(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

VPS là gì? Nên dùng VPS hay Shared Hosting?


Khi nhắc tới việc lưu trữ dữ liệu trên website chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau.

Người mới thì hầu như 90% là chọn hosting vì tính dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên khi bạn đã tới giai đoạn làm web thành thạo, có chuyên môn rồi thì sẽ cần cân nhắc lại xem đâu là lựa chọn tối ưu nhất.

Mỗi lựa chọn sẽ có những tính năng và ưu nhược điểm riêng, trong bài viết này mình sẽ đề cập tới việc sử dụng lưu trữ dữ liệu trên VPS mà Kiemtiencenter đang sử dụng

VPS cho phép lưu trữ tất cả dữ liệu của website của bạn một cách độc lập và tương tự như một máy chủ vật lý hoàn chỉnh.

Việc dùng VPS (Virtual Private Sever) thay cho Shared Hosting là một giải pháp tối ưu cho những cá nhân có kiến thức tương đối về máy chủ.

Đây là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với việc tiếp dụng dùng Shared Hosting.

VPS là gì?

VPS ( viết tắt của cụm từ Virtual Private Server ) là một máy chủ “ảo”, hoạt động dựa trên cơ chế chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Mỗi VPS đều hoạt động riêng biệt và có CPU, RAM, dung lượng ổ HDD, IP, hệ điều hành riêng tương tự như một máy chủ vật lý hoàn chỉnh.

Thông thường thì bạn sẽ phải trả chi phí theo giờ (hoặc phút/giây tùy nơi), cấu hình càng “khỏe” thì chi phí thuê càng cao.

Dưới đây là chi phí thuê tham khảo tại Vultr, nơi mà Kiemtiencenter đang sử dụng:

vps-price.jpg

Sau khi mua, bạn sẽ có quyền quản lý root và có thể bật tắt máy chủ lúc nào mà bạn muốn.

Ưu và nhược điểm của VPS

Bất cứ công nghệ nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Vậy VPS thì sao?

Ưu điểm:

  • Hiệu suất được đảm bảo: Bạn sẽ có được tài nguyên chuyên dụng của riêng mình (CPU, RAM, lưu trữ, băng thông, v.v) mà không cần phải chia sẻ nó cho ai.
  • Bảo mật tốt hơn: Website và những dữ liệu bạn lưu trên VPS sẽ được lưu trữ một cách độc lập nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các website hàng xóm.
  • Có tốc độ xử lí tốt, đảm bảo được độ bảo mật của dữ liệu cao.
  • Không phụ thuộc vào một bên lưu trữ hoặc bị ảnh hưởng băng thông bởi các website trên cùng một máy chủ.
  • Có những công cụ script hỗ trợ cho những cá nhân không có chuyên môn cao, ví dụ VPSSIM

Nếu bạn là người mới, hãy theo hướng dẫn này để hoàn thiện website WordPress trên Vultr trong khoảng 10 phút

Nhược điểm:

  • VPS có tốt hay không phụ thuộc vào máy chủ vật lý mà bạn sử dụng. Vì thế bạn nên tìm đến những nhà cung cấp VPS uy tín và có review tốt để sử dụng.
  • Việc nâng cấp VPS tốn chi phí và mất thời gian.
  • Khó thao tác hơn so với việc dùng Shared Hosting, cần kiến thức máy chủ ở mức tầm trung.

Đối tượng nào nên sử dụng VPS

Nhu cầu sử dụng VPS thường rất nhiều như là máy chủ game, lưu trữ website, phát triển platform, lưu trữ các dữ liệu như ảnh, video, email, giả lập sandbox…

Thông thường, đối với người làm thì việc dùng VPS được xem là bước tiếp theo sau khi website của bạn đã sử dụng thành thạo Shared Hosting.

Nếu bạn đang sử dụng một gói hosting đắt đỏ, mà vẫn không thể duy trì trạng thái hoạt động ổn định cho website của bạn thì đây là lúc bạn nên chuyển sang VPS.

Đối với một số website dạng thương mại điện tử, bán hàng thường sẽ chứa rất nhiều dữ liệu hình ảnh sản phẩm, text, video nên thường sẽ được lưu trữ trên VPS ngay từ ban đầu.

Nếu website bạn đang có lượng traffic tăng cao thì bạn nên sử dụng VPS thay cho việc dùng Shared Hosting.

