Hướng dẫn sử dụng Facebook Custom Audience toàn tập

By Thế Khương | Facebook

Jun 08

Hướng dẫn sử dụng Facebook Custom Audience toàn tập

Facebook Custom Audience – 1 công cụ hoàn hảo dành cho những nhà quảng cáo trên Facebook. Nếu bạn đang sử dụng Facebook Ads hoặc phát triển website, và có 1 hiệu quả nhất định, Facebook Custom Audience sẽ giúp doanh thu của bạn tăng nhiều hơn nữa với những chức năng tiếp thị lại, hoặc chạy quảng cáo đến những đối tượng có độ liên quan mật thiết với ngành nghề của bạn.

Ở bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn về tính năng Custom Audience của Facebook Ads. Từ định nghĩa cơ bản, đến các chức năng của công cụ này và hướng dẫn cho bạn có thể sử dụng nó 1 cách dễ dàng.

huong-dan-facebook-custom-audience

1. Facebook Custom Audience là gì ?

Facebook Custom Audience là 1 tính năng đã có từ lâu đời của Facebook Ads, cho phép nhà quảng cáo có thể tạo ra 1 tệp khách hàng có độ liên quan mật thiết với ngành nghề đang làm.

facebook-custom-audience

Sau đó nhà quảng cáo có thể chạy quảng cáo với tệp đã tạo ra này, ví dụ bạn có thể tạo ra tệp khách hàng là những người :

Mới !! Special 2.0.

Bạn sẽ hoặc đang làm MMO? Kinh doanh online đang tìm cách gia tăng lượng khách hàng? Nhưng bạn không biết nên làm gì tiếp theo? Không vấn đề! Special 2.0 được thiết kế dành riêng cho bạn.

 • Từng ghé thăm website của bạn.
 • Từng tương tác với ứng dụng bạn tạo ra
 • Từ 1 list email, số điện thoại (phải là email & sđt đăng ký Facebook)
 • Đã xem video của bạn với 1 thời lượng nhất định.
 • ….

Ở mỗi tính năng, Facebook lại cho phép tạo ra tệp custom audience sâu hơn nữa, ví dụ như :

 • Khách hàng đã từng ghé thăm trang web của bạn ở 1 hoặc nhiều trang cụ thể nào đó, ghé thăm trang web của bạn ở những đường link có chứa 1 hoặc 1 cụm từ nào đó, hoặc ghé thăm trang web của bạn nhưng không ghé thăm 1 hay nhiều đường link nào đó,….
 • Khách hàng đã xem bao nhiêu giây video của bạn, lượng thời gian (tính bằng %) trong tổng số thời lượng video…

tao-facebook-custom-audience

Với tính năng này, bạn có thể tạo những chiến dịch bám đuôi khách hàng (retarget marketing) hoặc quảng cáo sản phẩm mới đối với những khách hàng đã vào trang web của bạn, đã xem video trên Facebook của bạn, hoạt động tương tác với ứng dụng của bạn, hoặc từ 1 list email, sđt cụ thể mà bạn thu thập được từ khách hàng.

Ngoài ra, để phát huy hết sức khả năng của Custom Audience, bạn có thể sử dụng tính năng này, kết hợp với Facebook Pixel mới của Facebook Ads để tăng độ hiệu quả cao hơn nữa khi target Facebook Ads

2. Một số ví dụ sử dụng Facebook Custom Audience.

Khả năng target chính xác sẽ lớn hơn rất nhiều khi bạn sử dụng Facebook Custom Audience.

Mình ví dụ, trang web của bạn là trang web toàn bộ về lĩnh vực du lịch. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra 1 tệp những khách hàng đã từng ghé thăm trang web của bạn, sau đó bạn có thể chạy quảng cáo Facebook để quảng cáo đặt phòng khách sạn hoặc tour du lịch trong liên tiếp các ngày 1 tuần sau đó tính từ thời điểm họ vào website của bạn.

