Cpanel là gì? Cách truy cập & làm quen với giao diện Cpanel

Cpanel là gì? Cách truy cập & làm quen với giao diện Cpanel

By Thế Khương | Hosting - Domain

Nov 26

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

(Mới) Học kiếm tiền affiliate newbie tại đây

BẠN MUỐN ĐỌC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ MMO & KINH DOANH ONLINE CHUYÊN SÂU?

Các hướng về về kiếm tiền online, kinh doanh online, digital marketing chuyên sâu. Cách thức, trình tự làm A-Z về những hình thức mà team mình đang triển khai.

[Updated] – Mình đã thêm video để giúp bạn hiểu rõ hơn về Cpanel:

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ Cpanel là gì?

Nếu như bạn mua hosting, thì hãy lưu ý hãy mua những hosting có hỗ trợ Cpanel, để có thể thao tác quản lý dễ dàng hơn như: Quản lý file, thêm, xóa domain, backup, lấy database,….

Nếu như bạn đang làm website WordPress thì có thể cài đặt nhanh WordPress trong Cpanel.

Bắt đầu nhé.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

 Cpanel là gì ?

Cpanel là một bảng điều khiển trên các máy chủ linux (Hosting Linux) được lập trình sẵn. Nhiệm vụ của nó là giúp bạn quản lý hosting, sử dụng tính năng, thao tác với tập tin,…1 cách dễ dàng.

Sau khi bạn thuê hosting thành công thì một bảng điều khiển rất tiện lợi được hiển thị ra. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập để sử dụng nó.

cpanelx-namecheap

Bảng điều khiển này chính là Cpanel:

gia-dien-cpanel

Bạn có thể làm gì với Cpanel?

Giao diện Cpanel ở các nhà cung cấp hosting có thể khác nhau, nhưng sẽ có cùng các tính năng như:

  • Quản lý tập tin, thư mục: Bạn có thể thêm, xóa, nén, đổi tên,…các tập tin, bảo mật cho thư mục, backup, tạo và quản lý tài khoản FTP,…
  • Quản lý database (cơ sở dữ liệu)phpAdmin, mySQL.
  • Cài chứng chỉ SSL
  • Cài đặt và quản lý ứng dụng: Bạn có thể cài đặt các ứng dụng, các mã nguồn mở phổ biến một cách nhanh chóng như WordPress, Joomla, Drupal,…
  • Cài đặt và quản lý dịch vụ gửi email
  • Cài đặt và thiết lập bảo mật cho hosting
  • Quản lý domain: Thêm, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng,…
  • Thống kê và log lỗi
  • Các phần mềm và khu vực nâng cao.

Cpanel là một công cụ hoàn hảo giúp bạn có thể sử dụng Linux hosting dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cpanel hỗ trợ hầu như là tất cả các tính năng cần thiết cho người quản trị website. Giao diện của nó cũng rất dễ sử dụng, bạn có thể thành thạo trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang có ý định làm & quản lý website, hãy ghé qua thư mục tự học WordPress nhé. Nếu có câu hỏi nào thêm về Cpanel, hãy để lại bình luận.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

64
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Nguyễn Thị Li Quỳnh
Nguyễn Thị Li Quỳnh

e up file đã nén lên file mananger nhưng nó không cho giải nén ra thì phải làm sao ạ?

Đức Anh
Đức Anh

Ad cho mình hỏi về tính năng Addons Domain của Hawkhost. Mình muốn tạo 1 website B khác hoàn toàn so với website A ban đầu nhưng vẫn dùng chung hosting cũ với cái A thì có được ko vậy ?

Trọng dũng
Trọng dũng

cho em hỏi. E vừa mua host bên hawkhost rồi chuyển wordpres từ host cũ sang đó. Tên miền chính thì hoạt động bình thường rồi nhưng tiền miền phụ thì không hoạt động. Giờ em p làm sao để cho têm miền phụ hoạt động trên host mới

SKOO TV
SKOO TV

dạ cho e hỏi ạ. Khi mình cài xong WordPress trên VPS thì cần cài thêm những thứ gì nữa ạ. VD cài Cpanel có mất phí ko ạ! e xin cảm ơn ạ!

Hoe Le
Hoe Le

sao em đăng nhập cpanel mà nó không xuất hiện giao diện như trên của anh ạ. tran chủ của nó chỉ có chữ Configure Your Order – Review & Checkout – Receipt / Invoice

Tiểu Đại
Tiểu Đại

Mình muốn hỏi điều này
Đó là, theo bạn thì khi ta truy cập vào trang chủ của một website nào đó, chẳng hạn như tôi truy cập vào website kiemtiencenter.com (ở trang chủ chứ ko phải ở bài viết), thì có bị tính băng thông không?
Mình hiện tại dùng cái theme mà nó hiển thị những hình ảnh đại diện cho bài viết rất lớn, mình sợ những hình ảnh đó sẽ làm ngốn băng thông.
Ở 1 bài viết cụ thể thì ta có thể tính toán đc băng thông, ko biết ở trang chủ thì thế nào nhỉ?

Viet
Viet

Mình mua domain ở namecheap và hosting ở hawkhost. Namecheap có cung cấp private email trial trong 2 tháng và hawkhost cũng có 1 mail server. 2 mail này có gì khác nhau không. mình nên sử dụng cái nào vì mình thấy khi tạo email account đều là [email protected] Khi thử send đến email vừa tạo thì mail nằm trong webmail hawkhost. Trong namecheap private email có alert: This domain name is using third party DNS, please contact your DNS provider to add the following records: … Có phải mình cần vào cpanel và add các thông tin ở… Đọc thêm »

Dương
Dương

Web mình mới đăng đc vài bài, mua hosting bên Hawkhost thì thấy CPU Usage đã gần 100% rồi. ( http://prntscr.com/ktlid6 ). Nguyên nhân làm cho CPU Usage tăng là gì và cách khắc phục như thế nào vậy bạn?

Dương
Dương

gói godaddy 12$/năm ko có cpanel thì ko cài đặt đc SSL miễn phí từ Cloudflare à bạn

hiep
hiep

cho em hỏi khi mua tên miền của goddady thì đăng nhập cpanel vào chỗ nào ạ 🙁 🙁