6 dạng nội dung cần phát triển khi phát triển website kiếm tiền

6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển 1 website theo ngách

By Thế Khương | Affiliate Marketing

Nov 01

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Hướng dẫn này dành cho những bạn nào đã, đang và có dự định kiếm tiền bằng việc phát triển 1 website theo ngách nhưng chưa định hình được cách phát triển nội dung như thế nào.

Việc phát triển một trang web kiếm tiền theo 1 lĩnh vực nào đó dựa vào nguồn free traffic gần như là giống nhau, đều là nghiên cứu từ khóa, phát triển nội dung & SEO.

Khi bạn đã có trong tay bộ từ khóa thích hợp, điều bạn cần làm tiếp theo là triển khai những loại nội dung nào sẽ cần thiết để mang về lợi nhuận cho site.

Nếu chỉ thuê writer rồi ném từ khóa và cho họ viết chung chung, bạn sẽ chỉ tốn kém mà không mang về chuyển đổi hay giá trị nào từ những bài viết đó.

Ngay bên dưới đây, mình sẽ gợi ý cho các bạn 6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển 1 website theo ngách.

Top list

Đầu tiên là dạng bài mang về tỷ lệ CTR (click through rate) khá cao từ người dùng trên trang tìm kiếm Google & đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Nội dung dạng top list có tính tùy biến rất cao cho nhiều từ khóa. Bạn đừng hiểu nhầm là chỉ có những từ khóa kiểu “top X sản phẩm tốt nhất” thì mới viết dưới dạng này được.

Top list content là những bài viết mà chúng ta có sự thống kê, top *con số* sản phẩm/dịch vụ/lời khuyên/…. bất cứ gì mà bạn thấy hữu ích dựa trên từ khóa, và muốn giới thiệu đến khách hàng.

Tại đây mình sẽ chia làm 2 loại top list content:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Đầu tiên là loại top list content mang tính chất thương mại:

 • Là những bài viết chúng ta sẽ giới thiệu, thống kê đến độc giả top sản phẩm tốt nhất dựa theo một đặc điểm hoặc thuộc tính nào đó
 • Mục đích của những bài viết này là bạn sẽ kiếm tiền thông qua nó, nội dung hướng tới việc dẫn người đọc vào sâu hơn trong quá trình mua hàng, thúc đẩy họ dựa trên 1 danh sách sản phẩm tốt nhất.
 • Ví dụ: “Top 5 máy lọc nước tốt nhất 2018” , “Top 7 tivi LCD màn hình phẳng có giá dưới 7tr đồng được mua nhiều nhất 2018“….

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-1Loại còn lại là top list content mang tính chia sẻ thông tin hữu ích.

 • Khoảng 60% từ khóa trong bộ từ khóa của bạn đều có thể viết được dạng bài top list. Chứ không bó buộc nó phải mang tính chất thương mại.
 • Bạn lựa chọn những từ khóa thích hợp, ghép vào tiêu đề bài là sẽ thành một bài top list khá xịn. Ví dụ: “Bật mí 5 mẹo làm trắng răng tại nhà đơn giản, hiệu quả” , “6 bí mật hàng đầu xóa nếp nhăn vùng mắt chắc chắn bạn chưa biết”…
 • Đây sẽ là những nội dung cung cấp thông tin giá trị, có tính training, chia sẻ cho người đọc. Đồng thời qua đó, bạn có thể khéo léo, điều hướng độc giả sang những nội dung về giới thiệu/đánh giá sản phẩm để kiếm ra tiền.
 • Bạn sẽ rất dễ ranking cho bài viết toplist thông tin và mang về nhiều traffic ban đầu cho site. Điều này luôn luôn tốt cho SEO.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-2

Review (đánh giá) sản phẩm

20% trong tổng số sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ mang về 80% doanh thu.

Tương tự với affliate thì 20% trong tổng số chiến dịch đang chạy sẽ mang về 80% lợi nhuận để tiếp tục scale.

Ban đầu phát triển nội dung cho site, bạn hãy chọn ra top 20% những sản phẩm có tiềm năng bán chạy nhất, và viết bài review cho những sản phẩm đó.

Khi một cá nhân thực hiện tìm kiếm Google với những từ khóa tìm hiểu sản phẩm nào đó có tốt không,..v.v.. thì họ đã ở khá sâu trong quá trình mua hàng (buyer journey).

Thông thường những người đọc review xong thấy vừa ý, họ ra quyết định mua hàng luôn. Họ chỉ quay lại tìm những nội dung khác khi bài review đó chưa đủ thuyết phục.

