(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Giải ngố) Affiliate Marketing là gì? 3 BƯỚC để người mới bắt đầu làm


Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một hình thức tạo thu nhập online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của người khác/ nhãn hàng thông qua các đường link. Nếu ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiềm năng thu nhập: Affiliate Marketing mang lại tiềm năng thu nhập $100 đến $300 mỗi tháng nếu là người mới. $500 đến $1000 nếu có kinh nghiệm nhiều hơn. Phần lớn các cá nhân làm giỏi đều có thu nhập $3000 mỗi tháng trở lên với mô hình này.

Vì sao nhiều người làm: Nhiều người làm affiliate vì không cần có sản phẩm, không cần tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không có sự ràng buộc và vốn để bắt đầu với mô hình này không cao.

 

Nếu định nghĩa bên trên chưa giúp bạn hiểu về mô hình này, hãy xem video dưới đây:

Tính tới thời điểm hiện tại viết bài này, mình đã trải qua 7 năm kiếm tiền với affiliate marketing, đây là 1 trong những hình thức đầu tiên mình làm kể từ ngày bắt đầu kiếm tiền online.

Ở bài viết này, mình sẽ cho bạn những thông tin chi tiết về mô hình kiếm tiền này:

Làm affiliate marketing sẽ kiếm được bao nhiêu?

Đây có thể là điều mà bạn đang quan tâm nhất. Vì chẳng ai rảnh đến nỗi đi tìm hiểu, hay bỏ thời gian để học những hình thức tạo thu nhập không tiềm năng cả.

Câu trả lời là: Thu nhập từ affiliate marketing sẽ tỷ lệ thuận với năng lực/kỹ năng của bạn.

Nó cũng giống như khi bạn đi làm ở công sở, năng lực của bạn càng cao thì bạn được trả lương càng cao.

Mình đã hoạt động ở nhiều cộng đồng affiliate marketing và để ý rằng: Những người mới kiếm được khoảng $200/tháng nhờ affiliate là rất nhiều, còn chỉ khi nào bạn khá giỏi thì mới kiếm được hơn $1000/tháng.

Ảnh bên trên là thu nhập từ 1 chương trình affiliate marketing của mình trong 2020 (Mình làm hơn 50 chương trình affiliate khác nhau)

Nhận thanh toán từ affiliate marketing về đâu?

Nếu bạn làm những chương trình affiliate ở Việt Nam thì chỉ cần có tài khoản ngân hàng là đủ.

Nhưng nếu bạn chọn những chương trình affiliate quốc tế thì bạn cần có những hình thức nhận thanh toán khác đó là Paypal và Payoneer.

Mình đã có 1 bài hướng dẫn đăng ký 2 loại tài khoản trên tại bài viết: Các tài khoản làm MMO

Dưới đây là thẻ Payoneer của mình để nhận thanh toán tại thị trường quốc tế:

Làm sao để bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing nhanh nhất?

Nếu bạn tự tìm hiểu về mô hình tiếp thị liên kết này & tạo ra những thu nhập đầu tiên. Mình nghĩ thời gian trung bình sẽ khoảng 2-3 tháng.

Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu nhanh hơn thì chỉ có 1 cách là tìm 1 khóa học nào đó uy tín rồi học bài bản.

Những khóa học chất lượng sẽ được sắp xếp từng bài 1 cách hợp lý để bạn có thể đi vào thực hành nhanh chóng.

Mình thì không dạy về affiliate hay kiếm tiền online. Nhưng nếu bạn muốn học thì mình khuyên bạn học khóa học affiliate của Cris. Vừa rẻ & chất lượng.

Khóa học này có chi phí chỉ vài trăm ngàn, rất xứng đáng để mua và học. Còn nếu bạn không có tiền để đăng ký học thì có thể lưu blog của mình lại, trong blog mình có rất nhiều hướng dẫn cho bạn tự học.

(Cách làm bước 1) Chọn chương trình affiliate uy tín

Giờ mình sẽ giúp bạn bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing theo từng bước.

Lưu ý rằng cách hướng dẫn của mình chỉ giúp bạn hiểu cơ bản nằm trong giới hạn 1 bài viết thôi, còn bạn muốn hiểu sâu thì bạn nên đăng ký khóa học trên.

