Định nghĩa từ khóa, nghiên cứu từ khóa & các công đoạn

Định nghĩa từ khóa, nghiên cứu từ khóa & các công đoạn

By Thế Khương | Nghiên cứu từ khóa

Apr 29

Trước khi đọc bài viết: Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2020 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết để mang website của bạn lên thứ hạng cao.

Mình muốn bạn hiểu rằng: Triển khai SEO sai thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Những khóa học này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Đây đều là những khóa học online chất lượng cao, mình đã học qua nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Trước khi phát triển nội dung cho website, điều tất yếu mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua đó là nghiên cứu từ khóa.

Quá trình này sẽ chọn ra được những từ khóa tiềm năng, đủ yêu cầu & khả năng

Vậy từ khóa và công việc từ khóa này là gì, phải trải qua những công đoạn nào, câu trả lời sẽ nằm ở bài viết này.

A. Từ khóa và nghiên cứu từ khóa là gì ?

SEO ngày càng cạnh tranh, càng xuất phát sau thi bạn càng bất lợi. Tuy nhiên có nhiều người khởi đầu sau nhưng họ lại rất sớm vượt mặt đối thủ trước đó, vì họ có 1 chiến lược phát triển website hợp ý, khoa học ngay từ ban đầu. Và công đoạn nghiên cứu từ khóa chính là 1 chiến lược của họ. Vậy từ khóa là gì ?

Từ khóa (keyword) chính là từ/cụm từ mà người dùng của đánh vào mục tìm kiếm của google để tìm kiếm 1 thứ gì đó trên mạng mà họ đang quan tâm để tìm hiểu thêm thông tin, để mua, để tải về máy,…

tu-khoa-la-gi

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Chú ý : Khái niệm từ khóa trên chỉ áp dụng trong lĩnh vực SEO. Trong các lĩnh vực khác, từ khóa sẽ có định nghĩa khác

Trung bình cứ mỗi giây trôi qua lại có khoảng 50.000 lượt truy vấn trên Google, đây là 1 con số khổng lồ, đầy tiềm năng cho những ai làm blog, làm website kiếm tiền, phát triển dịch vụ trên website,…vì nếu biết tận dụng, website của bạn sẽ có lượt truy cập dồi dào mỗi ngày.

Mọi người sẽ tìm kiếm những gì họ quan tâm trên google, các từ khóa họ tìm kiếm đều có các đặc điểm khác nhau về số lượng từ, độ cạnh tranh, lượng tìm kiếm mỗi tháng, ý định của khách hàng,…Dựa trên những đặc điểm này thì mới hình thành nên công việc nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình bạn dùng các công cụ, thủ thuật để tìm ra 1 bộ từ khóa hợp lý đối với website của bạn, dựa vào bộ từ khóa này bạn sẽ xây dựng nội dung và đây chính là cốt lõi website của bạn.

nghien-cuu-tu-khoa-la-gi

Bạn – người phát triển website phải tìm ra các từ khóa phù hợp với mục đích phát triển của website.

Nếu bạn muốn khi người dùng tìm kiếm thứ gì đó trên google mà trang web của bạn hiện lên top đầu thì bạn phải SEO cho website, và nghiên cứu từ khóa chính là công đoạn đầu tiên trong rất nhiều công đoạn khác của SEO.

B. Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng

Nếu như bạn làm website, sau đó nghĩ đại 1 số từ khóa nào đó để bắt đầu tối ưu onpage, viết nội dung thì có thể bạn sẽ đi sai hướng, tốn công sức, thời gian thậm chí tiền bạc. Bởi vì bạn không thể biết từ khóa bạn chọn có bao nhiêu lượt tìm kiếm mỗi tháng, có khó không, có tiềm năng để bạn vượt qua đối thủ không.

Và nếu như bạn nghiên cứu từ khóa 1 cách sơ sài, 1 số người nghiên cứu từ khóa rất đơn giản, nghĩ ra 1 từ khóa nào đó điền vào Google Keyword Planner, sau đó tìm ra nhiều từ khóa khác. Công đoạn này không sai tuy nhiên có thể bạn sẽ bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác mà Google Keyword Planner không hiển thị, và cạnh tranh từ khóa Google Keyword Planner là cạnh tranh chạy quảng cáo Adword (công cụ này tạo ra nhằm phục vụ cho khách hàng adword) chứ không phải cạnh tranh của các từ khóa khi SEO trên Google.

google-keyword-planner

Công việc nghiên cứu từ khóa cho bạn rất nhiều lợi ích quan trọng, nó sẽ cho bạn 1 hướng đi đúng đắn ngay từ ban đầu, cho bạn biết nên bắt đầu xây dựng nội dung về cái gì, giúp bạn hiểu hơn về khách hàng của bạn, hơn nữa sẽ giúp bạn biết được đối thủ của bạn đang làm gì, liệu bạn có nhắm qua nổi họ không.

