Tại sai cần phải nghiên cứu từ khóa khi SEO - Kiemtiencenter

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa đầu tiên khi SEO

By Khôi Trịnh | Nghiên cứu từ khóa

Apr 28

Trước khi đọc bài viết: Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2020 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết để mang website của bạn lên thứ hạng cao.

Mình muốn bạn hiểu rằng: Triển khai SEO sai thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Những khóa học này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Đây đều là những khóa học online chất lượng cao, mình đã học qua nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Nghiên cứu từ khóa luôn là công đoạn quan trọng trước khi bạn build website để kiếm tiền online hay thậm chí là kinh doanh, ngoài ra công việc này sẽ còn quan trọng hơn khi mục đích làm website của bạn là SEO để tận dụng nguồn free traffic từ Google.

SEO ngày nay sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, vì vậy nếu bạn muốn vượt qua họ thì cần phải có 1 chiến lược hợp lý & lâu dài ngay từ khi bắt đầu, đó là lý do mà bạn nên đặt mục tiêu nghiên cứu và có cho mình bộ từ khóa tốt để triển khai trước tiên.

Không chỉ thế mà việc nghiên cứu từ khóa còn cho bạn rất nhiều lợi ích khác kèm theo, vì vậy trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ những lợi ích cũng như lý do mà bạn cần nghiên cứu từ khóa đầu tiên khi SEO.

Nghiên cứu từ khóa để hiểu được insight khách hàng trong ngách

Thông thường những câu hỏi dưới đây sẽ bắt đầu xuất hiện mỗi khi bạn triển khai một chiến dịch nào đó:

 • Khách hàng là ai ? (nam/nữ, ngành nghề …)
 • Khách hàng cần & muốn gì ?
 • Hành vi của họ thế nào ?

Để có thể “gãi đúng chỗ” của khách hàng, làm họ thỏa mãn và tin dùng sản phẩm & dịch vụ của bạn thì đó chính là tầm quan trọng & sự hiệu quả của insight khách hàng.

Nhưng chỉ hiểu được insight khách hàng không thì khó để đạt được kết quả cao nếu bạn không có công đoạn nghiên cứu và có cho mình bộ từ khóa tốt.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Ví dụ: Bạn muốn SEO dịch vụ “tiếng Anh cho người đi làm”, bạn đã có thể hiểu được insight khách hàng là những người:

 • Từ 24 tuổi trở lên.
 • Đã đi làm.
 • Thu nhập tầm trung trở lên.

Nhưng liệu rằng việc SEO lên top có dễ dàng nếu bạn không có được những từ khóa hợp lý ? với từ khóa “tiếng anh cho người đi làm” sẽ có khoảng 396 triệu kết quả, con số nói lên tỉ lệ cạnh tranh rất cao.

Chính vì thế mà việc bạn nghiên cứu và có cho mình bộ từ khóa hợp lý là cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định việc bạn có nằm trên top và tiếp cận được với lượng người tìm kiếm khổng lồ từ Google hay không.

Nhưng bạn cũng cần có được tư duy & phương pháp đúng trong công đoạn này, nếu không website của bạn khó mà nằm ở những vị trí cao.

Hãy chọn bộ từ khóa hợp lý để bắt đầu.

Google luôn là công cụ mà đại đa số mọi người nhắm đến mỗi khi muốn mua hàng hay tìm kiếm thông tin liên quan, bạn hãy nghiên cứu từ khóa thật kỹ & hợp lý để bạn có thể tiếp cận được những khách hàng tiềm năng này, việc này sẽ đòi hỏi bạn hướng đến những yếu tố sau đây:

 • Bộ từ khóa liên quan đến lĩnh vực website bạn đang làm & sản phẩm bạn đang bán.
 • Từ khóa phải có người tìm kiếm, còn không thì việc bạn có nằm top 1 cũng khó thế nào bán được sản phẩm.
 • Tập trung vào những buyer keywords, từ khóa có hơi hướng mua hàng mà chắc chắn khách hàng sẽ tìm kiếm. Đây sẽ là nhóm từ khóa hướng tới nội dung là những bài giới thiệu, review, so sánh, hướng dẫn chọn sản phẩm …
 • Tập trung vào nhóm information keywords nhắm đến những đối tượng cần “thông tin”, lượng người tìm kiếm thông tin hằng ngày trên Google rất nhiều, ngoài ra những từ khóa phụ thế này sẽ được Google đánh giá cao vì mang lại giá trị cho người tìm kiếm, ví dụ như những bài về thủ thuật, mẹo, hướng dẫn/khắc phục …

Mình lấy ví dụ về 1 buyer keyword dưới đây, và những kết quả đầu tiên là những kết quả người đọc sẽ click vào nhiều nhất.

