[ULTIMATE GUIDE] – Tìm ý tưởng nội dung viết blog mà độc giả cần

By Thế Khương | Viết Blog

May 23

Làm thế nào để tìm được ý tưởng viết blog mà độc giả cần

Hey chào bạn – những độc giả kiemtiencenter có chung niềm đam mê yêu thích làm blog và viết blog mỗi ngày.

Bất kể bạn đã là blogger chuyên nghiệp hay bán chuyên hay chỉ là mới tập tành viết blog. Chỉ riêng việc mỗi sáng thức dậy hay vừa ngồi vào bàn làm việc cùng chiếc laptop, đã có sẵn 1 list các ý tưởng, chủ đề tiềm năng đang đợi bạn viết ra từng ngày là một cảm giác rất sướng, rất hứng khởi để bắt đầu 1 ngày mới.

Tìm ý tưởng viết blog mà độc giả cần luôn là một yếu tố cực quan trọng được các blogger chuyên nghiệp quan tâm, thậm chí rất nhiều blogger nổi tiếng thế giới dành rất nhiều thời gian để tối ưu được phương pháp riêng cho bản thân giúp họ không những thiếu ý tưởng để viết mà còn chọn được nhiều ý tưởng hay.

Bài Ultimate Guide 5k từ hôm nay sẽ là một bài chia sẻ tất cả những cách thức hoàn toàn dễ áp dụng cho bạn tìm được ý tưởng viết blog mà độc giả cần. Chắc chắn sau khi đọc xong và áp dụng thành công, bạn không bao giờ sợ thiếu ý tưởng viết blog. Bắt đầu nhé 😉

y-tuong-noi-dung-blog-kiemtiencenter

1. Chủ động nghĩ xem độc giả cần gì trong hiện tại và tương lai.

Bất kể bạn đang viết blog ở lĩnh vực gì, thì có 1 chân lý rằng lĩnh vực đó phải đang và sẽ và luôn luôn phát triển. Nếu không phát triển thì bạn đâu có lao vào tìm tòi rồi viết blog về nó để kiếm tiền làm gì, trừ khi mà bạn làm blog phi lợi nhuận. Nhưng ở các bài viết  của mình sẽ chỉ hướng cho bạn về việc kiếm ra tiền với blog

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

Vậy thì viết blog lại 1 lần nữa bạn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng. Khách hàng ở đây là ai ? Là người đọc, là người truy cập vào blog của bạn và tận hưởng những sản phẩm – bài viết của bạn.

y-tuong-viet-blog

Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng luôn là chìa khóa thành công của người làm Sale, Marketing. Và khi bài viết blog của bạn đáp ứng được những suy nghĩ, nhu cầu của độc giả thì bạn là blogger thành công.

Công cụ hỗ trợ cho việc tìm ý tưởng này thì mình sẽ giới thiệu bạn hàng loạt thứ hay ho ở các mục tiếp theo, nhưng trước tiên và luôn là TƯ DUY CỦA BẠN, bạn phải tự chủ động nghĩ xem độc giả cần gì ở lĩnh vực mà bạn đang làm ? Hiện tại, và trong cả tương lai, họ sẽ cần những kiến thức gì, nhu cầu gì.

Để làm được cái này thì không khó, ngay bây giờ bạn hãy lấy 1 tờ giấy A4 chẳng hạn, hay phần mềm Note nào trên máy tính ngay cũng được.

Vạch ra 2 cột. 1 bên là các chủ đề hiện tại mọi người cần, 1 bên là các chủ đề mà trong tương lai bạn nên phát triển thêm để phục vụ độc giả.

Lấy ví dụ như sau :

Đầu tiên phải đảm bảo là khi đã quyết định đăng ký mua 1 domain để phát triển blog, bạn đã có ý định phát triển nó như thế nào, đối tượng độc giả mục tiêu là ai, nếu bạn chưa biết phát triển cái gì, hãy đọc lại bài tìm đề tài để viết blog

Giả sử mình mua 1 domain, và mình muốn phát triển chủ đề tự học SEO cho blog, để chia sẻ kiến thức SEO. Nhưng đối tượng mình nhắm đến là các bạn newbie, người mới hoàn toàn với SEO thậm chí còn chưa biết định nghĩa chính xác S-E-O là gì.

Ok vậy lúc này, mình cũng vẽ ra 2 cột trên giấy. 1 bên là chủ đề hiện tại cần phát triển, 1 bên là chủ đề sẽ phát triển tiếp trong tương lai để phục vụ độc giả của mình.

