(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển 1 website theo ngách


Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Hướng dẫn này dành cho những bạn nào đã, đang và có dự định kiếm tiền bằng việc phát triển 1 website theo ngách nhưng chưa định hình được cách phát triển nội dung như thế nào.

Việc phát triển một trang web kiếm tiền theo 1 lĩnh vực nào đó dựa vào nguồn free traffic gần như là giống nhau, đều là nghiên cứu từ khóa, phát triển nội dung & SEO.

Khi bạn đã có trong tay bộ từ khóa thích hợp, điều bạn cần làm tiếp theo là triển khai những loại nội dung nào sẽ cần thiết để mang về lợi nhuận cho site.

Nếu chỉ thuê writer rồi ném từ khóa và cho họ viết chung chung, bạn sẽ chỉ tốn kém mà không mang về chuyển đổi hay giá trị nào từ những bài viết đó.

Ngay bên dưới đây, mình sẽ gợi ý cho các bạn 6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển 1 website theo ngách.

[toc]

Top list

Đầu tiên là dạng bài mang về tỷ lệ CTR (click through rate) khá cao từ người dùng trên trang tìm kiếm Google & đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Nội dung dạng top list có tính tùy biến rất cao cho nhiều từ khóa. Bạn đừng hiểu nhầm là chỉ có những từ khóa kiểu “top X sản phẩm tốt nhất” thì mới viết dưới dạng này được.

Top list content là những bài viết mà chúng ta có sự thống kê, top *con số* sản phẩm/dịch vụ/lời khuyên/…. bất cứ gì mà bạn thấy hữu ích dựa trên từ khóa, và muốn giới thiệu đến khách hàng.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Tại đây mình sẽ chia làm 2 loại top list content:

Đầu tiên là loại top list content mang tính chất thương mại:

 • Là những bài viết chúng ta sẽ giới thiệu, thống kê đến độc giả top sản phẩm tốt nhất dựa theo một đặc điểm hoặc thuộc tính nào đó
 • Mục đích của những bài viết này là bạn sẽ kiếm tiền thông qua nó, nội dung hướng tới việc dẫn người đọc vào sâu hơn trong quá trình mua hàng, thúc đẩy họ dựa trên 1 danh sách sản phẩm tốt nhất.
 • Ví dụ: “Top 5 máy lọc nước tốt nhất 2018” , “Top 7 tivi LCD màn hình phẳng có giá dưới 7tr đồng được mua nhiều nhất 2018“….

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-1Loại còn lại là top list content mang tính chia sẻ thông tin hữu ích.

 • Khoảng 60% từ khóa trong bộ từ khóa của bạn đều có thể viết được dạng bài top list. Chứ không bó buộc nó phải mang tính chất thương mại.
 • Bạn lựa chọn những từ khóa thích hợp, ghép vào tiêu đề bài là sẽ thành một bài top list khá xịn. Ví dụ: “Bật mí 5 mẹo làm trắng răng tại nhà đơn giản, hiệu quả” , “6 bí mật hàng đầu xóa nếp nhăn vùng mắt chắc chắn bạn chưa biết”…
 • Đây sẽ là những nội dung cung cấp thông tin giá trị, có tính training, chia sẻ cho người đọc. Đồng thời qua đó, bạn có thể khéo léo, điều hướng độc giả sang những nội dung về giới thiệu/đánh giá sản phẩm để kiếm ra tiền.
 • Bạn sẽ rất dễ ranking cho bài viết toplist thông tin và mang về nhiều traffic ban đầu cho site. Điều này luôn luôn tốt cho SEO.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-2

Review (đánh giá) sản phẩm

20% trong tổng số sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ mang về 80% doanh thu.

Tương tự với affliate thì 20% trong tổng số chiến dịch đang chạy sẽ mang về 80% lợi nhuận để tiếp tục scale.

Ban đầu phát triển nội dung cho site, bạn hãy chọn ra top 20% những sản phẩm có tiềm năng bán chạy nhất, và viết bài review cho những sản phẩm đó.

