SEO là gì? Làm SEO có khó & có thể kiếm tiền với nghề này không?

By Cris & Cena | Tự Học SEO

Sep 07

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Thân chào bạn ghé thăm Kiemtiencenter, bài viết này sẽ cho bạn hiểu sâu về định nghĩa: SEO là gì? & 1 số trải lòng của mình về nghề này.

Mình là Trạng Đinh, đây là 1 bài guest post đầu tiên trên blog Kiemtiencenter của anh Thế Khương

Blog Kiemtiencenter của anh Khương là một authority site chuyên về kiến thức và trải nghiệm xung quanh lĩnh vực Digital Marketing.

Các hướng dẫn ở đây đều rất thực tế, xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân mà anh ấy trải nghiệm qua nhiều hình thức khác nhau về:

Mình bắt đầu học tập và làm MMO cơ bản từ các bài viết vô cùng gần gũi và dễ hiểu từ blog này. Affiliate marketing là hướng mình chọn đầu tiên, còn tới bây giờ team mình làm đủ loại.

Và trong hầu hết các hình thức này thì SEO đóng 1 vài trò vô cùng quan trọng.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Không chỉ affiliate marketing, mà còn trong việc kinh doanh, bán hàng, kiếm tiền với blogging, adsense, cung cấp dịch vụ, xây dựng thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp,…thì SEO là 1 phần không thể thiếu.

Hiện tại có thể bạn chưa biết SEO là gì, tuy nhiên sau bài viết này, có thể bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về hình thức này, nó có thể giúp bạn mang lại lợi nhuận như thế nào, và có nên học về nó hay không ?

Mình sẽ chia sẻ với các bạn vì sao SEO và kiếm tiền có thể xem như đôi bạn cùng tiến trên con đường phát triển sự nghiệp Digital Marketing của mỗi cá nhân.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính cung cấp kiến thức, khái quát, hình thành tư duy về SEO và MMO. Về kỹ thuật SEO chuyên sâu, vui lòng tìm tại thư mục tự học SEO

Khái niệm tổng quát về SEO

SEO là gì?

SEO (Viết tắt của Search Engine Optimization) là công việc bạn tối ưu hóa website của bạn để thân thiện với Google và quan trọng là bảo đảm cung cấp giá trị đến người đọc.

Công việc này nhằm mục đích chính là giúp website của bạn lên top Google. Có nghĩa khi ai đó tìm 1 từ khóa nào đó, trang web bạn tối ưu tốt sẽ nằm ở top đầu

Đễ giúp bạn dễ hình dung hơn định nghĩa về SEO, mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể. Khi bạn tìm kiếm từ khóa “máy làm kem tươi” trên Google, kết quả trả về sẽ gồm 4 khu vực tương ứng với 4 màu sau:

 • Xanh lá: Khu vực quảng cáo Google Shopping
 • Xanh nước biển: Khu vực quảng cáo Google Ads
 • Đỏ: Kết quả của SEO Youtube lên top
 • Vàng: Kết quả của SEO website lên top

Xem nào, từ khóa “máy làm kem tươi” có gần 3000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Và những người SEO thành công sẽ nhận được 1 lượng truy cập kha khá, họ có khách hàng & kiếm đươc tiền 1 cách miễn phí.

Để có được những số liệu trên, bạn hãy xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Có thể lúc này bạn không kinh doanh hay kiếm tiền online gì, nhưng hãy cứ thử tưởng tượng đi.

Bạn đang kinh doanh doanh “máy xay sinh tố” chẳng hạn. Tổng lượng tìm kiếm các từ khóa xung quanh sản phẩm này hơn 50000 mỗi tháng.

Mà website của bạn xuất hiện ở những vị trí tìm kiếm đầu tiên, có phải bạn sẽ có 1 lượng khách hàng siêu lớn mà không cần chạy quảng cáo không?

Google có 4 kết quả của quảng cáo, tuy nhiên để chạy quảng cáo Google Ads phải tốn khá nhiều chi phí nên những cá nhân/doanh nghiệp không có nhiều ngân sách họ ưa chuộng làm SEO hơn.

Không chỉ để bán sản phẩm, mà còn để quảng bá bất cứ dịch vụ nào.

Hiểu một cách đơn giản, khi bạn có nhu cầu mua mặt hàng gì, cần thông tin gì, bạn lên google search với từ khóa đó và website hiện ra ở đầu tiên trở thành địa chỉ đáng tin của bạn.

Khi đó, website ở những top đầu kết quả tìm kiếm là những website làm SEO thành công, đơn giản là vậy.