Với mục tiêu ban đầu đã rõ ràng như thế, mình sẽ có những chủ đề như sau :

Chủ đề hiện tại :

 

  • Cung cấp khái niệm SEO đúng là gì cho người mới.
  • Hướng dẫn đến những ngóc ngách khác trong SEO
  • Series SEO cho người mới bắt đầu
  • Định hướng SEO hiệu quả trong 2016…
  • ….
Chủ đề trong tương lai :

Lưu ý là khi bắt đầu blog, bạn đã có đối tượng độc giả mục tiêu và lên trước list chủ đề hiện tại cần phát triển thì chủ đề tương lai sẽ rõ ràng ra hơn rất nhiều.

Từ mấy bài post cho chủ đề hiện tại, khi bạn đã có traffic, nếu bạn viết hay, kích thích bình luận, độc giả sẽ tương tác với bạn, có thể đó là những câu hỏi, những suy nghĩ của họ, từ đó bạn lại có ý tưởng triển khai thêm.

Ngoài ra, với những chủ đề hiện tại cho blog như thế, mình dễ dàng đẩy lên thêm nhiều chủ đề trong tương lai như :

  • Các bài viết nâng cao về từng yếu tố trong SEO
  • Chia sẻ các case study, thủ thuật làm content cho SEO..v.v…

Bạn chủ động làm, khi bắt đầu có kế hoạch thì cái gì cũng dễ phát triển lên thêm. Nếu khi bắt đầu bạn chưa có kế hoạch phát triển cụ thể, bạn nên có người tư vấn.

2. Lên danh sách ý tưởng viết blog dựa vào lượng kiến thức bạn tìm hiểu được trong lĩnh vực của blog.

Nếu bạn đã đọc qua những bài viết trước của serie viết blog kiếm tiền  của mình bạn sẽ thấy, mình có khẳng định rằng khi bạn tạo blog, bạn không cần phải là một chuyên gia về lĩnh vực đó thì mới viết blog được.

Quên khái niệm và danh hiệu còn xa vời đó đi, mà blog sẽ là nơi giúp bạn từ người mới dần trở thành master trong lĩnh vực đó. Mình có nói rằng blog là nơi bạn lưu trữ, chia sẻ những kiến thức bạn tích lũy được. Và trong tương lai, bạn sẽ dần dần làm mới lượng kiến thức cũ của bạn qua những lần update nội dung, thay thế nó bằng kiến thức mới, hoàn hảo hơn của bạn.

Rất nhiều blogger mà mình biết, trong quá trình họ phát triển blog họ phát hiện ra cần học hỏi thêm nhiều thứ mới và cứ thế, blog thôi thúc bạn gia tăng kiến thức một cách chủ động hơn bao giờ hết.

Vậy với cách thức thứ 2 này, nó gần giống như cách 1 là bạn nghĩ xem độc giả cần gì ở lĩnh vực hiện tại và tương lai. Bằng việc áp dụng kiến thức của bản thân, bạn sẽ biết khi bắt đầu bạn cần học, đọc những gì, hiện tại bạn cần gì và tương lai bạn cần gì.

Như blog Kiemtiencenter này của mình, ngày mới lập blog mình viết nhiều về việc làm website kiếm tiền vì đó là những kiến thức mình đang làm và có kết quả tốt ở thời điểm đó. Sau đó mình chia sẻ thêm nhiều kiến thức về SEO, WordPress,…

Về sau, không dừng lại tại đó, trong lĩnh vực MMO mình phát triển thêm hình thức kiếm tiền với bán áo thun Teespring và mình lại có khối ý tưởng bài viết để chia sẻ không hề có giới hạn, chỉ là mình không đủ thời gian để viết vì mình còn làm rất nhiều thứ.

Khi bạn chủ động học hỏi, thực hành, bạn luôn có được những kiến thức để chia sẻ lên blog, vì mọi người khi bắt đầu, cũng chính là bạn khi bắt đầu.

Giả sử bạn là 1 bạn gái làm Beauty Blogger, blog về chia sẻ mỹ phẩm, kinh nghiệm trang điểm làm đẹp. Bạn sẽ bắt đầu với những chủ đề mà khi bắt đầu vào lĩnh vực này bạn tìm hiểu.

