(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Viết blog kiếm tiền (Kiếm nhiều là đằng khác) => tại sao không?


Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Viết blog hay làm website kiếm tiền dường như bây giờ không còn xa lạ.

Nhiều người đã có website, làm blog riêng từ rất lâu – Mục đích ban đầu chỉ là để đăng những mẩu truyện mình thích, lưu lại video, viết nhật ký, review phim, truyện, quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, hướng dẫn chơi game, đồ họa,…mỗi người đều có 1 sở trường riêng của mình.

Tuy nhiên, viết blog hay làm website để kiếm tiền thì là 1 thứ gì đó hấp dẫn hơn nữa. Và thực tế cũng đã có rất nhiều người đang làm.

Với sự phát triển của công nghê, việc làm website hay viết blog đã trở nên dễ dàng, đã không cần phải “biết code mới làm được”.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích thiết thực mà blog có thể mang lại cũng như một chủ đề được rất nhiều người quan tâm đó là: Kiếm tiền với blog, website.

Blog và website là gì ?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về khái niệm của Blog & Website:

Blog là 1 dạng của website, đây là một nhật ký trực tuyến do cá nhân hoặc 1 nhóm người tạo ra với 1 hoặc nhiều chủ đề. Nội dung của blog chủ yếu mang quan điểm ý kiến cá nhân người viết, ví dụ kiemtiencenter là một blog chuyên về MMO & Digital Marketing

Website (hay còn gọi là trang web) là một trang do một hoặc 1 nhóm người tạo ra cho mục đích riêng, nội dung website có thể là blog, là tin tức, giới thiệu dịch vụ, bán sản phẩm,…

Việc làm website hay blog thì cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể làm.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện tại thì việc kinh doanh online trở nên rầm rộ, ai bỏ qua kênh bán hàng online, không đầu tư website thì sẽ thua thiệt so với đối thủ, vì lượng khách hàng tiềm năng tìm đến qua Google, Facebook là rất lớn.

Ví dụ Traveloka đầu tư 1 blog chuyên về du lịch để thu hút khách hàng.

Nhưng đây là 1 doanh nghiệp lớn, còn cá nhân thì sao?

Yên tâm, có rất nhiều cách để 1 cá nhân cũng có thể viết blog, làm website kiếm tiền. Nhưng trước tiên, mình muốn bạn điểm qua 1 vài lợi ích khi “tự tay” xây dựng 1 blog đã nhé.

Các lợi ích khi làm website, phát triển blog

Ngoài việc mang lại nhiều cơ hội về thu nhập thụ động, việc viết blog sẽ “âm thầm” mang lại cho bạn rất nhiều kỹ năng:

 • Kỹ năng công nghệ được nâng cao: Khi làm blog/website thì bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều thứ liên quan đến công nghệ. Ví dụ như những thao tác mua hosting, tên miền & những bước cài đặt WordPress cơ bản nhất.
Ngày trước mình chưa biết đến làm web là gì. Bây giờ đã có thể tạo bất cứ website nào theo ý muốn.
 • Kỹ năng viết được nâng cao: Việc gì lặp đi lặp lại thì sẽ mang lại cho bạn thói quen & kinh nghiệm.

Nếu bạn không có kỹ năng viết lách tốt, những ngày đầu tiên viết blog có thể là những ngày khá khó khăn với bạn khi bí ý tưởng, bí nội dung, bí cách sử dụng từ ngữ,…

Nhưng tất cả sẽ tiến bộ lên từng ngày. Nội dung hay là yếu tố cốt lõi để bạn thu hút thêm nhiều người đọc & tin tưởng bạn hơn.

 • Học hỏi được nhiều thứ: Từ việc nghiên cứu từ khóa nên viết nội dung gì đến việc nghiên cứu thêm kiến thức để bổ sung cho đầy đủ. Tất cả giúp kiến thức của bạn đi lên mỗi ngày.
 • Được mọi người tin tưởng, đánh giá cao: Mỗi bài blog do chính tay bạn viết ra đều nói lên con người bạn, nếu bài viết của bạn tốt, sẽ được nhiều người đánh giá cao.

