(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Hướng dẫn chọn domain phát triển website, blog, thương hiệu


.COM, .NET, .ORG ? Nên chọn dạng nào & nên đặt tên miền làm sao cho phù hợp?

Mình luôn cập nhật coupon domain/hosting tốt nhất tại trang này nhé

Hôm nay mình sẽ viết về 1 chủ đề khá thú vị về 1 công đoạn khởi đầu khi làm website. Cho dù là blog kinh doanh, hay kiếm tiền online. Đó là nên chọn & đặt tên domain như thế nào cho đúng để cảm thấy hài lòng phát triển website lâu dài.

Một website nếu như bạn làm chơi cho vui hoặc vọc vạch về WordPress thì có thể chọn đại trong 30 giây không cần suy nghĩ kiểu như thekhuongblog.com, khuonganchoi.net chẳng hạn,….

Nhưng nếu bạn muốn nó thực sự là đứa con tinh thần, muốn website bạn là 1 thứ gì đó khiến bạn “phải tâm huyết đầu tư công sức và chất xám”, thì ngay cả khi việc đặt tên domain cũng là 1 công đoạn mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Domain blog của mình là : Kiemtiencenter.com. Đây là 1 blog mà từ ngày có những thành quả đầu tiên từ MMO là mình đã xây dựng.

Tuy nhiên nếu cho mình chọn lại thì rất có thể mình sẽ không chọn domain như này, mà mình sẽ chọn 1 cái tên ngắn và dễ nhớ hơn, hoặc đơn giản là tên cá nhân của mình (Hiện tại mình có domain thekhuong.com nhưng chưa phát triển blog gì vì ko có thời gian)

Nhưng Kiemtiencenter đã trải qua nhiều năm, ên mình vẫn tiếp tục sử dụng. Cũng rất may mắn là nó cũng tạm ổn, không đến nỗi xấu và xét theo tiêu chí chọn tên domain & đối tượng độc giả, nó vẫn hoàn toàn đúng chứ không có gì sai.

OK, bây giờ mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để chọn tên domain phù hợp mà không phải ân hận khi phát triển được 1 thời gian dài.

Domain là gì và chọn đuôi domain.

Hiểu đơn giản, domain (tên miền) là địa chỉ online dẫn đến trang web/blog của bạn, các ví dụ mình đã lấy ở trên, còn nếu bạn muốn tím hiểu sâu hơn về domain thì hãy cứ “Google”, mình thì không thích đọc những thứ đó lắm.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Mỗi domain đều có các đuôi như .COM, .NET, .VN, .ORG,…thì bạn sẽ sử dụng loại đuôi nào ?

 • Đuôi .COM là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
 • .NET + .ORG cũng là 1 sự lựa chọn thích hợp nếu domain .COM đã bị người khác mua.
 • .IO là loại domain “sang chảnh”, dễ nhớ đang được các startup công nghệ rất ưa chuộng, nhưng nó khá đắt.
 • .AI là domain dành cho các website liên quan tới trí tuệ nhân tạo, cũng khá đắt (Mà các doanh nghiệp làm ở lĩnh vực này họ giàu nên không quan tâm lắm về giá thành)
 • Nếu bạn làm trang web tiếng Việt, có thể chọn domain .VN, .COM.VN, tuy nhiên giá domain Việt Nam hơi đắt đỏ, bạn hãy vẫn nghĩ tới việc chọn .COM, .NET, .ORG đầu tiên.
 • .BLOG, .ME là đuôi domain có thể mua để làm blog cá nhân khi các domain đuôi .COM, .NET ngày càng khan hiếm.
 • Nếu bạn làm website, dịch vụ liên quan tới giáo dục ở Việt Nam, có thể cân nhắc chọn domain .edu.vn vì nhìn sẽ tin tưởng hơn, edu là tượng trưng cho giáo dục.
 • ….Ngoài ra còn có rất nhiều loại domain khác như .BLOG, .SHOP, .CLUB, .STORE, .CC…tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, nhìn nó rất lạ, và ít người dùng.

Ok, nếu bạn không làm gì liên quan tới giáo dục, hãy tìm domain .COM đầu tiên, nếu .COM không còn, hãy tìm domain .NET, và ORG. Hoặc nếu là blog cá nhân hãy chọn .ME hoặc .BLOG không sao cả. Google xét về chất lượng nội dung, tên domain chỉ giúp cho việc bạn làm thương hiệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm blog về công nghệ, có thể cân nhắc chọn domain .IO (Vì còn rất nhiều tên ngắn + đẹp). Còn làm về mảng giáo dục ở Việt Nam, có thể lựa chọn domain .VN, EDU. Cũng có nhiều tên đẹp. (Chú ý vẫn ưu tiên .COM, .NET, .ORG hơn)

Mua domain ở đâu ?