Rồi ngày qua ngày, bạn không dừng lại kiến thức tại đó, bạn học hỏi thêm từ nhiều nguồn khác, từ các blogger nước ngoài và bạn cứ thế luôn có nhiều kiến thức hay để chia sẻ với độc giả của mình.

Hãy nhớ, chỉ cần bạn luôn tự trau dồi, phát triển bản thân thì bạn luôn luôn không thiếu ý tưởng để viết blog.

3. Tham khảo, phân tích các Blog cùng lĩnh vực, các Blogger nước ngoài nổi tiếng.

Tham khảo, phân tích các Blog cùng lĩnh vực

Một chủ đề thì luôn có nhiều người làm, sẽ có rất nhiều blogger làm cùng 1 Niche với bạn và mỗi người thì sẽ có một thế mạnh riêng, ưu và khuyết điểm riêng. Không ai là hoàn hảo cả nên việc học hỏi, tham khảo lẫn nhau là chuyện rất bình thường.

Nếu blog của bạn về chủ đề thời trang, cũng sẽ có nhiều blogger khác làm chủ đề này. Như với blog Kiemtiencenter của mình ban đầu là mình làm về chủ đề kiếm tiền online, blogging, thủ thuật,…thì bạn có thể thấy ở Việt Nam và cả nước ngoài cũng có rất nhiều blog có chủ đề tương tự mình, vậy nên những kiến thức trong blog mình sẽ có nhiều blogger khác cũng có làm và viết theo cách của họ.

Vậy bạn tham khảo ý tưởng từ các blog cùng lĩnh vực như thế nào ?

spy-y-tuong

Các blog gần như đều có 1 Widget rất cần thiết là Popular PostRecently Post hoặc các mục tương tự. 1 cái là những bài viết được quan tâm nhất trên blog, 1 cái là bài viết gần đây.

Như vậy, có 2 cách cho bạn tìm được ý tưởng từ 2 mục này :

  • Một là từ các bài PHỔ BIẾN / ĐƯỢC XEM NHIỀU : đây là những chủ đề mà được quan tâm nhiều qua thời gian, đến hiện tại vẫn nhiều người quan tâm. Bạn có thể vào xem các bài viết PHỔ BIẾN tại những blog này, xem bạn có thể viết lại 1 bài với những thành phần nào đầy đủ hơn, tối ưu hơn nội dung của họ là một cách.Tiếp theo, tại những bài viết như này, thông thường sẽ có rất nhiều độc giả của họ bình luận, những bình luận sẽ xoay quanh những gì liên quan, những thắc mắc chung của họ. Tại đây bạn lại dễ dàng tìm được ý tưởng để sản xuất ra nội dung trên blog bạn về chủ đề này mà họ thì chưa có.
  • Tiếp theo là mục MỚI NHẤT : tại đây là những bài viết Publish gần đây nhất của họ, bạn có thể quan sát được những chủ đề mà các blogger cùng Niche đang quan tâm và viết về. Tìm hiểu xem có cái mới đang xoay quanh những chủ đề này.Và tương tự, bạn sẽ quan sát những comment của họ. Lắng nghe độc giả luôn là cách hay nhất cho các blogger, mà tại blog thì không đâu phản ánh được tâm tư, suy nghĩ của độc giả bằng mục Comment. Bên cạnh hành động Like,Share vì thích thì comment là cái mà họ tương tác với bạn về những gì họ cần.
Tham khảo, học hỏi các blog nước ngoài nổi tiếng trong Niche của bạn.

Ngày còn đi học chắc bạn không lạ gì những câu khuyên nhủ từ các giáo viên, giảng viên rằng chúng ta nên đọc những tài liệu, giáo trình tiếng nước ngoài cụ thể là tiếng Anh. Thì kiến thức sẽ sâu, rộng và hay hơn rất nhiều, cập nhật nhiều thứ mới mẻ nữa.

Ở môi trường này cũng thế, đặc biệt là trong lĩnh vực Internet Marketing, nếu bạn không biết học hỏi, tiếp cận những nguồn kiến thức từ các blogger nước ngoài thì quả là một sự thiếu sót cực kì lớn.

Từ ngày bước vào MMO đến nay, bên cạnh việc xây dựng thành công cộng đồng MMO Affiliate cho người Việt, mình luôn luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về Internet Marketing, Online Business từ các nguồn kiến thức nước ngoài, các khóa học Premium nước ngoài.

