Check list bước từng bước kiếm tiền với affiliate tới lúc có kết quả

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Premium Content

Đây là nội dung đặc biệt chỉ dành cho thành viên đã từng nhận ưu đãi Special 2.0

Đây là premium content, nội dung này chỉ dành cho hàng ngàn thành viên của ưu đãi Special 2.0. Nếu bạn đã từng nhận ưu đãi này, hãy xem thông báo ở Telegram Channel để có mật khẩu đọc bài viết.

Ở bài viết này, mình sẽ liệt kê lại tất cả các bước kiếm tiền với affiliate từ đầu cho tới khi có kết quả. Bạn có thể bookmark lại hoặc lưu trữ ở 1 nơi nào đó mà có thể xem lại khi cần.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Chọn nơi để làm affiliate.

Thông thường bạn sẽ chọn các affiliate network lớn để làm. Và thị trường Việt Nam vẫn luôn dễ để bắt đầu hơn. Tuy nhiên thị trường quốc tế lại rộng lớn & có nhiều offer tốt hơn, commission cũng cao hơn.

Tòm lại, chọn Việt Nam hay quốc tế là do bạn tự quyết định. Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh ở Việt Nam trong tương lai thì hãy làm affiliate ở thị trường Việt Nam. Còn nếu bạn nào tự tin hơn, có thể chọn thị trường quốc tế.

Một số affiliate network ở Việt Nam:

Tuy nhiên, ở Việt Nam có 1 số bên lại thích tự triển khai affiliate, đa phần là các sản phẩm số như:

Làm với các bên tự triển khai thị bạn phải nên thật cân nhắc kỹ, vì nhiều khi họ tập trung phát triển sản phẩm, không take care được nhiều cho đối tác affiliate. Và nhiều người cũng chưa thực sự tin tưởng vào hệ thống affiliate của họ lắm, vì đó không phải lĩnh vực chuyên môn của họ.

Thị trường quốc tế thì affiliate network rất nhiều, phổ biến nhất là:

 • CJ (Commission Junction)
 • Shareasale
 • Rakuten
 • Awin
 • Impact
 • Sản phẩm số: Clickbank & Jvzoo
 • Bạn nào muốn làm CPO, CPA thì có Peerfly, Adcombo, MaxBounty, Clickbooth
 • Làm riêng với các ecommerce có Amazon, Aliexpress

Quốc tế thì vô vàn nhiều, cả network cả private program. Bạn có thể tìm nhiều private affiliate progra hơn trên Google bằng cách tìm từ khóa: [tên ngách] + affiliate program. Với tên ngách là ngách mà bạn đang/hoặc dự định sẽ làm.

Chẳng hạn, mình muốn làm affiliate cho ngách thức ăn cho chó, mình sẽ tìm: “dog food affiliate program”, mình sẽ có rất lựa chọn:

Xác định ngách & hướng quảng bá.

Việc tìm ngách không khó. Vì nhu cầu trong cuộc sống rất lớn, mình đã có video hướng dẫn chi tiết, bạn hãy xem tại đây

Ở bước này, bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng sau:

 • Lượng truy vấn trên Google: Ngách của bạn phải có lượng quan tâm đáng kể, nếu xu hướng tìm kiếm các từ khóa đang có đà đi lên thì càng tốt
 • Tập trung vào chuyên môn của bạn: Trường hợp bạn có thế mạnh nào đó, hãy tìm ngách chính xác về thế mạnh đó.
 • Tính thương mại hóa cao: Ngách của bạn phải có nhiều sản phẩm/dịch vụ để quảng bá, chứ không phải là ngách có tính giải trí cao.

Vừa tìm ngách, bạn hãy định hình luôn trong đầu về hướng quảng bá sản phẩm:

 • Hoa hồng thấp (Thường là sản phẩm vật lý): Xây dựng website vẫn luôn là hướng tốt nhất (free traffic).
 • Hoa hồng cao: Có thể kết hợp paid traffic & free traffic
Tips: Nếu bạn làm thị trường Việt Nam, hãy làm những ngách mà sau này khả năng bạn có thể kinh doanh với ngách đó. Mục đích là không chỉ dừng chân ở affiliate marketing

Đối với sản phẩm có hoa hồng cao, bạn có rất nhiều cách để quảng cáo, chẳng hạn:

 • Free traffic: Website, Instagram, Facebook, Reddit, Chatbot,…Nói chung là bất cứ nơi nào có khách hàng của bạn tồn tại & bạn có khả năng tiếp cận họ 1 cách miễn phí.
 • Paid traffic: Facebook/Instagram Ads, Google Ads, các network Native Ads, Reddit Ads,…Nói chung là tất cả nơi nào cho phép bạn mua lượt tiếp cận (CPM) hoặc mua traffic (CPC).
Ở checklist này, mình sẽ note các bước của hướng xây dựng website để có free traffic từ Google. Vì đây là thế mạnh nhất của mình.

