Chọn Private hay Public Network kiếm tiền Affiliate Marketing ?

Chọn Private Program hay Public Network khi kiếm tiền Affiliate Marketing ?

By Thế Khương | Affiliate Marketing

May 17

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả tương tự như thế này:

Hoặc như này:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ.

Không biết bạn có muốn học kiếm tiền với affiliate marketing bài bản không?

Nếu có, bạn có thể xem video sau của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung bài bản, "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì quá tiện rồi.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Làm Affiliate nên chọn Private Program hay Public Network?

private-program-va-public-network

Ở bài viết trước, bạn đã nắm rõ khái niệm kiếm tiền với Affiliate Marketing và hiểu cách thức hoạt động để mang lại thu nhập từ hình thức bền vững này. MMO nói chung hay Affiliate Marketing phát triển từng ngày nên việc trang bị thêm kiến thức quan trọng và mới mẻ thì không bao giờ là thừa.

Các network như Clickbank, Shareasales, Commission Junction..v.v.. là những cái tên quen thuộc với nhiều bạn đã có thành quả khi làm Affiliate Marketing. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ sẽ đến việc phát triển website mà bạn đang gây dựng trở thành đối tác làm việc trực tiếp với 1 nhà cung cấp sản phẩm riêng hay chưa? Và lợi ích bạn nhận được sẽ thú vị hơn thế nào so với quảng bá thông qua các Networks ?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như hỗ trợ các bạn newbie có cái nhìn đúng đắn hơn về việc làm Affiliate Marketing cho các Networks và định hướng lâu dài cho sự nghiệp Online Business với hình thức Affiliate Marketing .

1. Affiliate Private Programs là gì ?

Affiliate Private Programs này thì có vẻ khá lạ lẫm với 1 số bạn, à mà cũng có thể là rất nhiều bạn vì mình thấy ở Việt Nam chưa nhiều cá nhân kiếm tiền với Private Network hoặc có thể có mà mình không biết.

Trước khi định nghĩa về nó thì mình minh họa thế này cho bạn dễ hình dung nhé. Giả sử nhà bạn là cái công ty sản xuất mỹ phẩm. Lúc này với sự phát triển chóng mặt của Marketing Online và nhất là đây là mặt hàng siêu phổ biến mà phần đông các bạn gái lướt Facebook hàng ngày đều quan tâm. Có những bạn nữ muốn kinh doanh nhưng không thể trực tiếp làm ra sản phẩm (Affiliate Marketer) nhưng họ có cách quảng bá online cho sản phẩm của bạn tốt, tài khoản FB có hàng ngàn người follow vậy tiềm năng họ thay bạn bán sản phẩm là rất chạy hàng.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Lúc này thì các bạn affiliate này làm việc trực tiếp với công ty bạn để nhận tiền hoa hồng với mỗi sản phẩm khi có người mua thông qua họ và họ cũng được bạn cung cấp cho rất nhiều thông tin về sản phẩm để quảng bá dễ dàng hơn, đôi bên cùng có lợi.

Qua ví dụ này mình nghĩ bạn đã có thể hình dung được thế nào là Private Programs.

private-program

Những nhà sản xuất, công ty điều hành thương hiệu của một hoặc nhiều sản phẩm riêng của công ty họ và họ có chương trình Affiliate riêng cho sản phẩm và những người làm Publisher (Affiliate Marketer) như bạn sẽ làm việc trực tiếp với họ, quảng bá sản phẩm cho họ. Đôi bên sẽ hợp tác theo điều lệ quy định đã đề ra cho chương trình Affiliate của công ty, đây gọi là Private Affiliate Program

Với Affiliate Private Programs, từ cái tên đã nói lên một yếu tố quan trọng là “Private”, bạn phải tự đi tìm những nhà phân phối có hệ thống Affiliate riêng của họ chứ không phải đi tìm trên những Networks quen thuộc. Cách tìm kiếm thì không có gì khó vì mọi thứ đã có Google. Mình sẽ nói đến yếu tố này qua phần ví dụ về kiểu Affiliate Private Programs này cho bạn sau.

