(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Tản mạn) Nên tự chạy quảng cáo Facebook hay thuê ngoài?


Mình thấy nhiều bạn mới chưa có nhiều kinh nghiệm đã bay vào "đốt" tiền cho Facebook Ads mà không thu được kết quả.

Mình gợi ý bạn đăng ký học 1 số khóa học online chất lượng cao dưới đây.

Đừng tiếc rẻ vài trăm ngàn, ads mà chạy ngon thì nó giúp bạn tối ưu, tiết kiệm được vài trăm triệu đến vài tỷ.

Đây đều là những khóa online nên bạn chỉ cần đăng ký & ngồi ở nhà học, không cần phải đi tới trung tâm nhé. Mình tin là kết quả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể để tự chạy quảng cáo ra đơn.

Số đông những người kinh doanh online hay kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại Việt Nam vẫn đang sử dụng quảng cáo Facebook như một kênh chính để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng & chưa thể thay thế của nguồn traffic này trong mọi chiến dịch quảng cáo online của người Việt.

Tuy nhiên, với lượng nhà quảng cáo hàng ngày mọc lên như nấm, người dùng thật thì gia tăng nhưng rất chậm rãi, còn vị trí hiển thị quảng cáo thì vẫn chỉ có bấy nhiêu. Cuộc đua cạnh tranh quảng cáo Facebook ngày càng khắt nghiệt.

Không phải ai cũng có đủ khả năng để tự chạy Facebook ads hiệu quả, cũng như còn khá nhiều người tuy đã làm một thời gian nhưng vẫn chưa có hướng tối ưu tốt kênh traffic này.

Từ đó dẫn đến suy nghĩ liệu có nên tiếp tục tự đốt tiền tự trải nghiệm Facebook ads hay nên đi thuê ngoài cho lành. Bài viết này sẽ giúp bạn có nhận định & câu trả lời chính xác nhất cho bản thân về vấn đề trên.

Chuẩn bị gì để tự chạy quảng cáo Facebook?

Để tự chạy được một chiến dịch Facebook ads đàng hoàng, bạn bắt buộc phải chuẩn bị những công việc sau:

Trang bị kiến thức quảng cáo Facebook

Để làm tốt ở một lĩnh vực nào đó thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực đó.

Khóa học chất lượng khuyến nghị:

Đối với việc chạy quảng cáo Facebook bạn cũng cần phải hiểu được những kiến thức cơ bản nhất về cơ chế phân phối, hiển thị quảng cáo của Facebook.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

quang-cao-facebook.jpg
Một quảng cáo thành công lâu đời trên Facebook Ads

Chẳng hạn, bạn phải tự trả lời được các câu hỏi như:

 • Cách phân phối quảng cáo của Facebook?
 • Tệp khách hàng trên Facebook có phù hợp với sản phẩm không?
 • Chính sách quảng cáo của Facebook (để biết được mặt hàng nào được phép chạy quảng cáo).
 • Với sản phẩm giá dưới 300k hay trên 300k thì nên chạy hình thức nào (tương tác, messenger, web converstion hay click to web) để mang lại hiệu quả tốt.

Vào 3-4 năm trước thì hầu hết mọi người chạy quảng cáo Facebook rất dễ vì họ chỉ cần làm một bài viết bán hàng đơn giản và sau đó chi một số tiền nhỏ để tiếp cận hàng triệu người.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc chạy Facebook Ads đã không còn đơn giản như thế, bởi có rất nhiều nhà quảng cáo ngoài kia họ cũng chạy tương tự bạn và làm cho giá chạy quảng cáo đắt lên, nếu bạn không có đủ kiến thức và cứ chạy một cách cảm tính sẽ dẫn đến việc bị lỗ.

Ngân sách

Ngoài kiến thức thì ngân sách chính là yếu tố quan trọng nhất nhì trong mọi kênh paid traffic.

Với quảng cáo Facebook, một điều hiển nhiên ai cũng biết là không có ngân sách thì bạn không thể chạy quảng cáo được vì bạn phải bỏ tiền ra để mua vị trí hiển thị trên Facebook & tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng.

budget-facebook-ads.jpg
Với 1 nhóm quảng cáo nhỏ, mình chi tiêu khoảng $2500/tháng

Số tiền bạn cần chạy quảng cáo Facebook có thể lớn hoặc nhỏ, tùy thuộc vào mục tiêu và sản phẩm bạn đang muốn chạy.

Theo ý kiến cá nhân mình, thì nếu bạn có nguồn vốn ít nhất từ 5.000.000đ trở lên thì mới nên tiếp cận đến việc chạy Facebook Ads.