Một phần lớn trong thành công của mình hôm nay đều từ đó. Vậy lời khuyên của mình, là bạn cần chủ động tìm những blog hay, chất lượng nguồn nước ngoài, trong Niche của bạn. Cái này không lo thiếu đâu, bạn chịu search google là khó hết.

Nếu bạn không có khả năng đọc hiểu tiếng Anh thì phải biết dùng công cụ dịch từ Google, nhưng bạn vẫn phải cải thiện khả năng tiếng Anh. Có thể ban đầu bạn chưa quen, cảm thấy choáng ngợp với việc đọc blog nước ngoài, nhưng tin mình đi, sau 1 thời gian bạn quen rồi thì bảo đảm, bạn ghiền luôn vì người nước ngoài họ viết và share kiến thức rất thật, rất hay.

Vậy có những công cụ nào hỗ trợ cho việc học hỏi, follow kiến thức, tìm ý tưởng viết blog từ các nguồn nước ngoài này ? Mình sẽ chia sẻ tiếp với bạn những công cụ mà mình dùng ngay sau đây.

4. Công cụ hỗ trợ theo dõi, học hỏi kiến thức từ các Blog nước ngoài.

Cách tìm các Blog nước ngoài nổi tiếng trong Niche của bạn.

Có rất nhiều cách để bạn tìm được những blogger nổi tiếng trong Niche mà bạn quan tâm, bên dưới là cách đơn giản nhất để bạn tìm được những blogger này.

Sử dụng Google search : Bạn search google với từ khóa “best + niche của bạn + blog” hoặc “top blog to learn + niche của bạn” .

Bằng cách này bạn sẽ biết được những blog nổi tiếng về chủ đề bạn quan tâm mà những độc giả, blogger nước ngoài khuyên đọc.

Ví dụ mình muốn tìm những blog hay về chủ đề Facebook Marketing :

Ok như vậy lúc này chỉ với 3 kết quả đầu cho từ khóa tìm kiếm đó thôi mình đã có 1 list những blog rất hay để theo dõi về Facebook Marketing.

Trong quá trình bạn học hỏi, mài mò trên mạng thì bạn sẽ gặp được, không bằng cách này cũng bằng cách khác bạn sẽ tình cờ biết được những blog hay về chủ đề quan tâm. Có thể là một blogger cùng Niche bạn họ chia sẻ nơi họ hay học kiến thức chẳng hạn.

Bạn cứ vậy mà chủ động tìm tòi, không bao giờ thiếu blog hay để bạn học hỏi. Chỉ sợ chúng ta lười không chịu làm.

Sử dụng công cụ Feedly.com để cập nhật bài viết hay từ những blog nổi tiếng.

Như mình đã nói từ đầu, việc viết blog chưa kể đến mục tiêu sẽ mang lại thu nhập cho bạn, bạn còn sẽ được nâng cao trình độ rất nhiều qua việc cố gắng phát triển nội dung cho Blog.

Mình có thói quen đọc các bài viết hay tại những blog mà mình quan tâm mỗi ngày. Chủ đề mình quan tâm thì bao quát là Marketing Online, cụ thể hơn thì là về SEO, Content Marketing, Conversion Optimization, Facebook Marketing,… và hiện tại đang là Google Ads nữa.

Mình rất thích thú với việc tìm những blogger nước ngoài nổi tiếng về những chủ đề mình muốn tìm hiểu, mỗi lần tìm ra blog nào, site nào hay thì lại bookmark lên 1 folder của trình duyệt.

Nhưng như vậy thì mỗi lần muốn đọc, mình lại phải bật một lần chắc hơn chục tab, mỗi tab 1 site, như thế quá bất tiện mà mình rất dễ bỏ sót nội dung hay nữa.

May mắn là mình phát hiện ra công cụ Feedly.com một ứng dụng hỗ trợ bạn đọc tất cả nội dung từ các blog, website ở cùng một chỗ thông qua cơ chế lấy RSS Feed. Vậy là giờ mình chỉ cần mỗi ngày truy cập đúng 1 ứng dụng này là có thể đọc được hết các nội dung hay, từ đó rất dễ để mình có được ý tưởng hay ho để viết thành bài chia sẻ trên blog của mình.

