Hướng sử dụng Buzzsumo A-Z (Công cụ hỗ trợ content marketing)

Hướng sử dụng Buzzsumo A-Z (Công cụ hỗ trợ content marketing)

By Thế Khương | Content Marketing

Aug 13

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – công cụ hỗ trợ content cho website

Trong bài viết tầm quan trọng của việc đầu tư vào Content, mình đã nêu ra các dẫn chứng để bạn hiểu rằng, nếu muốn tồn tại và phát triển mạnh theo dòng chảy xu hướng online marketing hiện nay, thì bạn phải đầu tư vào nội dung.

Không phải đầu tư bình thường, mà bạn phải đầu tư hết sức có thể. Và đây thực sự là 1 cuộc đua không điểm dừng.

Phần lớn mọi người thì thường không có thế mạnh và kinh nghiệm về content marketing cho lắm. Muốn giỏi 1 thứ gì đó bạn cũng cần phải trải qua thực hành để có nhiều kinh nghiệm.

Đặc biệt hơn, trong thế giới tiếp thị số, thì Data (những con số dữ liệu thống kê thực) được ví như những mỏ vàng quý báu vì nó giúp bạn có chiến lược đúng đắn hơn rất nhiều.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ giúp cho bạn dù có làm chủ đề nào ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn hoàn toàn sẽ có được nhiều nhận định “đầy kinh nghiệm” với việc phát triển nội dung cốt lõi trong chủ đề của bạn.

Và thật may mắn, nó không đòi hỏi ở bạn 1 kỹ năng nghiên cứu, phân tích, thống kê nào, vì công cụ này đã làm hết tất cả các công việc đó cho bạn.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Bạn sẽ tự sản xuất được nhiều nội dung “ngon lành” cho blog, website của mình và làm được nhiều hơn thế nữa, bạn sẽ có thể phân tích các chủ đề 1 cách chính xác, loại nội dung nào mang lại hiệu quả cao, lĩnh vực nào có các chuyên gia nào bạn nên follow hoặc liên hệ hợp tác.

Công cụ này có tên Buzzsumo.

Cùng với tư duy marketing của mỗi người, mình tin rằng, đây sẽ thật sự là cánh tay phải đắc lực giúp bạn chiến thắng trong cuộc chơi mang tên “Content Marketing”.

Chúng ta bắt đầu khám phá các tính năng của Buzzsumo thông qua video giới thiệu và hướng dẫn hết sức chi tiết ngay dưới đây. Hoặc bạn có thể đọc qua bài hướng dẫn kèm ảnh screenshot bên dưới nhé!

Làm quen với giao diện Buzzsumo.

Trước khi đi vào chi tiết hướng dẫn từng tính năng thì bạn nên xem qua giao diện tổng quát của công cụ này. Đây là công cụ sử dụng online hoàn toàn trên nền web.

Bạn cần đăng nhập vào trang chủ Buzzsumo.com, tại đây bạn đăng ký 1 tài khoản dùng Free Trial (miễn phí dùng thử), với việc không sử dụng nhiều thì bạn cũng có thể chỉ dừng lại ở bản free này là đủ, nhưng nó sẽ giới hạn lượt tìm kiếm mỗi ngày (mình nhớ không nhầm là 3), và thêm các giới hạn về phân tích dữ liệu nâng cao cũng như xuất dữ liệu.

Cách đăng ký rất dễ mình không hướng dẫn thêm. Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể truy câp vào và thấy giao diện Buzzsumo như sau:

huong-dan-su-dung-buzzsumo-1

 

 

Mình đánh dấu trên hình những tab tính năng chính mà Buzzsumo sẽ cung cấp.

Cụ thể các phần như sau :

  • Content Research: Ở tab này, Buzzsumo cung cấp rất nhiều tính năng để bạn gần như có thể làm mọi thứ với việc nghiên cứu nội dung chính xác về lĩnh vực mà bạn đang làm.
  • Influencers : Tab Influencers cho phép bạn tìm ra, lọc ra được những người có sức ảnh hưởng trong Niche của bạn, đó có thể là các Bloggers, Experts, Journalists, Influencers,… mà bạn có thể theo dõi, hoặc bạn làm nào SEO theo hướng thuần Whitehat thì cần đặc biệt quan tâm đến mục này để có thể tìm được đối tượng Outreach xây backlinks.
  • Monitoring: Nếu bạn từng biết qua công cụ Google Alerts thì tính năng này tương tự, nhưng có những cái hay hơn nữa, bạn sẽ thích thôi, mình sẽ giới thiệu nó sau kèm với cách áp dụng cho bạn luôn 😉

Ok vậy là tổng quan về công cụ này bạn đã nắm, mình bắt đầu đi vào cách sử dụng từng tính năng một.

