(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Cách sử dụng Facebook Audience Insights (Phân tích khách hàng)


Mình thấy nhiều bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm đã bay vào "đốt" tiền cho Facebook Ads mà không thu được kết quả.

Mình gợi ý bạn đăng ký học 1 số khóa học online chất lượng cao dưới đây.

Đừng tiếc rẻ vài trăm ngàn, ads mà chạy ngon thì nó giúp bạn tối ưu, tiết kiệm được vài trăm triệu đến vài tỷ.

Đây đều là những khóa online nên bạn chỉ cần đăng ký & ngồi ở nhà học, không cần phải đi tới trung tâm nhé. Mình tin là kết quả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể để tự chạy quảng cáo ra đơn.

Ngay dưới đây là video hướng dẫn cách sử dụng Facebook Audience Insight để có thể theo dõi & làm theo, áp dụng trong ngách của bạn

Phần bài viết bên dưới mình sẽ tổng quan lại về Facebook Audience Insight, liệt kê lại những tính năng hữu ích để bạn check lại khi cần. Vì công cụ này cũng có khá nhiều thứ cần khai thác.

Bên cạnh đó sẽ có một số lưu ý, tips nhỏ của mình trong quá trình sử dụng công cụ Audience Insights nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc nhắm đối tượng mục tiêu.

Facebook Audinece Insight là gì?

Facebook Audience Insight là một công cụ miễn phí hỗ trợ bạn khai thác dữ liệu từ Facebook big data, tìm hiểu sâu hơn về số liệu, nhân khẩu học, hành vi sử dụng Facebook của 1 nhóm người nào đó.

“Nhóm người nào đó” ở đây là do bạn tạo & lọc ra. Nó chính là chân dung khách hàng mà bạn tưởng tượng ra kết hợp với các công cụ tìm kiếm, nghiên cứu khác để điền vào.

Ví dụ: Nữ 21-25, độc thân, đang sinh sống ở TPHCM, có sở thích về giày dép (Hoặc thích 1 fanpage nào đó có trong mục sở thích của Facebook đưa ra)

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Audience Insights để khám phá thông tin về những người đã thích trang của bạn, hay tinh vi hơn là tìm hiểu khách hàng của đối thủ.

Tất cả nhằm mục đích chính là giúp bạn có thể xác định được khách hàng tiềm năng chuẩn hơn để:

 • Quyết định chiến lược marketing của bạn sắp tới: Xem cách của đối thủ đang làm
 • Hình dung được chân dung khách hàng rõ hơn.
 • Quyết định quan trọng trong việc tìm sở thích để nhắm mục tiêu trên Facebook Ads

Hiện tại Facebook Audience Insights đã bỏ đi tính năng phân tích tệp đối tượng tuỳ chỉnh (Custom Audience).

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Đây là 1 thiệt thòi khá lớn, bạn sẽ không còn phân tích được những tệp quan trọng: Chẳng hạn như traffic vào website, tệp xây dựng từ email list, số điện thoại, tệp sử dụng app của bạn,…

Mình khá tiếc với việc loại bỏ tính năng này. Vì với paid traffic, sau khi đã chi một khoản tiền để có được lượng tệp khách hàng đầu tiên thì việc phân tích kĩ hơn về tệp khách hàng đó giúp mình tối ưu được rất nhiều thứ cho chiến dịch đang chạy hoặc tạo ra chiến dịch mới.

Có thể bạn đang thắc mắc những thông tin mà Facebook Audience Insights cung cấp ở đâu ra ? Vì sao Facebook lại có được dữ liệu người dùng khủng lồ như vậy => Có 2 nguồn dữ liệu chính :

 • Dữ liệu thông tin mà người dùng cung cấp cho Facebook: Là các dữ liệu khi người dùng đăng ký Facebook hoặc trong quá trình họ sử dụng sẽ điền vào. Facebook sẽ hỏi người dùng về: Tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, tình trạng học vấn, công việc, thích các trang nào,…
Bạn có thể kiểm tra xem Facebook hiểu bạn đến cỡ nào trong mục About
 • Dữ liệu từ đối tác bên thứ ba: Một người dùng Facebook mua hàng thông qua 1 trang web đối tác của Facebook, các dữ liệu của người mua hàng sẽ được Facebook ghi nhận, ví dụ hành vi mua sắm, thu nhập hộ gia đình,…

Với nhiều nhà quảng cáo, Facebook Audience Insight là một công cụ hữu ích để có thể phân tích khách hàng theo mong muốn, tuy nhiên nó cũng chỉ là công cụ, còn sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả cao là vấn đề của riêng cá nhân bạn.