Thẻ Visa, Credit card, Master card

Việc chạy quảng cáo Facebook bạn sẽ trả tiền thông qua thẻ có khả năng thanh toán quốc tế như: Visa, Mastercard, Credit card,…

Trước đây thì mọi người đều sử dụng thẻ Visa hoặc Master card của ACB bởi vì nó làm chỉ trong vòng 30p là có thẻ, còn đối với các ngân hàng như Vietin Bank, Sacombank, BIDV, Techcombank, Sea Bank,… thì mất từ 7-14 ngày mới làm xong.

Một số đầu thẻ trước đây mình dùng để chạy Facebook Ads

Nhưng ở thời điểm hiện tại thì Facebook đã khóa rất nhiều đầu thẻ từ các ngân hàng như: ACB, BIDV, Techcombank, Vietin Bank, Sacombank, BIDV, Techcombank, Sea Bank,… cho nên bạn cần phải cập nhật tình hình lại những đầu thẻ được Facebook chấp nhận.

Pro tips: bạn có thể yêu cầu ngân hàng cấp cho bạn một thẻ Credit card (thẻ tín dụng) hoặc đầu thẻ Visa Premium thì vẫn sử dụng được như bình thường

Fanpage

Bạn cần phải có Fanpage thì mới có thể bắt đầu chạy được quảng cáo trên Facebook.

Việc tạo Fanpage rất dễ và đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phần “Tạo trang” trên Facebook và sau đó thao tác các bước thêm thông tin cho fanpage rồi tiến hành chạy quảng cáo.

Tạo fanpage đơn giản

Lưu ý: các chỉ số like, follow fanpage sẽ ảnh hưởng phần nhỏ trong quá trình bạn chạy quảng cáo vì thế mình không khuyến khích bạn đi mua các fanpage có lượt like lớn nhưng chủ yếu là like ảo.

Bạn có thể tự chạy quảng cáo dạng like fanpage để những khách hàng đúng tệp đối tượng của bạn like fanpage, sau này Facebook sẽ hiểu rõ hơn về tệp đối tượng mà fanpage của bạn đang hướng tới và quảng cáo sẽ hiệu quả hơn.

Content

Như mình đã nói ở trên, chạy quảng cáo là bạn đang dùng tiền để mua vị trí hiển thị trên Facebook, và content (bao gồm chữ viết, hình ảnh, video,…) là thứ sẽ tiếp xúc đến khách hàng.

Nếu content bạn hay và đánh vào đúng tâm lý người dùng, thì khả năng tạo ra chuyển đổi và bán được hàng càng cao.

Content có rất nhiều dạng tương ứng với những mục đích khác nhau của bạn khi chạy quảng cáo. Đó có thể là những nội dung để xây dựng thương hiệu, truyền tải thông tin chứ không phải lúc nào nhắc đến content quảng cáo cũng là nội dung bán hàng.

mau-facebook-ads.jpg
Ví dụ về chạy quảng cáo chia sẻ => Convert khách hàng bằng nội dung.

Có thể nói content chiếm vị trí rất quan trọng trong việc chạy quảng cáo, mình có nhiều lần tiếp xúc với những bạn kiếm được hàng nghìn USD/tháng đến vài chục nghìn USD/tháng nhờ vào việc kinh doanh, chạy quảng cáo trên Facebook.

Và khi nói chuyện với họ, đa phần họ không có biết nhiều về các “tips, tricks” mà họ chỉ viết content và thao tác chạy quảng cáo cơ bản thôi.

Những con bot của Facebook ngày càng trở nên thông minh hơn, nó có khả năng tự học được ý nghĩa và phân loại mẫu quảng cáo của bạn thuộc lĩnh vực gì, phù hợp với đối tượng nào dựa trên những dữ liệu mà nó đã có trước đây, sau đó phân phối chính xác hơn.

content-ads.jpg
Content dạng video ở 1 mẫu quảng cáo thành công.

Đôi khi bạn “target có tâm” nhưng kết quả lại tệ hơn so với việc “target đơn giản” nhưng content có sức thuyết phục cao.

Ưu điểm khi tự chạy quảng cáo

Nếu bạn có kỹ năng chạy quảng cáo và tự chạy thì sẽ mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Kiểm soát được quá trình chạy quảng cáo: số tiền đã chi tiêu, nhóm quảng cáo nào đang tốt, kết quả quảng cáo như thế nào và có nên tắt không,…
 • Ít tốn chi phí hơn: nếu bạn đi thuê thì phải trả thêm chi phí thuê.
 • Không bị lộ thông tin về fanpage: trên thương trường cũng như chiến trường, việc để người khác biết bạn đang chạy quảng cáo có lợi nhuận đôi khi sẽ khiến bạn gặp bất lợi.

