(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Có nên sử dụng blog comment để tạo liên kết về website của bạn


Bạn có gặp khó khăn khi triển khai SEO & chưa đạt được thành quả về thứ hạng như mong muốn?

Không cần đi đâu xa. Ngồi ở nhà và học SEO xu hướng 2021 - Bạn sẽ có hướng đi và cách làm chi tiết theo từng công đoạn

Làm SEO mà sai lầm thì không có kết quả, tệ hơn là bị Google phạt. Khóa học trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức khi làm SEO.

Blog comment có còn hữu dụng khi xây dựng website ?

Có 1 số người nói rằng “đi comment nhiều ở các blog đã không còn hữu ích cho SEO”, “đi blog comment nhiều bị Google đánh spam luôn”,…đại loại nói rằng việc xây dựng liên kết (link building) từ mục bình luận ở các trang web, blog khác đã không còn tác dụng, ngược lại nó còn khiến cho website đi xuống.

Nhưng cũng có nhiều chuyên gia cho rằng đi comment trên các blog khác đúng cách thì vẫn tốt cho SEO. Ngoài ra còn có thể xây dựng mối quan hệ giữa các blogger tốt hơn.

Vậy thực hư việc này như thế nào, ở bài viết này mình sẽ cùng bàn luận về blog comment, có nên đi comment ở các blog khác hay không ? có nên sử dụng chính xác từ khóa để tạo backlink trỏ về trang web của bạn,…Mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

blog-comment

[toc]

1. Link building có còn được gọi là whitehat SEO ?

Whitehat SEO, có nghĩa là không sử dụng bất cứ thủ thuật nào để qua mắt Google về việc xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Mà việc bạn phải làm đó là tạo ra nội dung giá trị, và bằng cách nào đó quảng bá nội dung này đến với mọi người, tạo nhiều tín hiệu tốt về website của bạn

Google sẽ dựa vào rất nhiều các thuật toán, yếu tố khác nhau để kiểm tra xem nội dung của bạn có tốt hay không ? Và “backlink” là trong những yếu tố này. Nếu nội dung của bạn tốt, sẽ được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội, diễn đàn, các trang web, blog khác,…và những việc chia sẻ này đã tự tạo ra backlink, vì vậy backlink là 1 yếu tố khá quan trọng để Google dựa vào đó để đánh giá nội dung website của bạn.

Như vậy, việc bạn “tự đi tạo backlink”, có nghĩa là bạn đang “tự sướng cho website của bạn” và phương pháp bạn SEO đã không còn là whitehat (trong trắng) nữa, tùy thuộc vào mức độ bạn đi link thế nào thì sẽ xếp vào “grayhat” (nửa vời) hoặc “blackhat”(mũ đen)

Tuy nhiên khi nói đến “kỹ thuật link building” trong SEO thì lại khác, kỹ thuật này hoàn toàn có thể tiến hành theo phương thức “100 whitehat”, với kỹ thuật này, tức là những backlink trỏ về  hoàn toàn tuân thủ quy định của Google.

dont-be-blackhat-seo

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Đối với blog comment thì sao, bạn có thể tự hỏi : “tôi đọc 1 bài viết trên 1 blog khác , tôi muốn bình luận ở blog đó tại mục comment, và tôi điền tên tôi, website của tôi vào để chủ blog đó cũng như những độc giả khác biết tôi đến từ đâu, vậy Google có cho là tôi đang tạo backlink, và tôi đã vô tình áp dụng phương pháp gray hat trong SEO” ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Bạn hoàn toàn có thể sang các blog và thảo luận theo ý của bạn mà không cần lo lắng gì, thậm chí ở các blog khác lĩnh vực, nhưng hãy chú ý các việc mà mình tiếp tục đề cập trong bài viết này.

2. Luôn sử dụng tên thật để bình luận.

Nhiều người sử dụng từ khóa đánh vào mục tên ở phần bình luận với suy nghĩ anchor text là chính xác từ khóa cần SEO thì sẽ khiến website lên TOP nhanh hơn.

Điều này là sai lầm. Google thông minh hơn bạn nghĩ, thuật toán Google ngày càng được cải tiến, nó biết phân biệt đâu là link “cố ý” và link “tự nhiên”. Sẽ chẳng có ai đi trao đổi với 1 người khác 1 cách tự nhiên mà lại lấy tên là “điện thoại iphone chính hãng” hay “tủ lạnh giá rẻ” đi điền vào mục tên cả.

ten-that-khi-comment

Trong quá trình xây dựng blog, mình gặp khá nhiều bạn làm kiểu này, mình đã rất nhiều lần xóa bình luận của các bạn ấy đi 1 phần mình biết mục đích của các bạn đó không phải để thảo luận mà chỉ để đi tạo backlink, nhiều người còn dùng tools comment hàng loạt nội dung giống y chang nhau. Google hoàn toàn có thể biết được việc mà bạn đang làm, mình xóa đi cũng vì muốn tốt cho bạn.

