Hướng dẫn chọn domain việc phát triển website, blog

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Hosting - Domain

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, hi vọng bạn có những trải nghiệm & ấn tượng tốt tại blog cá nhân này của mình, và mong rằng những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online nói riêng & marketing online nói chung. Nếu bạn là người mới hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu, serie cho người mới có thể giúp bạn, nhấn nút dưới đây để bắt đầu đọc !"

May 20

Hướng dẫn chọn domain việc phát triển website, blog

Hôm nay mình sẽ viết về 1 chủ đề khá thú vị về 1 công việc mà ai cũng phải làm khi chuẩn bị xây dựng 1 website, đó là chọn domain như thế nào cho đúng và nên có tư duy chọn domain ra sao.

Một website nếu như bạn làm chơi thì có thể chọn domain chơi cho vui hoặc chọn đại trong 5-10p ngồi mò, nhưng nếu bạn muốn nó thực sự là đứa con tinh thần, kiếm ra tiền cho bạn và duy trì lâu dài thì việc lựa chọn domain cũng như là bạn đặt cho nó 1 cái tên, công việc này khá quan trọng, có thể mất đến vài ngày, thậm chí vài tuần.

Domain blog này của mình là : Kiemtiencenter.com. Đây là 1 blog mà từ ngày có những thành quả đầu tiên từ MMO là mình đã xây dựng. Tuy nhiên nếu cho mình chọn lại thì rất có thể mình sẽ không chọn domain như này, mà mình sẽ chọn 1 cái tên ngắn và dễ nhớ hơn, hoặc đơn giản là tên cá nhân của mình. Nhưng vì đã phát triển được 1 thời gian khá lâu nên mình vẫn tiếp tục sử dụng, cũng rất may mắn là nó cũng tạm ổn, không đến nỗi xấu. Về việc này mình sẽ nói thêm ở mục cuối cùng của bài viết,

OK bắt đầu, ở bài viết này mình sẽ chia sẻ 1 số kiên thức mà mình biết trong việc chọn domain để phát triển blog, website.

chon-ten-domain

1. Các dạng domain phổ biến.

Trước khi hướng dẫn cho bạn cách chọn domain, thì mình sẽ nêu lại 1 vài dạng domain phổ biến mà bạn gặp thường xuyên trên mạng, mình sẽ chia nó làm 4 loại domain như sau :

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Domain chứa toàn bộ tên từ khóa.

diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn, daotaoseo.com là những domain dạng này. Domain dạng này có tên tiếng Anh là EMD (Exact Match Domain), có nghĩa là tên domain chứa luôn từ khóa cần SEO, và người chủ website luôn nghiên cứu từ khóa cần SEO trước khi quyết định chọn tên domain, những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm lớn.

domain-tu-khoa

3-4 năm trở về trước, khi domain chứa từ khóa là 1 yếu tố mà nhiều chuyên gia cho rằng ảnh hưởng nhiều đến kết quả tìm kiếm thì rất nhiều người đã quyết định chọn những domain như thế này. Tuy nhiên 1-2 năm trở lại đây thì nhiều trang lớn đã phải đổi domain vì nó ảnh hưởng đến vấn đề thương hiệu khó phát triển.

Domain chứa 1 phần từ khóa.

Chính là domain như của mình : kiemtiencenter.com, hay brand lớn như dienmayxanh.com, thegioididong.com. Domain này chứa 1 phần là head keyword, phần còn lại là 1,2 từ gì đó không có trong từ khóa cần SEO mà chỉ nói lên bao trùm, quy mô, hoặc 1 cái tên gì đó có sức gợi nhớ cho khách hàng.

domain-nua-tu-khoa

Domain này có tên gọi tiếng Anh là PMD (Partial Match Domain). Xét về tiềm năng phát triền thương hiệu thì domain dạng này có thể xây dựng thương hiệu tốt hơn so với Exact Match Domain. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều thương hiệu lớn dạng domain như thế này và nó ra đời khá lâu rồi.

Domain mang thương hiệu cá nhân.

Nếu bạn làm MMO, marketing online có lẽ bạn đã từng ghé thăm 1 số blog có xếp hạng cao như thachpham.com, lamnguyenz.com, ninhdon.com,…Đây đề là những trang web, blog lấy tên domain chính là người tạo ra blog đó.

personal-domain-name

Domain này có tên nước ngoài là PDM (Personal Domain Name), dùng để build thương hiệu cá nhân rất tốt. Ngoài ra nếu bạn lấy thương hiệu cá nhân làm tên 1 thương hiệu công ty lớn nào luôn thì cũng thể sử dụng domain dạng này. Chắc bạn không thể ko biết đến mcdonalds.com hay louisvuitton.com

Domain thương hiệu business.

Haravan.com, AccessTrade.com hay DGM.vn đều là những domain thương hiệu, tên tiếng Anh là Brand Domain Name (BDN). Các thương hiệu lớn sẽ xây dựng tầm ảnh hưởng của mình đối với khách hàng để khi ai đó nhắc đến AccessTrade người ta sẽ biết ngay đó là 1 Affiliate Platform tại Việt Nam, hay nhắc tới DGM thì là 1 trung tâm dạy SEO.

brand-domain-name

Domain thương hiệu  là 1 lựa chọn hàng đầu của các startup lớn nhỏ hiện tại, bời vì ưu điểm và tiềm nằng của nó là rất lớn.