Lý do rất đơn giản, vì họ đang tìm hiểu về du lịch, họ rất có khả năng chuẩn bị đi du lịch, và bạn phải tận dụng đặc điểm này để tạo ra sự thành công trong dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Ví dụ tiếp theo, ví dụ bạn đang quảng cáo bằng video trên Facebook để bán giày dép, phụ kiện,…Bạn cũng có thể tạo ra 1 tệp custom audience những người đã xem trên 50% thời lượng video của bạn, vì những người đã xem trên 1 nửa thời lượng video của bạn có thể rất quan tâm đến những gì bạn bán, bám đuôi những khách hàng này sẽ mang lại kết quả cao hơn bình thường.

Và có rất nhiều câu chuyện thành công khác về việc sử dụng Custom Audience, những công ty lớn ví dụ KingNet, OpenSky, KIXEYE,…đều sử dụng công cụ này và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Hai tính năng được quan tâm nhiều nhất của Facebook Custom Audience đó là tiếp thị lại với những người đã truy cập websitenhững người đã xem video, vì vậy ở bài viết này, mình sẽ chỉ hướng dẫn tạo custom audience của 2 tùy chọn này.

3. Facebook Website Custom Audience là gì ?

Facebook Website Custom Audience (Sau đây mình sẽ gọi tắt nó là FWCA) là 1 chức năng phổ biến nhất với những nhà quảng cáo có website riêng và có lượt truy cập vào website, lượt truy cập có thể từ bất cứ đâu, có thể từ SEO hoặc mạng xã hội, cũng có thể lượt truy cập đó đến từ chạy quảng cáo Facebook.

Mỗi khách hàng vào website của bạn để đọc thông tin, tìm hiểu. Đặc biệt là những website bán sản phẩm, dịch vụ theo 1 lĩnh vực cụ thể, vì vậy họ đều là những khách hàng tiềm năng nhất. Nếu như bạn không làm 1 thứ gì đó, khi khách hàng vào website bạn rồi bỏ đi, bạn không thể nào tiếp cận lại họ 1 cách dễ dàng.

Nhưng với FWCA, bạn có thể lưu lại danh sách khách hàng đã từng vào website của bạn, hay vào các mục, các URL cụ thể, để sau này bạn sẽ chạy quảng cáo tiếp cận lại họ 1 vài lần nữa, hoặc để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, ưu đãi mới của bạn,…

Để truy cập vào giao diện FWCA, bạn vào mục Audience trong giao diện quảng cáo Facebook Ads :

giao-dien-audience

Sau đó bạn nhấn vào Create Audience => Custom Audience để bắt đầu tạo tệp Custom Audience theo mong muốn của bạn

tao-custom-audience

Bạn sẽ thấy những tùy chọn tạo custom audience như mình đã đề cập ở mục 1 và 2, và để tạo FWCA, bạn sẽ chọn Webiste Traffic

webiste-traffic

Ở đây bạn sẽ thấy các mục cần tùy chỉnh :

 • Pixel : Mặc định không tùy chỉnh được, vì hiện tại mỗi tài khoản quảng cáo chỉ được cấp duy nhất 1 Pixel (Đọc lại hướng dẫn về Facebook Pixel để hiểu hơn về tính năng này).
 • Website Traffic : Bạn đặt ra “quy luật” riêng của bạn, nghĩa là những khách hàng nào cần lưu lại, những khách hàng nào không.
 • In the last : Số ngày mà khách hàng sẽ được lưu cho đến khi khách hàng không click vào lại website của bạn nữa. Ví dụ mình chọn 30 ngày thì trong vòng 30 ngày kế tiếp tính từ khi khách hàng được lưu, nếu khách hàng đó không click vào website của bạn nữa, khách hàng đó sẽ tự động bị loại ra khỏi tệp audience bạn tạo.
 • Audience Name : Tên tệp audience của bạn, để phân biệt với các tệp audience khác

create-audience-website

4. Các “quy luật” mà bạn có thể đưa ra cho FWCA.

Mục Pixel thì nó mặc định, 2 mục in the lastaudience name thì không còn gì để nói, còn lại 1 mục quan trọng nhất đó là Website Traffic, ở phần 4 này mình sẽ mổ xẻ mục này để xem bạn có thể đặt ra quy luật nào cho tệp custom audience của bạn.

