(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Cpanel là gì? Cách truy cập & làm quen với giao diện Cpanel


[Updated] – Mình đã thêm video để giúp bạn hiểu rõ hơn về Cpanel:

Ở bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ Cpanel là gì?

Nếu như bạn mua hosting, thì hãy lưu ý hãy mua những hosting có hỗ trợ Cpanel, để có thể thao tác quản lý dễ dàng hơn như: Quản lý file, thêm, xóa domain, backup, lấy database,….

Nếu như bạn đang làm website WordPress thì có thể cài đặt nhanh WordPress trong Cpanel.

Bắt đầu nhé.

 Cpanel là gì ?

Cpanel là một bảng điều khiển trên các máy chủ linux (Hosting Linux) được lập trình sẵn. Nhiệm vụ của nó là giúp bạn quản lý hosting, sử dụng tính năng, thao tác với tập tin,…1 cách dễ dàng.

Sau khi bạn thuê hosting thành công thì một bảng điều khiển rất tiện lợi được hiển thị ra. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập để sử dụng nó.

cpanelx-namecheap

Bảng điều khiển này chính là Cpanel:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

gia-dien-cpanel

Bạn có thể làm gì với Cpanel?

Giao diện Cpanel ở các nhà cung cấp hosting có thể khác nhau, nhưng sẽ có cùng các tính năng như:

  • Quản lý tập tin, thư mục: Bạn có thể thêm, xóa, nén, đổi tên,…các tập tin, bảo mật cho thư mục, backup, tạo và quản lý tài khoản FTP,…
  • Quản lý database (cơ sở dữ liệu)phpAdmin, mySQL.
  • Cài chứng chỉ SSL
  • Cài đặt và quản lý ứng dụng: Bạn có thể cài đặt các ứng dụng, các mã nguồn mở phổ biến một cách nhanh chóng như WordPress, Joomla, Drupal,…
  • Cài đặt và quản lý dịch vụ gửi email
  • Cài đặt và thiết lập bảo mật cho hosting
  • Quản lý domain: Thêm, xóa, tạo subdomain, chuyển hướng,…
  • Thống kê và log lỗi
  • Các phần mềm và khu vực nâng cao.

Cpanel là một công cụ hoàn hảo giúp bạn có thể sử dụng Linux hosting dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cpanel hỗ trợ hầu như là tất cả các tính năng cần thiết cho người quản trị website. Giao diện của nó cũng rất dễ sử dụng, bạn có thể thành thạo trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang có ý định làm & quản lý website, hãy ghé qua thư mục tự học WordPress nhé. Nếu có câu hỏi nào thêm về Cpanel, hãy để lại bình luận.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
68 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khoa
Khoa

Cpanel ở trang Vultr thì làm như nào bạn nhĩ ?

nga
nga

mail trong cpanel chỉ gửi được chứ không nhận thư giải quyết như thế nào? mình dùng host share của namecheap.bạn có thể giải thích giúp mình được không

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  nga

Bạn thử connect với gmail xem có nhận ko, google thêm về cách làm nha

Nguyễn Thị Li Quỳnh
Nguyễn Thị Li Quỳnh

e up file đã nén lên file mananger nhưng nó không cho giải nén ra thì phải làm sao ạ?

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)

Chào bạn, nó có ghi cụ thể lỗi gì không bạn nêu rõ hơn giúp mình nhé

Nguyễn Thị Li Quỳnh
Nguyễn Thị Li Quỳnh

File manager ko hỗ trợ giải nén
Còn cách nào khác ko ạ

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)

Bạn nén chuẩn gì nhỉ? File Manager hỗ trợ giải nén đuôi .zip thôi nhé bạn.

Đức Anh
Đức Anh

Ad cho mình hỏi về tính năng Addons Domain của Hawkhost. Mình muốn tạo 1 website B khác hoàn toàn so với website A ban đầu nhưng vẫn dùng chung hosting cũ với cái A thì có được ko vậy ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Đức Anh

Bạn muốn trỏ tên miền mới về hosting cũ thì cứ trỏ và addon domain, sau đó cài wordpress cho nó là đc. ko liên quan gì với web cũ cả.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Chào bạn, mình cũng ở trong trường hợp của câu hỏi này, mình đã trỏ tên miền mới về và tạo addon cho tên miền này. Mình chưa cài wordpress, mình vào thử trang web để kiểm tra thì ra dòng chữ Index of /… Như vậy mình đã trỏ và tạo addon thành công chưa ạ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nguyễn Hậu

Nếu bạn đã trỏ đúng Name sever của hosting rồi thì bây giờ bạn vào cài wordpress là được nhé, nếu gặp lỗi gì thì bạn đưa lên đây mình sẽ hỗ trợ tiếp.

