XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Mar 10

 

XML Sitemap là gì ?

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được XML Sitemap là gì và tại sao bạn phải tạo ra nó trên website của bạn cũng như việc tạo ra XML sitemap sẽ được thực hiện như thế nào đối với website sử dụng WordPress.

xml-site-map-la-gi

A. XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap là một bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

xml-site-map

Việc tạo ra XML Sitemap cũng là việc mà bạn sẽ khai báo cho công cụ tìm kiếm về các trang tồn tại trong trang web của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào, mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Tạo ra sitemap không có nghĩa là gia tăng thứ hạng, nhưng nó giúp cho Google hiểu rõ về website của bạn hơn, từ đó xếp hạng từ khóa tốt cho đối với trang web của bạn.

B. Tại sao mỗi website đều phải nên có XML Sitemap ?

Như mình đã đề cập ở trên, XML sitemap có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ website của bạn, điều này tốt cho SEO. Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console(mình sẽ hướng dẫn ở mục D dưới đây), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ  theo các đường link trong sitemap này thông báo cho Google biết về những đường link này, sau đó Google sẽ lập chỉ mục.

google-lap-chi-muc-site-map

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi đi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

C. Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

1. Tạo sitemap bằng cách sử dụng Yoast SEO WordPress Plugin

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin này, chính vì nó có nhiều chức năng về SEO hoặc liên quan đến SEO và nó thực hiện nhiệm vụ rất tốt nên được sử dụng rộng rãi.

Bạn có thể xem lại hướng dẫn cài plugin tại đây trước khi thực hành.

Chức năng tạo sitemap sẽ tự động được kích hoạt, tuy nhiên bạn hãy vào SEO => XML => Sitemaps để kiếm tra lại, đảm bảo XML Sitemap functionality đã được Enable.

xml-site-map-yoast-seo

Sau đó bạn nhấn vào XML sitemap chỗ “you can find your XML Sitemap here” để kiểm tra xem sitemap của bạn đã hoạt động hay chưa.

xml-site-map-yoast-seo

Nó hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là trang sitemap của bạn, bạn đã tạo thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Mình hay sử dụng tính năng này của Yoast SEO để tạo sitemap luôn, không cần cài thêm 1 plugin riêng biệt nào nữa, và nó hoạt động hiệu quả, có luôn chức năng tạo video sitemap. Tuy nhiên vì 1 lý do gì đó mà bạn không thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO, thì bạn có thể sử dụng 1 plugin riêng biệt chuyên dụng cho việc tạo Sitemap đó là plugin Google XML Sitemaps

2. Tạo sitemap bằng Google XML Sitemap WordPress Plugin

google-xml-site-map-plugin

Như hình trên bạn sẽ thấy có 2 plugin tên là Google XML Sitemaps, tuy nhiên có 1 plugin là hàng Fake, bạn hãy chọn đúng plugin. Plugin chính xác có 2 đặc điểm sau :

  • Sitemaps có chữ “s”
  • Có trên 1 million lượt sử dụng

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn sẽ thấy được trong mục Setting ở giao diện admin, sẽ có thêm mục XML-sitemap, bạn nhấn vào đây sẽ thấy 1 đường link XML mà plugin này tự build cho bạn, và đây là sitemaps của site bạn.

google-xml-site-map-plugin

Hãy nhấn vào đường link sitemaps này và kiếm tra, nó sẽ ra 1 trang có giao diện như sau, như vậy sitemap của bạn đã được xây dựng thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Nếu bạn sử dụng cả 2 plugin Google XML Sitemaps và Yoast SEO cùng 1 lúc thì sẽ bị hiển thị 1 giao diện thông báo xung đột ở giao diện wp-admin. Thực ra thì cũng không ảnh hưởng gì cả, tuy nhiên 1 website thì chỉ nên có 1 sitemap thôi là đủ vậy bạn nên làm 1 trong 2 thứ sau :

  • Xóa plugin Google XML sitemaps đi vì Yoast SEO có chức năng này rồi
  • Disable function sitemap ở Yoast SEO đi nếu bạn muốn sử dụng Google XML sitemaps.

D. Thông báo cho Google biết website của bạn có XML Sitemap

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy ĐẢM BẢO LÀ bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước C mình làm, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác sẽ được thực hiện trong 2 bước :

Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.

Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diệnGoogle Search Console => Crawl => Sitemap

sitemap-search-console

Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap

sitemap-search-console

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi thêm bạn nhấn Submit.

submit-site-map-search-console

Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap:

add-xml-sitemap-thanh-cong

Và nếu không có lỗi gì thêm, nó sẽ hiển thị như sau.

add-xml-sitemap-thanh-cong

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console.

E. Kết luận

Như vậy sau bài viết này, bạn đã hiểu được XML sitemap là gì và tầm quan trọng của nó đối với 1 website và nó liên quan tới SEO như thế nào. Nếu bạn là người mới làm website hoặc website của bạn chưa tạo XML sitemap, hãy theo hướng dẫn ở trên để tạo ngay. Hướng dẫn của mình chỉ áp dụng cho website có mã nguồn WordPress, đối với các mã nguồn khác bạn có thể tìm hướng dẫn trên mạng. Chúc bạn thực hành thành công.

 

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

13 Bình luận Trên "XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
huong
Khách
huong

Hi anh Thế Khương,
Em có cài Yoast SEO nhưng không có phần XML sitemap, vì vậy bắt buộc phải cài thêm Google XML Sitemap, có ảnh hưởng gì không anh

Hiếu
Khách
Hiếu

Mình cũng không tìm thấy phần XML sitemap @.@

wpDiscuz