(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

6 cách tìm từ khóa SEO Youtube giúp tối ưu video lên top nhanh nhất


Sau khi đọc xong bài viết này, nếu bạn muốn bắt đầu tạo thu nhập với Youtube có thể học 1 khóa online là đủ nhé. Mình khuyến nghị bạn nên học khóa học kiếm tiền với Youtube sau:

Bấm vào banner dưới đây để tìm hiểu nhé:

Bên cạnh đầu tư làm website kiếm tiền, trau dồi các kĩ năng chạy quảng cáo Facebook ads, Google ads và SEO website lên top, chúng ta thường bỏ quên một kênh tiếp cận khách hàng rất hiệu quả với chi phí rất rẻ, gần như miễn phí, đó là Youtube.

Cách tiếp cận khách hàng, kiếm tiền từ upload video Youtube không khó nhưng đòi hỏi người làm có những kĩ năng nhất định và quy trình xuất bản, phân phối video tốt để nhanh lên top.

Bài viết này mình sẽ đi sâu vào các cách tìm từ khóa SEO Youtube đơn giản, hiệu quả nhất để bạn có thể tối ưu video lên top Youtube trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu từ khóa khi làm SEO Youtube là gì?

Theo thống kê từ JumpShot, Youtube là bộ máy tìm kiếm lớn thứ 2 chỉ sau Google, nơi mọi người thường dùng để tìm kiếm những thông tin cần xem.

Nghiên cứu từ khóa cho video tức là công việc đi tìm kiếm, nghiên cứu ra những từ, cụm từ mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm nội dung video xem online.

Một video upload lên Youtube có 2 công đoạn:

 • Sản xuất video: khâu làm nội dung. Mình không bàn đến công đoạn này trong bài viết, đây là phần chuẩn bị nội dung của riêng từng người, nội dung hay phù hợp chủ đề là đủ.
 • Phân phối video: video được upload cần được tối ưu từ khi còn là file trên máy tính, sau đó tối ưu trong quá trình upload lên gồm: tiêu đề, mô tả, thẻ tag…

Và từ khóa video được tối ưu đầy đủ, thích hợp sẽ hỗ trợ quá trình đẩy top video nhanh hơn rất nhiều. Chúng ta cùng đi vào các cách đơn giản, hiệu quả nhất mà các Youtuber hay dùng để nghiên cứu từ khóa video.

Cách 1 – Sử dụng gợi ý từ khóa từ Youtube

Khi bạn gõ vào thanh tìm kiếm trên Youtube, dễ dàng thấy Youtube search đã gợi ý cho bạn những cụm từ phổ biến chứa đựng từ khóa mà bạn đang gõ.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-1

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Đó đều là những từ, cụm từ mà người dùng Youtube vẫn search hàng ngày, có lượng quan tâm cao về nội dung video mà bạn đang muốn tìm.

Từ đây, chúng ta nhanh chóng có được một lượng từ khóa liên quan nhất đến chủ đề của video, có độ quan tâm, tìm kiếm cao và thường xuyên.

Cách 2 – Sử dụng thống kê từ Google Trends

Google Trends là một công cụ được cung cấp bởi Google, giúp người làm marketing, người kinh doanh hoặc Youtuber nắm bắt các trend đang thịnh hành trong thời gian gần đây.

Google Trends thống kê dữ liệu qua 5 phương diện tìm kiếm nhằm phục vụ nhu cầu riêng biệt của từng người:

 • Tìm kiếm trên web
 • Tìm kiếm hình ảnh
 • Tìm kiếm tin tức
 • Google Trends mua sắm
 • Và đặc biệt, là tìm kiếm xu hướng trên Youtube

Sau khi truy cập Google Trends, bạn nhớ setting đối tượng địa lýngôn ngữ.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-2

Bạn điền vào chủ đề mà bạn đang muốn làm video để xem lượng quan tâm của người dùng với xu hướng đó như thế nào.

Đồng thời, Google Trends cung cấp những từ khóa liên quan gần nhất với chủ đề của bạn mà người dùng Youtube hay search tìm kiếm khi họ xem các video có chủ đề tương tự.

Bằng cách này bạn sẽ có khá nhiều từ khóa để tối ưu cho mô tả, thẻ tags, nâng cơ hội đẩy top nhanh hơn cho video.

Cách 3 – Sử dụng công cụ Keyword Tool

https://keywordtool.io/ là công cụ nghiên cứu từ khóa nổi tiếng, với tính năng gợi ý đầy đủ những từ khóa được người dùng tìm kiếm trên nhiều nền tảng search engine, social media lớn hiện nay như:

 • Google
 • Youtube
 • Bing
 • Amazon
 • Ebay
 • Hiện nay còn vừa bổ sung thêm: Play Store (dành cho các bạn phát triển & marketing cho ứng dụng điện thoại), Instagram, Twitter…

Mình đánh giá khá cao công cụ này khi nghiên cứu từ khóa để SEO video Youtube.