Khám phá kho nội dung bất tận với Content Research 

Với những bạn kiếm tiền với bất cứ hình thức nào mà phải xây dựng website, chắc chắn content là thứ mọi người nhất định phải quan tâm.

Việc phải có một kế hoạch content cho một trang web mới toanh hoặc phải luôn luôn chuẩn bị content để phát triển lâu dài cho website thực sự là 1 nỗi sợ hãi của nhiều người.

Nhiều bạn phát triển web được vài hôm là  bị cạn kiệt ý tưởng, không biết làm gì tiếp theo. (Thậm chí không biết viết nội dung gì đầu tiên).

Và mình tự tin khẳng định, tab Content Research cùng 5 tính năng nhỏ bên trong mà Buzzsumo trang bị, sẽ giúp bạn cảm thấy hứng khởi với cuộc chơi sản xuất nội dung hàng ngày, mà không phải là những cảm giác sợ hãi việc làm nội dung nữa.

Chúng ta sẽ bắt đầu đi chi tiết từng tính năng kèm ví dụ minh họa.

Content Analyzer

Với content analyzer, bạn chỉ cần điền một từ khóa chính hoặc chủ đề của website đang muốn thực hiện, và buzzsumo sẽ cho bạn một kho nội dung bất tận để bạn tiến hành phân tích, xem xét và chọn lọc để làm ra nội dung của riêng mình.

Lấy ví dụ bạn nhập từ khóa “du lịch đà nẵng”, sau đó sử dụng bộ lọc ở bên trái để lọc theo thời gian, ở đây mình muốn lọc xem trong vòng 1 năm vừa qua, những nội dung “có nhiều sự quan tâm nhất” của từ khóa này là gì, và đến từ những website nào cùng lượng tương tác là bao nhiêu.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-2

Quan sát rất nhiều kết quả trả về, chắc chắn bạn sẽ bắt đầu hứng thú vì quá nhiều nội dung hay, kèm những chỉ số tương tác social mà buzzsumo cung cấp cho bạn. Mình xem thử kết quả và cảm thấy chủ đề sau đây là thứ mình đang cần nghiên cứu nội dung

huong-dan-su-dung-buzzsumo-3

Nếu bạn là một blogger đang muốn làm nội dung về kinh nghiệm du lịch đà nẵng, muốn chia sẻ những tips để đi du lịch tại vị trí này thật vui, khám phá đủ nơi mà lại trong ngân sách phù hợp. Nhưng bạn chưa rõ được những ý của mình đã đủ đầy chưa, còn thiếu sót gì không. Thì chắc chắn đây là kết quả siêu bổ ích cho bạn tham khảo.

Tiếp theo, bạn quan sát giúp mình bên cạnh tab Search khi nãy, là tab Analysis, ở tính năng này Buzzsumo sẽ cho bạn kết quả thống kê rất chi tiết các dữ liệu về keyword này trong kho nội dung sẵn có trên internet.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-19

Ở trang kết quả hiện ra, bạn kéo xuống gần cuối trang và chỉ cần lưu ý giúp mình mục cuối cùng là

huong-dan-su-dung-buzzsumo-4

Ở phần này Buzzsumo sẽ cho bạn biểu đồ chính xác về độ tương tác của nội dung xoay quanh từ khóa “du lịch đà nẵng” có lượng tương tác tốt nhất đến từ nguồn nào thông qua tên miền của trang web.

Có thể thấy dễ dàng dulich.vnexpress.net là địa chỉ website có lượng tương tác cao về những nội dung liên quan đến chủ đề này.

Vậy chúng ta tận dụng được gì từ đây ?

