(2020) Cách kết hợp Google Ads & content marketing tối ưu hiệu quả quảng cáo - Kiemtiencenter

Cách kết hợp Google Ads & content marketing tối ưu hiệu quả quảng cáo

By Thế Khương | Content Marketing

May 08

Hey! Trước khi bạn đọc bài viết, mình có khuyến nghị sau: Nếu bạn quá mới với Google Ads, bạn có thể học những khóa học online sau để thành thạo:

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Lượng người dùng sử dụng Google để tìm kiếm ngày càng tăng cao, đối với những digital marketer thì việc tận dụng Google Ads để bán sản phẩm hoặc xây dựng thương hiệu đã trở nên phổ biến từ những năm trước.

Không phải marketer nào cũng biết cách tận dụng Google Ads để triển khai chiến dịch tiếp cận khách hàng trên nền tảng Google search thành công, để ra đơn được với Google Ads bạn cần phải kết hợp content marketing mới có thể mang lại hiệu quả chuyển đổi cao.

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao content marketing lại đóng vai trò quan trọng việc chạy Google Ads và cách kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lợi ích mà Google Ads mang lại tức thì cho doanh nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để lựa chọn và triển khai SEO (Search Engine Optimization) cho website để tìm kiếm traffic và bán hàng.

Thay vào đó đa phần các doanh nghiệp vừa & nhỏ (SME) khi mới bắt đầu triển khai marketing online sẽ lựa chọn Google Ads thay vì phải mất nhiều thời gian, nguồn lực triển khai SEO.

Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật mà Google Ads mang lại so với làm SEO website, mình không có ý nói là Google Ads vượt trội hơn SEO vì mỗi một chiến lược marketing sẽ có ưu & nhược điểm khác nhau, tùy giai đoạn của doanh nghiệp mà bạn triển khai.

Có được traffic nhanh chóng

Chạy quảng cáo Google tức là bạn dùng tiền để mua các vị trí hiển thị nội dung đến bài viết, chỉ cần có tiền là sẽ đưa nội dung tiếp cận đến với người dùng và có được traffic.

Dạng 1: Google Display Network

Banner quảng cáo hiển thị ở nhiều website cùng lĩnh vực

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Dạng 2: Google Shopping

Giúp khách hàng nhấn qua để tới trang mua hàng nhanh chóng

Dạng 3: Quảng cáo hiển thị trên kết quả tìm kiếm từ khóa

Quảng cáo xuất hiện 4 vị trí đầu khi người dùng search từ khóa trên Google

Dạng 4: Quảng cáo hiển thị banner trên Youtube

Quảng cáo xuất hiện trong các video trên Youtube

Ngoài ra còn có một số dạng quảng cáo Google Ads khác như: dạng video trên Youtube, Gmail,… bạn có thể tìm hiểu thêm.

Nhìn sơ qua, có thể thấy Google cho phép chúng ta chạy quảng cáo ở rất nhiều vị trí dựa trên từ khóa và nhân khẩu học mà chúng ta nhắm tới, bạn được tiếp cận tới hàng triệu người một cách nhanh nhất.

Khác với SEO, đối với ai làm SEO website thì bạn sẽ phải mất ít nhất 1-2 tháng thì website bạn mới xuất hiện trên Google nếu bạn làm giỏi.

Đây dường như là một quy tắc bắt buộc trong SEO và bạn không thể nào dùng những chiến lược kỹ thuật blackhat hay đổ thật nhiều tiền mua links đẩy top để thúc đẩy SEO nhanh quá mức được, sẽ mất một khoảng thời gian tối thiểu thì Google mới nhận diện và đưa website lên các kết quả tìm kiếm.

Chạy Google Ads sẽ có được traffic nhanh hơn và chủ động hơn so với làm SEO, tuy nhiên bạn phải nhớ đây là paid traffic, bạn phải bỏ tiền mới thu về được kết quả. Kết quả tốt hay xấu thì lại tuỳ thuộc vào kỹ năng chạy quảng cáo của bạn.