Khó khăn khi tự chạy quảng cáo

Bất kể là bản thân mình mình hay những người chạy quảng cáo Facebook chuyên nghiệp khác thì khi mới bắt đầu chạy Facebook Ads đều gặp vô vàn khó khăn, những câu hỏi và thắc mắc rất nhiều.

Sau đây là một vài khó khăn mà mình nghĩ chắc chắn bạn sẽ gặp phải trong quá trình tự chạy:

 • Không biết target như thế nào cho đúng.
Chiến dịch chạy mỹ phẩm của mình, nên chỉ target nữ
 • Scale-up là nền tăng ngân sách hay duplicate các nhóm quảng cáo ra.
Nên tăng ngân sách hay nhân nhóm thì hiệu quả
 • Đặt budget mỗi ngày như thế nào là hợp lý.
Ngân sách mỗi ngày bao nhiêu thì hợp lý?
 • Cần phải làm gì để tối ưu ra được đơn hàng?
Chi tiêu nhiều tiền nhưng vẫn không ra đơn hàng
 • Tại sao hôm nay chạy ra đơn mà qua ngày mai lại không ra đơn nữa.
 • Không biết hỏi ai về Facebook Ads vì kiến thức ở Google chia sẻ quá chung chung và không phù hợp với tình hình của bạn.
 • Tài khoản bị chết mà không biết được lý do, cứ tiếp tục tạo mới tài khoản và chạy, rồi lại chết.
Hàng loạt tài khoản quảng cáo chết, lập cái mới và lại chết
 • … và còn rất nhiều câu hỏi khác.

Những khó khăn mà mình liệt kê ở trên thường các bạn newbie sẽ gặp.

Nếu cảm thấy việc chạy quảng cáo Facebook quá khó hoặc không phù hợp với bạn, thì tốt hơn bạn nên đi thuê người khác chạy.

Hoặc nếu muốn tự chạy có được kết quả tốt, bạn nên tìm đến những khóa học chất lượng về Facebook Ads

Lưu ý khi thuê dịch vụ chạy Facebook Ads

Hiện nay ở bên ngoài có rất nhiều agency và các team tự mở ra dịch vụ chạy quảng cáo Facebook Ads để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp không có khả năng tự chạy.

Tuy nhiên khi đi thuê dịch vụ chạy bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Các cam kết ra được đơn hàng: Luôn đặt tình trạng nghi vấn ở mức cao nhất cho các trường hợp này.
 • Nên cân nhắc việc tự tạo ra content hoặc thuê người khác tạo ra content chạy quảng cáo. (Nếu bạn đưa content quá khó đọc, kém hiệu quả thì có thể nhờ các bên agency tư vấn và tạo content giúp bạn luôn).
 • Tìm các agency có thông tin đầy đủ, có feedback và review tốt, tránh các agency hoặc các team thiếu kinh nghiệm, họ sẽ đốt tiền của bạn một cách kém hiệu quả và biện hộ với các lý do khiến cho bạn phải chấp nhận.

Ưu & nhược điểm của việc thuê ngoài Facebook ads

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được thời gian làm việc và bạn không cần phải có nhiều kiến thức chạy quảng cáo, vì mọi thứ người khác đã làm thay bạn.
 • Nếu tìm được bên chạy Facebook Ads tốt thì họ sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng, tiết kiệm nhiều ngân sách và tạo ra kết quả tốt hơn.
 • Hạn chế sai lầm và mất tiền oan: Các bên dịch vụ sẽ tư vấn và cho bạn biết những điều cần làm giúp bạn hạn chế việc đưa ra các quyết định sai lầm khi tự chạy quảng cáo.

Nhược điểm:

 • Tốn thêm chi phí khi đi thuê.
 • Không kiểm soát được các chỉ số và số tiền đã sử dụng, một khi bạn đã giao cho bên agency một ngân sách nhất định thì họ sẽ làm mọi cách để tiêu đúng số tiền đó. Nếu tự chạy, bạn có thể kiểm soát được chiến dịch đó đang lỗ hay lãi, từ đó ra quyết định ngưng để hạn chế việc lỗ.
 • Có thể gặp nhiều Agency không có tâm, họ không tối ưu hóa quảng cáo của bạn & bạn mất tiền không thu lại gì.

Lời khuyên về việc tự chạy quảng cáo & thuê ngoài

Bạn nên dựa vào tính chất công việc của bản thân để lựa chọn giữa quyết định là tự chạy hoặc đi thuê.

Dưới đây là vài lời khuyên của mình dành cho bạn:

 • Bạn hoàn toàn có thể tự học chạy quảng cáo Facebook, vì quảng cáo hầu như hơn thua nhau về nội dung. Nếu bạn học qua 1 khóa Facebook Ads (Chỉ cần học online) & có đầu tư thêm về nội dung, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.
 • Nếu thuê, hãy chỉ thuê Agency/cá nhân chạy quảng cáo khi biết rõ thực lực của họ. Và chỉ nên test với 1 ngân sách nhỏ để kiểm tra trình độ.