Để mua được domain, bạn cần có tài khoản thanh toán online, vì vậy hãy đăng ký Paypal và xác thực với VISA theo hướng dẫn này.

Dưới đây là 1 số trang web uy tín mà bạn có thể mua domain :

 • Namecheap (Mình hay mua ở đây)
 • Godaddy
 • iPage
 • Name.com
 • ……

Bạn có thể xem thêm: Video hướng dẫn mua domain tại Namecheap

Tên domain có là tiêu chí SEO không ?

Nhiều bạn tìm các từ khóa trên Google, luôn thấy domain .COM xuất hiện phổ biến ở vị trí đầu tiên và cho rằng domain .COM dễ SEO nhất, điều này không hoàn toàn chính xác.

Google chỉ dựa vào “độ mạnh của domain” để xếp hạng từ khóa, mà độ mạnh này sẽ được biểu thị bằng “quá trình phát triển website đó”. Còn ban đầu, mọi domain đều được đánh giá như nhau, quan trọng là bạn sẽ làm gì với domain đó để lên TOP.

Domain .COM xuất hiện nhiều trên TOP là domain này được dùng nhiều, phổ biến nên bạn sẽ thấy nó nhiều, đơn giản là vậy.

Tuy nhiên bạn KHÔNG NÊN chọn những domain miễn phí, rẻ tiền (.TK, .INFO, .BIZ,…) vì 1 vài lý do :

 • Phần lớn nội dung từ những domain rẻ tiền là nội dung rác (Người dùng đăng ký để test hoặc phát triển nội dung lởm) => 1 lượng lớn nội dung từ những domain này bị chặn/phạt bởi Google => Google có thể sẽ ưu tiên sau những domain loại này (Theo mình phỏng đoán)
 • Nhìn không chuyên nghiệp, không phù hợp để phát triển lâu dài.
 • Việc đặt domain như bạn đặt tên cho đứa con tinh thần, tại sao ko đầu tư 1 chút để nó có cái tên đẹp hơn ?

Các dạng domain phổ biến.

Trước khi hướng dẫn cho bạn cách chọn domain, thì mình sẽ nêu lại 1 vài dạng domain phổ biến mà bạn gặp thường xuyên trên mạng, mình sẽ chia nó làm 4 loại domain như sau :

Domain chứa toàn bộ tên từ khóa.

diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn, daotaoseo.com là những domain dạng này. Tiếng Anh thì nó có tên là EMD (Exact Match Domain), có nghĩa là tên domain chứa luôn từ khóa cần SEO, và người làm website luôn nghiên cứu từ khóa cần SEO trước khi quyết định chọn tên domain, những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm lớn.

domain-tu-khoa

5-6 năm trở về trước, khi domain chứa từ khóa là 1 yếu tố mà nhiều chuyên gia cho rằng ảnh hưởng nhiều đến kết quả tìm kiếm thì rất nhiều người đã quyết định chọn những domain như thế này. Tuy nhiên 2-3 năm trở lại đây thì nhiều trang lớn đã phải đổi domain vì nó ảnh hưởng đến vấn đề thương hiệu khó phát triển & tăng tính chuyên nghiệp

Domain chứa 1 phần từ khóa.

Là domain như của mình : kiemtiencenter.com, hay brand lớn như dienmayxanh.com, thegioididong.com. Domain này chứa 1 phần là head keyword, phần còn lại là 1,2 từ gì đó không có trong từ khóa cần SEO mà chỉ nói lên bao trùm, quy mô, hoặc 1 cái tên gì đó có sức gợi nhớ cho khách hàng.

domain-nua-tu-khoa

Domain này có tên gọi tiếng Anh là PMD (Partial Match Domain). Xét về tiềm năng phát triển thương hiệu thì domain dạng này có thể xây dựng thương hiệu tốt hơn so với Exact Match Domain. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều thương hiệu lớn đặt domain theo dạng này.

Domain mang thương hiệu cá nhân.

