(Học Wordpress bằng Video) Làm website chưa bao giờ đơn giản như thế.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo Wordpress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về Wordpress để có lộ trình từng bước vững chắc. Đây là khóa học mà mình khuyến nghị: 7 giờ học Wordpress

Học WordPress bằng Video

Làm website/blog chưa bao giờ đơn giản như thế.

SPECIAL 2.0 GIÚP BẠN ĐI NHANH HƠN

Nếu như bạn đang định xây dựng website & thương mại hóa nó. Mình nghĩ không có gì phù hợp để giúp bạn phát triển nhanh hơn Special 2.0. Bạn sẽ có được những kiến thức nền tảng ban đầu & mình sẽ bám sát bạn trong những chặng đường tiếp theo.

1/ Vì sao chọn WordPress?

Dễ dàng để bắt đầu, tính tùy biến cao, cộng đồng sử dụng siêu khủng, khả năng bổ trợ kiếm tiền, kinh doanh, bán hàng, làm dịch vụ,...mạnh mẽ. Đó là những lý do mà mình dùng WordPress.org & tạo ra chuỗi video hướng dẫn để bạn cũng có thể tự làm được. Hãy xem sự so sánh này trước.

2/ Mua tên miền làm website

Để có 1 website, bạn cần có 1 tên miền (Domain) để sau này khách hàng/độc giả của bạn có thể truy cập. Tùy vào mục đích bạn làm website là gì mà đặt tên domain cho phù hợp. Mình khuyến nghị bạn đọc hướng dẫn chọn domain trước sau đó xem video dưới đây.

3/ Mua hosting & cài WordPress

Bạn cần 1 hosting, nơi mà toàn bộ dữ liệu của bạn được lưu trữ. Hosting cũng là nơi họ cung cấp cho bạn nhiều công cụ để thao tác. Bạn cũng có thể cài WordPress thông qua các công cụ này luôn. hosting có vô vàn nhà cung cấp cùng vô vàn giá, mình đã giúp bạn lựa chọn ra 3 hosting tốt nhất với 3 phân khúc: Cao cấp, trung bình & giá rẻ

4/ Cài giao diện & plugins

Theme là giao diện website. Lúc mới bắt đầu, bạn chưa cần thiết với việc mua những theme trả phí, hãy lựa chọn 1 trong hàng ngàn theme miễn phí trong thư viện WordPress là đã đủ rồi. Còn plugins là những tiện ích bổ trợ các tính năng mà WordPress không sẵn có. Bạn nên xem 10 plugins nên dùng cho người mới & cài những plugins này vào.

5/ Làm quen với Dashboard (P1)

Nào, bây giờ hãy bắt đầu chỉnh sửa tiêu đề website, cách đăng 1 bài viết lên blog và sử dụng trình soạn thảo văn bản (Editor), cách sử dụng plugin TinyMCE Advanced, tìm hiểu chức năng & thao tác với Category, thẻ tag, chọn ảnh feature, tùy chỉnh tiêu đề và mô tả bằng Yoast SEO, rút gọn permalink chuẩn SEO.

6/ Làm quen với Dashboard (P2)

Tiếp theo, hãy tiếp tục học các sử dụng Dashboard WordPress qua các thao tác đăng & sửa 1 bài viết, tạo menu chính, menu con, cách quản lý bình luận, sử dụng công cụ Customize để tùy biến giao diện, thêm & chỉnh sửa Widget cho website, cách tạo Page & phân biệt giữa post & page.

7/ Sử dụng Yoast tối ưu SEO

Plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Có rất nhiều tính năng của Yoast mà bạn cần khám phá. Đây là plugin mà mình khuyến nghị bạn nên cài đặt cho tất cả các trang web WordPress mà bạn có.

8/ Sao lưu & phục hồi dữ liệu

Sau khi website của bạn đã có nội dung, đừng quên hãy backup dữ liệu của bạn thường xuyên. Bởi lẽ sự cố có thể ập tới bạn bất cứ lúc nào, cho dù nó là hosting bị hư hại, website của tấn công, nghịch dại xóa nhầm file,...Nếu có bản backup cho website, bạn có thể phục hồi dễ dàng. Đọc thêm thủ thuật tại đây.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
447 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Tam
Minh Tam

Chào bạn. Mình không biết nên dùng page hay post hay categories ở trên 1 đề mục chính cả. Mình đã thử nhưng khi click vào đề mục chính, lại không hiện ra tất cả bài viết cho đề mục đó. Bạn có thể hướng dẫn mình được không?

