Phải học những gì để có thể bắt đầu viết và kiếm tiền với blog ?

By Thế Khương | Viết Blog

Feb 28

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

(Mới) Tháng 8 này, học MMO/Digital Marketing. Xem tại đây

BẠN MUỐN ĐỌC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ MMO & KINH DOANH ONLINE CHUYÊN SÂU?

Các hướng về về kiếm tiền online, kinh doanh online, digital marketing chuyên sâu. Cách thức, trình tự làm A-Z về những hình thức mà team mình đang triển khai.

 Phải học gì để kiếm tiền với blog ?

Nếu như bạn đã đọc bài viết blog là gì của mình, chắc chắn bạn đã hình dung được tại sao blog lại có thể kiếm ra tiền, nhưng để cụ thể hơn, bài này mình sẽ chỉ cho các bạn con đường để một độc giả có thể “giúp bạn kiếm ra tiền” và những kỹ năng bạn cần phải học nếu như muốn kiếm tiền với blog

kiem-tien-blog-phai-hoc-gi

A. Con đường kiếm tiền với Blog

1. Ba bước cơ bản để độc giả mang lại thu nhập cho bạn

Trước khi đi vào cụ thể những kỹ năng mà bạn cần để có thể kiếm tiền với blog, mình sẽ chỉ cho bạn 3 bước cơ bản từ độc giả để bạn có thể kiếm ra tiền như sau :

  • Bước 1 : Độc giả tìm thấy blog của bạn : Có thể thông qua công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), hoặc qua bạn bè giới thiệu, qua sự chia sẻ trên mạng xã hội, qua quảng cáo,…
  • Bước 2 : Độc giả đọc bài viết của bạn và tin tưởng bạn là một người có kiến thức, là người giúp cho họ có thêm kiến thức, giải quyết các vấn đề mà họ đang tìm kiếm.
  • Bước 3 : Độc giả mang lại lợi nhuận cho bạn : Có rất nhiều cách dẫn tới việc độc giả giúp bạn kiếm tiền, ví dụ độc giả click vào quảng cáo adsense trên website của bạn, có thể độc giả mua hàng thông qua link affiliate của bạn hoặc hơn thế nữa, khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn,…

Ví dụ ảnh gif dưới đây sẽ nói về quá trình hoạt động của affiliate marketing :

kiem-tien-affiliate-marketing

Khi khách hàng ghé thăm trang web của bạn, ấn vào quảng cáo affiliate hoặc đọc các bài đánh giá sản phẩm của bạn và nhấn vào affiliate mua sản phẩm, bạn sẽ được hoa hồng. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu về affiliate marketing.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

2. Vậy Blogger cần làm gì để có thu nhập ?

Tương ứng với 3 bước cơ bản trên, sẽ có 3 nhiệm vụ to lớn mà bạn phải làm để thực sự có một nguồn thu nhập từ blog :

  • Nhiệm vụ đầu tiên (giúp hoàn thành bước thứ 2) : Rèn luyện kiến thức cá nhân và tạo ra một blog tuyệt vời, không chỉ bạn phải chia sẻ các kiến thức hay, mà ngoài ra bạn cần có phải một cách viết, diễn đạt hay, tạo ra 1 nét khác biệt với các trang báo mạng, tạo cảm giác thân thiện với độc giả,…Ngoài ra bạn cũng cần có một trang web chuyên nghiệp, tối thiểu phải dễ nhìn và cách bố cục, sắp xếp bài viết hợp lý.
  • Nhiệm vụ thứ 2 (giúp hoàn thành bước thứ 1) : Làm sao để bài viết đến được với người đọc. Cách phổ biến nhất đó là SEO (Giúp cho các từ khóa ở blog bạn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm), bạn sẽ có nguồn độc giả vô tận một cách miễn phí nếu như bạn SEO tốt. Ngoài ra hiện nay mình thấy có nhiều người sử dụng Social Media để điều hướng khách hàng vào website một cách khá tốt, điển hình là Facebook. Và nếu bạn có số vốn, bạn có thể mua quảng cáo ban đầu, Google Adword và Facebook Ads là 2 lựa chọn hợp lý. Và nội dung của bạn tốt, bạn sẽ có một nguồn traffic rất tự nhiên chính là từ chia sẻ của người đọc
  • Nhiệm vụ thứ 3 (Giúp hoàn thành bước thứ 3) : Đặt quảng cáo, giới thiệu sản phẩm có affiliate hoặc tạo ra dịch vụ, sản phẩm riêng của bạn. Đặt quảng cáo và giới thiệu sản phẩm affiliate thì mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Nhưng tạo ra dịch vụ, sản phẩm riêng thì hơi khó hơn, đòi hỏi ở bạn phải có kiến thức sâu rộng và các kỹ năng nhất định ở lĩnh vực tương ứng. Tuy nhiên mình tin rằng bất cứ ai cũng có thể tạo ra các sản phẩm, dịch vụ riêng nếu chịu học tập và rèn luyện.