Để hiểu hơn về các lợi ích của keyword research, bạn có thể đọc lại bài : Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa đầu tiên khi SEO 

C. Các công đoạn nghiên cứu từ khóa.

Đối với nhiều người mới, công đoạn nghiên cứu từ khóa này phải nói là rất khó vì không có hướng dẫn chính xác, việc nghiên cứu còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực, mục đích và cách thức phát triển website, loại hình sản phẩm, dịch vụ,…Tuy nhiên các công đoạn thường trải qua các bước chính như sau :

1.  Xác định lĩnh vực phát triển website.

Bước này tương đối dễ vì bất cứ lĩnh vực nào bạn đều có thể phát triển website. Nếu như bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ riêng thì càng dễ hơn nữa, vì bạn đã biết được bạn bán cái gì, khách hàng của bạn là ai từ ban đầu rồi.

Đối với nhiều bạn không có gì để bán, thường sẽ làm website để :

Thì công đoạn xác định lĩnh vực này sẽ gọi là “niche research” (nghiên cứu niche), tại đây bạn sẽ phải nghiên cứu và quyết định nên phát triển website theo lĩnh vực nào, nhiều khi cũng phải kết hợp với năng khiếu và sở thích của bạn mới đưa ra được quyết định cuối cùng

2. Xác định các từ khóa hạt giống.

Đây là công đoạn dễ nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa, đơn giản là bạn chỉ cần nghĩ trong đầu khách hàng sẽ tìm gì trên google để tìm đến trang web của bạn, sau đó nghĩ ra vài từ khóa (mỗi từ khóa gồm 2-3 từ).

Ví dụ bạn đang làm website nhằm mục đích cung cấp các kiến thức Tiếng Anh cùng với việc quảng bá khóa học tiếng Anh nào đó thì những từ khóa hạt giống ban đầu có thể là : học tiếng anh, viết tiếng anh, nghe tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh,…

Mục đích của việc từ khóa hạt giống này là chúng ta đang sử dụng kỹ thuật “niching down” trong việc phân tích niche và từ khóa, có nghĩa là từ 1 lĩnh vực lớn, dần dần sẽ mổ xẻ nó ra thành micro-niche (niche nhỏ hơn), sau đó tiếp tục phân tích và nghiên cứu từ khóa này và bắt đầu xây dựng website từ nhỏ lên lớn.

3. Nghiên cứu sâu, kiếm tra độ cạnh tranh.

Sau khi bạn làm bước dễ nhất, sẽ đến bước khó nhất trong công đoạn nghiên cứu từ khóa, thực ra nó cũng không khó nếu bạn làm quen.

Bước nghiên cứu sâu từ khóa sẽ bao gồm kiểm tra các từ khóa nhỏ, các từ khóa liên quan đến từ khóa hạt giống đã nêu ra ở trên, xem xét lượng tìm kiếm mỗi tháng của các từ khóa, số lượng từ trong mỗi từ khóa, độ liên quan đến từ khóa muốn nhắm tới và quan trọng nhất là xem xét về cạnh tranh từ khóa (cạnh tranh ở đây là cạnh tranh về SEO, không phải cạnh tranh về chạy quảng cáo adword)

4. Chọn và phân nhóm từ khóa

Từ những yếu tố đã được xem xét qua ở bước 3, thì bạn sẽ có thể chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn. Thường sẽ là từ khóa dài hoặc trung bình, chứ bạn không thể chọn các từ khóa ngắn 2-3 từ để bắt đầu được vì cạnh tranh là rất lớn. Bạn sẽ đi từ nhỏ lên lớn.

Sau khi bạn chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn, bạn phải phân loại từ khóa để có thể xây dựng nội dung được tốt nhất. Sẽ có 3 nhóm từ khóa chính sau :

  • Buyer Keyword : Người dùng tìm những từ khóa này để tìm hiểu về mặt hàng và có xu hướng chi tiền để mua hàng, sử dụng dịch vụ,…
  • Information keywords : Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để tìm thông tin, kiến thức về lĩnh vực bạn đang làm
  • Tire Kicker Keywords : Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để download, nhận được thứ gì đó miễn phí trên mạng.

