Có nên sử dụng blog comment để tạo liên kết về website của bạn

Bài viết này được viết bởi Thế Khương | Tự Học SEO

Thế Khươngkiemtiencenter.com

"Chào mừng bạn đến với Kiemtiencenter, những kiến thức mình chia sẻ có thể giúp bạn phần nào đó trong quá trình kiếm tiền online & marketing online. 2017 này, bạn có thể theo dõi hành trình kiếm tiền với blogging của mình :

Jan 23

Blog comment có còn hữu dụng khi xây dựng website ?

Có 1 số người nói rằng “đi comment nhiều ở các blog đã không còn hữu ích cho SEO”, “đi blog comment nhiều bị Google đánh spam luôn”,…đại loại nói rằng việc xây dựng liên kết (link building) từ mục bình luận ở các trang web, blog khác đã không còn tác dụng, ngược lại nó còn khiến cho website đi xuống.

Nhưng cũng có nhiều chuyên gia cho rằng đi comment trên các blog khác đúng cách thì vẫn tốt cho SEO. Ngoài ra còn có thể xây dựng mối quan hệ giữa các blogger tốt hơn.

Vậy thực hư việc này như thế nào, ở bài viết này mình sẽ cùng bàn luận về blog comment, có nên đi comment ở các blog khác hay không ? có nên sử dụng chính xác từ khóa để tạo backlink trỏ về trang web của bạn,…Mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

blog-comment

1. Link building có còn được gọi là whitehat SEO ?

Whitehat SEO, có nghĩa là không sử dụng bất cứ thủ thuật nào để qua mắt Google về việc xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Mà việc bạn phải làm đó là tạo ra nội dung giá trị, và bằng cách nào đó quảng bá nội dung này đến với mọi người, tạo nhiều tín hiệu tốt về website của bạn

Google sẽ dựa vào rất nhiều các thuật toán, yếu tố khác nhau để kiểm tra xem nội dung của bạn có tốt hay không ? Và “backlink” là trong những yếu tố này. Nếu nội dung của bạn tốt, sẽ được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội, diễn đàn, các trang web, blog khác,…và những việc chia sẻ này đã tự tạo ra backlink, vì vậy backlink là 1 yếu tố khá quan trọng để Google dựa vào đó để đánh giá nội dung website của bạn.

CHỜ LÁT !!!

Bạn có muốn tham gia 1 cộng đồng : Nơi mà bạn được cung cấp các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền online đầy đủ, có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi gặp khó khăn, có đầy đủ công cụ thực hành, và có nhiều người khác cùng thảo luận ?

Như vậy, việc bạn “tự đi tạo backlink”, có nghĩa là bạn đang “tự sướng cho website của bạn” và phương pháp bạn SEO đã không còn là whitehat (trong trắng) nữa, tùy thuộc vào mức độ bạn đi link thế nào thì sẽ xếp vào “grayhat” (nửa vời) hoặc “blackhat”(mũ đen)

Tuy nhiên khi nói đến “kỹ thuật link building” trong SEO thì lại khác, kỹ thuật này hoàn toàn có thể tiến hành theo phương thức “100 whitehat”, với kỹ thuật này, tức là những backlink trỏ về  hoàn toàn tuân thủ quy định của Google.

dont-be-blackhat-seo

Đối với blog comment thì sao, bạn có thể tự hỏi : “tôi đọc 1 bài viết trên 1 blog khác , tôi muốn bình luận ở blog đó tại mục comment, và tôi điền tên tôi, website của tôi vào để chủ blog đó cũng như những độc giả khác biết tôi đến từ đâu, vậy Google có cho là tôi đang tạo backlink, và tôi đã vô tình áp dụng phương pháp gray hat trong SEO” ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Bạn hoàn toàn có thể sang các blog và thảo luận theo ý của bạn mà không cần lo lắng gì, thậm chí ở các blog khác lĩnh vực, nhưng hãy chú ý các việc mà mình tiếp tục đề cập trong bài viết này.

2. Luôn sử dụng tên thật để bình luận.

Nhiều người sử dụng từ khóa đánh vào mục tên ở phần bình luận với suy nghĩ anchor text là chính xác từ khóa cần SEO thì sẽ khiến website lên TOP nhanh hơn.