Ngoài ra, cho dù bạn dùng shared hosting hay VPS thì nên sử dụng Cloudflare để tối ưu tốc độ cũng như giảm sức tải cho máy chủ.

bandwith-kiemtiencenter.jpg
Cloudflare giúp tiết kiệm tương đối bandwith cho máy chủ của Kiemtiencenter (Số liệu trong 24 giờ gần nhất)

Nên dùng VPS hay Shared Hosting

Có thể một số bạn sẽ phân vân giữa việc dùng VPS hay là dùng Shared Hosting, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn qua việc so sánh dưới đây.

nên dùng vps hay share host

Shared Hosting

Việc sử dụng và thuê Shared hosting giống như việc mà bạn đi thuê một căn nhà có nhiều phòng và nhiều người sử dụng cùng một lúc vậy.

Đa phần các chủ sở hữu website đều chọn sử dụng Shared Hosting vì lý do đơn giản là:

  • Dễ dàng sử dụng, giá rẻ.
  • Không cần lo việc bảo trì máy chủ, các nhà dịch vụ hosting họ sẽ lo việc bảo trì máy chủ, vệ sinh máy chủ và bảo mật.

Có lẽ Shared Hosting là một lựa chọn tuyệt vời và có quá nhiều ưu điểm rồi, tuy nhiên như mình đã nói thì việc quá nhiều người sử dụng chung một máy chủ với lượng tài nguyên bị giới hạn đôi khi sẽ dẫn đến các tình huống không lường trước được.

Có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng các website có dung lượng lớn sẽ quá tải và chiếm dụng nhiều dung lượng, điều này có khả năng ảnh hưởng đến website của bạn.

VPS

VPS giống như việc mà bạn thuê một căn hộ trong chung cư, bạn chỉ cần thuê một căn hộ và nhận được tài nguyên trong căn hộ đó một cách trọn vẹn.

Điều này có nghĩa là sẽ có những người khác sống trong cùng chung cư với bạn nhưng khác phòng, và họ có làm một điều gì đó sai thì cũng chả ảnh hưởng gì đến bạn cả vì cả bạn và họ đã được phân chia tài nguyên mặc định.

Bạn có thể hiểu như việc dùng VPS là bạn đang sử dụng một máy chủ riêng so với những người hàng xóm khác, bạn sẽ không ảnh hưởng tới ai và cũng không ai ảnh hưởng tới bạn.

Ưu điểm cho việc này đó là bạn sẽ nhận được nguồn tài nguyên, bảo mật, băng thông tốt hơn vì chỉ có mỗi bạn sử dụng.

Khi nào nên chuyển từ Shared Hosting sang VPS?

Khi mới bắt đầu chúng ta không có quá nhiều chi phí cũng như kiến thức thì việc lựa chọn Shared Hosting luôn là lựa chọn hợp lý vì giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng vì không phải thao tác và đòi hỏi quá nhiều kiến thức như VPS.

Nhưng tới một thời điểm mà bạn phát triển website có dung lượng lớn rồi, thì tìm tới VPS là việc nên làm.

Tới lúc này, kiến thức về hosting của bạn đã tương đối tốt thì việc chuyển sang VPS theo các hướng dẫn có sẵn cũng không phải là vấn đề gì.

Đối với việc dùng VPS sẽ đòi hỏi và phụ thuộc vào nhu cầu cũng như kiến thức mà bạn có.

Xét về VPS thì đương nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích và ngon hơn so với dùng Shared Hosting, tuy nhiên giá tiền để thuê VPS sẽ cao hơn so với việc bạn dùng Shared Hosting.

Dùng VPS sẽ ít bị hack, dung lượng sử dụng thoải mái trong giới hạn vì không có ai khai thác chung, bảo mật tốt hơn so với dùng hosting nhưng việc dùng VPS đòi hỏi bạn phải có kiến thức để cấu hình và tối ưu tốt.

Nếu bạn vẫn chưa biết mình nên dùng VPS hay tiếp tục dùng Shared Hosting thì mình sẽ liệt kê ra 3 thời điểm mà bạn đã tới lúc cần chuyển từ Shared Hosting sang VPS:

Tốc độ cho website

Lúc mới đầu bạn dùng hosting và cảm thấy tốc độ website vẫn hoạt động tốt không quá chậm, tuy nhiên khi phát triển website có nhiều nội dung thì thường xuyên cảm thấy tốc độ website bị ảnh hưởng, bắt đầu chậm lại.

Nếu cảm thấy tình trạng website bị chậm lại vẫn tiếp diễn thì đây có lẽ là lúc bạn nên nghĩ tới việc chuyển sang dùng VPS.

Thiếu tài nguyên

lỗi 503 service unvailable

Lỡ mà bạn gặp phải lỗi 503 Server Errors ở một website nào đó thì có nghĩa là website đó đang gặp phải tình trạng không đủ bộ nhớ để chứa dữ liệu, và chuyển sang VPS là một điều cần thiết lúc này.