Độc giả sẽ cho bạn những nhận xét thiết thực hoặc bạn sẽ trở nên uy tín hơn, nếu bạn có bất cứ dịch vụ gì thì viết blog sẽ có thể mang khách hàng cho bạn, bởi vì họ tin bạn sau khi đọc blog của bạn.

Hơn 10.000 người đã tin tưởng & nhận ưu đãi Special 2.0 của mình để có nhiều kết quả hơn với MMO hay kinh doanh online.
 • Xin việc dễ & cơ hội thăng tiến cao hơn: Việc đính kèm blog/website của bạn vào CV xin việc chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn vì những kiến thức bạn chia sẻ.

(Tuy nhiên blog hay website của bạn cũng phải được xây dựng chỉnh chu, còn nếu sơ sài hoặc không có thông tin hữu ích thì tác dụng sẽ ngược lại)

 • Tự tin và sống có ý nghĩa hơn: Viết blog, làm website sẽ giúp bạn đa dạng hóa ngôn từ, bổ sung nhiều kiến thức, và đây cũng là 1 điều tuyệt vời khi bạn áp dụng ra đời thật.

Ngoài ra, việc viết blog sẽ giúp bạn tự tin trong cuộc sống, trường thành trong suy nghĩ. Từ đó bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị trong cuộc sống, bạn bớt ích kỷ và thích chia sẻ nhiều hơn.

 • Bạn sẽ giúp được nhiều người: Đừng ngần ngại chia sẻ những kiến thức của bạn trên blog. Rất nhiều người cần kiến thức của bạn để áp dụng vào công việc hay suy nghĩ của họ

Từ đó, bạn sẽ nhận được nhiều lời cám ơn cũng như biết ơn chân thành. Điều này đúng với câu nói “cho đi sẽ nhận lại”.

 • Kết nối: Trong quá trình làm blog, website, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều blogger, website developer khác, và có khả năng họ sẽ mang đến cho bạn cơ hội hợp tác tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.
 • Phát triển kinh doanh: Nếu bạn có sản phẩm và dịch vụ gì đó, thì việc làm blog và website sẽ mang lại cho bạn lượng khách hàng rất tiềm năng.

Ví dụ: Nếu bạn là 1 designer, hãy viết blog, website chia sẻ về thiết kế, thủ thuật đồ họa. Hay nếu bạn là 1 đầu bếp có thể viết blog chia sẻ các hướng dẫn nấu ăn ngon mà bạn biết.

 • Kiếm tiền thậm chí rất nhiều tiền: Tất nhiên rồi, đây là lợi ích khá quan trọng, bạn có thể kiếm tiền từ rất nhiều thứ từ blog.

Kiếm như thế nào? Phần tiếp theo mình sẽ liệt kê những hình thức phổ biến nhất khi phát triển blog.

Kiếm tiền với blog, website như thế nào ?

Rất nhiều người không chỉ đơn giản viết blog “cho vui” – Mà đằng sau đó là một thu nhập “khủng”. Con số ở đây có thể là $300 – $500 mỗi tháng hoặc nhiều hơn là $500 – $1000 mỗi tháng.

Nhiều bạn Việt Nam còn làm blog để phát triển MMO thị trường quốc tế, kiếm $2000 – $5000 mỗi tháng cũng không ít.

Mình sẽ liệt kê các hình thức phổ biến nhất để bạn có thể hình dung việc kiếm tiền với blog/website như thế nào?

Quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình

Nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc làm website/blog để quảng bá là việc bạn không thể bỏ qua.

Khách hàng tiềm năng tìm kiếm trên Google là vô tận, và hãy tìm cách để họ vào website của bạn đọc bài => Từ đó mua sản phẩm từ bạn.

Ngay cả các thương hiệu lớn cũng phát triển blog để tìm kiếm khách hàng.
Kiếm tiền với Affiliate marketing

Đừng lo khi bạn không có sản phẩm của chính bạn, vì bạn vẫn có thể đi bán sản phẩm của người khác và được hoa hồng.

Đó là việc tham gia vào các chương trình affiliate marketing.

Một số câu chuyện thành câu xoay quanh affiliate marketing mà bạn có thể tham khảo ngay từ bây giờ như:

Nếu bạn chưa biết đến hình thức affiliate marketing này trước đó có thể xem qua 2 bài viết sau:

Đặt quảng cáo Adsense hoặc Mgid

Google Adsense hay Mgid đều là những mạng lưới cho phép bạn đặt quảng cáo trên website. Khi người truy cập click vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.