Tùy vào mục đích phát triển website của bạn, bạn sẽ phân loại các nhóm từ khóa này, lấy lại ví dụ học tiếng Anh lúc nãy thì sẽ có 1 số từ khóa ví dụ sau

  • Buyer Keyword : Khóa học tiếng Anh online, trung tâm tiếng Anh TPHCM, dạy kèm tiếng Anh ở nhà,…=> Người dùng có xu hướng chi tiền để thỏa mãn nhu cầu
  • Information keywords : Cách học tiếng Anh hiệu quả, thủ thuật nghe tiếng Anh, học tiếng Anh qua bài hát,…=> Người dùng có xu hướng tìm kiếm để có được thông tin, kiến thức.
  • Tire Kicker Keywords : Tài liệu tiếng Anh miễn phí, tài liệu học tiếng anh ôn thi đại học, ebook học từ vựng tiếng anh,…=> Người dùng có xu hướng tìm kiếm miễn phí

5. Định hướng phát triển cho từng nhóm

Nói chung, nếu bạn có điều kiện, ngân sách, nhân lực thì bạn nên phát triển vào 3 loại từ khóa mình đã nói ở trên, vì khi phát triển website thì traffic = money, có nghĩa có người truy cập thì khả năng kiếm được tiền của bạn càng cao.

Nhưng nếu bạn làm đơn lẻ, không có nhiều thời gian, điều kiện thì bạn bắt buộc phải tập trung mạnh vào buyer keyword và xây dựng nội dung thêm về Information keywords.

Ở bước này bạn sẽ định hướng, sẽ phát triển nội dung gì cho từ khóa. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ kết thúc và bạn sẽ chuyển qua 1 công đoạn lớn mới mà bạn cần học tập thật nhiều, đó là content marketing.

D. Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn mà những ai muôn SEO 1 trang web đều phải thực hiện, nó sẽ không khó nếu bạn làm quen. Có 1 bộ từ khóa tốt không những giúp bạn có thể nhanh chóng nhận được nhiều lượt truy cập từ Google, mà nó còn có thể định hướng phát triển business cho bạn, giúp bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn với trang web.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa tại thư mục này trên Kiemtiencenter.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
72 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Hoàng
Lê Hoàng

Bài viết rất hay

phuong nguyen
phuong nguyen

Cho em hỏi là: Em dùng keyword tools phần độ khó từ khóa chia 3 mức high, medium(35-69),low(0-34) , em nên chọn từ thuộc mức nào hợp lí để làm ngách ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  phuong nguyen

Tất nhiên là chọn từ khóa có độ cạnh tranh vừa và thấp rồi bạn, không lẽ muốn chọn SEO keyword có độ cạnh tranh cao :v

phuong nguyen
phuong nguyen

tại vì keyword có độ cạnh tranh vừa và thấp thì lượt search thấp quá, toàn dưới 70, với độ phát triển( trend) nó cũng giảm mạnh ấy ạ, mấy từ long tail tiềm năng thì độ cạnh tranh cao quá, nên hơi căng ạ

phuong nguyen
phuong nguyen
Reply to  phuong nguyen

những từ có độ cạnh tranh thấp thì lượng search dưới 50, thấp quá ạ, mà trend cũng không tăng, ko tiềm năng ạ, còn những từ long tail khá tiềm năng thì độ cạnh tranh cao, theo tháng khá bền, có khó để bắt đầu 1 long tail KD khá cao ko, anh nghĩ như nào ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  phuong nguyen

Cái đấy là rõ ràng rồi bạn, từ khóa có lượng tìm kiếm cao thì nhiều người làm => cạnh tranh cao. Ngược lại lượng tìm kiếm thấp => ít ng làm thì độ cạnh tranh thấp, mình nghĩ cái này là tất nhiên, sản phẩm nào cũng vậy cả.
– Việc quyết định làm từ khóa cạnh tranh cao hay không tùy thuộc vào phân tích của bạn, cách làm của bạn nữa. Phân tích xem đối thủ có thực sự mạnh không ? mình có chen chân vào đc không ? nếu mà được thì làm content như thế nào, SEO như thế nào để vượt qua họ.

