(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Định nghĩa từ khóa, nghiên cứu từ khóa & các công đoạn


Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Trung bình cứ mỗi giây trôi qua lại có khoảng hơn 40.000 lượt truy vấn trên Google, tương đương với hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày và 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm.

Biểu đồ về số lượt tìm kiếm Google mỗi năm

Đây thật sự là con số khổng lồ và là “mỏ vàng” với những ai đang kinh doanh, bán hàng, kiếm tiền online …

Để có thể tiếp cận được với lượng người tìm kiếm khổng lồ trên Google thì SEO là công đoạn mà bắt buộc bạn phải tối ưu.

Tuy nhiên, SEO ở thị trường Việt Nam vẫn còn đơn giản hơn nhiều so với global vì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng lắm vào việc tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Đó là lý do mà bạn càng bắt đầu sớm thì càng có lợi, thậm chí nhiều cá nhân bắt đầu sau nhưng đã có thể sớm vượt mặt được nhiều đối thủ trước đó.

Nói SEO ở Việt Nam còn đơn giản nhưng thật sự cũng không phải dễ, bạn cần phải có chiến lược phát triển website hợp lý ngay từ ban đầu, trong đó điều quan trọng mà bạn cần đầu tư nhiều thời gian nhất đó là nghiên cứu từ khóa.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về từ khóa hay công việc nghiên cứu từ khóa là gì? Bạn phải chuẩn bị những công đoạn nào để việc tối ưu SEO hiệu quả.

Từ khóa và nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) chính là từ/cụm từ mà người dùng sẽ gõ vào mục tìm kiếm của Google để tìm kiếm 1 thứ gì đó trên Internet mà họ đang quan tâm để tìm hiểu thêm thông tin, mua hàng hoặc tải về máy, …

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình bạn dùng các công cụ, thủ thuật, khả năng phân tích … để tìm và chọn lọc ra 1 bộ từ khóa tiềm năng cho website, dựa vào bộ từ khóa này bạn sẽ bắt đầu build site, tạo content, tối ưu SEO …

Mình minh họa bằng keywordtool

Việc nghiên cứu từ khóa rất quan trọng, chiếm phần lớn sự thành bại chiến dịch SEO, vì vậy trước khi bắt đầu vào xây dựng website bạn nên dành đầu tư thời gian cho công đoạn này.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Checklist cơ bản để có thể tiếp cận được lượng tìm kiếm miễn phí từ Google như sau:

Lựa chọn niche phát triển – Nghiên cứu đối thủ – Nghiên cứu từ khóa – Build site – Xây dựng content xung quanh bộ từ khóa đã có – Tối ưu SEO

Tuy nhiên, phần lớn các bạn hiện nay có xu hướng đi ngược lại như làm web, sau đó nghĩ đại trong đầu 1 từ khóa nào đó để viết content, tối ưu SEO.

Đây là sai lầm nghiêm trọng và chỉ làm bạn tốn thời gian, tiền bạc mà mãi không thấy kết quả đâu.

Lý do đơn giản là bạn không nghiên cứu từ khóa, từ đó dẫn đến việc:

 • Không biết được từ khóa có lượt tìm kiếm bao nhiêu mỗi tháng
 • Tiềm năng của từ khóa
 • Từ khóa có khó không
 • Không có lộ trình xây dựng nội dung hiệu quả
 • Làm mãi mà vẫn thấy đối thủ “trên đỉnh” còn bạn mãi vẫn ở “đáy”

Ngoài ra, còn có 1 trường hợp làm theo đúng trình tự check list nhưng làm mãi vẫn chưa thấy website trên kết quả tìm kiếm Google.

Đây là kết quả của việc nghiên cứu từ khóa 1 cách sơ sài, chỉ làm qua loa.

Ví dụ:

A nghĩ ra một từ khóa nào đó tiềm năng và research nó trên Google Keyword Planner, sau đó cho ra nhiều từ khóa khác.

