XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên Wordpress

XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

By Thế Khương | Wordpress

Mar 29

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo Wordpress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về Wordpress để có lộ trình từng bước vững chắc. Đây là khóa học mà mình khuyến nghị: 7 giờ học Wordpress

XML Sitemap là gì ? Làm sao để tạo sitemap trên WordPress & khai báo với Google ?

Là một công đoạn nhỏ chỉ mất 5 phút để làm xong, tuy nhiên việc tạo sitemap & khai báo với Google sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực cho bạn. Vì vậy bất cứ khi nào bạn làm một website mới, đừng nên bỏ qua công việc này.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được XML Sitemap là gì và tại sao bạn phải tạo ra nó trên website ? Cùng với đó mình sẽ hướng dẫn XML sitemap đối với website sử dụng WordPress.

XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Ví dụ sitemap của Kiemtiencenter : https://kiemtiencenter.com/sitemap_index.xml

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Việc tạo ra XML Sitemap & khai báo với công cụ tìm kiếm cũng là việc mà bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm về các bài viết/trang tồn tại trong trang web của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào, mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

Tóm lại Sitemap là gì ?
Sơ đồ trang web (Sitemaps) là một phương tiện dễ dàng để quản trị viên của trang web đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên trang web nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó. Ví dụ :

  • Bài viết được cập nhật lần cuối khi nào ?
  • Mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung ?
  • Độ quan trọng của nội dung này với nội dung khác?

Điều này sẽ công cụ tìm kiếm (Chủ yếu là Google) có thể thu thập và xử lý thông tin 1 cách thông minh & chính xác hơn.

Tại sao mỗi website đều nên có XML Sitemap ?

Thông thường, những mạng lưới thu thập thông tin thường phát hiện những nội dung của trang web từ những liên kết nội bộ trong trang web đó, hoặc từ những trang web khác trỏ về. Sitemaps sẽ bổ sung dữ liệu để công cụ tìm kiếm có thể lấy được toàn bộ đường dẫn và hiểu về các dữ liệu liên quan.

Sử dụng giao thức Sitemap không đảm bảo được website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Nhưng sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin & dữ liệu ở website bạn 1 cách nhanh & chính xác hơn.

Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Hoặc có bất cứ nội dung nào được cập nhật trên website của bạn, sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra điều đó sớm hơn. Tương tự đối với page, danh mục hay thẻ tag,…Điều này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console (Công đoạn này mình sẽ hướng dẫn ở trong bài này), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ theo các đường link trong sitemap này & thông báo để lập chỉ mục.

google-lap-chi-muc-site-map

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin Yoast SEO. Chính vì nó có nhiều chức năng về SEO hoặc liên quan đến SEO và nó thực hiện nhiệm vụ rất tốt nên được sử dụng rộng rãi. (Website của mình cũng dùng plugin này)

Plugin Yoast SEO này cũng đã tích hợp luôn tính năng tạo sitemap, nên bạn không cần dùng thêm 1 plugin riêng biệt nào để tạo Sitemap nữa. Nếu bạn chưa biết cách cài plugin cho WordPress, hãy xem lại hướng dẫn cài plugin tại đây trước khi thực hành.

Sau khi cài Yoast SEO. Bạn hãy vào SEO => General => Feature để kiếm tra xem tính năng tạo sitemaps đã bật lên hay chưa. Nếu nó đang ở trạng thái Off thì bạn bật On lên.

Sau đó bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Nó hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là trang sitemap của bạn, bạn đã tạo thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Nếu bước này trang web không tải ra trang như trên bạn hãy thử vào mục Setting => Permalink => Chọn Post name rồi lưu lại. Sau đó vào lại link sitemap ở trên kiểm tra lại lần nữa.

Thông báo cho Google biết về Sitemap

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước trên, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác thông báo cho Google sẽ được thực hiện trong 2 bước :

  • Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.
  • Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diện Google Search Console => Crawl => Sitemap

Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi thêm bạn nhấn Submit.

Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap:

Và nếu không có lỗi gì thêm, nó sẽ hiển thị như sau.

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console.