trungseoviet
trungseoviet

bài viết rất hay và dễ hiểu cho người mới, xin cảm ơn Thế Khương

Tran Quyet
Tran Quyet

Chào Khương và team Kiemtiencenter!
Mình thấy bài về “nghiên cứu từ khóa” đây là hướng xây dựng nội dung website từ gốc, mình sẽ nghiên cứu từ khóa rồi lựa chọn từ khóa rồi mới dựa trên từ khóa mình mới phát triển nội dung website.
Nhưng hiện nay mình cũng có thấy có một trường phái phát triển nội dung cho website “ngược lại” @TheKhuong có thể cho mình ý kiến của bạn về trường phái này có tốt cho việc phát triển site lâu dài hay không:
– Đầu tiên, với mỗi ngách sẽ chia thành 2 loại từ khóa lõi: từ khóa thông tin và từ khóa bán hàng (các sản phẩm, dịch vụ).
– Với từ khóa về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ viết sườn content trước về các tính năng, đặc tính, đặc điểm… (khoảng 5 đến 10 bài)
– Vời từ khóa thông tin thì dùng Ahref lọc các page mạnh nhất của 10 đối thủ xem các từ khóa nào lên top có volume lớn và cạnh tranh trung bình mình viết sườn website theo các từ đó => tạo ra được một sườn nội dung cho site trước. (khoảng 15 đến 20 bài)
– Tổng lại site sẽ có khoảng 20 đến 30 bài viết sườn có nội dung sẵn.
– Lúc này ta mới nghiên cứu chuyên sâu từ khóa tìm ra các từ khóa dài có khả năng chuyển đổi tốt và ta sẽ “nhồi” các từ này vào 20 đến 30 bài viết có sẵn trên site để SEO dần lên (có thể “nhồi” vào, bắn anchor text về…)
– Nghĩa là có bài viết sườn content rồi lúc đấy ta mới nghiên cứu từ khóa kỹ càng đề “nhồi” vào các bài viết để SEO. Chứ không phải là ta nghiên cứu ra bộ từ khóa ưng ý rồi dựa trên bộ từ khóa ta lên kế hoạch nội dung và mới viết bài cho website.
Nhờ @Khương tư vấn phương pháp đó bạn thấy thế nào?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tran Quyet

Chào bạn, câu hỏi của bạn rất hay và có vẻ bạn đã nghiên cứu kỹ, thông thường trước đến giờ mọi người, kể cả mình đều làm theo hướng thứ nhất là xác định sự quan tâm của đối tượng khán giả, rồi mới bắt tay vào xây dựng. Hướng của bạn thì ngc lại và để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải biết cách dùng tool, biết cách nghiên cứu kỹ hơn và nó sẽ khó hơn 1 chút đối với 1 người mới bắt đầu.
– Cá nhân mình chưa áp dụng cách này, nên chưa thể review là hiệu quả hay k hiệu quả, nhưng trong marketing, sáng tạo luôn là chìa khóa, nếu bạn đang làm cách này, trong quá trình làm nếu có vấn đề gì cần tham khảo ý kiến, bọn mình sẽ góp ý theo kiến thức.

Tran Quyet
Tran Quyet

Chân thành cảm ơn Team kiemtiencenter đã hỗ trợ. Thực sự trong marketing sự sáng tạo chính là chìa khóa quan trọng nhất, chia ra cách này hay cách kia thì cũng không phải. Mục tiêu cuối cùng thì cũng là cung cấp những giá trị mà độc giả của mình cảm thấy có giá trị và hữu ích ít.

van mien
van mien
Reply to  Tran Quyet

đến giờ này cũng 9 tháng rồi. @tranquyet bạn đã thực hiện chưa và cho mình ý kiến tham khảo với ạ?

Phanlinh
Phanlinh

Ad giúp e cách nào không phạm lỗi chạy từ khóa tên thương hiệu ko ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Phanlinh

Bạn để ý khi tham gia 1 chương trình tiếp thị liên kết từ bất kì network nào hoặc của nhà cung cấp nào, để ý chính sách của họ dành cho affiliate khi marketing, họ cấm chạy từ khóa nào thì đừng chạy thôi.

chủ hoàng
chủ hoàng

xin chào ad và mọi người, mình nhờ ad và mọi người tư vấn giúp ạ.
mình mới lập 1 web bằng blogger mình lấy web đó làm thực hành seo có được không ạ. đăng bài ở web của blogspot.com có khác với web mua k.
+ ad và mn có thể hướng dẫn mình seo cơ bản, seo cho bài viết với từ khóa cần những bước nào và seo tổng thể web là như thế nào.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  chủ hoàng

Chào bạn,
– tập làm blog thì đc, còn web miễn phí như blogsport khó SEO lên lắm bạn, vì nó là web miễn phí, khó tối ưu đc.
– cách đăng bài thì như nhau thôi, nhưng web riêng của bạn thì bạn tùy chỉnh đc nhiều thứ hơn.
– Kiến thức SEO cơ bản, có rất nhiều blog chia sẻ rồi, bạn sợt ra rất nhiều, cái này bạn tự tìm hiểu và áp dụng thôi.

