(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Xu hướng SEO 2021: người làm SEO thông minh cần tập trung yếu tố nào?


Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Trong năm 2021 này, xu hướng SEO sẽ thay đổi như thế nào và yếu tố quan trọng nào trong SEO mà chúng ta nên tập trung để giúp website gia tăng & duy trì thứ hạng trên Google một cách bền vững?

Bài viết này mình sẽ liệt kê những xu hướng SEO bạn cần nghiên cứu & tập trung triển khai trong năm nay.

Xây dựng tính Authority cho website là yếu tố tiên quyết

Trải qua đợt cập nhật lớn của Google trong khoảng tháng 7, tháng 8 năm 2019, nhiều website bị tụt traffic chóng mặt nhưng người lại nhiều website lại được tăng traffic đột biến.

Sau nhiều case phân tích, một kết luận chung rút ra được các website có traffic tăng lên đều có nội dung chất lượng, trải nghiệm người dùng tốt & được đánh giá độ authority cao trong lĩnh vực cụ thể mà site đó hướng tới.

Các website có độ authority cao vẫn tăng trưởng đều đặn sau mỗi lần Google update – biểu đồ tăng trưởng của một website về ngách làm đẹp của mình

Google dần chú trọng những nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy & mang tính chuyên gia cho từng lĩnh vực vì vậy điều bạn cần làm là gia tăng tính authority cho website.

Để gia tăng tính authority cho website có nhiều yếu tố cần kết hợp sau đây:

  • Content chuyên sâu: Google phát triển đến mức có thể hiểu được ý nghĩa các từ trong bài viết ở mọi hoàn cảnh, để gia tăng tính authority thì bạn phải tập trung vào việc xây dựng nội dung chất lượng mang thông tin chuyên sâu.
  • Liên kết chất lượng: liên kết ở đây bao gồm cả internal link và cả backlink từ website khác. Việc internal link những bài viết liên quan lại sẽ tạo ra 1 cụm bài viết có tính liên quan đến nhau để giúp người dùng có thêm nhiều thông tin hữu ích. Về tạo dựng backlink, sẽ cực tốt nếu bạn có link từ website cùng chủ đề trỏ về.

Ngoài ra có rất nhiều yếu tố khác để tạo dựng tính authority cho website, nhưng chỉ cần bạn tập trung đủ 2 yếu tố trên thì hiệu quả mang lại đã tốt hơn nhiều so với các yếu tố nhỏ lẻ khác.

Bắt đầu khai thác Visual search 

Thêm một điểm nhấn mạnh trong năm 2021 này đó chính là visual search.

Người dùng đang có xu hướng tìm kiếm các thông tin sản phẩm qua hình ảnh hoặc là video, nhiều website đã tận dụng tốt điều này và có kết quả đáng kinh ngạc.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Dưới đây là kết quả làm SEO hình ảnh của một website mình tìm thấy được trong ngách mỹ phẩm.

Một website SEO rất nhiều hình ảnh lên top 1

Còn đây là kết quả của từ khóa “review mặt nạ” trong lĩnh vực làm đẹp, Google đang ưu tiên hiển thị các kết quả video lên vị trí đầu trang tìm kiếm.

Video được ưu tiên hiển thị trước các bài viết

Đương nhiên là traffic đến từ visual search sẽ không bằng khi so với các từ khóa khác, nhưng chuyển đổi mua hàng của người dùng khi tìm kiếm hình ảnh, video lại cao hơn nhiều so với việc tìm kiếm các từ khóa thông thường.

Nghiên cứu Search Intent (ý định tìm kiếm)

Trước khi triển khai outline để viết nội dung cho website bạn cần phải nghiên cứu kĩ càng search intent của người dùng.

Google ngày càng ưu tiên các kết quả chứa nội dung mà thuật toán đánh giá là phù hợp nhất với ý định tìm kiếm của người dùng.

Trước đây có nhiều trường phái cho rằng bài viết thật dài, trên 2000 từ sẽ dễ lên top hơn so với các bài vài trăm chữ, nhưng sự thật là Google chỉ ưu tiên các bài viết chứa thông tin người dùng cần.

Đừng cố gắng nhồi nhét để cố tạo ra những bài viết cao dài, thay vào đó chỉ nên tạo ra những bài chứa thông tin vừa đủ mà người dùng cần tìm.

Một SEOer thông minh sẽ dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tệp người dùng cho lĩnh vực mình đang làm, nghiên cứu nội dung cho từng bài viết,… thay vì chạy theo các kỹ thuật đi link, các hệ thống bắn link cho website.

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các website ở nước ngoài, họ không cố gắng tạo ra nội dung dài mà chỉ viết vừa đủ, có bài 400 chữ nhưng vẫn ranking top cao bình thường.