Ở bước đầu tiên, bạn cần chọn chương trình affiliate để làm. Việc này rất quan trọng vì nếu chọn phải nền tảng “dởm” thì bạn rất khó làm hoặc hoa hồng sẽ lâu về (Thậm chí quỵt tiền của bạn)

Dưới đây là 1 số chương trình affiliate marketing uy tín ở Việt Nam

 • KTcity Affiliate: Nền tảng học trực tuyến về digital số #1 Việt Nam. Họ có chương trình affiliate quảng bá khóa học để mang lại thu nhập. Hoa hồng ~30 đến 35% giá trị đơn hàng.
 • Accesstrade: Nền tảng affiliate marketing tổng hợp. Trong nền tảng này có rất nhiều các mô hình affiliate marketing cho bạn chọn. Hoa hồng rất đa dạng vì có rất nhiều loại sản phẩm
 • Adflex CPO: Nền tảng affiliate mà chỉ cần khách hàng điền form => chốt đơn là bạn đã có hoa hồng. Hoa hồng ~200,000đ đến 400,000đ cho mỗi sản phẩm
 • Shopee Affiliate Program: Nền tảng affiliate marketing từ trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam (Shopee). Hoa hồng bèo bọt 3% đến 7% nhưng được cái là khách hàng nhiều.
 • Ladipage Affiliate: Chương trình affiliate từ nền tảng xây dựng website landing page lớn nhất Việt Nam. Hoa hồng ~30% giá trị đơn hàng.

Ngoài ra, bạn nên vào kênh Telegram của mình để được cập nhật khi có chương trình affiliate mới.

Còn dưới đây là 3 chương trình affiliate uy tín ở thị trường quốc tế:

 • CJ Affiliate: Nền tảng affiliate lớn nhất thế giới, có hàng triệu sản phẩm cho bạn quảng bá.
 • Binance Affiliate Program: Chương trình affiliate từ mền tảng tiền điện tử số #1 thế giới
 • Amazon Affiliate: Chương trình affiliate từu nền tảng TMDT số #1 thế giới

(Cách làm bước 2) Chọn sản phẩm để quảng bá

Ở mỗi nền tảng bên trên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm khác nhau: Khóa học, sản phẩm số, sản phẩm vật lý, tiền điện tử,…

Sản phẩm số là sản phẩm sử dụng trên môi trường online như khóa học online, công tụ online, phần mềm, ebook,…Còn sản phẩm vật lý là những sản phẩm ngoài thực tế có thể cầm nắm được.

Điều mà bạn cần hình dung trong đầu là:

 • Bạn có kiến thức với lĩnh vực nào nhất?
 • Bạn thích được quảng bá sản phẩm như thế nào?

Còn nếu bạn chưa có câu trả lời hãy bắt tay vào làm luôn, nếu trong quá trình làm không thích sản phẩm đó nữa thì làm sản phẩm khác.

Ở bước này, bạn có thể kết hợp với kỹ năng Nghiên cứu từ khóa để xem sản phẩm mà bạn chọn có nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng hay không.

(Cách làm bước 3) lên kế hoạch quảng bá.

Có làm thì mới có ăn, có quảng bá mới có hoa hồng về. Có 2 hình thức quảng bá chủ đạo là:

 • Free traffic: Quảng bá để nhận được khách hàng 1 cách miễn phí. Đặc điểm là cạnh tranh cao do nhiều người làm.
 • Paid traffic: Chạy quảng cáo để bán hàng. Bạn cần bỏ chi phí để chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok,…

Dựa vào nguồn lực tài chính của cá nhân bạn thì bạn chọn hình thức phù hợp. Ngày xưa mình ít vốn nên chọn free traffic, sau đó có vốn mới chạy quảng cáo sau.

Dưới đây mình sẽ có các tài liệu cho bạn lưu về làm theo

Tài liệu free traffic:

Nếu như bạn chọn free traffic, hãy học cách xây dựng 1 website và phát triển nội dung, sau đó học kỹ năng SEO để thu hút khách hàng từ Google

Tài liệu paid traffic:

Nếu như bạn chọn paid traffic hì hãy bắt đầu với 2 nền tảng quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất hiện tại là Facebook & Google.

