(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Phải học những gì để có thể bắt đầu viết và kiếm tiền với blog?


Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Khoảng 10 năm trước, viết blog kiếm tiền là một hình thức MMO mọi người ít biết đến & thậm chí là có những ánh nhìn không mấy ưu ái với công việc này vì cho rằng thu nhập từ nó chẳng được bao nhiêu.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, blog là 1 nguồn doanh thu vô cùng lớn đối với nhiều bạn làm MMO ở Việt Nam.

blog-income.jpg
Nguồn doanh thu blog với KTcity Reviewer Program

Trong quá trình phát triển blog, mình nhận được những câu hỏi như:

 • Blog là gì?
 • Viết blog thì nên viết những gì?
 • Xây dựng blog rồi thì làm sao để có tiền, ai trả tiền cho mình?
 • Làm blog từ số 0 & phát triển blog đến lúc có thu nhập như các idol thì có khó không & làm như thế nào?
 • ..v.v..

Trong bài viết blog kiếm tiền bạn đã hình dung được cách để chúng ta gia tăng thu nhập từ nhiều cho đến rất nhiều với blog.

Còn nội dung hôm nay mình sẽ giúp bạn tự trang bị những kỹ năng cần thiết nhất để có thể xây dựng, phát triển blog đạt được con số thu nhập mà bạn mong muốn.

Bức tranh kiếm được tiền từ việc viết Blog

Viết blog kiếm tiền là công việc bạn xây dựng, phát triển nội dung trong lĩnh vực bạn mong muốn, sau đó thu hút traffic vào blog rồi kiếm thu nhập từ việc bán hàng, làm tiếp thị liên kết hay gắn quảng cáo.

Có rất nhiều blog làm tốt, tối ưu từ giao diện đến nội dung và có lượng traffic hàng tháng từ vài trăm nghìn đến vài triệu, sẽ được rất nhiều đơn vị kinh doanh liên hệ hợp tác để quảng cáo riêng cho họ.

Mình sẽ tóm tắt quá trình xây dựng blog đến khi có được tiền qua 7 bước sau

Bước 1: Chọn ngách để làm.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Ví dụ: Nhu cầu làm đẹp, tìm kiếm và review các mỹ phẩm ở Việt Nam rất nhiều, đây có thể xem là một evergreen niche vì nhu cầu con người trong việc làm đẹp là bất tận.

Mình quyết định sẽ lập ra một cái blog chuyên review về các loại mỹ phẩm và các câu hỏi chăm sóc da mà người dùng cần tìm kiếm.

Bước 2: Bắt đầu xây dựng website.

Bạn nên mua tên miền và hosting cho blog để bắt đầu xây dựng blog của mình trên nền tảng WordPress.

Bước 3: Soạn từ khóa cho website

Sau khi tạo xong blog mình sẽ bắt đầu sử dụng công cụ soạn từ khóa để tìm xem ở Việt Nam mọi người có nhu cầu review về sản phẩm gì, có những câu hỏi nào thì mình mới biết đường mà viết.

Lưu ý: Bước soạn từ khóa này là bước rất quan trọng. Bạn cần phải biết người dùng họ đang quan tâm về sản phẩm nào, họ thường tìm kiếm những từ khóa nào và sau đó mới bắt đầu viết bài viết theo các từ khóa đó.

Nếu cứ lao vào viết bài một cách không có kế hoạch thì bạn sẽ có rất ít độc giả bởi không có nhiều người tìm kiếm từ khóa đó.

Bạn nên tìm hiểu một số công cụ và cách sử dụng các tools giúp soạn từ khóa như: KWFinder, Ahrefs (đây là tools mình thường sử dụng nhất),…

Như hình thì mình đang nghiên cứu từ khoá cho blog bằng công cụ Ahrefs

Nhờ việc dùng công cụ Ahrefs này mà mình biết được ở Việt Nam có các từ khóa, các sản phẩm nào có mức độ tìm kiếm từ nhỏ tới lớn và mình sẽ viết các bài viết review về sản phẩm này.