Công đoạn này không sai, tuy nhiên A có thể đã bỏ qua rất nhiều từ khóa tiềm năng khác mà Google Keyword Planner không thể hiển thị, và kết quả hiển thị từ Google Keyword Planner là từ Google Ads (công cụ này tạo ra nhằm phục vụ cho khách hàng adword) chứ không phải cạnh tranh của các từ khóa khi SEO trên Google.

google-keyword-planner

Công việc nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn 1 hướng đi đúng đắn ngay từ ban đầu, cho bạn biết nên bắt đầu xây dựng nội dung về cái gì, giúp bạn hiểu hơn về khách hàng, hơn nữa sẽ giúp bạn biết được đối thủ của bạn đang làm gì, và cơ hội nào để bạn có thể vượt mặt được họ trên kết quả tìm kiếm Google.

Các công đoạn nghiên cứu từ khóa

Đối với người mới, công đoạn nghiên cứu từ khóa này phải nói là rất khó vì không có 1 công thức chung nào cho việc này cả.

Nghiên cứu từ khóa còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực, mục đích, cách thức phát triển website, loại hình sản phẩm/dịch vụ,… Tuy nhiên các công đoạn thường trải qua các bước chính sau đây.

Xác định lĩnh vực phát triển website

Định hướng

Bước này tương đối đơn giản vì bất cứ lĩnh vực nào bạn đều có thể phát triển website.

Nếu như bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ riêng thì càng dễ hơn nữa, vì bạn đã biết được sẽ bán gì, khách hàng của bạn là ai ngay từ đầu.

Còn nếu bạn thuộc trường hợp không có nhiều vốn, không có sản phẩm để bắt đầu thì có thể định hướng phát triển site theo những hướng sau:

Lựa chọn niche (ngách)

Bạn cần phải lựa chọn được niche cụ thể nào đó thì mới có thể dễ dàng tiến hành xây dựng & phát triển website được.

Việc chọn niche không nhất thiết là đó phải là điểm mạnh, lĩnh vực mà bạn có kiến thức và kinh nghiệm mới có thể phát triển được.

Nếu đó là niche tiềm năng mà bạn cảm thấy bản thân có thể tự học và phát triển thì cứ theo, không cần quá máy móc.

Về mức độ tiềm năng bạn nên xét thêm nhiều khía cạnh thực tế khác như:

 • Nhu cầu cao không?
 • Lượt tìm kiếm mỗi tháng thế nào?
 • Những đối thủ đã đang cạnh tranh có “ăn nên làm ra” với ngách này không?
 • Nếu bạn làm affiliate thì nên xem xét thêm sản phẩm/dịch vụ về niche bạn chọn mức hoa hồng có cao, và xứng đáng để bạn bỏ công sức ra không?
Xác định các từ khóa hạt giống

Đây là công đoạn dễ nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa, đơn giản là bạn chỉ cần ngồi phân tích về nhu cầu của khách hàng, họ sẽ tìm từ khóa gì trên Google (mỗi từ khóa gồm 2-3 từ).

Ví dụ: Bạn đang làm website nhằm mục đích cung cấp các kiến thức Tiếng Anh cùng với việc quảng bá khóa học tiếng Anh nào đó thì những từ khóa hạt giống ban đầu có thể là : học tiếng anh, viết tiếng anh, nghe tiếng Anh, trung tâm tiếng Anh,…

Việc xác định các từ khóa hạt giống thế này là bạn đang sử dụng kỹ thuật niching down trong việc phân tích niche và từ khóa, nghĩa là từ 1 lĩnh vực lớn, dần dần sẽ “mổ xẻ” nó ra thành micro-niche (niche nhỏ hơn), sau đó tiếp tục phân tích và nghiên cứu từ khóa này và bắt đầu xây dựng website lớn dần.