Đây là bài ví dụ với từ khóa đánh giá fpt playbox 4k mà mình khá ưng ý về dàn bài và bố cục các ý cần review. Bạn có thể follow theo sườn này để học hỏi cách viết một bài đánh giá sản phẩm hoàn chỉnh.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-4

Với kiểu bài review, bạn sẽ nhẹ chi phí hơn so với 2 dạng bài kia. Độ dài yêu cầu tầm 1500-3000 từ tùy vào mức độ đầu tư của bạn.

Format nội dung cho kiểu bài này thì cũng không có gì phức tạp:

 • Giới thiệu mở bài
 • Tính năng của sản phẩm.
 • Vì sao chọn sản phẩm này chứ không phải sản phẩm khác? Mỗi sản phẩm mà nhà cung cấp tung ra thị trường họ luôn có những đặc điểm “ưu việt” để tạo được lợi thế cạnh tranh.
 • Ưu và nhược điểm của sản phẩm. Dĩ nhiên luôn dành cho ưu điểm đất diễn nhiều hơn nhưng bạn nhớ phải có một chút nhược điểm về sản phẩm để cho người đọc thấy bạn không chém gió.
 • Đánh giá tổng quan từ bạn.
 • Kết luận.

Ngoài ra, để giúp người đọc dễ dàng tổng quát được thông tin và nhận định của người đánh giá về sản phẩm thì bạn có thể sử dụng các plugin hỗ trợ review để làm những khung tổng quan dựa trên các tính năng:

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-3

Bạn nên tham khảo, học hỏi thêm về cách bố trí trình bày content từ các website quốc tế để về áp dụng phù hợp cho nội dung trên site.

Success story (Câu chuyện thành công bản thân)

Mình tin chắc bạn và vô số người khác thường tin vào những ai từng trải nghiệm một sản phẩm/dịch vụ nào đó hơn là những bài viết lý thuyết suông.

Đặc biệt là với câu chuyện thành công của một cá nhân – cả quá trình có được kết quả, họ trải nghiệm, sử dụng những gì, các “sản phẩm/dịch vụ” được giới thiệu vô hình chung tạo được một sự tin cậy khá lớn đối với người đọc.

Xu hướng cá nhân hóa trong digital marketing hiện nay tuy không phải quá mới mẻ nhưng cũng chưa có dấu hiệu lỗi thời và vẫn đang được khai thác triệt để.

Ví dụ, dạng nội dung này đang được triển khai hiệu quả từ những cá nhân kiếm tiền với CPO:

Khi độc giả truy cập trang web và nhận được những chia sẻ từ chính bản thân tác giả về đúng vấn đề của người đọc, họ sẽ rất hứng thú, chăm chú & nghe theo những lời khuyến nghị.

Những nội dụng này sẽ mang tính chất truyền cảm hứng rất lớn, cũng như thúc giục hành động nhanh chóng.

Dạng bài viết này sẽ dễ triển khai ở các niche như: Sức khỏe, thể chất, làm đẹp,….

Hướng dẫn, thủ thuật, mẹo vặt

Bất kể ngách nào, bạn cần phải xây dựng những bài viết tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người đọc & tạo tín hiệu website hữu ích trong mắt Google.

Nội dung dạng hướng dẫn/thủ thuật không có tính thương mại cao, nó chỉ mang vai trò bổ trợ & điều hướng traffic. Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn có độ trust cao thì không thể bỏ qua.

Đây là những bài viết bạn đăng tải lên site nhằm hướng dẫn cách làm, thao tác, hay chia sẻ những thủ thuật, mẹo vặt, thông tin hữu ích liên quan đến ngách của bạn.

Đó có thể là những vấn đề mà chính bản thân bạn thường gặp, cần xem hướng dẫn để sử dụng sản phẩm tốt hơn.

Rất dễ nhận ra những bài viết dạng này, tiêu đề thường có những cụm từ quen thuộc như: “Cách để… “, “Làm thế nào để…”, “Hướng dẫn…”.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-7

Còn phát triển nội dung cho những dạng bài này, bạn cần phải căn cứ vào bộ keyword dạng information (keyword thông tin) mà bạn đã tìm ở khâu nghiên cứu từ khóa, thì mới biết từ những nội dung nào thường được tìm kiếm trong lĩnh vực bạn làm.

Case Study (Câu chuyện thành công của khách hàng)

Nếu câu chuyện thành công của bản thân sẽ khó linh hoạt áp dụng cho tất cả các ngách hoặc các thương hiệu lớn thì câu chuyện thành công của khách hàng sẽ là lựa chọn hiệu quả với hiệu ứng tích cực không kém.

Đây là những bài viết mang mục đích chia sẻ kinh nghiệm, hành trình của một cá nhân (là khách hàng sử dụng sản phẩm) từ người gặp vấn đề cho tới khi cải thiện được vấn đề đó.