Bước 4: Bắt đầu viết nội dung cho blog

Có từ khoá rồi thì bắt đầu viết thôi. Ban đầu bạn sẽ có cảm giác rất khó viết và mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên viết được tầm 5-7 bài rồi thì tự dưng bạn lại thấy nó cũng đơn giản thôi & tốc độ viết sẽ cải thiện nhiều hơn.

Việc viết content bạn nên có những lưu ý như sau:

 1. Không nên sao chép nội dung của người khác.
 2. Trình bày dễ đọc và mang tính khách quan phù hợp với nhiều người.
 3. Bài viết cần phải chứa những hình ảnh minh họa liên quan nội dung.

Bước 5: Đưa bài viết của bạn tới người dùng

Đây là một công việc vô cùng quan trọng và sẽ quyết định bạn có kiếm được tiền hay không.

Nếu bạn viết một bài viết rất hay, rất tâm huyết nhưng không có ai đọc, không tiếp cận được đến người dùng thì bài viết đó sẽ không mang lại giá trị gì cả.

Để đưa bài viết của bạn tới người dùng để họ đọc thì bạn cần phải thực hiện công việc SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cụ thể ở đây là Google.

Đa phần những người dùng tìm kiếm thông tin họ đều lên Google để tìm kiếm từ khóa và nhiệm của của bạn đó là làm sao cho Google đưa bài viết của bạn lên vị trí top 1, top 2, top 3,… để người dùng họ click vào đọc thì đó gọi là SEO.

binh-giu-nhiet.jpg

SEO không khó, trừ khi bạn làm dịch vụ hoặc bạn làm các dự án quan trọng và muốn lên top các từ khóa “cạnh tranh cao” thì mới khó. Đối với một người viết blog thì bạn vẫn có thể lên top cao nếu bạn làm tốt về mặt nội dung.

Tuy nhiên để tốt hơn, bạn nên xem các bài viết về tự học SEO của mình để có kiến thức sâu hơn về SEO.

Bước 6: Lặp lại các bước 3, 4, 5

Sau khi có bài viết đầu tiên rồi, mình sẽ vẫn tiếp tục viết thêm những bài viết mới cho blog của mình.

Viết bài càng nhiều thì blog mình ngày càng phát triển, có nhiều lượng truy cập hơn và có nhiều cơ hội hơn để bán sản phẩm, làm affiliate, lời mời hợp tác từ các công ty,…

Bước 7: Bắt đầu kiếm tiền

Sau tầm 1-2 tháng thì website mình có nhiều bài viết, có nhiều người truy cập vào thì mình sẽ bắt đầu kiếm tiền với nó.

Có một vài cách kiếm tiền cơ bản như sau:

 • Tự kinh doanh, bán sản phẩm của bạn.
 • Làm affiliate bán sản phẩm của người khác.
 • Đặt quảng cáo Google Adsense hoặc của các công ty khác.

Với mỗi cách kiếm tiền như trên thì Kiemtiencenter cũng có các hướng dẫn chi tiết cho mỗi hình thức, bạn nên tham khảo để chọn lựa xem blog của bạn sẽ phù hợp với cách nào.

Như vậy, bạn đã hình dung quá trình từ số 0 trong việc làm blog cho đến lúc tự tay xây dựng, phát triển một blog có thể mang về nguồn thu nhập khá ổn hàng tháng.

Tuy nhiên để đạt được kết quả như vậy bạn buộc phải có những kỹ năng cần thiết, tiếp theo sẽ là list 5 kỹ năng bạn phải học hỏi, mài mò từ hôm nay để thành công với blog.

5 kỹ năng cơ bản giúp blogger thành công

Mỗi một người thành công ở mỗi lĩnh vực sẽ có rất là nhiều kỹ năng cần phải đạt được.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm blogger của mình thì mình nghĩ rằng 5 kỹ năng mà “nhất định bạn phải học” nếu muốn trở thành blogger thành công.

Kỹ năng làm website

Muốn làm blog thì bạn phải tạo được blog trên một nền tảng hỗ trợ tạo website mà bạn thích.

Mình luôn khuyến khích bạn học cách xây dựng trang web với WordPress, nó rất dễ, bạn có thể thực hành và làm trong nửa ngày là có thể xây dựng cho riêng bản thân 1 blog cá nhân dựa vào mã nguồn này.