2. Nên chọn loại domain nào ?

Bạn đã được biết về 4 loại domain, vậy nên chọn loại domain nào cho website của bạn, mình sẽ phân tích lần lượt và đưa ra lời khuyên cho từng loại, dựa vào công việc, quy mô cũng như dự định của bạn như thế nào.

Từ khóa trong domain đã không còn quan trọng cho SEO

Như mình đã đề cập, 3-4 năm về trước thì các chuyên gia SEO cho rằng domain chứa từ khóa rất có lợi cho SEO. Từ đợt cập nhật 2015 trở đi thì điều này đã không còn đúng nữa, domain chứa từ khóa đã không còn ảnh hưởng tới SEO, nếu có thì rất ít.

Như vậy việc đặt từ khóa chứa trong domain với 2 loại EMD và PMD đã không còn tác dụng gì trong SEO, hoặc chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn ban đầu, về lâu dài thì Google sẽ không còn xem trọng là domain loại nào. Mục tiêu của Google tập trung xếp hạng chính xác dựa theo chất lượng nội dung, và hàng trăm thuật toán khác cũng nhằm mục đích chính là xem nội dung của website có tốt hay không ?

Từ khóa chứa trong domain có nhiều điểm yếu.

Mình lấy ví dụ 1 website có tên là thietkewebgiarenhat.com, có từ khóa thiết kế web giá rẻ nhất ở domain, thì domain này nói lên trang web làm dịch vụ thiết kế web.

Nhưng trong tương lai nếu chủ website phát triển được công việc, muốn làm thêm 1 số dịch vụ như chạy Facebook Ads, hay marketing tổng hợp, quản lý website thì việc sử dụng domain này đã không còn hợp lý nữa. Vì tên domain chỉ bao hàm 1 lĩnh vực đó là thiết kế website

Một điểm nữa, từ khóa chứa tên domain không mang lại nhiều ấn tượng cho khách hàng, khi khách hàng nhìn vào domain thì chỉ biết là bạn làm dịch vụ này, dịch vụ kia, và khách hàng phải vào tìm hiểu thêm thì mới biết họ đang làm việc với ai. Xét về mặt thương hiệu thì từ khóa chứa trong domain tương đối yếu, nhất là EMD.

Khách hàng tin tưởng các trang web nổi bật thương hiệu riêng hơn.

Điều này chắc bạn cũng nhận ra, khi bạn tìm mua mặt hàng gì thì thường tìm đến các trang web có cụ thể thương hiệu riêng hơn là những trang web tràn lan khác, những trang web có thương hiệu riêng thì domain của họ thường chính là tên thương hiệu của họ.

Các startup lớn nhỏ trong thời điểm hiện tại họ luôn chọn những brand domain dễ nhớ, ngắn gọn cho dịch vụ, sản phẩm của họ. Nếu bạn làm sản phẩm theo tổ chức, nhóm thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn xây dựng 1 thương hiệu cá nhân, lấy uy tín cá nhân ra để bán hàng, thì Personal Domain Name là 1 sự lựa chọn thông minh.

Trong lĩnh vực kiếm tiền affiliate marketing thì việc dùng Personal Domain Name cũng khá quan trọng, tận dụng nó để truyền đạt cho độc giả rằng, “đây là 1 số công cụ giúp tôi phát triển business, tôi muốn giới thiệu tới các bạn”, hoặc ” tôi đã sử dụng qua 1 số dịch vụ giống nhau, dưới đây là sự so sánh, đánh giá,….” Bạn có thể tìm hiểu kỹ năng cá nhân hóa trong affiliate marketing để tìm hiểu thêm.

Vậy nếu như mình chọn domain để phát triển website thì lựa chọn của mình là ?

Như đã đề cập ở trên, nếu được chọn domain trong 1 số hướng đi phát triển business thì mình sẽ chọn như sau :

  • Nếu thành lập công ty, bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm số với quy mô 2-3 người trở lên : Brand Domain Name, nghĩ ra 1 cái tên riêng biệt, ngắn gọn, dễ nhớ.
  • Nếu làm theo cá nhân, bán sản phẩm do chính mình tạo ra, hay làm affiliate từ những công cụ mình đã qua sử dụng : Sử dụng Personal Domain Name
  • Nếu làm Affiliate cho sản phẩm vật lý, sản phẩm số mà mình chưa có cơ hội sử dụng quả : Sử dụng Partial Match Domain hoặc Brand Domain Name. Nếu sử dụng PMD thì từ khóa trong domain sẽ phải là từ khóa mang tính bao quát rộng để có tiềm năng phát triển sau này, chứ không phải là từ khóa có nghĩa hẹp.

