XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Thế Khươngkiemtiencenter.com

Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2018 này, bạn có muốn theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình ?

Mar 10

 

XML Sitemap là gì ?

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được XML Sitemap là gì và tại sao bạn phải tạo ra nó trên website của bạn cũng như việc tạo ra XML sitemap sẽ được thực hiện như thế nào đối với website sử dụng WordPress.

xml-site-map-la-gi

A. XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap là một bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

xml-site-map

Việc tạo ra XML Sitemap cũng là việc mà bạn sẽ khai báo cho công cụ tìm kiếm về các trang tồn tại trong trang web của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào, mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

Tạo ra sitemap không có nghĩa là gia tăng thứ hạng, nhưng nó giúp cho Google hiểu rõ về website của bạn hơn, từ đó xếp hạng từ khóa tốt cho đối với trang web của bạn.

B. Tại sao mỗi website đều phải nên có XML Sitemap ?

Như mình đã đề cập ở trên, XML sitemap có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ website của bạn, điều này tốt cho SEO. Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console(mình sẽ hướng dẫn ở mục D dưới đây), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ  theo các đường link trong sitemap này thông báo cho Google biết về những đường link này, sau đó Google sẽ lập chỉ mục.

google-lap-chi-muc-site-map

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi đi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

C. Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

1. Tạo sitemap bằng cách sử dụng Yoast SEO WordPress Plugin

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin này, chính vì nó có nhiều chức năng về SEO hoặc liên quan đến SEO và nó thực hiện nhiệm vụ rất tốt nên được sử dụng rộng rãi.

Bạn có thể xem lại hướng dẫn cài plugin tại đây trước khi thực hành.

Chức năng tạo sitemap sẽ tự động được kích hoạt, tuy nhiên bạn hãy vào SEO => XML => Sitemaps để kiếm tra lại, đảm bảo XML Sitemap functionality đã được Enable.

xml-site-map-yoast-seo

Sau đó bạn nhấn vào XML sitemap chỗ “you can find your XML Sitemap here” để kiểm tra xem sitemap của bạn đã hoạt động hay chưa.

xml-site-map-yoast-seo

Nó hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là trang sitemap của bạn, bạn đã tạo thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Mình hay sử dụng tính năng này của Yoast SEO để tạo sitemap luôn, không cần cài thêm 1 plugin riêng biệt nào nữa, và nó hoạt động hiệu quả, có luôn chức năng tạo video sitemap. Tuy nhiên vì 1 lý do gì đó mà bạn không thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO, thì bạn có thể sử dụng 1 plugin riêng biệt chuyên dụng cho việc tạo Sitemap đó là plugin Google XML Sitemaps

2. Tạo sitemap bằng Google XML Sitemap WordPress Plugin

google-xml-site-map-plugin

Như hình trên bạn sẽ thấy có 2 plugin tên là Google XML Sitemaps, tuy nhiên có 1 plugin là hàng Fake, bạn hãy chọn đúng plugin. Plugin chính xác có 2 đặc điểm sau :

  • Sitemaps có chữ “s”
  • Có trên 1 million lượt sử dụng

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn sẽ thấy được trong mục Setting ở giao diện admin, sẽ có thêm mục XML-sitemap, bạn nhấn vào đây sẽ thấy 1 đường link XML mà plugin này tự build cho bạn, và đây là sitemaps của site bạn.

google-xml-site-map-plugin

Hãy nhấn vào đường link sitemaps này và kiếm tra, nó sẽ ra 1 trang có giao diện như sau, như vậy sitemap của bạn đã được xây dựng thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Nếu bạn sử dụng cả 2 plugin Google XML Sitemaps và Yoast SEO cùng 1 lúc thì sẽ bị hiển thị 1 giao diện thông báo xung đột ở giao diện wp-admin. Thực ra thì cũng không ảnh hưởng gì cả, tuy nhiên 1 website thì chỉ nên có 1 sitemap thôi là đủ vậy bạn nên làm 1 trong 2 thứ sau :

  • Xóa plugin Google XML sitemaps đi vì Yoast SEO có chức năng này rồi
  • Disable function sitemap ở Yoast SEO đi nếu bạn muốn sử dụng Google XML sitemaps.

