Cách kiếm tiền với blog phổ biến thông qua 5 bước cơ bản

By Thế Khương | Viết Blog

Mar 05

Kiếm tiền với blog qua 5 bước cơ bản

Trước khi bắt tay vào xây dựng blog, hoặc nếu bạn có blog đang mới phát triển, bạn hãy đọc bài này, vì hầu như những người viết blog mà mình biết đều đã làm, đang làm và TIẾP TỤC LÀM theo công thức cơ bản này để họ biến độc giả thành khách hàng, mua hàng của họ hoặc mua hàng thông qua link affiliate mà họ quảng bá.

Đây sẽ là 5 bước lớn cơ bản nhất mà khi bạn viết blog kiếm tiền nhất định phải biết. Nếu bạn không làm, bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng “đáng ra là của bạn”.

Trong các bước lớn này, sẽ có RẤT NHIỀU bước nhỏ khác, tuy nhiên làm điều gì bạn cũng phải biết căn bản, kết cấu đầu tiên.

Và trong 4 bước dưới đây, mình sẽ KHÔNG NÓI ĐẾN việc làm website, vì làm website là một kỹ năng bạnNHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ khi phát triển blog.

Bước 1 : Tìm ngách phát triển blog

Bước này là bước dễ nhất tại vì bạn muốn làm blog thì bạn có thể hình dung được bạn nên viết cái gì vào đó, CHẮC CHẮN là kiến thức chuyên môn của bạn. Bạn không thể chia sẻ đến những nội dung mà bạn không có kiến thức, việc đó không khác gì bạn đang xây dựng 1 trang báo mạng, không phải là blog. Blog phải được chia sẻ do chính ngôn từ và kiến thức trong quá trình bạn làm việc, học tập.

tim-ngach-phat-trien-blog

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

Việc nhận thức được điểm mạnh của cá nhân là điều không khó. Nếu bạn chưa có điểm mạnh nào, hãy nghĩ xem mình THÍCH LÀM GÌ NHẤT. Sau đó bỏ 1 vài tháng , có khi lên đến cả năm để học tập, và trong quá trình học tập chắc chắn bạn sẽ có các kiến thức để viết blog.

Bước 2 : Tìm nội dung để viết blog

Đây cũng là một vấn đề liên quan đến KIẾN THỨC  của bạn, bạn sẽ không biết viết thứ gì nếu như bạn không có kiến thức chuyên ngành.

Rất nhiều bạn mới làm blog đi copy, không chỉ copy ý tưởng mà copy luôn bài viết của người khác. Nếu bạn làm điều này, bạn không phải là 1 blogger, mà bạn thực sự là 1 copy cat. Công cụ tìm kiếm, nhất là google rất không thích điều này, trang web của bạn sẽ nhanh chóng biến mất khỏi Google, đó là 1 sự trừng phạt.

noi-dung-phat-trien-blog

Vậy lấy kiến thức ở đâu ra đó là việc mà bạn phải tự lo, đó là kiến thức của bạn. Bạn vẫn có thể tìm hiểu các blog khác cùng ngách với bạn đang viết gì và bạn làm tương tự, nhưng câu từ, kiến thức và cách viết là của bạn, không phải copy của họ.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ online để xem những chủ đề nào trong lĩnh vực của bạn đang HOT, và bạn sẽ dựa vào đó để sáng tạo nội dung cho website của bạn.

Bước 3 : Thu hút độc giả cho blog của bạn

Việc thu hút độc giả cho blog của bạn cũng gần như là việc bạn thể hiện kỹ năng marketing của bản thân.

  • Khách hàng biết đến blog của bạn thông qua công cụ tìm kiếm : Kỹ năng SEO của bạn
  • Khách hàng biết đến blog của bạn thông qua mạng xã hội : Kỹ năng Social Marketing của bạn
  • Khách hàng bị cuốn hút vào nội dung của bạn, và có thể chia sẻ với bạn bè : Kỹ năng content marketing của bạn.
  • …..

doc-gia-tang

Đây là một bước khá quan trọng, nó quyết định đến việc thành hay bại của một blog. Có nhiều blogger viết tốt, làm website tốt, ý tưởng tốt nhưng không biết tối ưu website cho công cụ tìm kiếm, không biết cách điều hướng traffic từ mạng xã hội,…Dẫn đến blog của họ không có ai đọc. Theo thời gian, họ chán nản về điều dó và rất dễ dẫn đến việc từ bỏ làm blog mà chưa có kết quả gì.

Bước 4 : Tặng độc giả một thứ gì đó miễn phí

Khi có độc giả rồi, bạn có muốn độc giả đọc xong bài viết của bạn và ra đi không một chút ấn tượng gì ? Chắc chắn là không rồi, bạn sẽ phải luôn tìm cách để níu giữ người đọc vì bất cứ ai trong họ cũng có thể giúp bạn kiếm tiền sau này.

Quy luật “cho đi rồi sẽ nhận lại” có thể áp dụng ở bất cứ trường hợp, thời điểm nào trong cuộc sống. Khách hàng sẽ nghĩ tới bạn khi bạn cho họ 1 điều gì đó trước.

