Cách cài nhiều website WordPress (hoặc subdomain) trên cùng VPS

By Thế Khương | Hosting - Domain

Dec 07

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.
Tips: Nếu như bạn là người mới, hoặc chưa thành thạo Wordpress. Bạn nên tìm đến khóa học bài bản về Wordpress để có lộ trình từng bước vững chắc. Đây là khóa học mà mình khuyến nghị: 7 giờ học Wordpress

Các nhà cung cấp VPS hiện nay đều có sẵn những ứng dụng cài WordPress tự động. Tuy nhiên sau khi hoàn tất, chúng ta thường rất khó khăn để cài thêm 1 trang web WordPress trên cùng 1 VPS đó (Phải biết chút ít về code).

=> Vì cơ bản nhà cung cấp VPS nào cũng sẽ muốn bạn thuê thêm VPS khác để cài 1 website khác. Nhưng điều này lại khiến bạn tốn kém 1 cách không đáng. Vì với 1 VPS thì bạn có thể cài nhiều website khác nhau.

Hoặc trong nhiều trường hợp, bạn cần cài thêm subdomain như up.kiemtiencenter.com chẳng hạn thì không biết phải xoay sở làm sao.

Video này mình sẽ hướng dẫn bạn cài nhiều trang WordPress hay cài bao nhiêu subdomain cũng được.

Bên dưới mình sẽ tóm tắt lại quy trình làm:

LẤY ƯU ĐÃI X2 TÀI KHOẢN VULR
Vultr là VPS mình sử dụng ổn định cho nhiều năm qua. Bạn có thể nhận x2 cho lần nạp tiền đầu tiên bằng cách đăng ký qua link trên

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Quy trình thao tác như sau:

  • Thuê VPS tại Vultr: Nếu bạn làm website cho người Việt thì nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Tokyo. Loại server bạn chọn CentOS 64bit, nếu mới bắt đầu chọn gói $5 hay $10/tháng đầu được. Có thể bật auto sao lưu dữ liệu lên.
  • Trỏ IP từ domain về VPS: Để tăng tốc độ cho website, mình khuyến nghị bạn nên trỏ thông qua dịch vụ DNS trung gian, xem hướng dẫn Cloudflare để biết cách làm.
  • Đăng nhập VPS thông qua máy tính: Bạn có thể dùng phần mềm BitviseSSH Client, có thể dùng thêm Notepad++ để edit các câu lệnh về sau.
  • Cài VPSSIM bằng câu lệnh: VPSSIM là 1 ứng dụng quản lý VPS giúp cho những người không có nhiều kiến thức lập trình có thể sử dụng VPS thông thạo. Bạn sử dụng câu lệnh sau để cài đặt:
curl http://get.vpssim.vn -o vpssim && sh vpssim
  • Gọi VPSSIM & cài đặt WordPress: Bạn sử dụng lệnh ‘vpssim' để gọi ứng dụng này, sau đó có thể theo những hướng dẫn để cài đặt WordPress 1 cách dễ dàng
  • Lặp lại: Nếu bạn muốn cài thêm nhiều website WordPress nữa, hoặc cài subdomain, hãy cứ gọi VPSSIM ra & làm tương tự, nói chung ứng dụng này không yêu cầu bạn phải biết về code.

Như vậy, với hướng dẫn này, chỉ với 1 VPS mà bạn thuê, bạn có thể add không giới hạn website hoặc subdomain, cài đặt WordPress hoặc bất cứ mã nguồn nào khác.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc:

  • Nâng cấp VPS: Nếu những website của bạn tăng traffic, cần nâng cấp RAM, CPU mạnh mẽ hơn.
  • Thuê thêm VPS: Nếu bạn muốn quản lý nhiều dự án riêng biệt, hoặc chỉ đơn giản muốn phân tán sự rủi ro.

Và quan trọng hơn hết, hãy backup trang web của bạn định kỳ, theo mình là 1 ngày 1 lần. Bạn có thể backup thủ công hoặc sử dụng BackupBuddy

Nếu có gì không hiểu ở quy trình thao tác hoặc ở video hướng dẫn trên, hãy để lại comment dưới phần bình luận nhé. Mình sẽ trả lời sớm.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

38
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Dong
Dong

hi Khương, hiện tại mình cài wordpress bị quên mật khẩu và sai
Mình muốn cài lại wordpress thì phải làm thế nào, mong bạn chỉ giúp. xin cảm ơn bạn

Nana
Nana

Anh ơi cho em hỏi, em có tạo một addon domain, em cài wordpress cho nó xong thấy báo đã cài đặt thành công, nhưng khi vào thì không truy cập được và nó báo Không tìm thấy địa chỉ IP, cho em hỏi đây là lỗi gì và khắc phục như nào ạ? Em cảm ơn.

Quang Đông
Quang Đông

anh ơi. E hiện dùng pressive theme. làm thế nào để hiện thị các bài viết nhìn gọn gàn và đẹp như anh ạ

Giang Nguyen
Giang Nguyen

Cho mình hỏi nếu cài VPS thì không cần mua hosting mà chỉ cần domain với VPS là đủ à bạn?

giang
giang

Bạn cho mình hỏi để bài viết có đường dẫn VD như bài này :
Home > Blog > Hosting
Thì pahir vào đâu để cài ạ ! Thanks team

Hiếu
Hiếu

Mình bị lỗi này khi cài vpssim
vpssim: 71: vpssim: Syntax error: “(” unexpected
Bạn có cách nào khắc phục không?

Phạm Lê Đức Nghĩa
Phạm Lê Đức Nghĩa

Chào anh, nếu anh biết điều này hỗ trợ xem xíu ạ.
Em hiện tại đang có 2 website với các đặc điểm như sau: Chung nhà cung cấp (đang dùng bên Vinahost), chung chủ sở hữu tên miền, khác Host, khác IP Host, khác Sever, khác Theme, khác chủ đề nội dung bài viết.
Vậy theo anh, việc trỏ link qua lại (text link) giữa 2 website này với nhau thì có bị Google phạt ko?
Có nghĩa là bài nào em cũng muốn trỏ link cho nhau
Mong nhận đc phản hồi của anh, cam ơn anh

Nothing
Nothing

Cảm ơn bạn đã chía sẽ. Mình làm theo cách của bạn đã setup thêm 1 website wp trên vps vultr. Mình muốn hỏi bạn có cách nào để 2 website trên cùng 1 vps có 2 ip khác nhau được không?
Xin cảm ơn bạn

TDTH
TDTH

Cảm ơn Admin!

Lê Long Hồ
Lê Long Hồ

Cho mình hỏi cách chuyển host và giới thiếu giúp mình host nào xài ổn định và cho phép lưu trữ nhiều website. Cảm ơn ạ