Từ khóa information keyword về vấn đề wifi và những bài viết hướng dẫn.

 

Tùy vào từng loại hình website mà bạn có thể phân ra các nhóm từ khóa khác nhau nhưng 2 nhóm từ khóa mình nói ở trên là 2 nhóm từ khóa phổ biến nhất, ngoài ra có 1 loại nhóm khóa nữa đó là Tire Kicker Keywords, với nhóm từ khóa này khách hàng sẽ tìm để download, hay tải thứ gì đó miễn phí trên mạng.

Đừng cố gắng bán hàng qua việc nhồi nhét quá nhiều buyer keywords, người đọc ngày nay rất thông minh, họ chỉ cần lướt qua là biết bài nào đang “bán hàng” và bài nào đang “bán thông tin”, và Google cũng sẽ không thích điều này.

Bộ từ khóa có tổng lượng tìm kiếm mỗi tháng hợp lý

Như mình đã đề cập đến thì bộ từ khóa của bạn phải có người tìm kiếm và lượng tìm kiếm cũng phải cao, nhưng vừa phải để tránh được việc cạnh tranh với các đối thủ khác, chưa kể sẽ rất khó để SEO.

Chính vì vậy mà bạn nên sử dụng kết hợp giữa long tail keywordmedium tail keyword (từ khóa dài và từ khóa trung bình), vừa có được bộ từ khóa có lượng tìm kiếm hợp lý vừa tránh được việc cạnh tranh.

Ví dụ về keyword “mua điện thoại ở đâu tốt” với 91 triệu kết quả hiển thị, đây là từ khóa có tính cạnh tranh cao.

Thời gian đầu bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng các công cụ như Google Keyword Planner, Keyword Tool IO, Longtail Pro,kết hợp với 1 số tư duy, thủ thuật để có được bộ từ khóa có tổng lượng tìm kiếm tầm vài ngàn, sau này sẽ từ đó để phát triển rộng ra. Điều này phụ thuộc vào quy mô phát triển, nhân lực cũng như ngân sách của từng người.

Mình lấy ví dụ về từ khóa “giày thể thao nam” và “giay the thao nam” với tool Google Keyword Planner. Ngoài từ khóa chính bạn còn sẽ được Google ads gợi ý về các từ khóa liên quan cũng như thống kê về số lượng tìm kiếm hàng tháng & mức độ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng để liệt kê được những từ khóa hợp lý.

Sẽ không có 1 phương pháp hay công cụ nào có thể giúp bạn có được bộ từ khóa “hoàn hảo” và “hiệu quả” ngay được, việc này sẽ cần thời gian & công sức nghiên cứu của bạn.

Có thể trong quá trình nghiên cứu bạn sẽ phát hiện ra được những từ khóa mà khách hàng quan tâm, nhưng lúc đầu bạn lại không nghĩ ra, việc này sẽ giúp bạn có được hướng phát triển cho website tốt hơn, hoặc viết content tập trung vào nhu cầu của khách hàng nhiều hơn.

Định hình được hướng phát triển cho website

Khi mà bạn đã hiểu được insight khách hàng và có bộ từ khóa “ngon lành” rồi thì việc tiếp theo sẽ không có gì quá khó khăn khi mà hướng phát triển cho website có thể đã được định hình trong quá trình bạn nghiên cứu từ khóa rồi.

Nhưng nếu vẫn chưa có thì đây sẽ là 2 hướng để bạn có thể áp dụng để có được bộ từ khóa tốt và định hình được hướng đi cho mình.

Bạn đã có sản phẩm & dịch vụ riêng

Khi mà mọi thứ bạn đã có thì mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, bạn nên tập trung vào buyer keywords, vì traffic từ Google phần lớn đều đã có nhu cầu mua hàng.