Làm website bằng WordPress là một trong những kiến thức đơn giản nhất và tối thiểu nhất mà một blogger cần học.

WordPress cũng là nền tảng làm website có cộng đồng người sử dụng đông đảo nhất hiện nay & liên tục tối ưu nhiều tính năng và kho plugin hỗ trợ ngày càng đa dạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, WordPress vẫn là lựa chọn số 1 mình khuyến khích mọi người sử dụng để xây dựng blog.

Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Chuẩn bị một bộ từ khoá phù hợp là công đoạn cần làm tiếp theo sau khi bạn đã có hosting, domain & cài đặt website WordPress sơ bộ.

Việc nghiên cứu từ khoá sẽ giúp bạn có định hướng đúng cho chuỗi nội dung của blog. Từ đó có thể hỗ trợ việc kéo traffic từ Google search ngay từ những ngày đầu tiên bạn làm blog nếu bạn có kỹ năng nghiên cứu từ khoá tốt.

Bạn cần phải tìm những từ khóa tiềm năng, tiềm năng ở đây nghĩa là:

 • Từ khoá có lượng tìm kiếm hàng tháng từ trung bình, vừa cho đến đủ lớn nhưng không quá khó để bạn có thể ranking trong thời gian đầu
 • Từ khoá có tính thương mại nếu mục đích của bạn về sau là bán hàng hay làm tiếp thị liên kết trên blog

Công việc nghiên cứu từ khoá này không dễ với nhiều người. Tuy nhiên đã là kỹ năng thì hoàn toàn có thể học. Qua một thời gian thực hành, bạn tự khắc sẽ lên tay.

Thậm chí về sau, chỉ cần nhìn sơ qua vài yếu tố của từ khoá là bạn có nhận định được ngay về độ khó dễ, cũng như khả năng ra được chuyển đổi với từ khoá.

Kỹ năng viết nội dung

Viết nội dung cho blog là một việc cực kỳ quan trọng, bởi người dùng truy cập vào blog của bạn với mục đích chính là tìm kiếm thông tin, nội dung họ cần.

Nhiều khi chỉ nghe đến 2 từ viết blog thôi là nhiều người đã cảm thấy sợ & xem đó như cực hình vì họ mặc định bản thân không có khả năng viết lách cũng không có khiếu ngôn ngữ.

Đây là nhận định khá sai lầm, kỹ năng viết nội dung hoàn toàn cải thiện được qua thời gian. Với điều kiện bạn tập viết nhiều, không sợ viết dở & luôn biết cải tiến sau mỗi bài viết.

Bạn không nhất thiết phải là một người có năng khiếu, có cảm xúc trong việc viết văn, chỉ cần đơn giản viết những nội dung mạch lạc, dễ hiểu và đáp ứng nhu cầu của người dùng là được.

Kỹ năng Marketing

Có nội dung hay, có blog đẹp rồi thì giờ là lúc tìm cách “show off” nó đến những đối tượng phù hợp.

Trong các kênh thu hút traffic thì SEO (Search Engine Optimization) là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần phải học.

Bạn cũng có thể học thêm về chạy quảng cáo Facebook, Google nhằm mục đích đem về cho blog những traffic chất lượng trong thời gian đầu.

Từ đó hỗ trợ việc ranking từ khoá trên Google tốt hơn vì lúc này các traffic đầu tiên có được từ quảng cáo đều được ghi nhận là traffic chất lượng.

Viết blog không chỉ cho vui, hãy dành tất cả sự tâm huyết của bạn khiến cho người đọc tin tưởng, nhớ đến bạn và mua hàng qua link affiliate của bạn.

Kỹ năng tạo ra sản phẩm, dịch vụ riêng

Với những bạn “làm vì đam mê” thì có thể thu nhập không cần nói đến.

Nhưng nếu đã cất công xây dựng, phát triển, nuôi dưỡng như đứa con tinh thần thì cũng đến lúc bạn có thể sử dụng blog để kiếm thêm thu nhập khá ổn bằng cách tạo ra sản phẩm, dịch vụ riêng.

Lời khuyên của mình là khi blog đã có lượng độc giả khá lớn thì việc tạo ra sản phẩm riêng để bán là một điều nên làm.