Khi một cá nhân thực hiện tìm kiếm Google với những từ khóa tìm hiểu sản phẩm nào đó có tốt không,..v.v.. thì họ đã ở khá sâu trong quá trình mua hàng (buyer journey).

Thông thường những người đọc review xong thấy vừa ý, họ ra quyết định mua hàng luôn. Họ chỉ quay lại tìm những nội dung khác khi bài review đó chưa đủ thuyết phục.

Đây là bài ví dụ với từ khóa đánh giá fpt playbox 4k mà mình khá ưng ý về dàn bài và bố cục các ý cần review. Bạn có thể follow theo sườn này để học hỏi cách viết một bài đánh giá sản phẩm hoàn chỉnh.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-4

Với kiểu bài review, bạn sẽ nhẹ chi phí hơn so với 2 dạng bài kia. Độ dài yêu cầu tầm 1500-3000 từ tùy vào mức độ đầu tư của bạn.

Format nội dung cho kiểu bài này thì cũng không có gì phức tạp:

 • Giới thiệu mở bài
 • Tính năng của sản phẩm.
 • Vì sao chọn sản phẩm này chứ không phải sản phẩm khác? Mỗi sản phẩm mà nhà cung cấp tung ra thị trường họ luôn có những đặc điểm “ưu việt” để tạo được lợi thế cạnh tranh.
 • Ưu và nhược điểm của sản phẩm. Dĩ nhiên luôn dành cho ưu điểm đất diễn nhiều hơn nhưng bạn nhớ phải có một chút nhược điểm về sản phẩm để cho người đọc thấy bạn không chém gió.
 • Đánh giá tổng quan từ bạn.
 • Kết luận.

Ngoài ra, để giúp người đọc dễ dàng tổng quát được thông tin và nhận định của người đánh giá về sản phẩm thì bạn có thể sử dụng các plugin hỗ trợ review để làm những khung tổng quan dựa trên các tính năng:

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-3

Bạn nên tham khảo, học hỏi thêm về cách bố trí trình bày content từ các website quốc tế để về áp dụng phù hợp cho nội dung trên site.

Success story (Câu chuyện thành công bản thân)

Mình tin chắc bạn và vô số người khác thường tin vào những ai từng trải nghiệm một sản phẩm/dịch vụ nào đó hơn là những bài viết lý thuyết suông.

Đặc biệt là với câu chuyện thành công của một cá nhân – cả quá trình có được kết quả, họ trải nghiệm, sử dụng những gì, các “sản phẩm/dịch vụ” được giới thiệu vô hình chung tạo được một sự tin cậy khá lớn đối với người đọc.

Xu hướng cá nhân hóa trong digital marketing hiện nay tuy không phải quá mới mẻ nhưng cũng chưa có dấu hiệu lỗi thời và vẫn đang được khai thác triệt để.

Ví dụ, dạng nội dung này đang được triển khai hiệu quả từ những cá nhân kiếm tiền với CPO:

Khi độc giả truy cập trang web và nhận được những chia sẻ từ chính bản thân tác giả về đúng vấn đề của người đọc, họ sẽ rất hứng thú, chăm chú & nghe theo những lời khuyến nghị.

Những nội dụng này sẽ mang tính chất truyền cảm hứng rất lớn, cũng như thúc giục hành động nhanh chóng.

Dạng bài viết này sẽ dễ triển khai ở các niche như: Sức khỏe, thể chất, làm đẹp,….

Hướng dẫn, thủ thuật, mẹo vặt

Bất kể ngách nào, bạn cần phải xây dựng những bài viết tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người đọc & tạo tín hiệu website hữu ích trong mắt Google.

Nội dung dạng hướng dẫn/thủ thuật không có tính thương mại cao, nó chỉ mang vai trò bổ trợ & điều hướng traffic. Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn có độ trust cao thì không thể bỏ qua.

Đây là những bài viết bạn đăng tải lên site nhằm hướng dẫn cách làm, thao tác, hay chia sẻ những thủ thuật, mẹo vặt, thông tin hữu ích liên quan đến ngách của bạn.

Đó có thể là những vấn đề mà chính bản thân bạn thường gặp, cần xem hướng dẫn để sử dụng sản phẩm tốt hơn.