Không có sản phẩm

Còn nếu bạn không có gì để bán, thì nên tập trung vào information keywords để phát triển nội dung theo hướng chia sẻ thông tin giá trị như:

Dĩ nhiên bạn đi theo hướng chia sẻ nội dung thì không thể nào ngay lập tức có thể bán được sản phẩm, vì brand bạn chưa có, người xem chưa biết bạn là ai. Chính vì vậy bạn nên tập trung vào việc cho đi nhiều hơn là nhận, và hãy nhớ quy tắc 80/20.

Cấu trúc trang web được gọn gàng, đầy đủ danh mục

Khi mà bạn đã:

 • Hiểu được insight khách hàng.
 • Nghiên cứu và có được bộ từ khóa tốt.
 • Phát triển được nội dung, xây dựng website tốt xung quanh những từ khóa đã có.

Thì những khâu này sẽ giúp bạn tối ưu được website gọn gàng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Ngoài việc chất lượng nội dung bên trong thì tổng thể về website bên ngoài cũng được Google “để ý” nhiều, vì họ luôn đặt sự trải nghiệm của người đọc lên hàng đâu.

Khi mà bạn đã có thể dễ dàng phần chia hợp lý nội dung theo từng chuyên mục tương ứng, việc này sẽ giúp cho người đọc dễ xem & dễ tìm những thông tin mà họ cần.

Ví dụ: Bạn cung cấp thông tin cho người đọc với nội dung “Top 10 trung tâm học tiếng Anh tốt nhất ở Tp.HCM” qua từ khóa tìm kiếm “trung tâm tiếng Anh ở tp.HCM”. Vào kết quả đầu tiên thì có thể dễ dàng thấy được chi tiết các trung tâm tiếng Anh ở các tp lớn cũng như toàn quốc, hay các trung tâm ở các trường đại học, mọi mục đều được thiết kế dễ tìm & dễ nhìn.

Xây dựng được kế hoạch nội dung cho website trong dài hạn

Có từ khóa hợp lý thì bạn mới có được hướng nội dung cần phát triển cho website một cách lâu dài.

Google hiện nay thay đổi thuật toán liên tục, họ luôn đánh giá cao những nội dung có giá trị thay vì những nội dung chỉ chăm chăm bán hàng, những yếu tố này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng tìm kiếm nội dung của bạn trên Google.

Content là việc mà bạn cần phải đầu tư và đặt lên hàng đầu, vì khi bạn đã có bộ từ khóa tốt với lượt tìm kiếm hàng tháng cao và có khả năng mang về lợi nhuận cho website bạn.

Đừng bao giờ chỉ viết cho có, nhất là với những nội dung có chứa từ khóa “quan trọng” thì hãy viết một cách chi tiết và đầy đủ, phải từ 2000 từ trở lên, bởi vì Google cũng sẽ đánh giá chất lượng thông qua độ dài của bài viết.

Với các nội dung phụ thì bạn sẽ dễ phát triển nội dung hơn, nhưng không nên viết nội dung cho website quá ngắn, tốt nhất trên 1000 từ mỗi bài.

Còn nếu bạn không có nhiều thời gian, thì có thể thuê writers chất lượng làm thay bạn khâu này.

Ngoài ra khi nhìn vào từ khóa, bạn có thể xây dựng 1 số nội dung phụ khác xoay quanh nội dung của từ khóa đó, sau đó đi link nội bộ về nội dung chính, điều này khá tốt cho SEO và cũng điều hướng khách hàng đọc thêm các bài viết chính, từ đó giảm tỉ lệ “bounce rate” cho website.

Thu thập & phân tích được các đối thủ

Khi bạn thấy 1 từ khóa mà bạn cảm thấy tốt thì có thể search nó trên Google xem những đối thủ SEO cạnh tranh trực tiếp với bạn và nhắm chừng xem có thể vượt qua họ được không.

Phân tích đối thủ cũng là 1 yếu tố mang lại thành công trong marketing. Nếu bạn nhắm chừng top 10 kết quả tìm kiếm toàn đối thủ mạnh, khó có thể vượt qua thì bạn nên tìm 1 từ khóa khác thay thế, đương nhiên là từ khóa phải có người tìm kiếm.

