Hướng dẫn cài plugin Wordpress & top 10 plugins nên sử dụng - Kiemtiencenter

Hướng dẫn cài plugin WordPress & top 10 plugins nên sử dụng

By Cris & Cena | Wordpress

Aug 07

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo Wordpress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về Wordpress để có lộ trình từng bước vững chắc. Đây là khóa học mà mình khuyến nghị: 7 giờ học Wordpress

Cách cài đặt plugin & Các WordPress Plugins cơ bản nên sử dụng.

Trên thư viện WordPress, có hàng chục ngàn plugins miễn phí. Ngoài những plugins hữu ích thì “rác” cũng không thiếu.

Và nếu bạn dùng quá nhiều plugins cho 1 website rất dễ xảy ra xung đột giữa các plugin hoặc thời gian tải của website bị tăng lên (Do nhiều code từ plugin được thêm vào). Trang wp-admin cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Vì vậy, với người mới, bạn chỉ nên dùng khoảng ~10 plugins, tiếp cận WordPress 1 cách từ từ, hiểu sâu hơn rồi cuối cùng mới chọn những plugin mà bạn cảm thấy “thực sự cần thiết”.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua các plugin cơ bản nhất mà bạn NÊN sử dụng cho trang WordPress của bạn. Nhưng trước đó, bạn nên tìm hiểu sơ qua về WordPress plugin và các nhóm plugin cơ bản.

cai-dat-plugin

Hướng dẫn cài đặt WordPress Plugin

Trước khi quyết định nên dùng plugin nào, bạn phải biết cách cài đặt.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Cũng giống như cài đặt theme, thì bạn có thể cài đặt WordPress plugin rất đơn giản theo 2 cách: Cài trực tiếp trong kho thư viện plugins của WordPress hoặc nếu bạn có plugin trong máy tính (.zip) thì bạn hãy upload nó lên.

Mình sẽ hướng dẫn bạn thao tác từng cách. Hãy xeo video sau hoặc xem hướng dẫn bằng hình ảnh bên dưới.

Cách 1: Cài plugin trên thư viện WordPress Plugin

Với những plugin có sẵn trên thư viện WordPress, bạn chỉ cần vào Plugins => Add New

them-plugin-moi

Điền tên plugin muốn cài vào mục tìm kiếm rồi enter, sau đó nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt plugin đó, ví dụ mình tìm plugin có tên Contact Form 7 và tiến hành cài đặt như hình sau :

huong-dan-cai-plugin-wordpress-2

Bạn chờ 1 vài giây nó sẽ tự động tiến hành cài đặt, sau khi cài đặt xong nó sẽ báo thành công tương tự như hình dưới đây, bạn nhấn vào Activate Plugin để kích hoạt plugin vừa cài xong.

huong-dan-cai-plugin-wordpress-3

Như vậy là xong, bạn đã cài đặt xong plugin miễn phí trên thư viện plugin của WordPress

Cách 2: Cài đặt Plugin dạng file .zip từ máy tính của bạn

Có nhiều plugin rất xịn và tính phí, hoặc ai đó tặng cho bạn, thì bạn sẽ download về máy ở dạng file .zip. Với những plugin dạng này, bạn sẽ cài đặt nó như sau :

Bạn vẫn vào Plugins => Add New nhưng bây giờ bạn nhấn vào Upload Plugin để tiến hành tải plugin trên máy tính bạn lên.

huong-dan-cai-plugin-wordpress-4

Sau đó chọn tệp file dạng .zip ở máy tính của bạn, ví dụ trong hình dưới đây mình đang cài đặt plugin Contact Form 7, sau đó nhấn Install Now :

huong-dan-cai-plugin-wordpress-7

Tương tự, nhấn Activate Plugin để kích hoạt plugin đó, như vậy là bạn đã hoàn thành :

huong-dan-cai-plugin-wordpress-8

Nhiều bạn không biết file .zip tải từ máy tính lên lấy từ đâu, thì có những cách sau đây:

  • Đối với những plugin xây dựng cho mã nguồn mở wordpress.org miễn phí thì bạn có thể google search tên plugin đó, sẽ dẫn đến trang download chính thức trên wordpress.org. Ví dụ:

Bạn chỉ cần truy cập vào link đó rồi download file .zip của plugin Contact Form 7 về máy tính rồi upload lên.