Vì vậy bạn hãy cố gắng tạo ra thứ mà độc giả cảm thấy cần thiết, tặng cho họ miễn phí, sẽ rất tuyệt nếu món quá này do chính bạn tạo ra, ví dụ như 1 cuốn Ebook về kiến thức của bạn, 1 thủ thuật, video hướng dẫn,….

qua-tang-mien-phi

Có 2 cách cơ bản để tặng món quà của bạn, bạn có thể làm 1 trong 2 hoặc cả 2 :

  • Khách hàng điền email để nhận quà tặng, như bạn bạn sẽ có 1 list email tiềm năng về ngách của bạn
  • Tặng vào group Facebook kín, khách hàng sẽ phải tham gia group để lấy quà tặng, như vậy bạn sẽ có 1 group tiềm năng về ngách của bạn.

Bước 5 : Độc giả sẽ trả tiền cho bạn

Bạn đã có 1 email list những người trong ngách của bạn hoặc 1 group Facebook hoặc cả 2 và họ ĐÃ TỪNG NHẬN QUÀ TỪ BẠN. Như vậy khả năng rất cao họ sẽ để ý đến những gì bạn quảng bá sau này.

kiem-tien-blog-5-co-ban

“Những gì bạn quảng bá” có thể là dịch vụ, sản phẩm mà bạn nghĩ có ích cho họ. Hoặc có thể là sản phẩm, dịch vụ của người khác, bạn quảng bá để lấy hoa hồng theo hình thức affiliate marketing.

Nhưng dù là sản phẩm nào, hãy quảng bá 1 cách khôn khéo, không thần thánh hóa sản phẩm hoặc nói sai sự thật, bạn đang xây dựng uy tín, đừng vì lợi nhuận làm mờ mắt.

Như vậy 5 bước này như 1 công thức CHUNG có thể dành cho bất cứ lĩnh vực nào mà bạn muốn phát triển. Nếu bạn để ý có thể thấy hầu như các blogger nổi tiếng đều áp dụng công thức này.

Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công trong tương lai.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

16
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Dang
Khách
Dang

Cho em xin plugin về cái tác giả với anh Khương.Cái giới thiệu veef anh Khương ý

Cris
Hỗ trợ
Cris

Plugin tên là WP Author nha bạn

Thiện
Khách
Thiện

Anh ơi cho em hỏi ? Qùa cho độc giả vd như là ebook thì mình phải cho ngay từ lúc mới làm blog luôn hay sao ạ !!!

Cris
Hỗ trợ
Cris

Không hẳn nha bạn ơi, tuỳ theo chiến lược của bạn tặng ebook cho đọc giả để làm gì nữa. Ví dụ: tặnh ebook để thu thập email khách hàng

Thiện
Khách
Thiện

Vậy nếu muốn tặng ebook để thu nhập email thì mình nên làm chiến lược này ngay từ đầu ko ạ !!!

Cris
Hỗ trợ
Cris

Đúng rồi bạn nhé 🙂

Đình
Khách
Đình

Bạn ơi tạo blog bằng cách nào. Tạo blog xong có nguoi xem thì có tiền. Nhận từ ai và bằng cách nào. Trên youtube với google adsense thì mình hiểu. Còn về blog thì k hiểu.

Cris
Hỗ trợ
Cris

Kiemtiencenter được tạo bằng WordPress nha bạn

Bạn có thể kiếm tiền với blog qua các hình thức sau

+ Bán sản phẩm của mình
+ Quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bên khác để nhận hoa hồng (affiliate marketing). Hình thức này rất phổ biến, bạn tham khảo thêm các bài viết ở đây để hiểu rõ hơn https://kiemtiencenter.com/affiliate-marketing/
+ Đặt quảng cáo Adsense
+ Cho thuê banner quảng cáo trên blog

nguyen hòa
Khách
nguyen hòa

ad cho mình hỏi vd mình viết blog k phải bán hàng hay affilate thì có kiếm đc tiền k

Nguyễn Ngọc Linh
Khách
Nguyễn Ngọc Linh

Xin lỗi bạn, mình muốn lập một blog và tìm hiểu từ hôm nay. Mình có một câu hỏi có thể là ngớ ngẩn, vì thú thật mình không được rành rẽ về mạng, về facebook: nếu đã lập bolg, đã đăng bài và có người xem, thì xem như đã kiếm được tiền. Nhưng tiền ấy là ở đâu có và nhận tiền ấy bằng cách nào? Mình mong nhận đuoc sự hướng dẫn của bạn. Cảm ơn bạn!

Vũ Đông Vy
Khách
Vũ Đông Vy

Nếu chỉ thuần viết blog thôi và không dùng Google adsense hay affiliate marketing thì có kiếm tiền đc k ạ

Phạm văn Chuyển
Khách
Phạm văn Chuyển

Chào Bạn! bài viết rất hay. Bạn có thể tư vấn cho mình một chút về web với hiện nay có rất nhiều theme miễn phí.Khi mình cài vào thì dùng có ổn không hay tự tạo code sẽ tốt hơn.