Keyword Tool gợi ý ra tất cả các từ khóa theo độ liên quan, lượng tìm kiếm dựa trên từ khóa hạt giống mà bạn điền vào.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-4

Từ đó bạn có thể cóp nhặt dữ liệu, kết hợp các phương pháp khác để ra được bộ từ khóa thích hợp nhất để tối ưu cho video cần upload.

Cách 4 – Phân tích từ khóa SEO Youtube từ đối thủ

Tương tự như nghiên cứu từ khóa SEO cho website, bắt đầu nghiên cứu từ khóa từ đối thủ là một lối đi tắt nhưng mang về kết quả nhanh và hiệu quả nhất.

Với SEO video Youtube, bạn vào kênh đối thủ là những kênh cùng chủ đề với bạn, chọn tab videos tiếp đến filter với “most popular” để xem những video phổ biến nhất.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-5

Sau đó Youtube trả về các video có độ quan tâm cao nhất, ranking top của kênh, bạn vào từng video một để xem tiêu đề, mô tả mà kênh đang sử dụng.

Tiếp đến, để biết được video đó được ranking bởi những từ khóa gì, với các thẻ từ khóa gì chúng ta cần dùng một chút thủ thuật vì mặc định Youtube ẩn đi các dữ liệu này.

Bạn chọn view page source, Ctrl F gõ từ “keywords” và enter. Bạn sẽ được nhảy đến phần các từ khóa mà video này đang ranking, các từ khóa giống như trong hình mình minh họa, đặt trong ngoặc kép.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-7

Cách 5 – Sử dụng Extension phổ biến mọi Youtuber ưa dùng vidIQ

vidIQ là công cụ hỗ trợ phân tích chi tiết về một video trên Youtube. Bạn có thể tải và cài đặt dễ dàng tại vidIQ vision for Chrome

Mình không thấy Youtuber nào làm video, phát triển kênh tốt mà không sử dụng công cụ này. Nó cung cấp các thông tin về:

 • Chấm điểm SEO cho video, thẻ mô tả, thẻ tag, thông tin channel, social…
 • Kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa, lượt tìm kiếm hàng tháng lấy thông tin chính xác từ Youtube (chỉ có ở bản pro)
 • Phân tích đề xuất của video, xem video của bạn hoặc của đối thủ được đề xuất từ kênh nào, nguồn nào, trang web nào…

Cách 6 – Tool chuyên dụng TubeBuddy

Kế đến vẫn là sự hỗ trợ của tool, và là tool dành cho người làm video chuyên nghiệp muốn đầu tư vào công cụ hỗ trợ giúp công việc tối ưu và SEO top video được đầy đủ nhất, đó là TubeBuddy.

TubeBuddy giúp đánh giá tổng quan độ chuẩn SEO của cả kênh Youtube, đồng thời có những đề xuất giúp bạn tối ưu video chuẩn SEO nhất có thể.

Bạn có thể sử dụng extension Tubebuddy miễn phí tại đây, nhưng nếu là người kiếm tiền với Youtube lâu dài thì đừng ngại đầu tư vào bản Pro để được cung cấp nhiều tính năng ưu việt nhất hỗ trợ SEO top Youtube.

Bản trả phí sẽ đầy đủ các tính năng sau đây và giúp bạn gần như điều khiển được quá trình tối ưu cho video của mình có độ phân phối tốt nhất sau khi publish.

cach-tim-tu-khoa-seo-youtube-9

Các tính năng bao gồm:

 • Best Time To Pushlish (chọn thời điểm xuất bản video tốt nhất)
 • Tag Explorer (nghiên cứu Tags): đây là tính năng theo mình là hay và mạnh mẽ nhất của Tubebuddy, tự động gợi ý tất cả các từ khóa liên quan kèm các thông tin như số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh,..
 • Hỗ trợ dịch từ khóa trong Tag Explorer ra ngôn ngữ khác
 • Suggest Related Tag (Tag gợi ý)
 • Bulk Copy Annotation/Cards
 • Bulk Replace Metadata
 • Thumbnail Generator,…

Tổng kết

Bài viết điểm qua 6 cách phổ biến, đơn giản và đủ dùng nhất để bạn có thể tìm được tất cả các từ khóa mang về cơ hội ranking top nhanh cho video SEO Youtube của mình.

Còn nhiều công cụ khác có tính năng tương tự bạn có thể vọc vạch tìm tòi thêm sau khi đã thuần thục các cách cơ bản trên.