  • Với những plugin trả phí, thì khi bạn mua hoặc được share từ người khác, cũng sẽ có dạng file .zip để bạn upload lên.

Bạn đặc biệt lưu ý để upload plugin thì bắt buộc định dạng file plugin đó phải là .zip nhé. Nếu là định dạng đuôi tệp tin khác .zip thì bạn sẽ không upload và cài đặt được.

Bạn có thể thấy việc cài plugin rất đơn giản. Dưới đây mình sẽ giới thiệu qua 1 số plugin cơ bản mà bạn cần phải sử dụng cho trang wordpress của bạn :

Các WordPress cơ bản miễn phí cho trang web mới

Akismet

Khi làm website thì bạn phải đối mặt với nạn spam, rất nhiều người dùng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn. Và Akismet là plugin miễn phí chống spam rất phổ biến hiện nay.

akismet-plugin

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

Advanced TinyMCE

Đây là plugin hỗ trợ những chức năng bị ẩn đi trong khung soạn thảo WordPress mà bắt buộc bạn phải sử dụng. Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên, nếu chưa cài Plugin này, bạn sẽ thấy có gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có chỗ chọn kích thước chữ, không có nút gạch chân,…

advanced-tinymce-plugin

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này của bạn, thậm chí nó còn hỗ trợ bạn 1 số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ,…

Jetpack

Đây là 1 plugin được phát triển bởi chính WordPress và rất đa dạng tính năng, và tính năng mình sử dụng thường xuyên nhất là xem thống kê truy cập, pageview, nguồn traffic đến từ đâu.

jetpack-plugin

Jetpack là một plugin đa tính năng nên bạn thích tính năng nào thì sử dụng, không thì tắt nó đi. Bạn có thể xem danh sách các tính năng của Jetpack tại : http://jetpack.me/features/

Khi cài đặt Jetpack xong, plugin này cần liên kết với tài khoản WordPress.com mới có thể kích hoạt, nếu bạn chưa có tài khoản có thể vào để đăng ký, rất đơn giản.

Yoast SEO

Đây là 1 plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Yoast, hiện đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt. Chức năng chính là giúp bạn tối ưu được các thẻ tiêu đề, mô tả,  tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…Tuy nhiên có rất nhiều các chức năng khác mà mình sẽ nói chi tiết ở 1 bài viết khác.

yoast-seo-plugin

Vì đây là 1 plugin khá quan trọng, nên mình đã có: Video hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Shortcode Ultimate

Chỉ thêm 1 đoạn shortcode ngắn vào bài viết, đoạn shortcode đó sẽ biến thành nhiều hiệu ứng khác nhau. Đó là những gì Shortcode Ultimate có thể làm cho bạn.

Shortcodes Ultimate là một thư viện shortcode chứa đựng nhiều chức tính khác nhau. Mà nhờ nó, bạn có thể trang trí cho bài đăng bài đăng, tối ưu hóa visual marketing & tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Shortcode Ultimate có hơn 50 shortcodes khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Điển hình như: Bôi đậm văn bản, đoạn trích dẫn, nút call-to-action, đoạn note, nội dung bị khóa, slider, danh sách icon,…và rất nhiều nữa.

wpDiscuz

Nếu bạn quá nhàm chán với giao diện bình luận sẵn có của giao diện & tìm tới 1 thứ gì đó chuyên dụng hơn như wpDiscuz chẳng hạn. Đây cũng là plugin mà mình đang dùng.

wpDiscuz sẽ cung cấp nhiều tính năng hơn so với 1 khung bình luận cơ bản. Chẳng hạn như thêm các tương tác như nút thích hay nút chia sẻ, hoặc thêm các tính năng tùy chỉnh cho 1 form yêu cầu thông tin để comment, comment ẩn danh, tải cuộn số comment,…Và rất nhiều tính năng khác.

Đặc biệt wpDiscuz có giao diện rất hiện đại & dễ nhìn. Bạn có thể xem demo ngay dưới bài viết này.