Và dữ liệu cũng chỉ mang tính chất tương đối. Theo quan sát của mình, dữ liệu ở thị trường quốc tế rất sâu & chính xác. Còn ở Việt Nam tình trạng người dùng điền thông tin sai lệch, tạo Facebook ảo quá nhiều dẫn đến sự chênh lệch của dữ liệu tăng lên.

Tuy nhiên nó vẫn khá chính xác nên bạn hoàn toàn có thể phân tích dựa theo những số liệu này.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Truy cập Audience Insight

Bạn có thể truy cập Audience Insights thông qua trình quản lý Facebook Ads, nó nằm trong mục lớn Plan

huong-dan-audience-insight-1

Khi vào Audience Insights, bạn sẽ thấy 1 bảng hiển thị với bạn là hãy bắt đầu chọn đối tượng  khách hàng muốn khám phá:

huong-dan-audience-insight-2

 • Everyone on Facebook (Tất cả mọi người trên Facebook): Đây là lựa chọn mặc định. Nếu bạn chọn lựa chọn này, Audience Insights sẽ hiển thị kết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook (mặc định sẽ là US, bạn có thể đổi lại quốc gia mà bạn muốn).

Tất cả 1 quốc gia nào đó là rất rộng, rất chung nên bạn có thể tùy chọn thành địa điểm thành phố cụ thể, sở thích, độ tuổi, nhân khẩu học,…mà bạn muốn khám phá

 • People connect to your Page (Những người kết nối với page của bạn): Nếu bạn có xây dựng fanpage và muốn tìm hiểu thêm nhiều thứ về những người đã like trang của bạn, thì bạn hãy chọn lựa chọn này.

Bảng sau đây hiện ra để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về bộ lọc theo mong muốn của Audience Insights:

huong-dan-audience-insight-3

Xây dựng Audience để bắt đầu nghiên cứu

+ Location: Lọc theo địa điểm cụ thể (Quốc gia, thành phố)

+ Age and Gender: Lọc theo tuổi và giới tính

+ Interest: Sở thích – Bạn có thể thêm các sở thích cụ thể ở lĩnh vực bạn đang làm để khám phá audience.

+ Connection: Những người đã kết nối với Fanpage, ứng dụng của bạn

+ Advanced: Nâng cao, bạn có thể lọc Audience thật kỹ hơn theo :

 • Behaviors: Các hành vi như thiết bị điện thoại đang sử dụng, hành vi thanh toán qua Facebook, người nước ngoài sinh sống tại thành phố đang xét đến, hành vi tham gia vào các ngày lễ, mùa giải , hành vi du lịch,…
 • Language: Ngôn ngữ sử dụng
 • Relationship Status: tình trạng hôn nhân, bao gồm độc thân, trong một mối quan hệ, đính hôn, có gia đình, hoặc không rõ. Ngoài ra còn có sở thích với phái nào (nam hoặc nữ)
 • Education: Đang học trung học, đại học hay cao học.
 • Work (Job title)Nghề nghiệp, bạn có thể điền chức danh nghề nghiệp cụ thể vào đây , ngoài ra có thể lọc theo văn phòng tại nhà, văn phòng nhỏ, hoặc công ty/tập đoàn.
 • Market Segments: Phả hệ – Có thể lọc theo tôn giáo, thế hệ gia đình, thành phần gia đình.
 • Parents: tình trạng con cái – Có thể lọc theo gia đình có trẻ em 0-3 tuổi, 4-12 tuổi, 13-15 tuổi, 14-19 tuổi, đang có thai hoặc có thể chọn tất cả
 • Politics (US): Chính trị (chỉ có dữ liệu của US) , có thể lọc theo việc hoạt động chính trị tích cực, hoặc theo chủ nghĩa tự do, bình đẳng,….
 • Life Events: Lọc theo các sự kiện quan trọng trong đời như xa nhà, xa quê hương, có tình yêu xa, có công việc mới, mối quan hệ mới, mới chuyển nhà hoặc có sinh nhật sắp tới.