D. Thông báo cho Google biết website của bạn có XML Sitemap

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy ĐẢM BẢO LÀ bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước C mình làm, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác sẽ được thực hiện trong 2 bước :

Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.

Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diệnGoogle Search Console => Crawl => Sitemap

sitemap-search-console

Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap

sitemap-search-console

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi thêm bạn nhấn Submit.

submit-site-map-search-console

Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap:

add-xml-sitemap-thanh-cong

Và nếu không có lỗi gì thêm, nó sẽ hiển thị như sau.

add-xml-sitemap-thanh-cong

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console.

E. Kết luận

Như vậy sau bài viết này, bạn đã hiểu được XML sitemap là gì và tầm quan trọng của nó đối với 1 website và nó liên quan tới SEO như thế nào. Nếu bạn là người mới làm website hoặc website của bạn chưa tạo XML sitemap, hãy theo hướng dẫn ở trên để tạo ngay. Hướng dẫn của mình chỉ áp dụng cho website có mã nguồn WordPress, đối với các mã nguồn khác bạn có thể tìm hướng dẫn trên mạng. Chúc bạn thực hành thành công.

 

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

27 Bình luận Trên "XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress"

avatar
mới nhất cũ nhất
Hoàng Long
Khách
Hoàng Long

Chào a Khương! Em cài SSL cho website thì khi khai báo lại website trên google search control thì em thêm sitemap theo kiểu cũ http hay phải thay đổi lại httpS. Nếu phải thay đổi lại httpS thì cách làm như thế nào anh? Nếu được a có thể chia sẻ một bài viết về đề tài này được không! 😀

Tùng Ninh Tử
Khách
Tùng Ninh Tử
Chào The Khương , mình mới mua Website từ bạn bây giờ mình gặp 1 việc khó là mình muốn tạo 1 trang để đăng truyện có đủ thư mục danh sách chương, danh sách quyển vào trong 1 web site WordPress tích hợp nhiều trang khác như du lịch, khám phá …, Vậy Khương cho mình hỏi có plugin nào hỗ trợ cho việc này không. Hay là bắt buộc phải lập 1 Website đọc truyện riêng biệt khác những Website kia ạ. Để làm được 1 website đọc truyện ta cần những plugin nào. Mình tìm khắp trên… Đọc thêm »
Nguyễn Quốc Linh
Khách
Nguyễn Quốc Linh

thanks

Ngiyễn Xuân Tiến
Khách
Ngiyễn Xuân Tiến

Chào khương! mình đã cài đặt website theo như khương chỉ dẫn, mình cám ơn nhiều lắm, nhưng tới phần plugin yoast seo mình cài không có phần XML Sitemap functionality, do vậy mình chuyển qua dùng chức năng Google XML Sitemaps, mình cũng đã xác thực website với Google Search Console, nhưng cuối cùng khi Thêm sitemap vào Google Search Console thì hệ thống báo lỗi, mình làm lại nhiều lần mà chưa được. Khương vui lòng chỉ mình với nhé, Thanks!

Lâm
Khách
Lâm

Khương ơi, Yoast SEO WordPress Plugin phải mua lên premium hay bạn có bản zip để download xài free ko?

Trí Đông
Khách
Trí Đông
Anh ơi cho e hỏi lúc trước e có tạo 1 website bán hàng và có đăng ký google search console, bây giờ e không sử dụng nữa nên xoá hết tất cả thông tin trên website mới và thiết lập lại giao diện website khác và vẫn giữ nguyên tên miền cũ, nhưng e vào google console nó vẫn còn giữ nguyên dữ liệu website lúc trước, nó báo nhiều lỗi lắm ( chắc do e xoá hết nội dung website trước mới vậy) . Bây giờ e tiếp tục làm website mới với tên miền cũ như vậy… Đọc thêm »
Thủy
Khách
Thủy

Khương ơi trong google search console mình không tìm thấy mục “crawl” để add sitemap, không biết có sao không nhỉ, web mình mới lập chưa có nội dung gì cả (mình không tìm thấy chỗ đăng ảnh)

huong
Khách
huong

Hi anh Thế Khương,
Em có cài Yoast SEO nhưng không có phần XML sitemap, vì vậy bắt buộc phải cài thêm Google XML Sitemap, có ảnh hưởng gì không anh

Hiếu
Khách
Hiếu

Mình cũng không tìm thấy phần XML sitemap @.@