Tất nhiên, bạn bắt buộc phải xây dựng nội dung hữu ích trước. Đến khi đạt được 1 lượng truy cập đều đặt nhất định thì Adsense hay Mgid mới chấp nhận website của bạn.

Lúc đó, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị như sau:

Đối với Adsense:

Hoặc đối với Mgid:

Google Adsense hay Mgid là 2 network phổ biến nhất mà mình muốn đề cập. Ngoài ra, bạn vẫn có thể đặt quảng cáo từ những mạng lưới khác.

Cho đối tác đặt banner

Nếu bạn có website có lượng truy cập cao và đều đặn hoặc website chuyên về lĩnh vực nào đó thì mình nghĩ không cần bạn phải đi tìm mà sẽ có người chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo. Ví dụ:

 • Nếu bạn phát triển blog về về ẩm thực, đánh giá món ăn thì sẽ thu hút các nhà hàng, quán ăn đặt quảng cáo
 • Blog về làm đẹp sẽ thu hút các spa, thương hiệu làm đẹp đặt quảng cáo
 • Blog về du lịch, phượt sẽ có các khách sạn đặt quảng cáo,..

Giá đặt website hay banner thì thường bạn chủ động ra giá cao cao hơn giá mà Google Adsense hoặc các ads network khác mang lại.

Các chủ đề để bắt đầu

Giờ, mình sẽ cho bạn 1 số gợi ý về các chủ đề để có thể bắt đầu với việc phát triển website, viết blog.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn chủ đề nào, hãy nghĩ đến thế mạnh của bản thân đầu tiên. Sau đó, tiến hành nghiên cứu từ khóa

Ví dụ biết nghiên cứu từ khóa thì bạn mới có thể biết được từ khóa nào được tìm kiếm nhiều trên Google với lĩnh vực mà bạn đang muốn triển khai blog.

Dưới đây là 1 vài chủ đề mà bạn có thể bắt đầu cân nhắc để triển khai viết blog:

 • Thủ thuật WordPress
 • Thủ thuật SEO
 • Thủ thuật marketing
 • Thiết kế, kỹ năng photoshop
 • Kiếm tiền online/offline,…
 • Hướng dẫn học ngoại ngữ
 • Chia sẻ mã giảm giá
 • Đánh giá về tên miền, hosting, VPS,…
 • Blog hướng dẫn kỹ năng viết
 • Blog về nghiên cứu loại động vật mà bạn biết
 • Blog về quá trình phát triển bản thân
 • Sức khỏe, cách luyện tập, gym, fitness,chạy bộ…
 • Blog truyền thông
 • Tình yêu, gia đình
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Công nghệ (máy tính, điện thoại, tablet,…)
 • Blog về oto, xe máy
 • Thể thao (bất cứ môn nào là thế mạnh của bạn)
 • Âm nhạc (hướng dẫn chơi guitar, piano,…)
 • Phụ nữ
 • Hướng dẫn chơi game
 • Review phim
 • Blog ẩm thực, ghi lại hành trình ăn uống nơi bạn sống
 • Blog phượt – du lịch
 • Kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội
 • Review sách, truyện
 • Blog chia sẻ thiết kế, hình ảnh,,..của bạn nếu bạn là photographer
 • Chia sẻ những bài học bạn nhận được trong cuộc sống
 • ……

Nếu bạn đã xác định làm thì hãy làm 1 cách có đều đặn, việc bỏ ngang sẽ không mang lại kết quả gì.

Như mình hiện tại dành khoảng 12 tiếng mỗi tuần để chia sẻ lên blog Kiemtiencenter. Tuy nhiên thời gian ban đầu mình đã dành khá nhiều thời gian để học về công nghệ, tối ưu, digital marketing.

Một số tài liệu thêm về Blogging

Dưới đây là 1 số tài liệu bổ sung để có thể giúp cho bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu và kiếm tiền với blog, tận dụng khả năng cá nhân để tạo ra thu nhập online lâu dài

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
249 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Quang
Quang

mình làm bất động sản, thì viết web về các sản phẩm bất động sản, cho người khác vào đăng tin trên web
vậy thì có thể kiếm tiền theo cách của bạn được không?
Mình cảm ơn!