Nếu bạn làm MMO, marketing online có lẽ bạn đã từng ghé thăm 1 số blog có xếp hạng cao như thachpham.com, lamnguyenz.com, ninhdon.com,…Đây đề là những trang web, blog lấy tên domain chính là người tạo ra blog đó.

personal-domain-name

Domain dạng cá nhân có tên quốc tế là PDM (Personal Domain Name), dùng để build thương hiệu cá nhân rất tốt. Ngoài ra nếu bạn lấy thương hiệu cá nhân làm tên 1 thương hiệu công ty lớn nào luôn thì cũng thể sử dụng domain dạng này. Chắc bạn không thể ko biết đến mcdonalds.com hay louisvuitton.com

Domain thương hiệu business.

Haravan.com, AccessTrade.com hay DGM.vn đều là những domain thương hiệu, tên tiếng Anh là BDN (Branded Domain Name). Các thương hiệu lớn sẽ xây dựng tầm ảnh hưởng của mình đối với khách hàng để khi ai đó nhắc đến AccessTrade người ta sẽ biết ngay đó là 1 Affiliate Platform tại Việt Nam, hay nhắc tới DGM thì là 1 trung tâm dạy SEO.

brand-domain-name

Domain thương hiệu  là 1 lựa chọn hàng đầu của các startup lớn nhỏ hiện tại, bời vì tính chuyên nghiệp của nó cao. Tên của domain đại diện cho cả 1 thương hiệu, chứ không phải là cá nhân người tạo ra thương hiệu đó.

Có nên sử dụng domain chính xác từ khóa ?

Bạn đã được biết về 4 loại domain, vậy nên chọn loại domain nào cho website của bạn, mình sẽ phân tích lần lượt và đưa ra lời khuyên cho từng loại, dựa vào công việc, quy mô cũng như dự định của bạn như thế nào.

Từ khóa trong domain đã không có ý nghĩa trong SEO

Như mình đã đề cập, 5-6 năm về trước thì các chuyên gia SEO cho rằng domain chứa từ khóa rất có lợi cho SEO. Từ đợt cập nhật 2015 trở đi thì điều này đã không còn đúng nữa, domain chứa từ khóa đã không còn ảnh hưởng tới SEO.

Như vậy việc đặt từ khóa chứa trong domain với loại EMD để hỗ trợ SEO dường như là vô ích.

Mục tiêu của Google tập trung xếp hạng chính xác dựa theo chất lượng nội dung, và hàng trăm thuật toán khác cũng nhằm mục đích chính là xem nội dung của website có tốt hay không ?

Từ khóa chứa trong domain có nhiều điểm yếu.

Mình lấy ví dụ 1 website có tên là thietkewebgiarenhat.com, có từ khóa “thiết kế web giá rẻ nhất” ở domain, thì domain này nói lên trang web làm dịch vụ thiết kế web.

Nhưng trong tương lai nếu chủ website phát triển được công việc, muốn làm thêm 1 số dịch vụ như chạy Facebook Ads, hay marketing tổng hợp, quản lý website thì việc sử dụng domain này đã không còn hợp lý nữa. Vì tên domain chỉ bao gồm 1 lĩnh vực đó là thiết kế website.

Như vậy, tiềm năng phát triển thương hiệu của loại EMD là rất thấp. Khi khách hàng nhìn vào domain thì chỉ biết là bạn làm 1 loại dịch vụ hay bán 1 loại sản phẩm nào đó là cốt lõi, và xem những thứ khác là phụ.

Domain chứa 1 phần từ khóa thì sao ?

Bạn có thể chọn domain này, nhưng LUÔN ƯU TIÊN 1 phần từ khóa phải là từ khóa lĩnh vực lớn, chẳng hạn của mình là “kiếm tiền”, dienmayxanh là “điện máy”,…Dĩ nhiên đều là ngách lớn.

Còn ví dụ bạn đặt kiểu tulanhxanh.com hay maygiatxanh.com,…thì nó sẽ bị giới hạn y như loại EMD ở trên.

Việc đặt tên domain dạng này có ưu thế đó là khi độc giả/khách hàng vào website hay blog của bạn, họ nhìn tên domain thôi là đã biết lĩnh vực chính mà bạn đang phát triển và có 1 niềm tin sâu xa khi tìm kiếm trên Google : “Mình đã vào đúng chỗ rồi”

Nghĩ lớn làm lớn thì luôn chọn domain thương hiệu.

Điều này chắc bạn cũng nhận ra, khi bạn tìm mua mặt hàng gì thì thường tìm đến các trang web có cụ thể thương hiệu riêng hơn là những trang web tràn lan khác, những trang web có thương hiệu riêng thì domain của họ thường chính là tên thương hiệu của họ.