Có thể bán được hàng nhanh chóng với quy mô lớn

Ví dụ bạn đang muốn đẩy sale cho một sản phẩm “Serum vitamin C” chẳng hạn, nếu từ khóa “serum vitamin C” chỉ có 4400 lượt tìm kiếm mỗi tháng thì dù bạn có làm SEO lên top 1 đi chăng nữa thì số đơn hàng bạn bán được sẽ bị giới hạn lại.

Còn khi chạy Google Ads bạn có thể tiếp cận với nhiều người hơn ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Hiển thị banner ở các website khác (dạng GDN – Google Display Network).
 • Các vị trí top 1 – 4 của những từ khóa liên quan đến “Serum vitamin C”, bạn có thể cho phép hiển thị nội dung khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm “serum vitamin C” một cách dễ dàng.
 • Quảng cáo Youtube.
 • Quảng cáo dạng Google Shopping.

Với rất nhiều vị trí hiển thị sẽ giúp bạn tiếp cận lượng người dùng lớn hơn so với việc làm SEO.

Xây dựng thương hiệu tốt

Bạn có thể tận dụng Google Ads để xây dựng thương hiệu bằng việc liên tục chạy các mẫu quảng cáo tới người dùng với những thông điệp khác nhau.

Người dùng có thể vô tình lướt web và nhìn thấy mẫu quảng cáo của bạn, sau đó bạn có thể gia tăng lòng tin, sự ghi nhớ thương hiệu bằng việc re-marketing lại trên Facebook, Youtube, Google Display Network,…

Để xây dựng thương hiệu tốt với Google Ads thật hiệu quả sẽ cần một kế hoạch chi tiết và phân bổ ngân sách cho từng kênh, từng vị trí hiển thị để tránh lãng phí tiền.

3 cách xây dựng content kết hợp với Google ads để đạt hiệu quả

Google Ads quả là một chiến lược giúp tiếp cận đến nhiều khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi nhưng để đạt hiệu quả thì bạn sẽ phải kết hợp thêm content marketing.

Hiểu đơn giản là Google Ads chỉ giúp bạn hiển thị nội dung về thương hiệu, sản phẩm tới người dùng và để có được hiệu quả về kinh doanh thì phải tạo ra content hấp dẫn, thuyết phục được mọi người thực hiện hành động mua hàng.

Dưới đây là 3 cách phổ biến giúp bạn kết hợp content marketing với Google Ads mang lại hiệu quả.

Xác định mục tiêu chiến dịch và tạo content phù hợp

Google có đưa ra gợi ý rất nhiều mục tiêu chiến dịch cho bạn, bạn sẽ cần phải xác định mục tiêu chiến dịch của bạn là bán hàng hay thu thập các lead dưới dạng tin nhắn, cuộc gọi, email,…

Mỗi mục tiêu sẽ có một lối triển khai content khác nhau.

Ví dụ chạy hiển thị GDN bạn sẽ phải chạy qua pre-landing thường là một mẫu chuyện hoặc chạy qua landing page (đối với các sản phẩm dễ bán) thì mới đạt hiệu quả được.

Còn nếu chạy ở vị trí 1-4 trên SERP (trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa) thì bạn có thể chạy qua landing page đơn giản hoặc một trang ecommecre với nội dung review, cung cấp thông tin thêm về sản phẩm.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (Mobile và PC)

Tạo ra được content là một chuyện, bạn phải làm sao để người dùng tiếp nhận các thông điệp, thông tin từ mẫu content một cách dễ dàng nhất có thể lại là một chuyện khác.

Nhiều marketer không chú ý đến trải nghiệm người dùng và cứ nghĩ sản phẩm mình hot, đẹp, content chất rồi nên cứ thế mà chạy quảng cáo nhưng lại không biết rằng nếu làm tốt việc tối ưu trải nghiệm người dùng thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên rất nhiều có khi là gấp 2, gấp 3.

