(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

SEO Youtube A-Z: đưa video của bạn lên top #1 tìm kiếm Youtube


Sau khi đọc xong bài viết này, nếu bạn muốn bắt đầu tạo thu nhập với Youtube có thể học 1 khóa online là đủ nhé. Mình khuyến nghị bạn nên học khóa học kiếm tiền với Youtube sau:

Bấm vào banner dưới đây để tìm hiểu nhé:

Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Video marketing đang là xu hướng thời thượng, vì vậy SEO Youtube được khá nhiều bạn quan tâm. Bài viết này của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa và trình tự cách làm.

SEO là công việc tối ưu hóa website/video/hình ảnh… bất cứ dạng nội dung gì mà bạn tạo ra. Mục đích cuối cùng là đưa nó lên top cao khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng.

Nếu công việc SEO cho website lên top Google hiện tại có phần phức tạp và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, thời gian ranking khá lâu. Thì SEO cho video lên top tìm kiếm Youtube có phần dễ dàng hơn nếu bạn biết làm đúng.

Bài viết này mình chia sẻ toàn bộ quá trình cách SEO video lên top #1 tìm kiếm Youtube với những giải thích cặn kẽ về cơ chế hoạt động cùng các bước thực hiện đơn giản.

2 yếu tố mà Youtube dùng để xếp hạng video

Tương tự với cách Google ưu tiên xếp hạng cho website – với video Youtube, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố tương tự để tối ưu cho video được xếp hạng ở vị trí cao.

Bạn hãy nhìn qua sơ đồ sau để thấy tổng quát cách mà thuật toán Youtube đánh giá một video.

cach-seo-video-top-youtube-1

Có thể thấy Youtube dựa vào rất nhiều yếu tố để đánh giá một video và quyết định ranking top cho video đó.

Tuy nhiên mình sẽ tóm lược lại cho bạn dễ hình dung là Google hay Youtube đều dựa vào tín hiệu chung sau đây:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Mức độ tối ưu từ khóa cho video

Video của bạn đang làm về chủ đề gì, từ khóa gì. Ngay từ file upload lên cho đến quá trình chuẩn bị xuất bản video, bạn đều phải tối ưu cho từ khóa đó. Từ khóa phải chứa trong tiêu đề, mô tả, thẻ tag,… 

Tín hiệu từ người xem video.

Cho dù bạn cố gắng bắn thật nhiều backlinks cho lên top thật nhanh trong thời gian ngắn. Nhưng nội dung website nghèo nàn, trang web trải nghiệm kém, tỷ lệ thoát siêu cao, time on page thấp – bạn cũng chẳng top nổi.

SEO Youtube – Cần phải tối ưu những gì?

Cụ thể hơn, mình sẽ đi vào chi tiết từng yếu tố nổi bật mà thuật toán Youtube dựa vào đó để xếp hạng ranking:

Dựa vào tiêu đề

Tiêu đề của bạn cần chứa từ khóa chính của nội dung video cần SEO. Tuy nhiên, để tiêu đề được hay hơn thì đôi khi từ khóa chính thôi sẽ rất cứng nhắc.

Lúc này, bạn có thể khéo léo sử dụng từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính.

Ví dụ mình tìm từ khóa “ăn gì khi siết cơ”, các video đứng top đều có tiêu đề chứa từ khóa hoặc rất sát với từ khóa này như “khẩu phần ăn khi siết cơ”

cach-seo-video-top-youtube-2

Cách đặt tiêu đề cho video Youtube cũng tương tự tiêu đề trên website, nhưng vì Youtube là trang giải trí video, nên bạn có thể pha trò giật tít tiêu đề một chút nhưng hạn chế quá lố.

Dựa vào nội dung

Có thể bạn làm ảnh thumbnail video rất cuốn hút, tiêu đề đủ sức gây chú ý và tối ưu cho từ khóa, nhưng nội dung mới thứ quyết định người xem có ở lại video của bạn đủ lâu hay không.

Giống như time on site khi làm SEO cho website, với video Youtube, watch time phải đủ lâu, >50% thời lượng xem video thì video của bạn mới tạo được tín hiệu nội dung hữu ích với thuật toán của Youtube.

cach-seo-video-top-youtube-3
Khi user chỉ xem đến vài phút đầu rồi tắt, video của bạn sẽ bị đánh giá thấp

Vì vậy hãy tập trung vào nội dung video làm sao để giữ người xem ở lại đến cuối hoặc đến hơn >50% thời lượng.