Kết luận

Nếu như bạn đọc tài liệu của Google về sitemaps, thì họ đề cập rằng Sitemaps sẽ có ích “cho các website thực sự lớn”, hoặc “Cho các website sử dụng nội dung đa phương tiện”, hoặc “Các website mới có những đường dẫn ra các web khác”,…

Tuy nhiên các chuyên gia về SEO luôn khẳng định rằng, Sitemaps luôn phát huy lợi ích cho mọi website, cho dù là website lớn hay nhỏ, có nhiều nội dung hay ít nội dung hay có sử dụng nội dung đa phương tiện hay không.

Chẳng hạn như Brian Dean từ Backlinko list Sitemap vào 200 yếu tố ảnh hưởng tới SEO.

Vì vậy nếu bạn làm website mới. Đừng quên cài Yoast SEO và thông báo với Google Search Console về sitemap bạn mới tạo. Nếu không làm được theo hướng dẫn, hãy để lại comment.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
110 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Việt
Việt

Chào bạn! Mĩnh đã cài sitemap một lần rồi. Nhưng web mình bị từ chối link với không lập được chỉ mục. H mình cài lại sitemap có ảnh hưởng gì không ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Việt

Chào bạn, không ảnh hưởng bạn nhé nhưng bạn nên xem lý do vì sao bạn đã add sitemap mà vẫn bị từ chối index.

Việt
Việt

trước mình cũng làm theo cách của bạn nhưng bị từ chối index. có sự khác biệt gì giữa https://www.domain.com với https://domain.com không ạ

Việt
Việt

trước mình cũng cài theo hướng dẫn trên mà bị từ chối lập chỉ mục.. với lại cho mình hỏi là có sự khác biệt gì khi khai báo https://www.domain.com với https://domain.com không ak

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Việt

Không bạn nha, bạn xem File Robots.txt có báo lỗi chặn gì hay không ? hướng dẫn này không sai, rất nhiều bạn làm đc nhưng bạn lỗi thì xem lại web bạn.

Chung
Chung

Chào Thế Khương, cho mình hỏi mìn có tạo sitemap cho website theo từng danh mục, nhưng console master tool nó chỉ được index 25link/12.000link. Nhờ Thế Khương giúp đỡ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Chung

Chào bạn, bạn không submit thì phải đợi thôi, bạn đi backlink, share lên các mxh thật nhiều để google họ nhanh index.
– Bạn check domain trực tiếp trên google ấy, xem thực tế index đc bao nhiêu rồi. WMT nó cập nhật chậm

Thành
Thành

Cho mình hỏi mình xem sitemap trong yoast nó ra nhiều dòng lắm. mình chọn cái có đuôi như vậy: post-sitemap.xml submit. thì google báo sucessfull.
vậy được ko ạ? vì hinh như làm xong minh mới phát hiện ra chỉ cần copy: sitemap.xml là được. hic.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thành

Bạn google theo cú pháp: site:domaincuaban để xem google index hết chưa.
– Sau khi viết bài mới xong vào submit trong google seảch console để google index nhé.

Do Long An
Do Long An

Chào bạn, mình đã viết và đăng dc 2 post và tạo 5 page trên site của mình, nhưng khi mình lấy link chính để vào site với tư cách khách truy cập thì hiện lên thông báo của Hawkhost( nhà cung cấp host cho mình) là: ” This is a placeholder page that is shown because you haven’t uploaded any files yet.” vậy bạn cho mình hỏi nó bị lỗi gì và cách khắc phục lỗi đó như thế nào? mình cảm ơn!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Do Long An

Chào bạn, bạn cho mình tên website bạn mình xem nhé.

Do Long An
Do Long An

mình vào dc rồi bạn ơi
thank

Do Long An
Do Long An

permalink của mình lai có cấu trúc là domain.com/wp/post-name/ và sitemap từ yoatseo cũng có cấu trúc như vậy, làm thế nào đây bạn?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Do Long An

Bạn cài lại wordpress nhé, bạn cài sai rồi – ở mục directory bỏ chữ wp đi, cấu trúc trang quản trị chỉ là domain.com/wp-admin chứ ko phải là domain.com/wp/wp-admin

Do Long An
Do Long An

ở trong cpanle hả bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Do Long An

Đúng rồi bạn, bạn phải vào Cpanel để cài hết lại wordpress, nhớ ở mục directory bỏ chữ wp đi nhé.

