Viết blog kiếm tiền – tại sao không thử sức ?

By Thế Khương | Viết Blog

Aug 29

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Livestream: Định hướng làm CPO kiếm $1000 đầu tiên với Adflex

Trong buổi livestream này, Trung Kiên sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước kiếm tiền với CPO theo những bước cụ thể để có được $1000 đầu tiên

Viết blog kiếm tiền – tại sao không thử sức ?

Viết bloglàm website kiếm tiền dường như bây giờ không còn xa lạ với nhiều người nữa, thậm chí đã nhiều người đã có website, blog riêng từ rất lâu, chỉ đơn giản để đăng những mẩu truyện mình thích, lưu lại video, viết nhật ký, review phim, truyện, quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, hướng dẫn chơi game, đồ họa,…mỗi người đều có 1 sở trường riêng của mình.

Với sự phát triển của công nghê, việc làm website hay viết blog đã trở nên dễ dàng, một đứa nhóc tiểu học cũng có thể lên blogger tạo cho mình 1 trang blog riêng, hay việc tạo website chuyên nghiệp đã không cần phải “biết code mới làm được”. Hiện tại, ai ai cũng có thể tạo cho mình 1 trang web, blog dễ dàng

Mọi người làm website, blog đều có mục đích riêng, blog mang lại rất nhiều giá trị thực cho người viết cũng như cho cộng đồng online, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích thiết thực mà blog có thể mang lại cũng như một chủ đề được rất nhiều người quan tâm đó là : kiếm tiền với blog, website. Tại sao làm website, viết blog lại kiếm ra tiền, kiếm như thế nào, ngoài kiếm tiền thì việc này còn có những tác dụng gì ? Những chủ đề mà bạn có thể bắt đầu với blog, tất cả sẽ có trong bài này.

A. Blog và website là gì ?

Chắc hẳn mình không cần giải thích thì mọi người cũng đã biết đến 2 khái niệm này :

 • Blog : Là một nhật ký trực tuyến do cá nhân hoặc 1 nhóm người tạo ra với 1 hoặc nhiều chủ đề, nội dung chủ yếu mang quan điểm ý kiến cá nhân người viết, ví dụ kiemtiencenter là một blog chuyên về kiếm tiền onlinekiếm tiền tại nhà.
 • Website : Hay còn gọi là trang web là một trang do một hoặc 1 nhóm người tạo ra cho mục đích riêng, nội dung website có thể là blog, là tin tức, giới thiệu dịch vụ, bán sản phẩm,…

Thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện tại thì việc kinh doanh online trở nên rầm rộ, ai bỏ qua kênh bán hàng online, không đầu tư website thì sẽ thua thiệt so với đối thủ, vì lượng khách hàng tiềm năng tìm đến qua Google, Facebook là rất lớn.

Bây giờ bạn cũng có thể dễ dàng hình dung ra được kiếm tiền với website là xây dựng website quảng bá sản phẩm của mình. Đúng là thế những không dừng lại ở đó, làm website còn có thể kiếm tiền với hình thức nào. Còn blog là 1 dạng của website, làm sao để kiếm tiền với nó, trước khi đi vào phần kiếm tiền với blog, website, chúng ta hãy điểm qua 1 lượt những lợi ích của việc này.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

blog-co-the-kiem-tien

B. Các lợi ích khi làm website, phát triển blog

1. Kỹ năng công nghệ được nâng cao.

Tất nhiên rồi, làm blog , đặc biệt làm website bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều thứ liên quan đến máy tính, mạng, ví dụ làm website wordpress với hosting riêng bạn sẽ biết được cách mua domain, hosting ở đâu, khởi tạo như nào, cài đặt giao diện, bổ sung tính năng,…

Tất cả những việc bạn mày mò để làm sẽ mang lại rất nhiều kiến thức về công nghệ cho bạn. Trong lúc viết bài bạn sẽ mày mò lên các trang web khác để tìm hiểu, tổng hợp thông tin, bạn cũng sẽ biết được nhiều trang web, blog có ích cho bản thân bạn hơn.