Ví dụ dưới đây: Toptenreviews là 1 trang kiến tiền affiliate marketing siêu khủng ở thị trường quốc tế, họ nhằm vào free traffic.

Lưu ý rằng việc chọn hướng quảng bá cũng phụ thuộc vào giá sản phẩm.

Ví dụ: Bạn không thể nào mang 1 sản phẩm vật lý giá tầm $100 trên Amazon, hoa hồng 5% để đi quảng bá trên Google Ads, Facebook Ads,.. được vì chắc chắn bạn sẽ lỗ so với số tiền bỏ ra chạy quảng cáo. Với các sản phẩm vật lý, tốt nhất hãy đi theo hướng free traffic

Còn với những sản phẩm số, bạn có thể chọn free traffic hay paid traffic đều được. Vì hoa hồng sản phẩm số thường rất cao: tầm 20%, 30% trở lên.

Làm affiliate marketing có thất bại không?

Thất bại là điều phần lớn người mới làm affiliate gặp phải, mình cũng không ngoại lệ. Không phải chỉ thất bại 1 lần mà rất nhiều lần.

Cả khi bạn thành công rồi thì không phải làm gì cũng tiếp tục thành công, mà luôn có những thất bại đầu tiên cho các hướng đi mới mẻ.

Thành công sẽ đến với bạn khi thất bại n lần. Số n này bằng bao nhiêu phụ thuộc vào tư duy và thái độ cộng thêm 1 chút may mắn của bạn khi làm affiliate marketing.

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng công việc nghiêm túc cho chính bạn, rủi ro luôn đi kèm với mất tiền, tốn thời gian nên hãy thực sự nghiêm túc

Theo cảm nhận của mình, affiliate marketing là 1 hình thức kiếm tiền online không dễ nhưng cũng không khó. Nếu thành công thì bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

Mình có 1 bài viết về tư duy affiliate marketing, nếu có thời gian bạn có thể đọc qua.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 người có cá tính riêng, có thể bạn sẽ có 1 tư duy affiliate cho riêng bạn. Vì không có 1 thứ gì được gọi là chuẩn mực tồn tại trên trái đất này.

Xu hướng “cá nhân hóa” khi làm Affiliate Marketing.

Giờ mình sẽ nói về xu hướng mua sắm:

Khi khách hàng đang tìm hiểu về việc mua sản phẩm nào đó mà họ cần => Thông thường, họ sẽ rất muốn được xem review từ những người đã từng mua & sử dụng qua sản phẩm đó rồi.

Họ sẽ càng tin hơn việc đánh giá từ những chuyên gia trong lĩnh vực họ đang tìm hiểu.

Tin hơn nhiều so việc việc tin vào những lời quảng cáo từ thương hiệu họ đang cân nhắc.

Đặc điểm này sẽ tạo điều kiện cho affiliate phát triển theo xu hướng “cá nhân hóa”, có nghĩa bạn sẽ trở thành những người đánh giá, hoặc cao siêu hơn là những chuyên gia trong lĩnh vực bạn giỏi.

Từ đó, bạn có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ 1 cách dễ dàng đến khách hàng.

Nếu làm theo hướng này, bạn có thể xây dựng nhiều loại nội dung khác nhau

 • Review sản phẩm/thương hiệu
 • So sánh sản phẩm/thương hiệu
 • Hướng dẫn chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu
 • Báo cáo sản phẩm kém chất lượng
 • Thủ thuật, hướng dẫn sử dụng sản phẩm để có hiệu quả cao

Ví dụ Money Saving Mom là 1 blog cá nhân của Crystal Paine, cô ấy chia sẻ cho các bà mẹ cách tiết kiệm tiền, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, từ đó kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có affiliate marketing.

Người đọc cũng sẽ thích và tin tưởng những blog như thế này hơn những dạng website thông tin chung chung.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức chuyên sâu để phát triển các loại nội dung theo dạng này. Vì muốn là 1 chuyên gia thì kiến thức bạn phải vững.

