Xác thực website với Google Search Console

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Mar 09

Xác thực website với Google Search Console

Như bạn đã biết thì Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google, nó giúp Google hiểu rằng chủ website là bạn, thông báo cho bạn biết quá trình lập chỉ mục và theo dõi lượng tìm kiếm, phát hiện lỗi, giúp website được index nhanh hơn khi thêm sitemap,…

Vậy làm thế nào để xác thực một website bạn mới tạo để Google Search Console có thể hiểu được đó là website của bạn ? Dưới đây mình sẽ đưa ra 1 số cách thức chính để xác thực, hướng dẫn được thực hiện trên mã nguồn WordPress.

xac-thuc-website-voi-google

A. Thêm website vào Google Search Console

Đầu tiên bạn vào link sau để vào được Google Search Console, nhớ đăng nhập email của bạn :

https://www.google.com/webmasters/tools/home

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

Sau đó nhấn Add A Property để thêm website :

them-website-google-search-console

Sau đó điền website của bạn vào rồi nhấn Continue :

them-website-google-search-console

Như vậy bạn đã thêm thành công website vào Google Search Console, nhưng bạn sẽ thấy nó sẽ hiện thông báo phải chứng minh bạn là chủ của website như hình này, cách xác thực như thế nào mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

xac-minh-google-search-console

B. 3 cách xác thực website với Google Search Console cơ bản

Cách 1 : Xác thực trực tiếp với nhà cung cấp domain

Ngay ở giao diện trên, Google có khuyên bạn là nên xác thực ngay với nhà cung cấp domain. Bạn mua domain ở đâu thì chọn nhà cung cấp tương ứng, ví dụ mình mua domain ở Godaddy thì chọn Godaddy và nhấn Verify

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Một cửa sổ đăng nhập Godaddy sẽ hiện lên và bạn có thể đăng nhập tài khoản Godaddy của bạn vào (mình làm trên Godaddy, các nhà cung cấp domain khác sẽ tương tự vì không phải ai cũng mua domain ở Godaddy). Bạn điền username và mật khẩu Godaddy rồi nhấn Secure Login :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Sau khi đăng nhập, một xác nhận truy cập sẽ hiện ra, và bạn có thể nhấn CHẤP NHẬN :

dang-nhap-godaddy-xac-thuc-google

Quá trình xác thực bắt đầu, và bạn có thể thấy 1 thanh chạy như thế này :

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Sau khi chạy xong, bạn sẽ thấy 1 thông báo là “quá trình xác thực đã hoàn thành và domain đã được xác thực thành công”, bạn nhấn Continue để kết thúc việc xác thực

xac-thuc-google-nha-cung-cap-host

Cửa sổ xác thực sẽ bị tắt đi và bạn sẽ thấy giao diện của Google Search Console sẽ tương tự như hình dưới, quá trình xác thực đã thành công :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Cách2 : Tải file HTML của Goolge lên thư mục chính website

Ở một domain khác, khi mình add domain vào Google Webmaster Tools, domain này không có trong danh mục của các nhà cung cấp mà Google hỗ trợ, nên ở chỗ “recommend method” nó sẽ hiển thị 1 cách thức khác để xác thực, đó là tải file HTML về máy tính rồi upload thủ công lên host, vào thư mục chính của website :

xac-minh-google-search-console

Bạn có thể thấy, nó có 4 bước để bạn làm

  • Bước 1 :Đơn giản, bạn nhấn vào link bên cạnh đó để tải html của google, lưu vào máy tính của bạn
  • Bước 2 :Bạn upload file này lên host, vào thư mục chính của website, bạn có thể sử dụng Cpanel hoặc giao thức FTP để upload file từ máy tính của bạn lên host. Chú ý là bạn hãy upload vào thư mục chính, như mình sử dụng WordPress, sẽ upload vào thư mục public_html/domain
  • Bước 3 :Nhấn vào link để xác thực
  • Bước 4 :Nhấn Verify để kết thúc quá trình xác thực