Các startup lớn nhỏ trong thời điểm hiện tại họ luôn chọn những brand domain dễ nhớ, ngắn gọn cho dịch vụ, sản phẩm của họ. Nếu bạn làm sản phẩm theo tổ chức, nhóm thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Còn nếu bạn xây dựng 1 thương hiệu cá nhân, lấy uy tín cá nhân ra để bán hàng, thì Personal Domain Name là 1 sự lựa chọn tốt.

Trong việc kiếm tiền affiliate marketing thì việc dùng Personal Domain Name là 1 sự lựa chọn thông minh, đó là lý do vì sao bạn có thể thấy nhiều người nổi tiếng luôn dùng tên của họ để đặt tên domain luôn.

“Personal” cũng là 1 chiến thuật làm affiliate hiệu quả, vì không phải bạn đang bán hàng, mà bạn đang giới thiệu mặt hàng/dịch vụ đến với người khác. Người đọc sẽ tin vào cá nhân trải nghiệm, có kiến thức về mảng đó hơn là đọc những bài quảng cáo của nhãn hàng.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ năng cá nhân hóa trong affiliate marketing để tìm hiểu thêm.

Lựa chọn của mình ?

Vậy nếu như mình chọn domain để phát triển website thì lựa chọn của mình là ? Như đã đề cập ở trên, nếu được chọn domain trong 1 số hướng đi phát triển business thì mình sẽ chọn như sau :

 • Nếu thành lập công ty, bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm số với quy mô 2-3 người trở lên : Brand Domain Name, nghĩ ra 1 cái tên riêng biệt, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm.
 • Nếu làm theo cá nhân, bán sản phẩm do chính mình tạo ra, hay làm affiliate từ những công cụ mình đã qua sử dụng hay làm affiliate cho những sản phẩm ở 1 ngách nào đó : Sử dụng Personal Domain Name hoặc Partial Match Domain
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền với blog luôn ưu tiên Personal Domain Name hoặc cũng sử dụng Partial Match Domain như mình.

Đặt tên domain và thương hiệu cùng lúc.

Hai công việc quan trọng này bạn nên làm đồng thời với nhau, khi nghĩ ra tên gì hay là kiểm tra domain xem nó còn không luôn, và hãy vận dụng thêm nhiều kiến thức khác mà mình có thể chia sẻ cho các bạn ngay sau đây :

Domain .COM luôn ưu tiên hàng đầu.

Đầu tiên hãy tưởng tượng bạn đang kinh doanh bom nguyên tử và có 1 domain bomnguyentu.net vì domain .COM đã bị mua mất, lúc mua domain thì bạn thấy thằng .COM chưa làm gì với cái domain, và nghĩ nó chỉ mua chơi vậy thôi.

Tuy nhiên 3 năm sau bạn đang phát triển website rất tốt, bán được rất nhiều bom nguyên tử, thì giật mình khi thấy 1 domain bomnguyentu.com đang làm rất chuyên nghiệp và đi lên rất nhanh, 1 phần là nó quảng bá mạnh, 1 phần là hưởng lợi từ bạn.

.COM luôn chuyên nghiệp hơn, và với người tiêu dùng, phần lớn trong đầu họ đã mặc định : Trang nào .COM mới là trang chính, những trang còn lại là ăn theo.

OK như vậy bạn đã tự tạo cho bạn 1 điểm trừ rất lớn khi xét về mặt cạnh tranh online.

Đây là 1 tư duy dài hạn khi phát triển domain của bạn. Thứ nhất nếu domain .COM của bạn bị 1 ai khác mua mất thì sẽ rất gây nhầm lẫn với khách hàng trong tương lai.

Không gây nhầm lẫn với thương hiệu khác.

Hãy đặt tên thương hiệu của bạn duy nhất, tìm hiểu kỹ về tên bạn chọn xem đã có ai làm chưa để tránh gây nhầm lẫn cũng như các vấn đề về trademark, copyright có thể xảy ra nếu bạn phát triển rộng.

Đặc biêt đừng đụng chạm thương hiệu lớn, đừng nghĩ bạn bé tí tẹo mà họ chẳng thèm đụng tới. Chẳng qua là họ có muốn hay không mà thôi.

Càng ngắn càng tốt, dễ viết, dễ đọc, dễ nhớ.

Nếu bạn muốn xây dựng website và phát triển 1 cách chuyên nghiệp, bạn nên lên google tìm về những hướng dẫn về đặt tên cho thương hiệu, nó có ảnh hưởng khá lớn đến việc tạo ấn tượng cho khách hàng, hoặc đi vào tiềm thức khách hàng 1 cách vô hình.

