Cpanel là gì – Làm quen với giao diện Cpanel

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Wordpress

Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, hi vọng những kiến thức của mình có thể giúp bạn kiếm tiền online. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, SERIE CHO NGƯỜI MỚI sẽ giúp bạn.

Feb 26

Cpanel là gì ?

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu qua một khu vực mà khi phát triển website trên môi trường máy chủ Linux (khi bạn mua các hosting Linux) thì bạn sẽ phải vào thường xuyên để quản lý file, thêm, xóa domain, backup, lấy database,….Nếu như bạn sử dụng WordPress có thể sử dụng Cpanel để cài đặt WordPress cho website của luôn vì hiện tại các hosting lớn đều hỗ trợ phần mềm cài đặt chỉ sau vài thao tác đơn giản.

cpanel-la-gi

A. Cpanel là gì ?

Cpanel là một bảng điều khiển trên các máy chủ linux được cung cấp bởi các nhà cung cấp máy chủ , nó sẽ cho phép bạn quản lý, thực hiện nhiều thao tác ở nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến tập tin, lưu trữ, email, ứng dụng,…

Sau khi bạn thuê hosting thành công thì một Cpanel sẽ được tạo ra tương ứng với tài khoản của bạn, và bạn có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng. Ví dụ ở hosting Godaddy, bạn có thể vào Cpanel trực tiếp khi nhấn vào quản lý hosting trên tài khoản của bạn :

cpanel-la-gi

Ví dụ với Namecheap, khi bạn đăng ký hosting thành công, nó sẽ gửi cho bạn một email thông tin chi tiết về việc đăng nhập Cpanel, bạn có thể vào khu vực đăng nhập qua đường link : domain.com/cpanel (trong đó domain.com là tên domain của bạn) :

ĐỢI 1 LÁT, BẠN CÓ MUỐN THAM GIA NHÓM KIẾM TIỀN ONLINE CỦA MÌNH ?

"Với gần 2000 thành viên, Thế Khương MMO Team là một cộng đồng hoàn hảo giúp cho bạn có thể bắt tay vào thực hành kiếm tiền online với đầy đủ hướng dẫn, kiến thức, và có nhiều hỗ trợ đặc biệt"

cpanelx-namecheap

Đăng nhập thông tin đã nhận được qua email và bạn có thể vào Cpanel :

gia-dien-cpanel

B. Các nhóm chức năng của Cpanel

Tùy vào nhà cung cấp, các mục ở Cpanel có thể khác nhau, hoặc có thể có các dịch vụ khác mà các nhà cung cấp thêm vào, nhưng nhìn chung bạn có thể thấy được nó có các nhóm chức năng chính như sau :

  1. Quản lý tập tin, thư mục :Bạn có thể thêm, xóa, nén, đổi tên,…các tập tin, bảo mật cho thư mục, backup, tạo và quản lý tài khoản FTP,…
  2. Quản lý database (cơ sở dữ liệu) :phpAdmin, mySQL.
  3. Cài đặt và quản lý ứng dụng :Bạn có thể cài đặt các ứng dụng, các mã nguồn mở phổ biến một cách nhanh chóng như WordPress, Joomla, Drupal,…
  4. Cài đặt và quản lý dịch vụ email.
  5. Cài đặt và thiết lập bảo mật cho hosting
  6. Quản lý domain :Thêm, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng,…
  7. Thống kê và logs
  8. Các phần mềm và khu vực nâng cao.

C. Kết luận

Cpanel là một công cụ hoàn hảo giúp bạn quản lý nhiều khía cạnh khi sử dụng Linus hosting. Nó hỗ trợ hầu như là tất cả các tính năng cần thiết cho người quản trị website. Giao diện của nó cũng không đến nỗi phức tạp, bạn có thể làm quen và sử dụng thành thạo các chức năng chính trong một thời gian ngắn.

Mình xếp bài này vào thư mục WordPress trên blog riêng của mình vì mục đích của mình chỉ hướng dẫn về WordPress và Cpanel có liên quan rất nhiều, sẽ có các hướng dẫn sau này để cho bạn có thể hiểu hơn về điều này như cài đặt WordPress trên Cpanel, thao tác, xử lý file, cài đặt theme và plugin cho trang WordPress sử dụng Cpanel,…

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất :

Hoặc có thể đăng ký nhận bản tin Kiemtiencenter qua email. Nếu có hình thức MMO nào đang nóng, mình sẽ gửi cho bạn đầu tiên. Nhấn vào đây để đăng ký nhé !!!

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi dưới đây, mình sẽ trả lời trong thời gian rất sớm ! Nếu bạn không thấy khung bình luận, rất có thể bạn đã bị nhà mạng chặn, bạn có thể thử đổi sang DNS Google và reload lại trang này