webiste-traffic-custom-audience

Như hình trên bạn có thể tùy chỉnh tệp của bạn :

 • Gồm những người đã ghé thăm trang web của bạn (Anyone who visits your website)
 • Gồm những người đã ghé thăm 1 hoặc nhiều trang mà URL chứa 1 hay nhiều cụm từ nào đó trong trang web của bạn (hoặc có chức năng loại trừ) (People who visit specific web pages / People visiting specific web pages but not others)
 • Những người đã từng vào website của bạn trong vòng 180 ngày nhưng chưa từng quay trở lại (People who haven't visited in a certain amount of time)
 • Kết hợp nâng cao (Custom Combination)

Như vậy bạn có thể thấy, FWCA có độ tùy biến khá cao, phục vụ nhiều mục đích khác nhau ở từng loại hình marketing.

5. Ví dụ cụ thể về thiết lập cho FWCA cơ bản

Ví dụ 1 : Cơ bản nhất – những người đã ghé thăm trang web của bạn

ghe-tham-kiemtiencenter

Ở hình này có nghĩa là : Những ai đã từng ghé thăm trang blog Kiemtiencenter của mình (ở bất cứ bài viết hay chuyên mục nào) đều sẽ được lưu vào tệp Custom Audience có tên “thekhuong – kiemtiencenter”

Ví dụ 2 : Những người ghé thăm những URL nhất định :

banhang-custom-audience

Như ở hình này nghĩa là : Những ai đã từng ghé thăm trang web của mình, nhưng chỉ ghé thăm những bài viết, chuyên mục nào mà đường dẫn URL có từ quang-cao, tiep-thi, facebook-ads, ban-hang thì mới được ghi nhận và lưu vào tệp Custom Audience mang tên thekhuong – banhang

Ví dụ 3 – thêm tính năng loại trừ :

loai-tru-instagram

Y chang ví dụ 2 nhưng mình loại trừ thêm những đường link có chứa từ instagram. chẳng hạn như mình có URL sau :

https://kiemtiencenter.com/huong-dan-tao-instagram-ads-chay-quang-cao-instagram/

Nó có chứa từ quang-cao ở URL nhưng mình đã loại trừ từ instagram nên những khách truy cập vào bài viết này sẽ không được lưu lại.

Ví dụ 4 : Những người không quay trở lại website sau 180 ngày :

bounce-audience

Rất đơn giản, chỉ cần chọn mục People who haven't visited in a certain amount of time là được, vì 180 ngày là nó mặc định không tùy chỉnh được.

Còn 1 phần rất quan trọng nữa đó là Custom Combination nhưng mình sẽ không đưa ra ví dụ ngay mà sẽ xếp nó vào 1 mục riêng ngay sau đây, bởi vì nó hơi nâng cao và khá quan trọng, liên quan đến sự kết hợp với Facebook Pixel.

6. Tùy chỉnh Custom Combination

Đây là 1 tính năng nâng cao, nếu bạn là người mới chưa nên tìm hiểu về nó làm gì cho đau đầu, mà hãy nghĩ cách để bán được hàng, có khách hàng đi đã rồi quay lại tìm hiểu để tối ưu sau.

custom-combination

Ở mục này bạn sẽ thấy phần include ngoài URL, nó sẽ hỗ trợ thêm Event, mà Event là gì thì bạn nên quay trở lại bài hướng dẫn về Facebook Pixel, mình đã có 1 mục giải thích về standard events của Facebook pixel mới

Nói ngắn gọn lại standard event là những hành động mà khách hàng tạo ra như xem trang, nhấn vào nút mua, điền form,….và ở phần FWCA này bạn có thể kết hợp với traffic của website.