Pham Minh
Pham Minh

Bạn ui, lúc đầu mình tạo sitemap giống như trong hướng dẫn ở bài viết này, và trong Yoast SEO nó cũng cho ra sitemap gồm 4 dòng: Category, Page, Post và Tag. Và mình đã cập nhất nó lên Search Console và đang chạy OK.
Nhưng sau đó, táy máy nghịch thêm, mình cập nhất tiếp cái sitemap có tên Sitemap-Index.XML vào Search Console. Và giờ thì trong mục Site Map trong Search console của mình nó vận hiển thị song song cả hai Sitemap này không biết như thế có ảnh hưởng gì đến SEO ko bạn?
Thank bạn!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Pham Minh

– Bạn gỡ cái bạn mới nghịch ra hoặc bạn cứ viết 1 bài, rồi gửi yêu cầu index trong Google Search Console, xem thử google có index hay không.

Pham Minh
Pham Minh

Mình không thể gỡ file sitemap đã index trong Google search console. Trong Search Console nó ko có nút nào cho mình xóa site map đã cập nhật bạn ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Pham Minh

Bạn cứ viết 1 bài rồi gửi index xem nhé.

Pham Minh
Pham Minh

Mình tìm được cách xóa rồi bạn. OK rồi bạn. Thank bạn nhiều nhé!

Hoa Moc Lan
Hoa Moc Lan
Reply to  Pham Minh

Bạn xóa thế nào vậy? Mình cũng đang bị chỗ này.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hoa Moc Lan

Bạn cài sitemap ở đâu thì vào đó xóa thôi bạn, đơn giản mà. Vào mục sitemap trong google search console và xóa nó đi.

Dũng
Dũng

Bạn ơi cho mình hỏi mình làm y chang như bạn hướng dẫn và Search Console báo thành công. Nhưng lâu sau gg gửi mail báo lỗi độ phủ, search console cũng không có dữ liệu truy cập nhưng jetpack báo vẫn có truy cập. Và mình post bài thường xuyên nhưng xem trên gg thì chỉ có vài bài thôi. Rất mong sự giúp đỡ của bạn.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Dũng

Mail báo kệ đi bạn, bạn để ý sitemap ko báo lỗi hoặc chặn bot là được, sau mỗi lần submit bài viết mới, qua ngày mai bạn kiểm tra trực tiếp trêm google xem link bài đó đc index chưa, thường thì sau khi submit tầm 1 tiếng là có rồi, nếu site bạn làm nội dung tốt thì sau 1 vài phút là có luôn.

Huy
Huy

bạn ơi! sao mình nhấn vào See the XML sitemap nhiều lần, xong cái bị google chặn mất rồi bạn ơi, bạn có biết như vậy là sao ko, mình thật sự cần được giúp đỡ!!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Huy

Bạn thêm xác thực web với Google Search Console và tạo sitemap đúng như hướng dẫn chưa, bạn cho mình web bạn mình kiểm tra thử nha

Trung
Trung

Mình vào YOAST SEO để xem sitemaps thì bị lỗi này ạ
This page contains the following errors:
error on line 3 at column 10: XML declaration allowed only at the start of the document
Below is a rendering of the page up to the first error.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Trung

Chào bạn, bạn nên kiểm tra lỗi trong webmaster tool nhé, nếu trong đó báo lỗi sitemap thì phải sửa, còn không thì thôi. vì lỗi trong đó mới chính thức từ google.

Huy
Huy

vậy thì cụ thể sửa như nào bạn ơi, chỉ mình với!!!

Trung
Trung

cho em hỏi là em tạo web của em ra chục cái sitemap thì chọn cái nào để submit ạ? em cảm ơn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Trung

Chào bạn, sao lại chục cái sitemap, trong bài viết đã hướng dẫn cụ thể cách tạo sitemap rồi đó bạn: https://kiemtiencenter.com/xml-sitemap-la-gi/#Huong_dan_tao_XML_Sitemap_tren_WordPress