3. Chọn tên domain và thương hiệu đồng thời với nhau

Hai công việc quan trọng này bạn nên làm đồng thời với nhau, khi nghĩ ra tên gì hay là kiểm tra domain xem nó còn không luôn, và hãy vận dụng thêm nhiều kiến thức khác mà mình có thể chia sẻ cho các bạn ngay sau đây :

Nếu làm website lâu dài, nhất định phải chọn domain .COM

Đây là 1 tư duy dài hạn khi phát triển domain của bạn. Thứ nhất nếu domain .COM của bạn bị 1 ai khác mua mất thì sẽ rất gây nhầm lẫn với khách hàng trong tương lai. Ngoài ra domain .com sẽ gây ấn tượng, dễ nhớ cũng như sự tin tưởng đối với khách hàng hơn so với các domain khác

Không đặt thương hiệu cũng như tên domain dễ gây nhầm lẫn với thương hiệu khác.

Hãy đặt tên thương hiệu của bạn duy nhất, tìm hiểu kỹ về tên bạn chọn xem đã có ai làm chưa để tránh gây nhầm lẫn cũng như các vấn đề về trademark, copyright có thể xảy ra nếu bạn phát triển rộng.

Tên thương hiệu cũng như tên domain ngắn, dễ viết, dễ đọc, dễ nhớ.

Nếu bạn muốn xây dựng website và phát triển 1 cách chuyên nghiệp, bạn nên lên google tìm về những hướng dẫn về đặt tên cho thương hiệu, nó có ảnh hưởng khá lớn đến việc tạo ấn tượng cho khách hàng, hoặc đi vào tiềm thức khách hàng 1 cách vô hình.

Bảo hộ tên miền, hành động nhanh chóng.

Nếu bạn nghĩ ra cái tên gì cực hay và hợp lý rồi, chắc chắn sẽ chọn rồi thì quất nó đi, làm 1 thời gian mà bạn cảm thấy công việc của bạn có tiềm năng bay cao bay xa nữa thì quất luôn mấy domain .net, .org,..để bảo hộ thương hiệu

4. Tiết lộ 1 bí mật mới của mình.

Như mình đã nói, mình không hài lòng lắm với tên miền kiemtiencenter.com, nhưng cũng không thể trách được vì thời điểm mình mua domain này thì việc từ khóa có trong domain vẫn còn quan trọng và mình không suy nghĩ nhiều đến việc phát triển thương hiệu như bây giờ.

Vì vậy trong thời gian tới, có thể 1-2 tháng nữa mình sẽ phát triển thêm 1 blog mới, đó là thekhuong.com. Domain này mình đã mua sẵn và đang chờ lên kế hoạch phát triển, nội dung của blog thì mình chưa có kế hoạch build cụ thể nên chưa nói trước được điều gì.

Nhưng nếu bạn muốn nhận email về bài viết đầu tiên trên blog này, có thể vào thekhuong.com và subscriber sẵn, mình sẽ gửi email cho bạn về tiến độ cập nhật cũng như những bài viết đầu tiên.

Nó có thể chuyên về 1 hình thức kiếm tiền online nào đó, hoặc về 1 ngách, 1 hướng đi marketing nào đó, sẽ chắc chắn là vậy nhưng về cái gì cụ thể thì mình chưa thể tiết lộ vì có thể kế hoạch sẽ được thay đổi.

Blog với mình là thú vui, có được traffic từ Google từ 1 blog mới toanh là mục đích ban đầu của mình, sau đó mình mới nghĩ đến viếc biến traffic đó thành khách hàng, thành viên trong cộng đồng của mình, nếu như bạn có kiến thức trong 1 mảng gì đó, đừng bỏ qua công việc kiếm tiền với blog đầy thú vị này.

Hẹn gặp lại.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

8 Bình luận Trên "Hướng dẫn chọn domain việc phát triển website, blog"

avatar
Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Toàn Cao
Khách
Toàn Cao

Theo như lời khuyên của Kh thì nên dùng đuôi .com .Sắp tới mình định làm một website hướng tới đối tượng chủ yếu người VN. Mình tham khảo trên mạng thì một số người nói nếu web hướng đến đối tượng người việt thì dùng đuôi .vn thì sẽ có lợi thế hơn trong SEO. Theo Kh điều này có đúng ko?

Phí Dũng
Khách
Phí Dũng

A ơi, em đã đọc kĩ và hiểu những gì anh viết. Cơ mà em chưa có ý tưởng gì về việc mình sẽ viết gì trên website thì nên đặt tên theo kiểu nào ạ?

hanock004
Khách
hanock004

Cách kiểm tra tên miền đã có người mua chưa như thế nào nhỉ ?
Mình thử đánh tên miền thì thấy vào trang đấu giá.

Thanks

Sladar.com
Khách

Thế Khương cho ké với nhé 🙂
Mình cũng đã viết một bài viết về việc lựa chọn tên miền cho một website. Làm thế nào để đưa ra một quyết định đúng đắn.
Nguồn ở đây: http://www.sladar.com/2016/05/lua-chon-ten-mien-cho-website.html
Trong thời gian tới, mình cũng sẽ cho ra phần 2 của bài viết để giúp quý độc giả lựa chọn được tên miền phù hợp.

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Good job, keep it up <3

wpDiscuz