Vì vậy bạn sẽ phải “đầu tư vào kiến thức” trước tiên. Nền tảng KTcity là nơi mà bạn có thể tìm những cá nhân có chuyên môn cao & học tập từ họ.

Bạn phải am hiểu tường tận thị trường mà bạn đang làm, công dụng, lợi ích, ưu và nhược điểm các loại sản phẩm bạn dự định sẽ làm thì bạn mới có thể phát triển theo hướng “cá nhân hóa”

Hình thức “cá nhân hóa” này tuy khó và chưa có nhiều tài liệu, tuy nhiên tiềm năng của nó là cực kỳ lớn, nếu bạn làm tốt, khách hàng sẽ quay lại ghé thăm trang web của bạn và thực hiện việc mua hàng thêm nhiều lần nữa.

Yeuchaybo là 1 blog theo hình thức cá nhân hóa như vậy. Tuy nhiên blog này kinh doanh online chứ không phải làm affiliate marketing nữa.

(Thủ thuật affiliate) Bạn sẽ “chết dần” khi chỉ quảng bá.

Google, Facebook hay các nền tảng lớn khác đã dần thông minh lên rất nhiều. Chẳng hạn Google sẽ biết bạn đang làm gì với website/blog của bạn.

Nếu như blog của bạn chỉ nhằm mục đích kiếm tiền thay vì mang lại kiến thức hữu ích cho người đọc, Google sẽ không đánh giá cao.

Và dĩ nhiên, website của bạn sẽ không được xếp hạng cao. Từ đó, không có ai truy cập.

Mục tiêu của Google là: Đẩy các website có kiến thức bổ ích cho người đọc lên trên, kéo các website mang tính chất “tư lợi cao” hoặc tào lao xuống dưới.

Như vậy nếu bạn chỉ review, đánh giá, so sánh sản phẩm và đặt affiliate link, website của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt, thậm chí dính chưởng “thin content” và mất hút. (Thuật toán đánh vào nội dung mỏng)

Giải pháp ở đây đó là: Chỉ 20% quảng bá, 80% phải là chia sẻ. Nhiều khi trong thời gian khởi đầu, bạn sẽ chỉ hoàn toàn chia sẻ.

Bạn có thể nhận thấy các nichesite lên top cao đầu có các mục dạng như thế này:

buying-guide

Chia sẻ càng nhiều & hữu ích, khách hàng càng trở nên tin tưởng ở bạn và mua bất cứ thứ gì bạn giới thiệu (affiliate), hoặc bạn là người bán nó (kinh doanh).

Còn nếu chỉ quảng bá, bạn sẽ chết dần không chỉ đối với khách hàng, mà còn là Google.

Bạn có sẵn sàng để làm tiếp thị liên kết không?

Affiliate không khó, không dễ, nhiều người đã làm thành công.

Với thị trường trên 8 tỉ USD và con số này không ngừng tăng lên qua mỗi năm, affiliate marketing luôn là 1 hướng đi béo bở nếu bạn có chìa khóa trong tay.

Giờ, hãy nêu lên cảm nghĩ của bạn dưới mục comment: Bạn có dự định với affiliate marketing không? Bạn có câu hỏi nào thêm dành cho mình? Hay bạn cần sự giúp đỡ nào khác trong thời gian này?

Nếu bạn vẫn chưa có hướng đi nào cho mình, hãy tải Ebook MMO cho người mới để tìm hiểu thêm về những hình thức kiếm tiền online khác.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
522 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
đoàn thành yên
đoàn thành yên

mình có wep rôi mình muốn tạo Affiliate marketing có đc ko bạn

Việt Đức
Việt Đức

Được chứ bạn.

Chính
Chính

Sao giờ mình vô trang KT click không được nhỉ, có proposal nào khác không bạn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Chính

Giờ vô lại được rồi á bạn.

Hoàng
Hoàng

Chào bạn. Mình vừa đk 1 tk shop bán hàng qua link . ALIAFFILIATE SELLER. Kbt web này có thật k .? Biểu tượng của app giống như alibaba

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoàng

Nếu của Aliexpress thật thì không sợ lừa đảo nhé bạn.

thông
thông

khóa học aff bạn thì cách học nó sẽ là đăng ký thanh toán xong mình rảnh lúc nào thì học lúc đó hay sao admin ???