Vì vậy nếu bạn đi bình luận, hãy luôn sử dụng tên thật của bạn, bạn đang trao đổi trên blog, có nghĩa bạn là 1 cá nhân. Tên và website của bạn sẽ đại diện cho chính bản thân bạn.

3. Luôn trỏ link về trang chủ của bạn.

Dòng URL khi bạn comment chính là mục mà bạn điền trang web mà bạn đại diện vào, như kiểu bạn thể hiện với chủ blog và cộng đồng là :

 • Tôi tên là….
 • Trang web của tôi là…
 • Tôi muốn nói….

Nếu bạn điền các trang con, các bài viết khác thì nó sẽ không còn tự nhiên nữa và rất có thể Google cũng sẽ phát hiện ra điều này và cho là bạn đang cố tính tạo backlink cho các từ khóa ở trang con.

4. Để nguyên link trần nếu comment có dẫn theo link.

Trong nội dung bình luận, nếu bạn muốn đưa ra 1 dẫn chứng, hay 1 nguồn bài viết nào đó từ trang web của bạn cho chủ blog đó và mọi người cùng thấy thì hãy để nguyên URL , đừng chèn link vào từ khóa nào mà hãy để nguyên link của bạn.

Mục bình luận của phần lớn các trang web, blog đều ẩn đi chức năng chèn link vào từ khóa, nếu bạn muốn chèn link vào 1 từ khóa nào đó trong bình luận, bạn phải sử dụng 1 đoạn mã để chèn tùy vào website đó được thiết kế theo mã nguồn nào thì mã đoạn mã sẽ khác nhau.

Theo quan điểm của mình thì nếu bạn sử dụng các đoạn mã này, google sẽ phát hiện bạn đang cố tình tạo backlink bằng cách :

 • Kiểm tra source của website : Không cho phép chèn link vào anchor text
 • Kiểm tra comment của bạn : Có chèn link của anchor text (tự sử dụng mã code) => Cho rằng bạn đang cố tình tạo backlink anchor

Quan điểm ở trên của mình chỉ là cảm tính cá nhân, nhưng mình nêu ra là để bạn biết Google có thể dễ dàng biết được bạn comment 1 cách tự nhiên hay cố tình chèn link vào.

Và bạn nên cẩn trọng là tốt nhất.

5. Bạn có thể comment ở các blog khác lĩnh vực.

Đối với các dạng backlink như guest post, diễn đàn, thuê (mua) link,…thì bạn cần phải chọn những blog/website cùng lĩnh vực. Tuy nhiên đối với dạng backlink comment, bạn hoàn toàn không cần

Không xét tới việc đi link, việc bạn tương tác comment trên blog/website hàng ngày không nhất thiết bạn phải chọn những blog có cùng ngách. Chẳng hạn website của bạn về du lịch, bạn đang cần trau dồi kiến thức về WordPress, bạn hoàn toàn có thể tìm những blog WordPress để thao gia thảo luận với các blogger khác.

Tuy nhiên bạn cũng nên focus vào những blog có cùng chủ đề để có thể kết nối tốt hơn với chủ blog/website nhằm mục đích qua lại sau này.

6. Blog comment có tác dụng đối với SEO ?

Trong quá trình phát triển blog, nhiều người cho rằng blog comment (đặc biệt từ các site cho phép comment với dofollow link) thì rất có lợi cho SEO. Nhưng theo quan điểm của mình thì ảnh hưởng của nó đến SEO ở thời điểm hiện tại là rất ít, nó cũng sẽ chỉ là 1 thuật toán nhỏ như hàng trăm thuật toán khác của Google để đánh giá chất lượng nội dung website của bạn.

Ảnh hưởng trực tiếp tới SEO thì mình nghĩ là ít và không có bất cứ tài liệu nào khẳng định được điều này, mọi quan điểm trêm mạng đều là dự đoán, và mình cũng đưa ra quan điểm của minh, nhưng ảnh hưởng gián tiếp tới SEO thì mình nghĩ là có chắc chắn.

