(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Hướng dẫn tạo quảng cáo Google Shopping từng bước


Mình có lời khuyên sau nếu bạn quá mới với Google Ads: Nếu bạn muốn tự chạy, bạn có thể học khóa học Google Ads tìm kiếm hoặc Shopping Ads (Đang là xu hướng) - Học online là đã có thể tự chạy được.

Còn nếu bạn muốn tìm ai đó chạy ads luôn cho bạn với chi phí vừa rẻ vừa hiệu quả thì có thể tìm đến KTcity Ads

Làm quen với Google Shopping: Xu hướng quảng cáo mới đem lại hiệu quả tức thời.

Kiemtiencenter luôn giúp bạn nắm kịp các xu hướng digital marketing mới, xem ngay video bên dưới để biết chi tiết bước từng bước cách tạo quảng cáo Google Shopping.

Phần còn lại của bài viết, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kênh quảng cáo này cũng như những lưu ý để quá trình bắt đầu triển khai kênh Google Shopping được suôn sẻ.

Với tham vọng trở thành quảng cáo hiển thị có tính năng và độ trải nghiệm mua hàng không kém cạnh trang thương mại điện tử huyền thoại Amazon, Google đã triển khai hình thức Google Shopping, kênh quảng cáo được mong đợi bởi nhiều nhà bán lẻ trên toàn thế giới.

Google Shopping đã được áp dụng tại thị trường quốc tế từ lâu, nhưng chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm ở Việt Nam.

Tin vui là đến tháng 10 năm nay, Google Shopping sẽ chính thức launch tại thị trường VN để các cá nhân kinh doanh/doanh nghiệp có thêm một kênh siêu tốt để tận dụng bán hàng

Và cũng như Google Ads (Adwords cũ), nếu bạn tận dụng tốt thì Google Shopping sẽ mang lại hiệu quả tức thời.

[toc/]

Tổng quan về quảng cáo Google Shopping

Bạn đang phân vân liệu Google Shopping khác biệt thế nào với Google Ads hiện tại. Và cùng dưới sự điều hành của Google, hình thức quảng cáo mới này liệu có thể làm được gì hơn so với Google Ads.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Sau đây là một vài con số ấn tượng mà Google Shopping đã mang lại cho nhà quảng cáo và khiến Google luôn tự tin khi nói về nền tảng quảng cáo này của họ:

 • Kể từ khi ra mắt, Google Shopping giúp các nhà bán lẻ tăng ít nhất gấp 2 lần doanh thu.
 • Với lợi thế hiển thị sản phẩm trực quan, Google Shopping giúp gia tăng đến 35% tỷ lệ click chuột vào kết quả quảng cáo được hiển thị.
 • Các nhà quảng cáo thích thú với Google Shopping, vì giúp họ tiết kiệm đến 25% chi phí cho ngân sách quảng cáo PPC.

Với những kết quả rất ấn tượng mà Google Shopping mang lại cho nhà quảng cáo và các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ. Theo mình, đây sẽ là 1 hình thức mà bạn cần khai thác nhanh trong thời gian sắp tới.

Tất nhiên, bắt đầu trước giá sẽ rẻ, khi nhiều người chạy quảng cáo cho cùng 1 sản phẩm, giá thầu sẽ được đẩy lên rất cao.

Tiếp theo chúng ta tìm hiểu bản chất Google Shopping như thế nào mà lại có kết quả tốt như vậy.

Quảng cáo của Google Shopping sẽ hiển thị ở đâu?

Ở phần đầu giới thiệu mình có nói, tham vọng của Google Shopping là mang lại sự hữu ích như khi người dùng mua sắm tại Amazon.com

Tức là, Google Shopping sẽ cho phép hiển thị các sản phẩm liên quan dựa theo truy vấn của người dùng. Từ đó họ có thể:

 • Xem ảnh sản phẩm.
 • So sánh giá giữa các sản phẩm ngay trên kết quả tìm kiếm Google.
 • Nhấn vào để xem chi tiết sản phẩm đó.

