di chuyển được, bị đứng, bị đơ, …

Để lọc được modifier bạn có thể dùng trực tiếp các tính năng lọc trên excel hoặc nếu không bạn có thể sử dụng Filtered Keyword

Mình đang lọc buyer keyword

Sau khi đã lọc được infomation keyword và buyer keyword bạn tiến hành xây dựng nội dung xung quanh bộ từ khóa này.

Lưu ý: Nếu không muốn bị phạt thì bạn không nên lạm dụng buyer keyword, nhất là với những site về affiliate. Có nghĩa là bạn cần xây dựng content hữu ích cho keywords đó chứ không phải là chăm chăm bán hàng.

Sau khi có nội dung tốt, bạn sẽ tiến hành các kỹ thuật SEO Onpage và Offpage như bình thường.

Có nên chạy Google Ads với Buyer Keyword?

Google Ads là một trong những kênh quảng cáo phổ biến, đây là hình thức sẽ giúp bạn ra kết quả ngay lập tức chứ không mất thời gian như SEO.

Việc lựa chọn buyer keyword để “vã ads” là lựa chọn thông minh, như mình đã chia sẻ thì đây là dạng từ khóa đã phát sinh nhu cầu từ người tìm kiếm và có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Tuy nhiên sẽ là “vô nghĩa” nếu bạn chỉ biết các kỹ thuật lên camp và chạy mà không có được 1 chiến lược và tư duy đúng, vì vậy để đảm bảo sự hiệu quả, bạn chỉ nên chạy khi đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Chỉ chạy khi và chỉ khi CPC bằng 2% lợi nhuận hoặc bé hơn
 • Phải có vốn và khả năng chèo lái vững tay vì để có được những camp win bạn phải trải qua cảm giác “mất tiền”
 • Sản phẩm/dịch vụ tốt, có khả năng cạnh tranh với những đối thủ cùng niche
 • Nghiên cứu và lựa chọn đúng từ khóa
 • Tối ưu giá thấu và loại bỏ dần những từ khóa không hiệu quả để tiết kiệm chi phí
 • Đảm bảo về chất lượng content
 • Cần phải biết kỹ năng tối ưu landing page
Nếu bạn chưa biết cách làm Landing Page thì hãy xem hướng dẫn này

Ngoài ra, quảng cáo Google hỗ trợ SEO rất tốt, giúp bạn kéo traffic và từ khóa nhanh lên TOP tìm kiếm nhanh hơn bình thường.

Lời Kết

Tóm lại, dù cho bạn đang SEO web cho sản phẩm/dịch vụ của bạn hay đang kiếm tiền với affiliate thì buyer keyword là không thể nào thiếu trong bộ từ khóa mà bạn nghiên cứu.

Tuy là dạng từ khóa mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhưng bạn không nên lạm dụng mà nên kết hợp với những dạng từ khóa khác để lên chiến lược xây dựng nội dung hiệu quả.

Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới phần bình luận bài viết, mình luôn có mặt để hỗ trợ bạn.

Avatar

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

❤️ Có rất nhiều nội dung hay về MMO, kinh doanh cập nhật hàng ngày mà mình rất "lười" viết trên blog. Theo dõi kênh Telegram của mình để cập nhật nhé.

4420+ thành viên đã theo dõi

guest
25 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HỌC MMO, KINH DOANH A-Z