XML Sitemap là gì ? Hướng dẫn tạo Sitemap trên WordPress

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Thế Khươngkiemtiencenter.com

Hey, chào bro đến với Kiemtiencenter. Hy vọng những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2018 này, bạn có thể theo dõi hành trình MMO của mình tại đây

Mar 29

XML Sitemap là gì ? Làm sao để tạo sitemap trên WordPress & khai báo với Google ?

Là một công đoạn nhỏ chỉ mất 5 phút để làm xong, tuy nhiên việc tạo sitemap & khai báo với Google sẽ mang lại lợi ích rất thiết thực cho bạn. Vì vậy bất cứ khi nào bạn làm một website mới, đừng nên bỏ qua công việc này.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu được XML Sitemap là gì và tại sao bạn phải tạo ra nó trên website ? Cùng với đó mình sẽ hướng dẫn XML sitemap đối với website sử dụng WordPress.

XML Sitemap là gì ?

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

Ví dụ sitemap của Kiemtiencenter : https://kiemtiencenter.com/sitemap_index.xml

Mới !! $10k với [...]

Chia sẻ mới từ độc giả guest post lên Kiemtiencenter sẽ giúp bạn phần nào hiểu về những kinh nghiệm xương máu (Mà không 1 nơi khác chia sẻ) về kiếm tiền với [...], một hướng đi khá tốt trong thời gian tới.

Việc tạo ra XML Sitemap & khai báo với công cụ tìm kiếm cũng là việc mà bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm về các bài viết/trang tồn tại trong trang web của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào, mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

Tóm lại Sitemap là gì ?
Sơ đồ trang web (Sitemaps) là một phương tiện dễ dàng để quản trị viên của trang web đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên trang web nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó. Ví dụ :

  • Bài viết được cập nhật lần cuối khi nào ?
  • Mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung ?
  • Độ quan trọng của nội dung này với nội dung khác?

Điều này sẽ công cụ tìm kiếm (Chủ yếu là Google) có thể thu thập và xử lý thông tin 1 cách thông minh & chính xác hơn.

Tại sao mỗi website đều nên có XML Sitemap ?

Thông thường, những mạng lưới thu thập thông tin thường phát hiện những nội dung của trang web từ những liên kết nội bộ trong trang web đó, hoặc từ những trang web khác trỏ về. Sitemaps sẽ bổ sung dữ liệu để công cụ tìm kiếm có thể lấy được toàn bộ đường dẫn và hiểu về các dữ liệu liên quan.

Sử dụng giao thức Sitemap không đảm bảo được website của bạn sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Nhưng sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm xử lý nội dung, thông tin & dữ liệu ở website bạn 1 cách nhanh & chính xác hơn.

Theo các chuyên gia về SEO thì sitemap không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm, nhưng ví dụ có một vài bài viết trên trang web của bạn không (hoặc lâu) được lập chỉ mục (index) thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho google về các bài viết này, từ đó Google có thể lập chỉ mục cho các bài viết nhanh chóng.

Hoặc có bất cứ nội dung nào được cập nhật trên website của bạn, sitemap sẽ giúp Google phát hiện ra điều đó sớm hơn. Tương tự đối với page, danh mục hay thẻ tag,…Điều này ảnh hưởng gián tiếp tới SEO.

Phương thức hoạt động rất đơn giản, sau khi bạn tạo sitemap và thêm vào trên Google Search Console (Công đoạn này mình sẽ hướng dẫn ở trong bài này), các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm khác sẽ theo các đường link trong sitemap này & thông báo để lập chỉ mục.

google-lap-chi-muc-site-map

Việc tạo sitemap rất hữu ích đối với các website mới, vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (rất ít backlink trỏ về nên những con bọ của Google không thèm ghé thăm), XML sitemap sẽ thay mặt bạn nói với Google “Tôi có website mới, hãy vào do thám và index website của tôi”

Còn đối với các website cũ, XML sitemap sẽ giúp cho Google biết được mức độ cập nhật của website, giúp cho website bạn có được cái nhìn tổng quan hơn từ công cụ tìm kiếm, từ đó có thể xếp hạng chính xác hơn trên kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap trên WordPress

Bạn có thể thấy trong nhiều bài viết của mình rất hay xuất hiện plugin Yoast SEO. Chính vì nó có nhiều chức năng về SEO hoặc liên quan đến SEO và nó thực hiện nhiệm vụ rất tốt nên được sử dụng rộng rãi. (Website của mình cũng dùng plugin này)

Plugin Yoast SEO này cũng đã tích hợp luôn tính năng tạo sitemap, nên bạn không cần dùng thêm 1 plugin riêng biệt nào để tạo Sitemap nữa. Nếu bạn chưa biết cách cài plugin cho WordPress, hãy xem lại hướng dẫn cài plugin tại đây trước khi thực hành.