Khi làm paid traffic, điều chúng ta quan tâm sẽ là quảng cáo sẽ hiển thị tại những vị trí nào. Google Shopping có 2 vị trí hiển thị chính:

Bên trên Google Ads & kết quả tự nhiên.

Như vậy, Google Shopping sẽ được ưu tiên hàng đầu ở kết quả tìm kiếm của người dùng. Quảng cáo sẽ hiển thị theo dạng thanh trượt bao gồm tối đa 25 kết quả.

Người tìm kiếm có thể kéo thanh trượt để tham khảo qua các sản phẩm được cung cấp từ nhiều đơn vị khác nhau. Họ sẽ nhấp vào từng sản phẩm để tìm hiểu thông tin và đặt hàng khi có nhu cầu.

Và đặc biệt, họ có thể trượt để tham khảo giá sản phẩm ở ngay kết quả tìm kiếm này mà không cần bấm vào.

tao-quang-cao-google-shopping-1

Với giao diện desktop, Google sẽ hiển thị 5 sản phẩm đầu tiên trên thanh trượt. Còn trên mobile sẽ hiện 2-3 sản phẩm đầu tiên tùy vào kích thước màn hình.

Như vậy khi khách hàng tìm tên sản phẩm, Google Ads hay SEO sẽ nằm bên dưới kết quả của Google Shopping.

Vị trí cột bên phải ở màn hình máy tính

Quảng cáo Google Shopping cũng sẽ hiển thị bên phải trên màn hình máy tính, nhưng chỉ có 9 kết quả. Thông tin hình ảnh của từng cũng tương tự như khi hiển thị như trên thanh trượt ngang.

Vị trí này không có khi người dùng tìm kiếm bằng di động.

tao-quang-cao-google-shopping-2

Lưu ý quan trọng về nội dung quảng cáo.

Cách tạo tài khoản và tạo quảng cáo đã được hướng dẫn chi tiết trong video đầu bài post này. Mình sẽ chỉ tóm tắt lại để bạn đảm bảo làm qua 5 bước sau là sẽ tạo lập một chiến dịch Google mua sắm thành công:

 • Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center
 • Bước 2: Xác minh và xác nhận URL trang web của bạn
 • Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu và tải dữ liệu lên (Sử dụng file Google Sheets được tạo sẵn)
 • Bước 4: Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords
 • Bước 5: Cấu hình cài đặt tài khoản.

Tại đây mình muốn lưu ý thêm về nội dung quảng cáo để bạn nắm rõ.

Với vị trí thanh ngang trượt, 25 vị trí tương đương với 25 các kết quả quảng cáo hiển thị, và với mỗi kết quả quảng cáo như này thì nội dung quảng cáo sẽ bao gồm:

 • Phần hình ảnh: Hiển thị đầu tiên
 • Phần tên sản phẩm: Hiển thị tên sản phẩm ngay bên dưới phần hình ảnh
 • Phần giá sản phẩm: Hiển thị ngay dưới phần tên sản phẩm
 • Phần địa chỉ website: Hiển thị dưới cùng trên kết quả quảng cáo

Như vậy, nội dung quảng cáo Google Shopping sẽ không đi kèm với đoạn mô tả ngắn như Google Ads trước giờ bạn vẫn làm.

Nhưng đổi lại, điểm mạnh của dạng quảng cáo này chính là phần hình ảnh làm nổi bật cho mẫu quảng cáo, khách hàng khi quan tâm có thể nhấp vào và được chuyển ngay đến trang đích với nhiều thông tin về sản phẩm để có thể tham khảo và ra quyết định mua hàng.

Vì là quảng cáo hiển thị theo dạng thanh chuỗi kéo ngang, trong đó giao diện đầu tiên hiển thị 5 sản phẩm trên giao diện desktop, chính vì vậy mà tỷ lệ nhấp chuột vào 5 kết quảng cáo Google Shopping này thường cao hơn gấp 3 lần so với các kết quả còn lại.

