10 WordPress Plugin cơ bản nên sử dụng cho website của bạn

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Feb 25

Các WordPress Plugins cơ bản nên sử dụng

Như bạn đã biết thì có hàng chục ngàn plugins miễn phí tại thư viện plugin của WordPress. Tuy nhiên nếu bạn là người mới, bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua các plugin cơ bản nhất mà bạn NÊN sử dụng cho trang WordPress của bạn, nhưng hãy đảm bảo hiểu sơ qua về WordPress plugin và các nhóm plugin cơ bản trước khi đọc bài viết này.

cai-dat-plugin

A. Hướng dẫn cài đặt WordPress Plugin

Cũng giống như cài đặt theme, thì bạn có thể cài đặt WordPress plugin rất đơn giản như sau :

1. Cài đặt Plugin trên thư viện WordPress Plugin

Với những plugin có sẵn trên thư viện WordPress, bạn chỉ cần vào plugins => add new

them-plugin-moi

Điền tên plugin muốn cài vào mục tìm kiếm rồi enter, sau đó nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt plugin đó, ví dụ mình tìm plugin có tên Contact Form 7 và tiến hành cài đặt như hình sau :

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ A-Z, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có 1 cộng đồng với hàng ngàn người làm MMO cùng thảo luận ?

them-plugin-moi-cho-website

Bạn chờ 1 vài giây nó sẽ tự động tiến hành cài đặt, sau khi cài đặt xong nó sẽ báo thành công tương tự như hình dưới đây, bạn nhấn vào Activate Plugin để kích hoạt plugin vừa cài xong.

active-plugin

Như vậy là xong, bạn đã cài đặt xong plugin miễn phí trên thư viện plugin của WordPress

2. Cài đặt Plugin dạng file .zip trên máy tính của bạn

Có nhiều plugin rất xịn và tính phí, hoặc ai đó tặng cho bạn, thì bạn sẽ download về máy ở dạng file .zip. Với những plugin dạng này, bạn sẽ cài đặt nó như sau :

Bạn vẫn vào Plugins => Add New nhưng bây giờ bạn nhấn vào Upload Plugin để tiến hành tải plugin trên máy tính bạn lên.

upload-plugin-moi

Sau đó chọn tệp file dạng .zip ở máy tính của bạn, ví dụ trong hình dưới đây mình đang cài đặt plugin Akismet, sau đó nhấn Install Now :

chon-tep-upload-plugin

Tương tự, nhấn activate plugin để kích hoạt plugin đó, như vậy là bạn đã hoàn thành :

Bạn có thể thấy việc cài plugin rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nếu bạn đã hiểu rõ cách cài đặt thì hãy bắt tay vào thực hành ngay. Dưới đây mình sẽ giới thiệu qua 1 số plugin cơ bản mà bạn cần phải sử dụng cho trang wordpress của bạn :

active-plugin

B. Các WordPress cơ bản miễn phí cho trang web mới

1. Akismet

Khi làm website thì bạn phải đối mặt với nạn spam, rất nhiều người dùng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn. Và Akismet là plugin miễn phí chống spam rất phổ biến hiện nay.

akismet-plugin

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

2. Advanced TinyMCE

Đây là plugin hỗ trợ những chức năng bị ẩn đi trong khung soạn thảo WordPress mà bắt buộc bạn phải sử dụng. Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên, nếu chưa cài Plugin này, bạn sẽ thấy có gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có chỗ chọn kích thước chữ, không có nút gạch chân,…

advanced-tinymce-plugin

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này của bạn, thậm chí nó còn hỗ trợ bạn 1 số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ,…

3. Jetpack

Đây là 1 plugin được phát triển bởi chính WordPress và rất đa dạng tính năng, và tính năng mình sử dụng thường xuyên nhất là xem thống kê truy cập, pageview, nguồn traffic đến từ đâu.

jetpack-plugin

Jetpack là một plugin đa tính năng nên bạn thích tính năng nào thì sử dụng, không thì tắt nó đi. Bạn có thể xem danh sách các tính năng của Jetpack tại : http://jetpack.me/features/

Khi cài đặt Jetpack xong, plugin này cần liên kết với tài khoản WordPress.com mới có thể kích hoạt, nếu bạn chưa có tài khoản có thể vào để đăng ký, rất đơn giản.

4. Yoast SEO

Đây là 1 plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Chức năng chính là giúp bạn tối ưu được các thẻ tiêu đề, mô tả,  tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…tuy nhiên có rất nhiều các chức năng khác mà mình sẽ nói chi tiết ở 1 bài viết khác.

yoast-seo-plugin

5. Use Google Libraries

Đây là một plugin có thể giúp bạn giảm băng thông, tối ưu tốc độ cho trang WordPress, và đôi khi bạn gặp lỗi trong lúc soạn thảo văn bản thì cứ cài plugin này vào, có thể nó sẽ khắc phục cho bạn ngay lập tức

6. Google XML Sitemaps

Đây là 1 plugin hỗ trợ tạo ra sơ đồ trang web, hay còn gọi là sitemap, sau đó bạn add sitemap của bạn lên Google Webmaster Tools. Điều này sẽ giúp google hiểu hơn về website bạn, giúp cho việc index trang web của bạn được rút ngắn.