Blog comment sẽ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng website và có nhiểu cơ hội hợp tác, kết nối, xây dựng cộng đồng, 2 lợi ích chính có thể nói đến đó là :

 • Tương tác nhiều hơn với các blogger khác : Có rất nhiều các blogger quen biết nhau thông qua các comment trên trang web của họ, và họ có thể hợp tác guest blog hay đẩy traffic qua lại,tạo backlink cho nhau thông qua các bài viết…điều này chắn chắn tốt cho SEO. Sau này có thể họ là đồng nghiệp với bạn trong 1 dự án mới, đặc biệt là về mảng kiếm tiền online, affiliate marketing thì các blogger quen nhau thông qua blog là rất nhiều, bởi vì website thường do chính tay họ xây dựng nên, mọi comment hay tương tác đều do họ quản lý.
 • Bạn có thể nhận được traffic miễn phí thông qua bình luận : Nếu bình luận của bạn hay, nhiều người đọc khác sẽ muốn tìm hiểu bạn là ai, là chủ của trang web nào, và họ sẽ click vào link ở chỗ tên của bạn để vào website, như vậy bạn có thể giản tiếp câu traffic từ blog khác qua blog bạn.

Nhưng hãy chú ý là hãy xây dựng blog comment 1 cách tự nhiên như mình đã gợi ý, việc bạn lạm dụng blog comment để xây dựng backlink sẽ sớm bị Google phát hiện. Và backlink từ blog cũng không mang lại nhiều giá trị nên hãy cố gắng lợi dụng blog comment để xây dựng mối liên kết, xây dựng mối quan hệ hơn là nhằm mục đích xây dựng backlink.

Đặc biệt bạn hãy tránh xa những phần mềm hỗ trợ comment link 1 cách hàng loạt. Giờ không còn phải là những năm 2001, 2002 mà bạn còn sử dụng những phần mềm hỗ trợ xây dựng backlink.

6. Comment blog để mang lại hiệu quả cao ?

Như mình đã gợi ý, hãy đi comment blog với mục đích chính là: tham gia thảo luận về lĩnh vực bạn quan tâm, có thể cùng hoặc khác lĩnh vực website của bạn đều ko sao, miễn là bạn muốn thảo luận, bình luận hoặc đặt câu hỏi về vấn đề đó, và hãy gạt hoàn toàn mục đích xây dựng backlink sang 1 bên.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng mối quan hệ giữa các blogger để có được nhiều liên kết chất lượng hơn vì tác dụng về mặt tín hiệu SEO của blog comment rất ít, mà bạn vận dụng sai mục đích, chỉ chăm chỉ cày comment để có link trỏ về website thì sớm muộn gì trang web của bạn cũng được google để ý.

Và cuối cùng, tuyệt đối không sử dụng bất cứ tools gì để tự động comment tạo backlink, điều này không khác gì bạn đang hét to với Google : “tao đi tạo backlink nè, giết tao đi”.

Hãy cùng xem GoogleGuy nói gì về blog comment, anh ấy cũng đã khẳng định rằng, không có gì phải lo lắng khi bạn comment và thảo luận 1 cách tự nhiên như mình đã đề cập :

7. Lời kết

Có rất nhiều sự lầm tưởng đã cổ hủ về blog comment mà nhiều người mắc phải như :

 • Backlink từ blog dofollow càng nhiều càng tốt cho SEO
 • Sử dụng chính xác từ khóa điền vào mục tên sẽ tốt cho SEO
 • Tạo càng nhiều comment càng tốt vì nó sẽ tạo nhiều backlink
 • …..

Những kiến thức đó đúng ở quá khứ vài năm trước, nếu bây giờ nó còn tồn tại thì chỉ là những kiến thức được chia sẻ từ những nhà cung cấp phần mềm auto comment và dụ bạn mua tools.

Thay vì đưa blog comment vào chiến thuật xây dựng backlink thì bạn hãy đưa blog comment vào việc đi xây dựng mối quan hệ, xây dựng độ hoạt náo của bạn để có được thiện cảm từ các độc giả ở blog khác và mang về 1 ít traffic 1 cách tự nhiên nhất có thể sẽ tốt hơn.

Vào đầu tháng 4/2016 thì mình đã chuyển hẳn hệ thống comment của blog kiemtiencenter từ hệ thống mặc định của WordPress sang Disqus. Nhưng vì nhà mạng chặn, tới tháng 10/2016 mình tiếp tục chuyển hệ thống comment sang WPDISCUZ

Lý do có rất nhiều comment mang tính spam, hoặc chỉ để tạo backlink, và các plugin chặn spam của mình không thể nào chặn triệt để tình trạng này. Bạn sẽ không còn tạo được backlink từ blog mình nữa nhưng ngược lại, mình sẽ có được nhiều comment chất lượng hơn, đúng với mục đích sử dụng mục comment để đặt câu hỏi và thảo luận, chém gió, nhằm mục đích hợp tác sau này,…chứ không phải comment để tạo backlink.