Nghiên cứu sâu, kiểm tra độ cạnh tranh

Bước nghiên cứu sâu từ khóa sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra các từ khóa nhỏ, các từ khóa liên quan đến từ khóa hạt giống đã nêu ra ở trên
 • Xem xét lượng tìm kiếm mỗi tháng của các từ khóa
 • Số lượng từ trong mỗi từ khóa
 • Độ liên quan đến từ khóa muốn nhắm tới
 • Quan trọng nhất là xem xét về cạnh tranh từ khóa (cạnh tranh ở đây là cạnh tranh về SEO, không phải cạnh tranh về chạy quảng cáo adwords)
Chọn và phân nhóm từ khóa

Từ những yếu tố đã được xem xét qua ở bước “nghiên cứu sâu, kiểm tra độ cạnh tranh” thì bạn sẽ có thể chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn.

Thông thường sẽ là từ khóa dài hoặc trung bình, bạn không thể chọn các từ khóa ngắn 2-3 từ để bắt đầu được vì độ cạnh tranh là rất lớn.

Sau khi lựa chọn được rất nhiều từ khóa ưng ý, bạn phải phân loại từ khóa để có thể xây dựng nội dung được tốt nhất. Sẽ có 3 nhóm từ khóa chính sau :

 • Buyer Keyword: Người dùng tìm những từ khóa này để tìm hiểu về mặt hàng và có xu hướng chi tiền để mua hàng, sử dụng dịch vụ,…
 • Information keywords: Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để tìm thông tin, kiến thức về lĩnh vực bạn đang làm
 • Tire Kicker Keywords: Người dùng tìm kiếm những từ khóa này để download, nhận được thứ gì đó miễn phí trên Internet

Tùy vào mục đích phát triển website mà bạn sẽ phân loại các nhóm từ khóa này, lấy lại ví dụ học tiếng Anh lúc nãy thì sẽ có 1 số từ khóa sau:

 • Buyer Keyword: Khóa học tiếng Anh online, trung tâm tiếng Anh TPHCM, dạy kèm tiếng Anh ở nhà,…
  Dạng từ khóa mà người dùng có xu hướng chi tiền để thỏa mãn nhu cầu của họ.
 • Information keywords: Cách học tiếng Anh hiệu quả, thủ thuật nghe tiếng Anh, học tiếng Anh qua bài hát,…
  Dạng từ khóa người dùng có xu hướng tìm kiếm để có được thông tin, kiến thức.
 • Tire Kicker Keywords: Tài liệu tiếng Anh miễn phí, tài liệu học tiếng anh ôn thi đại học, ebook học từ vựng tiếng anh,…
  Dạng từ khóa mà người dùng có xu hướng tìm kiếm miễn phí.
Định hướng phát triển cho từng nhóm

Nhìn chung, nếu bạn có điều kiện, ngân sách, nhân lực thì bạn nên phát triển vào 3 loại từ khóa mình đã nói ở trên, vì khi phát triển website thì “traffic = money”, nghĩa là có người truy cập thì khả năng kiếm được tiền của bạn càng cao.

Nhưng nếu bạn làm đơn lẻ, không có nhiều thời gian, điều kiện thì bạn bắt buộc phải tập trung mạnh vào buyer keyword và xây dựng nội dung thêm về Information keywords.

Ở bước này bạn sẽ định hướng phát triển nội dung gì cho từ khóa. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ kết thúc và bạn sẽ chuyển qua 1 công đoạn lớn mới mà cần đầu tư nhiều vào nhất, đó là content marketing.

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là 1 trong những checklist quan trọng cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nếu bạn muốn việc SEO hiệu quả.

Có 1 bộ từ khóa tốt không những giúp bạn có thể nhanh chóng nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí (free traffic) từ Google, mà nó còn có thể định hướng phát triển business cho bạn, giúp bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn với website.

Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại thắc mắc của bạn ở phần comment dưới bài viết, mình sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
72 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Hoàng
Lê Hoàng

Bài viết rất hay

phuong nguyen
phuong nguyen

Cho em hỏi là: Em dùng keyword tools phần độ khó từ khóa chia 3 mức high, medium(35-69),low(0-34) , em nên chọn từ thuộc mức nào hợp lí để làm ngách ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  phuong nguyen

Tất nhiên là chọn từ khóa có độ cạnh tranh vừa và thấp rồi bạn, không lẽ muốn chọn SEO keyword có độ cạnh tranh cao :v

phuong nguyen
phuong nguyen

tại vì keyword có độ cạnh tranh vừa và thấp thì lượt search thấp quá, toàn dưới 70, với độ phát triển( trend) nó cũng giảm mạnh ấy ạ, mấy từ long tail tiềm năng thì độ cạnh tranh cao quá, nên hơi căng ạ

phuong nguyen
phuong nguyen
Reply to  phuong nguyen

những từ có độ cạnh tranh thấp thì lượng search dưới 50, thấp quá ạ, mà trend cũng không tăng, ko tiềm năng ạ, còn những từ long tail khá tiềm năng thì độ cạnh tranh cao, theo tháng khá bền, có khó để bắt đầu 1 long tail KD khá cao ko, anh nghĩ như nào ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  phuong nguyen

Cái đấy là rõ ràng rồi bạn, từ khóa có lượng tìm kiếm cao thì nhiều người làm => cạnh tranh cao. Ngược lại lượng tìm kiếm thấp => ít ng làm thì độ cạnh tranh thấp, mình nghĩ cái này là tất nhiên, sản phẩm nào cũng vậy cả.
– Việc quyết định làm từ khóa cạnh tranh cao hay không tùy thuộc vào phân tích của bạn, cách làm của bạn nữa. Phân tích xem đối thủ có thực sự mạnh không ? mình có chen chân vào đc không ? nếu mà được thì làm content như thế nào, SEO như thế nào để vượt qua họ.

trungseoviet
trungseoviet

bài viết rất hay và dễ hiểu cho người mới, xin cảm ơn Thế Khương

Tran Quyet
Tran Quyet

Chào Khương và team Kiemtiencenter!
Mình thấy bài về “nghiên cứu từ khóa” đây là hướng xây dựng nội dung website từ gốc, mình sẽ nghiên cứu từ khóa rồi lựa chọn từ khóa rồi mới dựa trên từ khóa mình mới phát triển nội dung website.
Nhưng hiện nay mình cũng có thấy có một trường phái phát triển nội dung cho website “ngược lại” @TheKhuong có thể cho mình ý kiến của bạn về trường phái này có tốt cho việc phát triển site lâu dài hay không:
– Đầu tiên, với mỗi ngách sẽ chia thành 2 loại từ khóa lõi: từ khóa thông tin và từ khóa bán hàng (các sản phẩm, dịch vụ).
– Với từ khóa về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ viết sườn content trước về các tính năng, đặc tính, đặc điểm… (khoảng 5 đến 10 bài)
– Vời từ khóa thông tin thì dùng Ahref lọc các page mạnh nhất của 10 đối thủ xem các từ khóa nào lên top có volume lớn và cạnh tranh trung bình mình viết sườn website theo các từ đó => tạo ra được một sườn nội dung cho site trước. (khoảng 15 đến 20 bài)
– Tổng lại site sẽ có khoảng 20 đến 30 bài viết sườn có nội dung sẵn.
– Lúc này ta mới nghiên cứu chuyên sâu từ khóa tìm ra các từ khóa dài có khả năng chuyển đổi tốt và ta sẽ “nhồi” các từ này vào 20 đến 30 bài viết có sẵn trên site để SEO dần lên (có thể “nhồi” vào, bắn anchor text về…)
– Nghĩa là có bài viết sườn content rồi lúc đấy ta mới nghiên cứu từ khóa kỹ càng đề “nhồi” vào các bài viết để SEO. Chứ không phải là ta nghiên cứu ra bộ từ khóa ưng ý rồi dựa trên bộ từ khóa ta lên kế hoạch nội dung và mới viết bài cho website.
Nhờ @Khương tư vấn phương pháp đó bạn thấy thế nào?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tran Quyet