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  thông

Đúng rồi bạn, có video sẵn hết rồi.

Đào Minh Chiến
Đào Minh Chiến

Em đang tìm hiểu về kiếm tiền bằng Affiliate, ví dụ các chương trình affliate về các lĩnh vực khác nhau, mình phải viết hết tất cả các bài về từng chương trình đó ạ anh? Em thắc mắc vì mỗi người chuyên 1 nghề, 1 lĩnh vực, giả sử viết hết về các chương trình liên quan tới Affiliate đó thì nó có rộng quá không ạ :3 Mình phải làm sao để kiếm được traffic liên quan tới chương trình affiliate đó ạ?

Việt Đức
Việt Đức

Bạn cứ làm 1 ngách cho ok trước rồi hãy làm cái khác bạn à, còn traffic thì bạn cứ tìm hiểu 2 cụm từ free traffic và paid traffic.

Đào Minh Chiến
Đào Minh Chiến
Reply to  Việt Đức

Em hỏi thêm chút ạ, lĩnh vực của em là lập trình, em làm affiliate liên quan tới lập trình có ổn không ạ anh?

Việt Đức
Việt Đức

Bạn định Aff những sản phẩm như thế nào?

Đào Minh Chiến
Đào Minh Chiến
Reply to  Việt Đức

Em đang xây dựng blog chia sẻ về ngành data engineer, em mới tìm hiểu affiliate nên chưa rõ. Em tìm hiểu hơn nữa rồi hỏi lại anh ạ. Em cảm ơn anh!

Việt Đức
Việt Đức

Blog dạng này thuộc dạng trong chuyên ngành rồi bạn, những người vào đọc blog của bạn thì chủ yếu tìm kiến thức liên quan là chính, không affiliate được blog dangh này đâu bạn.

Hoàng
Hoàng

anh ơi, a cho e hỏi chút. em có website nội dung về film. traffic cũng tạm ổn. v em có nên đặt thêm link của các platfom affiliate liệu có ổn không ạ? hiện thì em đăng đặt quảng cáo của MGID ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoàng

Cái này bạn cứ thử xem sao bạn à, làm mới biết chứ sao đoán mò được :))

lực
lực

admin cho em hỏi bây giờ làm web ngách phòng ngủ còn hiệu quả không ạ ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  lực

Nhu cầu vẫn còn thì tất nhiên vẫn làm được rồi bạn.

Quang
Quang

Ang cho em hỏi. Em có nghe nói là khi làm aff khách hàng click vào link nhưng không mua sản phẩm link của mình mà sản phẩm khác thì mình có nhận được hoa Hồng không ạ. Và thời gian ghi nhận click của mình là bao lâu

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Quang

Tùy vào cơ ché mỗi platform quy định bạn à, vd như Shopee là 30 ngày đối với web, 7 ngày với app di động.

ngọcxinh
ngọcxinh

e có sản phẩm vật lý của nhà trồng đc như chè mạn, cafe, hạt tiêu, mật ong….e có dùng luôn đc affiliate để bán sp của mình k ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  ngọcxinh

Bạn có thể build web bán sản phẩm của bạn luôn chứ ai lại tự làm aff sp của mình luôn, đằng nào lợi nhuận cũng vào túi bạn cả mà.

Jollibee
Jollibee

Mình muốn làm affiliate marketing nhưng ko biết bắt đầu từ đâu và cần học những gì, bạn có thể chỉ mình được không?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Jollibee

Bạn tham khảo khóa này để học những bước cơ bản nhất này bạn: https://kt.city/affiliate-marketing.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Tổng quan về Optimise affiliate network & 4 hướng kiếm tiền hiệu quả

(Tổng hợp) 5 chương trình affiliate nổi bật đầu 2021

(Tổng hợp) 7 kênh bán hàng miễn phí giúp seller tiết kiệm chi phí quảng cáo

Hành trình chinh phục dấu mốc 1,000 sales/ngày POD của một người tiên phong.