Bạn đã hiểu rõ SEO là gì rồi chứ?

SEO là công việc bạn làm việc trên máy tính, bạn cũng sẽ thao tác với website, sử dụng rất nhiều dữ liệu, tài nguyên từ sự hữu ích của internet.

Và, một điều cực kì quan trọng rằng. Ngoài mang lại lợi thế cho kinh doanh, bạn hoàn toàn sẽ kiếm tiền online được (thậm chí rất khủng) nếu bạn phát triển đúng, và vận dụng đúng kiến thức SEO của bản thân.

Vì vậy, SEO không hề nhàm chán như hình ảnh những SEOers mài mòn mông trên ghế làm việc ở công ty/doanh nghiệp nào đấy ngày qua ngày khiến bạn phát nản đâu.

SEO cho bạn nhiều thứ hay ho hơn thế, nhất là khi bạn biết kiếm tiền online (MMO) từ khả năng SEO của bản thân.

SEO & MMO – Đôi bạn cùng tiến

Không có đủ tài chính hay nhân lực để kinh doanh, bạn có thể kiếm tiền online bằng nhiều cách khác.

MMO (Viết tắt của Make Money Online) – Từ tên gọi của nó, bạn có thể hình dung được đây là hình thức làm việc online để kiếm tiền. Đó là những công việc mà bạn chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối mạng internet, cùng một cái đầu sáng tạo, ham học hỏi, kiên trì làm việc là đủ để kiếm tiền online.

Kiemtiencenter có 1 bài chi tiết hơn : MMO là gì và các hình thức MMO nên tham gia

MMO được biết đến qua những hình thức đã rất phổ biến và uy tín ở Việt Nam cũng như trên thế giới như :

 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết )
 • Kiếm tiền với Google Adsense
 • Kiếm tiền với Youtube Partner
 • Viết blog kiếm tiền
 • Kiếm tiền bằng việc làm freelancer

Nếu là fan ruột của blog Kiemtiencenter, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với các hình thức này.

Còn không, sau khi đọc xong “SEO là gì” này của mình, bạn có thể lên Google search thêm thông tin về các hình thức MMO được nêu trên kèm theo từ khóa Kiemtiencenter.

Từ đó có thể tìm được các bài khá chất của anh Khương

Chẳng hạn: “kiếm tiền affiliate kiemtiencenter”

Chẳng hạn dưới đây là hình ảnh 1 trong những thành công nhỏ của mình với MMO khi áp dụng SEO:

Bạn có thể đọc chia sẻ thành công này của mình qua bài viết Case Study kiếm $8000 với hình thức Product Launch

Internet rộng lớn vô tận, việc bạn tự sáng tạo ra những hình thức kiếm tiền dựa vào khả năng bản thân không hề khó, MMO thú vị là vì không giới hạn khả năng cũng như trí tuệ của bạn.

Mình biết và quan sát thấy rằng, có rất nhiều “PRO” về marketing online & MMO hiện nay đều xuất phát từ SEO ở những ngày đầu tiên làm MMO.

Có thể bạn đang thắc mắc vì sao mọi người thường bắt đầu từ SEO mà không phải một hình thức khác như chạy quảng cáo hay dùng chatbot, email marketing,…?

Mình đưa ra một câu trả lời rất đơn giản thế này :

SEO là xuất phát điểm rèn luyện cho bạn rất nhiều thứ, kĩ năng và tư duy làm online, chi phí để làm SEO thường rất ít hoặc thậm chí là không tốn gì ở thời gian đầu.

Quan trọng hơn là, SEO rèn cho bạn tính kiên trì, nhẫn nại – yếu tố rất quan trọng nếu muốn thành công với MMO.

Một số kỹ năng mà 1 SEO-er sẽ phải trải qua 6 công việc chính đó là :

 • Làm website: Mình khuyên nên dùng WordPress => Để bắt đầu làm được 1 trang web bằng WordPress dễ dàng, bạn có thể học qua những video này.
 • Keyword Research: Bạn cần tìm ra từ khóa nên SEO cho lĩnh vực của bạn. Tài liệu hướng dẫn nghiên cứu từ khóa luôn có sẵn khi bạn cần.
 • Content marketing: Bạn cần nội dung tốt với người dùng. Bạn có thể tham khảo nhiều kỹ năng content marketing
 • SEO Onpage: Bạn cần tối ưu hóa website thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Mình nghĩ 12 phương pháp này đã đủ cho bạn rồi.
 • UI/UX Optimization: Tối ưu hóa giao diện & trải nghiệm người dùng
 • Link building: Bạn cần hành động để có liên kết chất lượng trỏ về website của bạn

Khi bạn hiểu rõ và làm tốt 6 công đoạn này, bạn đã có thể tự tin kiếm $1000 – $2000 mỗi tháng nhờ MMO là chuyện đơn giản.