Tập trung gia tăng tỷ lệ CTR (Click-through-rate)

Mỗi ngày Google đều liên tục thử nghiệm các định dạng hiển thị SERPS (trang hiển thị kết quả tìm kiếm), rất nhiều quảng cáo, những hộp rich snippets được ưu tiên hiển thị trên top 1.

Có nhiều quảng cáo và định dạng rich snippets được ưu tiên hiển thị

Khi website bạn ở top 1 hoặc được hiển thị với định dạng rich snippets thì không còn gì tuyệt vời hơn, nhưng nếu bạn ở vị trí top 2 trở đi thì nguy cơ nhận được traffic sẽ cực thấp.

Đã có nhiều nghiên cứu về SEO cho thấy tỉ lệ nhấp vào tự nhiên giảm hơn 40% so với năm 2018 bởi vì năm 2019 Google đã ưu tiên hiển thị video, quảng cáo, rich snippet rất nhiều.

Kết quả SERPS cho ra: rich snippets và video

Tuy nhiên không phải quá lo lắng, bạn vẫn có thể gia tăng tỉ lệ CTR và nhận được nhiều traffic hơn nhờ vào một số cách sau đây:

  • Đặt url chứa từ khóa: người dùng đủ thông minh để nhận biết bài viết họ thấy ở trên SERPS có phải đang nói về chủ đề họ cần không thông qua url. Nếu bạn đặt url chứa từ khóa mà người dùng tìm thì CTR sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Ví dụ: đối với từ khóa là “Kem trị mụn” thì có thể đặt là “domain.com/kem-tri-mun-hieu-qua”.

  • Sử dụng title hấp dẫn thúc đẩy cảm xúc: bạn chỉ cần sử dụng một tiêu đề hấp dẫn hơn khơi gợi cảm súc với người dùng, không cần phải bịa ra một cái gì đó quá khó, đơn giản và đúng là được.

Ví dụ: đối với từ khóa là “xin Visa đi Mỹ” thì có thể đặt là “Hướng dẫn xin Visa đi Mỹ đơn giản & nhanh chóng từ A-Z”.

  • Viết mô tả bài viết chứa vấn đề người dùng tìm: kết quả hiển thị trên SERPS sẽ có 1 phần mô tả bài viết, đây là cơ hội để bạn cho người dùng thấy được nội dung tóm tắt của bài viết vì thế hãy viết lại mô tả đủ hấp dẫn khiến họ phải xem tiếp nội dung của bạn.

Backlinks chất lượng vẫn là chìa khoá

Bất kể có bao nhiêu lời khẳng định content is king, traffic is king hay tuyên bố backlinks hết thời thì những người làm SEO thực chiến luôn thừa nhận rằng backlinks vẫn là chìa khoá giúp chiến dịch SEO đi đến thành công.

Có 3 cách cơ bản để bạn có được backlink chất lượng:

Mua backlink từ nguồn uy tín

Ưu điểm của cách này là bạn sẽ mua được số lượng lớn backlink và chủ động hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm mà nó mang lại cũng không ít. Nếu không có kiến thức trong việc build link thì sẽ dễ bị phản tác dụng và khiến Google phạt website bạn, kèm theo đó là chi phí mua link chất lượng sẽ không hề rẻ.

Bên cạnh đó, đối với các website lớn thì hầu như họ sẽ không bán backlink, nên bạn chỉ có thể mua link ở các website vệ tinh nhỏ lẻ.

Nhận link tự nhiên

Đây là cách mà Google khuyến khích chúng ta. Bằng việc làm content chất lượng, bạn sẽ dễ dàng nhận được backlink từ các website khác khi họ thấy bài viết bạn đủ hay và hữu ích.

Với cách này bạn không cần tốn chi phí cho việc xây dựng liên kết chỉ cần tập trung ngân sách để làm ra những content có khả năng được chia sẻ cao.

Là một SEOer thông minh thì chúng ta cần phải kết hợp cả việc mua link + nhận link tự nhiên chứ không đơn thuần là cho rằng việc mua link là xấu rồi tập trung làm content tốt nhất.

Lời khuyên của mình: là hãy làm content thật sự chất lượng trước, sau đó có thể bỏ chi phí thêm để mua một lượng backlink bên ngoài để gia tăng sức mạnh hơn.

Đi theo hướng này sẽ an toàn vì website khi được xây dựng nội dung tốt thì sẽ tạo được độ trust kèm với tính hiệu backlink từ site khác sẽ thúc đẩy keyword lên top rất mạnh, việc nhận backlink tự nhiên thì bạn không cần quan tâm, khi làm tốt thì bạn sẽ tự động có được.

Ngoài ra, bạn có thể gửi email tới các website cùng lĩnh vực để trao đổi guest post cho nhau, ở nước ngoài thì đây là cách rất phổ biến nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để gửi email cho họ.