2. Kỹ năng viết được nâng cao.

Không thể phủ nhận, việc gì làm nhiều hàng ngày, hàng tuần thì sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm, nếu bạn không có kỹ năng viết lách tốt, những ngày đầu tiên viết blog có thể là những ngày khá khó khăn với bạn khi bí ý tưởng, bí nội dung, bí cách sử dụng từ ngữ,…

Nhưng yên tâm, nếu bạn viết đều đặn, vài tháng sau khi phát triển website, blog, hãy đọc lại những bài đầu tiên của bạn , bạn sẽ thấy nó buồn cười đến mức nào và bạn sẽ nhận ra trình độ viết của bạn đã lên rất nhiều.

Càng ngày bạn sẽ càng xuất bản được những bài viết hay hơn, cách diễn đạt tốt hơn, mang lại nhiều kiến thức hữu ích hơn cho độc giả của bạn, và bạn cảm thấy vui hơn rất nhiều

3. Học hỏi được nhiều thứ.

Bạn viết bloglàm website, tức là bạn đã chấp nhận đánh giá từ những người xung quanh, cộng đồng mạng khi đọc bài của bạn hay ghé thăm website bạn, vì vậy mình tin rằng mỗi khi bạn viết thứ gì đó, đặc biệt là quan điểm cá nhân, kỹ năng, kiến thức, bạn đều phải tìm tòi, tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, việc làm này vô tình đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích mà bạn chưa biết trước đó.

4. Giúp bạn thể hiện bản thân và được mọi người tin tưởng, đánh giá cao

Điều này là hiển nhiên, mỗi bài blog do chính tay bạn viết ra đều nói lên con người bạn, nếu bài viết của bạn tốt, sẽ được nhiều người đánh giá cao, cho bạn những nhận xét thiết thực hoặc bạn sẽ trở nên uy tín hơn, nếu bạn có bất cứ dịch vụ gì thì viết blog sẽ có thể mang khách hàng cho bạn, bởi vì họ tin bạn sau khi đọc blog của bạn.

5. Xin việc dễ hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn.

Nếu bạn có blog cá nhân đăng tải những kiến thức của bạn, đừng ngại ngùng khi kèm theo nó vào CV xin việc, chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn vì những kiến thức bạn chia sẻ trên blog.

Hoặc nếu bạn là một nhân viên, có 1 blog chia sẻ các suy nghĩ, cũng như kiến thức của bạn liên quan chuyên ngành công ty, đảm bảo bạn sẽ được đánh giá cao từ ông sếp khó tính của bạn

kiem-tien-voi-blog

6. Tự tin và sống có ý nghĩa hơn

Viết blog, làm website sẽ giúp bạn đa dạng hóa ngôn từ, bổ sung nhiều kiến thức, và đây cũng là 1 điều tuyệt vời khi bạn áp dụng ra đời thật. Viết blog sẽ giúp bạn tự tin trong cuộc sống, trường thành trong suy nghĩ. Từ đó bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị trong cuộc sống, bạn bớt ích kỷ và thích chia sẻ nhiều hơn.

7. Bạn sẽ giúp được nhiều người

Đừng ngần ngại chia sẻ những kiến thức của bạn trên blog . Nhiều người cần kiến thức của bạn để áp dụng vào việc gì đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời cám ơn cũng như biết ơn chân thành, hãy tin rằng “cho đi sẽ nhận lại”

8. Kết nối.

Trong quá trình làm blog, website, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều blogger, website developer khác, và có khả năng họ sẽ mang đến cho bạn cơ hội hợp tác tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.

9. Phát triển kinh doanh

Nếu bạn có sản phẩm và dịch vụ gì đó, thì việc làm blog và website sẽ mang lại cho bạn lượng khách hàng rất tiềm năng. Nếu bạn là có 1 cửa hàng thời trang, hãy viết blog về làm đẹp, cách mặc – phối đồ,..Nếu bạn là 1 designer, hãy viết blog, website chia sẻ về thiết kế, photoshop,…

10 Kiếm tiền thậm chí rất nhiều tiền

Tất nhiên rồi, đây là lợi ích khá quan trọng, bạn có thể kiếm tiền từ rất nhiều thứ từ blog, hãy đọc tiếp phần sau đây để biết tại sao bạn có thể kiếm tiền từ blog.