Tuy nhiên để thành thạo và khá giỏi cả 6 công đoạn không phải là chuyện dễ dàng.

Một số hình thức MMO cần kỹ năng SEO

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Mình nhắc đến Affiliate Marketing đầu tiên mà không phải một hình thức nào khác.

Bởi theo mình, Affiliate Marketing là con đường kiếm tiền online bền vững, bài bản và rất phù hợp với người mới. Không chỉ SEO, bạn sẽ được học khá nhiều thứ với công việc này

Hình thức này góp phần đến 40% doanh thu của Amazon và đã rất quen thuộc với giới MMO Việt Nam trong vài năm gần đây. Tuy nhiên nếu bạn quá mới với hình thức này, hãy tham khảo bài : Affiliate Marketing là gì ?

Hiểu đơn giản, bạn sẽ tiếp thị sản phẩm của người khác để có được hoa hồng bằng nhiều cách khác nhau:

 • Làm blog review sản phẩm/dịch vụ
 • Làm video giới thiệu, review sản phẩm/dịch vụ
 • Chạy quảng cáo Adword, Facebook Ads
 • Email Marketing
 • Hoặc bất cứ cách sáng tạo nào khác mà bạn có thể nghĩ ra…

Trong các cách làm affiliate kể trên, thì làm blog/website review là cách có thể xem là thân thiện và ít tốn kém nhất với người bắt đầu làm MMO và liên quan nhiều nhất đến SEO

Vì sao nó liên quan đến SEO?

Rất dễ hiểu, liên hệ với định nghĩa về SEO khi nãy, khi bạn có website review cho sản phẩm nào đấy, bạn cần người dùng google tìm đến website của bạn và mua sản phẩm thông qua liên kết của bạn để bạn có $$$ hoa hồng.

Khi đó, bạn cần phải SEO.

Ví dụ, từ khóa “GoPro Hero 5 review” (đánh giá GoPro Hero 5) có hơn 10.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng, đỉnh điểm có tháng lên hơn 40k, đây là 1 sản phẩm có rất nhiều người quan tâm.

Khi bạn tìm từ khóa này trên Google, có thể thấy 1 số trang top đầu :

Bạn có thể vào kiểm tra các trang này, đều có affiliate link, khi khách hàng click qua các link này mua hàng, chủ trang web sẽ được hoa hồng :

Kiếm tiền với Google Adsense.

Đây cũng là 1 hình thức khá quen thuộc của dân MMO với cái tên quen thuộc : “Chăn gà”, vì Google Adsense viết tắt là GA.

Để kiếm tiền với GA, bạn cũng cần tạo một website và xây dựng nội dung độc quyền, hữu ích cho website ấy. Google xét duyệt và cho phép bạn đặt quảng cáo của Google vào site, khi người truy cập ghé thăm và click vào quảng cáo trên site của bạn, bạn sẽ được tiền.

Kiếm tiền với GA bạn cũng sẽ cần website được nhiều người truy cập, khi có truy vấn tìm kiếm liên quan đến nội dung website thì nếu trang web của bạn ở top kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có traffic và từ đấy kiếm tiền được với quảng cáo của Google.

Vì vậy, bạn cần biết cách SEO của website của mình. Để tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể đọc qua bài viết : Google Adsense là gì và kiếm tiền với nó như thế nào ?

Viết blog kiếm tiền.

Khi bạn có kĩ năng và kiến thức tốt ở một lĩnh vực nào đấy, bạn hoàn toàn có thể viết blog kiếm tiền.

Sẽ có nhiều độc giả thích thú với chia sẻ của bạn, ghé thăm blog bạn thường xuyên và khả năng cao, họ sẽ trở thành khách hàng và fan trung thành với sản phẩm/dịch vụ cũng như blog của bạn.

Vì lý do đơn giản, bạn giải quyết được vấn đề của họ.

Chẳng hạn blog Yeuchaybo.com có nội dung rất tốt, SEO rất khá, và họ có thể bán được rất nhiều hàng thông qua mục Shop và đẩy khách hàng từ các nội dung liên quan trong bài viết :

Bạn cũng có thể làm 1 blog tương tự với sự tâm huyết của bản thân, từ giao diện dễ nhìn, nội dung hữu ích. Và đặc biệt bạn muốn người khác biết đến thì bạn phải biết cách quảng bá. Khi đó bạn cần kiến thức về SEO.