Hãy tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên các thiết bị PC và mobile, đặc biệt là mobile vì 70% người dùng hiện nay đều dùng điện thoại để tìm kiếm thông tin và mua hàng.

Dưới đây là một điều mà bạn cần tối ưu cho content hiển thị dễ đọc trên website:

 • Chọn font size vừa phải dễ đọc: tầm 16-18px.
 • Sử dụng hình ảnh bắt mắt, rõ nét cuốn hút người dùng.
 • Chỉ nên để 1 đoạn văn dài từ 4-6 dòng khi hiển thị ở mobile vì dài quá sẽ khiến mắt người dùng điều tiết mạnh làm cho mỏi mắt.
 • Bố cục, màu sắc chủ đạo website rõ ràng và dễ nhìn.
 • Trình bày các nội dung quan trọng lên đầu website.
 • Tối ưu tốc độ load website: không ai muốn đợi chờ quá lâu khi truy cập vào website của bạn.
Sử dụng landing page

Landing page là một trang được thiết kế để trình bày các thông tin về sản phẩm, đưa ra các đặc điểm và cái nhìn tổng quan nhằm thuyết phục người dùng mua hàng.

Mẫu landing page lấy từ offer Ecolean của network Adflex

Người dùng sẽ không thể có được đầy đủ thông tin về sản phẩm thông qua một mẫu quảng cáo được vì thế các marketer thường đưa thông tin sản phẩm vào landing page để cho người dùng lướt xem dễ dàng hơn.

Bạn có thể nhấp vào đây để coi landing page mẫu mà mình thấy có tỉ lệ chuyển đổi rất tốt. Đây là một mẫu landing page mình dùng công cụ Ladipage để làm và lưu ý thêm đây là landing page do mình đi spy của một người khác để làm lại chứ không phải mình sáng tạo ra.

Để tạo landing page tốt bạn sẽ cần phải xây dựng được content cho landing page, bố cục landing page, thiết kế đẹp mắt, đặt nút mua hàng hợp lý,…

Ở phần xây dựng content cho sản phẩm thì bạn phải tự nghiên cứu để soạn ra, nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể tìm đến các dịch vụ marketing online để họ tư vấn (có trả phí).

Về phần công cụ xây dựng landing page thì bạn có thể sử dụng một vài công cụ sau:

 • Plugin Architect của Thrive Theme: plugin này hiện tại đang là plugin hỗ trợ tạo landing page tốt nhất cho website được xây dựng bằng WordPress.
 • Ladipage: đây là công cụ tạo landing page phổ biến tại Việt Nam với các thao tác kéo thả và phù hợp cho người mới.

Đối với ai làm ở global thông thường sẽ chọn plugin Architect của Thrive Theme để sử dụng nhiều hơn.

Rêng Ladipage thì được cộng đồng những người làm MMO và kinh doanh online tại Việt Nam ưa chuộng bởi tính năng xây dựng các section rất đơn giản, ngay cả người mới cũng có thể làm được dù chưa biết về code, website,…

Một số mẹo và kinh nghiệm xương máu để đạt hiệu quả khi chạy quảng cáo Google

Content hay kết hợp với Goolge Ads chắc chắn sẽ mang lại một chiến dịch thành công, nhưng không ít marketer đã thực hiện và bị lỗ tiền chạy quảng cáo do thiếu nhiều kinh nghiệm, chưa tối ưu đủ tốt, dưới đây là một vài kinh nghiệm xương máu trong quá trình triển khai Google mà bạn nên tham khảo:

Thực hiện A/B testing để tìm ra mẫu content hiệu quả

Hãy tạo ra một vài mẫu quảng cáo rồi thực hiện các chiến dịch chạy test với mức ngân sách vừa phải để xem mẫu content nào đang có kết quả tốt nhất thì giữ lại để tiếp tục.

Chọn ra chiến dịch có tỉ lệ chuyển đổi tốt để tiếp tục chạy

Chạy paid traffic bạn bắt buộc phải thực hiện A/B testing, không phải cứ setup quảng cáo rồi cho nó cắn tiền là sẽ ra được đơn hàng.

