Cách cài nhiều website Wordpress (hoặc subdomain) trên cùng VPS

Cách cài nhiều website WordPress (hoặc subdomain) trên cùng VPS

By Thế Khương | Hosting - Domain

Dec 07

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo Wordpress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về Wordpress để có lộ trình từng bước vững chắc. Đây là khóa học mà mình khuyến nghị: 7 giờ học Wordpress

Các nhà cung cấp VPS hiện nay đều có sẵn những ứng dụng cài WordPress tự động. Tuy nhiên sau khi hoàn tất, chúng ta thường rất khó khăn để cài thêm 1 trang web WordPress trên cùng 1 VPS đó (Phải biết chút ít về code).

=> Vì cơ bản nhà cung cấp VPS nào cũng sẽ muốn bạn thuê thêm VPS khác để cài 1 website khác. Nhưng điều này lại khiến bạn tốn kém 1 cách không đáng. Vì với 1 VPS thì bạn có thể cài nhiều website khác nhau.

Hoặc trong nhiều trường hợp, bạn cần cài thêm subdomain như up.kiemtiencenter.com chẳng hạn thì không biết phải xoay sở làm sao.

Video này mình sẽ hướng dẫn bạn cài nhiều trang WordPress hay cài bao nhiêu subdomain cũng được.

Bên dưới mình sẽ tóm tắt lại quy trình làm:

LẤY ƯU ĐÃI X2 TÀI KHOẢN VULR
Vultr là VPS mình sử dụng ổn định cho nhiều năm qua. Bạn có thể nhận x2 cho lần nạp tiền đầu tiên bằng cách đăng ký qua link trên

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Quy trình thao tác như sau:

  • Thuê VPS tại Vultr: Nếu bạn làm website cho người Việt thì nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Tokyo. Loại server bạn chọn CentOS 64bit, nếu mới bắt đầu chọn gói $5 hay $10/tháng đầu được. Có thể bật auto sao lưu dữ liệu lên.
  • Trỏ IP từ domain về VPS: Để tăng tốc độ cho website, mình khuyến nghị bạn nên trỏ thông qua dịch vụ DNS trung gian, xem hướng dẫn Cloudflare để biết cách làm.
  • Đăng nhập VPS thông qua máy tính: Bạn có thể dùng phần mềm BitviseSSH Client, có thể dùng thêm Notepad++ để edit các câu lệnh về sau.
  • Cài VPSSIM bằng câu lệnh: VPSSIM là 1 ứng dụng quản lý VPS giúp cho những người không có nhiều kiến thức lập trình có thể sử dụng VPS thông thạo. Bạn sử dụng câu lệnh sau để cài đặt:
curl http://get.vpssim.vn -o vpssim && sh vpssim
  • Gọi VPSSIM & cài đặt WordPress: Bạn sử dụng lệnh ‘vpssim' để gọi ứng dụng này, sau đó có thể theo những hướng dẫn để cài đặt WordPress 1 cách dễ dàng
  • Lặp lại: Nếu bạn muốn cài thêm nhiều website WordPress nữa, hoặc cài subdomain, hãy cứ gọi VPSSIM ra & làm tương tự, nói chung ứng dụng này không yêu cầu bạn phải biết về code.

Như vậy, với hướng dẫn này, chỉ với 1 VPS mà bạn thuê, bạn có thể add không giới hạn website hoặc subdomain, cài đặt WordPress hoặc bất cứ mã nguồn nào khác.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc:

  • Nâng cấp VPS: Nếu những website của bạn tăng traffic, cần nâng cấp RAM, CPU mạnh mẽ hơn.
  • Thuê thêm VPS: Nếu bạn muốn quản lý nhiều dự án riêng biệt, hoặc chỉ đơn giản muốn phân tán sự rủi ro.

Và quan trọng hơn hết, hãy backup trang web của bạn định kỳ, theo mình là 1 ngày 1 lần. Bạn có thể backup thủ công hoặc sử dụng BackupBuddy

Nếu có gì không hiểu ở quy trình thao tác hoặc ở video hướng dẫn trên, hãy để lại comment dưới phần bình luận nhé. Mình sẽ trả lời sớm.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
68 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Thành
Minh Thành

Cho mình hỏi chút: Mình có 1 website đang chạy WordPress trên VPS rồi. Mình muốn thêm 1 website nữa. Mình đã thử cài VPSIM nhưng trong quá trình cài đặt VPSIM có tiến hành cài lại MySql nên mình chưa tiếp tục được. Xin hỏi trong trường hợp này mình nên làm gì tiếp theo. (Mình ko phải dân IT nhưng thích học hỏi thêm để tự làm web mong được hỗ trợ )

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Minh Thành

Nếu như trong video hướng dẫn không có những thao tác theo yêu cầu của bạn thì bạn cứ Google thêm thông tin hoặc vào diễn đàn liên quan để tiết kiệm thời gian nha.