Người dùng Internet ngày càng có xu hướng hành vi đòi hỏi nhu cầu về mặt giá trị lẫn tương tác rất cao, vì vậy hình thức viết blog rất tiềm năng ở hiện tại và tương lai.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền với blog, có thể là affiliate, adsense, hay quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn. Và nếu bạn vừa biết SEO, có kiến thức SEO tốt, vừa có kĩ năng viết lách để mang lại giá trị hữu ích, bạn sẽ kiếm được rất nhiều.

Nếu bạn quan tâm tới hình thức này, có thể tìm hiểu thêm tại : Series kiếm tiền online với blog

Làm freelancer SEO-er

Công ty, doanh nghiệp cần SEO-er rất nhiều.

SEO đã không chỉ là 1 kỹ năng, mà nó đã trở thành 1 nghề nghiệp. Có nhiều công ty chuyên nghiệp có cả phòng ban chuyên về SEO. Bạn có thể thấy những mẫu đăng tuyển dụng như thế này nhan nhản trên mạng :

Quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm rất nhiều tiền về kiến thức mà bạn đang có thể mạnh. Mọi công việc đều làm online, bạn hoàn toàn chủ động, linh hoạt về thời gian.

Nếu bạn giỏi SEO và thích tính chất công việc làm MMO, bạn không nhất thiết phải đi làm SEO thuê cho các công ty, doanh nghiệp. Hãy sáng tạo một chút. Bạn có thể tự tạo ra sản phẩm của riêng bạn, kinh doanh thứ mà bạn thích.

Vì sao chọn SEO đầu tiên ?

Bạn có thể đang nói rằng bạn có thể quảng bá sản phẩm hay website bằng cách chạy quảng cáo Facebook, Google  Adwords, email marketing,… chứ đâu nhất thiết phải làm SEO.

Mình không phủ nhận điều này, hình thức marketing nào cũng có thể phát huy tác dụng nếu bạn làm tốt.

Bạn có nhiều tiền thì bạn hãy tìm đến paid traffic sẽ là lựa chọn nhanh chóng để có ngay khách hàng.

Tuy nhiên, mình cam đoan rằng phải trên 70% những người mới bắt đầu gặp phải vấn đề vốn eo hẹp:

Phần lớn người mới kinh doanh hay làm MMO gặp nhiều khó khăn về ngân sách. Nên việc bỏ ra  hàng chục triệu để chạy quảng cáo là điều không thể.

Mặt khác không phải cứ chạy quảng cáo là ra tiền. Phải có thời gian và tiền để chạy test, chạy nhiều mới tìm ra cách chạy quảng cáo hiệu quả có lãi.

Vì vậy, có thể SEO không phải là phương pháp thù hợp cho tất cả lĩnh vực, nhưng mình tin rằng SEO là nơi bắt đầu phù hợp nhất với bạn để có những bước tiến xa hơn trên con đường kiếm tiền online.

SEO mang lại cho bạn kỹ năng gì ?

Dưới đây sẽ là những điều rất hay ho của SEO khiến mình có thể kết luận rằng: SEO rất thân thiện và hữu dụng với newbie.

Bạn sẽ biết cách tối ưu hóa Website.

Hiện nay với sự hỗ trợ mạnh mẽ và cực tiện dụng của nền tảng WordPress thì việc bạn tự làm được 1 website chuẩn đẹp không hề khó, nếu không muốn nói là khá dễ.

Bạn có thể xem hướng dẫn tại: 5 bước hoàn thành 1 website WordPress

Ngoài ra thì website của bạn còn phải được tối ưu về hình thức lẫn nội dung sao cho trang web thân thiện với người đọc và những con bọ tìm kiếm của Google. Khi làm SEO, bạn sẽ biết cách tối ưu như thế nào.

Rèn kỹ năng viết lách, mở rộng kiến thức

Bạn đang làm SEO chứ không phải đơn giản chỉ là làm writer. Tuy nhiên, bằng việc am hiểu những kiến thức về SEO, về nội dung chuẩn SEO và thu hút người dùng, khả năng viết lách của bạn từ đó cũng được cải thiện.

Ngoài ra, nếu bạn làm SEO cho 1 mảng nhất định nào đó, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu, mở mang thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực mà bạn đang làm.