Nếu nhận được sự quan tâm, mình sẽ xây dựng checklist cho các hướng đi khác ở bài viết khác. Dĩ nhiên vẫn là premium content, vì những tài liệu như thế này nếu post công khai sẽ tăng sự cạnh tranh cho chính xác bạn, đặc biệt là thị trường Việt Nam

Tìm sản phẩm ở ngách đó để quảng bá.

Đây là bước dễ nhất trong tất cả các bước. Cách nhanh nhất là bạn hãy xem các publishers đi trước đang quảng bá sản phẩm gì trong ngách của bạn và trả lời các câu hỏi:

 • Sản phẩm này có tốt không?: Xu hướng vẫn là nuôi brand lâu dài, vì vậy bạn cần tìm những sản phẩm đảm bảo được sự chất lượng.
 • Mức giá của sản phẩm: Nếu là sản phẩm vật lý, mức giá khuyến nghị là trên $50 (Có vài sản phẩm phụ giá thấp nữa cũng được thôi), nhưng phải đảm bảo được hoa hồng của bạn nhận được là xứng đáng, bạn chẳng thể quảng bá sản phẩm $20 chỉ để nhận lại ~$1/sale. Sản phẩm số sẽ có hoa hồng tốt hơn nhưng lượng ngách bị giới hạn, cạnh tranh cao.

Hãy list ra file sheet 1 list những sản phẩm bạn dự định sẽ quảng bá trong ngách mà bạn chọn để tiện xem lại trong khi xây dựng website.

Xây dựng website bằng WordPress

Free Traffic từ Google luôn chất lượng, tỉ lệ chuyển đổi cao, dễ triển khai & không yêu cầu nhiều vốn. Tuy nhiên, nó cần sự bền bỉ, tính chuyên nghiệp, sự chỉn chu, sự tâm huyết & action 1 cách đàng hoàng của bạn.

Để có được free traffic từ Google, bạn cần có website.

Bước làm website khá dễ & hầu như ai cũng làm được. Nếu bạn chưa biết làm, hãy xem hướng dẫn bằng video. Các ghi chú cho bước này bao gồm:

 • Mã giảm giá tên miền & hosting luôn có sẵn tại Kiemtiencenter HD
 • Mới bắt đầu chỉ cần dùng hàng miễn phí: Bao gồm cả plugins và themes. Tránh download các tài nguyên “lậu” trên mạng về gây rủi ro cho website của bạn.
 • Luôn sao lưu website, tối thiểu là hàng tuần, kỹ càng hơn thì hàng ngày.
 • Chỉ dành 1 khoảng thời gian nhất định để xây dựng nền tảng ban đầu cho website, sau đó đi vào xây dựng nội dung nhanh nhất có thể, khi có ~5-10 bài viết rồi quay lại tối ưu những thứ khác (Như tốc độ, UX/UI, thêm tính năng) sau. Đừng để việc setup ban đầu tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cho website.

Đây là bước bắt buộc & quan trọng. Bạn không thể viết ra những nội dung để rank trên Google mà chẳng ai quan tâm về chủ đề của nội dung đó.

Mình cũng đã có hướng dẫn nghiên cứu từ khóa, bạn chỉ cần làm theo.

Xây dựng nội dung cho website

Bạn có thể xem những cách tìm chủ đề cho website mà mình đã liệt kê. Áp dụng với bộ từ khóa mà bạn đã tìm được và bắt tay ngay vào việc xây dựng nội dung.

Đây là bước khiến bạn chững chân lại nhiều nhất, vì nhiều bạn rất ngại việc này. Lời khuyên của mình đó là nếu không tự viết được nội dung hãy đi thuê.

Việt Nam có Vlance, quốc tế có Fiverr, Upwork, bạn có thể lên những freelance network này để thuê writer. Nếu làm thị trường quốc tế bạn có thể thuê writer từ Philippines hoặc Ấn Độ sẽ có giá rẻ hơn.