Tương tác của người xem với video

Tương tác của người dùng trong & sau khi xem video quyết định rất lớn đến việc Youtube có ưu tiên xếp hạng video của bạn hay không.

Các tương tác phải kể đến như:

 • Nhấn like, comment khi xem video.
 • Nhấn chia sẻ, subcribe, save to playplist
 • Xem tiếp video khác của kênh.

cach-seo-video-top-youtube-5

Lượt views vẫn là yếu tố hàng đầu, nhưng các tương tác kể trên góp phần đáng kể vào xếp hạng video sau một thời gian phát hành.

Dựa vào thương hiệu của bạn

Khi kênh của bạn có thương hiệu tốt, người dùng có độ tương tác cao với thương hiệu thông qua việc:

 • Chủ động tìm từ khóa là tên thương hiệu trên thanh Youtube search bar.
 • Chủ động vào các video đến từ thương hiệu của bạn.
 • Có tương tác tốt với các Youtube video đến từ kênh thương hiệu của bạn khi chúng được hiển thị.

cach-seo-video-top-youtube-4

Youtube sẽ ưu tiên xếp các video tiếp theo của bạn vào một danh sách whitelist về thứ hạng ranking, và tiếp tục căn cứ thêm vào các yếu tố khác để quyết định vị trí hiển thị.

Tỷ lệ quay lại của người dùng

Ở website, trang web nào có % truy cập trực tiếp cao thì website đó ngày càng được đánh giá tốt với Google.

Youtube không ngoại lệ, kênh và video của bạn có hữu ích, nội dung có hay và phù hợp thì người dùng mới chủ động tìm kiếm, quay lại hoặc save vào playlist để lúc khác xem lại.

Dựa vào tín hiệu % tỷ lệ quay lại của người dùng, các video mà bạn ranking sẽ được ưu tiên thứ hạng.

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm để SEO Youtube lên top trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tạo kênh Youtube & cập nhật đầy đủ thông tin

Chúng ta sẽ bắt đầu SEO cho video Youtube lên top bằng việc tối ưu từng công đoạn cơ bản. Bạn có thể làm theo video này:

Đầu tiên, bạn cần tạo kênh Youtube với đầy đủ các thông tin về kênh, tối ưu từ khóa thông qua mô tả, thẻ tag để người dùng nhận biết kênh của bạn đang nói về chủ đề gì.

Hãy điền thẻ mô tả với thông tin chi tiết về kênh. Sau đó chèn đủ liên kết đến website hay tài khoản social (Facebook, Instagram) của thương hiệu bạn đang làm cho kênh.

Nghiên cứu từ khóa để làm video

Nếu bạn không có thương hiệu sẵn có, bạn cần làm video có nhu cầu tìm kiếm, tức là có nhiều người đang muốn xem chủ đề đó.

Trừ khi bạn làm về lĩnh vực giải trí như video phim, ca nhạc, còn lại để phục vụ công việc kiếm tiền, kinh doanh, bạn cần chuẩn bị tốt cho khâu nghiên cứu từ khóa.

Với từ khóa Youtube, nghiên cứu và chọn từ khóa dễ hơn nhiều so với website.

Các cách sau đây rất hiệu quả trong việc nghiên cứu từ khóa Youtube mà bạn có thể áp dụng.

Từ khóa đề xuất của Youtube

Giống với Google search, khi mà bạn vừa gõ 2-3 từ đầu tiên tìm kiếm gì đó, Google suggest hiện sẵn 1 list để bạn xem có lựa chọn nào phù hợp ý định tìm kiếm không.

cach-seo-video-top-youtube-tu-khoa-1

Youtube cũng thu thập tương tự các từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm nhất để hiển thị ở thanh search bar cho bạn tham khảo.

Mình rất thường tận dụng những gợi ý từ Youtube, vì đây đều là những nội dung mọi người thường xuyên tìm và xem.

Mẹo: Thêm dấu _ ngay chân của từ khóa chính để thấy tất cả các từ khóa dài liên quan nhất đến từ khóa chính đang tìm kiếm

Sử dụng Keyword Tools

Công cụ nghiên cứu từ khóa video Youtube mình yêu thích là Keywordtools.io, đặc biệt có tab riêng biệt cho Youtube và hỗ trợ tiếng Việt, bạn có thể tìm được rất nhiều từ khóa với search volume chính xác.

cach-seo-video-top-youtube-tu-khoa-2

Bạn chỉ cần điền từ khóa chính vào, tool sẽ trả về những kết quả các từ khóa có liên quan với đầy đủ search volume.