Trọng dũng
Trọng dũng

cho em hỏi. E vừa mua host bên hawkhost rồi chuyển wordpres từ host cũ sang đó. Tên miền chính thì hoạt động bình thường rồi nhưng tiền miền phụ thì không hoạt động. Giờ em p làm sao để cho têm miền phụ hoạt động trên host mới

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Trọng dũng

Bạn thay đổi hosting rồi thì bạn cũng thay đổi luôn địa chỉ IP của subdomian rồi. bạn buộc phải tạo mới lại thôi, hoặc nếu bạn còn giữ hosting cũ thì vào trỏ lại IP.

SKOO TV
SKOO TV

dạ cho e hỏi ạ. Khi mình cài xong WordPress trên VPS thì cần cài thêm những thứ gì nữa ạ. VD cài Cpanel có mất phí ko ạ! e xin cảm ơn ạ!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  SKOO TV

Bạn đọc bài này: https://kiemtiencenter.com/vultr-wordpress/
Xem video này: https://www.youtube.com/watch?v=tZppscG4jOI
– bạn chỉ tốn tiền đăng ký gói dịch vụ lữu trữ ban đầu thôi, k tốn thêm gì cả.

SKOO TV
SKOO TV

dạ e cảm ơn nhiều ạ!

Hoe Le
Hoe Le

sao em đăng nhập cpanel mà nó không xuất hiện giao diện như trên của anh ạ. tran chủ của nó chỉ có chữ Configure Your Order – Review & Checkout – Receipt / Invoice

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hoe Le

Bạn mua hosting nhà cung cấp nào và đã mua thành công chưa ?

Hoe Le
Hoe Le

em đang test thử free hosting của 000webhost. mà giao diện mọi web (cpanel, 000webhost) đều không giống như mọi người up trên gg. có phải là do hosting free không ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hoe Le

Mua đi bạn nhé – mỗi hosting nó có giao diện Cpanel khác nhau, k phải cái nào cũng như nhau.

Tiểu Đại
Tiểu Đại

Mình muốn hỏi điều này
Đó là, theo bạn thì khi ta truy cập vào trang chủ của một website nào đó, chẳng hạn như tôi truy cập vào website kiemtiencenter.com (ở trang chủ chứ ko phải ở bài viết), thì có bị tính băng thông không?
Mình hiện tại dùng cái theme mà nó hiển thị những hình ảnh đại diện cho bài viết rất lớn, mình sợ những hình ảnh đó sẽ làm ngốn băng thông.
Ở 1 bài viết cụ thể thì ta có thể tính toán đc băng thông, ko biết ở trang chủ thì thế nào nhỉ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Tiểu Đại

Chào bạn, theo như bạn nói thì vẫn tốn băng thông bạn nhé. Việc bạn sử dụng theme có hình ảnh hiển thị lớn nó ảnh hưởng đến dung lượng website, khiến website bạn nặng hơn dẫn đến load lâu hơn thôi. Tùy gói hosting bạn mua, nhà cung cấp họ nói rõ là gói đó có giới hạn băng thông hay là không, nếu web bạn mới làm và traffic còn ít thì bạn không cần quan tâm sau này khi web có traffic > 1000/ngày thì lúc đấy bạn cân nhắc chuyển qua VPS.

Viet
Viet

Mình mua domain ở namecheap và hosting ở hawkhost. Namecheap có cung cấp private email trial trong 2 tháng và hawkhost cũng có 1 mail server.
2 mail này có gì khác nhau không. mình nên sử dụng cái nào vì mình thấy khi tạo email account đều là [email protected].
Khi thử send đến email vừa tạo thì mail nằm trong webmail hawkhost.
Trong namecheap private email có alert: This domain name is using third party DNS, please contact your DNS provider to add the following records: …
Có phải mình cần vào cpanel và add các thông tin ở trên vào mục zone editor để mail gửi đến priavte email của namecheap?
Thanks ad

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Viet

Chào bạn, mail này chức năng nó cũng như gmail mà thôi, chỉ có điều nếu xài mail này thì trông chuyên nghiệp hơn vì nó là tên domain của bạn, sẽ trust hơn so với 1 gmail. vấn đề là bạn đang xài hosting của hawkhot thì bạn xài mail sever của nó. bây giờ bạn tets thử bằng cách lấy mail sever để gửi thư đi xem oke không/

Viet
Viet

Ý mình hỏi là sao mail khi được gửi đến lại vào hôp mail của account được tạo bởi hawkhost mà k phải private email của namecheap. Nếu mình muốn email nhận là private email thì config như thế nào? Mình thử làm theo hướng dẫn này nhưng vẫn chưa đc https://www.namecheap.com/support/knowledgebase/article.aspx/1340/2176/namecheap-private-email-records-for-domains-with-thirdparty-dns