Bạn vào trang chủ Feedly.com và đăng ký rất đơn giản. Sau đó thì với mỗi blog tìm được bạn cho vào ô Search này, nó sẽ hiện ra Feedly của blog đó và bạn nhấn Add vào thôi. Cái này rất đơn giản bạn có thể tự thao tác dễ dàng. Sau khi sưu tầm được nhiều blog rồi thì trang Feedly của bạn rất phong phú, đầy những nội dung hay lại còn cập nhật mỗi ngày. Ví dụ 1 folder SEO của mình như này đây :

Rất là thích luôn nhé. Tin mình đi, bằng cách này bạn không những luôn đầy ắp ý tưởng viết cho blog, mà bạn còn rèn được thói quen “đọc để học”“học để làm” nữa.

Vì sao mình nói là “đọc để học” rồi “học để làm” ? Bạn đọc để lấy kiến thức và sau đó khi viết lại lên blog của bạn thì bạn phải viết lại bằng cách hiểu của bản thân, cách vận dụng phù hợp với độc giả của bạn. Chứ không phải là copy hệt những gì người ta viết.

5. Sử dụng các công cụ hỗ trợ Content : Buzzsumo, Blog Topic Generator.

Sử dụng Buzzsumo như thế nào ?

Buzzsumo là công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng nội dung cho blog cực kì hiệu quả, mình rất thường dùng cái này.

Cơ chế hoạt động của nó là khi bạn điền một từ khóa vào và nhấn Search, Buzzsumo sẽ trả về cho bạn những kết quả bài viết blog được ưa chuộng, được đọc nhiều nhất với nội dung bao quanh từ khóa mà bạn tìm.

1 ưu điểm nữa của Buzzsumo mà mình rất thích đó là không như những tool premium khác chỉ hỗ trợ cho nước ngoài, Buzzsumo có bộ Filter cho bạn chọn ngôn ngữ, quốc gia nhắm đến nữa.

Giờ mình thử search với từ khóa “thủ thuật seo” nhé

Và thử tiếp với từ khóa “write a blog post”, mình nhận được rất nhiều kết quả hay, hữu ích cho topic mình đang quan tâm.

Vậy liên hệ lại một chút với phần trên, bạn có thể vào Buzzsumo, search với từ khóa bất kì trong Niche bạn quan tâm hoặc search với tên Niche bạn luôn. Những kết quả mà Buzzsumo trả về này đều đến từ những blog, website cực chất lượng nên nó mới được like, share tương tác nhiều như vậy.

Sử dụng HubSpot's Blog Topic Generator – không lo thiếu ý tưởng viết bài.

Công cụ rất hay thứ 2 mà mình muốn giới thiệu là HubSpot's Blog Topic Generator

Với công cụ này, bạn nhập vào 3 từ khóa mà bạn quan tâm về nội dung ý tưởng viết blog, tool sẽ trả về cho bạn 3 topic ideas tiềm năng nhất giúp bạn dựa vào đó lên được ý tưởng viết bài.

6. Công cụ gợi ý từ khóa để tìm ý tưởng viết blog UberSuggest

Với ubersuggest, khi bạn gõ vào 1 từ khóa chung nhất, gọi là từ khóa hạt giống thì công cụ sẽ trả về cho bạn hàng loạt những từ, cụm từ nối với từ khóa đó. Dựa trên cơ chế như gợi ý của google search, đó đều là những từ người ta đã search trên google.

Một ưu điểm nữa của Ubersuggest là sắp xếp sẵn cho bạn theo kí tự. Giao diện sẽ như này khi bạn nhập từ khóa bất kì vào và Search.

Với mỗi từ, Ubersuggest có thêm lựa chọn cho bạn tìm những từ khóa đuôi dài tiềm năng phát triển ra thêm.

Công cụ này rất hay bạn từ từ trải nghiệm nhé.

Tips nhỏ , khi bạn có danh sách keyword ideas với Ubersuggest, nếu bạn quen dùng Excel, mà nên dùng Google Sheet cho tiện, bạn có thể copy list từ khóa này, upload vào tool Google Keyword Planner để check xem lượng tìm kiếm có ổn không, ổn là quất luôn thành các nội dung lên blog.

Cái này về kiến thức nghiên cứu từ khóa rồi nên mình sẽ không nói thêm ở đây, bạn nên tìm đọc thêm ở mục nghiên cứu từ khóa để nâng cao kiến thức nhé.

7. Phát triển ý tưởng viết blog qua thống kê traffic từ công cụ của Google.

Làm website thì bạn phải quen với việc sử dụng Google Search Console vì bạn còn rất nhiều thứ phải nắm, phải thao tác với tool hỗ trợ này của Google.