Rất dễ nhận ra những bài viết dạng này, tiêu đề thường có những cụm từ quen thuộc như: “Cách để… “, “Làm thế nào để…”, “Hướng dẫn…”.

6-dang-noi-dung-can-phat-trien-cho-website-theo-ngach-7

Còn phát triển nội dung cho những dạng bài này, bạn cần phải căn cứ vào bộ keyword dạng information (keyword thông tin) mà bạn đã tìm ở khâu nghiên cứu từ khóa, thì mới biết từ những nội dung nào thường được tìm kiếm trong lĩnh vực bạn làm.

Case Study (Câu chuyện thành công của khách hàng)

Nếu câu chuyện thành công của bản thân sẽ khó linh hoạt áp dụng cho tất cả các ngách hoặc các thương hiệu lớn thì câu chuyện thành công của khách hàng sẽ là lựa chọn hiệu quả với hiệu ứng tích cực không kém.

Đây là những bài viết mang mục đích chia sẻ kinh nghiệm, hành trình của một cá nhân (là khách hàng sử dụng sản phẩm) từ người gặp vấn đề cho tới khi cải thiện được vấn đề đó.

Loại nội dung này được các thương hiệu lớn triển khai thường xuyên:

Với sức mạnh trong khả năng thuyết phục và những tính chất riêng biệt của dạng bài case study nên nội dung này đạt được sự quan tâm rất cao từ người đọc.

Tuy nhiên, để viết được loại nội dung này không hề đơn giản.

Người viết ngoài việc dành đủ thời gian để nắm rõ các thông tin, tính năng, điểm nổi bật của sản phẩm, còn phải tự mường tượng đặt bản thân mình vào vị trí người dùng, người gặp vấn đề cần giải quyết bằng những tính năng của sản phẩm đó.

Ngoài ra, nếu là người bán hàng hoặc là người đang làm tiếp thị liên kết cho sản phẩm, bạn có thể thu thập những thông tin feedback của khách hàng, screenshot lại và thêm vào bài viết làm testimonial tăng độ tin tưởng.

Comparison – Nội dung so sánh

Trong một ngách sản phẩm bạn làm, sẽ có nhiều dòng sản phẩm, nhiều thương hiệu đang bán cùng một mặt hàng.

Vì vậy, các bài dạng Comparison (so sánh) sẽ mang lại thông tin khách quan giúp cho người đọc chọn được đúng sản phẩm họ thực sự đang cần hơn.

Vì vậy, tỉ lệ Conversion Rate sẽ được cải thiện khá tốt khi bạn có những loại nội dung này & được đầu tư kỹ lưỡng.

Nội dung sẽ tập trung vào việc so sánh những đặc điểm chính, những ưu điểm sản phẩm này có mà sản phẩm kia không có. Những nhược điểm sản phẩm này mắc phải nhưng sản phẩm nọ lại khắc phục được.

Hoặc so sánh về thương hiệu & các đặc tính khác tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau.

Và có 1 thứ mà mình khuyên bạn không nên bỏ qua khi xây dựng các bài viết so sánh. Đó là Comparison Chart.

Ví dụ so sánh về những đặc điểm của 2-3 sản phẩm phục vụ cùng 1 mục đích, nhưng sẽ có sản phẩm có tính năng này mà sản phẩm khác không có:

Về việc sử dụng comparison chart thì bạn có thể xem Toptenreviews họ đang làm như thế nào, đây là 1 trang siêu chuyên nghiệp có nguồn doanh thu lớn từ affiliate marketing.

Đây là 1 chart so sánh của họ, chấm theo tháng điểm 10 & có gắn link affiliate trong chart.

Với comparision chart, bạn sẽ chọn ra các sản phẩm tiêu biểu trong ngách mà bạn làm, sau đó đưa ra các yếu tố để so sánh như: thương hiệu, loại, mẫu mã, trọng lượng, kích cỡ, đánh giá, độ an toàn, hỗ trợ…

Tùy vào đặc thù từng ngách mà có thể có thêm sự so sánh của các yếu tố mà chỉ niche đó mới có.