Dò thám đối thủ một cách “cảm quan” như vậy thì sẽ không chính xác cho lắm, nếu chỉ xem qua trang web thì bạn chỉ có thể đánh giá tổng quan về quy mô, hướng phát triển nội dung …

Chính vì điều đó mà bạn cần sự trợ giúp từ các công cụ để có thể đánh giá chi tiết hơn về các yếu tố khác liên quan khác, điển hình như: Longtail Pro, Ahrefs, Open Site Explorer,.. Các công cụ này sẽ giúp bạn chi tiết hơn về các chỉ số SEO như: SEO Onpage, PA, DA, Backlink, Juice Link …

Nếu không nghiên cứu từ khóa, bạn dễ dàng bỏ dở website giữa chừng

Nhiều khi bạn sẽ tìm được 1 từ khóa “vàng” sinh lợi nhuận rất cao khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, vì vậy đừng bỏ qua công đoạn này. Việc chọn đại từ khóa để phát triển website sẽ không thể nào cho bạn 1 số liệu cụ thể về từ khóa cũng như hướng phát triển đúng đắn cho trang web.

Ngoài ra việc bạn lựa chọn từ khóa sai sẽ chỉ khiến bạn tốn công sức, thời gian, tiền bạc nhưng vẫn không thể lên top nổi, lý do đơn giản từ khóa của bạn cạnh tranh quá cao và bạn xuất phát sau các đối thủ mà không làm được tốt hơn đối thủ thì bạn không thể vượt qua họ.

Nếu bạn không có bộ từ khóa tốt & hợp lý thì việc bạn không có kế hoạch xây dựng nội dung và mất phương hướng là sẽ xảy ra, tệ hơn nữa là bạn rất dễ “đem con bỏ chợ”.

Nói chung, nếu bạn muốn phát triển website và dự định SEO cho website bạn lên top Google thì việc nghiên cứu từ khóa là việc mà bạn không thể bỏ qua. Đây là 1 công đoạn chính, quyết định đến sự thành bại, giúp bạn kiếm ra tiền, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để làm tốt nó.

Lời Kết

Qua bài viết này mình tin rằng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng trong việc nghiên cứu từ khóa trước khi SEO, và có thể “vẽ” ra được hướng đi đúng để hái được “quả ngọt” trong việc kinh doanh cũng như kiếm tiền Online của mình.

Việc SEO quan trọng nhưng nghiên cứu từ khóa là cực kỳ quan trọng không kém và đừng để đối thủ có thời gian để vượt mặt bạn, vì khi đã có quá nhiều người cạnh tranh nhau rồi bạn mới lao vào thì việc có được vị trí cao là cực kỳ khó khăn.

Hãy để lại bình luận nếu bạn thắc mắc gì về chủ đề này, mình sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

13
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Thanh Dinh
Thanh Dinh

Hi Khương, cho mình hỏi:
+ 1 blog với keyword có lượng tìm kiếm thấp, liệu có thể tăng traffic nếu mình xây dựng content tốt?
+ trong blog ngoài keyword chính tại trang chính, thì các trang con có thể xây dựng traffic dựa vào các keyword khác không, hay chỉ nên xây dựng dựa trên keyword chính.

Hana Thanh
Hana Thanh

Chị muốn em tư vấn trực tiêp, Ms Thanh […]

Dungphan
Dungphan

chào a khương, e đang gặp lỗi trong webmaster tool mà ko biết hướng khắc phục, đã tham khảo rất nhiều trên google, rất nhiều thông tin lỗi này nhưng ko ai đưa ra được hướng khắc phục cả, e rất đam mê học hỏi nhưng hình như kiến thức còn nông cạn. Nên khó khăn này e nhờ a khương là người đi trước giúp cho e hướng khắc phục, e xin cảm ơn anh Câu hỏi nằm trong website demo http://matongrungptd….. com/loi-trung-lap-trong-webmaster-tool/ Mong a quan tâm giúp cho e. Sợ spam nên a khương bỏ 5 dấu chấm… Đọc thêm »

Thiện
Thiện

Sau khi có từ khóa rồi thì làm gì tiếp theo vậy ak? Cảm ơn anh

Quân
Quân

Cảm ơn anh vì bài viết ! Công cụ nghiên cứu từ khóa google bị giới hạn rồi anh ạ nó không hiển thị chính xác ạ , giờ e phải chạy 1 chiến dịch mới được hả a ? Ngoài công cụ google ,Keyword Tool IO, Longtail Pro thì còn công cụ nào khác không anh ?

Nguyễn Thích
Nguyễn Thích