Ví dụ : Bạn có thể tạo ra tệp những khách hàng đã ghé thăm trang web của bạn và đã đặt hàng.

Ngoài ra có có thêm mục Exclusions, nó giống như ở ví dụ 3 trên đây nhưng cũng có thêm lựa chọn event.

Mỗi khách hàng đều có thể tạo ra những hành động khác nhau trên trang web của bạn, để nhằm mục đích riêng, ví dụ bạn muốn tiếp cận lại những khách hàng đã vào trang web của bạn, đã nhấn đặt hàng nhưng chưa mua hàng, bạn sẽ phải sử dụng tính năng tùy chình nâng cao của FWCA này.

Ví dụ khi mình bán áo thun kiếm tiền trên Teespring, mình muốn tạo tệp audience bao gồm những người đã nhấn vào những chiến dịch mà url có chứa từ pitbull (dành cho những áo bán cho người nuôi chó pitbull) và đã nhấn vào nút mua áo nhưng chưa tiến hành thanh toán hoặc mua hàng thì chọn như sau :

+ Event : Add To Cart (đã bấm vào nút mua áo)

+ campaign_url contains pit : Của những chiến dịch pitbull

+ Exclude : Loại trừ hành động bấm thanh toán (InitiateCheckout) và mua hàng (Purchase)

2016-05-12_150716

Tương tự, bạn tạo ra các tệp này để tiến hành chia ra retarget dựa vào hành vi khách hàng chính xác hơn, ví dụ :

 • Chạy retarget đến những khách hàng đã thanh toán thành công.
 • Chạy retarget ƯU ĐÃI đối với những khách hàng đã nhấn vào thanh toán nhưng chưa mua hàng
 • Chạy retarget giảm giá với những khách hàng mới chỉ vào xem áo nhưng lại thoát ra
 • ….

7. Chọn URL Equals hay Contain khi tạo Custom Audience

Hầu như những ví dụ ở trên mình đều chọn URL Contain, nhưng có 1 lựa chọn khác đó là URL Equals :

url-contain-equal

Mình sẽ giải thích về 2 loại URL này :

 • URL Contains : Có nghĩa “URL có chứa”, như vậy bạn chỉ cần ghi 1 hoặc 1 cụm từ nào mà đường dẫn website của bạn có chứa thì nó sẽ tự động ghi nhận
 • URL Equals : Bạn phải ghi đầy đủ URL, nếu có www hay http/https, thì bạn phải điền đầy đủ vào, có nghĩa là bạn phải điền FULL URL

Như vậy bạn có thể thấy sử dụng URL contains nó tiện hơn, nếu bạn muốn điền full URL cũng có thể điền ở URL contain.

8. Chèn mã code Custom Audience vào website.

Nếu như bạn đã chèn mã Code của Facebook Pixel vào website rồi thì bạn không cần phải chèn thêm mã code nào của Facebook Custom Audience vào website của bạn nữa. Vì với Pixel mới, 1 mã code hoạt động cho tất cả các event hay tệp audience.

Nếu như bạn chưa chèn mã code nào vào website của bạn, bạn có thể lấy mã code này theo 2 cách :

Cách 1 : Lấy qua giao diện Facebook Pixel

Ở giao diện tài khoản quảng cáo, bạn vào mục Pixels :

facebook-giao-dien-pixel

Sau đó nhấn vào Actions => View Pixel Code :

facebook-pixel

Cách 2 : Lấy mã code qua giao diện Custom Audience :

Tick vào custom audience bạn đã tạo bất kỳ, chọn Actions => View Pixel

view-pixel-code

Cho dù bạn lấy mã code theo cách nào, nó cũng ra 1 đoạn mã code duy nhất như sau :

copy-pixel-code

Bạn hãy copy đoạn mã code này và chèn vào thẻ head trên website của bạn.