2. Affiliate Public Networks là gì ?

Tương tự, cái tên cũng nói lên tất cả, Public Networks là những mạng lưới Affiliate nơi mà hàng ngày tập trung hàng ngàn Publisher (Affiliate Marketers) và Vendors (người tạo ra sản phẩm). Đó là những Affiliate Networks công khai và rất phổ biến, họ có những hình thức quảng cáo rầm rộ cho Networks của mình để thu hút càng nhiều Publishers giỏi càng tốt.

public-network

Những cái tên đình đám và mang lại thu nhập cao, bền vững cho các Affiliate Marketer phải kể đến như mình đã nói ở trên : Commisison Junction, Clickbank, Shareasale,….v.v.. Việt Nam thì có AccessTrade, MassOffer.

Mỗi một Networks lại có cách thức hoạt động và sản phẩm khác nhau, có Networks thì tập trung sản phẩm số (ebooks, phần mềm..), có Networks thì có hàng ngàn sản phẩm vật lý để bạn chọn bán, có nhiều network lại tập trung cả 2

Vậy là bạn đã có thể hiểu khái niệm và cách thức hoạt động sơ bộ của 2 kiểu Affiliate Program này rồi, 1 cái là Private Programs, 1 cái là Public Networks. Giữa chúng thì cái nào phù hợp hơn cho bạn ? Ưu và khuyết điểm của từng loại là gì ? Mình sẽ làm rõ ở phần tiếp theo.

3. Điểm khác nhau giữa Private Programs và Public Networks

Ở phần định nghĩa mình đã phác họa sơ bộ cách thức hoạt động của 2 loại này thì bạn cũng sẽ dễ dàng hình dung được điểm khác nhau của nó nên mình sẽ nói sơ qua.

Với Private Programs, chương trình của họ có thể không được quảng bá rầm rộ, mà thường bạn phải tự tìm đến thông qua Internet hoặc nghe bạn bè giới thiệu, khi bạn tìm đến và đọc yêu cầu của họ, đảm bảo đủ khả năng đáp ứng thì bạn gửi đề nghị làm Affiliate cho họ. Lúc này giữa bạn với họ như những đối tác kinh doanh làm việc trực tiếp với nhau, không thông qua trung gian.

Với Public Networks, lại khác đi hoàn toàn, Networks là trung gian đứng giữa bạn và nhà sản xuất sản phẩm. Họ tập hợp rất nhiều những nhà sản xuất và tương ứng là rất nhiều Affiliate Marketers có nhu cầu quảng bá sản phẩm như bạn. Bạn làm việc thông qua điều lệ chung của bên cung cấp sản phẩm lẫn điều lệ của Networks.

Ok về điểm khác nhau thì là như thế, còn về Ưu và Nhược điểm của từng loại ? Từ điểm khác nhau này mình cũng dễ dàng chỉ ra cho bạn thấy Ưu điểm và Nhược điểm khi làm việc với mỗi bên là gì.