Ví dụ mình muốn tìm hiểu xem trang web ivivu.com , là một địa chỉ website có lượng tương tác cũng khá là tốt với chủ đề này.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-5

Mình sẽ copy địa chỉ tên miền này, quay lại tab Search khi nãy, và cho vào phần lọc kết quả những nội dung liên quan chủ đề “du lịch đà nẵng” đến từ website ivivu.com

huong-dan-su-dung-buzzsumo-6

Kết quả trả về là tất cả những bài viết hiện có trên ivivu về chủ đề du lịch đà nẵng, kèm lượng tương tác của bài để bạn có thể ra quyết định chọn nội dung nào để tham khảo và làm tốt hơn cái mà họ đang có được.

Facebook Analyzer

Tiếp theo chúng ta đến tính năng facebook analyzer, tại đây bạn có thể khám phá với từ khóa du lịch đà nẵng kia, trên mạng xã hội lớn nhất nhì hiện nay có những nội dung nào xoay quanh chủ đề này và đang có tương tác khủng, cũng như tham khảo những cái hay của các nội dung này mà học hỏi.

Bạn sẽ chọn tính năng Explore Stories nhé.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-7

Kết quả Buzzsumo trả về cả kho kết quả các bài post hiện có trên facebook có lượng quan tâm lớn về từ khóa này cho bạn tham khảo.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-8

Như vậy là bạn đã thoải mái chọn lọc nội dung làm cho fanpage của mình rồi.

Tiếp tục, chúng ta đến tính năng My Feed.

Với My Feed, bạn có thể thêm fanpage của đối thủ nào đó bạn đang muốn phân tích, xem họ có những post nào hay, tương tác tốt về từ khóa du lịch đà nẵng. Bạn chọn Add pages to track.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-9

Ví dụ mình đang muốn phân tích nội dung về du lịch đà nẵng trên page ivivu, mình sẽ lấy ID của page này để thêm vào . Bạn lưu ý là id page tức là phần đằng sau facebook.com/ nhé.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-10

Và thêm đúng id iVIVU vào đây sau đó nhấn Done

huong-dan-su-dung-buzzsumo-11

Buzzsumo sẽ trả về tất cả kết quả phù hợp đến từ page ivivu, bạn có thể lọc kết quả bằng các bộ lọc về lượt likes, comments hay là share..

huong-dan-su-dung-buzzsumo-12

Question Analyzer

Nội dung là những câu hỏi cụ thể, cũng chính là những từ khóa dài thường mang đến lượng traffic rất tiềm năng cho mục đích bán hàng hay mục tiêu kéo traffic vào website của bạn. Vì vậy mà buzzsumo đã trang bị hẳn tính năng phân tích những nội dung liên quan từ khóa dưới dạng các câu hỏi để bạn phát triển content dạng này dễ dàng.

Vẫn với từ khóa du lịch đà nẵng, buzzsumo trả về những kết quả là các chủ đề sau liên quan đến rất nhiều câu hỏi thắc mắc mọi người thường tìm kiếm về chủ đề này.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-13

Nhìn vào các kết quả này chắc người làm nội dung như bạn không khó để lên một list những chủ đề về câu hỏi khi du lịch đà nẵng để bổ sung vào nội dung website mình chứ nhỉ?

Trending Now

Có một thực tế không thể không thừa nhận, đó là trong marketing, trending (xu hướng) là một hiện tượng và cũng là một công cụ cực mạnh mẽ để các marketer, cụ thể ở đây là những người làm nội dung như chúng ta bắt trend và ứng dụng ngay cho chiến dịch nội dung của mình.

Bạn sử dụng công cụ này như một cách để phát hiện, bắt sóng sớm những nội dung nào đang có tính trending, viral trên internet trong khoảng thời gian tùy bạn lọc chỉnh.

Bạn lưu ý chọn Countries là Vietnam nếu đang làm nội dung tiếng Việt nhé.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-14

Tiếp theo bạn có thể lọc thời gian, mình thường để 24 giờ để có được những nội dung mới nhất.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-15

Backlinks

Tiếp theo là công cụ cuối cùng trong tab Content Research của Buzzsumo.

Công cụ này đặc biệt hữu ích và sẽ được tận dụng nhiều bởi những bạn chuyên về làm SEO hơn.

Bạn sẽ phân tích được, trang web đối thủ mà bạn đang nghiên cứu, họ có những backlink đến từ các trang web nào và link đến những bài viết nào để có thể triển khai chiến thuật SEO riêng cho website của mình.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-16

Bạn chỉ cần thêm domain của website đang muốn phân tích vào đây và nhấn search là sẽ có hàng ngàn kết quả để nghiên cứu.