Ví dụ :

 • Nếu bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì hầu như các theme đã hỗ trợ chỗ chèn mã code, mã tracking,…nhưng nếu bạn không biết thẻ head nó nằm ở đâu, có thể sử dụng Plugin có tên Head & Footer Code hoặc Head Meta Data để có thể dễ dàng sử dụng.
 • Nếu như bạn đang bán áo thun ở các nền tảng sẵn có như Teespring, Viralstyles,..thì chỉ cần copy ID của Pixel chèn vào mục cài đặt tài khoản của bạn (hầu như họ đều có các hướng dẫn giúp bạn làm việc này dễ dàng).

9. Custom Audience cho những người đã xem Video của bạn.

Gần đây tính năng tạo tệp những khách hàng đã xem video của bạn đã quay trở lại sau 1 thời gian bị gỡ, với tính năng này, bạn có thể lưu lại những khách hàng xem video của bạn hết giây thứ bao nhiêu đó, hoặc xem hết bao nhiêu phần trăm video của bạn.

Tương tự như FWCA, bạn vào tạo Custom Audience bình thường, và chọn mục Engagement On Facebook

engagement-on-facebook

Bạn sẽ có 3 tùy chỉnh như sau :

 • Engagement : Đưa ra thiết lập của bạn, bạn muốn lưu lại những khách hàng phù hợp với bạn như thế nào.
 • In the last : Nếu khách hàng sau x ngày không tương tác với nội dung của bạn nữa, sẽ bị tự động đẩy ra khỏi tệp audience
 • Audience Name : Tên của tệp

video-tuong-tac

Ở mục Engagement thì bạn sẽ chọn lựa chọn nào mà bạn cảm thấy phù hợp :

 • Xem tối thiểu 3 hoặc 10 giây video của bạn
 • Xem tối thiểu 25%/50$/75%/95% video của bạn.

tuong-tac-video-audience

10. Tạo Looalike audience dựa vào Facebook Custom Audience.

Lookalike Audience là tệp khách hàng có hành vi sử dụng Facebook giống với 1 tệp có sẵn của bạn, nếu như tệp Custom Audience của bạn mang lại hiệu quả cao khi chạy quảng cáo thì có thể tệp Lookalike được tạo từ tệp Custom Audience này sẽ mang lại kết quả tương tự.

Để tạo Lookalike Audience từ tệp Custom Audience sẵn có bạn vào Create Audiences => Lookalike Audience

lookalike-audience

Bạn tùy chỉnh các mục :

 • Source : Chọn mục Custom Audience bạn muốn
 • Country : Quốc gia bạn muốn target

tao-lookalike-audience

Tệp Lookalike Audience tạo ra sẽ có kích cỡ khá lớn (1% đến 10% tổng lượng audience của quốc gia nhắm tới), vì vậy tốt nhất bạn nên tạo ra nhiều tệp 1% để test xem tệp nào hiệu quả nhất (Vì các lần tạo ra các tệp Lookalike audience sẽ ra các tệp audience khác nhau chứ không phải giống nhau).

11. Chạy quảng cáo đến tệp Custom Audience.

Việc chạy quảng cáo đến tệp Cutom audience rất đơn giản, trong lúc tạo chiến dịch Facebook Ads, bạn có thể thấy mục Custom Audience nó hiện lên ngay trên vị trí đầu tiên, và bạn muốn chạy quảng cáo đến tệp nào thì bạn chọn tệp đó.

tao-quang-cao-custom-adudience

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng loại trừ để không chạy quảng cáo đến những khác hàng trong 1 tệp nào đó (chức năng exclude ) :

exclude-audience

Bạn có thể vừa sử dụng Custom Audience và lại vừa sử dụng được những chức năng nhắm mục tiêu có sẵn của Facebook Ads để tạo quảng cáo  để nâng cao độ chính xác (như giới tính, độ tuổi, thiết bị,…)

12. Tặng Ebook về Facebook Custom Audience.

Trong quá trình mình tìm hiểu trên mạng về Facebook Custom Audience, mình có download 1 ebook khá hay riêng về tính năng này của Facebook Ads. Bạn có thể download nó dưới đây.