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Minh Tam

Bạn tạo chuyên mục trước, ở mỗi bài viết bên tay phải sẽ có chỗ để bạn chọn chuyên mục đã tạo, publish bài viết là thấy.

Do Long An
Do Long An

hôm nay mình lại không vào được trang quản lý website wordpress của mình, cung không vào được website luôn , không biết bị sao vậy bạn?, hoang mang quá

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Do Long An

Cho mình tên website bạn mình kiểm tra nhé

Đỗ Long An
Đỗ Long An

dautuhcfs.com nhờ bạn nha

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đỗ Long An

Bạn trỏ tên miền về hosting nào rồi ?

Đỗ Long An
Đỗ Long An

Mình trỏ về, hawk host bạn ơi, nh mọi hôm mình vẫn vào dc mà, mới bị hôm qua thôi

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đỗ Long An

“dautuhcfs.com has been registered at Porkbun but the owner has not put up a site yet. Visit again soon to see what amazing website they decide to build.” họ bảo bạn chưa cài đặt web, bạn xem lại wordpress, cài lại đi.

Đỗ Long An
Đỗ Long An

Mọi hôm mình vẫn vào dc mà bạn?? Vậy là nội dung trên web của mình bị mất hết hả bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đỗ Long An

– Cái này mình k rõ lý do vì sao, bạn nên liên hệ bên support hawkhost để hỏi.
– Nếu bạn không backup thì mất hết.

Do Long An
Do Long An

không hiểu sao luôn, mình mới kiểm tra vị trí nameservers đã bị thay hết về nameservers của porkbun. cái này mình không làm thì bên nào chịu trách nhiệm đây. đã có trường hợp nào như thế này chưa bạn?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Do Long An

Vậy bạn liên hệ với bên Porkbun hỏi xem, check mail tài khoản domain xem nó có báo gì k.

Thu
Thu

cho e hỏi làm sao mk đưa nhiều bài vào 1 mục trong thanh menu ạ. và mục menu này tạo bằng gì được ạ
ví dụ như khi vào 1 mục của thanh menu hoặc menu con nó sẽ ra các bài viết liên quan với nhau.
và e hỏi luôn là nên tạo menu bằng post, page hay catagorri cho dễ quản lý ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thu

Bạn tạo 1 category thì sẽ được, ví dụ tạo 1 category có tên Làm Đẹp, thì những bài viết nào liên quan đến chủ đề làm đẹp, khi viết bài ở bên phải thanh soạn thảo có mục chọn category cho bài viết, bạn tích vào. Sau đó qua menu, đưa Category Làm Đẹp ra menu là xong.

Thu
Thu

EM CẢM ƠN..tại em toàn tạo bằng page,,, page k đưa nhiều bài vào đc phải k ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thu

bài viết phải dùng post để tạo em, đưa hết về post đi rồi tạo danh mục.

Thu
Thu

em cam ơn a

minh đức
minh đức
Reply to  Thu

mình nghĩ cái này theo mình lập trình bằng html từ lúc đầu tiên bạn thiết kế wed thì tất cả sẽ đều dễ dàng hơn khi sử lý đó ạ

Toàn
Toàn

Bạn ơi cho mình hỏi là website của mình thỉnh thoảng khi mình chỉnh sửa là nó báo lỗi wordpress database error – max queries per hours. mình có tìm hiểu thì ý là mình bị giới hạn số queries gửi lên database. vậy nên giải quyết lỗi này như thế nào. cảm ơn bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Toàn

Nếu website bạn vẫn truy cập bình thường thì không sao đâu bạn, mà thường bạn chỉnh sửa cái gì ? nếu ko rành thì đừng vọc trong code của theme nhé

Toàn
Toàn

mình chỉnh sửa như thêm một vài plugin, chỉnh sửa bài viết. rất khó chịu khi chỉnh sửa vài thao tác là nó báo lỗi. mình phải khắc phục như thế nào

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Toàn

Bạn liên hệ với support của hosting mà bạn đang dùng, họ sẽ tư vấn cách fix.

tuấn
tuấn
Reply to  Toàn

Cái này liên quan đến thông số trong php.ini, file quản trị của mysql phpmyadmin. Bạn liên hệ với quản trị host tăng thông số max querries trong file php.ini là sẽ khắc phục được.