Sau khi cài Yoast SEO. Bạn hãy vào SEO => General => Feature để kiếm tra xem tính năng tạo sitemaps đã bật lên hay chưa. Nếu nó đang ở trạng thái Off thì bạn bật On lên.

Sau đó bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Nó hiển thị ra một trang như thế này thì đây chính là trang sitemap của bạn, bạn đã tạo thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Nếu bước này trang web không tải ra trang như trên bạn hãy thử vào mục Setting => Permalink => Chọn Post name rồi lưu lại. Sau đó vào lại link sitemap ở trên kiểm tra lại lần nữa.

Thông báo cho Google biết về Sitemap

Đây là công việc bạn phải làm sau khi tạo xong sitemap, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra sitemap có giao diện tương tự như bước trên, nếu bạn chưa tạo được sitemaps thì không thể submit nó lên Google Search Console.

Thao tác thông báo cho Google sẽ được thực hiện trong 2 bước :

  • Bước 1 : Xác thực website của bạn với Google Search Console (đã có hướng dẫn tại đây), hãy đảm bảo đã hoàn thành bước này trước khi qua bước 2.
  • Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console :

Sau khi xác thực Website của bạn với Google Search Console theo bước 1 thành công, hãy vào giao diện Google Search Console => Crawl => Sitemap

Sau đó nhìn lên góc phía trên bên phải, nhấn vào Add/Test Sitemap

Thêm sitemap của bạn vào, chú ý chỉ thêm đuôi của sitemap, ví dụ sitemap mình tạo bằng Yoast SEO nó có đuôi là sitemap_index.xml thì chỉ thêm đuôi này vào thôi, không thêm cả đường link vì Google Search Console sẽ tự cho đường link trước đó rồi, sau khi thêm bạn nhấn Submit.

Bạn sẽ được thông báo là Item Submitted, có nghĩa là sitemap của bạn đã được submit lên Google Search Console, bạn có thể nhấn Refesh the page để kiếm tra tình trạng của sitemap:

Và nếu không có lỗi gì thêm, nó sẽ hiển thị như sau.

Như vậy bạn đã add sitemap thành công vào Google Search Console.

Kết luận

Nếu như bạn đọc tài liệu của Google về sitemaps, thì họ đề cập rằng Sitemaps sẽ có ích “cho các website thực sự lớn”, hoặc “Cho các website sử dụng nội dung đa phương tiện”, hoặc “Các website mới có những đường dẫn ra các web khác”,…

Tuy nhiên các chuyên gia về SEO luôn khẳng định rằng, Sitemaps luôn phát huy lợi ích cho mọi website, cho dù là website lớn hay nhỏ, có nhiều nội dung hay ít nội dung hay có sử dụng nội dung đa phương tiện hay không.

Chẳng hạn như Brian Dean từ Backlinko list Sitemap vào 200 yếu tố ảnh hưởng tới SEO.

Vì vậy nếu bạn làm website mới. Đừng quên cài Yoast SEO và thông báo với Google Search Console về sitemap bạn mới tạo. Nếu không làm được theo hướng dẫn, hãy để lại comment.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

56
Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

avatar
mới nhất cũ nhất
Tuấn Tuấn
Khách
Tuấn Tuấn

Bạn ơi cho mình hỏi. Tại sao mỗi khi mình viết bài, sau đó chèn link nội bộ vào bài viết đó, thì tại phần quản lý bình luận WordPress nó cứ xuất hiện những link nội bộ đó của mình. Người vào bình luận thì ko thấy mấy, chứ link nội bộ thì lại 1 đống. Và mình muốn hỏi là có nên xóa đi các link nội bộ đó ở trong phần quản lý binh luận WordPress, hay là cứ giữ nguyên, giữ lại thấy rườm rà quá.