Thú vui của người làm blog là có được traffic tự nhiên vì Google, khi đó không những chứng tỏ blog của bạn dần có thứ hạng trên google, có thông tin hữu ích mà Google muốn đưa blog bạn đến người dùng khi họ tìm kiếm.

Bạn còn có thể sử dụng lượng traffic vào website đó để tạo ra những nội dung theo xu hướng, nội dung xoay quanh từ khóa mà traffic đó vào website của bạn.

Với trường hợp này, bạn sẽ sử dụng mục Search Traffic và chọn Queries để xem từ khóa nào được tìm kiếm vào site bạn nhiều nhất :

Khi họ tìm bằng những truy vấn này, vào website bạn, nếu lúc này blog của bạn chưa có nội dung thỏa mãn những truy vấn tìm kiếm này thì đây là cơ hội cực tốt để bạn phát triển nội dung đáp ứng lượng người vào site bằng từ khóa này.

Bên cạnh Search Console thì còn có Google Analytics bạn nên cài vào website để theo dõi traffic, lượng truy cập vào blog từ đó bạn sẽ biết được thống kế người truy cập vào site bạn với những “mối quan tâm” gì.

8. Biết độc giả cần gì với những gợi ý từ Google.

Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm cái gì đó trên google, bạn có quen thấy là khi bạn mới vừa gõ là có 1 loạt gợi ý , kiểu như này :

Đây gọi là từ khóa Google Suggest, đều là những từ mà độc giả trong lĩnh vực này quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất, đó cũng là những gợi ý tốt giúp bạn tạo nội dung cho blog nếu phù hợp.

Tiếp theo là phần này, khi bạn nhấn Search xong, ở phần giữa hoặc cuối trang sẽ có chỗ là Search Related To…

Đây là những từ khóa liên quan, nội dung liên quan mà người search với từ khóa kia cũng tìm kiếm những nội dung theo từ khóa này, bạn lại có thêm ý tưởng cho việc viết bài bằng những từ này để kéo traffic vào blog của mình.

Ngoài những tính năng gợi ý và đề nghị nội dung này, còn có Google News, Google Trends để bạn cập nhật những xu hướng, tin tức nóng hổi liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Cách sử dụng thì quá đơn giản rồi bạn chỉ cần vào giao diện đó và gõ tìm kiếm là biết ngay nó như nào thôi nên mình không demo lại nữa. Bạn rất nên tận dụng nhé, kết hợp nó với công cụ Feedly nữa thì bạn luôn là kho cập nhật tin tức trong Niche của bạn rồi đó 😉

9. Tham gia các diễn đàn thảo luận, platform trao đổi Q&A để có thêm nhiều ý tưởng.

Quora

Với những bạn kiếm tiền MMO thị trường nước ngoài thì chắc chắn không lạ gì trang Quora.com, đây là một platform cho bạn tạo chủ đề thảo luận và trao đổi kiểu như Yahoo Answers vậy.

Tại đây, gần như có đầy đủ các chủ đề thảo luận hàng ngày hàng giờ, mọi người thường đặt câu hỏi hay nêu quan điểm hay thảo luận, bạn cũng tạo tài khoản và tham gia thảo luận để kéo traffic vào blog chẳng hạn (nếu là làm blog tiếng Anh).

Còn với mục đích blog tiếng Việt thì bạn có thể vào đây, bạn sẽ thấy nhiều những vấn đề mà mọi người quan tâm trao đổi ở lĩnh vực nào đó, bạn hoàn toàn có thể thu thập và biến nó thành ý tưởng viết blog cho site của bạn.

Truy cập vào đây https://www.quora.com/ , tạo tài khoản rất dễ bạn tự làm nhé. Rồi follow những Topic mà bạn quan tâm, Newsfeed của bạn sẽ luôn được cập nhật những thảo luận liên quan đến Topic này. Bạn rất dễ tìm được vấn đề nào tiềm năng để lên ý tưởng viết.

Tham gia các diễn đàn, forum về lĩnh vực của Blog 

Nếu bạn biết Brian Dean – ông vua trường phái SEO mũ trắng, thì bạn sẽ biết Brian cực ưa chuộng việc phát triển những nội dung có tính viral (lan tỏa) cực cao thông qua việc tìm chủ đề viết blog từ các diễn đàn.