Để làm được điều đó thì chúng ta lại quay về câu chuyện paid traffic muôn thuở. Vị trí hiển thị của bạn sẽ quyết định bởi 2 yếu tố chính

 • Giá thầu mà bạn sẵn sàng chi trả.
 • Điểm chất lượng của quảng cáo.

Một vài lưu ý khi thiết lập quảng cáo mua sắm

Khi mới bắt đầu với Google Shopping, bạn không nên đem hết sản phẩm đang kinh doanh vào Google Merchant.

Hãy chọn ra top 30 sản phẩm bạn đang bán ngon nhất từ các kênh khác, đầu tư hình ảnh thật đẹp, tốt nhất là tự chụp và mang tính chất chuyên nghiệp, chấp nhận giá cả cạnh tranh và đặt quảng cáo cho những sản phẩm này trước.

Hãy chạy một thời gian khi quảng cáo phát sinh data. Đây là thời gian để bạn làm quen với việc sử dụng nguồn dữ liệu và nắm được tỷ lệ chuyển đổi trên Google Shopping.

Nói dễ hiểu hơn, là bạn sẽ test cho những sản phẩm đầu tiên trước cho tới khi việc chạy quảng cáo cho những sản phẩm này phát huy được hiệu quả rõ rệt. Bạn có 2 hướng đi tiếp theo:

 • Tiếp tục tối ưu để mang lại ROI tốt hơn cho nhóm sản phẩm bán chạy này. Sau khi có được kết quả tốt hơn, scale cách làm ra hàng loạt sản phẩm khác
 • Scale luôn ra những sản phẩm khác, vì đằng nào cũng mang lại kết quả rồi.

Cả 2 cách làm đều được, tùy vào mong muốn & nguồn lực của bạn để triển khai nhé.

Về thiết lập quảng cáo Google Shopping khá đơn giản trong thao tác, khó khăn chỉ nằm ở bước nạp dữ liệu sản phẩm từ website lên Merchant Center.

Để quảng cáo được phê duyệt, bạn hãy dành thời gian đọc kĩ các chính sách quảng cáo Google Shopping

Tạm kết

Như vậy mình đã hướng dẫn xong cách tạo chiến dịch Google shopping với từng bước chi tiết.

Ngoài ra có những thông tin nền tảng và các lưu ý về nội dung khi quảng cáo google shopping trong bài viết bạn cần nắm rõ và biết chính sách của loại hình quảng cáo này.

Thời gian tới, Google Shopping sẽ chính thức launch tại thị trường Việt Nam chứ không phải bản beta nữa. Tuy nhiên ở bản beta hiện tại có khá nhiều nhà quảng cáo đang chạy rồi, đặc biệt là các website thương mại điện tử Việt Nam.

Hãy thử đánh bất cứ tên sản phẩm nào, bạn có thể thấy họ đang chạy rất mạnh.

Thời gian tới, mình sẽ test khá nhiều với Google Shopping. Hy vọng sẽ có thêm case study hơn để chia sẻ đến bạn.

Nếu gặp khó khăn nào trong quá trình tạo quảng cáo Google Shopping hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
126 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Hằng
Hoàng Hằng

chào ad, cho m hỏi m nạp dữ liệu sản phẩm xong thì thấy thông báo bị từ chối vì vi phạm chính sách mà m đọc hết rồi vẫn ko thấy vi phạm gì cả, mong đc ad phản hồi, thanks!

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoàng Hằng

Bạn vào đây tham khảo coi, cần thì hỏi luôn chứ giờ tụi mình cũng chịu không biết bạn vi phạm gì: https://support.google.com/google-ads/community?hl=en.