Từ đây bạn có thể nhận định từ khóa đó có tiềm năng hay không.

Cân nhắc: Đây là công cụ trả phí, bạn có thể mua & sử dụng chung với người khác.

Kết hợp Google Trends

Google Trends cho bạn biết hành vi tìm kiếm của người dùng với một từ khóa nào đó.

Từ đó giúp bạn đánh giá được tình hình hiện tại chủ đề này có được quan tâm hay không cùng mức độ thường xuyên, từ đó có kế hoạch làm video phù hợp.

cach-seo-video-top-youtube-tu-khoa3

Có những từ khóa tìm kiếm Google để vào website rất ít, nhưng tìm kiếm trên Youtube search lại nhiều hơn. Nếu bạn phát triển cả 2 hãy chú ý vấn đề này.

Đầu tư nội dung video mang lại giá trị cao

Mình không nói đến những video reup trong phạm vi bài viết này, vì reup là đã là vi phạm quy định của Youtube và khó mà ranking thậm chí tồn tại một cách chính thống.

Mình đề cập đến những người đang đầu tư làm video xây dựng kênh Youtube, mang lại giá trị cho đối tượng tiềm năng, từ đó có thể kiếm tiền từ những video đã làm ra.

Một video có nội dung chất lượng sẽ đáp ứng được cho người xem các mục đích như: giải trí, học tập hoặc tìm kiếm thông tin.

Mẹo: Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video ở mức độ cơ bản để tạo những hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sinh động sẽ thu hút người xem

Để có thể xây dựng video giá trị cao, bạn cần xác định rõ định hướng phát triển kênh.

Nếu kênh nghiêng về hướng dẫn, training, guide, chia sẻ thủ thuật, bạn sẽ cần sản xuất các nội dung có tính chia sẻ, hướng dẫn chi tiết với minh họa cụ thể bước từng bước.

cach-seo-video-top-youtube-noi-dung-1

Nếu là kênh nghiêng về review đánh giá, so sánh, bạn sẽ cần làm những video có nội dung chuyên sâu về chủ đề trên, mang lại trải nghiệm thực tế cho người xem.

cach-seo-video-top-youtube-noi-dung-2

Một video có nội dung tốt sẽ kéo theo các chỉ số: tương tác, thời gian xem cao -> từ đó sẽ được tối ưu thứ hạng & lên top dần dần.

Tối ưu hóa video trước khi upload

Trước khi upload video của bạn lên Youtube, hãy đảm bảo tối ưu các yếu tố sau đối với file video đang lưu trên máy tính.

Bạn click chuột phải vào file video chọn Properties để tiến hành:

Tối ưu tên file

Chứa từ khóa chính hay tiêu đề của video, viết dưới dạng không dấu, nối với nhau bằng dấu gạch “-“

cach-seo-video-top-youtube-video-upload-1Tối ưu tab Details

Nhấn qua tab Details:

 • Điền tiêu đề file dưới dạng không dấu và gạch nối vào dòng Title.
 • Subtitle có thể điền hoặc không.
 • Rating: bấm 5 sao
 • Tags: điền đầy đủ thẻ tag là từ khóa chính, từ khóa liên quan vào.

cach-seo-video-top-youtube-video-upload-2

Như vậy file video của bạn đã được tối ưu cơ bản cho từ khóa chính trước khi upload lên hệ thống Youtube.

Tối ưu hóa Video trong khi upload

Tiến hành upload video lên Youtube, bạn sẽ tiếp tục tối ưu các thành phần sau để video được thuật toán Youtube hiểu đang nói về vấn đề gì, liên quan nhất đến từ khóa chính nào & có đối tượng người xem là ai.

Các thành phần cần tối ưu khi upload video ở giao diện Youtube:

 • Tiêu đề: viết tiêu đề chứa từ khóa chính, có yếu tố gây thu hút, có thẻ tag là tên thương hiệu của kênh.
 • Thẻ mô tả: chứa từ khóa chính và nói về lợi ích của người dùng khi xem video.
 • Thẻ tag: điền những thẻ tag từ khóa chính và từ khóa liên quan.

cach-seo-video-top-youtube-upload-video-1Ảnh thumbnail

Một channel có đầu tư xây dựng ảnh thumbnail sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp cao và tăng độ nhận thức thương hiệu rất lớn.