Tìm các Influencers trong ngách đang làm.

Hình thức này chưa phổ biến ở thị trường VN và Buzzsumo hiện tại chỉ triển khai được những kết quả cho nội dung nước ngoài.

Đây là tính năng giúp bạn tìm được những người có tầm ảnh hưởng trong ngách bạn đang làm. Sau đó bạn có thể kết nối với họ, tìm hiểu những nội dung của họ mà nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng internet trong lĩnh vực đó.

Rồi bạn từ đây có thể vận dụng những hình thức SEO mũ trắng đang rất thịnh hành ở quốc tế để tiến hành outreach (tiếp cận) họ cho những mục đích riêng về SEO & traffic. Hoặc đơn giản là follow họ xem họ đang làm gì, họ phát triển nội dung như thế nào.

Ví dụ mình muốn tìm những influencers trong ngách giảm cân , gõ từ khóa “lose weight” vào và search.

huong-dan-su-dung-buzzsumo-20

Kết quả trả về cho bạn những địa chỉ tài khoản Twitter của họ, vì người nước ngoài họ dùng Twitter là chính . Bạn có thể tiếp cận họ hoặc click vào View Links Shared để xem những nội dung nào của họ được người khác chia sẻ (Retweet) lại và tương tác nhiều nhất nhé.

Tính năng này để vận dụng tốt là cả một mảng kiến thức khác nên mình sẽ không đề cập nhiều tại đây.

Không bỏ lỡ bất cứ cập nhật nội dung nào với Monitoring.

Đây là tính năng cuối cùng mình muốn giới thiệu của Buzzsumo, cách thức hoạt động của nó giống như Google Alerts vậy.

Bạn nhấn vào Create Alert:

huong-dan-su-dung-buzzsumo-17

Buzzsumo cho phép bạn tạo Alert về các nội dung sau

huong-dan-su-dung-buzzsumo-18

  • Brand Mentions: nhận thông báo khi có bất cứ ai đề cập đến thương hiệu của bạn.
  • Competitors Mentions: nhận thông báo khi có bất cứ ai đề cập đến đối thủ của bạn.
  • Content From a Website: nhận thông báo khi có nội dung mới từ một trang web nào đó.
  • Keyword Mentions: nhận thông báo khi có ai đó đề cập đến từ khóa mà bạn đang theo dõi.
  • Backlinks : nhận thông báo khi có backlink mới trỏ về website của bạn.
  • An Author: nhận thông báo khi có cập nhật mới từ một tác giả bạn quan tâm.

Tới lượt bạn.

Đến đây bạn có thể hình dung và nắm rõ được những gì mà bạn có thể làm được với công cụ số một về Content này. Buzzsumo không phải ngẫu nhiên mà được gần như 100% các Online Marketer trên thế giới tín nhiệm và khuyên dùng.

Và nó cũng chẳng có bất cứ chương trình giới thiệu nào cả, vì trong tất cả các công cụ về content research analyst, Buzzsumo dường như không có đối thủ. Việc mình giới thiệu cho bạn cũng vì nó quá tốt, không giới thiệu thì không được.

Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong việc sử dụng công cụ đúng cách và cụ thể hơn, là nâng tầm kiến thức cũng như hiệu quả của chiến lược Content Marketing bạn đang làm.

Những giới thiệu và demo hướng dẫn trên chỉ là ở mức cơ bản, tuy nhiên thông qua đó, nếu bạn muốn thành công trong Digital Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng, hãy cố gắng tư duy vận dụng từng tính năng, từng công cụ theo cách riêng của bạn để phát huy tối đa sức mạnh của công cụ hỗ trợ nội dung mạnh mẽ này.