Đạt
Đạt

dạ ko biết sao mà e thêm addon domain hoặc Sub domain vào Host thì đăng nhập ở trình duyệt coccoc thì ok mà các trình duyệt khác như chrome hay opera lại ko vào đc mặc dù đã xóa sạch cache và vào bằng cả ẩn danh. Dạ ko biết tình trạng này là do host hay do xài chung 1 mạng wifi nhà ạ. E xin cảm ơn ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đạt

Bạn gửi web của bạn mình truy cập xem sao nhé.

Đạt
Đạt

trumphimmoi.com dạ đây là web e addon ạ. Mặc dù đã trỏ ns bằng ip và ns của host vào quản lý tên miền rồi ạ. Hiện tại chỉ có coccoc và fake ip mới vào đc ạ

Đạt
Đạt

dạ trumphimmoi. com ạ. Ko hiểu sao e đã trỏ ip và ns ok rồi mà vẫn gặp tình trạng này ạ. Nếu như vậy thì có nên để 1 host 1 domain ko nên xài nhiều domain trên 1 host ko ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đạt

mình vào tất cả trình duyệt đâu bị vấn đề gì đâu bạn. Chuyện xài nhiều domain trên 1 host k liên quan nhé.

Đô
Đô

Cho mình hỏi: Mình có 1 website bán hàng A đang hoạt động bình thường sau đó mình làm thêm 1 website B mới ( hosting khác, tên miền khác ) nhưng mình tải toàn bộ dữ liệu và nội dung sản phẩm từ web A . Như thế 2 website có hoạt động bình thường không? và kết quả Seo của Website A từ trước có bị ảnh hưởng gì không?
Mình cảm ơn!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đô

Ảnh hưởng từ SEO web cho đến từ khách hàng vì như thế bạn có 2 website giống y hệt nhau.
– Về SEO: chắc chắn là ảnh hưởng vì google không thích nội dung trùng lặp, sao chép cho nên không nên làm như cách bạn nói.
– Về khách hàng: bạn đi mua hàng, bạn tìm kiếm lại ra 2 cửa hàng giống hệt nhau, bạn có tự thắc mắc không ? có tin tưỡng đc k ?
=> mình k biết định hướng của bạn là gì khi có ỹ tưỡng này nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Đô
Đô

Cảm ơn bạn rất nhiều.

bem
bem

cho mình xin cách add whatssap lên website với ạ, mình tìm khắp blog mà không thấy ạ, cam rơn bạn nhiều ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem
bem
bem

cho mình hỏi với ạ, tại sao trang web mình xuất hiện các dòng này j Hue Local Tour July 20, 2019 zero comment
ở các tour con ạ,

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Cái đó web nào nó cũng hiển thị mà bạn:
Hue Local Tour: tên tác giả viết bài
July 20, 2019 : ngày bạn đăng bài
zero comment: số người bình luận

bem
bem

có mấy website mình thấy đăng lên nó k thấy í, như những bài này ạ https://beebeetravel.com/tour/hue-walk-revolution/

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Cái đó do nta cài đặt cho nó ko hiển thị, bạn muốn cài đặt như vậy thì vọc trong theme của bạn ấy.

bem
bem

cho mình hỏi với, tại sao ở các mục tour của mình không hiện lên hình ảnh ạ website mình ở đây ạ https://huelocaltour.com/

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Bạn thêm hình ảnh cho mục tour chưa ?

bem
bem

mình thêm rồi đấy ạ , rất nhiều ảnh mà nó k hiện ạ bạn vào link xem mình với ạ https://huelocaltour.com/hue-full-day-city-tour/

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Không phải ảnh trong nội dung mà ảnh nổi bật trong khung soạn thảo ấy bạn.

bem
bem

cho mình hỏi nó nằm ở đâu với

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Ở chỗ khung soạn thảo, phía bên tay phải , mục dưới cùng.

vuong nguyen
vuong nguyen

Cho em hỏi sao Vultr cả tháng bình thường sao giờ Tự Nhiên bị tắt thế nhỉ… Resest lại máy sao đc 1-2h cũng bị tắt…Pin cài Never tắt rồi…Không phải do hết $ nhé các bác :D…Ai biết chỉ em vs ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  vuong nguyen

Mấy hôm nay nó lỗi đó bạn, bạn đợi 1 vài hôm xem sao.

bem
bem

cho mình hỏi với, sang nay email của mình nhận được email là New user registration on your site Hue Local Tour, như vậy nghĩa là sao ạ ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Kệ đi bạn ơi, bạn thao tác và truy cập site bình thường là đc rồi. lưu ý k dùng plugin hay theme ko rõ nguồn gốc nhé.

bem
bem

cho mình hỏi với, mình muốn cài đặt chuyển hướng 301 redirects nhưng chỗ nó bảo nhâp folder cũng thì mình nên nhập cái gì ạ ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  bem

Dùng Plugin Simple 301 redirect để chuyển hướng cho khỏe bạn.

Dong
Dong

hi Khương, hiện tại mình cài wordpress bị quên mật khẩu và sai
Mình muốn cài lại wordpress thì phải làm thế nào, mong bạn chỉ giúp. xin cảm ơn bạn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Dong

Chào bạn, bạn vào Cpanel của hosting, tìm mục wordpress sau đó tìm website mà bạn đã cài, gỡ ra sau đó cài lại từ đầu là đc.