nhiem-vu-kiem-tien-blog

Ba nhiệm vụ chính là như thế, nhưng nhiệm vụ nào cũng sẽ rất khó khăn, chính vì vậy không phải ai cũng thành công trong việc kiếm tiền với blog. Chính vì vậy mình sẽ viết nhiều hơn nữa các bài hướng dẫn giúp bạn có thể thành công hơn trong công việc này. Nhưng trước hết, mình muốn cho bạn biết 5 kỹ năng giúp thành công mà bạn cần phải học tậm trong chặng đường này :

B. Năm kỹ năng giúp blogger thành công

Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn 5 kỹ năng mà “nhất định bạn phải học” nếu muốn thành công với 1 blogger.

1. Kỹ năng làm website

Tất nhiên rồi, muốn làm blog thì phải viết các tạo nên blog đó dựa vào công nghệ. Mình luôn khuyến khích bạn học cách xây dựng trang web với WordPress, nó rất dễ, bạn có thể thực hành và làm trong nửa ngày là có thể xây dựng cho riêng bản thân 1 blog cá nhân dựa vào mã nguồn này. Ví dụ kiemtiencenter của mình cũng làm bằng WordPress.

phat-trien-wordpress-kiem-tien-blog

Và bạn cũng cần học thêm cách bố cục trang web từ menus cho đến widget làm sao cho hợp lý, dễ nhất là bạn hãy xem các blogger nổi tiếng bày bố như thế nào rồi làm theo ban đầu. Sau này khi làm quen rồi bạn có thể sửa theo cách riêng của bạn.

2. Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Đây cũng là một kỹ năng thiên về kỹ thuật. Có một thực tế như thế này, khi mình viết blog, nhiều khi mình rất muốn đặt 1 tiêu đề như ý mình, nhưng thực sự tiêu đề đó lại chứa các từ khóa rất ít lượt tìm kiếm mỗi tháng trên Google, vì vậy mình sẽ đặt khác đi nhưng không làm thay đổi nội dung bài viết, tiêu đề mới có chứa từ khóa được tìm nhiều trên google hơn.

Việc nghiên cứu từ khóa chính là việc tìm xem những từ khóa nào trong lĩnh vực bạn chọn có nhiều lượt tìm kiếm, dựa vào đó, bạn có thể viết những bài viết có chủ đề chính nói về từ khóa đó.

nghien-cuu-tu-khoa-viet-blog

Có 2 cách đó là bạn tìm từ khóa xong rồi viết bài, thường thì bạn sử dụng cách này. Tuy nhiên nhiều lúc bạn rất có cảm hứng viết 1 chủ đề gì đó mà bạn “không kìm được” thì bạn cứ viết trước, rồi nghiên cứu từ khóa cho chủ đề đó sau. Cách thứ 2 sẽ mất lợi thế hơn vì ban đầu bạn không biết chủ đề bạn viết có thể có những từ khóa nhiều lượt tìm kiếm không. từ khóa cạnh tranh không,…, còn cách thứ nhất thì có thể.

3. Kỹ năng viết

Không phải ai cũng viết hay, có nhiều người suy nghĩ nát óc cũng chỉ ra vài trăm từ, ngược lại có nhiều người viết rất tự nhiên, hoàn thành vài ngàn từ trong một thời gian rất nhanh.

Điều này chắc chắn liên quan đến kiến thức. Nếu kiến thức bạn chưa sẵn sàng để viết những bài viết chia sẻ, hãy viết về chặng đường của bạn đầu tiên, hãy viết về những gì bạn đã trải qua cho dù bạn là một người mới, viết về câu chuyện về học tập, làm việc, kiếm tiền của bạn,..Điều này sẽ giúp cho blog bạn có những bài viết sơ khai, như 1 profile về bạn, bạn cũng sẽ có những kỹ năng viết, bày bố, cách dùng từ,…cho riêng bản thân.

Hãy không ngừng học tập để có được kiến thức chuyên sâu, nâng cao,..khi đó bạn sẽ “có rất nhiều thứ để chia sẻ”. Hãy đọc thật nhiều các blog khác chuyên ngành của bạn để xem cách họ viết, dùng từ như thế nào, đặc biệt là học các kiến thức từ họ.

Một điều nữa, bạn viết không chỉ cho người đọc, mà phải làm sao bài viết của bạn thân thiện với các bộ máy, các công cụ tìm kiếm để có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.