Nguồn tham khảo : http://vietmmo.club/threads/8-nguyen-tac-dat-ten-thuong-hieu-dinh-cao.1050/

Hành động nhanh chóng.

Nếu bạn nghĩ ra cái tên gì cực hay và hợp lý rồi, chắc chắn sẽ chọn thì quất ngay nó đi, làm 1 thời gian mà bạn cảm thấy công việc của bạn có tiềm năng bay cao bay xa nữa thì quất luôn mấy domain .net, .org,..để bảo hộ thương hiệu

Kết luận

Mình không hài lòng lắm với tên miền kiemtiencenter.com, nhưng cũng không thể trách được vì thời điểm mình mua domain này thì việc từ khóa có trong domain vẫn còn quan trọng và mình không suy nghĩ nhiều đến việc phát triển thương hiệu như bây giờ. Nếu cho mình chọn lại thì mình sẽ chọn thekhuong.com sẽ phù hợp hơn cho dạng blog cá nhân.

Blogging với mình là thú vui, có được traffic từ Google từ 1 blog mới toanh là mục đích ban đầu của mình, sau đó mình mới nghĩ đến viếc biến traffic đó thành khách hàng, thành viên trong cộng đồng của mình, nếu như bạn có kiến thức trong 1 mảng gì đó, đừng bỏ qua công việc kiếm tiền với blog đầy thú vị này.

Hẹn gặp lại.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
122 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hai Nguyen
Hai Nguyen

Chào Thế Khương. Mình đang có tên miền đuôi .com, mình đang làm affiliate review sản phẩm tại Việt Nam. Nhưng gần đây mình phát hiện có người khác cũng chọn tên miền giống mình nhưng là đuôi .VN
Vậy mình có bị ảnh hưởng gì nhiều không bạn.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hai Nguyen

Không ảnh hưởng gì đâu bạn.

Toàn
Toàn
Reply to  Việt Đức

bạn ơi phân tích rõ giúp mình với. Ví dụ trường hợp khách hàng gõ tên miền của mình và thêm .vn thì sẽ ra web họ. Như vậy là mất truy cạp đúng không bạn.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Toàn

Thì gõ vậy ra web họ nhưng mấy ai gõ đâu bạn, rồi cũng ít người gõ nhầm nữa, Vd họ biết tới Web bạn từ google, họ vào web bạn đọc rồi lần sau họ gõ lại trên trình duyệt cũng đề xuất web bạn rồi, hoặc có thể thấy hay họ lưu bookmark web của bạn luôn.

Toàn
Toàn
Reply to  Việt Đức

cám ơn bạn nhé^^

Hyeonjang
Hyeonjang

Chào ac
E đang muốn làm một web site làm affiiliate cho amazon nhưng vì là người mới nên không biết phải đi từ đâu. Anh chị nào đang làm , có kinh nghiệm có thể chia sẻ cho e thêm được ko ạ!

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hyeonjang

Bắt đầu từ bước chọn sản phẩm, nghiên cứu đối thủ => định hướng làm web như thế nào, từ đó xây dựng lên bạn.

Hyeonjang
Hyeonjang
Reply to  Việt Đức

E cảm ơn rất nhiều vì a đã chia sẻ ạ 😍

Phương
Phương

cho mình hỏi tại sao không mua domain tại nơi mua hosting luôn, mà phải mua ở các trang khác? mua ở những trang chuyên domain thì nó đảm bảo hơn hay sao ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Phương

Đúng rồi bạn, Host chất lượng hơn.

phương
phương
Reply to  Việt Đức

Mình hỏi domain bạn trả lời host :)))

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  phương

À sr bạn mình nhầm, nói chung nên mua ngoài hơn sau tiện nhiều thứ vd như đổi host, dùng cái gì cứ tìm thằng chuyên cung cấp nó mà dùng bạn à.

Thuong
Thuong

Chào Add, Mình đang cần tìm tên miền để làm affiliate cho Amazon. Tình hình là tên miền theo đúng ý mình khan hiếm quá.
Mình có tìm được 1 tên miền, nhưng tra lịch sử thì tên miền này đã có 1 thời gian làm affiliate cho Amazon ấn độ. Giờ mình có nên chọn lại tên miền đó không? Làm cách nào để biết được tên miền đó ngày trước đã vi phạm chính sách của Amazon hay chưa? ( ví dụ như vi phạm khi mua hàng amazon bằng link của chính mình…)
Cám ơn Add!