Đầu tư vào content là một sự đầu tư khôn ngoan, chúc bạn luôn làm Marketing Online thật tốt, mình sẽ còn viết nhiều về những hướng dẫn, kiến thức, giới thiệu các công cụ hỗ trợ về content marketing để giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

Hẹn gặp lại.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
35 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
hoang anh
hoang anh

buzzsumo giá cả bao nhiêu vậy ad?(tính theo tháng&năm)
nếu đắt quá thì có phần mềm nào thay thế hay có thể mua theo nhóm không ạ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  hoang anh

Trang chủ họ có để giá bạn ơi: https://app.buzzsumo.com/settings/plans

Đức
Đức

Trước mình có mua Special 2.0 rồi nhưng lâu ko vào quên hết tài khoản. giờ lấy lại như thế nào vậy bạn. mình có mail ko thấy gì

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đức

Bạn kiểm tra lại kỹ các hộp thư trong mail xem sao , nếu vẫn không thấy bạn gửi mail hỗ trợ về [email protected] .

Đức
Đức
Reply to  Việt Đức

không có bạn nha.

Đức
Đức
Reply to  Đức

Mua buzzsumo có cách nào mua giá rẻ hơn được ko b

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đức

Hiện tại bên mình chưa thấy có nhé bạn .

Hiền
Hiền

Mình là 1 người ko biết gì về SEO và vừa bỏ tiền xây dựng 1 website. đọc bài viết của Khương mình thấy dể hiểu và rất hứng thú, nhất định mình sẽ làm web của mình khác biệt, phong phú hơn nhiều so với các web khác. Cảm ơn Khương rất nhiều.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hiền

” Thả tim ” – chúc bạn thành công với website của mình

Huy
Huy

Làm sao tắt bình luận mặc định của WP bạn ơi

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Huy

Ý bạn là tắt chế độ duyệt comment từ động của WP ?

Lam
Lam

Ad cho mình hỏi, làm sao để làm hình ảnh hoạt họa như những hình ảnh mà website kiemtiencenter làm vậy, có thể share giúp mình dc k ạ

linh
linh

là người mới, mình nên sử dụng buzzsumo phiên bản trả phí nào thì phù hợp nhất vậy ad?

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  linh

Mua phiên bản nào thì còn tùy nhu cầu của bạn nữa, tất nhiên là gói càng cao sẽ càng có lợi, nhưng còn tùy vào vốn bạn có thể bỏ ra mà xem xét nữa. Theo mình thì với người mới dùng gói Pro là đủ sử dụng rồi.

Duy
Duy

Khương ới, giúp anh với. Làm sao để có thứ này giống trong bài viết của Khương? http://prntscr.com/ktd1cr

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Duy

Bạn theo dõi blog nhé, sẽ có bài hướng dẫn về chatbox

Lam SƠn
Lam SƠn

Chào bạn, bạn cho mình hỏi điều này có đc ko?
Bạn hiện đang dùng công cụ hay plugins nào để nén ảnh trước khi up lên web của bạn vậy. Mình thường nén ảnh mà hỉnh ảnh vẫn cứ trên dưới 30Kb, rất nặng, nếu nén thêm hình ảnh nó quá mờ ko thấy gì. Mình thấy ảnh trên website này rất nhẹ, chỉ có khoảng 10–>15kb ko biết bạn sử dụng công cụ gì vậy. Và còn điều này nữa, khi mình tải hình ảnh xuống thì ko phải định dạng ipg, png… mà là định định dạng đuôi .webp , ko biết làm thế nào để làm đc như vậy bạn nhỉ?
Cam ơn ban rất nhiều!

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Lam SƠn

Trên mạng có vài công cụ nén ảnh trực tuyến đó bạn, thường nó nén tới 50-70% dung lượng cũ mà vẫn giữ nguyên chất lượng ảnh.

Lam SƠn
Lam SƠn

Cảm ơn bạn, câu trả lời của bạn rất công khai, nói chung không giấu nghề như những bạn khác. Câu trả lời rất hay, cảm ơn Google!!!

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Lam SƠn

Mình trả lời thật mà -_- , google 1 cái nó ra đầy và mình vẫn hay xài cái này : https://imagecompressor.com/vi/ , nó nén tới 50-60%. trả lời thật mà =D

Khánh
Khánh

Giao diện mới đẹp quá

Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Phúc Lợi (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Khánh

Cảm ơn bạn, thường xuyên ghé thăm blog để cập nhật nhiều kiến thức mới nhé.

Noob Aff
Noob Aff

Cong cu tuyet voi! Cam on ban chia se! Gia ca hoi cao nhung neu minh mua chung voi ban be co duoc khong nhi? Xin loi may tinh hom nay ko go dc dau nhe!

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Noob Aff

Mua chung thoải mái nha bạn ơi 😀