Loại nội dung này được các thương hiệu lớn triển khai thường xuyên:

Với sức mạnh trong khả năng thuyết phục và những tính chất riêng biệt của dạng bài case study nên nội dung này đạt được sự quan tâm rất cao từ người đọc.

Tuy nhiên, để viết được loại nội dung này không hề đơn giản.

Người viết ngoài việc dành đủ thời gian để nắm rõ các thông tin, tính năng, điểm nổi bật của sản phẩm, còn phải tự mường tượng đặt bản thân mình vào vị trí người dùng, người gặp vấn đề cần giải quyết bằng những tính năng của sản phẩm đó.

Ngoài ra, nếu là người bán hàng hoặc là người đang làm tiếp thị liên kết cho sản phẩm, bạn có thể thu thập những thông tin feedback của khách hàng, screenshot lại và thêm vào bài viết làm testimonial tăng độ tin tưởng.

Comparison – Nội dung so sánh

Trong một ngách sản phẩm bạn làm, sẽ có nhiều dòng sản phẩm, nhiều thương hiệu đang bán cùng một mặt hàng.

Vì vậy, các bài dạng Comparison (so sánh) sẽ mang lại thông tin khách quan giúp cho người đọc chọn được đúng sản phẩm họ thực sự đang cần hơn.

Vì vậy, tỉ lệ Conversion Rate sẽ được cải thiện khá tốt khi bạn có những loại nội dung này & được đầu tư kỹ lưỡng.

Nội dung sẽ tập trung vào việc so sánh những đặc điểm chính, những ưu điểm sản phẩm này có mà sản phẩm kia không có. Những nhược điểm sản phẩm này mắc phải nhưng sản phẩm nọ lại khắc phục được.

Hoặc so sánh về thương hiệu & các đặc tính khác tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau.

Và có 1 thứ mà mình khuyên bạn không nên bỏ qua khi xây dựng các bài viết so sánh. Đó là Comparison Chart.

Ví dụ so sánh về những đặc điểm của 2-3 sản phẩm phục vụ cùng 1 mục đích, nhưng sẽ có sản phẩm có tính năng này mà sản phẩm khác không có:

Về việc sử dụng comparison chart thì bạn có thể xem Toptenreviews họ đang làm như thế nào, đây là 1 trang siêu chuyên nghiệp có nguồn doanh thu lớn từ affiliate marketing.

Đây là 1 chart so sánh của họ, chấm theo tháng điểm 10 & có gắn link affiliate trong chart.

Với comparision chart, bạn sẽ chọn ra các sản phẩm tiêu biểu trong ngách mà bạn làm, sau đó đưa ra các yếu tố để so sánh như: thương hiệu, loại, mẫu mã, trọng lượng, kích cỡ, đánh giá, độ an toàn, hỗ trợ…

Tùy vào đặc thù từng ngách mà có thể có thêm sự so sánh của các yếu tố mà chỉ niche đó mới có.

WordPress có rất nhiều plugin cho phép tạo các bảng biểu, chart review so sánh rất đẹp & chuyên nghiệp.

Điểm hay của bài viết dạng so sánh là bạn dễ dàng điều hướng được độc giả, tạo được sự tin cậy ở các sản phẩm đang mang ra so sánh.

Điều này vừa thôi thúc quyết định mua hàng của khách hàng diễn ra nhanh hơn, mặt khác về giá trị SEO nó giúp cho từ khóa ranking sẽ đều.

So sánh cũng là nội dung mang tính chất thương mại cao, trực tiếp mang về cho bạn doanh thu từ affiliate hoặc kinh doanh.

Tạm kết

Mình vừa đi qua 6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển một website theo ngách, những loại nội dung này đều góp phần tạo ra doanh thu cho bạn.

Nếu đã xác định làm thì bạn cần triển khai những loại nội dung này. Còn viết sao cho hay thì không có cách nào khác ngoài việc bạn tham khảo nhiều, đọc nhiều để dần cảm nhận được nội dung tốt hơn.

Nếu bạn không có khiếu viết nội dung thì tốt nhất là đi thuê & ra yêu cầu cụ thể cho writer cũng như kiểm tra lại nội dung được bàn giao từ writer xem có đáp ứng yêu cầu không. Cần test qua nhiều writer để kiếm được người viết tốt.

Với content tốt, bạn có thể dùng paid traffic để mang lại lợi nhuận ngay lập tức hoặc có thể tìm hiểu về SEO nếu không có nhiều ngân sách.

Có thắc mắc hay khó khăn gì khi làm nội dung cho website hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ.

Avatar

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

❤️ Có rất nhiều nội dung hay về MMO, kinh doanh cập nhật hàng ngày mà mình rất "lười" viết trên blog. Theo dõi kênh Telegram của mình để cập nhật nhé.

4420+ thành viên đã theo dõi

guest
36 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HỌC MMO, KINH DOANH A-Z