Khám phá dữ liệu được hiển thị

Sau khi bạn điền đủ các thông tin về audience mà bạn muốn khám phá, nếu audience của bạn đủ lớn, kết quả sẽ được hiển thị ở khu vực còn lại của màn hình. Sẽ có rất nhiều các thống kê về lượng audience của bạn, mình sẽ đi chi tiết với ví dụ sau :

Mình khám phá Audience với các thông tin sau :

 • Location: United State
 • Age: 20 – 45
 • Gender: Nam
 • Interests: Yoga
 • Relationship Status: Độc thân & đang hẹn hò (những người chưa có gia đình)
 • Thích giới tính: Nữ

huong-dan-audience-insight-4

Đầu tiên chúng ta thấy có tất cả 1 triệu đến 1,5 triệu người hoạt động hàng tháng tương ứng với tiêu chí mà bạn đã lọc. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng kết quả tìm được.

Demographic (nhân khẩu học)

Dữ liệu đầu tiên mà Facebook hiển thị cho các bạn là tình trạng nhân khẩu học của audience đang xét đến, bao gồm các thông tin về độ tuổi, giới tính, lối sống, tình trạng hôn nhân, trình độ giáo dục, nghề nghiệp.

+ Age and Gender ( Tuổi và giới tính)

 • Vì mình chỉ chọn nam, nên bạn có thể thấy 100% là nam
 • Mình chỉ xét 20 đến 45 tuổi => 18 đến 24 tuổi chiếm 23%, 25 đến 34 tuổi chiếm 51% và 35 đến 44 tuổi chiếm 24%

huong-dan-audience-insight-5

+ Relationship Status & Education Level

Tình trạng hôn nhân và trình độ học vấn

huong-dan-audience-insight-6

 

 • Độc thân là 67% và đang hẹn hò là 33% . Lúc đầu thiết lập mình đã chọn 2 đối tượng này, chủ yếu mình muốn nhắm tới những người chưa lập gia đình.
 • Trong Audience của mình chỉ có 7% đang học trường trung học, 69% trình độ đại học, 24% là cao học.

Lưu ý những dữ liệu này chỉ mang tính tương đối , không thể tuyệt đối vì có rất nhiều người thời gian học trung học khai báo lên Facebook là học trung học, sau này lên Đại học họ “lười đổi lại” thì dữ liệu của họ vẫn tính là trung học. Tất cả thông tin này có được là do Facebook lấy thông tin từ sự khai báo của người dùng.

+ Job Title : Chức danh nghề nghiệp

huong-dan-audience-insight-7

 

Điều này cho thấy với lượng khách hàng mình đang nghiên cứu, có nhiều người đang làm các ngành nghề thuộc quản trị viên, quản lý, bán hàng, sản xuất,….

Page Likes

Các trang đã thích và các chủ đề quan tâm

 • Top Categories : Nếu bạn còn nhờ lúc mới sử dụng Facebook thì Facebook có hỏi bạn 1 số sở thích, bảng này sẽ thống kê các top đầu được thích nhiều nhất của lượng audience bạn đã chọn. Bạn có thể thấy những chủ đề được thích nhiều nhất đối với audience của mình được hiển thị như bảng dưới đây:

huong-dan-audience-insight-8

 • Page Likes: Dựa vào lượt thích các Fanpage của lượng audience đang xét đến, Audience insights sẽ hiển thị top đầu các trang có khả năng liên quan đến tệp đối tượng của bạn nhiều nhất.

huong-dan-audience-insight-9

Relevance là xếp hạng độ liên quan của page đó đối với audience của bạn dựa vào số lượng like page trong tổng số audience, relvance = 1 là có liên quan nhiều nhất.

Audience là số lượng người trong audience của bạn đã like trang. Affinity là mức độ quan hệ giữa audience và trang. Chỉ số affinity và số lượng audience đã like page ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng Relevance.