Contact Form 7

Trang web của bạn không thể thiếu mục contact. Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Ưu điểm của plugin liên hệ này là có tính tùy biến vượt trội.

contact-form-7-plugin

Bạn có thể nhanh chóng tạo 1 form liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp cho bạn 1 shortcode, bạn có thể dùng shortcode này chèn vào bất cứ chỗ nào trên website bạn muốn. Thường là bạn nên tạo 1 page contact riêng và cho lên menu của trang web.

W3 Total Cache

Nếu bạn chưa có điều kiện để sử dụng plugin tối ưu cache tăng tốc độ tải trang trả phí cao cấp như WP Rocket thì có thể sử dụng W3 Total Cache, tuy miễn phí nhưng chất lượng cũng không hề thua kém nhưng plugin trả phí khác.

W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn (Từ đó cải thiện SEO) bằng cách tăng hiệu suất trang web, giảm thời gian tải của người truy cập thông qua các tính năng như tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN).

Plugins này có nhiều tính năng khác nhau giúp cho website chạy mượt mà hơn, kể cả cho phiên bản di động hay website sử dụng giao thức bảo mật SSL. Plugin cam kết khi cấu hình đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy website nhanh hoàn toàn, hoặc có thể test bằng Google Page Speed

Các plugin hỗ trợ like, share Social

Để tiện cho người đọc, khách truy cập có thể like hoặc share bài viết của bạn về, thì bạn nên dùng các plugin để gắn các nút social vào. Plugin dạng như này thì có rất nhiều, bạn cứ test xem cái nào phù hợp nhất thì dùng.

Mình đưa ra một số plugin như :

  • Simple Share Buttons Adder
  • Social Sharing, Smart Popup & Share Buttons by GetSocial.io
  • AddToAny Share Buttons
  • Monarch
  • Easy Social Share Buttons

Shortlinks by Pretty Links

Nếu bạn đang kiếm tiền với Affiliate Marketing, thì Pretty Link là 1 plugin “must-have” chuyên dụng cho việc rút gọn link.

Bởi lẽ, affiliate rất dài và mất chuyên nghiệp, bạn nên rút gọn link theo tên miền và theo các câu chữ phù hợp với sản phẩm bạn đang quảng bá. Ngoài việc rút gọn, Pretty Link sẽ giúp bạn thống kê lượng click vào mỗi link, thêm thuộc tính nofollow để tăng sự thân thiện với Google bot,…Và nhiều tính năng khác nữa.

Kết luận.

Người mới không cần gì xa xôi, hãy tập sử dụng WordPress và thành thục những plugin cơ bản nhất. Thứ gì thực sự cần thiết mới sử dụng, đừng dùng quá nhiều plugin trong 1 trang web nếu bạn chưa biết cài nó để làm gì.

Kiemtiencenter cài ~30 plugins. Tuy nhiên với mình là 1 trang web với lượng truy cập khá đông, nên mình biết những plugin nào là cần thiết đối, chứ không phải cài cho có.

Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo bài tổng hợp plugins mà Kiemtiencenter đang sử dụng.

Có rất nhiều plugin hay khác, và đa số là trả phí, tuy nhiên với 10 plugins miễn phí mình nêu ra ở trên, bạn sẽ có 1 thời gian tìm hiểu và sử dụng plugin cho thành thạo trước khi sử dụng thêm các plugin nâng cao khác.

guest
192 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
huy
huy

ad cho xin cái key flatsome với, cám ơn ad

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  huy

Bên mình không có key đó bạn .

minh hằng
minh hằng

Em muốn tạo 1 website giống với page: http://www.paysafe365.net. Cho em hỏi em có thể sử dụng plugin nào của wordpress để tạo được web như vậy không, cám ơn a nhiều.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  minh hằng

Web có truy cập đc đâu bạn.

Mạnh Vũ
Mạnh Vũ

hay quá

Toàn
Toàn

Cám ơn Khương

Thien
Thien

sao e tải woocommerce thì nó bị lỗi ntn vậy ạ: Cài đặt thất bại: Không thể sao chép tập tin. woocommerce/src/Packages.php

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thien

Chào bạn, bạn cài trực tiếp từ kho plugin của wordpress hay tải lên ?