WordPress có rất nhiều plugin cho phép tạo các bảng biểu, chart review so sánh rất đẹp & chuyên nghiệp.

Điểm hay của bài viết dạng so sánh là bạn dễ dàng điều hướng được độc giả, tạo được sự tin cậy ở các sản phẩm đang mang ra so sánh.

Điều này vừa thôi thúc quyết định mua hàng của khách hàng diễn ra nhanh hơn, mặt khác về giá trị SEO nó giúp cho từ khóa ranking sẽ đều.

So sánh cũng là nội dung mang tính chất thương mại cao, trực tiếp mang về cho bạn doanh thu từ affiliate hoặc kinh doanh.

Tạm kết

Mình vừa đi qua 6 dạng nội dung cần xây dựng để phát triển một website theo ngách, những loại nội dung này đều góp phần tạo ra doanh thu cho bạn.

Nếu đã xác định làm thì bạn cần triển khai những loại nội dung này. Còn viết sao cho hay thì không có cách nào khác ngoài việc bạn tham khảo nhiều, đọc nhiều để dần cảm nhận được nội dung tốt hơn.

Nếu bạn không có khiếu viết nội dung thì tốt nhất là đi thuê & ra yêu cầu cụ thể cho writer cũng như kiểm tra lại nội dung được bàn giao từ writer xem có đáp ứng yêu cầu không. Cần test qua nhiều writer để kiếm được người viết tốt.

Với content tốt, bạn có thể dùng paid traffic để mang lại lợi nhuận ngay lập tức hoặc có thể tìm hiểu về SEO nếu không có nhiều ngân sách.

Có thắc mắc hay khó khăn gì khi làm nội dung cho website hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
41 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kiến
Kiến

E có site này https://asie.vn/ có sẵn traffic, bây giờ thêm các bài review rồibán sp trên đây có ổn ko ad?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Kiến

Được, nhưng web review nên làm 1-2 ngành sản phẩm liên quan nhau chứ làm thập cẩm thì không tốt lắm bạn.

Kiến
Kiến
Reply to  Việt Đức

thks bác!

Miyu
Miyu

Em muốn làm 1 site về nhà cửa đời sống, trước tiên sẽ bắt đầu với ngách về đồ gia dụng. Có thể cho e hỏi với ngách này thì có thể phát triển với những dạng từ khóa gì không ạ?

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Miyu

Topic này trước mình cũng có triển nhưng profit ra khá khoai nên đã bỏ. Bạn cứ build list keyword bao gồm cả information keyword và buyer keyword, xây dựng theo topic cluster.

Luan
Luan

Em muốn làm 1 site huy động reviewer về các chuyến du lịch từ người đọc và làm reviewer về các tour du lịch và hotel khi đi du lịch. Có cách đi nào để xây dựng site như vậy không ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Luan

Ý tưỡng của bạn đã có nhiều người đang làm, đây là 1 ví dụ: https://gody.vn – muốn làm cái này, 1 mình bạn là không đủ, yêu cầu có ngân sách lớn và 1 team

SKOO TV
SKOO TV

dạ cho e hỏi có plugin hay cách nào tạo và chỉnh sửa trang chờ chuyển hướng link ko ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  SKOO TV

Đây bạn nha: https://wordpress.org/plugins/pretty-link/ – còn chờ như bạn nói thì ko có.

quỳnh
quỳnh

Cho mình hỏi là bài nội dung Toplist giới thiệu sản phẩm thì nên làm top khoảng bao nhiêu là ổn

Vì mình thấy toplist có nhiều sản phẩm quá thì khách khó chọn. ví dụ bài: Top 15 máy diệt muỗi tốt nhất í, đọc xong có thể khiến người ta hoang mang luôn. Cơ mà ít quá cũng kì kì thế nào.

Hoang mang ghia, hay mình làm quá vấn đề rồi nhỉ. Giúp mình với ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  quỳnh

Tùy vào số sản phẩm mà bạn tìm đc và bạn nghĩ là nó tốt cho khách hàng dựa vào lượt review, mua hàng này – thường từ 5-10 là hợp lý, bạn viết sao mà bạn k thấy khó chịu thì khách họ cũng vậy.