Mình đặc biệt có cảm tình với những kênh xây dựng ảnh thumbnail theo 1 flow xuyên suốt cho tất cả video được xuất bản.

Một ảnh thumbnail đạt tiêu chuẩn là khi: nêu bật được nội dung chính của video & có trọng tâm hình ảnh.

cach-seo-video-top-youtube-thumbnail

Ảnh thumbnail hấp dẫn, có tính chuyên nghiệp & cá nhân hóa sẽ tăng lượng người nhấp vào xem video.

Quảng bá video sau khi xuất bản

Bạn cần chủ động trong việc khiến người khác biết đến video của mình, giống như khi đăng tải một bài viết lên website, chúng ta không thể nào cứ ngồi chờ đợi cho có người vào xem video của mình được.

Sử dụng các kênh traffic khác, để kéo những visitors đầu tiên xem video, khi đó nội dung chất lượng cùng các yếu tố bạn đã tối ưu sẽ giúp cải thiện dần thứ hạng và gia tăng lượt views.

Các kênh để quảng bá video bạn có thể sử dụng:

Mạng xã hội

Sau khi xuất bản video, hãy chia sẻ đường link Youtube của video lên các trang social mà thương hiệu của bạn có được.

Đó có thể là: Facebook, Instagram, Zalo… bằng cách này tệp đối tượng từ các kênh social của bạn sẽ là những visitors đầu tiên vào xem và tạo ra tín hiệu tốt ban đầu cho video.

cach-seo-video-top-youtube-social

Gửi email thông báo

Bạn phát triển website và có tệp email list follow thì mỗi khi kênh Youtube có video mới, hãy gửi email thông báo đến họ.

cach-seo-video-top-youtube-gui-email

Chèn vào blog ở website

Các bài viết trên website nếu có video chia sẻ/ hướng dẫn đính kèm sẽ tăng time on page cho bài viết đó cực cao, tăng tương tác người dùng trên site.

Người theo dõi kênh Youtube của bạn có thể không thường xuyên vào Youtube mà họ sẽ có thói quen ghé thăm website, hoặc tìm kiếm trên Google.

Những traffic vào site hàng ngày khi nhìn thấy bài viết sẽ xem luôn video, bạn có traffic không nhỏ từ nguồn này.

cach-seo-video-top-youtube-blog

Các website nước ngoài luôn kết hợp nội dung trên site và video Youtube đính kèm vào bài, cách làm này tăng trải nghiệm người dùng trên site rất tốt và giúp video có lượt view đều đặn.

Paid traffic

Nếu bạn có 1 video mang tính chất thương mại cao & muốn chi trả 1 số ngân sách nhất định để có lượng views & khách hàng ban đầu thì hãy cân nhắc tới việc chạy quảng cáo.

Bạn có thể chạy quảng cáo paid traffic với Google Ads (ưu tiên nhất), Facebook Ads, Instagram Ads, Zalo Ads… bất cứ loại hình quảng cáo nào để có thể kéo những visitors tiềm năng đầu tiên.

Vì đây là những traffic trả phí, tức là bạn đã nhắm mục tiêu chi tiết đến họ, là những đối tượng phù hợp nội dung mà bạn chia sẻ, nên họ sẽ là những traffic mang lại tương tác & watch time tốt cho video mà bạn vừa xuất bản.

Đi backlink cho video của bạn

SEO offpage cho Youtube cũng gần như là SEO cho website – Mỗi đường dẫn video thì cũng tương tự 1 bài viết ở website.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng những kỹ thuật đi backlink để tạo hiệu ứng tốt nhằm giúp Youtube đánh giá & xếp hạng video của bạn cao hơn.

Bạn có thể đi backlink bằng cách:

 • Tạo bài viết unique, chèn link video vào và post lên Medium, LindedIn, Slideshare
 • Spy nơi đối thủ xây dựng backlinks
 • Outreach Links Building
 • Guest Blogging
 • Xây backlinks từ website báo chí
 • Kiểm tra tên thương hiệu được nhắc đến
 • Tạo mối quan hệ với các Influencers trong lĩnh vực đang làm

Những kỹ năng này bạn có thể xem chi tiết tại: 9 cách xây dựng backlink chất lượng

Cân nhắc kỹ khi mua backlink từ nơi khác

Có rất nhiều dịch vụ tạo backlink cho video, đặc biệt là trên SEOclerks.