C. Kiếm tiền với blog, website như thế nào ?

Những ai đã từng đọc Ebook kiếm tiền online cho người mới của mình chắc hẳn đã biết về lợi ích của website trong việc kiếm tiền trên mạng, biết được nhiều người làm website không chỉ đơn giản “cho vui” mà đằng sau đó là một thu nhập “khủng”. Vậy sau đây mình sẽ nói sơ qua cho các bạn biết về các cách kiếm tiền online với blog, website

kiem-tien-voi-blog

1. Quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua. Phần lớn xác cửa hàng, dịch vụ bây giờ 99% là có website, không có sẽ bị đối thủ vượt mặt vì lượng khách hàng tiềm năng trên internet phải nói là rất nhiều nếu bạn biết cách quảng bá tốt.

2. Kiếm tiền với Affiliate marketing

Đừng lo khi bạn không có sản phẩm của chính bạn, vì bạn vẫn có thể đi bán sản phẩm của người khác và được hoa hồng, đặc biệt là hoa hồng sản phẩm số là rất cao, và khi làm afiliate cho thị trường nước ngoài, người mua hàng online rất nhiều nên bạn có thể kiếm rất nhiều tiền.

Có rất nhiều trang web rất lớn và nổi tiếng (amazon, clickbank, sharealsales, commisison junction,…) cho phép bạn đăng ký làm affiliate và quảng bá sản phẩm của họ, phần lớn cách làm là bạn tạo 1 trang web đánh giá về sản phẩm, so sánh sản phẩm và thực hiện công đoạn SEO để làm sao cho khách hàng tìm những từ khóa liên quan trên google sẽ tìm thấy trang web bạn đọc và mua hàng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về affiliate, các bạn hãy đọc bài sau đây :

Đọc thêm : kiếm tiền tại nhà với affiliate marketing

Có rất nhiều hình thức phát triển website kiếm tiền với affiliate mà bạn có thể tìm và tham khảo thêm như :

3. Đặt quảng cáo Google Adsense.

Google adsense thì rất nổi tiếng rồi,đây là chương trình được phát triển bởi Google, là cầu nối giữa những người muốn đặt quảng cáo và người đặt quảng cáo. Google adsense cho phép người đặt quảng cáo (sỡ hữu trang web có lưu lượng truy cập, nội dung có ích cho người dùng) đặt quảng cáo (bao gồm các banner text, hình ảnh, video …) trên website của mình và trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.

kiem-tien-blog-adsense

Google Adsense có nhiều điều khoản bạn cần phải tuân thủ theo để có thể đăng ký sử dụng và duy trì, tạm thời mình chưa nói đến, sẽ có bài viết riêng hướng dẫn bạn về những điều khoản này, giờ bạn có thể đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về chương trình này của google

Google Adsense không phải là lựa chọn duy nhất, còn có rất nhiều Ads netwok khác trên thế giới cũng như ở Việt Nam mà bạn có thể chọn lựa, phụ thuộc vào nội dung trang web của bạn.

5. Cho đối tác đặt banner

Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website chuyên về lĩnh vực nào đó thì mình nghĩ không cần bạn phải đi tìm mà sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo.

 • Ví dụ website bạn về ẩm thực, đánh giá món ăn,..thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
 • Ví dụ website bạn về thời trang, làm đẹp,…sẽ thu hút các spa, shop,…đặt quảng cáo
 • Ví dụ website bạn về du lịch, phượt,..sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo,..

Giá đặt website hay banner thì thường bạn chủ động ra giá cao cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các ads network khác mang lại.

D. Một số chủ đề mà bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền

Bất cứ chủ đề gì mà bạn cảm thấy bạn có thế mạnh trong lĩnh vực đó thì bạn có thể tiến hành viết blog ngay, dưới đây mình sẽ gợi ý cho các bạn một số chủ đề cơ bản :