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn quan trọng cho viết xuất bản và phân phối video mà bạn cần làm kĩ càng, bên cạnh đó đòi hỏi bạn làm nội dung video tốt và chất lượng, đáp ứng nhu cầu người xem.

Nếu có thắc mắc gì về tìm từ khóa SEO top Youtube, hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
19 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đô Việt
Đô Việt

Ad thử check cho mình kênh bonsai tập sự xem chỗ nào chưa được không ạ. Mình làm 6 tháng rồi mà view lẹt đẹt quá. Rất mong ad cho lời khuyên
xin cảm ơn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đô Việt

Bạn xem các kênh khác cùng chủ đề rồi tự nghiên cứu thôi bạn,xem coi họ có những điểm gì hơn bạn, chứ tụi mình đâu có biết gì về bonsai đâu, nên không tư vấn được.

Dũng Nguyễn
Dũng Nguyễn

Kênh của tôi là kênh giải trí. Đọc truyện ma. Post clip vui lạ. Vậy tôi nên chọn từ khóa như thế nào để lôi cuốn hấp dẫn người xem

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Dũng Nguyễn

Bạn xem thử các kênh khác ròi học hỏi coi sao, chứ ngách này tụi mình chưa làm bao giờ sao tư vấn chọn từ khóa được.

Le Chau
Le Chau

Cho chị sđt của e chị muốn học để seo vdeo lê top .

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Le Chau

Bên em chưa hỗ trợ qua điện thoại và cũng không dạy chị à, chị tham khảo khóa học bên này thử: https://kt.city/SEO.

Tâm
Tâm

Tôi có một câu hỏi
Tại sao mức độ cạnh tranh trên Keywordtool lại khác với VidIQ, đôi khi bị đối lập.
Như vậy nên dựa vào thông số của tool nào tin cậy hơn?
Cảm ơn nhiều

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Tâm

tool cũng chỉ dừng ở mức độ tham khảo thôi bạn, bạn kết hợp cả việc research keyword đó thực tế để có được cái nhìn chính xác hơn về mức độ đối thủ cạnh tranh nha

Dương Thành Bảo
Dương Thành Bảo

Mong bạn nhận xét kênh youtube cờ tướng Dương Thành Bảo | Tinh Hoa Cờ Tàn.
Mình làm đã lâu mà vẫn chưa tăng view gì nhiều. Cảm ơn bạn.

Việt Đức
Việt Đức

Xem sơ kênh thì trước tiên mình thấy giọng bạn khó nghe quá, không gây thiện cảm cho người xem, người ta xem 1 lần thì sau họ cũng chọn các kênh khác xem bạn à.

Đức
Đức

Anh lên youtube tìm kênh “Shin Review – Tóm Tắt Phim” em làm mà nó ko có view toàn em tự cày và có một số dùng web like4like để tăng view.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Đức

Review phim bạn nên làm trên Facebook với tiktok thì nhiều người xem hơn bạn à,

Bình Nguyên
Bình Nguyên

Mình có thể xin số điện thoại bạn được không bạn , kênh youtube mình làm hơn một năm rồi , làm rất cực nhưng không phát triển được bạn ơi ,mong bạn giúp đỡ . kênh youtube mình là Câu Dạo Tv

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Bình Nguyên

Bạn xem lại content chứ mình thấy không có gì đặc sắc, cách nói chuyện , truyền tải nội dung cũng không thu hút bạn à.

hung phan
hung phan

bạn cho hỏi có công cụ, hay trang web nào có thể check dc độ tuổi của đối tượng người xem của từ khóa k vậy bạn

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  hung phan

Không đâu bạn. Chỉ khi bạn buil site và site đã có traffic tương đối thì có thể check nhân khâu học như độ tuổi ở những tool tracking như GA thôi

huynguyen
huynguyen

Còn công cụ nào cho dùng thử miễn phí nữa ko ad nhỉ, đây đa số toàn dùng mất phí.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  huynguyen

Không có công cụ nào tốt mà miễn phí đâu bạn, nếu là công việc chính thì đầu tư 1 chút, người làm ra công cụ họ cũng cần kiếm tiền mà.

Út Nguyễn
Út Nguyễn
Reply to  huynguyen

Có miễn phí nha bạn ơi ! đó là bạn không sử dụng bất kì công cụ nào hết =)) Đi xe còn mất tiền xăng cơ mà

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

13 cách tăng subscribe Youtube miễn phí hiệu quả

Top 2 khóa học về quảng cáo Youtube dễ thực hành theo

(Hướng dẫn) Kiếm tiền affiliate marketing với Youtube cho người mới

Hướng dẫn tăng sub, like & view Youtube an toàn, hiệu quả bền vững