Tuy nhiên không phải dịch vụ nào cũng chất lượng, bạn hãy chỉ cân nhắc sử dụng những dịch vụ của thành viên level cao, có kinh nghiệm trở nên.

Bản thân mình không đánh giá cao những dịch vụ đi backlink lắm, mà bạn nên tập trung đầu tư vào nội dung video.

Nội dung tốt, sẽ có nhiều chia sẻ tự nhiên & tự tạo ra backlink.

Tới lượt bạn

Như vậy mình đã đi qua toàn tập quá trình SEO một video lên top Youtube.

SEO video trên Youtube không khó, không đòi hỏi nhiều thứ phức tạp như SEO website & khó bị phạt hơn.

Nhưng cốt lõi bạn vẫn cần tập trung vào chất lượng nội dung video. Sau đó mới là tối ưu những thứ còn lại như trong bài viết này hướng dẫn.

Hãy thực hành SEO Youtube cho video của bạn, nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ.

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
94 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ Đình Tuấn
Vũ Đình Tuấn

Ad cho em hỏi với. Em mới lập kênh youtube BON BUM TV. Nội dung chủ yếu là hướng dẫn cha mẹ đào tạo con. Video có nội dung và nhân chính là trẻ con, mà em để đối tượng xem là trên 18 tuổi. Như vậy có vi phạm chính sách của youtube, có ảnh hưởng đến việc kích hoạt tính năng kiếm tiền khi đủ điều kiện ko a?

Việt Đức
Việt Đức

Bạn để bình thường được rồi, chứ setup nội dung 18+ làm gì.

nguyễn Vũ
nguyễn Vũ

Chào addmin. Từ khóa và thẻ tag viết theo cú pháp như thế nào vậy addmin viết có dấu hay không có dấu thì tốt hơn ạ !

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  nguyễn Vũ

Bạn cứ search đại nhiều từ khóa, rồi xem các video trên top, thấy họ làm sao thì làm theo thôi bạn, mấy cái này đơn giản nên nhanh nhạy 1 xíu bạn à.

Antonio Nguyen
Antonio Nguyen

Khi chèn âm nhạc vào video thì có dính tới bản quyền không, ví dụ các bài hát hot của TikTok chèn vào có bị dính bản quyền âm nhạc không ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Antonio Nguyen

Có nhé bạn, bạn có thể sử dụng nhạc không bản quyền hoặc tìm cách lách bản quyền âm thanh.

Vitconsome
Vitconsome

A cho e hỏi những người làm Youtube mà đi kiếm key hot để làm thì đều là spam reup video phải không, họ lấy nguyên video, ảnh thumbnail về rồi up lên kênh họ , thấy view rất cao , còn nếu làm content thì không nên làm vậy đúng ko a .

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Vitconsome

Làm content là nội dung của riêng bạn, xây dựng kênh lâu dài bền vững, tất nhiên là ko nên làm như kia rồi bạn.

Huan
Huan

1 tuần ra video 1 lần có ảnh hưởng đến đề xuất ko a

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Huan

Đề xuất video thường sẽ dựa vào view, like, comment & share (tương tác) trên kênh là chủ yếu thôi bạn. Nên thay vì số lượng thì nên tập trung nhiều vào chất lượng nội dung trong video nha.

Tân
Tân

Kênh của em làm ít lượt xem và tương tác kém anh có thể cho em một lời khuyên ko em cảm ơn anh nhiều (Tân Tài Tử vlog)

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Tân

A thấy nội dung bình thường không có gì đặc sắc để thu hút người xem được em.

Vyrus
Vyrus

bài viết rất chi là đầy đủ, thks admin rất rất nhiều

Janet
Janet

Thank you bạn. Bài viết thật hay.

Vu
Vu

Backlink là cái gì z? Có cần thiết k?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Vu

Backlink là gì thì bạn search google có nhiều nơi giải thích chi tiết đó bạn, nó có quan trọng bạn nhé.

Feng
Feng

Cảm ơn Admin , bài viết rất hay . Mọi người ủng hộ kênh mình với nhé : https://bit.ly/2D1uaAl

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

13 cách tăng subscribe Youtube miễn phí hiệu quả

E-A-T có thật sự là yếu tố giúp tăng thứ hạng trong SEO?

Link Building toàn tập: Giúp bạn làm SEO Offpage giỏi hơn!

(Kỹ thuật) SEO hình ảnh hiệu quả tăng traffic từ Google & hỗ trợ SEO Onpage