Cần bảo mật tốt hơn

Khi dùng Shared Hosting thì việc duy trì độ ổn định, bảo mật dữ liệu của bạn sẽ phụ thuộc vào dịch vụ hosting, một số nhà cung cấp hosting có bảo mật kém và dịch vụ hỗ trợ không tốt sẽ là mối lo ngại cho bạn khi mà bạn đặt dữ liệu quan trọng lên trên hosting.

Lúc này sẽ có một vài hướng giải quyết sau đây: bạn sẽ tìm đến nhà cung cấp hosting uy tín, chuyên nghiệp và độ bảo mật tốt hơn. Hoặc chuyển sang lựa chọn VPS là một giải pháp hữu ích đối với trường hợp này.

Các nhà cung cấp VPS uy tín nên dùng

Vultr

Vultr là một nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server, VPS nổi tiếng trên thế giới mà mình rất tin dùng.

Để khuyến khích nhiều người dùng dễ dàng tiếp cận tới VPS hơn nên Vultr có chương trình tặng 25$ miễn phí cho tài khoản mới sử dụng lần đầu, kèm theo đó là được tặng thêm 3$ cho một tweet chia sẻ lên twitter của bạn nữa.

vultr.jpg
Các dịch vụ máy chủ mà Vultr đang cung cấp

Tổng cộng là Vultr sẽ tặng bạn 28$ cho việc bạn sử dụng dịch vụ của họ, tiền này không thể rút ra thành tiền mặt được.

Mình cũng đã có viết một bài hướng dẫn mua và cài đặt wordpress khi bạn mua VPS của Vultr.

A2 Hosting

A2 Hosting là một lựa chọn mà mình ưu tiên lựa chọn VPS tiếp theo sau Vultr vì giá rẻ và độ ổn định tốt.

a2hosting.jpg
Với A2hosting, bạn sẽ trả phi phí cố định theo tháng
Digital Ocean

Digital Ocean là một hãng về VPS nổi tiếng trên thế giới ra đời từ khá lâu, trước cả Vultr.

Ở Digital Ocean không có quá nhiều lựa chọn và nhiều datacenter như hãng Vultr nhưng vẫn có một datacenter tại Singapore nên đối với người dùng tại Việt Nam vẫn có thể sử dụng một cách bình thường, thời gian uptime cao, chất lượng tốt.

digital-ocean.jpg
Chi phí tham khảo của Digital Ocean, bạn cần phải trả theo giờ.

Tạm kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về VPS dành cho bạn, nếu bạn có ý định sử dụng VPS thì hãy tham khảo qua 3 nhà cung cấp VPS mà mình đánh giá tốt ở phía trên.

Việc dùng VPS sẽ cần một chút ít kiến thức và thời gian làm quen so với lại Shared Hosting.

Nếu bạn có câu hỏi, thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuong
Thuong

Khi web của mình có thứ hạng tốt trên google rồi, thì khi chuyển từ shared hosting này sang shared hosting khác, hoặc chuyển qua VPS, thì thứ hạng vị trí có thay đổi không.
Việc chuyển qua lại shared hosting hoặc VPS có những ảnh hưởng gì ?
Cám ơn bạn.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thuong

Không ảnh hưởng lắm đâu bạn, tất nhiên bạn phải chuyển nhanh để tránh mất traffic do truy cập lỗi.

Brian
Brian

Bạn cho m hỏi là m đang dùng shared hosting nếu sau này m muốn chuyển sang VPS thì các dữ liệu như data bài viết, hình ảnh…. có bị mất không Bạn. M cảm ơn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Brian

Không mất bạn nhé, blog còn yếu thì dùng tạm share hosting, sau này mạnh thì chuyển qua VPS.

SKOO TV
SKOO TV

dạ e có thấy hãng Hostinger có cung cấp từ tên miền tới hosting cả VPS tốt và rẻ nữa ạ. Ko biết có tốt và rẻ thật như lời đồn ko ạ. E xin cảm ơn ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  SKOO TV

Quảng cáo và thực tế là hai cái khác nhau, hơn nữa, cũng đừng hy vọng có cái gì rẻ mà thực sự tốt vì tiền nào của đó thôi bạn, mình k dùng hostinger nên k review đc tốt hay không, bạn xem review từ google hoặc nguồn khác xem sao.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hướng dẫn chọn domain phát triển website, blog, thương hiệu

Hướng dẫn mua tên miền (Domain) tại Namecheap để làm website

(Hướng dẫn thao tác) Mua hosting quốc tế giá rẻ & cài đặt WordPress

Hướng dẫn làm website miễn phí bằng WordPress (free domain & hosting)