XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

By Thế Khương | Wordpress

Mar 29

XML Sitemap là gì ? Làm sao để tạo sitemap trên WordPress & khai báo với Google ?

Là một công đoạn nhỏ chỉ mất 5 phút để làm xong, tuy nhiên việc tạo sitemap & khai báo với Google sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực cho bạn. Vì vậy bất cứ khi nào bạn làm một website mới, đừng nên bỏ qua công việc này.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được XML Sitemap là gì và tại sao bạn phải tạo ra nó trên website ? Cùng với đó mình sẽ hướng dẫn XML sitemap đối với website sử dụng WordPress.

XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Ví dụ sitemap của Kiemtiencenter : https://kiemtiencenter.com/sitemap_index.xml

Việc tạo ra XML Sitemap & khai báo với công cụ tìm kiếm cũng là việc mà bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm về các bài viết/trang tồn tại trong trang web của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào, mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

Tóm lại Sitemap là gì ?
Sơ đồ trang web (Sitemaps) là một phương tiện dễ dàng để quản trị viên của trang web đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên trang web nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó. Ví dụ :

  • Bài viết được cập nhật lần cuối khi nào ?
  • Mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung ?
  • Độ quan trọng của nội dung này với nội dung khác?

Điều này sẽ công cụ tìm kiếm (Chủ yếu là Google) có thể thu thập và xử lý thông tin 1 cách thông minh & chính xác hơn.

Tại sao mỗi website đều nên có XML Sitemap ?

Thông thường, những mạng lưới thu thập thông tin thường phát hiện những nội dung của trang web từ những liên kết nội bộ trong trang web đó, hoặc từ những trang web khác trỏ về. Sitemaps sẽ bổ sung dữ liệu để công cụ tìm kiếm có thể lấy được toàn bộ đường dẫn và hiểu về các dữ liệu liên quan.

Sử dụng giao thức Sitemap không đảm bảo được website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Nhưng sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin & dữ liệu ở website bạn 1 cách nhanh & chính xác hơn.

Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Hoặc có bất cứ nội dung nào được cập nhật trên website của bạn, sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra điều đó sớm hơn. Tương tự đối với page, danh mục hay thẻ tag,…Điều này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console (Công đoạn này mình sẽ hướng dẫn ở trong bài này), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ theo các đường link trong sitemap này & thông báo để lập chỉ mục.

google-lap-chi-muc-site-map

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin Yoast SEO. Chính vì nó có nhiều chức năng về SEO hoặc liên quan đến SEO và nó thực hiện nhiệm vụ rất tốt nên được sử dụng rộng rãi. (Website của mình cũng dùng plugin này)

Plugin Yoast SEO này cũng đã tích hợp luôn tính năng tạo sitemap, nên bạn không cần dùng thêm 1 plugin riêng biệt nào để tạo Sitemap nữa. Nếu bạn chưa biết cách cài plugin cho WordPress, hãy xem lại hướng dẫn cài plugin tại đây trước khi thực hành.

Sau khi cài Yoast SEO. Bạn hãy vào SEO => General => Feature để kiếm tra xem tính năng tạo sitemaps đã bật lên hay chưa. Nếu nó đang ở trạng thái Off thì bạn bật On lên.

Sau đó bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Nó hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là trang sitemap của bạn, bạn đã tạo thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Nếu bước này trang web không tải ra trang như trên bạn hãy thử vào mục Setting => Permalink => Chọn Post name rồi lưu lại. Sau đó vào lại link sitemap ở trên kiểm tra lại lần nữa.

Thông báo cho Google biết về Sitemap

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước trên, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác thông báo cho Google sẽ được thực hiện trong 2 bước :

  • Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.
  • Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diện Google Search Console => Crawl => Sitemap

Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi thêm bạn nhấn Submit.

Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap:

Và nếu không có lỗi gì thêm, nó sẽ hiển thị như sau.

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console.

Kết luận

Nếu như bạn đọc tài liệu của Google về sitemaps, thì họ đề cập rằng Sitemaps sẽ có ích “cho các website thực sự lớn”, hoặc “Cho các website sử dụng nội dung đa phương tiện”, hoặc “Các website mới có những đường dẫn ra các web khác”,…

Tuy nhiên các chuyên gia về SEO luôn khẳng định rằng, Sitemaps luôn phát huy lợi ích cho mọi website, cho dù là website lớn hay nhỏ, có nhiều nội dung hay ít nội dung hay có sử dụng nội dung đa phương tiện hay không.

Chẳng hạn như Brian Dean từ Backlinko list Sitemap vào 200 yếu tố ảnh hưởng tới SEO.

Vì vậy nếu bạn làm website mới. Đừng quên cài Yoast SEO và thông báo với Google Search Console về sitemap bạn mới tạo. Nếu không làm được theo hướng dẫn, hãy để lại comment.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

70
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
Long
Khách
Long

sitemap_index.xml hay là sitemap.xml ạ?

Tấn Trực (Support)
Hỗ trợ
Tấn Trực (Support)

Đặt tên thế nào cũng được nhé bạn. Khi bạn khai báo với google nhớ khai báo đúng tên là được.

huy nguyen
Khách
huy nguyen

em thấy có một số nguồn khuyên nên tận dụng cả HTML và XML site map, ad cho em hỏi HTML site map khác gì nhiều so với XML site map không ạ?