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Viet

Có hai vấn đề thế này:
-1 là bạn có hosting ở hawkhost, có domain ở namecheap , và bạn đã trỏ domain về hawkhost rồi. và bạn sử dụng email trial bên neamcheap để nhận thư nhưng khi gửi nó lại về acc của hawhost và ở hộp thư của namecheap có ghi ” This domain name is using third party DNS, please contact your DNS provider to add the following records” => vấn đề là bạn đã trỏ nó về hawkhost rồi và quản lý mail ở hosting.
– vấn đề thứ 2, cả hai bên đều cung cấp email dạng [email protected] , cả hai mail này chức năng đều như nhau, vậy thì sao bạn k xài luôn của bên hawkhost luôn cho khỏe.

viet
viet

Vấn đề là mình có ý định sẽ mua private email của namecheap vì mail service nó có nhiều feature và UI cool hơn cpanel email.
Mình đã config được rồi, cho những ai gặp problem như mình thì cách fix là create records như alert của namecheap vào zone editor của cpanel với hostname là domain chứ không phải subdomain nhé.
Thanks

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  viet

Oke bạn, ghi nhận thông tin từ bạn nhé. thường xuyên ghé thăm blog để cập nhật kiến thức mới.

Dương
Dương

Web mình mới đăng đc vài bài, mua hosting bên Hawkhost thì thấy CPU Usage đã gần 100% rồi. ( http://prntscr.com/ktlid6 ). Nguyên nhân làm cho CPU Usage tăng là gì và cách khắc phục như thế nào vậy bạn?

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Dương

CPU Usage là % CPU hiện thời mà bạn đang sử dụng trên tổng số 100% CPU của host. CPU Usage càng cao (gần với tỉ lệ 1/ 1) thì host xử lý các tác vụ càng chậm, dẫn đến blog/ website load càng chậm. Bạn tìm phần CPU Usage hay Disk Usage và xem thử thư mục nào trên hosting đang bị sử dụng nhiều nhất để xem có thể khắc phục được không. Tại vì hawkhost cho sẵn 10GB thì không nhanh full như vậy đâu

Dương
Dương
Reply to  Dương

mình check đc rồi, cảm ơn bạn. mình có cài SSL miễn phí từ Cloudflare theo hướng dẫn của kiemtiencenter nhưng web của mình vẫn báo đỏ thì là do lỗi gì vậy bạn? mình đã xóa cache và thử vẫn ko đc.

Hoàng Phúc (Support)
Hoàng Phúc (Support)
Reply to  Dương

Vẫn báo đỏ tức là vẫn chưa cài đặt ssl thành công đâu nha bạn ơi. Khi nào phải có khoá xanh thì mới ok. Bạn kiểm tra lại quy trình xem có sai bước nào không nha.

Dương
Dương
Reply to  Dương

khi cài ssl có cần bật đám mây vàng trên cloudflare ko bạn? http://prntscr.com/ktshfv

Hoàng Phúc (Support)
Hoàng Phúc (Support)
Reply to  Dương

Không nha bạn ơi! Bạn cứ để mặc định như vậy thôi. Mình thấy cần chú ý nhất là private key với certificate á.

Dương
Dương
Reply to  Dương

hix. mình ko biết sai chỗ nào nữa. check lại video hướng dẫn của Cris làm đúng như vậy mà @@

Hoàng Phúc (Support)
Hoàng Phúc (Support)
Reply to  Dương

Cho mình hỏi website của bạn là website cũ hay website mới. Nếu là website cũ có thể 1 số đường link vẫn chưa được đổi hoàn tất thành https, phải đợi cho mấy plugin ssl kia hoạt động đổi thành công tất cả thì mới được. Trước mình cài ssl thì là vậy nhưng không phải của cloudflare. Mình nghĩ nó cũng tương tự thôi à. Bạn cài xong ssl đã lâu chưa?

Dương
Dương

mình cài đc 12h rồi mà vân chưa thấy đc. website mình mới tạo đc hơn 1 tuần. cũng mới có mười mấy bài viết thôi.

Dương
Dương

bây giờ mình cài lại từ đầu có đc ko nhỉ?. xóa hết tất cả đi cài lại :))

Hoàng Phúc (Support)
Hoàng Phúc (Support)
Reply to  Dương

Được bạn nha 😀 Trước mới lần đầu mình cũng phải cài đi cài lại mới được. Bạn thử lại lần nữa xem 😉

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Hướng dẫn chọn domain phát triển website, blog, thương hiệu

Hướng dẫn mua tên miền (Domain) tại Namecheap để làm website

(Hướng dẫn thao tác) Mua hosting quốc tế giá rẻ & cài đặt WordPress

Hướng dẫn làm website miễn phí bằng WordPress (free domain & hosting)