Locattion (vị trí)

Ở tab này bạn sẽ xem được trong lượng audience đang tìm hiểu của bạn thì dân số sẽ nằm ở thành phố nào nhiều nhất, quốc gia nào nhiều nhất và sử dụng ngôn ngữ gì nhiều nhất. Như audience của mình đang xét đến thì dân số từ Los Angeles và New York là nhiều nhất.

huong-dan-audience-insight-10

Activity (Hoạt động)

huong-dan-audience-insight-11

Ở Tab này bạn sẽ có được các thông tin :

 • Frequency of Activities: Tần suất hoạt động – Dựa vào hoạt động của người dùng thì Facebook sẽ hiển thị số lượng like page trung bình của tất cả audience mà bạn đang nghiên cứu, số lượng bình luận, like bài viết, share bài viết, nhận khuyến mãi, nhấn vào quảng cáo trong 30 ngày gần nhất. Bạn có thể so sánh con số này với 1 lượng audience khác hoặc so sánh với mặt bằng chung của Facebook, tùy vào mục đích sử dụng.
 • Device Users: Thiết bị người dùng sử dụng: Bạn có thể xem qua audience của bạn phần lớn sử dụng thiết bị gì để online Facebook trong 30 ngày qua

Sử dụng Facebook Audience Insight thế nào để target hiệu quả ?

Bên trên là tất cả những gì bạn có thể làm và thu thập được từ việc nghiên cứu bằng công cụ Audience Insight của facebook.

Tuy nhiên nếu chỉ như vậy thì nhà quảng cáo nào cũng như nhau và ai cũng target như ai, không có gì sáng tạo.

Lời khuyên của mình là bạn cần có những tư duy cảm tính, nghiên cứu bên ngoài thông qua các phương tiện như : Google search, tìm hiểu sở thích, hành vi, lối sống của tệp đối tượng bạn muốn nhắm đến.

Rồi sau đó, tổng hợp lại mang vào Audience Insight kiểm tra lại hoặc phân tích thêm.

Vì nếu như chỉ target ngay đúng đối tượng bạn muốn quảng bá hay tiếp cận bằng một từ khóa chính, bạn có thể bỏ lỡ và target rất củ chuối.

Mình lấy ví dụ, bạn quảng bá hay kinh doanh những lĩnh vực high-end products hoặc high-end service, giá trị cao như bất động sản, xe hơi.

Vậy đối tượng mục tiêu của bạn là những ai ?

Tại đây bạn phải tự tư duy, vẽ ra chân dung của họ trước . Đó sẽ là những người, ở độ tuổi trên 27 hoặc ít nhất là 25, mình khuyến khích 27-30 trở lên.

Những đối tượng này phải là những người sử dụng các thiết bị, đồ dùng, dịch vụ giá trị cao như. Dùng điện thoại iphoneX , đang sinh sống ở các chung cư cao cấp như Sunrise City, Vista An Phú, Phú Mỹ Hưng, Vinhome Central Parks,…

Thì như vậy bạn mới có thể gom tệp đối tượng lại cho đúng những người có khả năng quan tâm, mua hay sử dụng sản phẩm dịch vụ đắt tiền của bạn. Và những điều này, nếu như chỉ phụ thuộc vào công cụ Audience Insight bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ.

Tạm kết

Làm quảng cáo bạn phải luôn kết hợp linh hoạt giữa tư duy, vốn kinh nghiệm của một người làm quảng cáo và kết hợp với công cụ.

Và Audience Insight chính là công cụ giúp bạn khai thác dữ liệu chính xác từ Facebook cho các mục đích tiếp thị của bạn.

Chẳng hạn bạn có thể lấy dữ liệu mà bạn phân tích được mang vào Facebook Ads, hoặc gom lại được tất cả các trang đang kinh doanh mặt hàng như bạn, follow theo chế độ xem trước tất cả các page này để theo dõi cách họ làm.

Riêng với thị trường nước ngoài thì công cụ Audience Insight thật sự hữu ích, đã từng giúp mình nghiên cứu audience và target rất tốt. Vì người nước ngoài họ khai báo rất chính xác thông tin trên Facebook.

Hiện tại khá nhiều bạn đang chiến MMO thị trường quốc tế sử dụng Facebook Ads vẫn tận dụng Facebook Audience Insight cho công việc cực tốt.

Bạn nên dành thời gian xem video và đọc bài viết rồi bắt tay vào thực hành. Nếu có khó khăn gì hãy để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
98 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh

Còn cách nào khách để tìm kiếm fanpage đối thủ không ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Linh

https://www.facebook.com/pages/?frompageid=ID_PAGEBạn dùng link này tìm kiếm page tương tự bạn muốn tìm, thay chỗ ID-page bằng id của page bạn muốn tìm giống vậy.