 • Thủ thuật WordPress
 • Thủ thuật SEO
 • Thủ thuật marketing
 • Thiết kế, kỹ năng photoshop
 • Kiếm tiền online/offline,…
 • Hướng dẫn học ngoại ngữ
 • Chia sẻ mã giảm giá
 • Đánh giá về tên miền, hosting, VPS,…
 • Blog hướng dẫn kỹ năng viết
 • Blog về nghiên cứu loại động vật mà bạn biết
 • Blog về quá trình phát triển bản thân
 • Sức khỏe, cách luyện tập, gym, fitness,chạy bộ…
 • Blog truyền thông
 • Tình yêu, gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Công nghệ (máy tính, điện thoại, tablet,…)
 • Blog về oto, xe máy
 • Thể thao (bất cứ môn nào là thế mạnh của bạn)
 • Âm nhạc (hướng dẫn chơi guitar, piano,…)
 • Phụ nữ
 • Hướng dẫn chơi game
 • Review phim
 • Blog ẩm thực, ghi lại hành trình ăn uống nơi bạn sống
 • Blog phượt – du lịch
 • Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội
 • Review sách, truyện
 • Blog chia sẻ thiết kế, hình ảnh,,..của bạn nếu bạn là photographer
 • Chia sẻ những bài học bạn nhận được trong cuộc sống
 • ……

Nói chung bạn có thể mạnh ở điểm gì, bạn đang làm gì hàng ngày, hãy dành khoảng 4-5 tiếng mỗi tuần hoặc hơn để viết blog về sở trường đó của bạn. Sau khi chọn được chủ đề, bạn có thể tiến hành ngay tạo 1 trang blog miễn phí, nếu bạn có tiền có thể đầu tư luôn 1 blog, website chuyên nghiệp cho riêng mình, việc thực hành khá đơn giản, mình sẽ viết hướng dẫn cho các bạn tạo blog miễn phí và chuyên nghiệp trong các bài viết khác.

E. Lời kết

Khi người nào nhà nào cũng có internet thì việc kinh doanh, bán hàng, làm dịch vụ, quảng cáo online,..sẽ trở nên rất phổ biến. Nếu bạn chưa có sản phẩm nào để bán, chưa có dịch vụ nào để kinh doanh thì đừng lo đã có affiliate marketing.

Hoặc đơn giản nếu bạn muốn phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng, muốn chia sẻ nhiều thông tin, thủ thuật hữu ích đến với mọi người, kết nối cộng đồng thì đừng chần chừ gì, hãy viết blog, làm website chia sẻ ngay hôm nay.

Đừng phức tạp hóa vấn đề về chủ đề blog, website hay làm khó việc làm web, blog,…tất cả đều dễ dàng, bạn có thể tự làm được.

Thế Khương

CẬP NHẬT 2016 : SERIE HƯỚNG DẪN VIẾT BLOG KIẾM TIỀN

Series viết blog kiếm tiền đang được mình dần hoàn thiện và sẽ đầy đủ trong nửa năm đầu 2016. Đây là series giúp cho bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu và kiếm tiền với blog, tận dụng khả năng cá nhân để tạo ra thu nhập online lâu dài, dưới đây là các nội dung chính của seri này, bạn có thể nhấn vào tiêu đề của từng bài để bắt đầu đọc.

1. Blog là gì và có thể kiếm tiền với blog: Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm blog, tại sao lại xem blog như 1 cuốn nhật ký online của bạn, để tạo ra 1 blog dễ hay khó, đòi hỏi những kỹ năng gì ? Tại sao blog lại tạo ra sự thân thiện cho độc giả và khiến họ tin tưởng bạn hơn những website thông tin khác và có tính kết nối giữa độc giả và người viết cao như vậy. Và quan trong hơn hết là khả năng kiếm tiền của blog như thế nào ?

2. Phải học gì để bắt đầu viết và kiếm tiền với blog: Ở bài này, bạn sẽ khám phá 3 bước cơ bản nhưng cực quan trọng, chìa khóa cốt lõi để làm cho một độc giả có thể mang về cho bạn lợi nhuận. Qua đó bạn sẽ biết được những nhiệm vụ phải làm để bắt đầu kiếm tiền với blog để hoàn thành từng bước. Và cuối cùng bạn sẽ được biết 5 kỹ năng mà bạn cần phải học từ từ để trở thành 1 blogger chuyên nghiệp, có thu nhập ổn định.