Điều này là sai lầm. Google thông minh hơn bạn nghĩ, thuật toán Google ngày càng được cải tiến, nó biết phân biệt đâu là link “cố ý” và link “tự nhiên”. Sẽ chẳng có ai đi trao đổi với 1 người khác 1 cách tự nhiên mà lại lấy tên là “điện thoại iphone chính hãng” hay “tủ lạnh giá rẻ” đi điền vào mục tên cả.

ten-that-khi-comment

Trong quá trình xây dựng blog, mình gặp khá nhiều bạn làm kiểu này, mình đã rất nhiều lần xóa bình luận của các bạn ấy đi 1 phần mình biết mục đích của các bạn đó không phải để thảo luận mà chỉ để đi tạo backlink, nhiều người còn dùng tools comment hàng loạt nội dung giống y chang nhau. Google hoàn toàn có thể biết được việc mà bạn đang làm, mình xóa đi cũng vì muốn tốt cho bạn.

Vì vậy nếu bạn đi bình luận, hãy luôn sử dụng tên thật của bạn, bạn đang trao đổi trên blog, có nghĩa bạn là 1 cá nhân. Tên và website của bạn sẽ đại diện cho chính bản thân bạn.

3. Luôn trỏ link về trang chủ của bạn.

Dòng URL khi bạn comment chính là mục mà bạn điền trang web mà bạn đại diện vào, như kiểu bạn thể hiện với chủ blog và cộng đồng là :

 • Tôi tên là….
 • Trang web của tôi là…
 • Tôi muốn nói….

Nếu bạn điền các trang con, các bài viết khác thì nó sẽ không còn tự nhiên nữa và rất có thể Google cũng sẽ phát hiện ra điều này và cho là bạn đang cố tính tạo backlink cho các từ khóa ở trang con.

4. Để nguyên link trần nếu comment có dẫn theo link.

Trong nội dung bình luận, nếu bạn muốn đưa ra 1 dẫn chứng, hay 1 nguồn bài viết nào đó từ trang web của bạn cho chủ blog đó và mọi người cùng thấy thì hãy để nguyên URL , đừng chèn link vào từ khóa nào mà hãy để nguyên link của bạn.

Mục bình luận của phần lớn các trang web, blog đều ẩn đi chức năng chèn link vào từ khóa, nếu bạn muốn chèn link vào 1 từ khóa nào đó trong bình luận, bạn phải sử dụng 1 đoạn mã để chèn tùy vào website đó được thiết kế theo mã nguồn nào thì mã đoạn mã sẽ khác nhau.

Theo quan điểm của mình thì nếu bạn sử dụng các đoạn mã này, google sẽ phát hiện bạn đang cố tình tạo backlink bằng cách :

 • Kiểm tra source của website : Không cho phép chèn link vào anchor text
 • Kiểm tra comment của bạn : Có chèn link của anchor text (tự sử dụng mã code) => Cho rằng bạn đang cố tình tạo backlink anchor

Quan điểm ở trên của mình chỉ là cảm tính cá nhân, nhưng mình nêu ra là để bạn biết Google có thể dễ dàng biết được bạn comment 1 cách tự nhiên hay cố tình chèn link vào.

Và bạn nên cẩn trọng là tốt nhất.

5. Bạn có thể comment ở các blog khác lĩnh vực.

Đối với các dạng backlink như guest post, diễn đàn, thuê (mua) link,…thì bạn cần phải chọn những blog/website cùng lĩnh vực. Tuy nhiên đối với dạng backlink comment, bạn hoàn toàn không cần

Không xét tới việc đi link, việc bạn tương tác comment trên blog/website hàng ngày không nhất thiết bạn phải chọn những blog có cùng ngách. Chẳng hạn website của bạn về du lịch, bạn đang cần trau dồi kiến thức về WordPress, bạn hoàn toàn có thể tìm những blog WordPress để thao gia thảo luận với các blogger khác.

Tuy nhiên bạn cũng nên focus vào những blog có cùng chủ đề để có thể kết nối tốt hơn với chủ blog/website nhằm mục đích qua lại sau này.