Thuỳ
Thuỳ

Hiện tại là 9/10/2021. Công cụ fb insight này vẫn sài tối ưu ko bạn. Và cho mình hỏi có sử dụng được trên đt k hay chỉ nên dùng máy tính. Cảm ơn ạ.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Thuỳ

không bạn ơi, Fb bỏ cái này rồi bạn.

Xàm
Xàm

Facebook đã khai tử Audience Insights rồi :((

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Xàm

Ừ bạn, giờ nó ra cái giao diện nhìn củ chuỗi vãi.

Kim Huế
Kim Huế

cho em hỏi với ạ là khi em vaoò hoài nó vẫn ra chung kiểu quy mô đối tượng bao nhiêu nghìn người … chứ không ra lựa chọn giống Anh ạ. Thì phải làm sao ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Kim Huế

Bạn thử đổi tk FB khác dùng xem sao.

Chinh
Chinh

Bạn ơi, cho mình hỏi biểu đồ ở mục Location (vị trí) hiển thị 2 cột (cột màu xanh, và cột màu xám) nằm chồng lên nhau, và con số % phía sau có nghĩa là gì vậy bạn?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Chinh

Tỷ lệ % số người trong tệp audience của bạn ở vị trí đó , bạn để con trỏ chuột vào là nó hiện ra mô tả đó bạn .

Đoàn Anh Kiệt
Đoàn Anh Kiệt

em chào anh. Sao em add trang fanpage của mình vào thì nó không hiện thị gì cả anh ơi, mặc dù em đã chọn ở việt nam rồi. Mong anh tư vấn giúp ạ!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Không hiển thị vì lỗi gì ? có báo lỗi gì không bạn

Đoàn Anh Kiệt
Đoàn Anh Kiệt

Chỗ mục thích trang không hiển thị ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Bạn là chủ trang thì k thấy, bạn xem với tư cách khách ghé thăm mới thấy được.

Nam
Nam

Chào b. Mình tạo mới audience ínights mà lại không lưu được. Nhờ b hỗ trợ với

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Nam

Bạn lưu bị lỗi như thế nào mà không lưu được bạn nhỉ , lưu lại thì tệp audience sẽ nằm trong tab Assets => audiences .

Aaron
Aaron

Mình cũng làm tới lúc nhập page vào audience insights, nhưng hiện ra “we couldn’t match enought user data to your selected audience to create this chart. You can still target ads and page post for this audience”. page mình được 2k likes thì chưa đủ để phân tích hay sao ạ.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Aaron

Bạn coi phần vị trí ở trên đã chọn việt nam chưa .

Trinh
Trinh

bạn ơi, Phần Interest, mình điền mục sở thích rồi nhưng facebook gợi ý mấy trang không liên quan. Ví dụ: đối tượng mình cần là Giám đốc, mình nhập sở thích là đầu tư, gợi ý là những page bán hàng online ấy bạn. Mấy từ khóa tương tự cũng ra mấy trang đó à bạn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Trinh

Interest như bạn muốn không có đâu bạn , bạn phải phân tích mức thu nhập của đối tượng bạn muốn như nào , họ đi xe gì , ở nhưng nơi như thế nào …rồi từ đó tìm target .

Trinh
Trinh
Reply to  Việt Đức

cảm ơn bạn

bình an
bình an

trời ơi k tìm đc audicence disight :((

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bình an

Bạn vào facebook => bấm vào mũi tên chĩa xuống, chỗ hay nhấn log out sẽ thấy mục “Manage ads” => click vào manage ads sẽ chuyển đến gia diện quản lý quản cáo => bấm vào Facebook Ads sẽ thấy mục Audience Insights

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bí mật tự viết tiêu đề quảng cáo Facebook đỉnh như chuyên gia

Tối ưu hoá ngân sách chiến dịch (CBO) hiệu quả & lời khuyên

Tạo tài khoản (và bắt đầu chạy) quảng cáo Facebook ads chi tiết

Kích thước ảnh chuẩn Facebook cá nhân/Fanpage (Cover, Avatar, Ads,…)