Quá trình xác thực này rất dễ dàng, mình có thể cho bạn thấy chỉ mất chưa đầy 30 giây để xác thực theo cách này bằng video dưới đây :

Cách 3 : Sử dụng HTML Tag kết hợp với Yoast SEO Plugin

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để xác thực website của bạn với Google Search Console. Lúc chọn phương thức xác thực, bạn có thể thấy 1 lựa chọn là HTML tag, hãy chọn lựa chọn này, bạn sẽ thấy được 1 thẻ và google bảo bạn chèn thẻ này vào trang chủ trang web của bạn, nhưng nhiều bạn sẽ không biết phải chèn vào đâu, mình sẽ hướng dẫn bạn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều, hãy copy đoạn mã như mình gạch màu đỏ dưới đây.

xac-minh-google-search-console

Sau đó bạn cài plugin Yoast SEO, nếu bạn chưa biết cài plugin cho website, hãy xem hướng dẫn ở đây

Bạn sẽ vào cài đặt của Yoast SEO : SEO => General => Webmaster Tools, và ở mục Google Search Console, bạn điền đoạn mã đã copy vào, sau đó nhấn Save Changes

xac-thuc-google-yoast-seo

Cuối cùng, bạn quay lại Google Search Console phần xác thực, nhấn Verify :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Thành công, bạn có thể nhấn continue để vào giao diện Search Console :

xac-thuc-thanh-cong-google-search-console

Như vậy là bạn đã biết được 3 cách cơ bản để xác thực website của bạn với Google Search Console, còn 2 cách nữa đó là :

  • Xác thực bằng Google Analytics :Đăng ký Google Analytics cho website của bạn, thêm mã tracking của Google Analytics vào website của bạn (nhiều theme có luôn phần Google Analytics để bạn chèn mã tracking vào), hoặc copy đoạn code của Google Analytics vào vào website của bạn. Sau đó quay lại Google Search Console xác thực là xong
  • Xác thực bằng Google Tag Manager :Đăng ký Google Tag Manager cho website của bạn tại tagmanager.google.com, sau đó copy đoạn mã code vào thẻ body website của bạn, quay lạ Google Search Console xác thực là thành công

Hai phương thức này không quá khó, bạn có thể thực hành cho biết, xem như là phương thức dự phòng, còn 3 cách trên là 3 cách đơn giản nhất và luôn được khuyến khích sử dụng đầu tiên.

Công việc xác thực này là không thể bỏ qua khi bạn làm 1 website mới, hãy đảm bảo bạn đã làm thành công bước xác thực này, chúc bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

12 Bình luận Trên "Xác thực website với Google Search Console"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Hoàng Vũ
Khách
Hoàng Vũ

xác thực như thế này để seo dễ hơn hả ad ??? em mới lập web muốn xin 1 khóa dạy SEO được không ad ?

Nguyễn Tùng
Khách
Nguyễn Tùng

mất bao lâu sau khi xác thực thì website mới xh trên google

Xuân Ngọc
Khách
Xuân Ngọc

Chào bạn mình có trang sites.google.com mình muốn muốn xác mình phải làm thế nào, xin bạn hướng dẫn mình, cám ơn nhiều

Hoàng Thông
Khách
Hoàng Thông

anh Khương ơi , ở phần google search console , google nó kêu không có thẻ hreflang để trỏ vào quốc gia mà mình muốn quảng cáo cho sản phẩm đó thì phải làm như thế nào anh

văn vẽ
Khách
văn vẽ

anh ơi mới làm chưa có bài nào xác thực có sao không

Chuan Van
Khách
Chuan Van

Hi !
Bạn cho mình hỏi chút. phần xác thực website với Google Search Console, mình sử dụng cách 1 là xác thực với nhà cung cấp doimain. Tuy nhiên mình đã sử dụng tên miền chứa http:// , nên khi đến bước cuối google search console không hiển thị trạng thái về thu thập dữ liệu, phân tích tìm kiếm được. Vậy vấn đề này có ảnh hưởng gì không? và làm thế nào để hiển thị được trạng thái như bình thường ?

wpDiscuz