4. Kỹ năng Marketing

SEO là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần phải học vì đây là cách để có nguồn độc giả vô tận hoàn toàn miễn phí và vô cùng chất lượng.

Nếu bạn có cách marketing hay, thậm chí bạn sẽ không phải dựa dẫm vào Google để có được độc giả, có nhiều người sử dụng content marketing để bài viết có độ chia sẻ rất lớn, social marketing để sử dụng lợi thế từ các mạng xã hội, sử dụng quảng cáo với giá cực rẻ nhưng thu hút rất nhiều traffic.

Viết blog không chỉ cho vui, hãy dành tất cả sự tâm huyết của bạn, thể hiện tất cả các kỹ năng marketing mà bạn có và niềm vui bạn nhận được là lượng xem blog tăng đều qua từng tháng.

Nếu bạn có dịch vụ. sản phẩm riêng thì bạn cần phải có nhiều hơn nữa khả năng marketing, làm sao cho độc giả đồng ý mua sản phẩm của bạn, sử dụng dịch vụ của bạn hoặc mua hàng thông qua link affiliate của bạn,….

5. Kỹ năng tạo ra sản phẩm, dịch vụ, kỹ năng chọn sản phẩm để quảng bá

Đây là một công việc không phải một sớm một chiều, đối với các blog cá nhân chia sẻ chuyên về lĩnh vực nào đó mà có lượng độc giả nhiều hàng ngày thì không được bỏ qua công việc này, vì nếu làm tốt nó có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập thụ động.

Tạo ra sản phẩm, dịch vụ đỏi hỏi ở bạn không chỉ kiến thức, mà còn cả sự sáng tạo, kỹ năng diễn đạt,…và bạn phải làm rất nhiều thứ khác để giúp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn hoàn hảo trước khi cung cấp cho người khác.

sang-tao-san-pham

Bạn có thể kết hợp song song cả việc tạo sản phẩm, dịch vụ cá nhân hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác (affiliate marketing) để tạo ra nguồn thu nhập. Đối với affiliate marketing, bạn cần có kỹ năng chọn sản phẩm, vì ngoài những sản phẩm chất lượng, cũng không ít những sản phẩm nhảm nhí được tạo ra.

Ngoài 5 kỹ năng trên còn 1 kỹ năng nữa là “phát triển & duy trì” nhưng hiện tại mình sẽ chưa chia sẻ những kỹ năng nâng cao như này.

C. Mình có thể làm gì giúp bạn ?

Mình thích việc kiếm tiền bằng blog và rất muồn có nhiều hơn nữa người bạn đồng hành, trong thời gian tới mình sẽ “rất thường xuyên” xuất bản những bài viết để “đơn giản hóa” quá trình kiếm tiền bằng blog, giúp bạn suôn sẻ hơn trong chặng đường và có thể hợp tác với mình trong nhiều dự án riêng dành cho các blogger. Hi vọng nhận được những phản hồi tích cực từ các bạn.

Hẹn gặp lại !

 

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

23
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
boom boom
boom boom

hay quá . cám ơn Thế Khuơng nhé

Kim Tài
Kim Tài

Anh ơi! Tạo 1 trang Blog như thế nào ạ?

Sang
Sang

nên học copywriting ở đâu ạ ?

Mai Phương Tuấn
Mai Phương Tuấn

Mình dùng điện thoại để viết blog của mình, có đăng ký vài web bán hàng để tiếp thị kiếm tiền. Có điều mình là tay ngang, nên không biết cách tạo link tiếp thị trên blog của mình.

linh
linh

anh ơi e mơi 14 tuổi thì nên kiếm tiền bằng cách nào là tốt nhất ạ

Toan
Toan

Chào anh khương. em đang muốn vạch ra một kế hoạch lẫn lộ trình phát triển một blog để kiểm tiền, anh cho em hỏi giá thuê hosting trên godaddy 12$/năm nghĩa là trả tiền cho 1 năm trước hay trả theo từng tháng ạ? Em rất cảm ơn anh vì những kiến thức anh mang lại.

vinh
vinh

cho e xin link fb anh đi anh khương

ngô đình vũ
ngô đình vũ

anh Khương có thể giới thiệu cho em 1 team MMO lành mạnh được không ạ ? Em cảm ơn

Nguyên
Nguyên

Anh ơi có sách nào dạy về cách viết content , bố cục để viết không ạ

Quỳnh thu
Quỳnh thu

Minh cung thích viet, truoc day minh cung co viet blog mot thoi gian ngan nhung roi lai nghi. Cung lau lam roi minh khong viet, minh hy vong ban giup minh chia se them ve kien thuc duoc khong ?