6. Blog comment có tác dụng đối với SEO ?

Trong quá trình phát triển blog, nhiều người cho rằng blog comment (đặc biệt từ các site cho phép comment với dofollow link) thì rất có lợi cho SEO. Nhưng theo quan điểm của mình thì ảnh hưởng của nó đến SEO ở thời điểm hiện tại là rất ít, nó cũng sẽ chỉ là 1 thuật toán nhỏ như hàng trăm thuật toán khác của Google để đánh giá chất lượng nội dung website của bạn.

Ảnh hưởng trực tiếp tới SEO thì mình nghĩ là ít và không có bất cứ tài liệu nào khẳng định được điều này, mọi quan điểm trêm mạng đều là dự đoán, và mình cũng đưa ra quan điểm của minh, nhưng ảnh hưởng gián tiếp tới SEO thì mình nghĩ là có chắc chắn.

Blog comment sẽ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng website và có nhiểu cơ hội hợp tác, kết nối, xây dựng cộng đồng, 2 lợi ích chính có thể nói đến đó là :

 • Tương tác nhiều hơn với các blogger khác : Có rất nhiều các blogger quen biết nhau thông qua các comment trên trang web của họ, và họ có thể hợp tác guest blog hay đẩy traffic qua lại,tạo backlink cho nhau thông qua các bài viết…điều này chắn chắn tốt cho SEO. Sau này có thể họ là đồng nghiệp với bạn trong 1 dự án mới, đặc biệt là về mảng kiếm tiền online, affiliate marketing thì các blogger quen nhau thông qua blog là rất nhiều, bởi vì website thường do chính tay họ xây dựng nên, mọi comment hay tương tác đều do họ quản lý.
 • Bạn có thể nhận được traffic miễn phí thông qua bình luận : Nếu bình luận của bạn hay, nhiều người đọc khác sẽ muốn tìm hiểu bạn là ai, là chủ của trang web nào, và họ sẽ click vào link ở chỗ tên của bạn để vào website, như vậy bạn có thể giản tiếp câu traffic từ blog khác qua blog bạn.

Nhưng hãy chú ý là hãy xây dựng blog comment 1 cách tự nhiên như mình đã gợi ý, việc bạn lạm dụng blog comment để xây dựng backlink sẽ sớm bị Google phát hiện. Và backlink từ blog cũng không mang lại nhiều giá trị nên hãy cố gắng lợi dụng blog comment để xây dựng mối liên kết, xây dựng mối quan hệ hơn là nhằm mục đích xây dựng backlink.

Đặc biệt bạn hãy tránh xa những phần mềm hỗ trợ comment link 1 cách hàng loạt. Giờ không còn phải là những năm 2001, 2002 mà bạn còn sử dụng những phần mềm hỗ trợ xây dựng backlink.

6. Comment blog để mang lại hiệu quả cao ?

Như mình đã gợi ý, hãy đi comment blog với mục đích chính là: tham gia thảo luận về lĩnh vực bạn quan tâm, có thể cùng hoặc khác lĩnh vực website của bạn đều ko sao, miễn là bạn muốn thảo luận, bình luận hoặc đặt câu hỏi về vấn đề đó, và hãy gạt hoàn toàn mục đích xây dựng backlink sang 1 bên.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng mối quan hệ giữa các blogger để có được nhiều liên kết chất lượng hơn vì tác dụng về mặt tín hiệu SEO của blog comment rất ít, mà bạn vận dụng sai mục đích, chỉ chăm chỉ cày comment để có link trỏ về website thì sớm muộn gì trang web của bạn cũng được google để ý.

Và cuối cùng, tuyệt đối không sử dụng bất cứ tools gì để tự động comment tạo backlink, điều này không khác gì bạn đang hét to với Google : “tao đi tạo backlink nè, giết tao đi”.

Hãy cùng xem GoogleGuy nói gì về blog comment, anh ấy cũng đã khẳng định rằng, không có gì phải lo lắng khi bạn comment và thảo luận 1 cách tự nhiên như mình đã đề cập :

7. Lời kết

Có rất nhiều sự lầm tưởng đã cổ hủ về blog comment mà nhiều người mắc phải như :

 • Backlink từ blog dofollow càng nhiều càng tốt cho SEO
 • Sử dụng chính xác từ khóa điền vào mục tên sẽ tốt cho SEO
 • Tạo càng nhiều comment càng tốt vì nó sẽ tạo nhiều backlink
 • …..