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Thuong

Nên mua cái mới đi cho khỏi lăn tăn bạn , vấn đề check vi phạm kia chắc không check được , đừng quá kỹ tính vào domain bạn à .

Thuong
Thuong
Reply to  Việt Đức

Khi mình chọn domain dài khoảng 13-14 ký tự thì có dài quá k bạn. Vì mình thấy domain ngắn mà đẹp tí đã bị đăng kí mất rồi.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Thuong

Không sao đâu bạn , quan trọng bạn build web ra sao thôi .

Thuong
Thuong

Chào bạn,
Cho mình hỏi về vấn đề trademark khi đặt tên miền.
Mình định đặt tên miền để làm affiliate thị trường nước ngoài. Ví dụ khi mình đặt tên miền Homebala, mình search trên uspto thì cụm từ ALA có nhiều công ty đã đăng ký thương hiệu. Vậy nếu mình chọn tên miền homebala.com thì có vi phạm không? Bởi vì nếu cứ tra trademark theo từng cụm từ nhỏ trong tên miền của mình thì kiểu gì cũng có công ty đã đăng ký.
Cám ơn bạn nhé.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Thuong

Không sao bạn nhé , đừng có lấy nguyên cả tên thương hiệu lớn kiểu Adidas , nike…thôi .

Vinh
Vinh

Cho em hỏi là 1 chiếc laptop có thể đăng ký tạo nhiều website được không ạ nếu không dùng VPS.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Vinh

Được nhé bạn , bạn muốn tạo bao nhiêu cũng được , quan trọng là có tiền hay không thôi :3

Nhân
Nhân

cho e hỏi, trước h e làm blog đuôi .com, nhưng vì domain k hay nên sắp tới định chuyển qua 1 domain mới thì phải làm những bước j ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nhân

Chào bạn, bạn phải mua mới nhé, tên miền mua rồi không chỉnh sửa đc.

Vandien
Vandien

Chào anh. E cài tên miền addon và trỏ về hosting của hawkhost đã quá 48h rồi mà ko đăng nhập dk bị báo lỗi 404.
Bên namecheap họ nói tên miền ko có lỗi gì và đã trỏ về hawkhost của một tên miền chính. E trỏ như cách làm tương tự với tên miền chính. Và e đăng nhập theo tên đăng nhập trong phần quản lý tài khoản. Cho hỏi e đang gặp lỗi gì và e phải làm sao ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Vandien

Chào bạn, vậy bạn cài wordpress cho website chưa, hay chỉ mới trỏ domain về thôi.

Chris
Chris

Chào Khương. Cảm ơn bạn vì bài viết rất bổ ích. Mình có 1 câu hỏi liên quan tới tên miền.

Hiện tại mình đã mua một tên miền khá tốt liên quan tới rental, cho thuê và dự định làm về niche hướng dẫn kinh doanh Airbnb. Mình có dự định xây dựng khoá học về lâu dài. Tuy nhiên mình thấy search volume của niche này khá nhỏ.

Vì vậy mình dự định làm thêm về Homestay (chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, review homestay đẹp, Nội thất) và cả travel (đặt phòng & vé máy bay). Như vậy thì có hợp lý với tên miền về rental không? Liệu mình có nên đổi tên miền. Cảm ơn bạn đã đọc câu hỏi dài của mình 🙂

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Chris

Chào bạn, 2 cái bạn nói nó đều cùng 1 lĩnh vực về cho thuê bất động sản nên làm trên cùng 1 tên miền là hợp lý rồi bạn.

Hoa
Hoa

Chào Thế Khương, mình muốn làm 1 blog chia sẻ về các thú vui sưu tầm, nếu có lượng traffic ổn thì sẽ đăng ký google adsense. Bạn thấy tiềm năng của blog này thế nào ?. Thanks

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Hoa

Chào bạn, việc phát triển blog để gắn google adsense vẫn đang có nhiều bạn làm rất tốt. Nếu bạn đã có định hướng như vậy thì cố gắng theo nhé. Nếu nội dung web và SEO tốt thì gắn ads vào sẽ kiếm được thu nhập

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hướng dẫn mua tên miền (Domain) tại Namecheap để làm website

(Hướng dẫn thao tác) Mua hosting quốc tế giá rẻ & cài đặt WordPress

Hướng dẫn làm website miễn phí bằng WordPress (free domain & hosting)

VPS là gì? Nên dùng VPS hay Shared Hosting?