3. Các việc cần làm nếu bạn muốn kiếm tiền với blog: Ở nội dung này, bạn sẽ biết được tuần tự các việc cần làm từ khi bắt đầu xây dựng 1 blog đến lúc kiếm ra tiền, đây cũng như là 1 “công thức chung” của rất nhiều các blogger thành công đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục áp dụng và bạn có thể học hỏi theo 1 cách khoa học

4. Tìm chủ đề và nghiên cứu từ khóa viết blog: Sau khi hiểu hết các vấn đề cốt lõi, tư duy đúng đắn, bạn sẽ cần 1 hướng dẫn về tìm chủ đề viết blog cũng như nghiên cứu từ khóa. Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định được chủ đề để viết blog, 3 cách tìm từ khóa, chủ đề để có thể bắt tay vào thực hành cũng như giúp bạn hiểu được có những trở ngại gì khiến bạn chùn bước trước con đường này

5. Các dạng nội dung chính bạn sẽ phải viết khi làm blog: Một nội dung khá quan trọng mang tính khái quát khá cao, bài viết này sẽ chỉ cho bạn 3 loại nội dung có thể giúp blog bạn thành công bao gồm 1 loại nội dung chính và 2 loại nội dung bổ trợ, phải làm thế nào để tương tác giữa các loại nội dung này để mang về lợi nhuận và tần suất xuất bản cho từng loại nội dung.

6. Các kỹ thuật viết blog cơ bản cho người mới: Người mới thường mắc nhiều sai lầm dẫn đến việc không ai biết đến blog, thậm chí còn bị google phạt, không thu hút được độc giả,..bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 kỹ thuật viết blog cơ bản mà bạn cần phải nắm chắc và áp dụng nó một cách có bài bản.

7. Hướng dẫn tăng lượt truy cập cho blog mới: Làm blog mà không có ai đọc, không ai biết đến thì thực sự rất chán. Với 8 thủ thuật tăng lượt truy cập (hay còn gọi là traffic) tuyệt đối an toàn này sẽ giúp bạn có những lượt truy cập ban đầu, tăng thêm động lực giúp bạn phát triển blog tốt hơn. Mọi thủ thuật đề không quá khó và bạn có thể phân chia công việc ra để làm dần dần

(SERIES VẪN ĐANG ĐƯỢC CẬP NHẬT)

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

177
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Trần Thị Chinh
Trần Thị Chinh

Em cảm ơn, một bài viết hay, em thì muốn tạo cho mình một trang để em viết thơ, em có khả năng viết thơ theo các chủ đề thường ngày, … Em chưa biết cách tạo cũng như viết như thế nào cho phù hợp, xin anh (chị) hướng dẫn em với ạ, để kiến thức cũng như sự yêu thích viết thơ trong em không bị mai mot. Em cảm ơn ạ 😃😃😃😃😃 em trước mắt là thích viết, cảm nhận chứ chưa nghĩ kiếm tiền, chỉ cần mang lại niềm vui cho đôc giả

Vũ Minh Anh
Vũ Minh Anh

Cho em hỏi nếu mình lấy các nội dung blog nước ngoài rồi dịch và diễn đạt lại theo cách của mình thì có được không ạ? Em cảm ơn.

nhi beo
nhi beo

blog của em viết cũng được mười mấy bài mà không có ai xem. khá nản. anh có cách nào không anh.
blog của em : nhibeo.xyz

Kyo Trang
Kyo Trang

Mình muốn viết blog về những vụn vặt cuộc sống thường ngày, tuỳ theo cảm xúc ý. Bạn có thể hướng dẫn mình cách lập blog, cũng nhue viết thế nào cho cuốn hút. Biết đâu mh lại có thêm thu nhập

My nguyen
My nguyen

Minh muon viet blog nhât ky hay tieu thuyet.ban co the huong dân minh luc đâu ko.đoi khi minh cân 1 chô co thê viet tâm sư cua minh.

Hoàng Anh
Hoàng Anh

Mình muốn viết blog truyện do mình tự sánh tác có được không? Và mình nên làm như thế nào để tạo blog như vậy?

trang
trang

mình muốn viết về kỹ năng giao tiếp thì làm thế nào ạ.

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh

Cho em hỏi, em muốn kiếm tiền trên Blogger bằng viết lách, sáng tác truyện của mk thì e phải làm thế nào ạ. em cảm ơn

tran phuong nhung
tran phuong nhung

ad oi cho hoi lam sao de dang tai lieu len blog kiem tien dc

Hiền
Hiền

Ad có biết web nào để em viết blog k ạ ?