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Chào bạn, bạn chỉ cần tạo XML sitemap theo hướng dẫn như trên blog kiemtiencenter là được rồi nha.

huy nguyen
Khách
huy nguyen

cho em hỏi là lập chỉ mục index có nghĩa là gì ạ? em có đọc một số bài nói về nó mà cảm thất khó hiểu quá ạ.

Phúc Lợi (Support)
Hỗ trợ
Phúc Lợi (Support)

đơn giản là google ” note” web bạn lại để xếp hạng, bạn muốn web bạn có thứ hạng trên google thì phải index

Pháp
Khách
Pháp

AD cho mình hỏi,

Sau khi cài đặt xong hết trang web, thì mình có cài đặt cấu hình cơ sở dữ liệu MySQL_database gì không AD?

Phúc Lợi (Support)
Hỗ trợ
Phúc Lợi (Support)

Không bạn nhé, cài WP là oke rồi bạn chỉ thiết kế giao diện web nữa thôi

Vinh
Khách
Vinh

Sao cái google search console của mình nó khác của bạn
Ko bít mình đã add sitemap zô chưa mình cài ko dc
Check dùm mình cái thammyviendrvinh.com

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Hiện Google đang cải tiến giao diện nhưng cách làm cũng không khác mấy đâu nha bạn.
Theo như mình check thì website bạn tạo sitemap bằng Yoast SEO phải không? Mình check có ra nhé: http://thammyviendrvinh.com/sitemap_index.xml
Ngoài ra bạn thử vô link này xem nó có ở giao diện cũ không nhé: https://www.google.com/webmasters/tools/dashboard?hl=en&siteUrl=http%3A%2F%2Fthammyviendrvinh.com%2F

trung hieu
Khách
trung hieu

mình làm đầy đủ các bước như trên, nhưng khi add sitemap toàn bị báo lỗi URL bị giới hạn bởi robot.txt

Cris
Member

Vậy bạn lên google tìm hiểu cách tạo hoặc chỉnh sửa file robot txt theo cách chuẩn nhé.

Tuấn
Khách
Tuấn

làm sao mình có thể tạo một cái mục như phần Gợi ý ở cuối, gần phần bình luận vậy bạn

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Bạn có thể sử dụng các plugin (related post, …) hỗ trợ hoặc tự code. Và nó cũng sẽ phụ thuộc theo từng theme nữa nha bạn.
Trên trang kiemtiencenter đa số là tự code đó bạn 😀

Tuấn Tuấn
Khách
Tuấn Tuấn

Bạn ơi cho mình hỏi. Tại sao mỗi khi mình viết bài, sau đó chèn link nội bộ vào bài viết đó, thì tại phần quản lý bình luận WordPress nó cứ xuất hiện những link nội bộ đó của mình. Người vào bình luận thì ko thấy mấy, chứ link nội bộ thì lại 1 đống. Và mình muốn hỏi là có nên xóa đi các link nội bộ đó ở trong phần quản lý binh luận WordPress, hay là cứ giữ nguyên, giữ lại thấy rườm rà quá.

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Xóa đi cũng được nha bạn. Đó kiểu như là backlink trỏ về á nên nó có thông báo như vậy.

nghĩa
Khách
nghĩa

Mình mới tìm hiểu về website và thấy bài viết của bạn rất bổ ích. cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm. mình dự định tạo 1 website bán hàng. mình đã có cửa hàng và muốn đăng bán các sản phẩm. mình sử dụng wordpress để tạo website rồi. website của mình là suachuanangluong.vn .nhưng có rất nhiều cty chuyên làm web nói với mình rằng wordpress k viết chuẩn SEO dc. họ nói sẽ viết 1 trang web sau 4 tháng tự lên top viet chuan SEO . xin cho mình 1 lời… Đọc thêm »

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Họ quảng bá vậy thôi chứ web có tầm cỡ nào mà nội dung không chất lượng hữu ích cho người đọc thì cũng khó TOP bạn ạ 😀
Nếu bạn có thời gian tìm hiểu thì cứ tự vọc vạch làm 1 website cho mình cũng khá thú vị, còn nếu bạn dành thời gian để bán hàng là chính, kinh phí dư dả thì cứ thuê cũng được không sao cả.
Dù sao web thuê họ code thì cũng sẽ tối ưu và bắt mắt hơn.

Dũng
Khách
Dũng

Các anh ơi cho em hỏi dưới mỗi bài blog lam thế nào để hiện phần thông tin tác giả?

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Ở WordPress Dashboard -> User -> Your Profile -> kéo xuống About Yourself, bạn giới thiệu sơ qua về bản thân -> kéo xuống Author Archive Settings ở mục Author Box, tích vào ô Enable Author Box on this User’s Posts? -> Lưu lại là được nha bạn 🙂

Dũng
Khách
Dũng

Cám ơn các anh rất nhiều. Em học được rất nhiều điều từ web

Hoàng Phúc (Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Support)

Cảm ơn bạn 🙂