Những kiến thức đó đúng ở quá khứ vài năm trước, nếu bây giờ nó còn tồn tại thì chỉ là những kiến thức được chia sẻ từ những nhà cung cấp phần mềm auto comment và dụ bạn mua tools.

Thay vì đưa blog comment vào chiến thuật xây dựng backlink thì bạn hãy đưa blog comment vào việc đi xây dựng mối quan hệ, xây dựng độ hoạt náo của bạn để có được thiện cảm từ các độc giả ở blog khác và mang về 1 ít traffic 1 cách tự nhiên nhất có thể sẽ tốt hơn.

Vào đầu tháng 4/2016 thì mình đã chuyển hẳn hệ thống comment của blog kiemtiencenter từ hệ thống mặc định của WordPress sang Disqus. Nhưng vì nhà mạng chặn, tới tháng 10/2016 mình tiếp tục chuyển hệ thống comment sang WPDISCUZ

Lý do có rất nhiều comment mang tính spam, hoặc chỉ để tạo backlink, và các plugin chặn spam của mình không thể nào chặn triệt để tình trạng này. Bạn sẽ không còn tạo được backlink từ blog mình nữa nhưng ngược lại, mình sẽ có được nhiều comment chất lượng hơn, đúng với mục đích sử dụng mục comment để đặt câu hỏi và thảo luận, chém gió, nhằm mục đích hợp tác sau này,…chứ không phải comment để tạo backlink.

Hi vọng bài viết có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc tương đối quan trọng này.

Đọc tiếp >> Kỹ thuật xây dựng link nội bộ (internal link)

Đôi chút về Thế Khương

Kiếm tiền online với mảng affiliate marketing từ 2013. Ngoài việc luôn luôn học hỏi những kiến thức mới và chia sẻ trên kiemtiencenter thì mình đã thành công trong việc xây dựng một cộng đồng MMO đỉnh cao với ~2000 thành viên.

Tìm hiểu về Team MMO của mình
Xem tất cả bài viết

Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook để nhận các tin tức, xu hướng kiếm tiền online mới nhất, mình thường chia sẻ những thông tin hay hoặc bài viết chất lượng lên tường.

Mình mới viết xong Ebook chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Affiliate Marketing. Nhấn vào đây để download !!!

GỢI Ý !!!

Nhóm kiếm tiền với Accesstrade của mình đang mở cửa miễn phí hôm nay, hãy tham gia trước khi group này thành khu vực trả phí !!! bấm vào đây để xem chi tiết.

Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong thời gian tối đa 24 giờ :

36 Bình luận Trên "Có nên sử dụng blog comment để tạo liên kết về website của bạn"

avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất
Văn Luận
Khách
Văn Luận

Cảm ơn bạn. bài viết hay quá bạn ạ

Mr.LEE
Khách
Mr.LEE

Bài viết của Khương rất chất lượng. Khương cho mình hỏi với việc comment blog hiện tại vẫn tốt chứ.

Nguyễn Viết Lộc
Khách
Nguyễn Viết Lộc

Cái mắc nhất là khi coment ở các blog nước ngoài đó chính là rào cản ngôn ngữ quá lớn, hihi nên chỉ coment chung chung và bị xóa rất rất nhiều. Thi thoảng cũng được vài 3 cái

Khương Nguyễn
Khách
Khương Nguyễn

Rất tuyệt. Cảm ơn Khương nhiều!

Lê Thanh Triều
Khách
Lê Thanh Triều
Chào anh Khương,em mới tìm hiểu về MMO chủ yếu qua trang kiemtiencenter nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc muốn hỏi anh.Anh có thể tư vấn cho em không ạ. Em có thắc mắc là nội dung của website mình xây dựng là tự viết hay thuê người viết vậy anh, nếu thuê thì giá thành sao anh. Còn về SEO em thấy trên mạng có quá ít kinh nghiệm SEO cụ thể cho người mới, không biết anh có thể giúp em ví dụ một số phương pháp tốt cho SEO hiện nay mà không bị Google đánh giá… Đọc thêm »
tuấn
Khách
tuấn

anh Khương ơi, nên tự học SEO hay là nên đi học 1 khóa nào đó ạ, anh có thể cho em lời khuyên về nên học khóa học SEO ở đâu k ạ, E thấy trên mạng có nhiều khóa SEO quá như viet moz, vinalinh, trang đinh blog nên không biết chọn khóa nào để học anh ạ

Mẫn
Khách
Mẫn

Thanks Khương. Kiến thức rất hữu ích

Hieu Nguyen
Khách
Hieu Nguyen

Bài viết rất hay, mình đang viết blog trong nhóm của Khương. nhưng mình dùng plugin facebook comment. Không biết như vậy có ổn không Khương?