Xây dựng hệ thống PBN

Xây dụng hệ thống PBN (Private Blog Network) là hệ thống các website vệ tinh bạn xây dựng nên để tạo backlink về cho website chính.

Cách này được rất nhiều SEOer chuyên nghiệp và các agency sử dụng phục vụ cho việc SEO các thị trường cực khó hoặc làm dịch vụ cho khách hàng (bao gồm cả dịch vụ mua bán baclink).

Tuy nhiên, đây được xem là việc làm chủ động thao tác các kết quả tìm kiếm mà Google không mong muốn.

Nhiều người nghĩ rằng xây PBN là black hat và không nên làm, trên thực tế thì nó xấu hay không phụ thuộc vào cách mà người làm SEO triển khai, với quan điểm cá nhân mình thì nó không hẳn là xấu.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm và am hiểu kĩ càng về SEO thì tốt nhất đừng nên xây dựng hệ thống PBN vì nó cần rất nhiều tiền, thời gian và công sức của bạn.

Lời khuyên cho người làm SEO 2021

Dưới đây là 4 lời khuyên hữu ích cho những người làm SEO trong năm 2021, hãy áp dụng các chiến lược dưới đây để giúp website có thứ hạng cao trên SERPS.

Đầu tư kinh phí cho một lượng 20% nội dung chuyên sâu

Hãy tập trung đầu tư nghiêm túc nội dung cho website, ở Việt Nam vẫn chưa nhiều người làm content thực sự chuyên sâu và đây là cơ hội cho những ai muốn vượt lên dẫn đầu.

Việc tạo dựng content cho website đã là một phần quan trọng trong việc làm SEO, để được Google đánh giá cao thì bạn cần phải có các nội dung mang tính chuyên sâu và có nhiều dẫn chứng, thông tin từ các nguồn tài liệu uy tín.

Những dạng nội dung bài viết mà bạn nên tập trung vào đó là:

  • Bài viết review sản phẩm.
  • Bài viết hướng dẫn sử dụng.
  • Các nội dung nghiên cứu khoa học quan trọng.
Xây dựng visual content cho site, đặc biệt là concept visual

Nhờ vào sự phát triển cực thịnh của Pinterest & Instagram mà visual content sẽ tiếp tục là dạng nội dung hot trong 2021.

Các dạng visual content hữu ích nhất cho website hiện tại không hẳn là các Infographic cồng kềnh, mà chỉ cần là những concept visual.

Bạn có thể sử dụng các dạng đồ thị hình ảnh thân thiện, trực quan & dễ ghi nhớ, thể hiện tóm tắt một khái niệm, định nghĩa hay quy trình nào đó cho nội dung.

Ví dụ: Công thức làm nước detox dâu tây và kiwi của Kenh14.

Dạng hình ảnh rất đơn giản nhưng giúp người đọc dễ hấp thu thông tin và quy trình làm nước detox
Chăm chỉ tương tác với người dùng

Bất kể là SEO website hay xây dựng social account ở bất cứ nền tảng nào, tỷ lệ tương tác với người dùng luôn là trọng số được đánh giá cao nhất.

Chăm chỉ trả lời bình luận trên website & tương tác tích cực với những bình luận đó sẽ mang về cho bạn nhiều giá trị hơn cả SEO. Vì suy cho cùng SEO là để biến traffic thành khách hàng.

Chăm chỉ trả lời bình luận giúp bạn nhận được retunning visitors

Việc trả lời các bình luận sẽ giúp người dùng truy cập lại vào bài viết để xem câu trả lời, lúc này chỉ số returning visitors  sẽ được tăng cao – đây được xem là chỉ số ảnh hưởng lớn đến việc làm SEO của bạn.

Bởi Google sẽ nhận thấy rằng website bạn chứa nội dung mà người dùng đang cần nên họ mới quay trở lại để tiếp tục tiềm kiếm.

Tìm tòi các chiến lược xây dựng backlinks chất lượng chứ không chạy theo số lượng

Nhiều SEOer cố gắng tạo ra nhiều backlink để mong thứ hạng của mình được nhảy vọt lên top 1 nhưng lại không chú ý đến chất lượng của backlink.

Thay vì có 1000 backlink từ forum rác, website rác,… thì bạn nên dành thời gian tìm 1 backlink chất lượng để đạt hiệu quả SEO tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về 9 cách để tạo dựng backlink chất lượng cho website của mình.

Mỗi một SEOer sẽ có cách build link khác nhau và mỗi một cách sẽ phù hợp cho từng ngành nghệ cụ thể, vì thế để chia sẻ cho bạn một công thức chung thì rất khó.