Đừng chỉ gói gọn khả năng trong việc làm tiếp thị liên kết. Phát triển sản phẩm riêng & bán trên blog sẽ giúp bạn mang lại nguồn thu nhập nhiều hơn và độc giả sẽ nhớ đến bạn nhiều hơn.

Blog về tự học thiết kế Uyen.vn bán khoá học Photoshop cho nhiếp ảnh do chính chủ blog phát triển

2 bước đơn giản tự học viết content cho blog

Bạn có thể lựa chọn những lớp học dạy về content marketing hoặc tự học nếu thích.

Trong quá trình mình tự học và tập viết nội dung cho blog, mình đã đúc kết lại 2 bước chính sau giúp bạn dễ dàng tìm tòi & tập viết content tốt hơn.

Bước 1: Xác định nội dung trong ngách của bạn mà người dùng muốn đọc khi họ tìm từ khóa nào đó trên Google.

Ví dụ từ khóa “giày sneaker nào đẹp”, người dùng khi search từ khóa này họ đang có ý định tìm kiếm các thông tin về giày sneaker và mong muốn xem top những mẫu đẹp. Họ cũng quan tâm về giá cả & nơi bán.

ket-qua-seo.jpg

Bạn để ý thấy những bài viết ở vị trí cao, thì người viết nội dung đã đặt tiêu đề đánh vào đúng nhu cầu người dùng đang tìm kiếm.

Bước 2: Tìm hiểu về các kiến thức trong lĩnh vực mà bạn đang viết blog

Viết blog là để bạn chia sẻ những thông tin tới người dùng, nếu bạn không có kiến thức, kinh nghiệm,… thì bạn sẽ rất khó để có thể viết.

Bạn phải là một người có kiến thức chuyên sâu, am hiểu về lĩnh vực đó thì khả năng cao bạn sẽ cảm nhận được và diễn giải vấn đề, nội dung rất dễ hiểu cho người dùng.

Hãy không ngừng học tập để có được kiến thức chuyên sâu, nâng cao,… khi đó bạn sẽ “có rất nhiều thứ để chia sẻ”. Hãy đọc thật nhiều các blog khác chuyên ngành của bạn để xem cách họ viết, dùng từ như thế nào, đặc biệt là học các kiến thức từ họ.

Kinh nghiệm tìm kiến thức để viết blog

Ở Việt Nam thì mình sẽ tìm tới những báo lớn, tạp chí, những blog của các thương hiệu tên tuổi trong lĩnh vực để đọc.

Ngoài ra, mình thường search từ khóa theo tiếng Anh để đọc blog nước ngoài.

Ví dụ:

Mình đang làm về ngách Digital Marketing, mình sẽ thường lên các blog nổi tiếng trong lĩnh vực này để đọc bài như: Neil Patel, Backlinko, Copyblogger,…

Mình cũng tìm kiếm các từ khóa đang trending hoặc vấn đề nhiều người quan tâm để đọc.

Dần dần việc học và tìm hiểu kiến thức sẽ thành thói quen và càng ngày càng có nhiều kiến thức hơn để mà viết blog chia sẻ cho độc giả.

Bước 3: Tham khảo các bài viết đang lên top Google của từ khóa đó (thường từ top 1 đến top 5)

Google đưa một bài viết lên vị trí cao đồng nghĩa với việc bài viết đó đang cung cấp trãi nghiệm tốt nhất cho người dùng, cung cấp điều mà người dùng đang cần.

Và mình sẽ truy cập vào những bài ở vị trí cao để xem họ viết những gì, trình bày những gì và sau đó học cách viết của họ, học cách trình bày của họ để mix lại.

Bước 4: Viết nội dung mới và hay hơn

Google rất thích nội dung mới và phù hợp hơn cho người dùng.

Khi bạn viết một bài viết có nội dung mới lạ, Google sẽ ưu tiên và đưa bài viết bạn lên vị trí cao.

Mình thường tìm xem ở những bài viết đang đứng top 1 đến top 5 trên Google họ còn thiếu nội dung gì, họ làm chưa tốt ở đâu và sau đó mình viết thêm nội dung đó cho bài viết của mình.