Tuy là thuê content, nhưng hãy đảm bảo bạn phải tự mình đào sâu trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Điều này không ai giúp được bạn, thậm chí là writer của bạn.

Còn mình hay những người khác trong cộng đồng sẽ làm ngách khác, không am hiểu về ngách bạn đang làm thì cũng không thể đưa ra bất cứ kiến thức nào giúp bạn.

Bạn phải thực sự hiểu ngách của bạn bằng cách đọc thật nhiều bài viết, xem nhiều videos, hiểu về thị trường, sản phẩm, nhu cầu khách hàng,…Vì bạn sẽ đi cùng ngách đó trong 1 thời gian dài.

Lợi thế của người đi sau là đã có sẵn nguồn tài nguyên nội dung khổng lồ để tham khảo, từ đó làm tốt thậm chí hơn những người đi trước.

Nhưng ban đầu, bạn cũng chỉ cần content ở mức độ cơ bản, có thể không chuyên sâu bằng các trang trước đó vì bạn chưa có cơ hội để trải nghiệm. Nhưng điều tất yếu là cứ phải có content trước, sau này tối ưu lại cũng được, còn hơn các bạn cứ đừng nhìn mà không action.

Quy định tiếp theo là bạn phải xây dựng được in-depth content chứ không phải content thông thường. Tức là nội dung của bạn phải có chiều sâu nhất định. Người dùng tìm kiếm từ khóa nào thì content của bạn phải clear cho họ về từ khóa đó.

 • Người dùng vào website của bạn => Đọc xong nhấn back tìm nội dung khác: Content của bạn không tốt & Google hiểu điều đó.
 • Người dùng vào website của bạn => Trải nghiệm lâu, click sang các đường dẫn nội bộ/trích nguồn khác và tỉ lệ nhấn nút back thấp hơn => Nội dung của bạn chất lượng.

Tối ưu hóa SEO Onpage

Khi bạn post khoảng 5-10 bài viết, đã đến lúc bạn tối ưu SEO onpage cho từng bài. Hoặc bạn cũng có thể tối ưu từ lúc post bài đầu tiên lên nếu có thời gian

Hướng dẫn SEO Onpage sẽ được mình cập nhật ở link này. Về cơ bản, việc bạn tối ưu để con bot của Google có thể đánh giá web bạn tốt cũng y như việc bạn tối ưu cho khách hàng của bạn về:

 • Hiệu suất website
 • UX/UI website
 • Nội dung chất lượng & cách trình bày nội dung.

Link building.

Một trang web có nhiều link trỏ về chất lượng sẽ được Google đánh giá cao & xếp hạng cao hơn các trang web khác.

Về link building, bạn có thể follow theo hướng dẫn này từ backlinko, mình thấy đã khá chi tiết. Chủ yếu bạn có đi vào action hay không.

Build link hãy tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Link trỏ về được đặt trên 1 trang có càng nhiều traffic càng tốt. Không phải traffic của toàn bộ trang, mà traffic từ chính bài viết mà bạn đặt backlink.
 • Tỉ lệ CTR thông qua bài viết đặt link trỏ về càng cao càng tốt: Ví dụ link của bạn được trỏ về từ 2 bài viết A và B, 2 bài này cùng có 100 lượt truy cập/ngày. Tuy nhiên ở bài A có 10 click về bài viết cần SEO của bạn, còn bài B chỉ có 2 click => Lúc này link ở bài A sẽ chất lượng hơn ở bài B.
 • Link trỏ về từ trang web càng uy tín càng tốt (Xét về cả 2 chỉ số DA & PA)
 • Content đặt bài viết trỏ link càng chất lượng càng tốt, tức là bạn cần phải tự xây dưng nội dung để đi tạo backlink nữa chứ không dừng lại ở việc tạo nội dung cho website của bạn.
 • Luôn build theo cách tự nhiên nhất, không chiêu trò, blackhat qua mặt Google. Mọi chiêu trò luồn lách sẽ thất bại trong tương lai gần khi công nghệ AI của Google càng thông minh.

Tối ưu cho nội dung thương mại.