Thanh Hà
Thanh Hà

Anh cho em hỏi với là khi em vào phần add a new post thì nó hiện lên là trình chỉnh sửa đã gặp một số lỗi không mong đợi là sao ạ.Em cảm ơn ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thanh Hà

Bạn chụp hình, up ảnh lên upsieutoc.com rồi gửi link mình xem nhé.

Thanh Hà
Thanh Hà
Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thanh Hà

Bạn đang dùng web wordpress.com miễn phí hả ?

Thanh Hà
Thanh Hà

Dạ vâng ạ:((

Bình
Bình

Bạn cho mình hỏi giao diện dashboard của wordpress có thông báo
Please confirm your email by clicking on the link we sent to [email protected]. This makes sure you’re not a bot. vậy làm sao để mở email admin để confirm ah bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Bình

Trước bạn mua tên miền ở nhà cung cấp nào ? bạn đăng ký bằng email gì ?

Bình
Bình

Mình mua tên miền ở namecheap, host ở hawhosting. Sau khi cài wordpress thì cứ thấy ở dasboard hiện thông báo đó mà ko biết đăng nhập mail ở đâu. Hay là phải tạo mail ah bạn. Mình thử lấy mail khác gửi tới mail đó thì củng ko dc. Cảm ơn bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Bình

Bạn mua tên miền ở namecheap thì lúc đăng ký tk namecheap, bạn dùng email nào để đăng ký thì vào đó xác nhận nhé.

yến
yến

Mình đã cài plugin Advanced TinyMCE hoàn thiện theo các bước trong video hướng dẫn, nhưng trong edit post mục documents hay block phần formatting đều chỉ hiển thị những điều chỉnh cơ bản chứ ko có các phần đã add trong Tiny MCE, ví dụ chỉnh font chữ. Ko biết có bị conflict gì ko?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  yến

Bạn vào setting => tìm setting của plugin TinyMCE => kéo những điều chỉnh mà bạn muốn để thêm vào editor mặc định của wordpress.

yến
yến

Mình đã kéo những điều chỉnh và settings saved rồi, nhưng khi mở để edit post thì trong phần formatting vẫn chỉ có những lệnh cơ bản sẵn có, ko thấy add chức năng nào của tinyMCE mà mình đã thêm vào. Mình cũng đọc và tìm cách sửa nhưng vẫn ko được.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  yến

Bạn tắt rồi cài lại plugin xem sao, còn không thì xóa cookie hoặc thử dùng trình duyệt khác xem có đc ko.

Đat
Đat

tổng chi phí để hoàn thiện 1 website bán hàng là tầm bao nhiêu vậy bạn ơi

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đat

Mình sẽ nói mức tối thiểu nhất nếu tự làm web, chi phí tầm 1tr5- 2tr ( hosting, domain, theme ).

Nguyen Trang
Nguyen Trang

mình có thể tạo 1 website bán hàng theo cách bạn hướng dẫn được không? Web đó có hỗ trợ được khách hàng thanh toán qua credit card hoặc qua các ví điện tử được không bạn? Cảm ơn bạn.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nguyen Trang

Được bạn nhé, nhưng các tính năng thanh toán thì hơi khó để làm với thị trường VN, nếu nhu cầu bạn muốn làm thì mình đề nghị bạn tham khảo dùng của haravan ấy.

Nam
Nam

Cần những theme và plugin gì để có được web giống với kiemtiencenter.com của Khương?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nam

Bạn đọc bài này: https://kiemtiencenter.com/kiemtiencenter-wordpress-plugin/
Kiemtiencenter có code riêng nhiều chỗ nên bạn muốn giống thì không giống hết đc.