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Xóa đi cũng được nha bạn. Đó kiểu như là backlink trỏ về á nên nó có thông báo như vậy.

nghĩa
Khách
nghĩa

Mình mới tìm hiểu về website và thấy bài viết của bạn rất bổ ích. cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm. mình dự định tạo 1 website bán hàng. mình đã có cửa hàng và muốn đăng bán các sản phẩm. mình sử dụng wordpress để tạo website rồi. website của mình là suachuanangluong.vn .nhưng có rất nhiều cty chuyên làm web nói với mình rằng wordpress k viết chuẩn SEO dc. họ nói sẽ viết 1 trang web sau 4 tháng tự lên top viet chuan SEO . xin cho mình 1 lời… Đọc thêm »

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Họ quảng bá vậy thôi chứ web có tầm cỡ nào mà nội dung không chất lượng hữu ích cho người đọc thì cũng khó TOP bạn ạ 😀
Nếu bạn có thời gian tìm hiểu thì cứ tự vọc vạch làm 1 website cho mình cũng khá thú vị, còn nếu bạn dành thời gian để bán hàng là chính, kinh phí dư dả thì cứ thuê cũng được không sao cả.
Dù sao web thuê họ code thì cũng sẽ tối ưu và bắt mắt hơn.

Dũng
Khách
Dũng

Các anh ơi cho em hỏi dưới mỗi bài blog lam thế nào để hiện phần thông tin tác giả?

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Ở WordPress Dashboard -> User -> Your Profile -> kéo xuống About Yourself, bạn giới thiệu sơ qua về bản thân -> kéo xuống Author Archive Settings ở mục Author Box, tích vào ô Enable Author Box on this User’s Posts? -> Lưu lại là được nha bạn 🙂

Dũng
Khách
Dũng

Cám ơn các anh rất nhiều. Em học được rất nhiều điều từ web

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Cảm ơn bạn 🙂

Phong
Khách
Phong

Cám ơn anh rất nhiều

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)

Thay mặt anh Khương cảm ơn bạn nhé. Chúc bạn thành công 🙂

dương hợp
Khách
dương hợp

Mình làm xong rồi nhưng ở phần type nó lại hiện dấu “?” thì có làm sao không ad? cảm ơn

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Bạn vui lòng chụp lại giúp mình để mình xem thử nhé.

Le Xuan An
Khách
Le Xuan An

Mình bị lỗi này thì phải xử lý sao vậy bạn? Mong nhận được hồi âm của bạn qua mail: [email protected]
https://i1026.photobucket.com/albums/y325/lxbinh90/1_1.png

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)

Bạn chụp rõ giúp mình xem những lỗi gì nhé.

phong
Khách
phong

sau khi cài sitemap. mình cài một lần hay mỗi bài viết phải cài vậy thế khương.
Cảm ơn ạ.

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)

Chỉ cài một lần thôi nha bạn

Lam Van Hoang
Khách
Lam Van Hoang

Bạn cho mình hỏi là website của mình có cài plugin jetpack và yoast SEO luôn, mỗi plugin tạo 1 sitemap riêng. Vậy thì mình khai báo sitemap nào cho google?
Một cái /sitemap.xml
Một cái /sitemap_index.xml

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)

Bạn khai báo file sitemap_index.xml nha

Nguyễn quốc bình
Khách
Nguyễn quốc bình

chào bạn thế khương cho mình hỏi sao minh xác thực k được,mình thử 2 cách mà k được ,thử cách thứ 3 thì nhìn giao diện hiện ra k đúng bạn cho mình xin câu trả lời cảm ơn bạn

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Hỗ trợ
Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)

Nếu làm theo cách upload file HTML thì bạn cứ tìm đến folder chứa toàn bộ website của bạn (thường sẽ là folder public_html) trong Cpanel của Hosting bạn đang dùng hoặc dùng File Zilla như hướng dẫn bài này để mở folder đó ra, rồi bạn upload file lên và quay lại ấn vào đường link xác thực là được nha

Lê Minh Tuấn
Khách
Lê Minh Tuấn

Làm sao để được cái bảng “Thế Khương MMO Community” bên widget nó phóng to ra vậy ạ ?
Làm nó chạy dọc theo thì em biết rồi, nhưng cái của em nó không phóng to ra 🙁