Trong affiliate marketing, nội dung thương mại bao gồm:

 • Review sản phẩm (Review articles)
 • So sánh (Compare artciles)
 • Hướng dẫn chọn mua sản phẩm (Buying guide)
 • Câu chuyện thành công (Case Study)
 • Các câu hỏi liên quan tới mua hàng: Mua ở đâu, thương hiệu nào, mã giảm giá,…

Website của bạn phải có những nội dung này và dĩ nhiên, bạn phải xây dựng nó tốt hơn những nội dung còn lại. Bởi vì đây là những nội dung trực tiếp giúp cho bạn có lợi nhuận.

Lặp lại quy trình & mở rộng.

Đừng hỏi làm affiliate marketing bao giờ mới ra tiền. Các bước trên sẽ lặp đi lặp lại, từ khóa chưa lên top có nghĩa là bạn làm chưa đúng chứ không phải Google có vấn đề.

3 bước mà bạn làm sẽ không có điểm dừng:

 • Xây dựng nội dung & tối ưu hóa nội dung: Luôn nhớ rằng chất lượng hơn số lượng.
 • Tối ưu Onpage
 • Build link chất lượng

Khi bạn đã có những thành quả đầu tiên, bạn có thể mở rộng nó ra các ngách khác. Tốt nhất là ngách liên quan chặt chẽ tới ngách mà bạn đang làm.

Chỉ có paid traffic mới có thể mang về kết quả ngay, còn free traffic thì cần ở bạn sự bền bỉ. Tuy nhiên nếu không biết áp dụng, paid traffic sẽ đốt tiền bạn như rác, còn free traffic nếu fail thì đó chỉ là 1 bài học không tốn kém cho lắm.

Gợi ý: Bạn muốn mình viết gì ở premium content tiếp theo? Hãy để lại yêu cầu ở dưới phần bình luận. Mình sẽ cố gắng hiện thực hóa những thứ mà bạn cần.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

169
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Xuân thành
Xuân thành

Mình có tìm mật khẩu telegram chanel mà chưa thấy. Mình muốn lấy MK thì như thế nào khương

Phạm Nga
Phạm Nga

Chào bạn, mình đang muốn xây dựng web theo ngách thức ăn cho chó, mình học thú y nên cũng am hiểu chút ít về bệnh của vật nuôi. Theo bạn mình hướng ngách đó thì trong menu của web mình để các phần: nuôi chó, nuôi mèo, gà trọi, cá cảnh, tám chuyện. Như vậy thì có ổn không, cảm ơn bạn nhiều

Nguyễn Văn Đường
Nguyễn Văn Đường

Cho mình hỏi ngu chút, Làm thế nào để mình có thể lưu bài viết này?
Thanks you

Thành
Thành

Mình muốn tìm hiểu về nội dung này

Huy
Huy

ad ơi cho em hỏi, những trang web như “Top 7 thú vị” hay “Chinh em” là trang web theo kiểu review hay là KOLs vậy ạ? Và những trang kiểu này thường ko có một ngách sản phẩm cụ thể đúng ko ạ?

Hoàng Anh Tài
Hoàng Anh Tài

xin chao Khương và team !! Mình là Tài ! người mới tham gia vào Affiliate Marketing!! Cho mình hỏi là sau khi mình có bài review kèm linhk sản phẩm, rồi thì làm thế nào để đưa sản phẩm mình marketing đến người dùng ak??? Có phải thông qua các trang cộng đòng mạng phải không ak???

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn

Xin chào các bạn trong kiemtiencenter.com, xin chào Thế Khương!

Mình đã xem hầu như hết các bài viết về affiliate trong blog, và nghiền ngẫm cuốn MMO, trong các nội dung ấy có một khái niệm không mới nhưng mình thấy khá mơ hồ là sự chuyên nghiệp trong làm affiliate nói riêng và chuyên nghiệp trong làm MMO nói chung. Hi vọng Thế Khương và kiemtiencenter.com sẽ có một vài bài viết chuyên về vấn đề này.

Tks các bạn!

Văn Cảnh
Văn Cảnh

Xin chào. Mình có một vấn đề nhờ đội ngũ support thế này.
Tuần trước mình có mua thành công ưu đãi Special 2.0 bằng hình thức COD. Mình có làm theo hướng dẫn bookmark nhưng sao không thấy phản hồi để mình truy cập vào Telegram Channel vậy..

Thong
Thong

Xin chào bạn Thế Khương
Sao hôm nay mình sử dụng pass mới trên Telegram để đăng nhập nội dung này thì nó ko cho vào vậy ?

Duong
Duong

Add ơi cho tớ hỏi chút về phần đăng kí kê khai thuế của affiliate amazon với?