Bạn biết đó, bất cứ cái gì người ta đăng lên hỏi trên diễn đàn, không tính những anh tính quá lười không chịu google trước khi hỏi, thì đa phần đó là những nội dung họ tìm Google không có, đành vào Forum hỏi.

Và ở forum, thì luôn có những Category sắp xếp thêm Box, theo mục, trong đó lại có nhiều đề tài thảo luận. Bạn dễ dàng có được ý tưởng viết blog, vấn đề là chịu quan sát, chịu chủ động quan sát và ghi nhận.

Ví dụ mình quan tâm đến SEO, vào những diễn đàn về SEO xem người ta thảo luận cái gì, mọi người đang muốn tìm hiểu thông tin nào, mình làm ngay bài blog về vấn đề đó là xong.

Để tìm những forum như này thì rất dễ. Bạn cứ vào google và search với truy vấn là “tên Niche + forum” , “diễn đàn + tên Niche” . Giờ bạn thử search với từ khóa “diễn đàn cá cảnh” thử xem, Niche này cũng có nhiều forum đó.

Forum nước ngoài còn nhiều hơn nữa, bạn chỉ cần search với tên Niche bằng tiếng Anh + forum, là có cả mớ forum cho bạn tham khảo.

10. Phát triển nội dung đánh giá sản phẩm, dịch vụ, làm Affiliate với blog để kiếm thêm thu nhập.

Bạn có blog với nội dung, chủ đề hay, có traffic từ google thì bạn hoàn toàn nên nghĩ tới việc kiếm thêm thu nhập với lượng traffic đó.

1 trong những cách hay nhất là bạn làm Affiliate, review đánh giá sản phẩm nào bạn tín nhiệm, giới thiệu cho độc giả của bạn và nếu có người mua qua link của bạn thì bạn được tiền.

Hình thức Affiliate Marketing này hiện nay đã rất phổ biến tại Việt Nam, nếu bạn chưa biết thì nên tìm hiểu ngay.

Bằng việc review này, bạn lại có thêm nội dung để phát triển cho website, thậm chí blog Việt Nam có nhiều blog chuyên review, hướng dẫn trải nghiệm sản phẩm và thu nhập rất tố. Ví dụ như chiasecoupon.com chẳng hạn, có rất nhiều bài đánh giá về chọn hosting,VPS để làm website.

11. Khảo sát, tham khảo ý kiến độc giả xem họ muốn những nội dung gì.

Thỏa mãn khách hàng (độc giả) vẫn luôn là cái đích cuối cùng. Vậy không gì hay hơn nữa bằng việc bạn khảo sát ở họ.

Hình thức này không khó, bạn có thể gửi 1 email cho list email mà bạn thu thập được ở blog và hỏi xem họ muốn bạn phát triển nội dung gì cho thời gian sắp tới.

Hoặc bạn có thể publish 1 bài lên blog, trong bài có phần poll khảo sát hoặc dẫn link đến Google Form để độc giả điền survey cũng hoàn toàn ổn.

Khi blog bạn có lượng traffic khá một chút, bạn rất nên làm hình thức này. Ví dụ ngay như với email này của Neil Patel, một blogger mình cực yêu thích trong lĩnh vực Marketing Online. Ông ấy gửi 1 mail như sau :

Đọc nội dung là có thể thấy Neil đang muốn lấy ý kiến về nội dung gì anh ấy nên chia sẻ thêm trong thời gian tới để đáp ứng độc giả của mình. Và sau đó một tuần là 1 email tiếp theo :

Thông báo về kết quả khảo sát ý kiến độc giả và quyết định trong tương lai của Neil trong việc chia sẻ kiến thức, giúp đỡ các độc giả quan tâm lĩnh vực này.

12. Kết luận

Bài hướng dẫn đến đây đã 5000 từ rồi và mình tin rằng, với những cách thức này bạn sẽ không bao giờ lo lắng việc thiếu ý tưởng để viết blog, phát triển nội dung cho blog nữa.

Sẽ còn một vài thủ thuật khác mà mình tạm thời chưa nhớ ra, nhưng hãy yên tâm rằng những yếu tố quan trọng chủ chốt như này giúp cho bạn phát triển blog tốt hơn thì mình sẽ luôn update nội dung mới, hay ho bất cứ khi nào mình nhớ ra cái gì thú vị mà mình chưa chia sẻ với bạn.

Hãy bắt tay vào áp dụng từng cách thức một nhé, không chỉ giúp bạn gia tăng kiến thức cho bản thân, còn giúp bạn giữ lửa đam mê với blog và chủ đề đã chọn cho blog.