Thay vào đó bạn nên giành nhiều thời gian để tìm tòi các chiến lược mới xây dựng backlink chất lượng cho website, nếu có thể thì hãy nghiên cứu đối thủ của bạn đang build link như thế nào và học hỏi từ họ.

Kết

Trên đây là những thay đổi và xu hướng làm SEO trong năm 2021 mình sẽ tập trung hướng đến.

Thuật toán Google và hành vi người dùng liên tục thay đổi, vì thế những người làm SEO như chúng ta cũng cần phải nắm bắt xu hướng và triển khai ngay từ bây giờ để vượt trội hơn so với đối thủ.

Đối với những ai làm ở thị trường nước ngoài thì đã quen với mức cạnh tranh, nhưng đối với những người làm SEO tại thị trường Việt Nam thì vẫn còn rất dễ, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tập trung vào SEO và làm còn khá sơ sài, hãy tận dụng tốt các xu hướng sẽ thay đổi trong năm 2021 này.

Và đừng quên để lại bình luận bên dưới để nhận được hỗ trợ khi gặp phải các vấn đề trong quá trình làm SEO.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
17 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Trường Lý
Trường Lý

Bài viết rất hữu ích

Ha Pham
Ha Pham

Giờ nên xây dựng backlink.trên những kênh nào hiệu quả an toàn hả bác

Khôi Trịnh (Support)
Khôi Trịnh (Support)
Reply to  Ha Pham

Kênh nào cũng được, quan trọng là sức mạnh của backlink như thế nào thôi bạn. Như trên bài là những cách bạn vẫn có thể áp dụng đó

Hoang vu
Hoang vu

Youtube có xây dc backlink k khương?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoang vu

Được nhé bạn .

HongNguyen
HongNguyen

Bài viết rất hữu ích ạ. Và em có 1 câu hỏi: Có nên thêm những từ khóa có gợi ý nhưng chưa có lượt search vào trong bài không ạ? Hơn nữa mình nên đặt link trong bài viết trong cùng 1 chuyên mục hay có thể link sang chuyên mục khác ạ.

Thí dụ: Link bài ở chuyên mục đồ ăn đặt ở bài viết về đồ uống

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  HongNguyen

– Nếu thêm được nhưng không mất sự tự nhiên của văn phong bài viết thì thêm bạn nhé, đừng gượng ép là đc.
– Đặt được, nhưng cũng phải dùng câu từ dẫn dắt phù hợp.

Vungtran
Vungtran

Bài viết rất hữu ích ạ!
Mình có một câu hỏi: Description trong kết quả tìm kiếm thông thường do google lấy từ khóa có trong bài viết của mình, mà nó sẽ không giống với description mình viết sẵn.
Vậy có cách nào: viết 1 description nhưng nó mặc định sẽ xuất hiện cho tất cả từ khóa tìm kiếm liên quan của người dùng.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Vungtran

Chỉ khi nào bạn không viết mô tả thì lúc đấy GG nó mới tự động lấy nội dung bài viết, còn bạn viết mô tả thì nó sẽ lấy từ mô tả mà- trường hợp bài mới index nó chưa ổn nó hiển thị vậy thôi, khi ổn định nếu có viết mô tả thì sẽ hiển thị.

kiều quang khương
kiều quang khương

cám ơn bạn rất niều, bài viêt rất hay

Việt Đức
Việt Đức

Cảm ơn bạn đã ghé blog .

hung
hung

ad cho e hỏi e mua thriver theme trên VIETMMO nhưng giờ không kích hoạt đc Key mà tài khoản FB của VIETMMO khóa mất rồi e không liên hệ đc, bây giờ phải làm sao ạ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  hung

Chịu thôi bạn, bạn không mua từ trang chủ mà mua từ những đơn vị không đc Thrivertheme cấp phép thì có rủi ro bạn phải tự chịu.

Cachsongkhoe
Cachsongkhoe

cái search intent kia hay quá. em đọc kỹ mà vẫn chưa rõ lắm, dù hơi lơ mơ hiểu

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Cachsongkhoe

Bạn hiểu là nội dung bạn tạo ra phù hợp và liên quan nhất với những gì mà người dùng muốn tìm kiếm. Để làm cái này tốt bạn phải hiểu đối tượng của mình.

Khang
Khang

Website của mình nội dung cũng khá ổn rồi, mình muốn mua ít backlink thì mua ở đâu được bạn gợi ý giúp mình vài nơi với, thanks !

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Khang
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

E-A-T có thật sự là yếu tố giúp tăng thứ hạng trong SEO?

Link Building toàn tập: Giúp bạn làm SEO Offpage giỏi hơn!

(Kỹ thuật) SEO hình ảnh hiệu quả tăng traffic từ Google & hỗ trợ SEO Onpage

(Tản mạn) Tại sai cần phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?