Bản Ebook này được viết trong thời gian gần đây, thậm chí nó còn đầy đủ và 1 số mục nâng cao hơn nữa so với kiến thức mình chia sẻ ở bài viết này, bao gồm :

 • Custom Audience là gì ?
 • Làm thế nào tạo ra Facebook Custom Audience
 • Làm thế nào tạo ra Website Custom Audience
 • Hướng dẫn tạo ra Custom Audience tương tác ứng dụng
 • Hướng dẫn tạo Lookalike Audience
 • Tạo quảng cáo với Custom Audience
 • Thủ thuật sử dụng Custom Audience

Ebook này bằng tiếng Anh khá mới được viết bởi Massimo Chieruzzi, CEO của Adpresso, nó là Ebook nên chướng ngại tiếng Anh mình nghĩ sẽ không làm khó được bạn.

Hãy chia sẻ kiến thức bổ ích này lên Facebook để download Ebook :

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng.

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special bao gồm combo ebook về affiliate marketing, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng website & kiếm tiền trong 2018 này. Hơn 5000 độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

36
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
mới nhất cũ nhất
thương
Khách
thương

Bạn ơi. Custom Audience ví dụ Page mình hoạt động ngày 30/6/2017. Đến ngày 30/6/2018, mình tạo tệp 365 ngày TT Page của mình. Vậy cho hỏi tới tháng 30/9/2018 tròn 90 ngày từ ngày tạo tệp đó thì 90 ngày sau đó có được update vào tệp 365 ngày trước đó mình tạo không. Hay là nó sẽ ngắt từ đó. Mình có nên tạo thêm tệp TT Page 90 ngày kể từ ngày 30/09/2018 để thêm vào hay tự bản thận tệp 365 Ngày nó tự Update ???

Cris
Hỗ trợ
Cris

Các audience sau vẫn sẽ được update vào nên bạn không cần tạo lại nữa nha.

Khánh
Khách
Khánh

Bài viết hay quá, cám ơn bạn nhé

Bình
Khách
Bình

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức này, chúng rất bổ ích cho những người mới như mình!
Bạn có thể cho mình hỏi thêm, khi chạy retarget thì nên chạy PPE đúng không?
Cảm ơn bạn

Trương Cao Sơn
Khách
Trương Cao Sơn

Cảm ơn Khương, bài viết rấy hữu ích

Phương Hoài
Khách
Phương Hoài

Chào Khương,

Cho mình hỏi có nên gắn pixel ở cả 2 platform không? Hiện mình đang bán áo ở cả Teespring và Teechip. Nếu mình gắn ở 2 platform như vậy thì custom audience có chính xác không?

Dương
Khách
Dương

Có cách nào get dc email hay thôg tin kh từ page đối thủ để làm custom audience nghiên cứu ko anh

Luan Le
Khách
Luan Le

Bạn ơi cho mình hỏi Audiences có size tối thiểu là bao nhiêu người thì mình có thể chạy được quảng cáo! và mình có thể chạy quảng cáo với những người đã từng ghé thăm fanpage của mình được không nhỉ
Mình cám ơn!

trung hieu
Khách
trung hieu

Bài viết rất hay thanks admin. Bạn có nhóm facebook riêng để mình tham gia ko? Miình muốn học hỏi từ các thành viên trong nhóm

Thịnh
Khách
Thịnh

Cho em hỏi Phần thêm tệp khách hàng – số điện thoại thì nó xuất hiện lỗi này là sao vậy anh?
(#2654) No Write Permission to This Ad Account: User must have write permission to create audience under this ad account

Trần Thế Lợi
Khách
Trần Thế Lợi

Có 2 tùy chọn này nhưng kết quả là giống nhau phải ko Khương?
1. Anyone who visits your website sau đó chọn domain
2. People who visit specific web pages sau đó gõ domain vào url

Thanks Khương,