Hung
Hung

bạn ơi cho mình hỏi khi mình khai báo xong hết sản phẩm bên google sheet rồi và đã được cập nhật xong rồi nhưng lại bị báo lỗi là Account isn’t eligible for enhanced listings on surfaces across Google. MÌnh xem lỗi thì nó hiển thị là Processing failed [image link]; Image not retrieved (crawl pending); Ineligible for enhanced listings. Cho mình hỏi như vầy là bị lỗi gì và khắc phục thế nào vậy b, cảm ơn
https://uphinh.org/image/uhuQGp

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Hung
GIang
GIang

chào bạn ! cho mình hỏi lúc đăng lên có cần tạo 2 sản phẩm tên khác nhau ví dụ như máy rửa bát và máy rửa chén để chạy không , hay mình chỉ cần tạo 1 sản phẩm lấy tên máy rửa chén bát , và khách tìm kiếm máy rửa bát hay máy rửa chén đều ra sản phẩm của mình
Thank ad

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  GIang

1 sản phẩm có chứa cả từ khóa chính và từ khóa phụ là được rồi bạn.

Pham Xuan dat
Pham Xuan dat

toi muon goi dien cho ban de nghe tu van

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Pham Xuan dat

Bạn cần gì cứ hỏi tại đây , bên mình không tư vấn qua điện thoại nhé bạn .

Quynh
Quynh

em bán hàng order thì có tạo được google shopping cho sản phẩm không ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Quynh

Được bạn , bán hàng gì đâu quan trọng , quan trọng là bạn làm trang web của bạn cho tốt đã .

Giang
Giang

Em bán hàng trên shopee, bài của em có lượt mua và đánh giá gấp rất nhiều lần shop khác. Tại sao khi search google vẫn hiển thị shop khác trên đầu ạ? Em phải làm sao để được hiển thị trên đầu ạ? Ngoài việc tối ưu bài viết (có vẻ cần nhiều kinh nghiệm, hiểu biết) Thì em còn có thể làm gì đơn giản hơn không ạ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Giang

Shopee và google 2 nền tảng khác nhau bạn, không phải trên shopee bạn xếp hạng tốt thì trên google cũng vậy nhé, bạn tối ưu bài viết tốt hơn họ chưa ? bạn có tối ưu từ khóa cho sản phẩm chưa ? bạn cũng nên share link shop hoặc sản phẩm đến nhiều nơi như mạng xã hội hoặc website khác.

Trang
Trang

Mình có gian hàng trên shopee. Vậy mình có tự chạy GG Shopping cho sản phẩm của mình được không ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Trang

Không nên bạn nhé, Shopee họ có hỗ trợ quảng cáo riêng và bạn chạy quảng cáo trên đó là được.

Sơn
Sơn

khi click vào sản phẩm thì thấy mở ra trang TMĐT như shopee, lazada,… vậy làm sao để mình link tới shop trên những trang TMĐT này ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Sơn

Bạn đăng sản phẩm lên những trang tmđt này thì mặc định gian hàng bạn nằm trên đó rồi- muốn link qua shop bạn thì tự làm web để bán thôi.

Quang Lương
Quang Lương

a ơi cho e hỏi, e muốn chạy thị trường nước ngoài thì tk gg ads VN chạy đk k ạ? và chạy thị trường nước ngoài cần lưu ý gì k ạ? e cảm ơn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Quang Lương

Chạy đc bạn nha, mọi thứ chuyển sang tiếng anh hết là đc.

Đại Đại
Đại Đại

Cho em hỏi … em bán hàng online thì quảng cáo qua GS cần những gì và các bước như nào ạ. em cảm ơn a/c

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đại Đại

Trước tiên bạn cần 1 trang web ngon cho sản phẩm của bạn đó , tiếp đó là tạo quảng cáo thôi bạn , trong bài có hướng dẫn đó , cần hướng dẫn kỹ hơn cách tạo thì bạn có thể search google .

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Top 8 dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads chất lượng nhất hiện nay

Cách kết hợp Google Ads & content marketing tối ưu hiệu quả quảng cáo

Top 5 khóa học chạy quảng cáo Google Ads nhiều người học

Các phương thức thanh toán Google ads & những điều cần lưu ý