Hi vọng bài viết có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc tương đối quan trọng này.

Đọc tiếp >> Kỹ thuật xây dựng link nội bộ (internal link)

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
163 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Trọng Học
Nguyễn Trọng Học

Cảm ơn anh Thế Khương!
Thực sự em cũng mới làm seo cho một trang của em
Review Quy Nhon
Em cũng chưa biết nhiều về seo. Tuy nhiên, đọc được những kiến thức của anh chia sẻ em thấy mình học được rất nhiều. Cảm ơn anh nhiều nhé! Mong anh tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích hơn nữa cho mọi người cùng theo dõi và học hỏi thêm ạ!

CCTV
CCTV

Mình định SEO link này http://maps.google.com/url?q=https://tinyurl.com/2ndc75t9
cũng mới được khoảng 5-6 ngày mà lên Top 9 từ lắp camera
không biết do lưu trình duyệt hay gì mà điện thoại thì ko thấy, đã thử nhiều máy tính rồi.
All ae xin chỉ giúp với ạ

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  CCTV

Do lưu cookie á bạn, chứ mấy ngày sao mà đã lên top 9 được.

Quân
Quân

Thông tin hữu ích

Thành Công
Thành Công

Chào anh, em vô tình va phải cái blog này của anh khi đang đi thu nạp thêm kiến thức về SEO, em đang Seo web: https://thangmaythanhcong.com/ . Tên miền tuổi thọ đã lâu nhưng web mới làm lại, em muốn hỏi có nên mua backlink không ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Thành Công

Xác định SEO tâm huyết luôn thì mua bạn, còn làm chơi chơi thì thôi.

Ngọc Duyên
Ngọc Duyên

Chào anh ! Em tra google và đọc thấy bài viết của anh, em tập tành seo web trong 3 tháng nghỉ dịch mà vẫn chưa có traffic. Nhờ bài viết này em có thêm động lực để tiếp tục tìm tòi học hỏi. Cảm ơn anh rất nhiều !!!
Website : https://dilunow.com/

saigonhome
saigonhome

Em mới tập tành seo web được 1 tháng rồi mà trafic về web vẫn chưa có anh ạ. Anh ra bài viết hướng dẫn có những trafic đầu tư cho website được không ạ ?Website: https://batdongsansaigonhome.com/

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  saigonhome

1 tháng chưa trả lời được gì đâu bạn. Cứ làm tốt Onpage, sau đó đi Offpage là organic traffic tự đến nha
Tham khảo 2 bài sau:
https://kiemtiencenter.com/huong-dan-seo-onpage/
https://kiemtiencenter.com/link-building/

Nam Lê
Nam Lê

Mình biết đến MMO là nhờ kiemtiencenter từ đó học hành và tập tành từ từ ,mình chọn SEO để làm nghề nghiệp chính nên rất mong ad giúp đỡ 😀 https://thietbicodien.vn/

Liệu
Liệu

Cảm ơn anh. Bài viết em đang cần. Em đang Seo web https://nhennhom.vn/ mà điểm DR rất thấp, e mới tập tành seo, mong a hd tăng điểm DR

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Liệu

Topic hay nè, để nào team mình sẽ triển bài này trên blog nha

LÊ THÀNH LUÂN
LÊ THÀNH LUÂN

bên dịch vụ cũng mới tạo box comment cho web mình không phải theme worpress cho mình , những sau thấy khách vào tương tác bình luận ít quá bạn,không biết do nội dung hay mẫu box bình luận xấu nửa ! https://vnpump.com/

Việt Đức
Việt Đức

Chủ yếu do traffic web thấp thôi bạn.

Hùng
Hùng

Theo kinh nghiệm của mình thì câu trả lời luôn là có. Đặc biệt là những comment trên site có lượng truy cập và uy tín như kiemtiencenter. Điều này ít nhiều tạo ra truy cập cho website của bạn.
Mình đến từ ALOgum rất mong được làm quen với cả nhà: https://alogum.com/vi/ (chia sẻ file apk cho android).

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

E-A-T có thật sự là yếu tố giúp tăng thứ hạng trong SEO?

Link Building toàn tập: Giúp bạn làm SEO Offpage giỏi hơn!

(Kỹ thuật) SEO hình ảnh hiệu quả tăng traffic từ Google & hỗ trợ SEO Onpage

(Tản mạn) Tại sai cần phải nghiên cứu từ khóa khi làm SEO?