Google-XML-sitemaps

Nếu bạn đã sử dụng Yoast SEO thì không cần phải cài thêm plugin này, vì Yoast SEO cũng có chức năng tạo site-map tương tự

7. Contact Form 7

Trang web của bạn không thể thiếu mục contact. Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Ưu điểm của plugin liên hệ này là có tính tùy biến vượt trội.

contact-form-7-plugin

Bạn có thể nhanh chóng tạo 1 form liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp cho bạn 1 shortcode, bạn có thể dùng shortcode này chèn vào bất cứ chỗ nào trên website bạn muốn. Thường là bạn nên tạo 1 page contact riêng và cho lên menu của trang web.

8. Ithemes Security

Một trang web không thể thiếu chức năng bảo mật. Ithemes Security là một plugin có rất nhiều chức năng bảo mật từ cơ bản đến nâng cao giúp cho website bạn an toàn, và bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn.

i-themes-security

9. Các plugin hỗ trợ like, share Social

Plugin dạng này miễn phí có rất nhiều, tùy vào thẩm mỹ, bạn sẽ tự chọn 1 plugin cho riêng mình, mình đưa ra một số plugin như :

  • Simple Share Buttons Adder
  • Social Sharing, Smart Popup & Share Buttons by GetSocial.io
  • AddToAny Share Buttons
  • Monarch
  • Easy Social Share Buttons

social-plugin-like-share

10. Các plugin hỗ trợ Cloaker

Ví dụ Pretty Link, Gocode, Link Cloaker, các plugin này sẽ hỗ trợ rút gọn link, đặc biệt hữu dụng cho các bạn đang kiếm tiền online affiliate marketing

cloaker-plugin

Còn rất nhiều plugin hay khác, và đa số là trả phí, tuy nhiên với 10 plugins miễn phí mình nêu ra ở trên, bạn sẽ có 1 thời gian tìm hiểu và sử dụng plugin cho thành thạo trước khi sử dụng thêm các plugin nâng cao, trả phí.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Kiemtiencenter đang có ưu đãi cực lớn, tặng áo thun, ebook hướng dẫn kiếm tiền affiliate, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung cho blog, tặng thêm bộ giao diện làm website kiếm tiền !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

43 Bình luận Trên "10 WordPress Plugin cơ bản nên sử dụng cho website của bạn"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Tín
Khách
Tín

Plugin đồng hồ đếm ngược dùng trên Unica là loại nào vậy Thế Khương. Mình cũng cài mấy loại rồi nhưng khi đồng hồ đếm hết là dừng hoặc ẩn. Mình muốn loại đồng hồ đếm ngược mà khi hết thời gian thì nó tự đếm lại từ đầu, và khi người xem vào ra web mình thì đồng hồ vẫn đếm nhưng bình thường. Giống của Unica vậy đó. Mình dùng wordpress.Thank Thế Khương.
Tín (Mã đơn hàng : 1142647399)

Trường
Khách
Trường

active plugin xong làm thế nào để các plugin nay lên website của mình hay nó tự động? Vào đâu để chỉnh sửa hả bạn?

Thanh Tú
Khách
Thanh Tú

Em có tải lên một ít plugin và một trong số đó bị lỗi này ạ: “The uploaded file exceeds the upload_max_filesize directive in php.ini.”. Mong anh giúp đỡ, em xin cảm ơn.

Phương
Khách
Phương

Anh ơi cài càng nhiều plugin thì có bị giảm tốc độ load của trang k anh?

hiepngo
Khách
hiepngo

cho mình hỏi. Cài đặt plugin xong lên web có thay đổi gì ko vậy?

homigi
Khách
homigi

anh Khương ơi em có tạo 1 website wordpress = wps vultr. Em muốn chèn 1 vài đoạn code vào web mà tìm mãi ở trong quản trị của wordpress (domain/wp-admin) không thấy chỗ chèn code đâu cả. có plugins nào hỗ trợ việc này k anh?

Việt
Khách
Việt

anh Khương ơi,,,nút Share trượt theo Sidebar như của anh làm sao vậy.

nguyễn quôc hồi
Khách
nguyễn quôc hồi

Trang web của mình có cài Advanced TinyMCE nhưng phần soạn thảo văn bản vẫn ko có các tính năng đầy đủ bạn chỉ giúp mình với

Đinh Văn Duy
Khách
Đinh Văn Duy

Khương ơi, câu hỏi của mình bằng hình ảnh, nhưng mình không thể up hình đấy lên đây được để hỏi bạn. vậy bạn cho mình xin email để mình gửi hình đấy cho bạn được không. Mình làm Khách sạn, đã tạo website bằng WordPress, trong mục Trang mình có làm 1 trang tên Services, mình muốn đưa máy trương trình tuor lên nhưng bị gặp chút chục trặc ở chỗ (Content ( With Sidebar ) Section) mình có hình ảnh về chỗ trục chặc đó mà không up lên đây được. Mong bạn giúp mình.

Thank you so much!

mr N
Khách
mr N

cho mình hỏi chút , hệ thống bình luận này bạn sử dụng plugin gì vậy

wpDiscuz