Tạm kết

Bài viết đã khá dài & đi qua đầy đủ bức tranh toàn cảnh giúp bạn hình dung quá trình từ con số 0 cho đến khi sở hữu một trang blog xịn sò & mang về thu nhập “ổn áp” hàng tháng.

Với 5 kỹ năng cơ bản mà một blogger cần có, bạn nên lập kế hoạch để bắt đầu học tập, trau dồi & mài mò thêm kiến thức ở từng kỹ năng này rồi sau đó bắt tay vào thực hành ngay.

Viết blog là một hình thức kiếm tiền bền vững và chưa bao giờ lỗi thời, ít nhất là tới thời điểm hiện tại.

Bạn sẽ có được một nguồn thu nhập thụ động nếu biết cách xây dựng và phát triển blog..

Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhé!

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
26 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
hoang
hoang

Khương cho mình hỏi là sao kênh youtuber của mình kiểm tra lúc trc là thấy 3k lượt view r sau vài tuần kiểm tra lại thì thấy có 400 mấy view thôi ,có phải kênh ytb của mình bị hack ko ,mình thì ko mua chéo view sub gì cả, cx ko lấy video từ ai cả, chính bản thân mình tự quay mà sao lại tụt view, có phải là vi phạm gì ko, cái này hơi bị lạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  hoang

Có thể youtube họ trừ những view ảo – bạn tìm các group trên facebook về youtube để trao đổi cụ thể hơn nhé.

boom boom
boom boom

hay quá . cám ơn Thế Khuơng nhé

Kim Tài
Kim Tài

Anh ơi! Tạo 1 trang Blog như thế nào ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Kim Tài

Bạn đọc bài viết lại đi bạn .

Sang
Sang

nên học copywriting ở đâu ạ ?

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Sang

Bạn có thể lên https://kt.city…tìm khóa học theo ý bạn nha.
Còn bạn muốn học offline thì Google xem có cơ sở hay trung tâm uy tín nào họ đào tạo thì bạn có thể theo học nha.

Last edited 3 years ago by Thế Khương
Thanh thuy
Thanh thuy

Trung tâm đào tạo sẽ dễ hiểu hơn đúng không a

Mai Phương Tuấn
Mai Phương Tuấn

Mình dùng điện thoại để viết blog của mình, có đăng ký vài web bán hàng để tiếp thị kiếm tiền. Có điều mình là tay ngang, nên không biết cách tạo link tiếp thị trên blog của mình.

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)

Bạn tham khảo bài viết này hướng dẫn về hình thức kiếm tiền qua Accesstrade tại Việt Nam nha https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-voi-accesstrade/. Bạn có thể áp dụng vào blog của mình

linh
linh

anh ơi e mơi 14 tuổi thì nên kiếm tiền bằng cách nào là tốt nhất ạ

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Reply to  linh

Hình thức thì em làm affiliate ở Việt Nam đi cho ít cạnh tranh. Em xem thử bài viết này https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-voi-accesstrade/. Nhưng em cần phải có tài khoản ngân hàng của người thân thì mới nhận tiền được nha em.

Toan
Toan

Chào anh khương. em đang muốn vạch ra một kế hoạch lẫn lộ trình phát triển một blog để kiểm tiền, anh cho em hỏi giá thuê hosting trên godaddy 12$/năm nghĩa là trả tiền cho 1 năm trước hay trả theo từng tháng ạ? Em rất cảm ơn anh vì những kiến thức anh mang lại.

vinh
vinh

cho e xin link fb anh đi anh khương

ngô đình vũ
ngô đình vũ

anh Khương có thể giới thiệu cho em 1 team MMO lành mạnh được không ạ ? Em cảm ơn

Nguyên
Nguyên

Anh ơi có sách nào dạy về cách viết content , bố cục để viết không ạ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Dễ áp dụng) 9 cách thức tương tác nhiều hơn với khách truy cập website

Cách phát triển nội dung cho website/blog mới nhanh chóng có traffic

Cách kiếm tiền với blog phổ biến thông qua 5 bước cơ bản

10 cách gia tăng trải nghiệm người dùng trên blog