4. Ưu và nhược điểm khi làm Affiliate với các Private Programs

uu-diem-private-programs

ƯU ĐIỂM :
 • Cơ hội làm việc trực tiếp với các Affiliate Manager của chính nhà sản xuất sản phẩm
 • Được cung cấp gần như đầy đủ thông tin cần thiết để một Affiliate Marketer phát huy hết tiềm năng review, đánh giá và chiêu thị cho sản phẩm
 • Được cung cấp các công cụ cần thiết, những Testimonial, những review trực tiếp từ khách hàng đã sử dụng qua sản phẩm phản hồi về nhà SX.
 • Hoa hồng tính trực tiếp với nhà sản xuất, không thông qua trung gian.
 • Có cơ hội được trải nghiệm trước các sản phẩm, nhận mã coupon giảm giá riêng cho website của bạn.
 • Và còn rất nhiều những lợi ích khác mà chỉ khi thật sự làm việc với họ rồi bạn mới hiểu được, vì bạn với họ đang như là đối tác kinh doanh với nhau, không dại gì mà họ không chăm sóc tốt cho bạn
NHƯỢC ĐIỂM :
 • Không dễ tìm những chương trình này vì không quảng bá rầm rộ.
 • Không dễ để được chấp thuận làm Affiliate nếu bạn chưa phải là một Affiliate Marketer có kinh nghiệm, chưa có website/blog với traffic khủng.
 • Với người Việt, không mạnh về khả năng giao tiếp ngoại ngữ là một yếu thế khi làm việc trực tiếp, trao đổi trực tiếp với các Affiliate Manager.
 • Gần như rất ít tài liệu nói về , tại VN cũng chưa ai chỉ dạy cách thức làm việc với các Private Programs này
 • Nếu xui bạn sẽ gặp phải nhiều Affiliate Programs vớ vẩn, làm việc thiếu sự kiểm soát, hệ thống ko minh bạch, thậm chí thanh toán không đúng hẹn,…

5. Ưu và nhược điểm khi làm Affiliate với Public Networks

ƯU ĐIỂM :
 • Các Networks xuất hiện ngày càng nhiều, phổ biến và đa dạng, có những Networks rất nổi tiếng và mang về thu nhập bền vững cho những Affiliate Markerters đã làm lâu năm.
 • Mô hình đơn giản, thông tin ngắn gọn, cách thức đăng ký dễ dàng với 1 tài khoản log in vào là có thể thấy những thông tin để lựa chọn sản phẩm.
 • Là nơi tập trung hàng ngàn sản phẩm, bạn không lo việc thiếu sản phẩm để quảng bá, việc tiếp cận tương đối dễ dàng hơn đối với các newbie bắt đầu tìm hiểu Affiliate Marketing.
 • Càng nhiều Networks xuất hiện, sẽ càng cạnh tranh và tạo nhiều ưu đãi cho các Affiliate Marketers để thu hút về bên họ.
 • Hệ thống theo dõi, quản lý cho Affiliate luôn rõ ràng, minh bạch và luôn luôn thanh toán đúng hạn, bạn không cần lo về bất cứ gian lận nào ở đây.
NHƯỢC ĐIỂM :
 • Bạn không được chăm sóc tận tình như các Affiliate Manager của các Private Programs, thay vào đó sẽ làm việc thông qua những điều lệ chung của Networks.
 • Đội ngũ Support của Networks chỉ hỗ trợ những thông tin chung mà họ đăng tải lên trang Networks.
 • Bạn sẽ phải tự tìm tòi thêm, vận dụng những kỹ năng, khả năng sáng tạo nào đấy của bản thân để làm cho website, bài viết review của mình được tốt hơn vì Networks là trung gian, không phải nhà SX sản phẩm, họ không có những thông tin chuyên sâu của sản phẩm để cung cấp cho bạn.
[/one_half_last]

4. Người mới nên chọn loại Affiliate Programs nào ?

Từ những ưu, khuyết điểm trên của từng kiểu Affiliate Programs thì mình nghĩ rằng bạn có thể nhận định được các nào là đơn giản và thân thiện hơn với người mới rồi.

Là người mới, nghĩa là bạn chưa có lịch sử tốt với Affiliate Marketing, bạn chưa có website với traffic khủng và nội dung dày xoay quanh 1 Niche nhất định. Bạn cũng chưa có kinh nghiệm nhận định về sản phẩm, tìm sản phẩm.

Vậy thì nếu bạn là người mói thì Public Networks lúc này là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Vì sao ? Vì tại đó, bạn được đứng trước hàng ngàn sản phẩm. Rất nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn, bạn có thể check xem từng thương hiệu sản phẩm tiềm năng như nào để quyết định xin quảng bá cái nào.