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Cũng được b nhé, sử dụng chức năng comment nào tùy thuộc vào bạn thôi, như mình có lượng traffic lớn nên dùng disqus để hạn chế spam

Bất Động Sản Sài Gòn
Khách

Cho mình hỏi cái này chút, mình đang seo từ khóa “Mở bán tòa Quân Cảng” và hôm bữa là lên được trang 2, sau đó nó tụt nhanh chóng. Làm cách nào để giữ được từ khóa lâu vậy bạn? Với cho mình hỏi link bài viết : http://www.alonhadep.com/2016/08/mo-ban-toa-quan-cang-thuoc-du-vinhomes-central-park.html này của mình đã chuẩn seo chưa ạ?

Vu Nguyen Quang (NQV)
Khách
Vu Nguyen Quang (NQV)

Vậy có nên đi comment blog r chèn backlink ko, hay chỉ cần đặt website url là cũng ok rồi hả bạn.

Felix Tan
Khách

Mình là một blogger mới tập tành được gần 1 năm. Nguồn backlink nhiều nhất mà mình nhận được cho blog sonzim.com của mình hầu như từ comment, mình thấy vẫn có giá trị khá tốt cho SEO.

Nguyễn Đức Thịnh
Khách
Nguyễn Đức Thịnh

Có nên không ? hướng dẫn mình tạo đi ad

Sladar.com
Khách

Bài viết này rất hay và hữu ích, cảm ơn Thế Khương nhé

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Ko có gì b nhé, domain của bạn làm brand rất đẹp

Sladar.com
Khách

Cảm ơn bạn nhé, có thời gian ghé blog mình chơi nha 🙂

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Okie bạn 🙂

Trịnh Duy Phương
Khách
Trịnh Duy Phương

Khương cho mình hỏi, ngoài tạo backlink ra thì phương pháp nào để SEO tốt, trước kia khi thuật toán Google còn dễ thì mình dùng tools để tạo, hiện nay không còn hiệu quả nữa. Nếu được xin chia sẻ với mình qua email để thực hành thử. Rất cảm ơn.

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Chào bạn,

Các hướng dẫn chi tiết về SEO bạn có thể sang blog http://dinhtrang.com/ để đọc nhé, đây là blog có nhiều ultimate guide chi tiết về SEO.

Cám ơn bạn

Levi
Khách
Levi

rất hữu ít!

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Thank you 🙂

Nguyễn Quang Huy
Khách
Nguyễn Quang Huy

Nếu như đi comment ở blog khác mà bị google phạt, thì lỡ đâu có thằng nó muốn phá tui nó chạy tool để spam trang của tui thì sao?
Thế Khương nghĩ thế nào về vấn đề này ạ?

Thế Khương
Khách
Thế Khương

Nếu người nào đó muốn phá thì không chỉ đi blog comment, mà họ có thể dùng các phần mềm bắn backlink hàng loạt với nhiều anchor text “bẩn”. Tuy nhiên bạn có thể check backlink = ahrefs hàng tuần, hoặc vào mục Link to your site trên Google Search Console, download các domain mà bạn cho là bị đối thủ bắn backlink về, sau đó upload lên mục disavow của Google Search Console. Các link đó sẽ được google hiểu và vô hiệu hóa các backlink đó.

Nguyễn Quang Huy
Khách
Nguyễn Quang Huy

Great, tks Thế Khương nhé!

Levi
Khách
Levi

thì vấn đề đó mình nghĩ Thế Khương đã sử dụng Disqus rồi đó.

Trang Đinh
Khách
Trang Đinh

Hehe, cảm ơn sếp bài viết quá chất về việc xây backlink từ Blog Comment <3 <3 <3

Thế Khương
Khách
Thế Khương

(y)

wpDiscuz