Liên tục tracking và tối ưu quảng cáo

Ngoài việc xem lại report kết quả chạy quảng cáo trên Google Ads, bạn nên sử dụng Google Analytics để tracking lượng traffic và ngoài ra nên sử dụng hotjar để theo dõi hành vi người dùng tương tác như thế nào trên website.

Đôi khi tìm ra mẫu content tốt rồi nhưng lại xem nhẹ việc tối ưu quảng cáo khiến cho giá quảng cáo ngày càng đắt hơn.

Tối ưu trải nghiệm mobile nhiều nhất có thể

Công nghệ thay đổi tác động rất nhiều vào cuộc sống con người, ngày nay hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại di động là chủ yếu và hành vi mua hàng từ trên các thiết bị như PC, MAC đã giảm dần, thay vào đó là mobile lên ngôi.

Trong hầu hết các chiến dịch trước đây mình thực hiện thì hành vi mua hàng trên mobile chiếm đến hơn 70% so với PC và MAC, một vài campaign bán cho các độ tuổi trẻ từ 18-24 thì lượt mua ở mobile cũng rơi vào tầm 60% nhiều hơn so với PC.

Có thể khi làm ra một landing page hiển thị ở PC rất đẹp, nhìn rất dễ đọc nhưng khi hiển thị ở mobile lại rất kém, điều này sẽ làm giảm tỉ lệ CVR rất nhiều, hãy ưu tiên tối ưu trải nghiệm trên mobile trước để tránh bị mất đơn hàng.

Về phía Google họ sẽ chấm điểm trải nghiệm khi hiển thị trên mobile, nếu trải nghiệm kém thì quảng của bạn có thể bị dừng hoặc phân phối rất ít.

Nên đặt “Call to Action” trong landing page

Nút CTA là một phần không thể thiếu quyết định tới tỉ lệ chuyển đổi cho chiến dịch.

Có thể content bạn rất hay, hình ảnh đẹp, trải nghiệm tốt nhưng thiếu đi sự kêu gọi hành động thì mọi người sẽ không biết phải làm gì, có thể họ muốn mua nhưng không tìm thấy được nơi đăng ký và sẽ thoát khỏi bài quảng cáo.

Một landing page nên có ít nhất 4 nút CTA phân bổ hợp lý từ trên xuống giúp khách hàng dễ dàng mua.

Riêng về màu sắc, bạn có thể dùng một vài màu sắc nổi bật như: đỏ, xanh,… để giúp khách hàng dễ hình dung hơn.

Kết

Content quảng cáo là một yếu tố cực kỳ quan trọng, hiểu đơn giản là các kỹ thuật chạy quảng cáo Google chỉ giúp bạn tiếp cận đến khách hàng và nhiệm vụ của content sẽ là thuyết phục khách hàng thực hiện mua, nếu content tốt thì khách mua, content chưa đủ thuyết phục thì không ai mua hàng.

Nhiều marketer khi mới bắt đầu tiếp cận với paid traffic thường nghĩ rằng việc target đến khách hàng, phân chia tách nhóm,… là quan trọng nhất và xem nhẹ content nên hiệu quả rất thấp.

Trong bài viết này mình đã chia sẻ cách kết hợp content marketing để chạy Google Ads hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Hãy bắt đầu tập trung vào việc xây dựng nội dung cho sản phẩm/doanh nghiệp của bạn từ hôm nay và đừng quên để lại bình luận bên dưới về những vấn đề đang gặp phải để nhận được hỗ trợ.

Avatar

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

❤️ Có rất nhiều nội dung hay về MMO, kinh doanh cập nhật hàng ngày mà mình rất "lười" viết trên blog. Theo dõi kênh Telegram của mình để cập nhật nhé.

4420+ thành viên đã theo dõi

guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HỌC MMO, KINH DOANH A-Z