Thien
Thien

e cài trực tiếp ạ, sau khi tìm nhiều cách không đc thì e đã xóa cache và làm lại thì đc rồi ạ

Thien
Thien

a ơi e thường xuyên bị lỗi khi dùng wordpress ạ, nó cứ bị wordpress install quài luôn, làm đúng theo nó rồi mà nó cứ bắt làm quài, không vào đc website, a có fb hay zalo gì không để e up hình ảnh cho a xem

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thien

Bạn chụp ảnh lỗi cụ thể lên mình xem nhé, up hình lên upsieutoc.com rồi gửi link mình xem nha.

Nguyễn Thái
Nguyễn Thái

Cho mình hỏi cách hiển thị của wpDiscuz có phụ thuộc vào theme đang sử dụng của website không, vì mình setting cho wpDiscuz mà không đẹp được như của kiemtiencenter, xin cảm ơn ạ!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nguyễn Thái

Kiemtiencenter có rất nhiều chỗ đã code lại bạn nha, nên có những chỗ bạn muốn giống sẽ k giống đc.

Nguyễn Thái
Nguyễn Thái

Vâng cảm ơn ạ!

Hoatuongvi
Hoatuongvi

Ad ơi cho mình hỏi mình lập web sửa chữa điện lạnh thì cần những plugin nào?

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Hoatuongvi

Chào bạn, tùy vào từng chức năng cụ thể của website bạn cần gì thì mới sử dụng các plugin tương ứng. Chứ không có bộ plugin nào bắt buộc phải dùng cả, các plugin trong bài viết là các plugin cơ bản nên dùng cho hầu hết các website. Bạn có thể cài và trải nghiệm thử nhé

tâm
tâm

cho tâm hỏi, 1 trang web cần 1 domain đúng không. tâm mua được 1 host của Hawkhost chứa được 3 tên miền, giờ tâm phải mua 3 domain để tạo 3 trang web đúng không. xin cám ơn bạn hổ trợ nhé.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  tâm

1 website là 1 domain, hawkhost họ cho bạn 3 domain thì bạn làm được 3 website trên hosting đó nhưng nhu cầu của bạn chỉ cần 1 cái thì làm 1 thôi.

Nguyen
Nguyen

làm thế nào để xóa được các heading ko nằm trong bài viết? tôi bị rất nhiều heading ở sidebar, footer, … mà ko biết xóa làm sao

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nguyen

Cái này là mặc định từ theme luôn rồi bạn, bạn muốn chỉnh thì chỉnh trong phần code của theme nha( phải biết chỉnh ko thì nó lỗi)

Nguyên
Nguyên

Khó nhỉ. E ko em hiểu về code lắm. Bác có tài liệu ở đâu về phần này ko? Cho e xin với ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nguyên

Mình ko có, nhưng cái này mình nghĩ nó ko ảnh hưởng gì đến site bạn cả, vì những theme hiện tại đều tối ưu SEO rất tốt.

Nguyên
Nguyên

Cảm ơn bạn

Tạo
Tạo

a Khương cho em hỏi, giờ em muốn làm một website chia sẻ hình ảnh và chp phép mn đăng kí thành viên và cùng chia sẻ ảnh lên website của em thì phải làm như nào ạ? Mong được anh giải đáp, em cảm ơn <3

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tạo

Với yêu cầu này thì bạn phải thuê code thôi bạn, wordpress và plugin thì ko làm chi tiết như bạn nói đc.

Tạo
Tạo

Nếu vậy, một website chia sẻ ảnh thôi là đủ thì có cần code không anh? ý tưởng của em là tạo một chuyên mục rồi đăng ảnh dưới dạng bài viết liệu có được không nhỉ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tạo

Như ý bạn vẫn phải code thôi, bạn nói ra từ đầu là mình hiểu ý bạn muốn cho người dùng tạo nội dung riêng của họ trên website bạn nhưng wordpress nó ko chi tiết đc vậy.

Tạo
Tạo

buồn ghê á. mà em cảm ơn ad nha ^^

FK.WP
FK.WP
Reply to  Tạo

Cái này bạn nên làm ở Blogspot dễ sử dụng code và tự tạo được , điều chỉnh dễ, WP chỉnh xong lại bị mâu thuẫn Plugin