Chào bạn, câu hỏi của bạn rất hay và có vẻ bạn đã nghiên cứu kỹ, thông thường trước đến giờ mọi người, kể cả mình đều làm theo hướng thứ nhất là xác định sự quan tâm của đối tượng khán giả, rồi mới bắt tay vào xây dựng. Hướng của bạn thì ngc lại và để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải biết cách dùng tool, biết cách nghiên cứu kỹ hơn và nó sẽ khó hơn 1 chút đối với 1 người mới bắt đầu.
– Cá nhân mình chưa áp dụng cách này, nên chưa thể review là hiệu quả hay k hiệu quả, nhưng trong marketing, sáng tạo luôn là chìa khóa, nếu bạn đang làm cách này, trong quá trình làm nếu có vấn đề gì cần tham khảo ý kiến, bọn mình sẽ góp ý theo kiến thức.

Tran Quyet
Tran Quyet

Chân thành cảm ơn Team kiemtiencenter đã hỗ trợ. Thực sự trong marketing sự sáng tạo chính là chìa khóa quan trọng nhất, chia ra cách này hay cách kia thì cũng không phải. Mục tiêu cuối cùng thì cũng là cung cấp những giá trị mà độc giả của mình cảm thấy có giá trị và hữu ích ít.

van mien
van mien
Reply to  Tran Quyet

đến giờ này cũng 9 tháng rồi. @tranquyet bạn đã thực hiện chưa và cho mình ý kiến tham khảo với ạ?

Phanlinh
Phanlinh

Ad giúp e cách nào không phạm lỗi chạy từ khóa tên thương hiệu ko ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Phanlinh

Bạn để ý khi tham gia 1 chương trình tiếp thị liên kết từ bất kì network nào hoặc của nhà cung cấp nào, để ý chính sách của họ dành cho affiliate khi marketing, họ cấm chạy từ khóa nào thì đừng chạy thôi.

chủ hoàng
chủ hoàng

xin chào ad và mọi người, mình nhờ ad và mọi người tư vấn giúp ạ.
mình mới lập 1 web bằng blogger mình lấy web đó làm thực hành seo có được không ạ. đăng bài ở web của blogspot.com có khác với web mua k.
+ ad và mn có thể hướng dẫn mình seo cơ bản, seo cho bài viết với từ khóa cần những bước nào và seo tổng thể web là như thế nào.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  chủ hoàng

Chào bạn,
– tập làm blog thì đc, còn web miễn phí như blogsport khó SEO lên lắm bạn, vì nó là web miễn phí, khó tối ưu đc.
– cách đăng bài thì như nhau thôi, nhưng web riêng của bạn thì bạn tùy chỉnh đc nhiều thứ hơn.
– Kiến thức SEO cơ bản, có rất nhiều blog chia sẻ rồi, bạn sợt ra rất nhiều, cái này bạn tự tìm hiểu và áp dụng thôi.

Hoài Ngô
Hoài Ngô

Các bạn ơi, cho mh hỏi xíu về keywork với, mh định làm về mảng tài chính gia đình, search keyword thì toàn thấy có lượng tìm kiếm từ 10-100 thui, vậy mh có nên làm nữa ko ạ? ^-^

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hoài Ngô

Chào bạn. lượng tìm kiếm thấp quá thì không làm bạn nhé, bạn nên dùng công cụ khác để nghiên cứu hiển thị được chính xác số lượng tìm kiếm.

Hoài Ngô
Hoài Ngô

ok, mh cảm ơn bạn nhé!