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Quang

Được bạn, nhưng web bạn phải có thật nhiều lượt truy cập hàng ngày.

Đào Minh Chiến
Đào Minh Chiến

Em làm blog về lập trình, tức là 1 nghề trong lập trình (VD: Backed web) thì có làm được Affiliate không ạ?

Việt Đức
Việt Đức

Được thì cũng được nhưng mình nghĩ sẽ khó kiếm thu nhập , bạn nghĩ xem blog bạn sẽ làm aff sản phẩm gì? những người vào blog bạn có nhu cầu mua hàng không. Theo mình bạn nên làm blog với nội dung khác để làm affiliate sẽ tốt hơn.

Jery
Jery

em viet blog ve truyen dong luc duoc khong a ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Jery

Quan trọng là bạn phải viết hay và thu hút được nhiều người đọc thì mới nghĩ tới kiếm tiền bằng blog bạn à.

Phan Thanh Tăng - 0914690261
Phan Thanh Tăng - 0914690261

Mình đang muốn làm Blog: TÌM TÒI THƠ do chính mình sáng tác . Như vậy có được không bạn. Nhờ bạn tư vấn chân thành để mình có định hướng và nhờ bạn tạo Blog. Email của mình đã bị khóa?

Việt Đức
Việt Đức

Bạn làm vì đam mê, chia sẻ thơ của bạn thì được, chứ để kiếm tiền thì khó kiếm được bạn à.

Soy
Soy

Mình có blog về nội dung này có ổn không bạn? Chia sẻ bài học từ cuộc sống, Cuộc sống hàng ngày tại Nhật Bản của cô nàng người Việt với tính cách hướng nội

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Soy

KHông ổn bạn, thật chứ nội dung kiểu như vậy ít người quan tâm lắm, chia sẻ cuộc sống hàng ngày bạn nên làm youtube hơn á bạn.

Đoàn Phạm
Đoàn Phạm

Mình muốn làm blog về nhân vật game .ví dụ (liên quân , liên minh )mình dùng nhân vật chế thành những câu chuyện hài và kịch tính thì ok không bạn
Cảm ơn bạn đã hỗ trợ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đoàn Phạm

Được bạn, nhưng nội dung phải thật sự hay bạn à.

Le le
Le le

Cho e hỏi blog kiếm tiền khác vs blog quảng cáo sp hoăc làm tiếp thị khâc nhau ở chỗ nào ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Le le

Blog quảng cáo sp hoăc làm tiếp thị nó là 1 ngách của Blog kiếm tiền chứ không phải là 2 loại hình khác nhau bạn à.

Le le
Le le
Reply to  Việt Đức

Vậy cho e hỏi nó là cùng một loại hình thức

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Le le

Ừ bạn, gọi là 1 hình thức cũng được.

Oanhkun
Oanhkun

bạn ơi, nếu viết blog thì mình nên viết trên web nào ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Oanhkun

Bạn tự làm web trên nền tảng wordpress nhé bạn.

Thienhuong
Thienhuong

Mình mới bắt đầu và không am hiểu lám về máy tính.với lại mình chỉ có tài khoản internetbanking làm sao để chuyển tiền mua các thứ.mình định viết về cuộc sống của bà mẹ đơn thân bạn cho mình xin ý kiến với

Trần Thị Hiền
Trần Thị Hiền

Mình có kinh nghiệm về Tester và là trái ngành nên muốn viết những bài dựa trên kinh nghiệm đó của mình để những bạn trái ngành có thể dựa vào kinh nghiệm để tiến tới trong công việc
Bạn xem giúp mình xem làm theo nội dung đó có ổn không nhé

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)

Nội dung nào viết cũng được hết bạn ơi, quan trọng có đủ kiên trì viết lâu dài hay không thôi

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Dễ áp dụng) 9 cách thức tương tác nhiều hơn với khách truy cập website

Cách phát triển nội dung cho website/blog mới nhanh chóng có traffic

Cách kiếm tiền với blog phổ biến thông qua 5 bước cơ bản

10 cách gia tăng trải nghiệm người dùng trên blog