Chúc bạn luôn là một blogger mỗi sáng ngủ dậy sẽ cực sướng vì luôn có 1 list ý tưởng viết blog tiềm năng đang chờ !

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

34
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Tống Văn Bằng
Khách
Tống Văn Bằng

anh Khương có thể làm 1 bài về: xây dựng dàn ý để viết 1 blog cho người mới bắt dầu được không anh?

Cris
Hỗ trợ
Cris

Bạn tìm đọc qua tất cả bài viết trong chuyên mục này nhé https://kiemtiencenter.com/series-bai-viet/lam-blog/. Các bài viết trong đây đã trình bày đầy đủ kiến thức để bạn có thể bắt đầu xây dựng blog của mình.

Hân
Khách
Hân

Em đang tìm hiểu cho dịch vụ Lưu trữ hồ sơ bên Cty em, mà hiện tại em chưa hiểu lắm về affiliate lắm. Mong cho lời khuyên ạ!

Cris
Hỗ trợ
Cris

Bạn đọc bài viết này nhé https://kiemtiencenter.com/affiliate-marketing-la-gi/

Thắng Nguyễn
Khách
Thắng Nguyễn

Cảm ơn bài viết hữu ích của anh, nếu như em viết về ô tô hoặc xe máy thì mình sẽ affiliate sản phẩm gì được, và cái nội dung đó nó có rộng quá không.

Cris
Hỗ trợ
Cris

Ô tô, xe máy thì bạn có thể review các sản phẩm, phụ kiện cho xe máy và oto nhé.

Nhưng theo mình thấy ngách này làm affiliate không khả thi lắm vì những người đam mê oto, xe máy họ thường chỉ lên báo đọc các mẫu xe mới, nếu có nhu cầu muốn mua cái gì thì họ cũng sẽ ra cửa hàng mua và lắp ráp ở đó cho ưng ý luôn, chứ không mua online nha bạn. Đây là quan điểm cá nhân của mình bạn nhé.

Thắng Nguyễn
Khách
Thắng Nguyễn

mình chỉ giỏi mỗi về ngách đó thôi, nghe bạn nói vậy thì cũng có hơi hơi chùn bước á

Cris
Hỗ trợ
Cris

Nếu bạn có đam mêm về ngách này thì vẫn có thể làm nhé, nhưng như mình nói thì bạn nên cân nhắc xem thành quả mà bạn có thể đạt được có làm bạn vừa ý không. Vì nếu xác định làm để có lợi nhuận thì ngoài sở thích và sở trường của bản thân ra, bạn còn phải nghiên cứu xem cái mình chuẩn bị làm có khả năng thành công không, nhu cầu có lớn không. Bạn có thể xem thử có trang web nào làm về ngách này chưa (cả Việt Nam và quốc tế).… Đọc thêm »

Kiên
Khách
Kiên

Anh cho em hỏi là nếu phát triển Blog về mảng tâm lý có thể affiliate sản phẩm gì được ạ?

Cris
Hỗ trợ
Cris

Hơi khó nha bạn, bạn có thể giới thiệu sách hoặc các khóa học nhưng mình thấy số chương trình affiliate về mảng này chưa nhiều và hoa hồng (sách) cũng rất thấp

Sơn
Khách
Sơn

Anh có thể cho e hỏi nếu em phát triển blog về review phim thì có thể làm affiliate sản phẩm gì không ạ !

Khánh
Khách
Khánh

Cho em hỏi là chủ đề về game có thể phát triển blog không ạ.
Thanks anh nhiều!

Hoa Dang
Khách
Hoa Dang

Tôi tìm rất nhiều, đọc rất nhiều nhưng Chưa nơi nào có được những kiến thức cụ thể và hữu ích như ở kiemtiencenter. Cảm ơn vì cuộc đời đã mang bạn đến với tôi..

hai
Khách
hai

Dear khương.
Em viết bài ngày càng sâu sắc, kiến thức ngày càng bổ ích. thanks.

Tài
Khách
Tài

Bài viết rất hữu ích. Cám ơn Thế Khương nhé!

Trọng nhân
Khách
Trọng nhân

Anh Khương ơi, một blog mình viết nhiều chủ đề thì việc SEO và thu hút đọc giả có lợi không anh, blog của em mới tập làm: http://nhankienthuccuata.blogspot.com/, làm về nhiều chủ đề.