Quỳnh
Quỳnh

Mình cám ơn bạn

Trịnh Cao Thiện
Trịnh Cao Thiện

Hi Khương,
cho mình hỏi xíu, mình muốn xây dựng website theo cách review đánh giá sản phẩm, nhưng có những sản phẩm mình chưa sử dụng qua, vậy thì mình có thể kiếm được các thông tin sản phẩm từ đâu để có thể review sản phẩm tốt nhất.? xin cám ơn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Chào bạn, bạn có thể tìm thêm thông tin từ nhà sản xuất, từ các blog làm trước đó, tham khảo và ghi lại theo ý bạn – k copy nhé.

phong
phong

Hi Khương. Minh là mới hoàn toàn, cho mình hỏi bây giờ muốn bắt đầu làm affiliate marketing thì bước đầu tiên phải là tao một website sau đó là đăng ký tài khoản payonener hoặc paypal,.. đúng khong?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  phong

Bạn tạo tài khoản paypay , PO trước rồi tập làm web sau cũng được bạn nhé .

Hai Anh
Hai Anh

Chào Thế Khương,
Mình đang lên kế hoạch nội dung cho niche site.
Cho mình hỏi là với 6 dạng nội dung này thì mình nên phân bố số bài viết như thế nào cho phù hợp.
Ví dụ:
– Bao nhiêu bài dạng chi tiết 2000-2500 từ? Nên viết bài dài cho dạng nội dung nào?
– Bao nhiêu bài dạng ngắn 600-700 từ? Nên viết bài ngắn cho những dạng nội dung nào?
Ngoài ra ban đầu mình cần bao nhiêu bài viết trước khi public site, và kế hoạch cũng như tần suất đăng bài mới như thế nào cho phù hợp và tối ưu?

Cảm ơn Khương.

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Hai Anh

Chào bạn, niche site bạn đang định phát triển là gì? Đối với các dạng nội dung tùy niche của ban, có thể đầu tư cho vài dạng trước rồi thêm sau nhé.

Hải Anh
Hải Anh

Chào Trực Site mình review sản phẩm cho mẹ và bé : đồ chơi, đồ dùng

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Hải Anh

Với niche của bạn, có thể tập trung vào các dạng nội dung Toplist; hướng dẫn, mẹo, thủ thuật trước.
Nên có những bài viết khoảng 2000 từ, có thể không hoặc hạn chế bài viết ngắn dưới 1000 từ.
Về số lượng bài viết thì có 1,2 bài là bạn public được rồi, sau khi public thì thường xuyên chỉnh sửa, đổi mới nội dung bài viết cũ. Cập nhật bài viết mới thường xuyên.

Dươq Nguyễn
Dươq Nguyễn

Chào bạn Khương, cho mình hỏi là làm sao có thể bình luận kèm hình ảnh trên website Kiemtiencenter.com của bạn vậy? Mình thấy có bạn làm đc đó

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Chào bạn, đó là vì bạn ấy sử dụng ảnh có sẵn trên kiemtiencenter, bằng cách copy địa chỉ hình ảnh và dán vào mục bình luận, còn nếu bạn lấy từ ngoài vào thì bạn up lên upsieutoc.com và gửi link cho bọn mình.

Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú

Xin lỗi cho em hỏi, trong phần “Review (đánh giá) sản phẩm” có phần hình ảnh Nội dung chính đó là dùng Plugin hay gì để tạo vậy. Xin cảm ơn rất nhiều.”comment image

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Chào bạn, dùng plugin Thrive Architect của thrivetheme bạn nhé

Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú

Em cảm ơn admin Phúc Lợi rất nhiều.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Oke bạn, có gì thắc mắc cứ đặt câu hỏi nhé

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Cách làm content marketing Facebook hiệu quả & ví dụ thực tiễn

9 công cụ check unique content, xem nội dung có sao chép hay độc nhất?

Tổng quan về Optimise affiliate network & 4 hướng kiếm tiền hiệu quả

(Tổng hợp) 5 chương trình affiliate nổi bật đầu 2021