Nguyễn Thị Hoa
Nguyễn Thị Hoa

Chào admin, mình có đọc bài viết tìm từ khóa của bạn và đăng ký tìm trên google keyword planner. Tuy nhiên khi tạo tài khoản đăng ký thì cần phải có website của doanh nghiệp, trong khi mình đang định hướng phát triển fanpage trước. Vậy có phải mình cần website mới đăng ký được vào google keyword planner đúng không?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Chào bạn, bạn để link fanpage hoặc link facebook bạn cũng đc nhé.

Nguyễn Thi hoa
Nguyễn Thi hoa

Giờ mình đăng ký đến giai đoạn thanh toán nhưng nếu mình không muốn thanh toán chiến dịch thì sao hả bạn?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Nếu bạn chạy ads thì thanh toán còn không thì thôi, tài khoản google ads đăng kí miễn phí mà.

Nhân
Nhân

Chào BQT, tình hình là hiện tại các công cụ gg keyword planner và kwfinder đều không có miễn phí các bạn a, kwfinder thì cho dùng thử chỉ cho kết quả ra 10 từ khóa . Vậy các bạn cho hỏi có cách nào có thể nghiên cứu từ khóa đỡ ngân sách không a?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nhân

Chào bạn, không có bạn nhé, Kwfinder họ chỉ cho sử dụng miễn phí ở 1 hạn mức nào đó thôi, hết thời hạn thì buộc phải mua. với Keyword planner thì bạn phải chạy ads google mới hiển thị chính xác.

Tuân Anh
Tuân Anh

Chào admin. Mình là người mới đang tim hiểu về digital mkt, mình có tim hiểu mkt có rất nhiều công cụ và biêt được rằng nên chon 1 công cụ để học rành rọt , chẳng hạn như : Seo, Sem , Fb ad, gg ad…. Theo admin, người bắt đầu nên chọn công cụ nào hoc trước tiên ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuân Anh

Chào bạn, không gọi là công cụ mà là hình thức, phương pháp marketing. học cái nào là tùy vào mục đích công việc của bạn, bạn muốn bán hàng trên fb thì học cách chạy quảng cáo, nếu bạn bán hàng trên google thì học cách SEO…

Tuấn anh
Tuấn anh

Mình muốn học để làm cho các c ty về mkt đó bn , tai thấy c ty hay tuyển vi tri digital mkt nên muốn tim hiểu cần học những gi để làm dc vi trí đó

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tuấn anh

Họ tuyển họ cũng sẽ có yêu cầu cụ thể cho mỗi vị trí, SEO, FB hoặc cả 2, bạn phải xác định đc bạn muốn học cái gì.

Tuấn anh
Tuấn anh

mình thấy mơ hồ quá , ban có thể tư vấn giúp mình lộ trình đi từ căn bản đến nâng cao về digital mkt k a

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Tuấn anh

Chào bạn, mình nghĩ nếu bạn muốn học thì trước hết cần tìm hiểu rõ hơn về digital marketing. Nó là một tổ hợp nhiều hình thức với mục đích chung là quảng bá sản phẩm/thương hiệu,… trên kĩ thuật số. Với mỗi hình thức nó lại có yêu cầu khác nhau, nếu bạn muốn đi làm cho công ty thì với mỗi công ty khi tuyển dụng sẽ có yêu cầu cụ thể riêng bạn cần biết những cái gì, chứ nếu bảo cần biết tất cả về digital marketing thì mông lung lắm.
Bạn định apply vào đâu thì tập trung vào cái công ty họ đang cần là được rồi.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

E-A-T có thật sự là yếu tố giúp tăng thứ hạng trong SEO?

Link Building toàn tập: Giúp bạn làm SEO Offpage giỏi hơn!

(Kỹ thuật) SEO hình ảnh hiệu quả tăng traffic từ Google & hỗ trợ SEO Onpage

(Tản mạn) Tại sai cần phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?