Hoài Ngô
Hoài Ngô

Các bạn ơi, cho mh hỏi xíu về keywork với, mh định làm về mảng tài chính gia đình, search keyword thì toàn thấy có lượng tìm kiếm từ 10-100 thui, vậy mh có nên làm nữa ko ạ? ^-^

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hoài Ngô

Chào bạn. lượng tìm kiếm thấp quá thì không làm bạn nhé, bạn nên dùng công cụ khác để nghiên cứu hiển thị được chính xác số lượng tìm kiếm.

Hoài Ngô
Hoài Ngô

ok, mh cảm ơn bạn nhé!

Nguyễn Thị Hoa
Nguyễn Thị Hoa

Chào admin, mình có đọc bài viết tìm từ khóa của bạn và đăng ký tìm trên google keyword planner. Tuy nhiên khi tạo tài khoản đăng ký thì cần phải có website của doanh nghiệp, trong khi mình đang định hướng phát triển fanpage trước. Vậy có phải mình cần website mới đăng ký được vào google keyword planner đúng không?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Chào bạn, bạn để link fanpage hoặc link facebook bạn cũng đc nhé.

Nguyễn Thi hoa
Nguyễn Thi hoa

Giờ mình đăng ký đến giai đoạn thanh toán nhưng nếu mình không muốn thanh toán chiến dịch thì sao hả bạn?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Nếu bạn chạy ads thì thanh toán còn không thì thôi, tài khoản google ads đăng kí miễn phí mà.

Nhân
Nhân

Chào BQT, tình hình là hiện tại các công cụ gg keyword planner và kwfinder đều không có miễn phí các bạn a, kwfinder thì cho dùng thử chỉ cho kết quả ra 10 từ khóa . Vậy các bạn cho hỏi có cách nào có thể nghiên cứu từ khóa đỡ ngân sách không a?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nhân

Chào bạn, không có bạn nhé, Kwfinder họ chỉ cho sử dụng miễn phí ở 1 hạn mức nào đó thôi, hết thời hạn thì buộc phải mua. với Keyword planner thì bạn phải chạy ads google mới hiển thị chính xác.

Tuân Anh
Tuân Anh

Chào admin. Mình là người mới đang tim hiểu về digital mkt, mình có tim hiểu mkt có rất nhiều công cụ và biêt được rằng nên chon 1 công cụ để học rành rọt , chẳng hạn như : Seo, Sem , Fb ad, gg ad…. Theo admin, người bắt đầu nên chọn công cụ nào hoc trước tiên ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuân Anh

Chào bạn, không gọi là công cụ mà là hình thức, phương pháp marketing. học cái nào là tùy vào mục đích công việc của bạn, bạn muốn bán hàng trên fb thì học cách chạy quảng cáo, nếu bạn bán hàng trên google thì học cách SEO…

Tuấn anh
Tuấn anh

Mình muốn học để làm cho các c ty về mkt đó bn , tai thấy c ty hay tuyển vi tri digital mkt nên muốn tim hiểu cần học những gi để làm dc vi trí đó

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuấn anh

Họ tuyển họ cũng sẽ có yêu cầu cụ thể cho mỗi vị trí, SEO, FB hoặc cả 2, bạn phải xác định đc bạn muốn học cái gì.

Tuấn anh
Tuấn anh

mình thấy mơ hồ quá , ban có thể tư vấn giúp mình lộ trình đi từ căn bản đến nâng cao về digital mkt k a

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Tuấn anh

Chào bạn, mình nghĩ nếu bạn muốn học thì trước hết cần tìm hiểu rõ hơn về digital marketing. Nó là một tổ hợp nhiều hình thức với mục đích chung là quảng bá sản phẩm/thương hiệu,… trên kĩ thuật số. Với mỗi hình thức nó lại có yêu cầu khác nhau, nếu bạn muốn đi làm cho công ty thì với mỗi công ty khi tuyển dụng sẽ có yêu cầu cụ thể riêng bạn cần biết những cái gì, chứ nếu bảo cần biết tất cả về digital marketing thì mông lung lắm.
Bạn định apply vào đâu thì tập trung vào cái công ty họ đang cần là được rồi.