Cách thức check sản phẩm như nào thì mỗi Networks có một giao diện thống kê, theo dõi, tracking riêng. Bạn phải vận dụng tư duy để chọn sản phẩm, linh hoạt trong việc nghiên cứu từ khóa sản phẩm đó có được tìm kiếm nhiều hay không. Cái này thì có thể mình sẽ nói đến ở 1 bài viết khác vì nó thuộc về phạm trù nghiên cứu từ khóa rồi.

Và khi là người mới thì bạn chưa dày dặn kinh nghiệm, nhận định với thị trường Affiliate Marketing, sẽ không thuận lợi cho bạn trong việc trao đổi, yêu cầu với Affiliate Manager cho lắm.

Vì vậy, khi bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing, bạn nên đặt mục tiêu thời gian 1-2 năm làm việc với các Networks để có được website bán hàng tốt, có kinh nghiệm về promote sản phẩm, nhận định thị trường. Sau thời gian này, bạn có thể dựa vào website review đã đầu tư tốt đó mà scale ra, làm đối tác riêng với nhà sản xuất theo kiểu Private Programs luôn, điều này sẽ nâng tầm cái online business bằng website của bạn nữa.

5. Một vài ví dụ về các Affiliate Programs.

Với các Public Networks thì đã quen thuộc rồi, bạn có thể Google và tìm những cái tên như :

+ Thế Giới

 • Shareasale : https://www.shareasale.com/
 • Clickbank : http://www.clickbank.com/
 • Commission Junction : http://www.cj.com/
 • …..

+ Việt Nam :

 • AccessTrade : https://accesstrade.vn/
 • MassOffer : https://masoffer.com/

Với các Affiliate Private Programs, để tìm được chúng bạn có thể tra Google với từ khóa “tên sản phẩm/Niche sản phẩm cụ thể + affiliate programs”

Mình sẽ demo thử với từ khóa “weight loss pill affiliate programs”

vi-du-private-network

Sau đó nhận thấy kết quả này khá tốt, mình truy cập xem thử tại đường link này https://intechrahealth.com/affiliate-program/ họ nói gì

vi-du-affiliate-agreement

Ok đây rồi, bạn rất dễ nhận ra, ngoài rất nhiều những lợi ích khác mà họ đề ra cho Affiliate Programs bạn có thể thấy tại đây là cam kết support từ Affiliate Team của họ. Rất thú vị phải không ?

Bạn có thể thử tiếp với 1 ví dụ như “protein bar affiliate programs” và tìm thử 1 chương trình private tốt nhé.

6. Kết luận

Với người mới, mình đã dành hẳn 1 mục số 4 để chỉ ra cho bạn thấy cái nào là phù hợp để bạn bắt đầu và khi nào thì phát triển thêm. Với các bạn đã có website kiếm tốt với Affiliate qua các Networks quen thuộc, đến lúc bạn có thể nghĩ đến việc đưa website trở thành đối tác với các nhà sản xuất sản phẩm để nhận được nhiều giá trị hơn mà Affiliate Marketers cần được có.

Dù là làm gì, kiếm tiền với hình thức nào thì mình nghĩ rằng việc nhìn xa nhìn trước được con đường phát triển của hình thức đã chọn là điều rất cần thiết. Thế giới Affiliate Marketing thì rộng lớn, bài viết này mình hi vọng bạn có thể biết thêm những ngõ ngách khác đang tồn tại trong Affiliate Marketing để định hình được con đường làm việc lâu dài của bản thân.

Nếu bạn là người mới với Affiliate Marketing, bạn nên đọc lại các bài viết cơ bản về kiếm tiền với Affiliate sau :

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Quân
Nguyễn Quân

Những kiến thức anh Thế Khương chia sẻ rất thực tế e rất mong a có nhiều
bài viết hay hơn nữa .Em sẽ theo đuổi 1 khóa học nào đó của anh

Thế Khương
Thế Khương
Reply to  Nguyễn Quân

Cám ơn bạn nhé, mình vẫn không ngừng viết nội dùng mới và update nội dung cũ mỗi tuần. Vì vậy hãy vào kiemtiencenter.com thường xuyên để bổ sung kiến thức nhé 😉