Hình thành nền tảng marketing tốt.

Một trong những lý do khiến mình thích thú với SEO là vì điều này. Bạn cần phải hiểu đúng rằng làm SEO hiện nay không còn là việc đi spam liên kết rồi lên top.

Bằng cách đáp ứng được nhu cầu người dùng của Google, bạn phải khéo léo trong rất nhiều công đoạn. Và nó sẽ rèn dũa bạn ngày càng tốt hơn với marketing.

SEO cho bạn sự kiên trì, nhẫn nại.

Để làm SEO hiệu quả và đúng đắn hiện nay thì không còn việc “mì ăn liền”, “spam lên top” như 4-5 năm về trước nữa.

Bằng việc đầu tư làm tốt những công việc mình đã nêu trên, bạn cần kiên trì để nhìn thấy trang web của mình lên top từng chút một. Khi bạn làm MMO chân chính, uy tín và lâu dài, bạn sẽ hiểu sự kiên trì này nó cần thiết đến chừng nào.

Lời kết.

Qua bài viết này mình tin rằng bạn sẽ hiểu được SEO là làm công việc gì và hình dung được khả năng giúp bạn kiếm tiền của nghề này.

Với những bạn mới bắt đầu kinh doanh hay kiếm tiền online, mình hi vọng bạn sẽ có được định hướng đúng đắn cho lộ trình phát triển của bản thân.

Và thực sự, SEO ở Việt Nam vẫn chưa đến nỗi cạnh tranh, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay để mang lại thành quả cho lâu dài.

Tìm đến danh mục tự học SEO trên Kiemtiencenter để tìm kiếm những tài liệu chất lượng & các hướng dẫn cụ thể.

Hỏi mình dưới phần bình luận nếu có gì đó không hiểu về SEO nhé.

104
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Thế giới đổi thay
Thế giới đổi thay

hay đấy, tôi đã 35t và bây h lại bắt đầu một hành trình khám phá mới

Ngoha
Ngoha

Xin chào mình có 1 ưweb mình là người cực kỳ mới tất cả kiến thức bây giờ mình mới được nghe. Mình là mẹ 2 con vf mình muốn viết về cách chăm con nhưng không biết như thế nào và thiết kế web là sao. Bạn vào web của mình rồi cho mình lời khuyên nha. Cảm ơn bạn nhiều

Khánh
Khánh

không biết chuyển theme có ảnh hưởng gì đến thứ hạng từ khóa không anh nhỉ?

huy nguyen
huy nguyen

Mong blog có thêm bài viết về tools dành cho SEO, em thấy hiện tại tools SEO có quá nhiều, tìm hiểu lan man quá, do không hiểu được thực sự các tools đó có những công dụng gì cho SEO nên em mong nhận được lời khuyên từ KTCT, có thể chỉ là bài tổng quan thôi ạ: Key- Niche Research dùng tools gì, Spy dùng tool gì, Linking building dùng tools gì, theo dõi, thống kê dùng tools gì, em rất cảm ơn anh Đinh Trang và Team KTCT ạ!!!

Phúc
Phúc

Hi anh, cho em hỏi là hiện tại em có kiến thức về mảng này nhưng chưa thực hành bao giờ :(( Bây giờ tạm thời em tạo 1 cái blog WordPress (chưa có domain và host) rồi tự thực hành 1 thời gian cho thuần thục đc ko? Nếu blog WP chưa có domain hay host thì có ảnh hưởng gì đến việc thực hành ko?

huỳnh thanh tùng
huỳnh thanh tùng

dạ để hoc seo va MMo thi mk phải bắt đầu từ đâu và để tìm hiểu kĩ thì có thể chỉ e những trung tâm nao thi tot ạ

Nguyễn Quốc Bình
Nguyễn Quốc Bình

Các a e xem thế nào giờ mình vào dinhtrang.com để học SEO nhưng vào mãi không được

Phạm Văn Khương
Phạm Văn Khương

Cho hỏi chút, mình thấy website của bạn có lượng traffic lớn như vậy, sao bạn ko bật Google Adsense để kiếm tiền?

Hana
Hana

Mình ở nha trang. Muốn học về SEO mà ko biết học ở đâu nữa. Mà đọc ở trên mạng thì thật sự có nhiều cái không hiểu lắm, không biết hỏi ai. Hjc. Làm sao để học được b nhỉ?

H. Anh
H. Anh

M dang tập bán hàng trên mạng.. Vậy seo và mmo sẽ giúp ích gì cho công việc này