Giữa việc thuê người khác chạy và việc tự chạy quảng cáo nó sẽ mang lại cho bạn những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có kiến thức về quảng cáo Facebook tốt thì có thể tự chạy hoặc tự tuyển nhân viên về, sau đó traning cho họ.

Tạm kết

Trên đây mình đã giải đáp cho bạn về chủ đề “nên tự chạy quảng cáo Facebook hay thuê người khác chạy“, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với công việc kinh doanh hiện tại của bạn.

Nếu bạn đang gặp thắc mắc hoặc có vấn đề riêng mà bài viết trên của mình chưa nói đến thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhé!

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
11 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
SKOO TV
SKOO TV

xin chào ạ. ko biết có cách nào gỡ checkpoint khi e đã xác minh được 2 trên trong 3 bước checkpoint ko ạ, e xin cảm ơn nhiều ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  SKOO TV

Vấn đề này không biết trc đc bạn, cái này tùy độ may mắn ^^ – nhiều tài khoản làm đủ bước vẫn ko ăn thua.

luyến
luyến

bên mình có thuê team ngoài chạy quảng cáo nhưng bị khóa tài khoản fb, bên team báo là do fb quét cuối năm nên bị khóa và không thể lấy lại tiền còn dư trong tài khoản được. Vậy cho mình hỏi là có thể yêu cầu bên team đó tự chạy quảng cáo cho bên mình để bù vào số tiền còn dư đó không ạ??? Mình cảm ơn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  luyến

Vấn đề này tùy thuộc vào hợp đồng giữa bạn và team kia thôi , chứ tụi mình người ngoài nên không đưa ra ý kiến được .

Đào Quyền Cao
Đào Quyền Cao

mình chạy test 1 chiến dịch quảng cáo khoảng 5 ngày. bây h chiến dịch kết thúc rồi mình muốn chạy lại chiến dịch đó luôn thì lm thế nào bạn.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Bạn vào trình quản lý quảng cáo => chọn tên chiến dịch rê chuột vào sẽ có mục chỉnh sửa, bạn set lại ngày giờ chạy rồi bấm nút “active” phía trên cùng bên phải màn hình.

Phan dinh
Phan dinh

Chào anh, rất mong anh cập nhật những đầu thẻ được fb hỗ trợ chạy quảng cáo và làm thế nào để được chạy quảng cáo đơn giản nhất ạ, nhân tiện paypol có chạy đc k anh, cảm ơn

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Phan dinh

Chào bạn, thẻ bây giờ cũng tùy tài khoản nữa bạn, có ng add thẻ Vietcombank, ACB bị từ chối nhưng có ng lại đc, nếu bạn muốn thì làm thẻ sacombank hoặc vietinbank. Paypal chạy đc nhưng ko nên dùng, dùng thẻ đi bạn.

Phan dinh
Phan dinh

Paypal tại sao ko nên ạ? Còn 2 thẻ anh gợi ý thì nên làm loại nào: cre , prepaid hay master card

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Phan dinh

Làm thẻ visa nha bạn , ra nói họ làm cho visa debit .

Lộc Nguyễn
Reply to  Phan dinh

Chào bạn, hiện tại rất nhiều đầu thẻ bị Facebook chặn. Mình thấy còn có sacombank, nam á bank, shinhanbank,… hoặc bạn tìm một ngân hàng nào đó mà có ít người sử dụng, khả năng cao sẽ add được vào Facebook.

-> Một vài đầu thẻ mà Facebook đã và đang chặn như: Vietcombank, Seabank, ACB, BIDV, Techcombank, VP Bank, VIB,… bạn nên né các bank này ra nhé!

Tùy trường hợp và đầu thẻ của bạn nữa, có những tài khoản mình đã add thẻ ACB từ hồi tháng 7 trở về trước thì tới giờ vẫn dùng được. Nhưng nếu bạn sử dụng tài khoản quảng cáo mới + thẻ mới làm thì khả năng cao sẽ không add được.

Nếu bạn làm được Credit card thì 100% sẽ add được, nhưng làm Credit card sẽ cần có một vài điều kiện tùy vào ngân hàng, bạn có thể ra từng ngân hàng và hỏi xem nha!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bí mật tự viết tiêu đề quảng cáo Facebook đỉnh như chuyên gia

Tối ưu hoá ngân sách chiến dịch (CBO) hiệu quả & lời khuyên

Tạo tài khoản (và bắt đầu chạy) quảng cáo Facebook ads chi tiết

Kích thước ảnh chuẩn Facebook cá nhân/Fanpage (Cover, Avatar, Ads,…)